you're welcome to Sana-Anong

แนวข้อสอบมาตรฐานวิชาชีพครู ครั้งที่ 1 (8-10 ธ.ค. 50)

(คลิกดูให้หมดทุกหน้านะคะ ตรงแถบเมนูด้านซ้ายมือ มีทั้งหัวข้อใหญ่ และหัวข้อย่อยด้วย จะมีคำแนะนำ และข้อมูลต่างๆ ของคุรุสภาค่ะ)

สำหรับคนที่โพสต์ไว้ในบล้อกแนนไม่มีบริการตอบทางเมล์นะคะ ไม่โทรกลับ ถามในนี้ตอบในนี้ ถ้ามีเวลาแนนก็จะมาตอบค่ะ และสำหรับบางคำถามแนนไม่ตอบเพราะแนนเคยตอบไปหลายครั้งแล้ว ถ้าคุณอ่านบ้าง คุณก็จะทราบค่ะว่าที่คุณสงสัยคำตอบคืออะไร ไม่เห็นจะต้องมาถามอีก ซ้ำแล้วซ้ำเล่า กรุณาอ่านเพื่อสิทธิของคุณเอง และขอพูดอีกครั้งสำหรับบางคนที่ไม่มีมารยาทเอาเสียเลย บล็อกของแนนทำขึ้นเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับหน่วยงานไหน เป็นแค่บล็อกที่อยากเผยแพร่ความรู้ ฉะนั้นอย่ามาพูดกับแนนเหมือนเป็นเจ้าหน้าที่ที่ต้องให้บริการประชาชนตามหน่วยงาน เพราะแนนไม่ใช่ (11 มี.ค. 53)

สอบไปตั้งแต่เดือน ธ.ค. 50 จะพยายามนึกให้ได้มากที่สุดเลยนะ แนนสมัครสอบ 9 มาตรฐาน ผ่าน 4 ค่ะ ก่อนสอบ ก็เตรียมตัวอ่านหนังสือนะคะ ประมาณ 50% เพราะมีเวลาน้อย (ทำงานหนัก)
การทดสอบมาตรฐานวิชาชีพครู มีทั้งหมด 9 มาตรฐาน ข้อสอบเป็นแบบ Hi-Speed เอิ๊กๆๆ ทำข้อนึงมีเวลาไม่ถึง 1 นาที มาตรฐานละ 100 ข้อ เวลาสอบวิชาละ 1.30 ช.ม
แต่ละข้อ จะมี 5 ช้อยส์ (แค่ 4 ยังเลือกไม่ค่อยจะถูกเลย นี่มี 5 เหอๆๆๆ รอดได้เกือบครึ่ง ฟลุ๊คสุดๆ) การที่จะผ่าน เราจะต้องสอบได้คะแนนมากกว่า 60 คะแนนขึ้นไปค่ะ ถ้าสอบไม่ผ่าน ไม่เป็นไรนะ เอาไว้รอบหน้า ไม่ผ่านก็คิดว่าเราเตรียมตัวไม่พอละกัน
แนนไม่อยากให้เพื่อนๆ ที่ประกอบอาชีพเดียวกันว่าคุรุสภาว่า เอาข้อสอบอะไรมาออกไม่รู้ ไม่เห็นเหมือนที่เรียนที่ .... (สถาบันหนึ่ง) สอนเลย อยากบอกเพื่อนๆ นะคะ ความรู้ที่อาจารย์สถาบันที่สอนนั้น มันก็แค่ส่วนหนึ่งค่ะ เราจะต้องอัพเดทความรู้ตลอดเวลานะ เราต้องหาสิ่งใหม่ๆ ตามข่าวให้ตลอด เพราะความรู้ไม่มีวันหยุดอยู่กับที่ค่ะ (ไม่ได้เข้าข้างคุรุสภา ว่าดีหมดทุกอย่างนะคะ)
สิ่งที่เราไม่รู้ เราก็ต้องหาเพิ่มค่ะ อย่าไปยึดติดว่า สิ่งที่เรียนมานั้นจะครบถ้วน และผ่านได้ พึงระลึกไว้นะคะว่า คุรุสภา เป็นผู้กำหนดความรู้แต่ละมาตรฐาน และหลักสูตรที่สถาบันต่าง ๆ เปิดสอน คุรุสภา เป็นผู้รับรองนะคะ เราต้องทำตาม เคารพกฎและกติกาค่ะ มันเป็นสิ่งที่เราสมควรทำ และจำเป็นต้องทำ
สอบแล้ว ..ไมไม่ตรงกับที่เรียนเลยเนี่ย... อันนี้ต้องไปโทษที่ทางสถาบันนั้นนะคะ ไม่ใช่โทษคุรุสภา แนนไม่ได้เข้าข้างนะ เพียงแต่มองว่ามันไม่ถูก เหมือนกับว่า เราเป็นคนร่างหลักสูตรนะคะ แล้วเป็นคนออกข้อสอบ O-Net, A-Net (สมมุตินะ) เราชี้แจงไปกับครูทุกโรงเรียนแล้ว ว่าเนื้อหาจะออกแบบไหนบ้าง แต่พอผลสอบเด็กนักเรียนออกมา ปรากฏว่าตกเยอะ.. อันนี้โทษใครคะ โทษครูนะที่สอนไม่ครบ หรือเราไม่เอาความรู้ที่ครูสอนเอง (เรา = คุรุสภา, ครู = สถาบันที่เราเรียนเกี่ยวกับครู, เด็กนักเรียน = คนที่สมัครสอบ)
เป็นกำลังใจให้เพื่อน ๆ ทุกคนนะ ไม่ผ่านก็สอบใหม่ ไม่มีอะไรยากเกินไปกว่าความตั้งใจของเราหรอกค่ะ ... ขอแค่อย่าท้อถอยก็เป็นพอ

ข้อแนะนำในการสมัครสอบทางเว็บ
เพื่อนๆ ก่อนจะสมัครสอบมาตรฐานใดนะคะ ชั่งใจให้ดีก่อนว่า จะสอบกี่มาตรฐาน ถ้าอยากลองข้อสอบ โอเคมีเงินไม่เดือดร้อน สมัครไปทั้งหมดเลยค่ะ มึนหัวดี.. เหอๆๆ แนนนะ หลังจากสอบเสร็จ มึนเลยอ่ะ เจอข้อสอบไป 900 ข้อ
ถ้าอยากให้ผลสอบออกมาชัวร์ๆ นะคะ เลือกสอบเฉพาะมาตรฐานที่เพื่อนๆ ถนัด และมีความรู้อยู่ก่อนเลยค่ะ
ง่ายๆ ก็มาตรฐานที่ 6 กับ 9 (ตอนสอบครั้งแรกมีเพื่อนร่วมห้องอยู่คนนึง พูดว่า ใครสอบมาตรฐานที่ 9 ความเป็นครู ไม่ผ่าน ก็ไม่ต้องมาเป็นครูแล้ว เหอๆๆ ตอนนั้นนู๋แนนก็หวั่นๆ เหมือนกันค่ะ)
มาตรฐานที่ 1 ภาษาและเทคโนโลยีสำหรับครู ก็ค่อนข้างยากนะ แนนว่า ยากตรงที่เราเรียนแล้ว.. แล้วก็ลืมไปแล้วนี่แหละ แนนโชคดีตรงที่ ตอนเรียนภาษาไทยเก่งที่สุดค่ะ แล้วเรียนจบคอมพ์มา แถมยังชอบภาษาอังกฤษเป็นการส่วนตัวด้วยอีกระดับนึง (เคยมีโครงการไปเรียนต่อที่อินเดียด้วยแต่ไม่ได้ไป เพราะขัดข้องทางด้านเอกสาร) แนนแชทคุยกับฝรั่งตลอดไง ก็เลยได้ภาษาอังกฤษ
รอบแรก สมัคร 1, 6, 9 เลยนะ แนนเชื่อว่าเพื่อนๆ ผ่านได้ ถ้าเตรียมตัวบ้าง
รอบสอง สมัคร 2, 3, 7
รอบสุดท้าย ก็ 4, 5, 8
แนนว่าเพื่อนๆ สมัครมาตรฐานที่พอทำได้ก่อน แนนเรียงตามลำดับให้แล้ว (ในความคิดแนนนะคะ) ถ้าอยากสมัครแค่ 2 รอบ ก็ 5 มาตรฐาน ส่วนรอบสองก็ อีก 4 ละกัน
แต่เชื่อแนนมั้ยว่า โอกาสน้อยมาก ที่เราสมัครมากวิชา แล้วจะผ่านหมด แต่ถ้าอยากลองข้อสอบก็โอเค แต่ถ้าสมัครแค่ 2 – 3 มาตรฐานในการสมัครสอบแต่ละครั้ง แล้วสอบไม่ผ่านเลยนี่ ต้องทำการบ้านหนักๆ แล้วนะ
หลังจากที่เพื่อนๆ ตัดสินใจได้แล้วว่าจะสมัครมาตรฐานไหนก่อน หรือจะสมัครมันทีเดียวทั้งหมดเลย ก็มาถึงขั้นตอนการสมัครกัน

ขั้นตอนการสมัคร

ไม่มีอะไรค่ะ แค่กรอกข้อมูลตามที่ขึ้นมาให้ครบ และถูกต้อง ต้องตรวจสอบความถูกต้องก่อนทำการกดปุ่มสมัครนะคะ เพราะว่าถ้าสมัครไปแล้วจะไม่สามารถแก้ไข หรือสมัครซ้ำได้อีก แต่ละมาตรฐานถ้าสมัครไปแล้ว จะไม่สามารถลดหรือเพิ่มมาตรฐานได้อีกนะคะ นี่คือข้อเสียอย่างมาก ถึงบอกเพื่อนๆ ไง ว่าต้องตัดสินใจให้ดีก่อนว่าจะสมัครมาตรฐานไหน เอาจากความเป็นไปได้ว่าจะสอบผ่านมาตรฐานไหนบ้าง ก็แล้วกัน
***ที่อยู่ที่กรอกในใบสมัคร*** ตรงนี้สำคัญมากๆ เลยนะคะ สำคัญตรงไหน ก็ตรงที่ว่า
ตอนนี้สมมุติว่าแนนทำงานอยู่ กทม. แต่ว่าบ้านแนนอยู่ จังหวัดนครสวรรค์ แล้วแนนกรอกที่อยู่ตามทะเบียนบ้านอยู่จังหวัดนครสวรรค์... สถานที่สอบของแนนจะเป็น “จังหวัดพิษณุโลก” ค่ะ
ฉะนั้น.. ถ้าแนนต้องการจะสอบในเขต กทม เพราะใกล้ที่ทำงาน ไม่ต้องเดินทางไกล และเสียค่าที่พัก.. แนนต้องกรอกที่อยู่ที่ กทม ค่ะ
แต่ในประกาศสมัครสอบ ก็มีศูนย์สอบบอกนะคะ ว่าภาคไหนจะต้องสอบที่จังหวัดไหน เลือกตามที่เราสะดวกนะคะ

แนวข้อสอบของแต่ละมาตรฐานวิชาชีพ
มาตรฐานที่ 1 ภาษาและเทคโนโลยีสำหรับครู
มาตรฐานนี้ไม่ยากค่ะ (ในความคิดของแนนนะ) เราผ่านด้วย ได้ 65 คะแนน มาตรฐานนี้จะใช้แค่ 3 วิชาหลักๆ ค่ะ
คือ 1. ภาษาไทยพื้นฐาน 40 ข้อ
2. คอมพิวเตอร์พื้นฐาน 30 ข้อ
3. ภาษาอังกฤษพื้นฐาน 30 ข้อ

เริ่มที่ภาษาไทยก่อนนะคะ .. ข้อสอบจะออกประมาณว่า.. ข้อใดต่อไปนี้ เป็นคำสมาสทุกคำ ( ข้อนึงมา 5 คำ โอ๊ะ.. นู๋แนนมั่วแหลกค่ะ เพราะแยกไม่ออกแม้แต่คำเดียว) คำสนธิทุกคำ คำประสมทุกคำ (เอาความรู้ ม.2 มาสอบเราอ่ะค่ะ)
คอมพิวเตอร์พื้นฐาน ก็ความรู้เบื้องต้นเลยค่ะ เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์.. เมื่อเปิดสวิตซ์ คอมพิวเตอร์ จะทำงานใดก่อน เกี่ยวกับ MS Office พวก word excel powerpoint ถามเกี่ยวกับคำสั่งด้วยนะ ถ้าจำไม่ผิด แต่ว่าง่ายมากๆ ค่ะ (ไม่รู้ว่าง่ายสำหรับเราเปล่า เพราะจบคอมพ์มา เอิ๊กๆๆ)
ภาษาอังกฤษ วิชานี้ก็ต้องใช้ความสามารถส่วนตัวนะคะ อ่านออก แปลได้ก็รอดตัวไป เพราะข้อสอบไม่ยากค่ะ จะมียากๆ อยู่ประมาณ 5 ข้อ ที่ตัวแนนเอง อย่าว่าแต่แปลเลย อ่านก็ยังไม่ค่อยออก 5555 ประมาณว่าเป็นศัพท์ที่เราไม่เคยรู้จักน่ะ เนื้อหาก็มี conversation (บทสนทนา), Reading (เนื้อเรื่อง อ่านตอบคำถาม พอมั่วๆ ได้ เพราะคำตอบก็อยู่ในเนื้อเรื่องแหละ จับมาให้ถูกข้อละกัน) ค่อนข้างเยอะ, gramma มีนิดหน่อย และมีแบบที่ให้เติมประโยคที่หายไปด้วย ประมาณ 10 ข้อได้ ประมาณนี้

มาตรฐานที่ 2 การพัฒนาหลักสูตร
5555 มาตรฐานนี้เราก็ผ่านอีก ได้ 62 คะแนน ฟลุ๊คแบบสุดๆ ในมาตรฐานนี้ ก็มีโหดอยู่บ้าง แต่ก็ส่วนมากเป็นความรู้พื้นฐานที่ครูสมควรจะรู้นะคะ มีข้อสอบเน้นความจำด้วยเช่น
- การศึกษาขั้นพื้นฐาน การศึกษาภาคบังคับ มีกี่ปี แบ่งออกเป็นกี่ช่วงชั้น (4 ช่วงชั้น ชั้นละ 3 ปี , 1 : ป.1 – ป.3, 2 : ป.4 – ป.6, 3 : ม.1 – ม.3, 4 : ม.4 – ม.6)
- สาระการเรียนรู้ เช่น ข้อใดไม่ใช้สาระการเรียนรู้ (มีทั้งหมด 8 สาระการเรียนรู้ 1.
- แนวทฤษฎี ปรัชญา (สารัตถนิยม, นิรันดรนิยม, บูรณาการนิยม, อัตถิภาวนิยม ฯ ) เช่น การสอน........แบบนี้ สอดคล้องกับแนวปรัชญาใด, โจทย์จะบอกความหมายของปรัชญานั้น และถามว่าเป็นของใคร (มีหลายข้อนะ แบบนี้อ่ะ เป็น 10 เลยมั้ง)

มาตรฐานที่ 3 การจัดการเรียนรู้
มาตรฐานนี้ยากมากสำหรับเรา และไม่ผ่าน ได้ 51 คะแนน เอิ๊กๆๆๆ วิชานี้ถือว่าออกข้อสอบโหดสุดๆ ถ้าจำไม่ผิดข้อสอบมีทั้งหมด 13 หน้าอ่ะ โจทย์นะ มี 1 บรรทัด แต่ช้อยส์ ข้อละ 2 บรรทัด ช้อยส์ก็ปาไป 10 บรรทัดแล้ว แถมบางข้อโจทย์มา 3 บรรทัดอีก... เหอๆๆ แค่อ่านช้อยส์ข้อ ก. กับ ข. ก็ลืมโจทย์แล้วว่าถามว่าอะไร เพราะจะต้องรีบทำ กลัวจะทำไม่ทันเพราะจะหมดเวลาก่อน
จะถามว่ายากมั้ย ก็คงไม่ยาก แต่ยากสำหรับเราเพราะ เราไม่ได้เตรียมตัววิชานี้มาเท่าไหร่ เพราะคิดว่าเทียบโอนได้ ข้อสอบจะเน้นเรื่อง การเรียนรู้แบบบูรณาการ และการจัดการเรียนการสอนโดยยึดผู้เรียนเป็นสำคัญ
เราจะต้องเตรียมตัวก่อนในเรื่อง การจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการมีกี่แบบ แต่ละแบบมีลักษณะการจัดการเรียนรู้อย่างไรบ้าง อยากจะบอกว่าออกสอบทุกแบบค่ะ เน้นวิเคราะห์
- ข้อใดเป็นการจัดการเรียนรู้บูรณาการแบบข้ามวิชา ... ช้อยส์ก็จะประมาณว่า ครูแดงจัดการเรียนการสอนแบบ.... ให้นักเรียนทำงานแบบ...... ประมาณนี้แหละ 5 ข้อ เลือกเอาว่า ครูคนไหนสอนแบบข้ามวิชา
ข้อสอบวิชานี้จะเน้นวิเคราะห์นะคะ โจทย์ก็จะคล้ายๆ กัน (ถ้าจำไม่ผิด บูรณาการนี่ มีเกือบ 30 ข้อเลยมั้ง) จะเน้นเรื่องที่บอก แต่ช้อยส์นี่แหละ เราต้องมาวิเคราะห์ว่าข้อไหนถูก
- base brain เป็นการจัดการเรียนรู้แบบใด - ข้อสอบ

มาตรฐานที่ 4 จิตวิทยาสำหรับครู
5555 วิชานี้ได้น้อยที่สุด และคะแนนขี้แหร่สุดๆ ด้วย ได้แค่ 28 คะแนน เหอๆๆ (โง่จังเลยเรา) แต่ยอมรับค่ะ ว่าแทบไม่ได้อ่านวิชานี้เลย ถ้าอ่านคงได้ เพราะข้อสอบเกี่ยวกับความจำทั้งนั้น แนวทฤษฎีล้วนๆ ค่ะ
- ทฤษฎีของ.....(ชื่อนักจิตวิทยา) สอดคล้องกับการเรียนการสอนในข้อใด (ประมาณนี้หลายข้อ)
- การเรียนรู้จากการกระทำ (Learning by doing) เป็นของนักจิตวิทยาคนใด (จอห์น ดิวอี้) ข้อนี้จำได้เลย อยู่ใน 1 – 5 ข้อแรกเลยด้วย อันนี้มีในสอบบรรจุหลายครั้ง เราเลยจำได้ (มีคนบอกมา)
- เรื่องจิตวิทยาพัฒนาการ น่าจะประมาณ 30 ข้อ
- จิตวิทยาการแนะแนว ประมาณ 30 ข้อ .. บิดาแห่งการแนะแนวคือใคร. (แฟรงค์ พาร์สัน)
มาตรฐานนี้ อาจะเพราะว่าเราไม่สนใจ เลยไม่ได้ใส่ใจทำข้อสอบด้วย จำได้คร่าวๆ แค่นี้เอง แต่ว่าไปอ่านมาเหอะ เรื่องทฤษฎีของนักจิตวิทยาน่ะ โจทย์จะถามเกี่ยวโยงถึงทฤษฏีเป็นส่วนใหญ่

มาตรฐานที่ 5 การวัดและการประเมินผล
วิชานี้ก็ถือว่าหินมากๆ เราต้องทำการวิเคราะห์ข้อสอบ มีการคำนวณหาค่า p ค่า r ด้วยนะ (p คือความยากง่ายของข้อสอบ, r คืออำนาจจำแนก) วิชานี้คงต้องอ่านหนังสือมากหน่อยนะคะ แนววิเคราะห์อีกแล้ว
อันนี้ต้องอ่านตามหนังสือวิชา การวัดและการประเมินผลนะ เพราะว่าในหนังสือสอบบรรจุครูที่เราอ่าน มันไม่แนะและไม่มีตัวอย่างวิธีคิดหาค่า P ค่า r ด้วย
วิชานี้จะมีเรื่อง พุทธพิสัย ทักษะพิสัย มีออกเยอะนะ เน้นเรื่อง ความยากง่าย ความเชื่อมั่น อำนาจจำแนก
- แยกให้ออกว่าข้อสอบที่ดี มีค่า p เท่าไหร่ ถ้าจำได้ก็ทำข้อสอบได้นะ (ในส่วนที่คำนวณน่ะ)

มาตรฐานที่ 6 การบริหารจัดการในห้องเรียน
วิชานี้ 55555 เราผ่านอีกแล้ว 65 คะแนน วิชานี้ง่ายค่ะเพื่อนๆ (เราก็ว่าเราทำได้นะ ไมได้คะแนนแค่นี้ไม่รู้) ข้อสอบประมาณว่าให้แก้ไขสถานการณ์ตอนที่สอนน่ะ เช่น นักเรียนยกมือบอกว่าไม่เข้าใจ เราจะทำยังไงให้เด็กเข้าใจ ก็เลือกตามช้อยส์ได้เลย ไม่ยากค่ะ อาศัยหลักจิตวิทยา และวิเคราะห์ดูว่า ถ้าเจอเด็กพฤติกรรมแบบนี้ เราจะต้องใช้วิธีไหนจัดการกับเด็ก
ช้อยส์เราว่ามันถูกทุกข้อ แต่ว่า..ข้อไหนล่ะ? ที่ถูกที่สุด นั่นหมายถึงเราจะได้คะแนนถ้าเลือกตอบข้อที่ถูกที่สุด ข้อสอบแบบนี้มันแย่ตรงที่ว่า ไอ้ข้อที่เราว่ามันถูก มันกลับไม่ถูก เพื่อนๆ ต้องระวังกันด้วยนะคะ

มาตรฐานที่ 7 การวิจัยทางการศึกษา
มาตรฐานนี้เจ็บใจตัวเองสุด ๆ ได้แค่ 57 อีก 3 คะแนนก็ผ่าน แต่ก็ทำไม่ได้ แถมเทียบโอนไม่ได้อีก คิดแล้วก็เจ็บจี๊ดๆๆ แพ้ตัวเองอีกแล้ว
มาตรฐานนี้มีหลักทฤษฎีแค่ 30 ข้อค่ะ 70 ข้อที่เหลือจะมีข้อความมาให้ 1 ข้อความ เนื้อเรื่องก็ประมาณว่า ครูนิด สอนวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ชั้นม.... มีนักเรียนไม่ผ่าน 20 คน ครูนิดใช้วิธีจัดการเรียนการสอนแบบใหม่ เห็นว่ามีนักเรียนผ่านมากกว่าเดิม ... หลังจากนั้นก็จะเป็นคำถาม.. ข้อใดเป็นตัวแปรต้น. หรือ ข้อใดเป็นตัวแปรอิสระ การวิจัยนี้ควรใช้รูปแบบไหน.. แนนไม่เคยเรียนมา ตอบไม่ได้เลย
เราต้องวิเคราะห์ได้ด้วยว่า ถ้าเกิดนักเรียนเรียนไม่รู้เรื่องแล้ว วิธีแก้ไขของเราจะใช้การจัดการเรียนการสอนแบบไหนมาใช้ จึงจะเหมาะสมที่สุด เอาอีกแล้วช้อยส์ข้อไหนถูกที่สุดอ่ะ
ไม่แน่ใจว่าครั้งที่สองจะออกมาประมาณนี้หรือเปล่า ส่วนทฤษฏีการวิจัย ก็ทั่วๆ ไป

มาตรฐานที่ 8 นวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการศึกษา
วิชานี้จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ใช้ในทางการศึกษา ขนาดแนนจบคอมพ์มานะ ยังไม่ผ่านเลย ไม่มีแนวที่เรียนมาเลย ทางด้านการศึกษาเท่านั้นเลย
- โรงเรียนควรใช้อินเตอร์เน็ตความเร็วเท่าไหร่ในการจัดการเรียนการสอน
ก. 256 kbps ข. 512 kbps ค. 1 mbps ง. 2 mbps จ. จำไม่ได้
ข้อนี้จำได้เลย เพราะงงแป๊ก เราไม่รู้จริงๆ ว่าต้องใช้เท่าไหร่แน่ เอ๋อเลยอ่ะ
- ระบบการตัดสินใจ ระบบสารสนเทศ it[[xit,;]z]
- เว็บของข้าราชการ //www. … .go.th
- เครือข่ายที่ใช้ในโรงเรียน 20 เครื่อง ต้องใช้เน็ตเท่าไหร่


มาตรฐานที่ 9 ความเป็นครู
มาตรฐานนี้ข้อสอบแนวก็คล้ายๆ กับมาตรฐานที่ 6 แต่มีไม่มาก (แนนผ่านด้วย ได้ 64 คะแนน) จะเน้นเรื่องกฎหมายของคุรุสภาด้วย เช่น... สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา มีหน้าที่อะไร ไม่แน่ใจว่าข้อนี้มีมั้ย แต่แนวนี้มีหลายข้อ
- พวกกฎหมายที่เกี่ยวข้อง หน้าที่ต่างๆ ของตำแหน่งงานในคุรุสภา เพื่อนๆ โหลดได้จากเว็บคุรุสภาได้เลยนะ ถ้าใครมีญาติเป็นครู ปีนี้คุรุสภาแจกหนังสือให้ 1 เล่ม ครูทุกคนต้องได้ เล่มสีฟ้า สันปกสีขาวหรือไงนี่แหละ ถ้าจำไม่ผิด ในนั้นแหละมีเพียบเลย


แต่ที่สำคัญนะคะเพื่อนๆ ในเว็บคุรุสภามีบอกแนวข้อสอบที่จะออกสอบอยู่แล้ว ในหัวข้อ “มาตรฐานวิชาชีพทางการศึกษา” อยู่ในหน้าแรก ดูตรงแถบเมนูด้านซ้ายมือนะคะ หรือตามลิงค์นี้เลยค่ะ //www.ksp.or.th/upload/278/files/434-2333.pdf เราอาจจะบอกไม่หมด แต่ในนี้จะบอกได้ครอบคลุมกว่า
ถ้าเข้าไปแล้วก็ดูในหน้าที่ 8 หัวข้อมาตรฐานวิชาชีพครู จะออกในนั้น ตามสาระความรู้ของแต่ละมาตรฐานเลย จะบอกไว้นะว่า แต่ละมาตรฐานน่ะ ความรู้จะต้องมีอะไรบ้าง อ่านตามหัวข้อนั้นเลย ครั้งแรกที่เราสอบ เราก็เอาเกณฑ์จากตรงนั้นมาหาหนังสืออ่าน อยู่ที่ว่าเราจะหาอ่านได้ตามหัวข้อที่คุรุสภากำหนดได้หรือเปล่า

หนังสือที่เราอยากจะแนะนำให้อ่าน หนังสือสอบบรรจุครู ของ อ.จีระ งอกศิลป์ เนื้อหาจะเขียนบรรยายและสรุปใจความสำคัญที่เราจำเป็นต้องรู้ให้ อ่านเข้าใจง่ายดี ลองๆ ไปหาอ่านดูนะคะ และเอาไว้ใช้อ่านสอบบรรจุได้ด้วย

โห... โม้มาได้ตั้งเยอะ ยังไงก็ขอให้เพื่อนๆ สอบผ่าน และครบไวๆ นะคะ นู๋แนนเป็นกำลังใจให้ค่ะ ไม่อยากได้อะไรตอบแทน คิดแค่ว่าเพื่อนร่วมอาชีพเดียวกัน มีอะไรก็ต้องช่วยเหลือกันไป และถ้าเพื่อนๆ อยากจะส่งให้ใครต่อไม่ว่านะคะ เพื่อนๆ รู้แนวข้อสอบ แล้วสอบผ่านก่อนแนน แนนก็ดีใจด้วย และไม่คิดกั๊กด้วยนะ เพราะว่าถ้ายังสอบไม่ผ่านแสดงว่าแนนยังไม่พยายาม วันๆ นึงเรามีเวลาเท่ากัน โอกาสในการเรียนรู้เท่ากัน ฉะนั้นอย่าโทษใคร ต้องโทษที่ตัวเรายังไม่พร้อม

ใครอยากได้ไฟล์เต็มๆ ทิ้งเมล์ไว้ แล้วแนนจะส่งให้นะคะ ทีแรกแนนทิ้งเมล์แนนไว้ แต่พอมีคนแอดมา บอกตามตรงค่ะ แนนแทบประสาทเสีย.. แนนไม่ใช่ จนท. คุรุสภา ก็มาถามอยู่นั้น ผลจะออกวันไหน เออ.. เราจะรู้ได้ไง แล้วบางคนก็พูดจากวนประสาท.. และบางคนบอกตามตรงค่ะ พูดนี่ไร้การศึกษามาก.. ต้องขอโทษเพื่อนๆ บางคนด้วยนะคะ แนนขอจำกัดการติดต่อละกันนะคะ เพราะรู้สึกมันวุ่ยวายกับชีวิตแนนเหลือเกินค่ะ (แก้ไขเมื่อ 20 พ.ค. 51)

อ้อ..ลืมไปนิด แนนจะเข้าไปเว็บคุรุสภาบ่อย ใครอยากฝากข้อความถามแนน ก็โพสต์ไว้ในคุรุสภานะคะ ใช้หัวข้อว่า ถึง นู๋แนน ก็แล้วกันนะคะ แล้วแนนจะเข้าไปตอบเท่าที่จะสามารถตอบได้

เพิ่มเติม...13 พ.ค. 51
1. คนที่จะแอดมาถามข้อมูลนะคะ ถ้าคิดจะบล็อกกันนะ ก็ไม่ต้องแอดมาค่ะ เสียความรู้สึก มีคนแอดมาขอแนวข้อสอบ ถามข้อมูล พอให้หมดแล้วก็บล็อกเราซะงั้น มันเสียความรู้สึกจริงๆ ถ้ากลัวว่ามันจะรก แค่เมล์มาถามพอค่ะ ไม่ต้องแอดเอ็มมา ไม่อยากคุยกะคนพวกนี้อยู่ด้วย ..ไร้มนุษยสัมพันธ์

2. ตอนนี้ที่ มรภ.อุบลฯ เปิดอบรมมาตรฐานวิชาชีพครูค่ะ ถ้าใครอยู่แถวๆ อีสาน ก็ลองโทรไปสอบถามข้อมูลดูนะคะ แนนก็ไม่ทราบรายละเอียดอะไรมากค่ะ ทราบแต่ว่ามีเปิดอบรม คนที่เทียบโอนได้ไม่ครบ 9 มาตรฐาน เช่น จบจาก มสธ แบบเนี้ยอ่ะค่ะ น่าไปอบรม แต่ถ้าอยู่ไกล แนนคิดว่าน่าจะมีเปิดที่อื่นด้วยนะคะ น่าจะเป็นศูนย์แต่ละภาคค่ะ แต่..อย่างไรซะ โทรถามข้อมูลก่อนนะคะ ที่สำนักมาตรฐานวิชาชีพ 02-2806226

3. การสอบมาตรฐานวิชาชีพแต่ละครั้ง บางมาตรฐานอาจจะวนๆ อยู่ในแนวเดิมนะคะ แต่ก็"ม่ได้หมายความว่า จะมีอยู่เท่าที่แนนบอกแนวข้อสอบไป ควรศึกษาให้มาก และกว้างขึ้นด้วยนะคะ เพราะบางมาตรฐานก็ออกคนละเรื่องกันเลย เช่น ครั้งที่ 1 การวัดผลและการประเมินผล มีออกค่า P ค่า r เป็น สิบๆ ข้อ แต่พอมาครั้งที่ 2 ไม่มีสักข้อ (เพื่อนที่ไปสอบ บอกมาค่ะ) แบบนี้มันก็เซ็งเรานะคะ ที่อุตส่าห์อ่านมาแต่กลับไม่มีออก อ่านกว้างๆ ค่ะ ตามหัวข้อสาระในแต่ละมาตรฐานวิชาชีพครู ในนั้นครอบคลุมแน่นอนค่ะ ขอให้เพื่อนๆ โชคดี

4. ตอนนี้แนนได้ใบรับรองสิทธิ์มาแล้วนะคะ ได้วันที่ 26 เม.ย. ทันสมัคร 28 พ.ค. พอดีเลย ตอนนี้เพิ่งจะสอบภาค ก ของ สพฐ ไปค่ะ ยากสุดๆ แต่ก็พอทำได้ค่ะ ไม่หวั่น อิอิ.. แนนกะว่าแนนจะเอาแนวข้อสอบที่แนนสอบไปมาลงบล็อกอีก ให้เพื่อนๆ ที่ยังไม่เคยสอบ ได้ลิ้มรสดู อิอิ (ตอนแนนเข้าสอบนะ ตื่นเต้นสุดๆ เลย) แต่ว่าขอให้ผ่านเดือนนี้ไปก่อนนะคะ แล้วจะเอามาลงให้ จดไว้เยอะหลายข้อเหมือนกันค่ะ (เดือนนี้สอบทั้งเดือนค่ะ 10-11 พ.ค. สอบภาค ก ครู สพฐ, 17 พ.ค. สอบภาค ข กรมศุลกากร, และถ้าสอบภาค ก ครู สพฐ ผ่าน 24-26 พ.ค. สอบภาค ข ครู สพฐ ค่ะ และ 1 มิ.ย. ปฐมนิเทศ เรียน ป.โท ค่ะ)

เพิ่มเติม 22 พ.ค. 51
- กรุณาตรวจสอบข้อมูล และเช็คข้อมูลโดยตรงที่คุรุสภาอีกครั้งนะคะ เพื่อผลประโยชน์ของตัวเพื่อนๆ เอง แนนอาจรับข้อมูลที่เก่าแล้ว และมีโอกาสจะผิดพลาด เพราะเคยเข้าไปตอบกระทู้เพื่อนผิดในเว็บคุรุสภา มีเพื่อนตั้งกระทู้ถามว่า "ใบอนุญาติปฏิบัติการสอน สามารถใช้สมัครสอบครูได้หรือเปล่า" ไอ้เราก็รีบอ่านเกิน นึกว่าเป็นแบบประเมินการสอนในสถานศึกษา ก็เลยตอบว่า "ไม่ได้ค่ะ" แค่ 3 คำ โดนด่าซะเสียหมาเลย.. ไม่มีสมองบ้าง โง่บ้าง ควายบ้าง ไม่รู้คราวหลังก็ไม่ต้องมาตอบ บลาๆๆ เฮ้อ.. ทำดีก็โดนด่า

แนวข้อสอบที่เพื่อนๆ ใจดีมาโพสต์ไว้ให้อ่านค่ะ

ไปสอบมาตรฐานวิชาชีพครูมาค่ะ สอบวันที่ 21 มิถุนายน 2552 สอบมาตรฐานที่ 4 วิชาจิตวิทยาสำหรับครู และจะสอบวันที่ 27 มิถุนายน 2552 วิชานวัตกรรมฯ ข้อสอบวิชาจิตวิทยาที่สอบไปแล้วมีแนวพอจะจำได้ ดังนี้ค่ะ
1. จิตวิทยาพัฒนาการ ออกประมาณ 40 ข้อ เยอะกว่าเพื่อนเลย
2. จิตวิทยาการศึกษา ออกประมาณ 35 ข้อ
3. จิตวิทยาการแนะแนว ออกประมาณ 25 ข้อ
จิตวิทยาพัฒนาการ ออกประมาณว่า
1.ข้อใดคือวุฒิภาวะที่เห็นชัดเจนที่สุด ตัวเลือก
ก.มีเด็กทารกดูดนิ้ว
ข.เด็กอายุ 6 เดือนนั่งได้
ค.เด็กอายุ 1 ปี เดินได้
ง. เด็กมีอาการโกรธเขวี้ยงสิ่งของ
ข้อ จ. ผูสอบจำไม่ได้
และที่จำได้บางข้อ เช่น
-แนวความคิดของอีริกสันการปล่อยให้เด็กมีโอกาสทำสิ่งต่าง ๆ เรียพัฒนาการขั้นนี้ว่าอะไร
-การปฏิสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อม เป็นแนวความคิดของเพียเจท์
- ทฤษฎีพัฒนาการทางจริยธรรม ของโคกเบิร์ก
- ดูพัฒนาการของเด็กตั้งแต่ทารก-12 ขวบ
ออกเยอะมาก
- การใช้กล้ามเนื้อใหญ่และย่อย ใช้ตอนไหน
- เด็กชอบเล่นของเล่นช่วงไหน
- ดูพัฒนาการของเด็กอนุบาล,ประถม,มัธยม ทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ สังคมและสติปัญญา
- ออกแนวชีววิทยาประมาณ 10 ข้อ เช่นลักษณะของแฝดแท้และแฝดเทียม , ผิวเผือก , กรุ๊ปเลือด พ่อ A แม่ B ลูกมีโอกาสเป็น , ตาบอดสีเกิดจากอะไร , โครโมโซม
จิตวิทยาการศึกษา
เช่น วิชาจิตวิทยาการศึกษา ช่วยในด้านใด
ทฤษฎีการเรียนรู้พฤติกรรมนิยมแบบคลาสสิค และแบบการกระทำ อ่านให้ละเอียด โดยเฉพาะหลักการวางเงื่อนไข การเสริมแรงทางบวก การเสริมแรงทางลบ การลงโทษทางบวก การลงโทษทางลบ ความกลัวเกิดจากกรรมพันธ์หรือตัวแบบ
ทฤษฎีของธอร์นไดค์ สิ่งเร้าที่วางเงื่อนไข (S)
กฎแห่งผลอ่านด้วย
สกินเนอร์ การเสริมแรงมีแบบไหนบ้าง อ่านให้หมดคำถามจะเป็นแบบว่ายกตัวอย่างขึ้นมาแล้วตรงกับการเสริมแรงแบบใดหลายข้อมาก ๆ การลงโทษอ่านด้วย
การจัดการเรียนรู้ต้องครอบคลุมด้านใด จิตพิสัย พุทธิพิสัย ทักษะพิสัย

ต่อไปจิตวิทยาการแนะแนว ออกค่อนข้างง่าย
เช่น การแนะแนวมีการแนะแนวด้านใดบ้าง
บริการการแนะแนวมีกี่ข้อ ตอบ 5 ข้อ เราตอบผิด ตอบ 7 ข้อแน่ะ
PDCA คืออะไร
Cade คืออะไร
การให้คำปรึกษา
*** จำได้ประมาณนี้ค่ะ ลงไว้เพื่อเป็นแนวข้อสอบเนาะ

โดย: เจ๋ IP: 58.147.61.175 วันที่: 22 มิถุนายน 2552 เวลา:11:54:22 น.

ไปสอบ มฐ.วิชาชีพครูมาเมื่อ 21-22,27 / 6 / 52 มา ลงไว้ทั้ง 9 เล่มเลย สอบสนาม สงขลา พอดีลงมาทำงานที่แถวๆ รร มหาฯ เลยสมัครสอบฯ ไม่ได้อยู่ที่กรุงเทพ หาตัวอย่างข้อสอบค่อนข้างยากครับ อีกอย่างผมไม่เคยมีประสบการณ์สอนมาเลย จบวิทย์คอมฯ+รัฐศาตร์มา
ลองหาตัวอย่างข้อสอบในเน็ต ไม่ค่อยเจอ ได้แต่เนื้อหาบางส่วนมาอ่าน ที่หาง่ายก็ ม.001 ภาษาและเทคโนโลยีสำหรับครู กับ ม.008 นวัตกรรมและเทคโนโลยี ฯ มีข้อมูลให้อ่านเยอะหน่อย
เราโชคดีที่มีเพื่อนไปเรียน ป.วิชาชีพมาที่ ม.ราชภัฎนครศรีฯ ได้หนังสือมาอ่าน 3 เล่ม ม.004 จิตวิทยาสำหรับครู (ตอนเรียน จิตวิทยา ที่ วค.นครศรีฯ ก็เรียนกับผู้แต่งหนังสือเล่มนี้)
ม.005 การวัดและประเมินผลการศึกษา กับ ม.007 การวิจัยทางการศึกษา แต่ก็ไม่ค่อยได้อ่านเต็มที่นัก จับหนังสือเป็นหลับละครับ.ฮ้าๆๆๆๆๆ
แต่ข้อสอบก็ออกตรงกับเนื้อหาในหนังสือเยอะ โดยเฉพาะ จิตวิทยา (เราอ่านแต่ไม่ short note เลยจำไม่ค่อยได้) คิดว่าเล่มนี้น่าจะสอบไม่ผ่าน (50% คงได้)
การวัดและประเมินผลการศึกษา ก็ค่อนข้างยากสำหรับเรา มีคำนวนเยอะ เราอ่านแต่ไม่ได้จำมาเลย จำสูตร หาความยากของข้อสอบมาเท่านั้นแหละ
ส่วน ม. อื่นๆ ไม่ยากมากนัก เท่าที่ทำข้อสอบ คิดว่าน่าจะผ่านอย่างน้อย 6-7 เล่ม
**************
ข้อสอบที่พอจะจำได้เช่น
ม.1 เกี่ยวกับคอม ถาม W คืออะไร ประมาณนี้ (เราอ่านคำถามแล้วงงครับ แต่ก็น่าเห็นใจคนอื่นมากกว่านะ ถึงจะเรียนคอมฯมา แต่ถ้าไม่เคยใช้ UNIX หรือ Command Line บน LINUX ก็คงจะไม่รู้ มันเป็น linux file permission ครับ rwx หมายถึง ไฟล์นั้น อ่านได้ เขียนได้ execute ได้ เช่น r-w หมายถึง อ่านได้ เขียนไม่ได้ execute ได้
- Korn Shell เขียนย่ออย่างไร (ksh) ตัวเล็ก/ใหญ่ บน linux มีค่าต่างกันนะครับ อันนี้คนที่ไม่เคยเรียนอาจเดาได้บ้าง
- Disk read error, invalid system disk, please insert system disk ประมาณนี้ เกิดจากอะไร 1. hdd error 2.??? 3.?? 4.??? 5.diskket insert in drive A ประมาณนี้ คำถามนี้คำตอบเป็นไปได้ทั้ง 1 และ 5 ครับ ถ้าเมื่อก่อน error ตัวนี้ จะเป็นเพราะสาเหตุข้อ 5 เป็นส่วนใหญ่ แต่เดี๋ยวนี้ น่าจะเป็นเพราะข้อ 1. ครับ เพราะ เมื่อก่อน ถ้าเป็นคนที่ไม่ถนัดคอมฯ ใส่ diskket ไว้ ตอน boot BIOS จะไปอ่าน Drive A ก่อน จึงไปอ่าน HDD ทำให้เกิด error ตัวนี้ แต่ถ้าเป็นเดี๋ยวนี้ BIOS ส่วนใหญ่จะถูกตั้งให้ boot จาก CD HDD ก่อน ถึงจะไป boot ที่ Floppy Disk มันจึงเป็นไปได้ยอกที่จะ error ตามข้อ 5 (และ floppy disk ก็แทบจะไม่มีใครใช้กันแล้วครับ)
- อื่นๆอีกมากมาย.......... ถ้าตั้งใจอ่านหนังสือจริงๆ ไม่ยากหรอกครับ สอบคราวต่อไปคิดว่าน่าจะผ่านทั้งหมด 9 ม. แล้วครับ แต่ไม่รู้เปิดสอบอีกเมื่อไหร่............

โดย: S.C.Nasrudin IP: 118.173.163.94 วันที่: 29 มิถุนายน 2552 เวลา:17:20:27 น.


***************
ช่วยกันครับ

มาตรฐานที่ 1 ภาษาและเทคโนโลยีสำหรับครู จากการสอบมาตรฐานวิชาชีพครูครั้งที่ 6 เมื่อเดือน ก.ย. 53 ที่ผ่านมา

แบ่งออกเป็น 3 วิชา หลัก

1. ภาษาไทย มีทั้งหมด 40 ข้อ เป็นหมวดวิชาที่กว้างมากเพราะหลักภาษาไทยจะว่าไปมีเยอะมากตั้งแต่ เสียงอักษร รูปสระ เสียงสระ คำไทยแท้ คำสมาส คำสนธิ คำราชาศัพท์ สระเปลีี่ยนรูป สระลดรูป ฯลฯ เท่าที่เคยสอบถามมาแต่ละครั้งจะออกข้อสอบมาไม่คล้ายกัน เช่นครั้งนี้ออกการสะกด ครั้งหน้าอาจออกการใช่การันต์ เป็นต้น ครั้งนี้ ( 6 / ปี 2553) ออกข้อสอบเป็น การเขียนและการอ่านภาษาไทย เช่น คำใดต่อไปนี้สะกดผิด คำใดต่อไปนี้เขียนถูกต้อง ข้อใดใช้คำราชาศัพท์ผิด
และการใช้ภาษาเพื่อการสื่อสาร เช่น ข้อใดต่อไปนี้แสดงว่าผู้พูดรู้สึกน้อยใจ

2.ภาษาอังกฤษ 30 ข้อ แบ่งได้ชัดเจน 3 ส่วน

ส่วน conversation สนทนาภาษาอังกฤษ ส่วนนี้ไม่น่ายากถ้าพอรู้ศัพท์พื้นๆ ก็จะพอเดาออก ก็แบบที่พวกเราเคยเรียนๆกันนั่นแหละครับ สถานการณ์สมมติ คนสองหรือสามคนคุยกัน
A: How do you do?
B: .................
(แต่ข้อสอบไม่ง่ายขนาดนี้นะ )
เป็นการสนทนาราวๆ 8-10 ประโยค
ครั้งนี้ มี 2 สถานการณ์ ละ 5 ข้อ รวมเป็น 10 ข้อพอดี
สถานการณ์แรก เราไปภัตราคารที่ได้สำรองโต๊ะไว้แล้ว แต่ว่าเราพาคนไปเกิน เป็นบทสนทนาระหว่าง บรุษที่ 1 กับ พนักงานในร้าน
สถานการณ์ที่สอง ครูสองคนคุยกันถึงเรื่องงานสอน นินทาหัวหน้า และพูดถึงอีกคนที่นั่งในห้องว่าเป็นใคร

ส่วน reading การอ่านภาษาอังกฤษ จะเน้นเป็นการอ่านจับใจความ ตัวคำตอบมีในบทความที่ยกมาให้อ่าน ครั้งนี้ มี 2 บทความ บทความละ 5 ข้อ บทความหนึ่งมีเนื้อความยาวประมาณ 5-10 บรรทัด อันนี้ยิ่งเดาง่ายครับ

ส่วน writing การเขียนภาษาอังกฤษ ตัวนี้ผมว่ายากสุด เพราะถึงแม้จะไม่ใช่ข้อสอบเขียน แต่ถ้าเราไม่แม่นเรื่องไวยากรณ์มีโอกาสพลาดสูงมาก ครั้งนี้ออกข้อสอบเป็นการให้ประโยคมา แล้วให้หาคำที่ใช้ผิด เช่น
Jim drink coffee every two hours last night. ทราบไหมครับคำไหนผิด ประโยคนี้ past simple tense ครับ กิริยา 3 ช่อง ใช้ drink ผิด ข้อสอบจริงยาวกว่านี้ ชวนงงกว่านี้ ทั้ง กิริยา คำเชื่อม บุพบท


3. เทคโนโลยี 30 ข้อ ครั้งนี้ออกข้อสอบเป็น ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีสำหรับครูและการใช้คอมพิวเตอร์พื้นฐาน เช่น ทำไมครูจึงจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยี เทคโนโลยีมีประโยชน์อย่างไรในการเรียนการสอน (ข้อสอบกลุ่มนี้ตัวลวงจะเยอะครับระวังสับสน) อีกกลุ่มที่ง่ายๆคือ การใช้คอมพิวเตอร์พื้นฐาน พวกส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์ เช่น การต่อกันเป็นระบบเครือข่ายใช้อุปกรณ์ใด โปรแกรมใดใช้สำหรับนำเสนองาน เป็นต้น


คงพอเป็นประโยชน์ให้เพื่อนๆ นะครับ

โดย: ไตรภาคี วันที่: 11 ตุลาคม 2553 เวลา:21:13:16 น.

มีแนวข้อสอบมาตรฐานวิชาชีพครู ครั้งที่ 8 จากเื่พื่อนที่เคยสอบ มาฝากนะครับผม ดังนี้ เท่าที่เคยอ่านเจอมานะคะ เค้าบอกว่าข้อสอบมันเปลี่ยนไปทุกปี เคยทราบมาว่ามาตรฐานที่ 1 จะออกพวกคำสมาส สนธิ จำพวกนี้ แต่ตอนสอบคราวที่แล้วไม่เจอเรื่องพวกนี้เลยค่ะ แต่ยังไงก็กันไว้ก่อนก็ได้ค่ะ
มาตรฐานที่ 2
อันนี้เท่าที่จำได้นะคะ
• จะออกเรื่องปรัชญา แนวคิดทฤษฎีทางการศึกษานิดหน่อย สารัตถนิยม นิรันตรนิยม พิพัฒนาการนิยม อัตถิภาวะนิยม บูรณาการ จำพวกนี้อ่ะค่ะ รู้พื้นฐานไว้บ้างก็ดีว่าแต่ละอย่างมันเน้นอะไร ต่างกันยังไง บางทีก็ควรรู้พวกหลักสูตรประเภทต่างๆไว้ด้วย หลักสูตรเนื้อหาวิชา เช่น หลักสูตรรายวิชา หลักสูตรแกนกลาง ฯลฯ, หลักสูตรที่ยึดผู้เรียน เช่น หลักสูตรเอกัตบุคคล หลักสูตรส่วนบุคคล ฯลฯ, หลักสูตรประสบการณ์ เช่น หลักสูตรเพื่อชีวิตและสังคม.......บางครั้งถามว่าหลักสูตรแบบนี้ให้ปรัชญาการศึกษาแบบไหน อ่ะค่ะ ครั้งที่แล้วมีเรื่องนี้ 2-3 ข้อ
• ครั้งที่แล้วส่วนใหญ่จะออกในหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน 51 ค่ะ
เช่นอันนี้จดไว้เลยจำได้
- หลักสูตร 44 มีปัญหาอะไร ถึงเปลี่ยนเป็นหลักสูตร 51
- ใช้หลักสูตร 51 ครบทุกชั้นในปีไหน ปี 55
- หลักสูตรแกนกลางมีกี่สาระ 8สาระ
- ประมาณว่า เน้นทักษะพื้นฐานการอ่าน เขียน คิดคำนวณ ประถม
- สำรวจความถนัดและความสนใจของตัวเอง.........ใช้เป็นพื้นฐานในการประกอบอาชีพ ม.ต้น
- เพิ่มพูนความรู้ทักษะเฉพาะด้าน สนองความสามารถ ความถนัด และสอนงความสนใจผู้เรียนแต่ละคนทั้งด้านวิชาการและด้านอาชีพ ม. ปลาย
- ประมาณว่าข้อไหนไม่ได้อยู่ในวิสัยทัศน์ของแกนกลาง 51 หรือข้อใดเป็นวิสัยทัศน์ของแกนกลาง 51
- ประมาณว่าข้อไหนไม่ได้อยู่ในหลักการ ของแกนกลาง 51 หรือข้อใดเป็นหลักการของแกนกลาง 51
- ข้อใดไม่ใช่สมรรถนะของแกนกลาง 51 หรือข้อใดเป็นสมรรถนะของแกนกลาง 51
- คุณลักษณะอันพึงประสงค์
- แกนกลางมีมาตรฐานการเรียนรู้ทั้งหมดกี่มาตรฐาน 67มาตรฐาน
- พวกโครงสร้างเวลาเรียนของทั้งประถม มต้น มปลาย
- 1 หน่วยกิต เท่ากับกี่ชั่วโมง
- ถ้าหลักสูตรเปรียบเสมือนรถ ความมุ่งหมายของหลักสูตรเหมือน พวงมาลัย
- หลักสูตรข้อใดไม่ได้ใช้แนวคิดจากปรัชชาการศึกษา สารัตถนิยม
- ใครเป็นผู้จัดทำสาระของหลักสูตร สถานศึกษา
- หลักสูตร 51 ต่างจาก 44 ตรงไหน
พอดีว่าครั้งที่แล้วแกนกลางออกเยอะ เลยได้มา 72 คะแนนค่ะ

มาตรฐานที่ 3
อันนี้ออกพวกรูปแบบการเรียนรู้ เช่น 4mat cippa เป็นต้น การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ การเรียนรู้แบบเรียนรวม การใช้สื่อนวัตกรรม การเรียนแบบเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ การประเมินผลการเรียนรู้
มาตรฐานที่ 4
พอดีอันนี้ไม่ได้จดไว้ค่ะ ก็ออกทั้งแนวคิดของนักจิตวิทยาและประยุกต์ด้วย
เช่นทฤษฎีพัฒนาการทางความคิดของเพียเจ ทฤษฎีของโคลเบิร์ก มาสโลว์ ทฤษฎีของจิตวิทยาและแนว
- ข้อใดเป็นหัวใจของจิตวิทยาแนะแนว การให้คำปรึกษา
มาตรฐานที่ 5
พอดีอันนี้ไม่ได้จดไว้ค่ะ ก็จะมีพวกการวัดผลประเมินผล เครื่องมือในการวัด การประเมินตามสภาพจริง การประเมินภาคปฏิบัติ ค่าความยากง่ายของสอบ อำนาจจำแนกก็มีเหมือนกันนะคะ มีคำนวณนิดหน่อย เช่นมีโจทย์ ตารางมา ถามว่าข้อใดมีอำนาจจำแนกสูงสุด มีคำนวณง่ายๆค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่าที่คำนวณนี่เป็นมาตรฐานที่ 5 หรือ 7 เพราะเนื้อหาบางส่วนมันทับซ้อนกันอยู่ค่ะ ก็คือควรมีความรู้เรื่องคุณลักษณะที่ดีของเครื่องมือ เช่น ความเที่ยงตรง ความเชื่อมั่น ความเป็นปรนัย อำนาจจำแนก ความยากง่าย พวกนี้ไว้จะดีมาก จำด้วยก็ดีว่า แบบทดสอบที่ดีควรทีค่าความเชื่อมั่นที่เท่าไหร่ อำนาจจำแนกที่เท่าไหร่ อะไรพวกนี้ค่ะ
มาตรฐานที่ 6
พอดีอันนี้ไม่ได้จดไว้ค่ะ อันนี้ออกพวกหลักการบริหารจัดการ ภาวะผู้นำ การคิดอย่างเป็นระบบ วัฒนธรรมองค์กร มนุษยสัมพันธ์ในองค์กร การติดต่อสื่อสารในองค์กร การบริหารจัดการชั้นเรียน การประกันคุณภาพการศึกษา การทำงานเป็นทีม โครงงานทางวิชาการ โครงการฝึกอาชีพ ระบบสารสนเทศเพื่อบริหารจัดการ การศึกษาเพื่อชุมชน พวกนี้ค่ะ อันนี้ไม่ได้อ่านไปเลยค่ะ มโนเอาสุดๆๆ ผ่านมาฉิวเฉียด
มาตรฐานที่ 7
ก็ออกพื้นฐานวิจัยทั่วไป รูปแบบงานวิจัย ตัวแปรต้นตัวแปรตาม การนำเสนอข้อมูลในรูปกราฟ ตาราง วงกลม พอดีมั่นใจว่ามาตรฐานนี้ผ่าน เลยไม่ได้จดรายละเอียดตอนออกห้องสอบค่ะ อันนี้ได้เยอะสุด 76 คะแนน ไม่ยากค่ะ อ่านหนังสือการวิจัยทางการศึกษาซักเล่มหนึ่งก็น่าจะโอเคค่ะ
มาตรฐานที่ 8
จะออกพวก คอมพิวเตอร์ช่วยสอน, ภาพ สี printer, internet, การใช้สื่อการสอน
- CCD คือ
- โปรแกรมที่ใช้สร้างคอมพิวเตอร์ช่วยสอน
- สีอะไรไม่ควรใช้เป็นสีพื้นและตัวอักษร
- point ของตัวอักษรวัดจากอะไร
- บทเรียนโปรแกรมเป็นของกลุ่มใด
- พุทธนิยม
- การเรียนรู้แบบค้นพบด้วยตนเอง
- การหาประสิทธิภาพบทเรียนโปรแกรม
- การบีบอัดไฟล์ใช้นามสกุลอะไร หรือโปรแกรมไร
- ภาพลายเส้นใช้นามสกุลอะไร
- ระบบจอสัมผัสทำงานโดยอาศัยหลักการใด
- อยู่บนดอย หรือกลางทะเล ควรใช้สัญญาณแบบไหน
- กรวยการเรียนรู้
- ปัญหาที่เกิดจากการใช้นวัตกรรม
- ข้อใดคือ social media
มาตรฐานที่ 9
มีความเป็นครูทั่วไปค่ะ ลักษณะของครูที่ดี บทบาทหน้าที่ของครู ทัศนคติต่อวิชาชีพครู แล้วก็กฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับ จรรณยาบรรณวิชาชีพครู
- ความหมายของครู จะเป็นพวกคำเปรียบเทียบต่างๆอ่ะค่ะ
- พวกมาตรฐานการปฏิบัติงาน
- ยื่นใบลา แต่ผอ ไม่ได้เซ็น หยุดเอง โทษคือ
- ใครไม่ได้รับบำนาญ จะมีตัวเลือกพวก ลาออก ให้ออก ถอดออก ไล่ออก
- ข้อใดไม่ใช่ภาระงานของครู
- ครู คือ วิศวกรสังคม
- ใครไม่ต้องมีใบประกอบวิชาชีพครู อาจารย์มหาลัย
- ต้องยื่นต่อใบประกอบวิชาชีพก่อนหมดอายุวัน 180 วันหรือ 6 เดือน ถ้าจำไม่ผิดนะคะ
- ไม่ส่งลูกเข้าโรงเรียน โทษคือ ปรับ 1000 น่าจะ
- ผู้ทำการประเมินภายนอกคือใคร
- จรรยาบรรณวิชาชีพครูมีเพื่อ

โดย: ครูนิว (ชีววิทยา) มหาพฤฒารามฯ IP: 180.180.150.213 วันที่: 28 ตุลาคม 2554 เวลา:8:26:35 น.

ขอบคุณเพื่อนๆ ที่อนุเคราะห์แนวข้อสอบด้วยนะคะ

(21 กุมภาพันธ์ 2557) ณ ตอนนี้มีเอกสารอ่านเพื่อเตรียมสอบทั้ง 9 มาตรฐานนะคะ รวบรวมมาจากเืพ่อนครูที่เคยไปอบรมมาตรฐานวิชาชีพครู ก่อนที่จะถูกปิดการอบรมตามมหาลัยต่างๆ ก็ถ้าใครสนใจ สามารถติดต่อแนนทางอีเมล์ "เอ็นuunan@gmail.com" ได้นะคะ (ตัวหนังสือตัวแรกแทนตัวภาษาอังกฤษนะคะ ขออภัย เพื่อป้องกันอีเมล์ลูกโซ่ค่ะ หรือสามารถเข้าไปดูที่ข้อมูลโปรไฟล์อีกทีค่ะ) ถ้าตอบช้าขออภัยด้วยนะคะ ภารกิจเยอะมากค่ะ ขอบคุณค่ะCreate Date : 02 มีนาคม 2551
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2557 14:34:11 น. 317 comments
Counter : 17020 Pageviews.  

 
ขอบคุณค่ะ นู๋แนน ที่ให้ความรู้ชี้แนะ แนวทาง จะไปสอบแล้วเหมือนกัน ยังไม่รู้จะอ่านตรงไหนเลย


โดย: หนูนา IP: 58.147.74.4 วันที่: 4 มีนาคม 2551 เวลา:15:56:42 น.  

 
ขอบคุญ นู๋แนนมากเลยค่ะที่ให้ความรู้เพิ่มเติม


โดย: นู๋...อัญ IP: 58.97.32.130 วันที่: 5 มีนาคม 2551 เวลา:10:52:28 น.  

 
555


โดย: loio IP: 125.27.90.143 วันที่: 10 มีนาคม 2551 เวลา:14:56:06 น.  

 
หลักฐานพวก
สำเนาทะเบียนบ้าน
สำเนาบัตรประชาชน
สำเนาปริญญาบัตร
ใบรายงานผลการศึกษา
ต้องส่งไปตอนไหนครับ
ในเวปเห็นมีแต่บอกให้สมัคร และจ่ายเงิน
วันสอบก็เอาบัตรประชาชนมายื่น ครับ
ขอบคุณครับ


โดย: ton IP: 58.64.94.96 วันที่: 11 มีนาคม 2551 เวลา:19:33:08 น.  

 

=https://www.bloggang.com/emo/emo26.gif>


โดย: นนท์ IP: 61.19.150.166 วันที่: 17 มีนาคม 2551 เวลา:14:36:18 น.  

 
ทำไมไม่มีข้อสอบเลนงับ
โดย: นนท์ IP: 61.19.150.166 วันที่: 17 มีนาคม 2551 เวลา:14:38:34 น.  

 


โดย: ..... IP: 61.19.150.166 วันที่: 17 มีนาคม 2551 เวลา:14:39:53 น.  

 
ขอบใจมากนะหนูแนน ป้าถามใครก็ไม่มีใครบอกเลย ขอบใจมากจริง ๆ และขอให้หนูแนนประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานเป็นครูที่ดี


โดย: ป้าอ้อย IP: 117.47.95.218 วันที่: 19 มีนาคม 2551 เวลา:22:36:53 น.  

 
ขอบคุณนู๋แนนมากนะที่นำเรื่องราวดี ๆ มาบอกต่อกับเพื่อน ๆ ชาวครู ขอบคุณมาก


โดย: นู๋ปัด IP: 222.123.176.173 วันที่: 22 มีนาคม 2551 เวลา:18:54:38 น.  

 
คุณต้น เดี๋ยวจะหาและเรียบเรียงให้นะคะ
แต่เพราะว่างานยุ่งมากๆ ไม่ค่อยว่างเลย
จะพยายามทำให้เร็วที่สุดค่ะ


โดย: นู๋แนน (][NuUnAn-- ) วันที่: 24 มีนาคม 2551 เวลา:11:07:24 น.  

 
ถึงนู๋แนน อยากจะรู้ว่าหนังสือ อ. จีระ ที่แนะนำหาซื้อได้ที่ไหนเหรอค๊ะ ไปหาซื้อตามร้านหนังสือ และก็ศูนย์หนังสือจุฬาก็ไม่มีอะค๊ะ รบกวนช่วยบอกทีนะค๊ะ ขอบคุณมากค๊ะ


โดย: นู๋ลูลู่ IP: 118.174.53.100 วันที่: 25 มีนาคม 2551 เวลา:13:46:52 น.  

 
คุณแนนทราบได้อย่างไรว่าแต่ละมาตรฐานได้กี่คะแนน


โดย: ยุรี IP: 202.28.102.226 วันที่: 2 เมษายน 2551 เวลา:12:41:42 น.  

 

แทงกิ้ว


โดย: เทพเจ้า IP: 202.29.14.241 วันที่: 3 เมษายน 2551 เวลา:10:56:41 น.  

 
ซื้อได้ที่บุรีรัมย์ครับ


โดย: 121 IP: 203.172.218.121 วันที่: 6 เมษายน 2551 เวลา:14:54:46 น.  

 
คะแนนโทรไปถามค่ะ 02-2804334 ต่อ 553 ค่ะ
บอกชื่อ เลขที่สมัครสอบ และเลขประจำตัวประชาชน

หนังสือใน กทม ซื้อได้ที่ หน้ารามค่ะ
www.sheetram.com

เว็บ อ.จีระ
www.jeeratutor.com
089-9455401


โดย: นู๋แนน (][NuUnAn-- ) วันที่: 26 เมษายน 2551 เวลา:21:08:00 น.  

 
คุณแนนคะ ในแต่ละปี คุรุสภาเขาเปิดให้มีการสอบมาตรฐานกี่รอบคะ แต่ละรอบประมาณเดือนไหนบ้างคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ


โดย: พนิดา IP: 161.200.255.162 วันที่: 8 พฤษภาคม 2551 เวลา:12:56:29 น.  

 
เปิดไปเรื่อยๆ ค่ะ ถ้าประกาศผลสอบรอบที่ผ่านมาเสร็จ ก็จะประกาศรับสมัครต่อเลยค่ะ

ตอนนี้คุรุสภาเปิดสอบมา 2 รอบแล้ว คาดว่าน่าจะมีประกาศสอบอีกทีในเดือน พ.ค. หรือ มิ.ย. นี้ค่ะ


โดย: ][NuUnAn-- วันที่: 8 พฤษภาคม 2551 เวลา:16:47:26 น.  

 
ขอบใจมากนะ


โดย: nong IP: 58.147.54.188 วันที่: 16 พฤษภาคม 2551 เวลา:8:51:54 น.  

 
อยากถามว่าถ้ายังเรียนไม่จบป.ตรีมีสิทธิ์สมัครสอบหรือยังคะ แล้วจะสมัครสอบได้ที่เว็บไหนคะ ขอบคุณคะ


โดย: แป๋ว IP: 202.28.62.245 วันที่: 16 พฤษภาคม 2551 เวลา:15:20:09 น.  

 
ต้องจบปริญญาตรีก่อนค่ะ การสมัคร ผลสอบ หรือการดำเนินการต่างๆ เกี่ยวกับการสอบมาตรฐายวิชาชีพครู จะต้องดูจากเว็บคุรุสภาค่ะ


โดย: ][NuUnAn-- วันที่: 18 พฤษภาคม 2551 เวลา:21:16:37 น.  

 
ขอบคุณนะคะ


โดย: แป๋ว IP: 124.120.60.187 วันที่: 21 พฤษภาคม 2551 เวลา:11:16:50 น.  

 
ชื่มชมนู๋แนนนะคะ


โดย: อดีตครู IP: 61.90.104.194 วันที่: 23 พฤษภาคม 2551 เวลา:22:48:40 น.  

 
ขอบใจนู๋แนนมากๆ จะลองสอบครั้งที่ 3 ดูค่ะ


โดย: noo-_-pook IP: 203.113.17.155 วันที่: 24 พฤษภาคม 2551 เวลา:9:19:12 น.  

 
แวะมาเยี่ยมครับ


โดย: ครูเอก วันที่: 30 พฤษภาคม 2551 เวลา:13:13:27 น.  

 
ไม่ทราบว่าดูผลสอบได้จากที่ไหนคะ ไม่ทราบจริง ๆ กรุณาบอกด้วยค่ะ เห็นเขาทราบกันแล้วอ่ะ


โดย: ผู้เข้าสอบครั้งที่ 2 IP: 124.157.217.15 วันที่: 1 มิถุนายน 2551 เวลา:20:19:30 น.  

 
ตรงหัวข้อ ข่าวประชาสัมพันธ์ ตรงกลางใต้รูปพระพี่นาง

ประกาศคณะอนุกรรมการรับรองความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ
เพื่อการประกอบวิชาชีพทางการศึกษา เรื่อง รายชื่อผู้ที่ผ่านการทดสอบความรู้

อยู่หน้าแรกเลยนะคะ


โดย: ][NuUnAn-- วันที่: 1 มิถุนายน 2551 เวลา:20:51:48 น.  

 
ดีจัง


โดย: ak IP: 125.27.42.103 วันที่: 23 มิถุนายน 2551 เวลา:13:18:33 น.  

 
น้องเรียน ปวค.ของมสธ.มา และตอนนี้ขาดมาตรฐานที่ 7 มาตรฐานเดียว ได้ลองสอบมาตรฐานครั้งที่ 2 เหมือนทำได้แต่ไม่ผ่านคะ อ่านหนังสือแล้วก็ไม่ผ่าน แต่จะสอบรอบสามรอนานจังเนอะ เห็นบางคนบอกว่าลงเรียนการวิจัยทางการศึกษาวิชาเดียวแต่ที่ไหนไม่ทราบ แนะนำได้มั้ยเพราะเรียนผ่านจะเทียบโอน เพราะตอนรอสอบรอบสามอยากทำอะไรรอ เพราะไม่รู้จะสอบผ่านหรือเปล่ารอบสามที่จะเปิดเร็วๆนี้ และใจนึงก็คิดจะไปเรียนป.บัณฑิตที่มสธ.แล้วที่เรียนปวค.มาสูญเปล่าเหรอ หรือว่าเราต้องยอมแลกเพื่ออนาคตที่เราอยากจะเป็น ช่วยแนะนำหน่อยหนะคะนู่แนน จะป็นพระคุณยิ่ง


น้อง


โดย: น้อง IP: 202.91.19.204 วันที่: 7 กรกฎาคม 2551 เวลา:0:20:04 น.  

 
นู๋แนนมีแนวขอสอบ มาตรฐานที่7 การวิจัยการศึกษาไหมคะ ตอนนนี้เราเหลือมาตรฐานเดียว อยากตั้งใจจะสอบให้ผ่านคะ ขอบคุณมากนะคะสำหรับคำแนะนำหลายๆๆเรื่อง ถ้ามีก็เมล์มาบอกหน่อยนะคะ ขอบคุณมากคะ kwankanok348@hotmail.com


โดย: นก IP: 125.26.194.138 วันที่: 28 กรกฎาคม 2551 เวลา:9:29:04 น.  

 
มีเท่าที่ให้ไว้ข้างบนค่ะ ต้องเ้ข้าใจหลักทฤษฎีก่อน แล้วก็ต้องมาวิเคราะห์เมื่อเจอโจทย์ค่ะ

ถ้าไม่อยากสอบก็สมัครอบรมตามสถาบันที่คุรุสภารับรองก็ได้ ใน กทม ก็มี มรภ.จันทรเกษม อีกที่ก็ มรภ.อุบลฯ ทราบแค่ 2 ที่ค่ะ แต่อาจจะมีอีก แต่ต้องสอบถามที่ จนท คุรุสภาเอาเองนะคะ


โดย: ][NuUnAn-- วันที่: 1 สิงหาคม 2551 เวลา:20:03:57 น.  

 
แนนเมลล์กลับด้วยนะจ๊ะ พี่ฟ้า (น้ำริน) Tada_copy@hotmail.com


โดย: พี่ฟ้า IP: 222.123.237.127 วันที่: 14 สิงหาคม 2551 เวลา:10:46:40 น.  

 
ขอบคุณมากครับสำหรับข้อมูล


โดย: rt IP: 202.176.80.130 วันที่: 17 สิงหาคม 2551 เวลา:15:58:39 น.  

 
ได้สมัครทดสอบความรู้ฯทางอินเตอร์เน็ตและได้ลงวันที่จบผิดซึ่งตอนนี้แก้ไขในใบสมัครไม่ได้แล้วจะต้องทำยังไงคะ ขอบคุณคะ


โดย: ฟาง IP: 203.154.212.46 วันที่: 18 สิงหาคม 2551 เวลา:14:41:16 น.  

 
แนนเมลล์กลับด้วยนะจ๊ะ (หนุ่มเมืองชล คน ชัยภูมิ) ph_ru_30@hotmail.com
ขอบคุณมากจ๊ะสำหรับความรู้ที่เป็นไกด์ให้อ่านหนังสือ
อย่าลืมบี๊ด .....กลับมาด่วนนะจ๊ะ......จ๊ะ


โดย: หนุ่มเมืองชล คน ชัยภูมิ IP: 202.143.144.101 วันที่: 18 สิงหาคม 2551 เวลา:15:48:04 น.  

 
สวัสดีค่ะ..แนน..
ตอนนี้ทำเรื่องเทียบโอนผ่านไปแล้ว 5 มาตรฐานคือ
1 , 3 , 5 , 7 และ 8 เหลืออีก 4 มาตรฐาน ตั้งใจว่าจะสมัครสอบทั้ง 4 มาตรฐาน แต่พอดีมาอ่านแล้วมาเจอ
บล็อกของแนนเลยมาตามลิงก์ และได้รับความรู้ใหม่(ไม่รู้มาก่อนจริงๆ) ว่าสามารถสมัครอบรมกับสถาบันที่คุรุสภารับรองได้..อยากทราบรายละเอียดตรงนี้ค่ะ ว่าถ้าไม่สมัครสอบแล้วไปเลือกรับการอบรมแทนกว่าจะดีมั้ยคะ..แล้วถ้าผ่านการอบรมแล้วจะสามารถทำเรื่องขอใบประกอบวิชาชีพได้เลยหรือเปล่า..รบกวนนะคะ...ขอบคุณล่วงหน้า


โดย: poo IP: 118.174.143.172 วันที่: 18 สิงหาคม 2551 เวลา:21:30:21 น.  

 
ระหว่างอบรมกับสอบ ก็ต้องแล้วแต่ความพร้อมของแต่ละคนนะคะ แต่แน่นอนค่ะ อบรมมีโอกาสผ่านง่ายกว่าสอบแน่ๆ

และคุรุสภาบอกว่า ถ้าอบรมกับสถาบันที่คุรุสภารับรองหลักสูตร ก็สามารถยื่นขอได้เลย (แต่ก็ไม่รู้จะมีข้อกำหนดอะไรเพิ่มอีกหรือเปล่านะคะ)
และตอนนี้สถาบันที่คุรุสภารับรองหลกสูตรอบรม เท่าที่รู้มีแค่ มรภ.อุบลฯ ค่ะ ส่วนที่อื่นเปดหรือยังนั้น ลองโทรไปสอบถามกับ จนท นะคะ


โดย: ][NuUnAn-- วันที่: 19 สิงหาคม 2551 เวลา:10:31:45 น.  

 
เรียนจบ วท.บ มาแล้วตอนนี้ก็มีใบประกอบวิชาชีพแล้ว และปฏิบัติงานสอนมา ตั้งแต่ 16 พ.ค. 2548-ปัจจุบันนี้ ขอถามว่า ผมจำเป็นต้องไปเรียนประกาศนียบัตรวิชาชีพครูเพิ่มไม /ตอนนี้ผมสมัครสอบวัดมาตรฐานความรู้ 9 มาตรฐานแล้วผมมีสิทธิ์ที่จะสมัครสอบบรรจุครูกับคนอื่นไม(สมมติว่าสอบผ่าน)/และการเทียบโอนแต่ละมาตรฐานวิชาชีพเป็นยังไง8IY[ ....


โดย: NOI IP: 202.143.144.101 วันที่: 20 สิงหาคม 2551 เวลา:16:30:22 น.  

 
ขอคุณสำหรับแนวนะครับ


โดย: เบ๊บ IP: 61.7.174.64 วันที่: 24 สิงหาคม 2551 เวลา:14:37:58 น.  

 
เลือกศูนย์สอบผิดอ่ะ จะต้องแก้ไขยังไงบ้างค่ะ
ใครรู้ช่วยบอกด้วยนะค่ะ ร้อนใจมาก
ขอบคุณค่ะ


โดย: แอน IP: 202.91.18.204 วันที่: 30 สิงหาคม 2551 เวลา:14:49:01 น.  

 
คุณแอน ติดต่อ จนท โดยตรงเลยนะคะ


โดย: ][NuUnAn-- วันที่: 1 กันยายน 2551 เวลา:22:38:23 น.  

 
เธชเธงเธฑเธชเธ”เธตเธ„เธฃเธฑเธšเธ„เธธเธ“เธซเธ™เธนเนเธ™เธ™
เธ‚เธญเธ‚เธญเธšเธ„เธธเธ“เน€เธ›เน‡เธ™เธญเธขเนˆเธฒเธ‡เธชเธนเธ‡เธ„เธฃเธฑเธš เธชเธณเธซเธฃเธฑเธšเธชเธดเนˆเธ‡เธ”เธตเน†เธ—เธตเนˆเน„เธ”เน‰เธ™เธณเธกเธฒเนเธšเนˆเธ‡เธ›เธฑเธ™เนƒเธซเน‰เธเธฑเธšเธ—เธธเธเธ„เธ™เน„เธ”เน‰เธ—เธฃเธฒเธšเนเธฅเธฐเน€เธ•เธฃเธตเธขเธกเธ•เธฑเธงเน„เธ”เน‰เธ–เธนเธเธ—เธฒเธ‡เน€เธžเธทเนˆเธญเธˆเธฐเน„เธ›เธ–เธถเธ‡เธขเธฑเธ‡เธˆเธธเธ”เธซเธกเธฒเธขเน„เธ”เน‰เธญเธขเนˆเธฒเธ‡เธ”เธต เธซเธฒเธเธกเธตเธญเธฐเน„เธฃเธ—เธตเนˆเธžเธญเธˆเธฐเธŠเนˆเธงเธขเน€เธซเธฅเธทเธญเน„เธ”เน‰เธเน‡เนเธˆเน‰เธ‡เธกเธฒเธ—เธฒเธ‡ wutt2514 @ yahoo.com เธซเธฒเธเน„เธกเนˆเน€เธซเธ™เธทเนˆเธญเธšเนˆเธฒเธเธงเนˆเธฒเนเธฃเธ‡เธเน‡เธˆเธฐเธŠเนˆเธงเธขเน€เธ•เน‡เธกเธ—เธตเนˆเธ„เธฃเธฑเธš


โดย: เธงเธธเธ’เธดเธŠเธฑเธข เธชเธฑเธ‡เธ‚เนŒเธžเธ‡เธฉเนŒ IP: 203.172.212.25 วันที่: 9 กันยายน 2551 เวลา:12:26:17 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแนน ข้อมูลที่คุณให้มามีประโยชน์มาเลยค่ะ พอดีว่าเข้ามา Search เจอคุณโดยบังเอิญ

พอดีว่าลงสอบมาตรฐานที่ 4 ไว้ (จิตวิทยาครู) 4-10-51 นี้ค่ะ

ตอนนี้คุณแนนเป็นครูอยู่หรือป่าวค่ะ

รบกวนขอ e-mail จะสะดวกไหม

ขอบคุณค่ะ


โดย: Blue Diary IP: 124.121.171.27 วันที่: 10 กันยายน 2551 เวลา:12:05:37 น.  

 
คุณ Blue Diary
ทิ้ง e-mail ไว้แล้วกันนะคะ คือไม่อยากทิ้งเมล์ไว้ค่ะ เมื่อก่อนเคยทิ้งไว้ แต่เกิดปัญหาขึ้นหลายอย่าง เช่น บางคนก็ถามแบบไม่คิด บางคนก็เซ้าซี้เหมือนกับว่าเราเป็น จนท คุรุสภา จะต้องรู้ไปทุกอย่าง เรามันก็คนนอกเหมือนกัน แต่ทราบข้อมูลที่เยอะกว่า เลยเอามาเผยแพร่ต่อเท่านั้น เพราะถ้าติดต่อกับทางคุรุสภาโดยตรง ก็อาจจะติดต่อลำบากมาก และไม่ได้รับบริการที่ดีนัก

ไม่ใช่จะว่าตัวเองดีไปซะหมดนะคะ แต่ที่เราทำอยู่นี่ไม่ได้ค่าตอบแทน หรือได้รับผลประโยชน์อะไร เพียงแ่ค่เห็นใจคนอื่นเท่านั้น เพราะเมื่อก่อนเราก็งมเข็มเอาเหมือนกัน ต้องขออภัยนะคะหากความคิดไม่ถูกใจ แต่เพราะไม่อยากเสียความรู้สึกน่ะค่ะ เลยทำแบบนี้


โดย: ][NuUnAn-- วันที่: 10 กันยายน 2551 เวลา:14:54:47 น.  

 
คือโทรไปสอบถามคะแนนในการสอบครั้งที่ 1 เมื่อกี๊นี้ เค้าให้ทำเรื่อง แล้วให้กรรมการพิจารณาด้วยค่ะ มันวุ่นอย่างนี้เลยเหรอคะ หรือว่าคุณแนนสอบผ่านทุกวิชาแล้วเค้าถึงบอกอ่ะคะ


โดย: Evil IP: 58.9.140.15 วันที่: 11 กันยายน 2551 เวลา:10:12:21 น.  

 
ครั้งแรกแค่โทรไปถาม เค้าก็บอกนะคะ แต่พอครั้งที่ 2 เค้าให้ทำหนังสือไปเพื่อขอดูคะแนนอ่ะค่ะ สงสัยเพิ่งจะเคร่งระเบียบมั้งคะ


โดย: ][NuUnAn-- วันที่: 11 กันยายน 2551 เวลา:14:09:23 น.  

 
นู๋แนน พี่ข้องใจมากๆ พี่จบ ก.ศบ. แต่เทียบโอนผ่านได้แค่ 3 มาตรฐานเท่านั้น มีคำตอบให้พี่หายข้องใจบ้างไหม พี่ต้องสอบที่เหลือหมดเลยใช่ไหม


โดย: พี่หน่อย IP: 203.118.97.1 วันที่: 13 กันยายน 2551 เวลา:19:15:30 น.  

 
ใช่ค่ะ ต้องสอบทั้งหมด
ที่ไม่ผ่านก็คือ 1. ในวิชาที่ยื่นเทียบโอนนั้น เกรดต้องไม่น้อยกว่า C หรือ 2.0
2. ในคำอธิบายรายวิชาที่ยื่นไปประกอบ ในแต่ละมาตรฐานคำอธิบายรายวิชาจะต้องตรงกับสาระความรู้ไม่น้อยกว่า 3 ใน 4 จึงจะผ่านค่ะ


โดย: ][NuUnAn-- วันที่: 16 กันยายน 2551 เวลา:9:41:40 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะ นู๋แนน พี่ลงสอบทั้ง 6 วิชาเลยยังไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไร ซื้อหนังสือของอาจารย์วีระเล่ม 3, 4 มาอ่าน แต่ยังไม่ได้อ่านซักตัว มีอะไรแนะนำพี่อีกไหมคะ


โดย: พี่หน่อย IP: 125.24.125.18 วันที่: 16 กันยายน 2551 เวลา:12:17:41 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะ นู๋แนน พี่ลงสอบทั้ง 6 วิชาเลยยังไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไร ซื้อหนังสือของอาจารย์วีระเล่ม 3, 4 มาอ่าน แต่ยังไม่ได้อ่านซักตัว มีอะไรแนะนำพี่อีกไหมคะ


โดย: พี่หน่อย IP: 125.24.125.18 วันที่: 16 กันยายน 2551 เวลา:12:17:57 น.  

 
ถึง k.นู๋แนน

รบกวนนู๋แนนส่งแนวข้อสอบมาตรฐานที่ 6 การบริหารจัดการในห้องเรียน ให้หน่อยได้ไหมค่ะ ไม่รู้ว่าจะอ่าน
ตรงไหนดี หรือว่าแนะนำหนังสือให้หน่อยก็ได้ค่ะ ส่งมาที่
frankabanel@hotmail.com

ขอบคุณล่วงหน้าน่ะค่ะ


โดย: name IP: 221.128.82.130 วันที่: 16 กันยายน 2551 เวลา:14:46:50 น.  

 
สวัสดีค่ะนู๋แนน รบกวนขอแนวข้อสอบมาตรฐานที่1,3,5,7 เหลืออีกสี่มาตรฐานยังไม่ผ่านเลย รบกวนส่งแนวข้อสอบทางเมล์ได้รึป่าวคะ sari_psu@hotmail.com ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


โดย: sari IP: 125.24.169.195 วันที่: 16 กันยายน 2551 เวลา:19:35:52 น.  

 
สวัสดีครับคุณนู๋แนน รบกวนขอแนวข้อสอบมาตรฐานที่1,4,6 รบกวนส่งแนวข้อสอบทางเมล์ได้รึป่าวครับ unnop9@gmail.com ขอบคุณล่วงหน้าครับ


โดย: nop IP: 125.27.112.76 วันที่: 16 กันยายน 2551 เวลา:21:13:32 น.  

 
พี่แนนคะ หนูฝึกสอนใกล้จะจบแล้ว พอดีเรียนเอกภาษาไทยหน่ะคะ อยากได้แนวข้อสอบเอกภาษาไทยค่ะ ยังไงรบกวนพี่หน่อยนะคะ น้องยังอ่อนประสบการณ์ต้องพึ่งพี่แล้วค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ เมลนะคะ bussaraakham@hotmail.com


โดย: อัน IP: 124.157.158.51 วันที่: 20 กันยายน 2551 เวลา:20:16:54 น.  

 
นู๋แนนตอนนี้คือสอบผ่านไปแล้วใช่ไม๊คะเพราะมีใบรับรองแล้วตอนนี้ได้สมัครสอบม. ที่7 และ 8 อยู่พออ่านข้อความแล้วท้อจังเลย


โดย: ครูเอกชน IP: 202.91.19.205 วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:21:34:22 น.  

 
มีความรู้ใหม่รบกวนแอดมาที่น่นะจะคือครูเป็นคนพิโลกเหมือนกันแต่ทำงานที่กทม.มา 3 ปีแล้วท้อใจเรื่องใบประกอบมาก nok.tweetyja@hotmail.com ขอบคุณคะ


โดย: ครูเอกชน IP: 202.91.19.205 วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:22:11:13 น.  

 
jet_m2m@hotmail.com

รบกวนด้วยนะครับ ขอบคุณครับ -/\\-


โดย: jet_m2m IP: 125.25.118.249 วันที่: 22 กันยายน 2551 เวลา:16:40:35 น.  

 
อยากทราบรายละเอียด มาตรฐานที่ 8 เพิ่มเติมจังเลยจ้ะ
เราเหนื่อยเต็มทนกับการสอบแล้วนะเนี่ย
รบกวนด้วยนะคะ


โดย: crumod IP: 125.27.94.184 วันที่: 24 กันยายน 2551 เวลา:23:36:15 น.  

 
รบกวนส่งชื่อหนังสือที่ใช้อ่านสอบมาตรฐานวิชาชีพครูทั้ง 9 มาตรฐานให้ด้วยนะค่ะ(aeyoka148@hotmail.com)+แนวข้อสอบด้วยก้อดีนะค่ะ ขอบคุณมากนะค่ะ


โดย: เอ้ IP: 203.157.14.250 วันที่: 27 กันยายน 2551 เวลา:10:24:31 น.  

 
พี่แนนคะรบกวนส่งแนวข้อสอบมาตรฐานที่ 1 และที่ 9ให้หน่อยได้ไหมค่ะที่ aew-boonmak@thaimail.com


โดย: แอ้ IP: 118.175.223.211 วันที่: 6 ตุลาคม 2551 เวลา:13:35:15 น.  

 
สวัสดีนู๋แนน..ไปสอบ ม.7 มาแล้วเหมือนที่นู๋แนนบอกเลยมึนสุดๆ โจทย์ย๊าวยาวเป็นการวิเคราะห์ซะมากคงสอบไม่ผ่านแน่เลย..มีหนังสือหรือเอกสารอะไรจะแนะนำไหม๊..ถ้าเป็นอย่างงี้คงท้อซะก่อน ก่อนสอบมีคนมาบอกด้วยว่าถ้าไม่มั่นใจว่าจะผ่านให้ติดต่อ ม.จันทร์เกษมได้เลยแต่เราเป็นคนต่างจังหวัดจะมีเวลามาอบรมได้งัย...อยากบอกข้อสอบเท่าที่จำได้เผื่อว่านู๋แนนจะเอาไป up blog เช่น จุดที่ฐานนิยม มัธยฐาน คะแนนเฉลี่ยเป็นจุดเดียวกันกราฟเป็นงัย (เบ้ซ้าย เบ้ขวา ปกติ ?) เครื่องมือวิจัยที่มีคุณภาพเป็นอย่างไร (ไม่รู้เหมือนกัน) ถ้าเหตุการเกิดขึ้นอย่างงี้ๆควรใช้การวิจัยลักษณะใด (เชิงพรรณา บรรยาย สำรวจ....) ลักษณะนี้เยอะเหมือนกัน แล้วก็สถิติการวิจัยไม่ค่อยมีการคำนวณ (ตอนอ่านคิดว่าน่าจะมีเยอะเพราะมันยาก)แต่จะถามในลักษณะว่าเป็นการวิจัยลักษณะนี้ควรใช้สถิติการวิจัยตัวใดมาวัดหรือตัวใดนิยมใช้ (พวกไคว์สแคว์ ที ซี...)การสุ่มตัวอย่างเช่น N=50 n=12 ตัวอย่างมี 50 ตัวอย่างเริ่มที่ลำดับ 29 ตัวอย่างต่อไปเป็นเลขอะไร หรืออยากสุ่มตัวอย่างครูในแต่ละจังหวัดให้ได้ตัวแทนครูที่ดีด้วยต้องใช้การสุ่มแบบไหน ส่วน 50 ข้อหลังเป็น case ให้อ่านแล้ววิเคราะห์ถ้าเด็กเป็นอย่างงี้แล้วครูทำอย่างงั้นแล้วก็ให้เลือกตอบประมาณว่าครูวิเคราะห์ข้อมูลจากอะไร ควรใช้การทำวิจัยแบบไหน ข้อใดถูกต้องที่สุด ข้อใดไม่ถูกต้อง จำได้แค่นี้แหละ ยังไงบางข้อก็เฉลยหรือบอกแนวคำตอบให้ด้วยแล้วกันนะเพราะที่พิมพ์มาก็ไม่รู้ว่าตอบอะไร ฝากบอกเพื่อนคนอื่นด้วยถ้าจำข้อสอบได้ก็มาแจมกันหน่อย...ถ้าให้ดีชักชวนเพื่อนคนอื่นมาโพสข้อสอบทิ้งไว้เป็นแนวทางกันหน่อยก็จะดีไม่น้อย


โดย: เพิ่งสอบมา IP: 118.174.211.219 วันที่: 6 ตุลาคม 2551 เวลา:22:25:31 น.  

 
คือว่าผมไปสอบมาวันที่3-5ตค 51สอบทุกมาตรฐานครับ
คิดว่าคงผ่านไม่หมดแล้วน่าจะเปิดสอบอีกเมื่อไหร่ครับ
แล้ววุติผมแนนคดว่าน่าจะเทียบโอนได้กี่มาตรฐานครับ
เมล์ผม LOSO_YOKI@HOTMAIL.COM จบวุติ กศ.บ
เอกเทคโนโลยีการศึกษาเน้นคอมพิวเตอร์และการฝึกอบรมยังไงช่วยให้ข้อมูลหรือข้อแนะนำด้วยครับขอบคุณ


โดย: โย IP: 222.123.196.161 วันที่: 12 ตุลาคม 2551 เวลา:19:01:57 น.  

 
อยากรบกวนให้หนูแนนส่งแนวข้อสอบบรรจุครูให้หน่อยได้ไหมค่ะจะเอาไว้อ่านเป็นแนวและจะได้หาวิธีวิเคราะห์เกรงข้อสอบ รบกวนส่งมาที่อีเมลล์นี้นะค่ะtualek1@gmail.com


โดย: tualek IP: 61.19.95.78 วันที่: 17 ตุลาคม 2551 เวลา:12:53:37 น.  

 
ผมเรียนหลักสูตร 5 ปี รุ่นแรก ถ้าจะสอบต้องทำยังไงครับ
และต้องสอบ 9 มาตรฐานที่ว่าไหมครับ กรุณาให้คำแนะนำหน่อยนะคับ panya-o-@hotmail.com


โดย: ปัญญา IP: 222.123.118.73 วันที่: 30 ตุลาคม 2551 เวลา:12:23:15 น.  

 
สวัสดีจ๊ะ คุณนู๋แนน
มีเรื่องอยากจะปรึกษาเกี่ยวกับการสอบ ม1-9 อยากเตรียมตัวสอบล่วงหน้านะค่ะ รบกวนส่ง Mail มาคุยกันหน่อยนะค่ะ จักขอบคุณอย่างสูง nichakarn_g@hotmail.com


โดย: KonNaRak IP: 125.24.152.52 วันที่: 30 ตุลาคม 2551 เวลา:14:37:17 น.  

 
มีสอบมาตรฐานอีกทีเมื่อไรคะ


โดย: หญิง IP: 61.7.170.203 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2551 เวลา:17:21:47 น.  

 
สวัสดีจ๊ะนู๋แนน
นู๋รู้ข่าวเปิดอบรมมาตรฐานวิชาชีพครูที่ มรภ. อุบล วันเวลาไหนช่วยบอกซาริจังหน่อยนะ ขอบคุณหล้าย หลายโดย: ซาริจัง IP: 125.26.251.30 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2551 เวลา:23:07:14 น.  

 
คุณ ซาริจัง
แนะนำให้เข้าเว็บ หรือโทรสอบถามดีกว่าค่ะ เพราะแนนไม่ทราบรายละเอียดจริงๆ


โดย: ][NuUnAn-- วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 เวลา:13:55:47 น.  

 
คุณครูนู๋แนนครับ
อยากคุยด้วยนะ
thanagrit_N-tech@windowslive.com
ครูใหม่หัดขับอยากขอคำแนนะนำนะครับ


โดย: thangrit IP: 125.26.169.114 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2551 เวลา:19:23:15 น.  

 
สวัสดีค่ะ

มีข้อสงสัยค่ะว่าผลสอบมาตรฐานวิชาชีพครูบอกคะแนนด้วยเหรอคะ..

ผลสอบครั้งที่ 3 บอกแค่ผ่าน

ถ้าอยากรู้คะแนนต้องโทรสอบถามหรือว่าอย่างไรคะ

ขอบคุณล่วงหน้าที่ตอบคำถามค่ะโดย: จิรดา IP: 117.47.135.158 วันที่: 4 ธันวาคม 2551 เวลา:19:40:13 น.  

 
รบกวนตอบผ่าน

ji_ja2525@hotmail.com

ขอบคุณค่ะ


โดย: จิรดา IP: 117.47.135.158 วันที่: 4 ธันวาคม 2551 เวลา:19:45:23 น.  

 
ครั้งแรกสามารถโทรสอบถามได้เลย แต่ครั้งต่อๆ มา ทาง จนท ให้ทำเป็นหนังสือขอดูคะแนนไปยื่น จึงจะขอดูคะแนนได้ค่ะ


โดย: ][NuUnAn-- วันที่: 7 ธันวาคม 2551 เวลา:9:15:25 น.  

 
ถ้าอยากทราบคะแนนต้องทำหนังสือยื่นเรื่องไปที่ใครคะ สอบครั้งที่ 3 ค่ะ แล้วเค้ามีแบบฟอร์มหนังสือให้ หรือว่าต้องทำเองคะ รบกวนหน่อยนะคะ อยากทราบไว้เป็นแนวทางเตรียมตัวสอบครั้งต่อไปค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


โดย: ตัวเล็ก IP: 117.47.26.4 วันที่: 7 ธันวาคม 2551 เวลา:13:42:15 น.  

 
คงต้องทำเองนะคะ ไม่แน่ใจเหมือนกัน ลองติดต่อ จนท คุรุสภาดูนะคะ


โดย: ][NuUnAn-- วันที่: 8 ธันวาคม 2551 เวลา:9:29:01 น.  

 
นู๋แนนพี่สอบม.5ไม่ผ่านช่วยแนะนำข้อสอบที


โดย: ครูชายแดน IP: 222.123.196.128 วันที่: 8 ธันวาคม 2551 เวลา:12:50:32 น.  

 
ลองศึกษาแนวข้อสอบจากด้านบนดูนะคะ ต้องลองวิเคราะห์บ่อยๆ เดี๋ยวก็ทำได้ค่ะ


โดย: ][NuUnAn-- วันที่: 8 ธันวาคม 2551 เวลา:13:28:22 น.  

 
สอบไม่ผ่านมาตรฐานที่ 2,3,5,7,9 ควรสอบใหม่หรืออบรมมาตรฐานใดบ้างคะ แล้วใบรับรองสำหรับมาตรฐานที่สอบผ่าน ใช้เวลานานมั๊ยคะกว่าจะได้รับ พอดีว่าต้องใช้ใบรับรองประมาณเดือนเมษา 2552 ด้วยค่ะ ควรไปดำเนินการเอง หรือรอเค้าส่งมาคะ รบกวนอีกครั้งนะคะ ขอบคุณค่ะ


โดย: ตัวเล็ก IP: 117.47.152.224 วันที่: 14 ธันวาคม 2551 เวลา:22:24:19 น.  

 
แนนว่าไปอบรมโอกาสที่ผ่านเลยน่าจะมีมากกว่าสอบใหม่ค่ะ


โดย: ][NuUnAn-- วันที่: 15 ธันวาคม 2551 เวลา:14:11:32 น.  

 
หนังสือของอ.จีระมีขายหน้าม.ราม1


โดย: ทราย IP: 124.120.246.31 วันที่: 11 มกราคม 2552 เวลา:13:46:44 น.  

 
กำลังจบมีปัญหาว่าจำทำตัวต่อไปยังไงดีอิอิถ้าว่างคุยก็แอดเมลล์มาหาผมด้วยนะครับถ้าไม่เหนือบ่ากว่าแรงอยากถามอะไรเยอะเลย
data_man3@hotmail.com ครับ

คำถามส่งท้าย ผมเคยเข้าไปคุรสภาหลายครั้งเห็นคุณแนนไปตอบบ่อยๆยังไงช่วยตอบหวัข้อผมด้วยนะผมโพสไปไม่รู้กี่รอบเจ้าหน้าที่ไม่ตอบเลยเซงมากแต่ถ้าว่างก็แอดเมลล์ผมด้วยนะครับผมมีอะไรถามเยอะเต็มหัวไปหมดเลยไม่ว่าจะเรื่องมาตรฐานมันมีไว้ทำไมผมจบสาขานี้จะสอบเอกนั่นได้ไหมเพราะมึนตึบ ยิ่งเรื่องหนังสือสอบก็อยากรู้จริงๆจะอ่านของใครเพราะดหลายสำนักออกตัวใครตัวมันเลยรบกวรแค่นี้ละครับบาย


โดย: ปา IP: 222.123.22.183 วันที่: 12 มกราคม 2552 เวลา:19:18:19 น.  

 
อยากทราบว่า จะมีเปิดสอบ อีกเมื่อไหร่คะ รบกวนตอบด้วยนะคะ
samnaka3@hotmail.com
ขอขอบคุณล่วงหน้านะคะ


โดย: ausa.. IP: 117.47.34.58 วันที่: 21 มกราคม 2552 เวลา:10:48:44 น.  

 
จบครู มา กศบ. เอกประถม แต่ เทียบผ่านแค่ 6 ม.และ ทดสอบผ่านอีก 1 ม. เมื่อตุลา 51 เหลืออีก 3 ม. ที่ต้องผ่านแต่คงยากถ้าจะสอบ ข้อสอบยาก และยาวมากอ่านหลายรอบก็ยังงง ตัดสินใจโทรไปที่ ม.จันทรเกษม ขออบรม 3ม. ที่เรายังไม่ผ่าน เจ้าหน้าที่บอกว่า ขอสงวนสิทธืในการเข้าอบรมได้เฉพาะคนที่เป็นครูเท่านั้น เราเคยเป็นครู แต่ตอนนี้ไม่ได้เป็น เลยเข้าอบรมไม่ได้ มีที่ไหนที่อบรมเฉพาะมาตรฐานที่เราอยากอบรม และเปิดรับทุกคน ไม่จำเป็นต้องเป็นอาชีพครูเท่านั้นที่จะอบรมได้ ขอรบกวนหน่อยนะนู๋แนน


โดย: อยากรู้ IP: 125.27.27.91 วันที่: 27 มกราคม 2552 เวลา:20:25:11 น.  

 
ลองเช็คที่คุรุสภาอีกครั้งนะคะ แนนทราบแค่ 2 ที่ คือมรภ.จันทรเกษม กับ มรภ.อุบลฯ ค่ะ


โดย: ][NuUnAn-- วันที่: 28 มกราคม 2552 เวลา:8:47:49 น.  

 
ตอนนี้รู้แล้วจ้า ว่าที่ไหนอบรมมาตรฐานวิชาชีพครู ที่ มรภ.บ้านสมเด็จ ทุกคนเข้าอบรมได้ แต่รู้ช้าไปหน่อยเพราะเขาเริ่มอบรมไปแล้วบางมาตรฐาน เช่น ม.4 กับ ม. 7 เพิ่งเริ่มอบรมไปเมื่อ เสาร์ 24 มค 52 ที่ผ่านมา แต่ละมาตรฐานมีค่าใช้จ่าย 2,100 บาท(ถ้า 20 คนขึ้นไป แต่จะแพงกว่านี้ถ้าผู้อบรมน้อยกว่า 20 คน) ใช้เวลาอบรม ม. ละ 5 วัน ถ้ามีคนต้องการอบรม ตั้งแต่ 20 คน เขาก็จะเปิดอบรมได้ เราอยากอบรม ม. 4 ม. 7 และ ม. 8 เลยอยากประชาสัมพันธ์ ถึงเพื่อนๆ คนไหนที่ยังไม่ผ่านมาตรฐาน มาอบรมที่ มรภ. นะ อยากให้ครบ 20 คน เร็วๆ เขาจะได้เปิดอบรมเร็วขึ้น เพื่อนๆคนไหนสนใจก็โทรไปสมัครได้ที่ 02 473 7000 ต่อ 5000(คณะคุรุศาสตร์)


โดย: อยากรู้ IP: 125.27.19.144 วันที่: 30 มกราคม 2552 เวลา:19:06:32 น.  

 
ลืมบอกไปว่าเขาอบรม วันเสาร์ อาทิตย์ รวม 5 วัน ก็จะผ่านการอบรมแต่ละมาตรฐานจ๊ะ เพื่อนๆคนไหน มีข้อมมูลเกี่ยวกับการอบรมก็บอกเราด้วยนะ อยากผ่าน และอยากได้ใบปฏิบัติการสอนเร็วที่ สุด เพราะได้ยินว่าเอกเรา(การประถมศึกษา) จะเปิดรับสมัครครู กทม เร็วๆ นี้ ไม่รู้จริงหรือเปล่า แต่ยังไง ก็มีใบอนุญาตไว้ก่อนเป็นดี จะได้ไม่ต้องพลาดโอกาศ


โดย: อยากรู้ IP: 125.27.19.144 วันที่: 30 มกราคม 2552 เวลา:19:11:34 น.  

 
ขอแนวข้อสอบ ม.1 ม.8 ม.9 จากนู๋แนนหน่อยนะคะ
แล้วพอทราบไม๊คะว่าคุรุสภาจะเปิดสอบ เมื่อไร
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
แนวข้อสอบ รบกวนส่งมาทางเมลนะคะ
siamd_sai@hotmail.com


โดย: ฟ้า IP: 125.27.3.88 วันที่: 30 มกราคม 2552 เวลา:20:10:11 น.  

 
คำถาม ผมเทียบโอนผ่าน 8 มาตรฐาน ติดมาตฐานที่7 อย่างเดียวครับ ลง สอบ 3 ครั้ง แล้วยังไม่ผ่านครับ ... อยากทราบว่าพอมีวิธีอื่นไหม ที่ไม่ต้องสอบ เช่นอบรมตามมาตรฐาน เพราะสอบหลายครั้งแล้ว ยังไม่ผ่าน ครับ ขอบคำถาม ผมเทียบโอนผ่าน 8 มาตรฐาน ติดมาตฐานที่7 อย่างเดียวครับ ลง สอบ 3 ครั้ง แล้วยังไม่ผ่านครับ ... อยากทราบว่าพอมีวิธีอื่นไหม ที่ไม่ต้องสอบ เช่นอบรมตามมาตรฐาน เพราะสอบหลายครั้งแล้ว ยังไม่ผ่าน ครับคุณครับ
คำตอบ ถ้าสอบยังไม่ผ่าน ก็เข้าอบรมได้ที่สถานศึกษาที่คุรุสภารับรองหลักสูตรอล้ว คือ มรภ.จันทร์เกษม มรภ.บ้นสมเด็จเจ้าพระยา ต่างจังหวัดจะมีอยู่ที่ภาคอิสาน คือ มรภ.บุรีรัมย์และมรภ.อุบลราชธานี ค่ะ

[ ถามเมื่อวันที่ : 16 ธันวาคม 2551, ตอบเมื่อวันที่ : 16 ธันวาคม 2551


โดย: จากคุรุสภาเว็บไซต์ IP: 125.27.19.144 วันที่: 30 มกราคม 2552 เวลา:21:05:29 น.  

 
อบรมมาตรฐานวิชาชีพครู ที่ มรภ.บ้านสมเด็จ ทุกคนเข้าอบรมได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่มีอาชีพครูเท่านั้น แต่รู้ช้าไปหน่อยเพราะเขาเริ่มอบรมไปแล้วบางมาตรฐาน เช่น ม.4 กับ ม. 7 เพิ่งเริ่มอบรมไปเมื่อ เสาร์ 24 มค 52 ที่ผ่านมา แต่ละมาตรฐานมีค่าใช้จ่าย 2,100 บาท(ถ้า 20 คนขึ้นไป แต่จะแพงกว่านี้ถ้าผู้อบรมน้อยกว่า 20 คน) ใช้เวลาอบรม ม. ละ 5 วัน ถ้ามีคนต้องการอบรม ตั้งแต่ 20 คน เขาก็จะเปิดอบรมได้ เราอยากอบรม ม. 4 ม. 7 และ ม. 8 เลยอยากประชาสัมพันธ์ ถึงเพื่อนๆ คนไหนที่ยังไม่ผ่านมาตรฐาน มาอบรมที่ มรภ.บ้านสมเด็จนะ อยากให้ครบ 20 คน เร็วๆ เขาจะได้เปิดอบรมเร็วขึ้น เพื่อนๆคนไหนสนใจก็โทรไปสมัครได้ที่ 02 473 7000 ต่อ 5000(คณะคุรุศาสตร์) อบรม วันเสาร์ อาทิตย์ รวม 5 วัน ในแต่ละมตฐ.


โดย: บอกกล่าว การอบรม มตฐ.วิชาชีพครู IP: 125.27.17.174 วันที่: 31 มกราคม 2552 เวลา:11:02:01 น.  

 
เรียนโท การวัดและประเมินผลฯ
ถ้าต้องการใบประกอบวิชาชีพครู
ต้องทำยังไงบ้าง

รบกวนแนน ด้วยนะคะ
Beado_taro@hotmail.com


โดย: beadotaro IP: 124.120.159.220 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:17:59:29 น.  

 
เรียนโท การวัดและประเมินผลฯ
ถ้าต้องการใบประกอบวิชาชีพครู
ต้องทำยังไงบ้าง

รบกวนแนน ด้วยนะคะ
Beado_taro@hotmail.com


โดย: beadotaro IP: 124.120.159.220 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:17:59:41 น.  

 
เพิ่งโทรไปที่บ้านสมเด็จอะค่ะ เค้าบอกว่าเปิดอบรมอยู่ค่ะ
มีแค่มาตรฐานที่2กับ7

เปิดช่วงวันที่21มีนานี้อะค่ะ เพื่อนรีบๆไปสมัครกันนะคะ

เอขอบคุณนู๋แนนมากน๊าที่ช่วยทุกๆคนอะค่ะ

ผลของความดีนี้ขอให้นู๋แนนสวยขึ้นๆทุกวัน
อิอิ

ป.ล.นู๋แนนช่วยแอดเอ็มมาหาเอบ้างได้ไหมคะ อยากคุยด้วยอะจ้ะ แอดมาที่a_na_ja1979@hotmail.comทีน๊า


ขอบคุณมากนะจ๊ะ^^


โดย: nuu A IP: 58.8.111.113 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:10:14:51 น.  

 
รบกวนน้องนิดนึงนะคะ พี่จบปริญญาตรีวิทยาศาสตร์การอาหารมา คิดว่าคงเทียบโอนไม่ได้เลย ดูเหมือนไม่ใกล้เคียงเลย จึงขอรบกวนน้องช่วยแนะนำหนังสือของแต่ละมาตรฐาน ซัก2-3 เล่มให้พี่หน่อยได้ไหมคะ และหากมีแนวข้อสอบรบกวนส่งเมล์มาให้หน่อยได้หรือไม่คะ ที่ chananya@globofoods.com ค่ะ คือพี่อยากเปลี่ยนอาชีพเป็นครูสอนหนังสือเด็กๆน่ะค่ะ
ขอบคุณค่ะ


โดย: ปุ้ย IP: 202.176.82.86 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:15:32:50 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่นู๋แนน...
พอดีกำลังจะไปสมัครเรียนป.บัณฑิตวิชาชีพครูอะคะ แต่เรียนบริหารธุกิจมา ไม่ทราบว่าจะสามารถเทียบโอนตัวไหนได้บ้างไหมค่ะ
แล้วช่วยแนะนำ ข้อสอบก่อนสอบเข้าศึกษาได้ไหมค่ะ เพราะที่จะไปเรียนต้องสอบเข้าอะค่ะ รบกวนพี่นู๋แนน ฝากเข้าเมลล์ nong_mhk@hotmail.com ให้ด้วยนะค่ะ จะเป็นพระคุณยิ่งเลยละค่ะ


โดย: NooNoNG IP: 118.173.223.164 วันที่: 3 มีนาคม 2552 เวลา:18:11:31 น.  

 
เซิดเจอเลยอ่านคร่าวๆ
ได้ความรู้ดีครับ ขอบคุณมากๆๆครับ


โดย: NoeL.4 IP: 222.123.225.27 วันที่: 7 มีนาคม 2552 เวลา:2:02:44 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่นู๋แนน

มีเรื่องจารบกวนถามค่ะเรียนบริหารมาอยากเป็นครู

อ่านเจอว่าสามารถไปสอบมาตรฐานวิชาชีพครู เพื่อขอ

ใบประกาศวิชาชีพครูได้ใช่ไหมคะ

ต้องทำอย่างไรและเตรียมตัวหาข้อมูลสอบได้ที่ไหนคะ

รบกวนตอบกลับ lixygirl@hotmail.com ขอบพระคุณล่วง

หน้านะคะ


โดย: N'oumi IP: 119.42.98.168 วันที่: 22 มีนาคม 2552 เวลา:11:31:21 น.  

 
อยากเป็นครูมากๆเลยค่ะ พอดีว่าคลิกลิงค์มาน่ะค่ะ แล้วเจอ ก็สนใจมากเป็นพิเศษ เลยอยากจะคุยด้วยน่ะค่ะ รบกวนแนนแอดมาที่เมล์ biz_pat@hotmail.com ด้วยน่ะค่ะ ชื่อปัทน่ะค่ะ ทำงานที่ ม.ราชมงคล ศรีวิชัย (แต่ไม่ได้เป็นอาจารย์น่ะค่ะ)


โดย: ปัท IP: 203.158.178.11 วันที่: 29 มีนาคม 2552 เวลา:14:18:41 น.  

 
ถ้าเราสงสัยว่าเราจบ ป.โทวิทยาศาสตร์ศึกษา แต่ตอน ป.ตรีเราจบ วิทยาศาสตร์บัณฑิต เนี้ย เราจะเทียบโอนได้มั้ย พอจะรู้มั้ยค่ะ หรือว่าเราควรจะโทรไปถามที่ไหนดี
เรารู้สึกว่าบล็อกของแนนดีจัง ทำให้เราหายสงสัย และสบายใจขึ้นเยอะ


โดย: แตงกวา IP: 202.12.97.111 วันที่: 30 มีนาคม 2552 เวลา:12:42:43 น.  

 
เราเทียบโอนแล้ว ไม่ผ่านมาตรฐานที่ 9 ไม่รู้จะอ่านอะไรไปทดสอบความรู้ พอเปิดเจอที่คุณแนนแนะนำก็พอเป็นแนวทาง ขอบคุณมาก ๆ นะคะ


โดย: น่ารัก IP: 203.113.20.144 วันที่: 31 มีนาคม 2552 เวลา:9:52:39 น.  

 
เราเทียบโอนแล้ว ไม่ผ่านมาตรฐานที่ 9 ไม่รู้จะอ่านอะไรไปทดสอบความรู้ พอเปิดเจอที่คุณแนนแนะนำก็พอเป็นแนวทาง ขอบคุณมาก ๆ นะคะ


โดย: น่ารัก IP: 203.113.20.144 วันที่: 31 มีนาคม 2552 เวลา:9:53:49 น.  

 
รบกวนส่งชื่อหนังสือที่ใช้อ่านสอบมาตรฐานวิชาชีพครูทั้ง 9 มาตรฐานให้ด้วยครับ (pisut9391@hotmail.com) + แนวข้อสอบด้วยก้อดีนะครับ ขอบคุณมากนะครับ เปิดสอบปีละ 1 ครั้งใช่ป่าวครับ ถ้าผมสอบไม่ผ่านจะต้องรอปีหน้าใช่ป่าวครับ


โดย: พิสุทธิ์ IP: 58.9.19.166 วันที่: 16 เมษายน 2552 เวลา:1:24:17 น.  

 
รบกวนหน่อยนะคะ(คำถามคาใจเยอะมาก)
-ถ้าเราสอบวัดผลมาตรฐานผ่านทั้ง 9 เราจะได้ใบอะไรคะ
ใบประกอบวิชาชีพหรือใบอนุญาติประกอบการสอน
-แล้วมันต่างกันยังไงบ้าง 2 ใบที่ว่า
-และถ้าเรียน ป.โท วุฒิศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต สาขาการพัฒนาหลักสูตรและการจัดการการเรียนรู้ เราจะมีศักดิ์และสิทธิ์เป็นครูไหมคะ และเราจะได้ใบรับรองอะไรไหมนอกจากปริญญาถ้าจบหลักสูตรอย่างว่า ...//www.kkzone1.go.th/new/bbc/cert.html
ถ้าสะดวกรบกวนคุณแนนคลิกดูตามเวปนี้หน่อยนะคะพอดีเขาเปิดสอนหลักสูตรนี้สนใจเหมือนกันคะอยากเรียนแต่ก็อยากได้คำปรึกษาหน่อยเพราะอ่านเยอะก็สับสนมาก
-และก็ว่าจะลงสอบมาตรฐานที่เขาเปิดด้วย
...รบกวนหน่อยนะคะ ....ขอบคุณล่วงหน้าคะ...เมล์แอ้คะ
sukanya_air@hotmail.com


โดย: แอ้ IP: 125.26.138.75 วันที่: 19 เมษายน 2552 เวลา:22:45:31 น.  

 
มีแนวข้อสอบ มาตราฐานที่ 8 ม่ะค่ะ ถ้ามีรบกวนช่วยส่งทางอีเมล์ให้หน่อยน่ะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ rakna_dakoun@hotmail.com


โดย: แตง IP: 58.147.68.225 วันที่: 21 เมษายน 2552 เวลา:15:35:06 น.  

 
ได้แนวทางเยอะมากเลยค่ะ รบกวนขอแนวข้อสอบด้วยได้มั้ยค่ะ พอดีจะเตรียมตัวสอบ เดือน มิ.ย.นี้อ่ะค่ะ

ขอบคุณนะค่ะ
kookkai51@hotmail.com


โดย: ไก่ IP: 125.24.190.222 วันที่: 25 เมษายน 2552 เวลา:20:49:27 น.  

 
ขอบคุณหนูแนนมากค่ะ เป็นครูมานานแล้วแต่กำลังจะลำบากแล้วละค่ะเพราะไม่มีวุฒิทางครูจบ ปสว.และ มสธ.
กำลังหาลู่ทางอยู่ พบรายละเอียดที่หนูแนนให้มาได้มากที่สุด


โดย: ครูนัน IP: 119.31.5.165 วันที่: 27 เมษายน 2552 เวลา:16:41:42 น.  

 
ขอบคุณหนูแนนมากเลยนะค่ะ สำหรับข้อมูล พอดีตอนนี้กำลังเตรียมตัวสอบมาตราฐานวิชาชีพอยู่ ที่แรกกะว่าจะลองสอบทั้ง 9 มาตราฐานเลย แต่ตอนนี้เปลี่ยนใจแล้วเพราะไม่มีเวลาอ่านหนังสือเลยเหมือนที่หนูแนนว่า ตอนนี้กำลังหาลู่ทางอยู่ หนูแนนพอจะแนะนำว่ามีวิธีอะไรบ้างค่ะนอกเหนือจากการสอบ ขอบคุณค่ะ


โดย: ครูปลา IP: 58.8.115.11 วันที่: 27 เมษายน 2552 เวลา:17:54:05 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องแนน พี่ดีจัยนะคะที่ได้เข้ามา เพราะพี่จะไปสอบทั้ง 9 มาตรฐานก็เลยลองหาข้อมูลนิดนึง เจอบล็อกน้องพอดีเลย พี่ก็ไม่เคยรู้ว่าเราต้องทำยังงัย ก็รู้ว่าต้องไปสมัครทั้ง 9 มาตรฐานแล้วก็สอบ ส่วนหนังสือเตรียมสอบพี่ไม่รู้เลยค่ะ รบกวนน้องแนนได้หรือเปล่าคะ ยังงัยก็เมล์หรือแอด msn พี่ก็ได้ แต่เมลฺม่าแนะนำพี่จะดีกว่า ปกติไม่ค่อยเล่นmsn ค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ mai2159@hotmail.com


โดย: mai IP: 202.29.62.202 วันที่: 27 เมษายน 2552 เวลา:18:42:21 น.  

 
เธชเธงเธฑเธชเธ”เธตเธ„เนˆเธฐ เธ„เธธเธ“เธซเธ™เธนเนเธ™เธ™ เธฃเธšเธเธงเธ™เธญเธ”เธกเธฒเธซเธ™เนˆเธญเธขเน„เธ”เน‰เน„เธซเธกเธ„เนˆเธฐ เธกเธตเน€เธฃเธทเนˆเธญเธ‡เธฃเธšเธเธงเธ™เธชเธญเธšเธ–เธชเธกเธ‚เน‰เธญเธกเธนเธฅเธ„เนˆเธฐ
nootoi@hotmail.com


โดย: nootoi IP: 125.24.154.109 วันที่: 27 เมษายน 2552 เวลา:18:58:15 น.  

 
to khun noonan please add me nootoi@hotmail.com
my computer can not type Thai
thanks


โดย: nootoi IP: 125.24.154.109 วันที่: 27 เมษายน 2552 เวลา:19:00:48 น.  

 
รบกวนคุณแนน หรือท่านอื่นๆ ที่ต้องการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่อง 9 มาตรฐานนี้ แอดมาหน่อยได้ไหมค่ะ nootoi@hotmail.com


โดย: nootoi IP: 125.24.154.109 วันที่: 27 เมษายน 2552 เวลา:19:02:18 น.  

 
เธญเธขเธฒเธเธ„เธธเธขเน€เธฃเธทเนˆเธญเธ‡ 9 เธกเธฒเธ•เธฃเธšเธฒเธ™เธˆเธฑเธ‡เน€เธฅเธขเธ„เนˆเธฐ เน„เธกเนˆเธกเธตเธ„เธงเธฒเธกเธฃเธธเน‰เธ”เน‰เธฒเธ™เธ™เธตเน‰เน€เธฅเธข เธญเธขเธฒเธเธ›เธฃเธถเธเธฉเธฒ เนƒเธ„เธฃเธžเธญเธˆเธฐเธŠเนˆเธงเธขเน„เธ”เน‰เธšเน‰เธฒเธ‡เธ„เนˆเธฐ เธ•เน‰เธญเธ‡เธ‹เธทเน‰เธญเธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเธ—เธตเนˆเน„เธซเธ™
เน‚เธ—เธฃเธกเธฒเธšเธญเธเธซเธ™เนˆเธญเธขเน„เธ”เน‰เน„เธซเธกเธ„เนˆเธฐ 0830210743


โดย: nootoi IP: 125.24.154.109 วันที่: 27 เมษายน 2552 เวลา:19:20:41 น.  

 
ขอคำแนะนำเรื่องการอ่านหนังสือสอบด้วยค่ะ 0830210743
ขอบคุณค่ะ


โดย: 123 IP: 125.24.154.109 วันที่: 27 เมษายน 2552 เวลา:19:23:01 น.  

 
คุรแนนค่ะ รบกวนขอแนวข้อสอบและคำแนะนำหน่อยได้ไหมค่ะ nootoi@hotmail.com


โดย: nootoi IP: 125.24.129.56 วันที่: 28 เมษายน 2552 เวลา:6:46:36 น.  

 
รบกวนน้องแนนหน่อยนะคะ พี่อายุเกือบ 40 แล้วแต่พึ่งคิดจะเป็นครูเนื่องจากอยากไปทำงานอยู่ใกล้ลูกสาว และพอดีมีม.ราชภัฎฯไปเปิด อยากทราบความคิดเห็นว่ามันช้าเกินไปหรือเปล่า หรือไม่ควรสนใจเลย ซึ่งถ้าพี่สอบมาตราฐานวิชาชีพครูผ่าน คิดว่าเพื่อนพ่อสามีพอจะฝากฝังได้เนื่องจากอยู่ในแวดวงครู
ขอบคุณมากนะคะ


โดย: เอ IP: 203.151.216.20 วันที่: 29 เมษายน 2552 เวลา:10:06:16 น.  

 
คิดว่าภายในปีนี้คุรุสภาจะเปิดสอบสักกี่ครั้ง ถ้าอยากสอบให้ผ่านทั้ง 9 มาตรฐานภายในปีนี้ เพราะโรงเรียนบังคับมาแล้วว่าให้มีใบประกอบวิชาชีพครู ด่วน เฮ้อ 9 มาตรฐาน 900 ข้อ ขอให้โชคดี


โดย: dg4724_fc@hotmail.com IP: 58.10.128.120 วันที่: 29 เมษายน 2552 เวลา:17:20:01 น.  

 
บทความนี้เป็นประโยช์มาก


โดย: หมวด IP: 61.7.241.134 วันที่: 29 เมษายน 2552 เวลา:22:43:36 น.  

 
ผมรบกวนขอแหล่งเอกสารอ่านสอบกับพี่หนูแนนด้วยครับ เทียบโอนแล้วไม่ผ่านเหลือ ม. 7 กับ ม.9 stwta_3@hotmail.com


โดย: คนอยากเป็นครู IP: 203.114.114.249 วันที่: 30 เมษายน 2552 เวลา:13:09:07 น.  

 
อยากได้แนวข้อสอบ พอจะมีหรือเปล่าครับของ มสธ.


โดย: อ่ำ IP: 202.149.25.236 วันที่: 1 พฤษภาคม 2552 เวลา:20:27:27 น.  

 
ผมพึ่งเรียนจบตรีมาครับ เป็นหลักสูตร วท.บ แล้วก็ต่อโทร การศึกษาฟิสิกส์ หลักสูตร กศ.ม ต่อทันที ตอนนี้งงมากๆครับไม่รู้จะเริ่มอย่างไงถึงจะเป็นครู หรือบรรจุครูได้ครับ เลยอยากถามรายละเอียดกับ พี่นู๋แนน ว่าผมควรจะเริ่มอย่างไร เดินอย่างไรต่อดีครับ ช่วยผมหน่อยน่ะครับ และขอรายละเอียดด้วยน่ะครับ ขอขอบคุณครับ

sutipan_ton@hotmail.com


โดย: ton IP: 58.8.172.26 วันที่: 4 พฤษภาคม 2552 เวลา:22:10:13 น.  

 
รบกวนปรึกษาพี่นู๋แนนคะ กำลังเรียนต่อ ป.โท ครุศาสตรมหาบัณฑิต สาขาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา เหลือวิทยานิพนธ์อีกตัวเดียว ถ้าไม่รอให้เรียนจบอยากได้ใบประกอบวิชาชีพครู ต้องสอบอย่างเดียวหรอคะ เห็นพี่นู๋แนนบอกว่ายาก ต้องสอบตั้ง 9 มฐ ถ้าหนูอยากได้ใบประกอบวิชาชีพตอนนี้มีวิธีไหนบ้างคะ รบกวนตอบหน่อยนะคะ P_PINK_2110@hotmail.com ขอบคุณล่วงหน้าคะ


โดย: PN IP: 117.47.245.45 วันที่: 6 พฤษภาคม 2552 เวลา:1:20:09 น.  

 
คุรแนนค่ะจะรบกวนปรึกษาน่ะคะคือว่าเราได้ใบประกอบวิชาชีพมาแล้วแต่ว่าถ้าเกิดหมดอายุแล้วเราจะต่อเนี่ยต้องทำอย่างไรบ้าง คือกรณีเราเนี่ยไม่ได้ปฎิบัติหน้าที่ในการสอนอ่ะจะสามารถต่อไปไหมค่ะ แล้วการสอบวัดความรู้ทั้ง 9 มาตรฐานน่ะมีผลดีอย่างไรช่วยอธิบายหน่อยนะค่ะ ขอบคุณคะ


โดย: tran IP: 192.168.2.248, 118.175.0.2 วันที่: 11 พฤษภาคม 2552 เวลา:14:20:43 น.  

 
lee_mitcom@hotmail.com


โดย: ณัฐพล โตะตาหยง IP: 118.173.191.139 วันที่: 11 พฤษภาคม 2552 เวลา:19:58:32 น.  

 
คุณแนนค่ะ..รบกวนส่งรายชื่อหนังสือที่ควรอ่านทั้ง 9 มาตรฐานและแนวข้อสอบให้หน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ
soundshake_o@hotmail.com


โดย: Jang IP: 58.10.64.243 วันที่: 12 พฤษภาคม 2552 เวลา:13:59:46 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณแนน

โชดดีค่ะที่มาเจอสิ่งที่คุณลงดีใจมากค่ะเพราะกำลังอับจนหนทาง รบกวนคุณแนนส่งแนวข้อสอบมาตราฐานที่1และมาตราฐานที่8ให้หน่อยน่ะค่ะ
ขอบคุณค่ะ
tamoko_29@hotmail.com


โดย: ณัฐนันท์ พันเลิศพาณิชย์ IP: 203.172.240.93 วันที่: 16 พฤษภาคม 2552 เวลา:14:42:42 น.  

 
รบกวนคุณนู๋แนน ส่งเอกสารไฟล์เต็ม ๆ ให้ด้วยน่ะ มีคุณแนนนี่แหละที่คอยแนะแนวทางและจะพยายามเต็มที่ค่ะ รบกวนด้วยนะค่ะ memolody@hotmail.com


โดย: mayy IP: 124.121.53.61 วันที่: 16 พฤษภาคม 2552 เวลา:22:20:01 น.  

 
ขอบคุณนะคะที่คุณนู๋แนนให้คำแนะนำ พอดีพี่เพิ่งจะสบเป็นครั้งแรกนะคะ เลยหาหนังสืออ่านยากมากไม่รู้จะไปหาจากไหนมาอ่าน ถ้าคุณนู๋แนนจะกรุณาพี่ของเอกสารไฟล์เต็มได้รึป่าวค่ะ รึไม่ก้อช่วยบอกสถานที่ซื้อหนังสือสำหรับอ่านสอบด้วยค่ะ ขอบคุณมากนะคะ ส่งมาที่เมลล์นี้ได้เลยค่ะ doraemi.j@gmail.com


โดย: จูน IP: 192.168.182.232, 58.8.112.125 วันที่: 17 พฤษภาคม 2552 เวลา:18:06:09 น.  

 
รบกวนคุณแนน ขอเอกสารไฟล์เต็มด้วยนะคะ พอดีไม่ได้เรียนครูมาค่ะ ไม่รู้จะหาหนังสืออ่านยังไง งบก็น้อยด้วย ขอบคุณล่วงหน้านะคะ ( มีปัญหาเข้าเวปไม่ได้ บางทีก็ได้ บางทีก็ไม่ได้ จะสมัครวันสุดท้ายแล้วด้วย ) เห้อออออออออ


โดย: นุ่น IP: 125.25.46.231 วันที่: 18 พฤษภาคม 2552 เวลา:16:24:43 น.  

 
รบกวนขอไฟล์ด้วยนะคับ

Chocolate_ship17@hotmail.com

ปล.ขอชื่อหนังสือที่จะต้องเตรียมอ่านด้วยนะคับ ยังงัยก็ขอรบกวนหน่อยนะ


โดย: bababoo17 IP: 58.9.111.174 วันที่: 19 พฤษภาคม 2552 เวลา:18:22:28 น.  

 
ได้อ่านข้อความของทุก ๆ คนแล้ว อย่างนี้ก็แสดงว่า เราไม่จำเป็นต้องเรียน ป.บัณฑิต ก็ได้ แต่ มาล่าการอบรมเอา ก็ได้และประหยัดกว่าด้วยใช่ไหม หรือมีข้อยกเว้นอะไรบ้างหรือเปล่าคะ คุณโปรแนน ช่วยตอบด้วยนะคะ


โดย: jan IP: 10.2.4.165, 122.154.37.4 วันที่: 20 พฤษภาคม 2552 เวลา:12:16:52 น.  

 
ขอบคุณคุณแนนมากนะคะ เป็นประโยชน์มากเลยคะ
อยากจะสอบอยู่พอดีเลย
ถ้าคุณแนนมีแนวข้อสอบ รบกวนส่งมาให้ทาง
suneerat_mu@hotmail.com ขอบคุณคะ


โดย: mujung IP: 119.31.2.42 วันที่: 24 พฤษภาคม 2552 เวลา:10:41:07 น.  

 
thank you very much


โดย: 0ahpretty@hotmail.com IP: 125.25.117.241 วันที่: 24 พฤษภาคม 2552 เวลา:14:09:39 น.  

 
ขอบคุณค่ะ


โดย: ออย IP: 118.173.115.184 วันที่: 26 พฤษภาคม 2552 เวลา:5:29:59 น.  

 
เอ่อ..สมัครสอบแล้วและจ่ายเงินแล้วจะทราบว่าตัวเองสอบวันอะไรเวลาใหนดูที่ไหนจ่ะ


โดย: 003 IP: 118.173.166.49 วันที่: 30 พฤษภาคม 2552 เวลา:10:35:40 น.  

 
สมัครสอบและจ่ายเงินไปแล้วเหมือนกัน ทั้ง 9 มาตรฐาน เลย แต่ไม่รู้วัน เวลา สถานที่สอบ เข้าเวปคุรุสภาก็ยากมาก แถมไม่มีบอกรายละเอียดเลย กลุ้มใจจัง

รบกวนขอเบอร์ติดต่อสายตรงหน่อยค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ


โดย: Ty IP: 124.120.109.90 วันที่: 2 มิถุนายน 2552 เวลา:11:14:05 น.  

 
ประกาศหน้าเวบไซต์ ศูนย์สอบตามนี้ค่ะ
1. ศูนย์สอบที่ 1 โรงเรียนหอวัง กรุงเทพมหานคร

2. ศูนย์สอบที่ 2 โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่

3. ศูนย์สอบที่ 3 โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน จังหวัดขอนแก่น

4. ศูนย์สอบที่ 4 โรงเรียนมหาวชิราวุธ จังหวัดสงขลา
สำหรับวัน และเวลาสอบ ตามประกาศรับสมัครเลยค่ะ
แต่อยากทราบว่า ศูนย์สอบ กรุงเทพฯ โรงเรียนหอวังไหนคะ อยากทราบที่ตั้งของโรงเรียนค่ะ โทรสอบถามแต่ไม่มีคนรับโทรศัพย์เลยค่ะ กลุ้มใจจังค่ะ


โดย: เด็กน้อย IP: 222.123.246.45 วันที่: 3 มิถุนายน 2552 เวลา:11:18:15 น.  

 
อยากได้ข้อสอบ มาตราฐานที่ 7 และ 9 ครับ

ผมจะสอบที่ขอนแก่น 27/06/52 ครับ
ขอบพระคุณล่วงหน้าครับบบบบบบ

t.carabao@hotmail.comโดย: ชารีผล IP: 118.175.22.10 วันที่: 5 มิถุนายน 2552 เวลา:16:39:09 น.  

 
วัน เวลา และสถานที่สอบ ตรวจสอบรายชื่อ

ตามลิงค์นี้เลยนะค่ะ

//www.ksp.or.th/mainpage/inner.php?System_MenuGroupID=0&System_MenuID=301&Module_MenuID=301&Module_MainPageID=22&myCheckBoxID=2673&action=view


โดย: GifZ IP: 202.12.73.18 วันที่: 7 มิถุนายน 2552 เวลา:14:46:22 น.  

 
thank u nuu nan


โดย: oah IP: 125.25.112.40 วันที่: 7 มิถุนายน 2552 เวลา:20:04:13 น.  

 
ขอบคุณคุณแนนมากๆ เลยนะคะ ที่อธิบายรายละเอียดให้ฟัง และก็เข้าใจแนวข้อสอบแต่ละมาตรฐานได้ชัดเจนมาก ถ้าจะกรุณารบกวนขอแนวข้อสอบ
มาที่เมล์ Jeab_orawan_71@hotmail.com ค่ะ
ป.ล. คุณแนนชี้แนะคนอื่นแบบนี้ จะส่งผลให้คุณแนนได้บรรจุเป็นข้าราชการเร็วๆ นะค่ะ ขอบคุณอย่างจริงใจอีกครั้งค่ะ


โดย: เจี๊ยบ IP: 192.168.10.149, 202.143.137.114 วันที่: 8 มิถุนายน 2552 เวลา:17:31:21 น.  

 
ขอบคุณมากนะค่ะแนน
แต่ยังมีอีกหลายเรื่อง
ที่อยากคุยด้วยค่ะ
ถ้าใจดีขออีเมล์แนนได้ไหมค่ะ

gerrard017@hotmail.com
ส่งมาเมล์นี้นะค่ะ


โดย: an_ant IP: 125.26.185.50 วันที่: 10 มิถุนายน 2552 เวลา:20:11:13 น.  

 
อยากรู้ว่าที่ไหนจะเปิดอบรมบ้างอะ

แล้วเปิดมาตรฐานไหนบ้าง

ใครรู้ช่วนส่งข่าวหน่อยนะจ๊ะ


โดย: apple IP: 203.131.209.146 วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:10:23:56 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะ กำลังงงอยู่เลย ไม่รู้จะเริ่มตรงไหนก่อนดี จะสอบอาทิตย์หน้านี้แล้ว ขอบคุณจริง ๆ ค่ะ


โดย: aee IP: 125.27.114.213 วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:19:31:09 น.  

 
ขอบน้ำจัยมากนะคับเจริญๆหน้าที่การงานเทอญ สาธุ


โดย: jeabpro IP: 125.27.205.107 วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:3:36:17 น.  

 
เป็นประโยชน์มากครับ
ขอบคุณมากครับ


โดย: plew IP: 10.19.19.85, 127.0.0.1, 61.90.72.47 วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:17:41:34 น.  

 
แนนเรากำลังจะสอบมฐ9/27/06/2552ที่รรหอวังมีหนังสือของอ.จีระ เล่ม1,4แล้วข้อสอบจะออกคล้ายๆแบบนั้น?
ไม่แน่ใจว่าmailยังใช้ได้?
charin19@hotmail.com


โดย: yu1976 IP: 124.120.187.131 วันที่: 21 มิถุนายน 2552 เวลา:15:34:48 น.  

 
ไปสอบมาตรฐานวิชาชีพครูมาค่ะ สอบวันที่ 21 มิถุนายน 2552 สอบมาตรฐานที่ 4 วิชาจิตวิทยาสำหรับครู และจะสอบวันที่ 27 มิถุนายน 2552 วิชานวัตกรรมฯ ข้อสอบวิชาจิตวิทยาที่สอบไปแล้วมีแนวพอจะจำได้ ดังนี้ค่ะ
1. จิตวิทยาพัฒนาการ ออกประมาณ 40 ข้อ เยอะกว่าเพื่อนเลย
2. จิตวิทยาการศึกษา ออกประมาณ 35 ข้อ
3. จิตวิทยาการแนะแนว ออกประมาณ 25 ข้อ
จิตวิทยาพัฒนาการ ออกประมาณว่า
1.ข้อใดคือวุฒิภาวะที่เห็นชัดเจนที่สุด ตัวเลือก
ก.มีเด็กทารกดูดนิ้ว
ข.เด็กอายุ 6 เดือนนั่งได้
ค.เด็กอายุ 1 ปี เดินได้
ง. เด็กมีอาการโกรธเขวี้ยงสิ่งของ
ข้อ จ. ผูสอบจำไม่ได้
และที่จำได้บางข้อ เช่น
-แนวความคิดของอีริกสันการปล่อยให้เด็กมีโอกาสทำสิ่งต่าง ๆ เรียพัฒนาการขั้นนี้ว่าอะไร
-การปฏิสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อม เป็นแนวความคิดของเพียเจท์
- ทฤษฎีพัฒนาการทางจริยธรรม ของโคกเบิร์ก
- ดูพัฒนาการของเด็กตั้งแต่ทารก-12 ขวบ
ออกเยอะมาก
- การใช้กล้ามเนื้อใหญ่และย่อย ใช้ตอนไหน
- เด็กชอบเล่นของเล่นช่วงไหน
- ดูพัฒนาการของเด็กอนุบาล,ประถม,มัธยม ทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ สังคมและสติปัญญา
- ออกแนวชีววิทยาประมาณ 10 ข้อ เช่นลักษณะของแฝดแท้และแฝดเทียม , ผิวเผือก , กรุ๊ปเลือด พ่อ A แม่ B ลูกมีโอกาสเป็น , ตาบอดสีเกิดจากอะไร , โครโมโซม
จิตวิทยาการศึกษา
เช่น วิชาจิตวิทยาการศึกษา ช่วยในด้านใด
ทฤษฎีการเรียนรู้พฤติกรรมนิยมแบบคลาสสิค และแบบการกระทำ อ่านให้ละเอียด โดยเฉพาะหลักการวางเงื่อนไข การเสริมแรงทางบวก การเสริมแรงทางลบ การลงโทษทางบวก การลงโทษทางลบ ความกลัวเกิดจากกรรมพันธ์หรือตัวแบบ
ทฤษฎีของธอร์นไดค์ สิ่งเร้าที่วางเงื่อนไข (S)
กฎแห่งผลอ่านด้วย
สกินเนอร์ การเสริมแรงมีแบบไหนบ้าง อ่านให้หมดคำถามจะเป็นแบบว่ายกตัวอย่างขึ้นมาแล้วตรงกับการเสริมแรงแบบใดหลายข้อมาก ๆ การลงโทษอ่านด้วย
การจัดการเรียนรู้ต้องครอบคลุมด้านใด จิตพิสัย พุทธิพิสัย ทักษะพิสัย

ต่อไปจิตวิทยาการแนะแนว ออกค่อนข้างง่าย
เช่น การแนะแนวมีการแนะแนวด้านใดบ้าง
บริการการแนะแนวมีกี่ข้อ ตอบ 5 ข้อ เราตอบผิด ตอบ 7 ข้อแน่ะ
PDCA คืออะไร
Cade คืออะไร
การให้คำปรึกษา
*** จำได้ประมาณนี้ค่ะ ลงไว้เพื่อเป็นแนวข้อสอบเนาะ


โดย: เจ๋ IP: 58.147.61.175 วันที่: 22 มิถุนายน 2552 เวลา:11:53:11 น.  

 
ไปสอบมาตรฐานวิชาชีพครูมาค่ะ สอบวันที่ 21 มิถุนายน 2552 สอบมาตรฐานที่ 4 วิชาจิตวิทยาสำหรับครู และจะสอบวันที่ 27 มิถุนายน 2552 วิชานวัตกรรมฯ ข้อสอบวิชาจิตวิทยาที่สอบไปแล้วมีแนวพอจะจำได้ ดังนี้ค่ะ
1. จิตวิทยาพัฒนาการ ออกประมาณ 40 ข้อ เยอะกว่าเพื่อนเลย
2. จิตวิทยาการศึกษา ออกประมาณ 35 ข้อ
3. จิตวิทยาการแนะแนว ออกประมาณ 25 ข้อ
จิตวิทยาพัฒนาการ ออกประมาณว่า
1.ข้อใดคือวุฒิภาวะที่เห็นชัดเจนที่สุด ตัวเลือก
ก.มีเด็กทารกดูดนิ้ว
ข.เด็กอายุ 6 เดือนนั่งได้
ค.เด็กอายุ 1 ปี เดินได้
ง. เด็กมีอาการโกรธเขวี้ยงสิ่งของ
ข้อ จ. ผูสอบจำไม่ได้
และที่จำได้บางข้อ เช่น
-แนวความคิดของอีริกสันการปล่อยให้เด็กมีโอกาสทำสิ่งต่าง ๆ เรียพัฒนาการขั้นนี้ว่าอะไร
-การปฏิสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อม เป็นแนวความคิดของเพียเจท์
- ทฤษฎีพัฒนาการทางจริยธรรม ของโคกเบิร์ก
- ดูพัฒนาการของเด็กตั้งแต่ทารก-12 ขวบ
ออกเยอะมาก
- การใช้กล้ามเนื้อใหญ่และย่อย ใช้ตอนไหน
- เด็กชอบเล่นของเล่นช่วงไหน
- ดูพัฒนาการของเด็กอนุบาล,ประถม,มัธยม ทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ สังคมและสติปัญญา
- ออกแนวชีววิทยาประมาณ 10 ข้อ เช่นลักษณะของแฝดแท้และแฝดเทียม , ผิวเผือก , กรุ๊ปเลือด พ่อ A แม่ B ลูกมีโอกาสเป็น , ตาบอดสีเกิดจากอะไร , โครโมโซม
จิตวิทยาการศึกษา
เช่น วิชาจิตวิทยาการศึกษา ช่วยในด้านใด
ทฤษฎีการเรียนรู้พฤติกรรมนิยมแบบคลาสสิค และแบบการกระทำ อ่านให้ละเอียด โดยเฉพาะหลักการวางเงื่อนไข การเสริมแรงทางบวก การเสริมแรงทางลบ การลงโทษทางบวก การลงโทษทางลบ ความกลัวเกิดจากกรรมพันธ์หรือตัวแบบ
ทฤษฎีของธอร์นไดค์ สิ่งเร้าที่วางเงื่อนไข (S)
กฎแห่งผลอ่านด้วย
สกินเนอร์ การเสริมแรงมีแบบไหนบ้าง อ่านให้หมดคำถามจะเป็นแบบว่ายกตัวอย่างขึ้นมาแล้วตรงกับการเสริมแรงแบบใดหลายข้อมาก ๆ การลงโทษอ่านด้วย
การจัดการเรียนรู้ต้องครอบคลุมด้านใด จิตพิสัย พุทธิพิสัย ทักษะพิสัย

ต่อไปจิตวิทยาการแนะแนว ออกค่อนข้างง่าย
เช่น การแนะแนวมีการแนะแนวด้านใดบ้าง
บริการการแนะแนวมีกี่ข้อ ตอบ 5 ข้อ เราตอบผิด ตอบ 7 ข้อแน่ะ
PDCA คืออะไร
Cade คืออะไร
การให้คำปรึกษา
*** จำได้ประมาณนี้ค่ะ ลงไว้เพื่อเป็นแนวข้อสอบเนาะ


โดย: เจ๋ IP: 58.147.61.175 วันที่: 22 มิถุนายน 2552 เวลา:11:54:22 น.  

 
ไปสอบ มฐ.วิชาชีพครูมาเมื่อ 21-22,27 / 6 / 52 มา ลงไว้ทั้ง 9 เล่มเลย สอบสนาม สงขลา พอดีลงมาทำงานที่แถวๆ รร มหาฯ เลยสมัครสอบฯ ไม่ได้อยู่ที่กรุงเทพ หาตัวอย่างข้อสอบค่อนข้างยากครับ อีกอย่างผมไม่เคยมีประสบการณ์สอนมาเลย จบวิทย์คอมฯ+รัฐศาตร์มา
ลองหาตัวอย่างข้อสอบในเน็ต ไม่ค่อยเจอ ได้แต่เนื้อหาบางส่วนมาอ่าน ที่หาง่ายก็ ม.001 ภาษาและเทคโนโลยีสำหรับครู กับ ม.008 นวัตกรรมและเทคโนโลยี ฯ มีข้อมูลให้อ่านเยอะหน่อย
เราโชคดีที่มีเพื่อนไปเรียน ป.วิชาชีพมาที่ ม.ราชภัฎนครศรีฯ ได้หนังสือมาอ่าน 3 เล่ม ม.004 จิตวิทยาสำหรับครู (ตอนเรียน จิตวิทยา ที่ วค.นครศรีฯ ก็เรียนกับผู้แต่งหนังสือเล่มนี้)
ม.005 การวัดและประเมินผลการศึกษา กับ ม.007 การวิจัยทางการศึกษา แต่ก็ไม่ค่อยได้อ่านเต็มที่นัก จับหนังสือเป็นหลับละครับ.ฮ้าๆๆๆๆๆ
แต่ข้อสอบก็ออกตรงกับเนื้อหาในหนังสือเยอะ โดยเฉพาะ จิตวิทยา (เราอ่านแต่ไม่ short note เลยจำไม่ค่อยได้) คิดว่าเล่มนี้น่าจะสอบไม่ผ่าน (50% คงได้)
การวัดและประเมินผลการศึกษา ก็ค่อนข้างยากสำหรับเรา มีคำนวนเยอะ เราอ่านแต่ไม่ได้จำมาเลย จำสูตร หาความยากของข้อสอบมาเท่านั้นแหละ
ส่วน ม. อื่นๆ ไม่ยากมากนัก เท่าที่ทำข้อสอบ คิดว่าน่าจะผ่านอย่างน้อย 6-7 เล่ม
**************
ข้อสอบที่พอจะจำได้เช่น
ม.1 เกี่ยวกับคอม ถาม W คืออะไร ประมาณนี้ (เราอ่านคำถามแล้วงงครับ แต่ก็น่าเห็นใจคนอื่นมากกว่านะ ถึงจะเรียนคอมฯมา แต่ถ้าไม่เคยใช้ UNIX หรือ Command Line บน LINUX ก็คงจะไม่รู้ มันเป็น linux file permission ครับ rwx หมายถึง ไฟล์นั้น อ่านได้ เขียนได้ execute ได้ เช่น r-w หมายถึง อ่านได้ เขียนไม่ได้ execute ได้
- Korn Shell เขียนย่ออย่างไร (ksh) ตัวเล็ก/ใหญ่ บน linux มีค่าต่างกันนะครับ อันนี้คนที่ไม่เคยเรียนอาจเดาได้บ้าง
- Disk read error, invalid system disk, please insert system disk ประมาณนี้ เกิดจากอะไร 1. hdd error 2.??? 3.?? 4.??? 5.diskket insert in drive A ประมาณนี้ คำถามนี้คำตอบเป็นไปได้ทั้ง 1 และ 5 ครับ ถ้าเมื่อก่อน error ตัวนี้ จะเป็นเพราะสาเหตุข้อ 5 เป็นส่วนใหญ่ แต่เดี๋ยวนี้ น่าจะเป็นเพราะข้อ 1. ครับ เพราะ เมื่อก่อน ถ้าเป็นคนที่ไม่ถนัดคอมฯ ใส่ diskket ไว้ ตอน boot BIOS จะไปอ่าน Drive A ก่อน จึงไปอ่าน HDD ทำให้เกิด error ตัวนี้ แต่ถ้าเป็นเดี๋ยวนี้ BIOS ส่วนใหญ่จะถูกตั้งให้ boot จาก CD HDD ก่อน ถึงจะไป boot ที่ Floppy Disk มันจึงเป็นไปได้ยอกที่จะ error ตามข้อ 5 (และ floppy disk ก็แทบจะไม่มีใครใช้กันแล้วครับ)
- อื่นๆอีกมากมาย.......... ถ้าตั้งใจอ่านหนังสือจริงๆ ไม่ยากหรอกครับ สอบคราวต่อไปคิดว่าน่าจะผ่านทั้งหมด 9 ม. แล้วครับ แต่ไม่รู้เปิดสอบอีกเมื่อไหร่............


โดย: S.C.Nasrudin IP: 118.173.163.94 วันที่: 29 มิถุนายน 2552 เวลา:17:20:27 น.  

 
ขอบคุณมากนะค่ะ
แม้เนื้อหาจะเยอะ แต่ก็เป็นประโยชน์
พอสมควร ขอบคุณมากค่ะ


โดย: kungkeaw IP: 10.0.0.33, 203.172.175.45 วันที่: 13 กรกฎาคม 2552 เวลา:19:03:52 น.  

 
คุณคือคนดีของสังคม เริดคะเริด


โดย: sasi IP: 192.168.40.60, 203.172.177.239 วันที่: 20 กรกฎาคม 2552 เวลา:16:08:44 น.  

 
คุณนู๋แนนค่ะ อยากทราบว่าเรียนจบป.ตรีคณะนิเทศศาสตร์(เอกโฆษณา)สามารถขอใบประกอบวิชาชีพได้ไหมค่ะหรือต้องเรียนเพิ่มค่ะรบกวนเมล์กลับด้วยนะค่ะ
kannikaleudjeen@yahoo.comขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ


โดย: เมย์ IP: 58.9.112.174 วันที่: 25 กรกฎาคม 2552 เวลา:13:23:40 น.  

 
เธฃเธ™เธžเน„ เธ• เธข เธฃเน‰ เธžเนˆเธ”เธ™เน€เธ•เธžเธฐเธžเน„เธข เธ•เธขเธฐเธžเธขเธฃเธ” เธซเธฃเน€เธข เธงเธซเธ”เธฃเธฑเน‰เธงเธฃเธตเธซเธดเน€เธฃเธตเธงเธŸเน‰เธขเธ™เธ”เธเธžเธ„เธ•เธงเธ™เน€เธงเธ”


โดย: เธ›เธฃเธฒเธ“เธต IP: 118.174.35.77 วันที่: 26 กรกฎาคม 2552 เวลา:11:06:18 น.  

 
เข้าไปดูประกาศผลสอบของคุรุสภาแล้ว เราสอบมาตรฐานที่ 4 และ 8 ผ่านมาตรฐานที่ 8 แต่ไม่ผ่านมาตรฐานที่ 4 ง่ะ ข้อสอบออกแนวๆ ที่เราโพสต์ไว้ ตอนที่ทำเราก็นับแล้วว่าที่ชััวๆน่าจะประมาณสัก 70ข้อขึ้นไป แต่ไม่แน่ใจว่าทำไม่ไม่ผ่าน แต่มาตรฐานที่ 4 จิตวิทยาสำหรับครู มีที่ออกข้อสอบแนวชีววิทยา ซึ่งเนื้อหาลึกมากเราไม่ได้อ่านตรงนี้แหละ และนักทฤษฎีมากด้วย คงต้องเข้ารับการอบรม เพราะถ้ารอสอบคงเป็นปลายปี ไปสอบแล้วกว่าผลสอบจะออก คุรุสภาตรวจข้อสอบเป็นเดือนเลย แถมไม่มีแนวข้อสอบให้อีกต่างหาก


โดย: เจ๋ IP: 124.157.200.98 วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:15:55:41 น.  

 
สวัสดีคุณแนน..
เราได้สอบครั้งที่4ผ่านไปแล้วเราลงทั้ง9มาตราฐานเลยแต่ผ่านแค่มาตราฐานเดียวเราอยากรู้แนวข้อสอบมาตราฐานอื่นๆนะ....แต่จิตวิทยาเราได้คะแนน58อะเสียดายมากเลยยังไงก้รบกวนส่งmailมาให้ที่chutarmas@hotmail.comนะจ๊ะ
อยากทราบว่าสอบรอบที่5เมื่อไหร่ค่ะ
ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงค่ะ


โดย: จอย. IP: 222.123.80.99 วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:19:22:19 น.  

 
สวัดดีคะคุณแนน
ดิฉันสอบมาตรฐานที่ 4 ไม่ผ่าน แอออ...
ได้แค่ 47 เองคะ
อยากทราบว่าถ้าจะอบรมที่มหาวิทยาราชภัฎบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ต้องสมัครจากเวปไหนคะ หาไม่เจอ หรือเขามีโปรแกรมอบรมบ้างมั้ยคะ สอบรอบหลังครั้งที่ 5 วันไหนคะ ช่วยตอบหน่อยคะ แบบว่าเป็นครูจ้าง...เถื่อน อิอิ
ทาง สพท. กระซิบให้รีบจัดการให้ไว ...แต่ทำไม่ได้นี้สิ ช่วยตอบหน่วยนะคะ subgun_poy@hotmail.com


โดย: ปอย IP: 118.173.131.162 วันที่: 10 สิงหาคม 2552 เวลา:9:30:49 น.  

 
ดูผลสอบมาแล้ว
ม.1 ได้ 68
ม.2 ได้ 57
ม.3 ได้ 54
ม.4 ได้ 57
ม.5 ได้ 54
ม.6 ได้ 72
ม.7 ได้ 49
ม.8 ได้ 78
ม.9 ได้ 66
ฮ้าๆ ผ่านแค่ 4 เล่มเอง คิดว่าจะได้สัก 6-7 เล่มนะ ผิดหวังนิดหน่อย ค่อยว่ากันอีกที 5 เล่มนะ เปิดสอบเมื่อไหร่ก็ไม่รู้


โดย: S.C.Nasrudin IP: 118.173.169.236 วันที่: 11 สิงหาคม 2552 เวลา:18:38:41 น.  

 
เรียนจบ คบ.มาค่ะแต่ไม่ได้ข้อใบประกออบวิชาชีพครูเพราะคิดว่าคงไม่เป็นครูเพราะในช่วงที่เข้าเปิดโอกาสให้ขอแบบง่ายๆก็ดันอยู่ต่างประเทศ พอกับมาพี่สาวเป็นครูอยู่แล้วที่โรงเรียนขาดครูเลยมาสอนก็รู้สึกดี ตอนนี้สอนมา2ปีครึ่งแล้วแต่ไม่มีใบประกอบวิชาชีพครูเลย รู้สึกเดินทางผิดค่ะเพราะไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน พอได้อ่านข้อมูลที่แนนทำไว้ก็เลยเข้าใจ ขอบคุณมากๆๆๆๆๆ


โดย: เอ๋ IP: 118.172.171.222 วันที่: 17 สิงหาคม 2552 เวลา:20:21:59 น.  

 
มีข่าวมาประชาสัมพันธ์ว่า ขอเชิญชวนเพื่อนครูมาสมัครอบรม มาตรฐานที่ 9 "มาตรฐานความเป็นครู" ที่มหาวิทยลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนครสี่เสาเทเวศร์ ดุสิต กรุงเทพฯ (เปิดอบรมเฉพาะเสาร์ อาทิตย์ 5 วัน รวม 60 ชม.) ค่าอบรม 2,100 บาทเท่านั้น

รีบสมัครด่วน เนื่องจากใกล้จะเต็มแล้ว
Tel: 02 282 9009 ต่อ 6500


โดย: ครูอนุบาล IP: 110.169.13.150 วันที่: 23 สิงหาคม 2552 เวลา:13:59:31 น.  

 
ขอประชาสัมพันธ์ด้วยคนนะค่ะ มาตรฐานที่ 4ถ้าใครไม่ผ่าน เชิญสมัครที่เทเวศน์ เหมือนกันค่ะโดย: อ้อม IP: 124.121.34.202 วันที่: 16 กันยายน 2552 เวลา:16:43:36 น.  

 
สวัสดีคะคุณแนน ดิฉันเป็นครูใหม่ยังไม่ทราบรายละเอียดมากนัก จบบริหารธุรกิจ แต่ทำงานครู อยากจะได้ใบประกอบวิชาชีพครู ต้องเรียนครู แต่ว่าไม่มีเวลา เวลามีน้อย อยากจะลงสอบมาตรฐานวิชาชีพครูนะค่ะ จะทำได้ไหมค่ะ และจะต้องทำยังไงบ้าง ขอบคุณมากนะค่ะ
nutcha1975@gmail.com ขอบคุณอีกครั้งค่ะ


โดย: ณัชชา ปีบัว IP: 125.27.185.229 วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:10:43:08 น.  

 
ครูท่านใดมีความประสงค์เข้าอบรมชุดวิชาชีพครู 9 มาตรฐาน ของคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ไปที่ //www.edu.buu.ac.th หรือ //www.edu.buu.ac.th/pdf/news/A_teacher-01.doc มีให้เลือกเรียนวันราชการ และเสาร์-อาทิตย์ รีบๆ กันหน่อยนะครับ / 29 กันยายน 2552


โดย: อ.เจษฎากร IP: 114.128.118.161 วันที่: 29 กันยายน 2552 เวลา:16:58:25 น.  

 
เราเรียนครู 4ปีไม่มีใบประกอบวิชาชีพครู
จะขอได้ป่าวแล้วเค้าบอกว่าเทียบโอนตามมาตรฐาน9มาตรฐานแต่ชื่อวิชาคลายๆกันได้รึปล่าวบอกหน่อยดิ
สงสัยมาก


โดย: เม IP: 117.47.210.77 วันที่: 2 ตุลาคม 2552 เวลา:15:11:29 น.  

 
สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าคนที่สอบมาตรฐานครั้งที่ 4 อ่ะค่ะ
ที่คุรุสภาแจ้งว่าคนที่สอบผ่านจะส่งวุฒิบัตรมาให้
มีใครได้รับแล้วบ้างค่ะ เรายังม่ะได้เลย

ขอบคุณค่ะ


โดย: อ้อม IP: 124.121.37.108 วันที่: 2 ตุลาคม 2552 เวลา:16:27:33 น.  

 
อยากได้แนวข้อสอบ

หนังสือสำหรับอ่านสอบบรรจุอ่านเล่มไหนดีค่ะ

แอดกลับด้วยน่ะค่ะ

yadarin_dr@hotmail.com

Thank you


โดย: Dream IP: 122.154.3.106 วันที่: 27 ตุลาคม 2552 เวลา:11:12:55 น.  

 
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีดี.....ตอนนี้กำลังมึนเรยย

มีเรื่องเกี่ยวกับการสอบอยากถามมากมาย....


เเอดกลับหน่อยนะจ๊ะคนสวยยยยย

xiaoying_1981@windowslive.com


โดย: ครูเสี่ยวอิง..คนพิดโลกเหมือนกาน IP: 118.172.74.88 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2552 เวลา:19:41:37 น.  

 
พอดีอยากซื้อหนังสือพอจะแนะนำได้มั้ยค่ะว่าซื้อเล่มไหนดี
ขอบคุณค่ะ


โดย: ตั๊ก IP: 203.144.241.41 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2552 เวลา:12:55:16 น.  

 
พอดีอยากซื้อหนังสือพอจะแนะนำได้มั้ยค่ะว่าซื้อเล่มไหนดี
ขอบคุณค่ะ รบกวน mail ตอบได้มั้ยค่ะ tuk4815@hotmail.com


โดย: ตั๊ก IP: 203.144.241.41 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2552 เวลา:12:56:42 น.  

 
ครุสภาเปิดสอบเมื่อไหร่กรุณาแจ้งให้ทราบบ้างนะครับ เทียบไม่ผ่านมาตรฐานที่ 6 จะอบรมก็ไม่มีเวลา เขาว่ามฐ.6 ใครสอบก็ผ่านจริงเปล่า ส่งข่าวที่ //www.sawatdee_cup@hotmail.com
โทร 0854688265


โดย: คนตจว. IP: 125.26.118.88 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2552 เวลา:16:17:27 น.  

 
ครุสภาเปิดสอบมาตรฐานวิชาชีพครู ครั้งที่ 5 แล้วค่ะ รับสมัครสอบตั้งแต่ 11-31 มค. 53 ขอให้โชคดีทุกคนนะคะ
//www.ksp.or.th/ksp2009/upload/education/files/1774-4825.pdf

โดย: May_ny IP: 119.31.126.141 วันที่: 10 มกราคม 2553 เวลา:18:24:45 น.  

 
สอบมาตรฐานที่ 6 มีแนวข้อสอบ หรือ หนังสือแนะนำบ้างมั๊ยค่ะ มาตรฐานอื่นเทียบโอนผ่านค่ะ


โดย: pom IP: 203.172.214.153 วันที่: 12 มกราคม 2553 เวลา:16:18:18 น.  

 
คุณแนน นี่ น่ารักแล้วยังใจดรอีกเนาะ ขอบคุณจริงๆๆ


โดย: นายศักดิ์ทิชัย คำเครือ IP: 125.26.177.45 วันที่: 14 มกราคม 2553 เวลา:13:51:29 น.  

 
ตั้งใจจะสอบเหมือนกันค่ะ เป็นครั้ง คุณแนนใจดีจังนะค่ะ ทีี่มีความตั้งใจจะช่วยเพื่อนครูด้วยกัน ความดีอันนี้จะส่งผลให้คุณแนนสอบผ่านทุกอย่างแน่ค่ะ อยากได้ตัวอย่างข้อสอบที่เป็นปัจจุบันอ่ะค่ะ รบกวนด้วยนะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ leed_2688@windowslive.com


โดย: LeeDeidah วันที่: 15 มกราคม 2553 เวลา:22:14:30 น.  

 
พี่ๆคับ มีแนวข้อสอบฉบับเต็มเปล่าคับ ผมขอหน่อบ ทั้ง 9 ม.
ถ้าจะหาหนังสืออ่าน ควรอ่านของใครดีคับ รบกวนด้วยคับ อยากได้แนวข้อสอบจิงๆคับ ขอคุณล่วงหน้าคับ แล้วผมจะรอนะคับ
ลงมาทางเมล์ได้คับ
ONESUNDAY11@hotmail.COM


โดย: Sun IP: 222.123.93.198 วันที่: 17 มกราคม 2553 เวลา:20:37:35 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแนน
เพิ่งจะสมัครสอบเหมือนกันค่ะ
ยังไม่รู้เรืองอะไรเลย บอกด้วยนะคะ ตั้งแต่ต้น
แต่ที่อยากจะถามมากๆคือ
จะต่องสอบให้ผ่านทุกมาตรฐานเลยจริงมั๊ยคะ
ขอแนวข้อสอบด้วยนะคะ
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
เก๋
kae_energy@hotmail.com


โดย: kipkae IP: 118.175.174.253 วันที่: 20 มกราคม 2553 เวลา:14:51:24 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแนน
เราเรียน เอกอังกฤษ ศศบ.มา ไปทำงานโรงแรมมาหลายปีเลยเพิ่งสำนึกรักบ้านเกิด เลยตั้งใจจะเป็นครู พอดีมีโรงเรียนมัธยมแถวๆบ้านรับครูสอนอิงค์ก็เข้าไปคุย ผอ.ก็รับเลยให้สอนตอนเปิดเทอมนี้ และแนะนำให้เราไปเรียนเพิ่มเพื่อบรรจุครูได้...ที่จีฟอ่านมาทั้งหมดก็คือ
1.สมัครเรียน ป.บัณฑิตที่ วค. เรียน 3เทอม ประมาณ 30,000
2. สมัครสอบคุรุ2,700
3. อบรมที่ คุรุรับรอง

แค่นี้ใช่ไหมค่ะ?
จีฟเลือกที่จะสองเสี่ยงทดสอบความรู้ของคุรุดูซึ่งไม่มีความรู้อะไรเลยแต่จะหาหนังสือมาอ่านหนักๆ ที่สงสัยคือ..ถ้าเราสอบไม่ผ่านทั้ง9ข้อแล้วมันมีระยะเวลากำหนดไหมว่าให้เวลากี่ปีสมมุติว่าผ่านแค่ 3 ข้อแล้วอีก6 ข้อสอบปีไหนก็ได้หรอ รึว่าไม่มีเวลากำหนดถ้าสอบผ่านครบ 9 ข้อเมื่อไรก็จะสามารถสอบบรรจุครูได้หรอค่ะ
จุดประสงค์จีฟคือ อยากสอบบรรจุครูให้ได้ ซึ่งเราต้องได้ใบประกอบวิชาชีพครูก่อนเท่านั้นถึงจะสมัครได้ใช่ไหมค่ะ
อีกเรื่องค่ะ..ที่ มสธ.เปิดรับสมัคร การสอนหลักสูตร 2 เทอม 25,000บาท น่ะค่ะถ้าจบแล้วได้วุฒแล้วเราสามารถเอามาสอบบรรจุได้ไหมค่ะ รบกวนคุณแนนตอบเมลล์yahooด้วยนะค่ะเพราะตอนนี้จีฟสมัคร 2อย่างแล้วแต่ไม่แน่ใจว่าเลือกอันไหนดี..หรือถ้าโทรหาได้ก็ดีมากๆๆๆเลยค่ะ085-6925293
ขอบคุณค่ะ jeepjeep29@yahoo.com,jarinee5@hotmail.com


โดย: จีฟ IP: 112.142.248.248 วันที่: 21 มกราคม 2553 เวลา:0:40:22 น.  

 
สมัครแล้วค่ะ ต้องการสอบแค่มาตรฐานที่ 5 ใครมีแนวข้อสอบบ้างคะ ช่วยบอกด้วย ขอบคุณค่อ


โดย: kit IP: 180.183.100.150 วันที่: 23 มกราคม 2553 เวลา:15:04:46 น.  

 
ใครมีแนวของสอบ การพัฒนาหลักสูตร ขอหน่อยนะครับ
ส่งมาที่่ nine.1234@hotmail.com ขอบคุณครับ


โดย: nine IP: 118.175.209.175 วันที่: 25 มกราคม 2553 เวลา:15:42:18 น.  

 
คุณ แนน ให้แนวคิดดีมากเลยค่ะ
สมัครสอบแล้วค่ะ ม.6,8,9 ถ้าจะผ่านทั้ง 9 มาตรฐาน ปีหนึ่ง จะสอบได้ทั้ง 9 ไหม น่าจะผ่าน ไหม
ช่วงเดือน เมษายน 53 นี้ มีสอบบรรจุครู
จะมีสิทธิสมัคร หรือสิทธิสอบไหม
เพราะถ้าสอบบรรจุได้แต่ ยังไม่มีใบประกอบอาชืพครู
ก็ต้องสละสิทธิ สอบ บรรจุครั้งนั้นเลย
ขอคำแนะนำจาก คุณแนน
ตอบกลับ หน่อยนะ ที่ krabisales@hotmail.com ขอบคุณค่ะ ไหม


โดย: mai IP: 118.173.111.135 วันที่: 26 มกราคม 2553 เวลา:1:05:19 น.  

 
รบกวนคุณแนนมีแนวข้อสอบ หรือหนังสือแนะนำมั้ยค่ะ จะสอบม. 3, 6, 8 ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ ที่เมล์ sthawanrat@hotmail.com


โดย: Aoy IP: 58.137.18.99 วันที่: 27 มกราคม 2553 เวลา:9:53:45 น.  

 
รบกวนคุณแนนด้วยคนนะคะ ^^"
พอดีว่ามีข้อสงสัยว่า การสอบมาตรฐานวิชาชีพครู นั้น ทางคุรุสภาเปิดสอบบ่อยแค่ไหนคะ แล้วการสอบแต่ละครั้ง วิชาที่ผ่านจะมีอายุอยู่ได้นานเท่าไหร่คะ
รบกวนส่งคำตอบที่ piya_sine@hotmail.com ด้วยนะคะ
ขอบคุณมากๆเลยค่ะ


โดย: ทราย IP: 203.144.144.165 วันที่: 27 มกราคม 2553 เวลา:15:14:57 น.  

 
ขอโทษทีค่ะ เมื่อสักครู่นี้ที่โพสไป ลืมไปว่าคุณแนนไม่สะดวกตอบทางเมลล์

รบกวนคุณแนนด้วยคนนะคะ ^^"
พอดีว่ามีข้อสงสัยว่า การสอบมาตรฐานวิชาชีพครู นั้น ทางคุรุสภาเปิดสอบบ่อยแค่ไหนคะ แล้วการสอบแต่ละครั้ง วิชาที่ผ่านจะมีอายุอยู่ได้นานเท่าไหร่คะ

ขอบคุณจากใจจิงค่ะ ^___^
ทราย...


โดย: ทราย IP: 203.144.144.165 วันที่: 27 มกราคม 2553 เวลา:15:20:25 น.  

 
สวัสดีค่ะ คือนู๋อยากทราบว่า คุณสมบัติของผู้สมัครเค้ารับปริญญาตรีทุกสาขาหรือเปล่าคะ เพราะโทรไปสอบถามที่คุรุสภาแล้วไม่มีคนรับโทรศัพท์เลยค่ะ พอดีว่าจบ วท.บ. สาขาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมมา อยากทราบว่าสามารถสมัครได้ไหมคะ

รบกวนช่วยตอบด้วยนะคะ เพราะใกล้ปิดรับสมัครแล้ว


โดย: เฟิร์น IP: 125.26.230.223 วันที่: 27 มกราคม 2553 เวลา:16:22:50 น.  

 
ขอบคุณมากนะค่ะ ตอนแรกไม่ค่อยเข้าใจเลยว่า เขาสอบกันยังไง ตอนนี้เข้าใจบ้างแล้ว ที่เหลือคงต้องหาหนังสือมาอ่านเอง ขอบคุณจิงๆค่ะ

ตอนนี้คุรุสภากำลังเปิดครั้งที่ 5 จนถึงสิ้นเดือนนี้ (31 มกราคม 2553) สอบปลายเดือนมีนาคม (26-28 มีนาคม 2553 ถ้าจำไม่ผิดอ่ะนะ)
สมัครสอบไปแล้ว ที่สงขลา ทั้ง 9 มาตรฐานเลย ไม่น่าเลย เฮ้อออออ


จบการทูตมาก็หวังอยากทำงานต่างประเทศกะเขาเหมือนกัน แต่มาได้งานธุรการในโรงเรียน เห็นเด็ก เห็นสิ่งแวดล้อมแล้ว อยากเป็นครูที่ดีจัง ไม่คิดเลยว่าจะอยากเป็นครู
เป็นครูใครๆก็เป็นได้ แต่การเป็นครูที่ดีนั้นเป็นยาก

หากสอบบรรจุได้ อยากไปอยู่โรงเรียนที่ต้องการครูจริงๆ อยากเอาความรู้ที่เรียนมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ไม่ได้เป็นคนดีไรหรอกนะ แต่สังคมทุกวันนี้ก็อย่างที่เห็นนั่นแหละ ไม่ได้เป็นคนดีแต่ขอทำดีเพื่อตอบแทนประเทศชาติบ้าง เพื่อตัวเอง และที่สำคัญที่สุดเพื่อพ่อกับแม่ ท่านจะได้หายห่วงเรื่องการดำเนินชีวิตของเรา

ยังไงก็เอาใจช่วยกันด้วยนะ ทำเต็มที่และทำให้เต็มกำลังความสามารถ หากมีความคืบหน้ายังไง หรือมีอะไรดีดี ก็จะมาโพสต์อีกนะ ตอนนี้ต้องทำงานแล้ว(แอบอู้งาน อิอิ)
ขอบคุณอีกครั้งนึงนะค่ะ

สู้สู้ สู้ตาย


โดย: ชะอัม IP: 10.251.72.13, 203.172.199.254 วันที่: 28 มกราคม 2553 เวลา:10:52:32 น.  

 
อยากได้ข้อสอบเก่าไปลองทำดู
จะสามารถหาได้จากที่ไหนครับ
พอดีจะสอบวันที่ 26-28 มี.ค.53 นี้
รบกวนช่วยแนะนำด้วยครับ

suchaato@hotmail.com


โดย: บ๊ะจ่าง IP: 118.175.223.186 วันที่: 28 มกราคม 2553 เวลา:11:19:16 น.  

 
สวัสดีจ๊ะคุณแนน มีเรื่องรบกวนหน่อยนะ พอดีเพิ่งรู้ข่าวการสมัครสอบของคุรุสภานี่แหละ อยู่ในกะลามาหลายปี เพิ่งรู้ว่าเค้าสอบกันแบบนี้ พอดีมีเรื่องข้องใจอยู่นิดหนึ่ง ว่าเราต้องสอบให้ผ่านทั้ง 9 มาตรฐานเหรอ ถึงจะได้ใบประกอบวิชาชีพน่ะ แล้วขอรบกวนอีกอย่างหนึ่ง คือ ขอแนวข้อสอบไปดูหน่อยนะจ๊ะ ส่วนตัวแล้ว จบ ป.ตรี วิทย์คอมฯ และป.โทหลักสูตรและการสอน แต่ยังไม่ได้ใบประกอบวิชาชีพเลย ได้แต่ใบชั่วคราว 5 ปี และจะหมดเขต สิงหานี้แหละ ยังไงก็ขอรบกวนด้วยนะจ๊ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ edura2004@hotmail.com


โดย: edura IP: 122.154.36.125 วันที่: 29 มกราคม 2553 เวลา:17:41:32 น.  

 
สวัดดีคะพี่แนน
น่าจะเป็นรุ่นน้องนะคะ
คือตอนนนี้เรียนจบโทแล้ว
MBA อยากเป็นครู
ไม่รู้เริ่มจากไหน
ว่าจะไปสมัครเรียน ป.บัณฑิต
จะได้ใบรับรองป่าว
หรือว่าต้องสอบเอา
แนะนำน้องหน่อยนะคะ
ถ้ามีเวลา
ขอบคุณมากคะ
Wallapa_nan@hotmail.com


โดย: แนนเหมือนกันคะ IP: 203.144.144.165 วันที่: 29 มกราคม 2553 เวลา:23:24:27 น.  

 
รบกวนถามพี่ๆหน่อย

ถ้าเราสอบครั้งแรกผ่านแค่4 มฐ อีก 5 มฐ สามารถสอบในครั้งต่อไปได้ โดยไม่ต้องสอบซ้ำ ใน4มฐที่เราผ่านแล้วใช่มัยคะ?โดย: เด็กจบใหม่ IP: 115.67.157.153 วันที่: 30 มกราคม 2553 เวลา:17:36:52 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่แนน

พอดีเพิ่งจบใหม่ค่ะ จบ วุฒิ ศศบ.การท่องเที่ยวค่ะ ได้มาทำงานในโรงเรียนเพราะโครงการไทยแข้มแข็ง

คือสงสัยน่ะค่ะ ว่า ... ถ้ามีแค่ใบประกอบวิชาชีพ แต่ไม่มีวุฒิครู ไม่สามารถ สมัครเข้า สอบเป็นครูได้ใช่ไหมคะ

รบกวน หน่อยนะคะ ไม่เข้าใจจริงๆ ค่ะ

puww7@hotmail.com


โดย: ญิ๋งญิ๋ง ~ ! IP: 113.53.23.40 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:19:07:21 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแนน
ขอบคุณมากนะค่ะ สำหรับแนวข้อสอบ
กำลังงงอยู่ว่าจะเริ่มต้นยังงัยดี
จอย


โดย: จอย IP: 202.149.25.235 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:22:08:22 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณแนน
กิ่งขอรบกวนช่วยส่่งแนวข้อสอบให้ด้วยนะค่ะ
กิ่งจะสอบมาตรฐานวิชาชีพครู ครั้งที่ 5 เดือนมีนาคม 2553
นี้ค่ะ ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
e-mail: janabma@windowslive.com


โดย: กิ่ง IP: 203.144.144.164 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:12:45:20 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณแนน
ตอนนี้ดิฉันเป็นครูธุรการที่เชียงราย เรียนจบครูมาค่ะ
แต่ยังไม่ได้ใบประกอบวิชาชีพครู เดือนมีนาคม จะสอบมาตรฐานที่ 5 ค่ะ รบกวนคุณแนนส่งแนวข้อสอบให้ด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
tawan.ki@gmail.com


โดย: ตะวัน IP: 118.172.68.241 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:21:15:34 น.  

 
สวัวดีครับ คุณแนน ผมขอเป็นสมาชิกใหม่ได้ใหมครับ


โดย: ครู เอ๋ IP: 124.121.72.158 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:15:11:21 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่แนน พอดีหนูจบชีววิทยาประยุกต์ค่ะ วุฒิ วทบ. อยากเรียนครูต่อค่ะ เพราะตอนที่เรียนเขาเปิดเป็นวุฒิ วทบ.แต่อยากเป็นครู รบกวนพี่แนนช่วยแนะนำหน่อยได้มั้ยค่ะ แล้วถ้ายังไม่มีวุฒิครูจะสามารถสมัครสอบของ สพฐ.ได้รึเปล่า อยากได้คำแนะนำคะเพราะตอนนี้น้องสับสนมากเลย


โดย: แหม่ม IP: 172.16.30.8, 203.156.144.131 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:17:18:57 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณแนน
ดิฉัน กรุณาส่่งแนวข้อสอบให้ด้วยนะค่ะ
ขอขอบคุณค่ะ
e-mail: tak_tB@hotmail.com


โดย: tak_tB IP: 192.168.200.116, 124.157.128.220 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:22:29:57 น.  

 
ก่อนสอบต้องเรียนวิชาชีพครูก่อนมั้ย?
จบป.ตรีอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมาแต่อยากสอบบ้างจะทำ
อย่างไร


โดย: ขวัญ IP: 115.67.42.252 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:9:01:49 น.  

 
ก่อนสอบต้องเรียนวิชาชีพครูก่อนมั้ย?
จบป.ตรีอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมาแต่อยากสอบบ้างจะทำอย่างไร?
phannida_24@hotmail.com


โดย: ขวัญ IP: 115.67.42.252 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:9:12:47 น.  

 
อยากได้ข้อมูลมาตรฐานทั้ง9มาตรฐานเพิ่มเติม และแนวข้อสอบด้วยค่ะ รบกวนส่งมาที่ siriwon_kar@hotmail.com ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ


โดย: น้ำ IP: 10.251.69.238, 203.172.199.250 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:13:41:41 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณแนน ชื่อแนนเหมือนกันค่ะ อยากให้ส่งแนวข้อสอบ ทั้ง 9 มาตรฐาน ให้ด้วยนะค่ะ Titapon123@gmail.com ขอบคุณมากค่ะ


โดย: แนน2 IP: 118.173.185.76 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:15:02:03 น.  

 
สวัสดีครับ คุณแนน ผมเป็นครูอัตราจ้างคนหนื่ง ผมสอบมาตรฐาน ที่ 7 มา 2 ครั้งแล้วยังไม่ผ่านเลย และไม่เคยได้เรียนเลย แต่ก็ผ่านการเทียบโอนแล้ว 8 ก็จะพยายามต่อไป อยากได้แนวข้อสอบการวิจัย ที่มีมาตรฐานจัง และอยากรู้ว่าสถาบันใดบ้างที่ทางภาคใต้ รับสมัครเข้าฝึกอบรมบ้าง ถ้าไม่เป็นการรบกวนคุณจนเกินไป กรุณาแนะนำหน่อยนะครับ จักขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง แล้วจะมาปรึกษาใหม่ครับ Thank you


โดย: thepnawee_suk@hotmail.com IP: 118.173.15.93 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:15:25:56 น.  

 
สวัสดีครับคุณน้องแนน คือพี่ขอความกรุณาจากคุณน้องแนน ให้ช่วยส่งแนวข้อสอบวิชาจิตวิทยามาให้พี่ด้วยนะครับ จะเป็นความกรุณาอย่างยิ่ง ขอบคุณล่วงหน้าครับ
จาก suwit1708@hotmail.com


โดย: suwit ครับผม IP: 10.250.20.54, 203.172.199.250 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:7:07:00 น.  

 
สวัสดีค่ะนู๋แนน ตอนนี้กำลังจะสอบครั้งแรก ลงไว้หลายตัวเลย อยากได้แนวข้อสอบทั้ง 9 มาตรฐาน ขอรบกวนนู๋แนนด้วยนะคะ ตื่นเต้นมาก เพราะเวลาอ่านท่าทางจะน้อยเต็มที งานสอนเยอะมาก ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

auwimol@yahoo.com
auwimol@hotmail.com


โดย: Weenie IP: 203.144.144.164 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:16:43:24 น.  

 
สมัครสอบไม่ทัน ช่วงปีใหม่ไม่ได้เปิดดูเว็บไซด์ของคุรุสภาเลยตกข่าว เปิดรับสมัครไม่ถึงเดือนเลย น้อยจัง
สอบครั้งก่อน 2 มาตรฐาน ผ่าน 1 มาตรฐาน เหลืออีก 1 มาตรฐานจ้า


โดย: เม IP: 124.157.252.27 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:14:08:16 น.  

 
อ่านข้อสอบทางจิตวิทยาแล้วรู้แนวทางบ้าง จะไปสอบ 22 มี.ค.นี้ทั้งที่ไม่รู้จะอ่านอะไร


โดย: ขอบใจ IP: 118.173.73.252 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:15:41:47 น.  

 
พี่แนนคะ

ตอนนี้กำลังเปิดสอบพนักงานราชการ มีอยู่ข้อหนึ่งที่บอกว่าหากไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูก็สามารถขอใบรับรองสิทธิที่คุรุสภารับรอง ทำอย่างไรหนูถึงจะมีสิทธิสอบคะ

ปล ผู้บริหารสามารถออกหนังสือรับรองการทำงานซึ่งปัจจุบันเป็นครูอยู่เพื่อใช้ในการสมัครสอบได้ไม๊คะ


T-T


โดย: น้ำฝน IP: 203.172.138.90 วันที่: 4 มีนาคม 2553 เวลา:11:36:58 น.  

 
คุณแนนค่ะมีนา53จะสอบมาตราฐาน6และ9
คุณแนนมีแนวข้อสอบไหมค่ะขอบคุณค่ะ
รบกวนค่ะE-mail:ya_sorn@hotmail.com
จะเป็นพระคุณยิ่งค่ะ


โดย: ส้มโอ IP: 118.173.238.61 วันที่: 4 มีนาคม 2553 เวลา:12:55:59 น.  

 
อยากถามว่าถ้าเราไม่ได้สอนแต่เราเทียบโอนได้แล้ว 8 มาตรฐานแล้วเราลงสอบมาตรฐานที่ 7 วิจัยการศึกษา 2 รอบแล้วไม่ผ่านพอดีได้ยินเพื่อนบอกว่าถึงเราจะสอบครบ 9 มาตรฐาน แต่เราก็ไม่สามารถได้ใบอนุญาติสอนอยู่ดีเลยไมเข้าใจช่วยทำให้กระจ่างหน่อยว่าเราจะได้ใบอนุญาติสอนหรือเปล่าถ้าเราสอบได้ครบ 9 มาตรฐานแต่เราไม่ได้สอนรบกวนตอบทางอีเมลล์นะค่ะ chaweewan2525@yahoo.co.th


โดย: wan IP: 203.185.69.120 วันที่: 4 มีนาคม 2553 เวลา:13:09:39 น.  

 
ตอบทางบล็อกก็ได้รีบหน่อยก็ดีจะได้มีแนวทาง


โดย: wan IP: 203.185.69.120 วันที่: 4 มีนาคม 2553 เวลา:13:13:27 น.  

 
พี่นู๋แนนค่ะ อยากได้แนวข้อสอบมาอ่านบ้าง

นุ่มจบมนุษฯ อิง จาก มมส. แล้วจะเป็นครู
นุ่มเลยลงเรียนที่วิชาครูที่ มสธ (จากคำแนะนำจากครูที่ รร ของพ่อ) จบแล้ว แต่ปรากฎว่า มันคนละอัน ซวยมากเลย เลยเทียบโอนไม่ได้ซักอัน เลยจะสอบ ทั้งเก้าเลยย ถ้าอบรมคงไม่ได้ เพราะไม่มีเวลาเลย ทำงานอ่ะ(เวรกำมากมาย) เข้ามาอ่านบล๊อกนี้หลายครั้ง ได้ความรู้มากเลยยย เคยโทรไปที่คุรุ แล้ว ไม่มีคนรับสายเลย (ตั้งหลายเบอร์) อยากรู้ว่า หนังสืออ่านสอบบรรจุ เอามาอ่านสอบมาตรฐานได้มั๊ย เวิร์คมั๊ยคะ

รบกวนพี่นู๋แนน ส่งแนวข้อสอบทางเมลให้ด้วยนะคะ
qty_z86@hotmail.com


โดย: นุ่ม IP: 125.26.150.128 วันที่: 4 มีนาคม 2553 เวลา:16:52:43 น.  

 
ช่วยตอบให้ตอบคุณ wan นะค่ะ ก้อคือถ้าเราได้ครบ 9 มาตรฐาน สามารถไปที่คุรุสภาติดต่อขอใบปฏิบัติการสอนได้ แต่ใบปฏิบัติการสอนใช้ได้แค่ 2 ปี นับจากวันที่ได้รับมา ฉะนั้นภายใน 2 ปีนี้ คุณต้องไปสอนในสถานศึกษาให้ครบ 1 ปี จากนั้นให้หัวหน้าสถานศึกษาประเมิน แล้วถึงไปยื่นที่คุรุสภายื่นคำขอใบประกอบวิชาชีพครู ถึงจะได้ใบประกอบวิชาชีพครูค่ะ


โดย: อ้อม IP: 180.180.17.55 วันที่: 7 มีนาคม 2553 เวลา:14:53:38 น.  

 
สวัสดีครับ ท่านผู้เชี่ยวชาญ (ผมแต่งตั้งให้เองนะครับ)
ขอเรียนถามด้วยคนนะครับ คือผมก็คนหนึ่งที่สมัครสอบมาตรฐานวิชาชีพครู ที่จะสอบปลายเดือนนี้ ถ้าสอบเสร็จแล้วอีกนานไหมครับถึงจะรู้ผล ผ่านหรือไม่ผ่าน เพราะทราบมาว่าทาง สพฐ. จะเปิดสอบครูช่วงเดือน เม.ย นี้ ถ้าผ่านจะดำเนินการขอใบประกอบวิชาชีพครับ


โดย: วิรัติ IP: 58.8.50.161 วันที่: 10 มีนาคม 2553 เวลา:14:34:30 น.  

 
ถึง ผู้ที่จะสอบมาตรฐานวิชาชีพครูวันที่26-29นี้นะคะ
ไม่ทราบว่าท่านทราบเรื่องสถานที่สอบกันหรือยังคะ
ของดิฉันได้เลือกที่จังหวัดนครราชสีมามีใครพอจะทราบไม๊คะว่าสอบจุดไหน รร อะไร ห้องอะไร

ปล ทางเว้บยังไม่ขึ้นประกาศเลยอ่ะค่ะ ใครทราบว่าขอข้อมูลได้จากที่ไหน ช่วยบอกหน่อยนะคะ จะเป็นความกรุณาอย่างสูง


โดย: น้ำฝน IP: 203.172.138.90 วันที่: 11 มีนาคม 2553 เวลา:8:16:00 น.  

 
ทางคุรุสภาประกาศแล้วครับ
www.ksp.or.th


โดย: วิรัติ IP: 203.144.144.165 วันที่: 11 มีนาคม 2553 เวลา:13:02:46 น.  

 
ผมขอเป็นเพื่อนพ้องน้องพี่ด้วยคนนะครับ ในฐานะที่เรามีอุดมการณ์เหมือนกัน ถ้าใครมีข้อมูลอะไรดี ๆ ก็บอกกล่าวเล่าแจ้งด้วยนะครับ


โดย: wirat IP: 203.144.144.165 วันที่: 11 มีนาคม 2553 เวลา:13:13:15 น.  

 
สวัสดีค่ะ นู๋แนน
พี่กำลังจะสอบมาตรฐานเดือนมีนาคมนี้ ทั้ง 9 มาตรฐานเลย จะรบกวนนู๋แนนให้ช่วยส่งแนวข้อสอบมาตรฐานทั้ง 9 ให้หน่อยนะคะ

ที่อีเมล์นี้ค่ะ mpatinier@yahoo.com

ขอบคุณล่วงหน้านะคะ


โดย: พี่เอ็ม IP: 172.16.1.103, 127.0.0.1, 203.156.142.33 วันที่: 17 มีนาคม 2553 เวลา:8:58:45 น.  

 
สวัสดีครับ นู๋แนน ผมจะสอบมาตรฐานที่ 6 การบริหารจัดการในห้องเรียน ถ้ามีแนวข้อสอบก็ขอความเมตตาส่งมาให้ด้วยนะครับ จะไม่ลืมพระคุณจนชีวิตนี้จะหาไม่ (เหมือนหนังจีนไหมครับ) ขอขอบคุณไว้ล่วงหน้าด้วยครับ คุณครูนู๋แนน ที่รักของลูกศิษย์ panarat_41439@hotmail.com , am_tookkea@hotmail.com


โดย: วิรัติ IP: 192.168.8.151, 58.136.9.176 วันที่: 17 มีนาคม 2553 เวลา:10:42:32 น.  

 
ส่วนใหญ่มักจะถามว่าจะหาหนังสือ คู่มือสอบมาตรฐานวิชาชีพครูที่ไหนดี
อาจารย์ 9 คน 9 มาตรฐาน กำลังเขียนอยู่ครับ
เป็น e-book ครบเครื่องเรื่องสอบทุกมาตรฐานของคุรุสภา
สนใจ
e-mail:sarochap@yahoo.com
ไม่ผิดหวังครับ


โดย: รศ.ดร.สาโรช โศภีรักข์ IP: 203.144.144.164 วันที่: 25 มีนาคม 2553 เวลา:20:57:13 น.  

 
สวัสดีครับ นู๋แนน ผมจะสอบมาตรฐานที่ 2 4 7 8 9 การมีแนวข้อสอบก็ขอความเมตตาส่งมาให้หน่อยนะครับ จะไม่ลืมพระคุณอย่างยิ่งนะ ขอขอบคุณไว้ล่วงหน้าด้วยครับ
คุณครูนู๋แนน

ขอหน่อยนะครับ
kanom_pang007@hotmail.com

ขอบคุณมากๆนะครับล่วงหน้านะ


โดย: ปอ IP: 192.168.21.37, 119.42.72.121 วันที่: 26 มีนาคม 2553 เวลา:17:20:20 น.  

 
เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับการสอบมาตรฐานที่เพิ่งเสร็จสิ้นไปเมื่อวันอาทิตที่ผ่านมา

มีใครพอทราบไหมคะว่าเราจะทราบผลได้เมื่อไหร่ และจะขอดูคะแนนที่ได้นี่ต้องทำบันทึกข้อความหรือยังไงนะคะ


โดย: น้ำฝน IP: 192.168.2.4, 203.172.138.90 วันที่: 29 มีนาคม 2553 เวลา:12:57:47 น.  

 
รบกวนนู๋แนนขอรายชื่อหนังสืออ่านสอบม.6-9 ด้วยค่ะ
unyarat_r@hotmail.com


โดย: จ๊ะเอ๋ IP: 125.25.145.243 วันที่: 18 เมษายน 2553 เวลา:17:00:04 น.  

 
อยากทราบว่าเรียนจบ วท.บ. มา ต้องไปเรียนต่อเพื่อเอาใบประกอบวิชาชีพครูใช่ไหมคะ
รบกวนช่วยตอบด้วยคะ
swrn_wkp@hotmail.com
ขอบคุณคะ


โดย: ฝน IP: 58.8.238.127 วันที่: 20 เมษายน 2553 เวลา:15:02:27 น.  

 
มาตราฐานวิชาชีพครู ทั้ง 9 มาตราฐาน
สอบเพื่อจุประสงค์ไดหรือคะคุณแนน


โดย: ja ja IP: 222.123.224.204 วันที่: 27 เมษายน 2553 เวลา:12:47:31 น.  

 
ช่วยกันครับ

มาตรฐานที่ 1 ภาษาและเทคโนโลยีสำหรับครู จากการสอบมาตรฐานวิชาชีพครูครั้งที่ 6 เมื่อเดือน ก.ย. 53 ที่ผ่านมา

แบ่งออกเป็น 3 วิชา หลัก

1.ภาษาไทย มีทั้งหมด 40 ข้อ เป็นหมวดวิชาที่กว้างมากเพราะหลักภาษาไทยจะว่าไปมีเยอะมากตั้งแต่ เสียงอักษร รูปสระ เสียงสระ คำไทยแท้ คำสมาส คำสนธิ คำราชาศัพท์ สระเปลีี่ยนรูป สระลดรูป ฯลฯ เท่าที่เคยสอบถามมาแต่ละครั้งจะออกข้อสอบมาไม่คล้ายกัน เช่นครั้งนี้ออกการสะกด ครั้งหน้าอาจออกการใช่การันต์ เป็นต้น ครั้งนี้ ( 6 / ปี 2553) ออกข้อสอบเป็น การเขียนและการอ่านภาษาไทย เช่น คำใดต่อไปนี้สะกดผิด คำใดต่อไปนี้เขียนถูกต้อง ข้อใดใช้คำราชาศัพท์ผิด
และการใช้ภาษาเพื่อการสื่อสาร เช่น ข้อใดต่อไปนี้แสดงว่าผู้พูดรู้สึกน้อยใจ

2.ภาษาอังกฤษ 30 ข้อ แบ่งได้ชัดเจน 3 ส่วน

ส่วน conversation สนทนาภาษาอังกฤษ ส่วนนี้ไม่น่ายากถ้าพอรู้ศัพท์พื้นๆ ก็จะพอเดาออก ก็แบบที่พวกเราเคยเรียนๆกันนั่นแหละครับ สถานการณ์สมมติ คนสองหรือสามคนคุยกัน
A: How do you do?
B: .................
(แต่ข้อสอบไม่ง่ายขนาดนี้นะ )
เป็นการสนทนาราวๆ 8-10 ประโยค
ครั้งนี้ มี 2 สถานการณ์ ละ 5 ข้อ รวมเป็น 10 ข้อพอดี
สถานการณ์แรก เราไปภัตราคารที่ได้สำรองโต๊ะไว้แล้ว แต่ว่าเราพาคนไปเกิน เป็นบทสนทนาระหว่าง บรุษที่ 1 กับ พนักงานในร้าน
สถานการณ์ที่สอง ครูสองคนคุยกันถึงเรื่องงานสอน นินทาหัวหน้า และพูดถึงอีกคนที่นั่งในห้องว่าเป็นใคร

ส่วน reading การอ่านภาษาอังกฤษ จะเน้นเป็นการอ่านจับใจความ ตัวคำตอบมีในบทความที่ยกมาให้อ่าน ครั้งนี้ มี 2 บทความ บทความละ 5 ข้อ บทความหนึ่งมีเนื้อความยาวประมาณ 5-10 บรรทัด อันนี้ยิ่งเดาง่ายครับ

ส่วน writing การเขียนภาษาอังกฤษ ตัวนี้ผมว่ายากสุด เพราะถึงแม้จะไม่ใช่ข้อสอบเขียน แต่ถ้าเราไม่แม่นเรื่องไวยากรณ์มีโอกาสพลาดสูงมาก ครั้งนี้ออกข้อสอบเป็นการให้ประโยคมา แล้วให้หาคำที่ใช้ผิด เช่น
Jim drink coffee every two hours last night. ทราบไหมครับคำไหนผิด ประโยคนี้ past simple tense ครับ กิริยา 3 ช่อง ใช้ drink ผิด ข้อสอบจริงยาวกว่านี้ ชวนงงกว่านี้ ทั้ง กิริยา คำเชื่อม บุพบท


3.เทคโนโลยี 30 ข้อ ครั้งนี้ออกข้อสอบเป็น ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีสำหรับครูและการใช้คอมพิวเตอร์พื้นฐานเช่น ทำไมครูจึงจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยี เทคโนโลยีมีประโยชน์อย่างไรในการเรียนการสอน (ข้อสอบกลุ่มนี้ตัวลวงจะเยอะครับระวังสับสน) อีกกลุ่มที่ง่ายๆคือ การใช้คอมพิวเตอร์พื้นฐาน พวกส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์ เช่น การต่อกันเป็นระบบเครือข่ายใช้อุปกรณ์ใด โปรแกรมใดใช้สำหรับนำเสนองาน เป็นต้น


คงพอเป็นประโยชน์ให้เพื่อนๆ นะครับ


โดย: ไตรภาคี วันที่: 11 ตุลาคม 2553 เวลา:21:13:16 น.  

 
จะสอบเเล้วขอความกรุณาท่านผู้รู้ทั้งหลายเเนะนำเเนวข้อสอบด้วย


โดย: ใคร่รู้ IP: 10.0.1.33, 61.90.105.61 วันที่: 7 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:31:26 น.  

 
มีข้อสอบเกียวกับจิตวิทยากับคำเฉยและคำอธิบายบ้างไหมคับ


โดย: top IP: 110.49.240.154 วันที่: 8 กรกฎาคม 2554 เวลา:11:59:27 น.  

 
สวัสดีน้องแนน
พี่เทียบโอนมาตรฐานได้ 8มาตรฐานเหลื่อมาตรฐาน
ที่ 8 (จบ ค บมา ) ไม่มีความรู้ทางคอมพิวเตอร์
ถ้าจะกรุณาช่วยส่งตัวอย่างข้อสอบให้ด้วยจะเป็นพระคุณอย่างยิ่งคิดว่าสงสารคนแก่ก็แล้วกัน
tipvan@hotmail.co.th ถ้สอบผ่านจะบอกนะ


โดย: ทิพย์วัลย์ ศรีกองคำ IP: 118.175.210.1 วันที่: 22 กรกฎาคม 2554 เวลา:17:29:18 น.  

 
1.อยากทราบว่าเขาส่งเอกสารก่อนสอบหรือหลังสอบครับ
ต้องใช้ตัวจิงหรือใบรับรองก่อนได้ไหมครับ

2.หนึ่งปีเขาเปิดสอบกี่ครั้งครับโดย: ธรรมครับ IP: 182.53.2.150 วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:19:17:40 น.  

 
เปิสอบช่วงไหนแล้วสมัครยังไง


โดย: จิน IP: 113.53.230.194 วันที่: 17 กันยายน 2554 เวลา:18:04:09 น.  

 
หนู แนน รบกวน ช่วยส่งแนวข้อสอบให้หน่อยน่ะค่ะ ขอขอบพระคุณล่วงหน้าน่ะค่ะ
เมลล์ aann_10@hotmail.com ขอบคุณมากน่ะค่ะ


โดย: ทราย IP: 182.93.145.10 วันที่: 22 กันยายน 2554 เวลา:18:54:48 น.  

 
คุณแนนครับรบกวนขอแนวข้อสอบ มาตรฐานที่ 4 จิตวิทยาและมาตรฐานที่ 9 ความเป็นครู หน่อยครับ
เมลล์ผม saiyud54@gmail.com ขอบพระคุณล่วงหน้านะครับผม


โดย: Siripong IP: 171.4.56.187 วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:21:12:00 น.  

 
พี่แนน ค่ะ รบกวนข้อชื่อหนังสือที่ใช้อ่านประกอบ 9 มาตรฐานหน่อยนะคะ ไปหาตามร้านหนังสือแล้ว มีแต่แนวข้อสอบค่ะ รบกวนส่งเมล์มาที่ tan_toijeb@hotmail.com ขอบคุณมากๆค่า


โดย: khanita IP: 182.53.54.246 วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:22:27:50 น.  

 
คุณแนนคะ รบกวนขอแนวข้อสอบ ทุกมาตราฐานด้วยคนนะคะ
พร้อมแนะนำหนังสือที่ใช้ในการทำข้อสอบด้วยค่ะ
ขอบคุณมากๆนะคะ

เมลล์ ronrisa@hotmail.com


โดย: Ronrisa IP: 118.172.243.212 วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:22:58:11 น.  

 
คุณแนนคะ รบกวนขอแนวข้อสอบ ทุกมาตราฐานด้วยคนนะคะ
พร้อมแนะนำหนังสือที่ใช้ในการทำข้อสอบด้วยค่ะ
ขอบคุณมากๆนะคะ
ความหวังที่จะสอบได้ ก็ต้องได้รับการสนับสนุนจากคุณแนนแล้วนะค่ะ ขอขฃบคุณล่วงหน้าค่ะ
เมลล์ por_udon@hotmail.com


โดย: por IP: 110.49.242.45 วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:14:03:15 น.  

 

เว็บที่รวบรวมเนื้อหา แนวข้อสอบ มาตรฐานวิชาชีพทั้ง 9 ไว้

//okschool.fix.gs

หรือท่านใดมีแนวก็โพสต์ไว้ได้เพื่อเป็นประโยชน์แก่ครูผู้เข้าทดสอบมาตรฐาน เพราะค่อนข้างยากมาก


โดย: gaan IP: 103.1.167.200 วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:15:41:51 น.  

 
รบกวนขอแนวข้อสอบ มาตราฐานที่ 4 ด้วยคนนะครับ
พร้อมขอคำแนะนำหนังสือที่ใช้ในการทำข้อสอบด้วยครับ
ขอบคุณมากๆนะครับ
ความหวังที่จะสอบได้ ก็ต้องได้รับการสนับสนุนจากคุณแนนแล้วนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

เมลล์ awut.sex@hotmail.com


โดย: awut IP: 10.0.1.87, 202.143.169.78 วันที่: 30 กันยายน 2554 เวลา:8:37:41 น.  

 
จำหน่ายเอกสารติวแนวข้อสอบใบประกอบวิชาชีพครู มาตรฐานที่ 1-9
ทั่วประเทศที่กำลังเปิดสอบสำหรับคนที่ไม่มีเวลาไปติวและเวลาไปหาซื้อหนังสือ
เป็นไฟล์เอกสารส่งทันทีรวดเร็วได้อ่านสอบเร็วไม่ต่อรอรวบรวมจาก
หนังสือมากกว่า สิบเล่ม

แนวข้อสอบและสรุปเนื้อหามาตรฐานที่ 1 ภาษาและเทคโนโลยีสำหรับครู
แนวข้อสอบและสรุปเนื้อหามาตรฐานที่ 2 การพัฒนาหลักสูตร
แนวข้อสอบและสรุปเนื้อหา มาตรฐานที่ 3 การจัดการเรียนรู้
แนวข้อสอบและสรุปเนื้อหามาตรฐานที่ 4 จิตวิทยาสำหรับครู
แนวข้อสอบและสรุปเนื้อหามาตรฐานที่5 การวัดและการประเมินผล
แนวข้อสอบและสรุปเนื้อหามาตรฐานที่ 6 การบริหารจัดการในห้องเรียน
แนวข้อสอบและสรุปเนื้อหามาตรฐานที่ 7 การวิจัยทางการศึกษา
แนวข้อสอบและสรุปเนื้อหามาตรฐานที่ 8 นวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการศึกษา
แนวข้อสอบและสรุปเนื้อหามาตรฐานที่ 9 ความเป็นครู
เก็งรวมข้อสอบ 9 มาตรฐานวิชาชีพ 250 ข้อ

รวมแนวข้อสอบเก่าเด็ดๆๆ และข้อสอบที่ออกบ่อยมากส่งทางอีเมล์เป็นไฟล์เอกสาร
สามารถนำไปปริ้นเพื่นอ่านได้เลย ในราคาเพียงชุดละ 399.- บาท

สนใจสั่งซื้อและชำระค่าบริการที่
เลขที่บัญชี 282-206542-4 ชุดละ 399.-
ธ.ไทยพาณิชย์ โลตัสหลักสี่ ปริญญา สุโพธิ์ ออมทรัพย์
โอนเงินแล้วโทรแจ้งที่ 088-4977046
ติดต่อทางเมล์ที่ unverlive@hotmail.com
โหลดเพิ่มเติมที่ //www.caithai1.com


โดย: parinya IP: 61.90.12.146 วันที่: 3 ตุลาคม 2554 เวลา:11:24:23 น.  

 
พี่นู๋แนนค่ะ รบกวนขอแนวข้อสอบ ทุกมาตราฐานด้วยคนนะค่ะพร้อมแนะนำหนังสือที่ใช้ในการทำข้อสอบด้วยค่ะ เพราะพึ่งจะสมัครสอบครั้งแรกค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ


เมลล์ chee_aun@hotmail.com


โดย: jeeje IP: 110.49.226.251 วันที่: 6 ตุลาคม 2554 เวลา:10:02:24 น.  

 
คุณแนนคะ รบกวนขอแนวข้อสอบ ทุกมาตราฐานด้วยคนนะคะ พร้อมแนะนำหนังสือที่ใช้ในการทำข้อสอบด้วยค่ะ
สำหรับหนังสือของ อ.จีระนั้นหายากมากเลยค่ะ ยังหาไม่ได้เลย ตั้งใจกับการสอบครั้งนี้มากค่ะ ขอฝากความหวังกับคุณแนนด้วยนะคะ

เมล์ mariiz-na@hotmail.com


โดย: หนูนา IP: 202.12.74.129 วันที่: 6 ตุลาคม 2554 เวลา:15:57:33 น.  

 
อยากได้แนวข้อสอบทุกมาตรฐานเลยค่ะคุณแนน รบกวนส่งมาให้ด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
E-mail pennapa_cha@hotmail.com


โดย: ลูกหมี IP: 223.206.181.232 วันที่: 8 ตุลาคม 2554 เวลา:18:11:30 น.  

 
อยากได้แนวข้อสอบทุกมาตรฐานเลยคับคุณแนน รบกวนส่งมาให้หน่อยคับ ขอบคุณคับ
E-mail bannoi_design@hotmail.comโดย: โจ้ IP: 118.172.156.61 วันที่: 8 ตุลาคม 2554 เวลา:23:57:53 น.  

 
อยากได้แนวข้อสอบทุกมาตรฐานเลยค่ะคุณแนน รบกวนส่งมาให้ด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
E-mail: patiharn999@hotmail.com


โดย: จินตนา IP: 1.46.253.157 วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:19:19:25 น.  

 
ขอแนวข้อสอบทุกมาตรฐานครับ ขอบคุณล่วงหนาครับ


โดย: อิสรพงศ์ IP: 125.26.20.8 วันที่: 11 ตุลาคม 2554 เวลา:11:54:34 น.  

 
จำหน่ายรวมแนวข้อสอบมาตรฐานวิชาชีพครู 9 มาตรฐาน ปี 54
รวบรวมข้อสอบทั้ง 9 มาตรฐานเป็นไฟล์พร้อมส่งให้รวดเร็ว ทันใจ
ใช้อ่านเป็นแนวข้อสอบ เพิ่มความมั่นใจก่อนลงสนามสอบ
สั่งด่วนๆๆๆใกล้สอบแล้ว ในราคาเพียงชุดละ 150 บาท
หากสนใจสั่งซื้อได้โดยผ่านทาง E-mail
conchangfun@hotmail.com
กรุณาชำระเงินค่าสินค้าและบริการ
โอนเงินผ่านทางธ.ทหารไทย บัญชีออมทรัพย์
เลขบัญชี 409-2-35364-0


โดย: conchangfun@hotmail.com IP: 202.29.75.253 วันที่: 13 ตุลาคม 2554 เวลา:1:11:49 น.  

 
รบกวนคุณแนน แนะแนวเรื่องสอบมาตราฐานหน่อยคะ
พึ่งอ่านเจอเว็ปคุณแนน แต่ดันลงสอบไป 9 มาตราฐานเลย ต้องแย่แน่ๆเรา


โดย: pleng_tattoo@yahoo.com (โซดา) IP: 118.173.27.241 วันที่: 14 ตุลาคม 2554 เวลา:21:47:48 น.  

 
คุณแนนคะ รบกวนขอแนวข้อสอบมาตรฐานวิชาชีพครูทุกมาตราฐานด้วยคนนะคะ พร้อมกับแนะนำหนังสือที่ใช้ในการทำข้อสอบด้วยค่ะ

ส่งตามเมลล์นี้นะคะ d_judyjune@hotmail.com

ขอขอบคุณมากๆ นะคะ


โดย: judyjune IP: 111.84.68.54 วันที่: 16 ตุลาคม 2554 เวลา:21:49:54 น.  

 
คุณแนน อยากได้แนวสอบมาตรฐานวิชาชีพครูค่ะ

ไปอ่านสอบ ยังไม่เคยสอบแต่จะพยายามสอบให้ได้ทุกมาตรฯ

รบกวนด้วยนะค่ะ

ขอบคุณค่ะ(สู้ๆ)


oa.chaiyo@hotmail.com


โดย: Oa IP: 115.67.86.245 วันที่: 17 ตุลาคม 2554 เวลา:13:47:53 น.  

 
good


โดย: suriyan IP: 180.183.144.238 วันที่: 22 ตุลาคม 2554 เวลา:12:46:14 น.  

 
กระทู้นี้มีประโยชน์มาก

เราจบสาสุข ตอนนี้อยากเป็นครูเช่นกับหลายๆคน แต่ว่าเราสมัครสอบ 9 มาตรฐานไม่ทันแร้วค่ะ แต่รบกวนขอแนวข้อสอบด้วยนะคะ joy_29bph@hotmail.com

เราเป็นกำลังใจให้คนสอบในรอบนี้นะคะ สู้ๆๆ สักวันต้องเป็นของเรา


โดย: ช้องนาง IP: 180.183.197.252 วันที่: 23 ตุลาคม 2554 เวลา:14:51:18 น.  

 
พี่แนนครับ
พอจะมีแนวเนื้อหาหรือแนวข้อสอบเกี่ยวกับมาตรฐานที่ 7 และมาตรฐานที่ 9 หรือป่าวครับ
ถ้ามีผมอยากจะได้ไฟล์ข้อมูลอ่ะคับพี่แนนพอจะมีไหมคับ
ถ้ามี น้องทิ้งเมล์ไว้ให้นะครับ เพื่อพี่แนนจะได้ส่งข้อมูลมาให้น้องได้
naung_law_ram@hotmail.com
ขอบคุณมาล่วงหน้าครับพี่แนน


โดย: หนึ่ง IP: 183.88.46.171 วันที่: 24 ตุลาคม 2554 เวลา:10:49:47 น.  

 
มีแนวข้อสอบมาตรฐานวิชาชีพครู ครั้งที่ 8 จากเื่พื่อนที่เคยสอบ มาฝากนะครับผม ดังนี้ เท่าที่เคยอ่านเจอมานะคะ เค้าบอกว่าข้อสอบมันเปลี่ยนไปทุกปี เคยทราบมาว่ามาตรฐานที่ 1 จะออกพวกคำสมาส สนธิ จำพวกนี้ แต่ตอนสอบคราวที่แล้วไม่เจอเรื่องพวกนี้เลยค่ะ แต่ยังไงก็กันไว้ก่อนก็ได้ค่ะ
มาตรฐานที่ 2
อันนี้เท่าที่จำได้นะคะ
• จะออกเรื่องปรัชญา แนวคิดทฤษฎีทางการศึกษานิดหน่อย สารัตถนิยม นิรันตรนิยม พิพัฒนาการนิยม อัตถิภาวะนิยม บูรณาการ จำพวกนี้อ่ะค่ะ รู้พื้นฐานไว้บ้างก็ดีว่าแต่ละอย่างมันเน้นอะไร ต่างกันยังไง บางทีก็ควรรู้พวกหลักสูตรประเภทต่างๆไว้ด้วย หลักสูตรเนื้อหาวิชา เช่น หลักสูตรรายวิชา หลักสูตรแกนกลาง ฯลฯ, หลักสูตรที่ยึดผู้เรียน เช่น หลักสูตรเอกัตบุคคล หลักสูตรส่วนบุคคล ฯลฯ, หลักสูตรประสบการณ์ เช่น หลักสูตรเพื่อชีวิตและสังคม.......บางครั้งถามว่าหลักสูตรแบบนี้ให้ปรัชญาการศึกษาแบบไหน อ่ะค่ะ ครั้งที่แล้วมีเรื่องนี้ 2-3 ข้อ
• ครั้งที่แล้วส่วนใหญ่จะออกในหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน 51 ค่ะ
เช่นอันนี้จดไว้เลยจำได้
- หลักสูตร 44 มีปัญหาอะไร ถึงเปลี่ยนเป็นหลักสูตร 51
- ใช้หลักสูตร 51 ครบทุกชั้นในปีไหน ปี 55
- หลักสูตรแกนกลางมีกี่สาระ 8สาระ
- ประมาณว่า เน้นทักษะพื้นฐานการอ่าน เขียน คิดคำนวณ ประถม
- สำรวจความถนัดและความสนใจของตัวเอง.........ใช้เป็นพื้นฐานในการประกอบอาชีพ ม.ต้น
- เพิ่มพูนความรู้ทักษะเฉพาะด้าน สนองความสามารถ ความถนัด และสอนงความสนใจผู้เรียนแต่ละคนทั้งด้านวิชาการและด้านอาชีพ ม. ปลาย
- ประมาณว่าข้อไหนไม่ได้อยู่ในวิสัยทัศน์ของแกนกลาง 51 หรือข้อใดเป็นวิสัยทัศน์ของแกนกลาง 51
- ประมาณว่าข้อไหนไม่ได้อยู่ในหลักการ ของแกนกลาง 51 หรือข้อใดเป็นหลักการของแกนกลาง 51
- ข้อใดไม่ใช่สมรรถนะของแกนกลาง 51 หรือข้อใดเป็นสมรรถนะของแกนกลาง 51
- คุณลักษณะอันพึงประสงค์
- แกนกลางมีมาตรฐานการเรียนรู้ทั้งหมดกี่มาตรฐาน 67มาตรฐาน
- พวกโครงสร้างเวลาเรียนของทั้งประถม มต้น มปลาย
- 1 หน่วยกิต เท่ากับกี่ชั่วโมง
- ถ้าหลักสูตรเปรียบเสมือนรถ ความมุ่งหมายของหลักสูตรเหมือน พวงมาลัย
- หลักสูตรข้อใดไม่ได้ใช้แนวคิดจากปรัชชาการศึกษา สารัตถนิยม
- ใครเป็นผู้จัดทำสาระของหลักสูตร สถานศึกษา
- หลักสูตร 51 ต่างจาก 44 ตรงไหน
พอดีว่าครั้งที่แล้วแกนกลางออกเยอะ เลยได้มา 72 คะแนนค่ะ

มาตรฐานที่ 3
อันนี้ออกพวกรูปแบบการเรียนรู้ เช่น 4mat cippa เป็นต้น การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ การเรียนรู้แบบเรียนรวม การใช้สื่อนวัตกรรม การเรียนแบบเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ การประเมินผลการเรียนรู้
มาตรฐานที่ 4
พอดีอันนี้ไม่ได้จดไว้ค่ะ ก็ออกทั้งแนวคิดของนักจิตวิทยาและประยุกต์ด้วย
เช่นทฤษฎีพัฒนาการทางความคิดของเพียเจ ทฤษฎีของโคลเบิร์ก มาสโลว์ ทฤษฎีของจิตวิทยาและแนว
- ข้อใดเป็นหัวใจของจิตวิทยาแนะแนว การให้คำปรึกษา
มาตรฐานที่ 5
พอดีอันนี้ไม่ได้จดไว้ค่ะ ก็จะมีพวกการวัดผลประเมินผล เครื่องมือในการวัด การประเมินตามสภาพจริง การประเมินภาคปฏิบัติ ค่าความยากง่ายของสอบ อำนาจจำแนกก็มีเหมือนกันนะคะ มีคำนวณนิดหน่อย เช่นมีโจทย์ ตารางมา ถามว่าข้อใดมีอำนาจจำแนกสูงสุด มีคำนวณง่ายๆค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่าที่คำนวณนี่เป็นมาตรฐานที่ 5 หรือ 7 เพราะเนื้อหาบางส่วนมันทับซ้อนกันอยู่ค่ะ ก็คือควรมีความรู้เรื่องคุณลักษณะที่ดีของเครื่องมือ เช่น ความเที่ยงตรง ความเชื่อมั่น ความเป็นปรนัย อำนาจจำแนก ความยากง่าย พวกนี้ไว้จะดีมาก จำด้วยก็ดีว่า แบบทดสอบที่ดีควรทีค่าความเชื่อมั่นที่เท่าไหร่ อำนาจจำแนกที่เท่าไหร่ อะไรพวกนี้ค่ะ
มาตรฐานที่ 6
พอดีอันนี้ไม่ได้จดไว้ค่ะ อันนี้ออกพวกหลักการบริหารจัดการ ภาวะผู้นำ การคิดอย่างเป็นระบบ วัฒนธรรมองค์กร มนุษยสัมพันธ์ในองค์กร การติดต่อสื่อสารในองค์กร การบริหารจัดการชั้นเรียน การประกันคุณภาพการศึกษา การทำงานเป็นทีม โครงงานทางวิชาการ โครงการฝึกอาชีพ ระบบสารสนเทศเพื่อบริหารจัดการ การศึกษาเพื่อชุมชน พวกนี้ค่ะ อันนี้ไม่ได้อ่านไปเลยค่ะ มโนเอาสุดๆๆ ผ่านมาฉิวเฉียด
มาตรฐานที่ 7
ก็ออกพื้นฐานวิจัยทั่วไป รูปแบบงานวิจัย ตัวแปรต้นตัวแปรตาม การนำเสนอข้อมูลในรูปกราฟ ตาราง วงกลม พอดีมั่นใจว่ามาตรฐานนี้ผ่าน เลยไม่ได้จดรายละเอียดตอนออกห้องสอบค่ะ อันนี้ได้เยอะสุด 76 คะแนน ไม่ยากค่ะ อ่านหนังสือการวิจัยทางการศึกษาซักเล่มหนึ่งก็น่าจะโอเคค่ะ
มาตรฐานที่ 8
จะออกพวก คอมพิวเตอร์ช่วยสอน, ภาพ สี printer, internet, การใช้สื่อการสอน
- CCD คือ
- โปรแกรมที่ใช้สร้างคอมพิวเตอร์ช่วยสอน
- สีอะไรไม่ควรใช้เป็นสีพื้นและตัวอักษร
- point ของตัวอักษรวัดจากอะไร
- บทเรียนโปรแกรมเป็นของกลุ่มใด
- พุทธนิยม
- การเรียนรู้แบบค้นพบด้วยตนเอง
- การหาประสิทธิภาพบทเรียนโปรแกรม
- การบีบอัดไฟล์ใช้นามสกุลอะไร หรือโปรแกรมไร
- ภาพลายเส้นใช้นามสกุลอะไร
- ระบบจอสัมผัสทำงานโดยอาศัยหลักการใด
- อยู่บนดอย หรือกลางทะเล ควรใช้สัญญาณแบบไหน
- กรวยการเรียนรู้
- ปัญหาที่เกิดจากการใช้นวัตกรรม
- ข้อใดคือ social media
มาตรฐานที่ 9
มีความเป็นครูทั่วไปค่ะ ลักษณะของครูที่ดี บทบาทหน้าที่ของครู ทัศนคติต่อวิชาชีพครู แล้วก็กฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับ จรรณยาบรรณวิชาชีพครู
- ความหมายของครู จะเป็นพวกคำเปรียบเทียบต่างๆอ่ะค่ะ
- พวกมาตรฐานการปฏิบัติงาน
- ยื่นใบลา แต่ผอ ไม่ได้เซ็น หยุดเอง โทษคือ
- ใครไม่ได้รับบำนาญ จะมีตัวเลือกพวก ลาออก ให้ออก ถอดออก ไล่ออก
- ข้อใดไม่ใช่ภาระงานของครู
- ครู คือ วิศวกรสังคม
- ใครไม่ต้องมีใบประกอบวิชาชีพครู อาจารย์มหาลัย
- ต้องยื่นต่อใบประกอบวิชาชีพก่อนหมดอายุวัน 180 วันหรือ 6 เดือน ถ้าจำไม่ผิดนะคะ
- ไม่ส่งลูกเข้าโรงเรียน โทษคือ ปรับ 1000 น่าจะ
- ผู้ทำการประเมินภายนอกคือใคร
- จรรยาบรรณวิชาชีพครูมีเพื่อ


โดย: ครูนิว (ชีววิทยา) มหาพฤฒารามฯ IP: 180.180.150.213 วันที่: 28 ตุลาคม 2554 เวลา:8:26:35 น.  

 
รบกวนด้วยค่ะ..ขอแนวข้อสอบเต็มๆ ค่ะ
nu_rinn@hotmail.co.th ค่ะ


โดย: เก่ง IP: 180.180.117.16 วันที่: 28 ตุลาคม 2554 เวลา:11:12:09 น.  

 
อยากได้แนวข้อสอบมาตรฐานครู ทั้ง 9 ค่ะ
thipwimon_kai@hotmail.com ขอบคุณค่ะ


โดย: muk IP: 110.77.243.32 วันที่: 28 ตุลาคม 2554 เวลา:13:34:27 น.  

 
คุณแนนค่ะ รบกวนขอแนวข้อสอบ ทุกมาตราฐานด้วยคนนะค่ะ พร้อมขอคำแนะนำหนังสือที่ใช้ในการทำข้อสอบด้วยค่ะ เพราะพึ่งจะสมัครสอบครั้งแรกค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ
โดย: เมย์ IP: 125.26.4.110 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2554 เวลา:10:35:21 น.  

 
พี่แนนค่ะ รบกวนขอไฟล์ข้อมูล มาตรฐานครู ทั้ง 9 อ่ะค่ะพี่แนนพอจะมีไหมค่ะ เร้วก้ออยากจะรบกวนให้พี่แนนช่วยแนะนำหนังสือที่ใช้ในการทำข้อสอบหน่อยค่ะ maymee_zaa@hotmail.com ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ
โดย: maymee IP: 125.26.4.110 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2554 เวลา:10:41:06 น.  

 
คุณแนนค่ะ รบกวนขอแนวข้อสอบ ทุกมาตราฐานด้วยคนนะค่ะ พร้อมขอคำแนะนำหนังสือที่ใช้ในการทำข้อสอบด้วยค่ะ เพราะพึ่งจะสมัครสอบครั้งแรกค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ

chompru@hotmail.com


โดย: monpira IP: 182.53.253.21 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2554 เวลา:14:42:31 น.  

 
คุณแนนค่ะ รบกวนขอแนวข้อสอบ ทุกมาตราฐานด้วยคนนะค่ะ พร้อมขอคำแนะนำหนังสือที่ใช้ในการทำข้อสอบด้วยค่ะ เพราะพึ่งจะสมัครสอบครั้งแรกค่ะ

THANK YOU....


phatcrin_yuy@hotmail.com


โดย: ครูบ้านนอก IP: 182.93.169.224 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2554 เวลา:16:01:09 น.  

 
รบกวนแนวข้อสอบ ทุกมาตรฐานด้วยนะค่ะ
จะสอบครั้งแรกค่ะ


karnda1155@gmail.com

ขอบคุณมาก ๆๆ ค่ะ


โดย: ดา IP: 58.10.146.54 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2554 เวลา:18:08:48 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะ รู้สึกรู้อะไรๆขึ้นเยอะเลย


โดย: ฟา IP: 180.180.114.98 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2554 เวลา:12:39:28 น.  

 
จริงๆ น่ะครับ ผมอยากเอาข้อสอบมาเผยแพร่น่ะครับ แต่ว่าครับ ทางคุรุสภาที่จัดสอบน่ะครับ คือไม่มีการเผยแพร่ หนังสือก็ไม่มีแนะนำให้อ่านน่ะครับ แนะนำว่าแต่ละมาตรฐานความรู้นั้น มีสาระความรู้ไรบ้าง ทุกท่านก็เลยอาจจะมืดแปดด้านไปบ้าางนะครับ หากผมไปสอบคราใด จะจำข้อสอบมาฝากนะครับ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่าน สอบผ่านและ ได้เป็นข้าราชการครู
ปล.ข้าราชการ (ข้าของแผ่นดิน) ต้องเป็นคนดี คนเก่ง


โดย: ครูนิว (ชีววิทยา) มหาพฤฒารามฯ IP: 180.180.149.5 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2554 เวลา:15:58:13 น.  

 
รบกวนขอแนวข้อสอบด้วยค่ะ ใครมีส่งเมลให้หน่อยจ๊ะ
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
radakarn_pui@hotmail.com


โดย: หมูอ้วน IP: 223.204.10.146 วันที่: 11 มกราคม 2555 เวลา:15:24:55 น.  

 
อยากได้แนวข้อสอบเช่นกันค่ะ
ขอบคุณมากนะค่ะ
porkaew.por@hotmail.com


โดย: ปอแก้ว IP: 110.49.251.101 วันที่: 16 มกราคม 2555 เวลา:19:58:17 น.  

 
อยากได้มาตรฐานที่ 7 8 9 ค่ะ ระกวนแบ่งปันแนวข้อสอบให้บ้างน่ะค่ะ


data-ai-@hotmail.com


โดย: ai IP: 125.26.49.47 วันที่: 18 มกราคม 2555 เวลา:8:27:15 น.  

 
ไม่ได้เรียน ป.บัณฑิตมาเลย

อยากได้ข้อสอบบ้าง

ขอบคุณครับ

potlan_jjearth@hotmail.com


โดย: จารุวัฒน์ IP: 192.168.2.28, 203.172.197.245 วันที่: 18 มกราคม 2555 เวลา:15:30:42 น.  

 
ขอแนวข้อสอบแบบเต็ม
mail tang_narak99@.......................
ขอบคุณ คุณเพื่อน


โดย: tang IP: 125.26.157.41 วันที่: 29 มกราคม 2555 เวลา:8:51:35 น.  

 
ขอบคุณสำหรับแนวข้อสอบครู กำลังติวอยู่เหมือนกัน แต่ไม่รู้ว่าจะสอบได้หรือเปล่า


โดย: ปีศาจเว็บ วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:15:52:27 น.  

 
อยากได้หนังสืออ่านมาตรฐานที่ 6 ค่ะ ท่านที่สอบ ม. นี้ผ่าน ช่วยบอกแนวข้อสอบหน่อยค่ะ เอาแนวสอบครั้งที่ 9 นะคะ เหลือแค่ ม. นี้วิชาเดียว ช่วยหน่อยนะคะ ส่งมาที่เมลล์นี้ค่ะ pri@hotmail.co.th

โดย: สายฝน รามมะเริง IP: 101.108.149.116 วันที่: 11 มีนาคม 2555 เวลา:10:48:21 น.  

 
นู๋แนนบรรจุไปรึยังคะพี่พึ่งรู้จักเธอน่ะจ้ะ เป็นเด็กดีและเก่งด้วย พี่อยากรู้ว่าปัจจุบันนี้ยังมีการเปิดอบรมมาตรฐานอยู่หรือป่าวคะ เปิดที่ไหนบ้าง เพราะพี่พลาดการสมัครสอบมาหลายครั้งแล้ว เพราะคุรุสภาไม่มีช่วงเปิดรับสมัครสอบที่แน่นอนเลย พีี่พลาดโอกาสดีดีมาหลายครั้งแล้วสาเหตุเพราะไม่มีใบประกอบนี่แหละ เริ่มท้อแท้กับอาชีพที่ใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็กแล้ว ทำไมวุ่นวายจัง พอดีพี่จบคุรุโดยตรงแต่พึ่งไปเทียบโอนมาเมื่อปี 53 ไม่ผ่าน ม.ที่ 6 จึงอยากจะอบรมมากกว่าที่จะไปสอบ เพราะมันยากเหลือเกิน กรุณาโพสต์คำแนะให้พี่ด้วยนะคะน้องนู๋แนนที่ prifon@hotmail.co.th


โดย: สายฝน รามมะเริง IP: 101.108.149.116 วันที่: 11 มีนาคม 2555 เวลา:11:02:00 น.  

 
พี่แนนค่ะ รบกวนขอแนวข้อสอบทุกมาตรฐานได้ไมค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ
น้องเจน chutikan2012@gmail.com


โดย: น้องเจน IP: 223.206.101.225 วันที่: 23 มีนาคม 2555 เวลา:20:49:36 น.  

 
น้องเบล beam.bell@hotmail.com


โดย: ขอด้วยครับ IP: 202.28.21.93 วันที่: 29 มีนาคม 2555 เวลา:14:45:54 น.  

 
ขอแนวข้อสอบด้วยคน จ้า
paopao_2524@hotmail.com
ขอบคุณมาก นะค่ะ


โดย: noinae IP: 115.87.192.60 วันที่: 18 มิถุนายน 2555 เวลา:3:28:18 น.  

 
ขอแนวข้อสอบด้วยค่ะ
love_sun_flowers@hotmail.com

ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ


โดย: Nush IP: 1.0.181.14 วันที่: 7 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:39:11 น.  

 
รบกวนแนวข้อสอบ ทุกมาตรฐานด้วยนะค่ะ
จะสอบครั้งแรกค่ะ วันที่ 14-16 กันยา 2555 นี้ค่ะ
ขอบคุณค่ะ


โดย: Janejira IP: 115.67.32.37 วันที่: 9 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:23:42 น.  

 
รบกวนแนวข้อสอบ ทุกมาตรฐานด้วยนะค่ะ
จะสอบครั้งแรกค่ะ 9 มฐ เลย
วันที่14-16 กันยา 2555
Mail shopmanager_jan@hotmail.com
ขอบคุณ คุณครูแนนค่ะ


โดย: Janejira IP: 115.67.32.37 วันที่: 9 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:28:14 น.  

 
รบกวนแนวข้อสอบ ทุกมาตรฐานด้วยนะค่ะ
จะสอบครั้งแรกค่ะ 9 มฐ เลย
วันที่14-16 กันยา 2555
Mail shopmanager_jan@hotmail.com
ขอบคุณ คุณครูแนนค่ะ


โดย: Janejira IP: 115.67.32.37 วันที่: 9 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:29:06 น.  

 

รบกวนแนวข้อสอบ ทุกมาตรฐานด้วยนะครับ
จะสอบครั้งแรกครับ 9 มฐ เลย
วันที่14-16 กันยา 2555
Tlecung@hotmail.com
ขอบคุณ คุณครูแนน8iy[


โดย: สุรศักดิ์ IP: 110.169.177.11 วันที่: 14 กรกฎาคม 2555 เวลา:18:03:29 น.  

 
รบกวนแนวข้อสอบ ทุกมาตรฐานด้วยนะครับ
จะสอบครั้งแรก
doctorrungrote@hotmail.com


โดย: ต้อม IP: 223.204.10.120 วันที่: 15 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:56:55 น.  

 
พี่แนนคราฟ ผมอยากทราบว่า ผมจบป.ตรีปีหน้าเดือน มีนาคม แล้วปีหน้าผมจะลงสอบได้ไหมคราฟทั้งๆๆที่ยังไม่ได้รับใบปริญญาคราฟและจบไม่ตรงสาขาครู้คราฟ และจะอ่านหนังสือของใครเล่มไหนได้บ้างคราฟที่จะอ่านแล้วเป็นทางที่ให้ทำข้อสอบได้คราฟ รบกวนตอบกลับมาที่เมล ton_chadapon@hotmail.co.th นะคราฟ
ขอบคุณล่วงหน้านะคราฟผม


โดย: ต้น IP: 49.49.48.202 วันที่: 16 กรกฎาคม 2555 เวลา:19:26:52 น.  

 

รบกวนแนวข้อสอบ ทุกมาตรฐานนะคะ
สอบครั้งแรกเลยคร้า
lynn_deska@hotmail.com
ขอบคุณมาก นะค่ะ


โดย: ปิกโก้ IP: 180.183.140.216 วันที่: 19 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:14:37 น.  

 
ปีนี้จะมีการเปิดสอบเทียบ 9 มฐ. อีกไหมค่ะ เพราะเห็นข่าวช้าไป T^T


โดย: เด็กดี IP: 223.205.218.244 วันที่: 28 กรกฎาคม 2555 เวลา:1:14:17 น.  

 
จะสอบด้วยครับ รวบกวนพี่แนนด้วยนะครับ

huwkos@gmail.com


โดย: hk IP: 118.175.76.231 วันที่: 3 สิงหาคม 2555 เวลา:17:35:20 น.  

 
สวัสดีครับพี่นู๋แนน...

ปีนี้ลงสอบมาตรฐานวิชาชีพครู ทั้ง 9 มฐ. ครั้งแรก

อยากจะได้แนวข้อสอบกับเค้าบ้าง

รบกวนด้วยนะครับ

soso_onizuka@hotmail.com

***ขอบคุณมากครับ


โดย: soso IP: 223.205.99.173 วันที่: 9 สิงหาคม 2555 เวลา:0:10:53 น.  

 
รบกวนแนวข้อสอบ ทุกมาตรฐานด้วยนะค่ะ
จะสอบครั้งแรกเหมือนกันค่ะ 9 มาตรฐานค่ะ
วันที่14-16 กันยายนนี้ค่ะ

ขอแนวข้อสอบด้วยนะค่ะ

tonkhaw.wy@hotmail.com

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ ^^!!


โดย: tonkhaw IP: 118.174.75.129 วันที่: 12 สิงหาคม 2555 เวลา:21:48:31 น.  

 
เรียน คุณหนู๋แนนผู้น่ารัก
คือว่า
1) เราจะรบกวนขอ เนื้อหาสำหรับอ่านและก็แนวข้อสอบ ของแต่ละมาตรฐานด้วยครับถ้ามีครบ9มาตรฐานจักเป็นพระคุณอข่างยิ่งครับ
2) คือว่าเราพลาดการสมัครสอบมาตรฐานวิชาชีพครูครั้งนี้ไป คือเรารอมาตั้งนาน แต่ช่วงต้นเดือนกค. ที่เปิดรับสมัครเรายุ่งมาก รู้ตัวอีกทีก็ปลายเดือน....TT ทำไงที่เราจะรู้ว่ามันเปิดรับสมัคร เราเคยเข้าเว็คครุสภาแต่มันหายากมวากกก แล้วประกาศแต่ละทีก็กระทันหันสุดๆ อย่างงี้เรารบกวนคุณช่วยบอกเราได้มั๊ยอ่ะคับ

อีเมลล์เรานะ kurapika_bui@hotmail.com


โดย: แอ้ม IP: 58.9.140.208 วันที่: 14 สิงหาคม 2555 เวลา:16:19:51 น.  

 
ถึงคุณแนน ช่วยข้อสอบและข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้อ่านหน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ
vego2553@gmail.com


โดย: 1 IP: 118.174.137.132 วันที่: 22 สิงหาคม 2555 เวลา:14:56:07 น.  

 
ถึงคุณแนน ช่วยข้อสอบและข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้อ่านหน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ
vego2553@gmail.com


โดย: 1 IP: 118.174.137.132 วันที่: 22 สิงหาคม 2555 เวลา:14:56:43 น.  

 
รบกวนแนวข้อสอบ ทุกมาตรฐานด้วยนะครับ
จะสอบครั้งแรกครับ 9 มฐ เลย
วันที่14-16 กันยา 2555
l3ecool@live.com
ขอบคุณ คุณครูแนน


โดย: หนึ่ง IP: 182.53.148.70 วันที่: 28 สิงหาคม 2555 เวลา:6:42:39 น.  

 
ขอบคุณสาระความรู้ที่ดีดี ที่มอบให้แก่กัน เป็นประโยชน์กับทุกคนมากที่สนใจเกี่ยวกับ ครู .. เธอใจดีจัง ..


โดย: B IP: 223.204.168.135 วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:8:45:52 น.  

 
ขอบคุณครูแนนมาก ได้ประโยชน์มากเลย ตอนนี้พี่หาที่เรียน ป.บัณฑิต แต่ไม่มีที่ไหนเปิดเลย ก็เลยมาคิดว่าคงต้องสอบ 9 มาตรฐาน มาดูอีกที เค้าปิดรับสมัครครั้งที่ 10 แล้ว เอาเข้าไป แต่ได้แนวที่ครูแนนให้ไว้ข้างบนแล้ว ขอบคุณมากเลย โทรไปที่คุรุ คนที่รับสายพูดไม่ดีมาก สงสัยงานเยอะ แต่คงไม่รู้ว่าคนที่โทรหาพยายามมากแค่ไหนกว่าจะติด ชีวิต ขอบคุณค่ะ runnemo@gmail.com


โดย: พี่เมย์ IP: 58.97.76.136 วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:13:31:49 น.  

 
ขอบคุณคุณครูแนนนะ ได้ประโยชน์จากคำแนะนำ้เยอะเลย เพิ่งสมัครสอบครู 9 มาตรฐานเป็นครั้งแรกค่ะ และสมัครสอบทั้ง 9 มาตรฐานเลย รบกวนแนะนำแนวข้อสอบทั้ง 9 มาตรฐานด้วยนะคะ
ขอบคุณมากค่ะ
pareyunho@gmail.com


โดย: Pare IP: 202.176.91.47 วันที่: 31 สิงหาคม 2555 เวลา:9:33:21 น.  

 
MANY THANKS TO YOU KA KRU NAN!!
เป็นอีกคนที่ติดตามมาตลอด ใจดีและเสียสละที่สุดเลยค่ะ

เป็นครั้งแรกที่สอบ ทั้ง 9 มาตรฐานเลยค่ะ
รบกวนด้วยนะคะ
ขอบคุณมากค่ะ
sun01april@hotmail.com


โดย: ORATHAI PHIROON IP: 1.4.128.151 วันที่: 2 กันยายน 2555 เวลา:17:57:44 น.  

 
สมัครไม่ทันแล้วค่ะ ปีหน้าจะเปิดช่วงไหนอีก แล้วแต่ล่ะปีมีกี่รอบค่ะพี่แนน


โดย: น้องนุก IP: 182.53.117.71 วันที่: 4 กันยายน 2555 เวลา:23:40:07 น.  

 
ขอแนวข้อสอบทั้ง9 มาตรฐานหน่อยค่ะคุณครูแนนจะสอบในครั้งต่อไป ครั้งนี้สมัครไม่ทัน และอยากถามว่าคนไม่สอบวุฒิอื่นก็สอบ9มาตรฐานวิชาชีพครูได้หรือเปล่าแนวข้อสอบส่งมาที่ oil2521@gmail.comขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
จากคนที่อยากเป็นแม่พิมพ์ของชาติคนต่อไปค่ะ


โดย: auto IP: 1.1.229.237 วันที่: 6 กันยายน 2555 เวลา:14:03:41 น.  

 
รบกวนแนวข้อสอบ ทุกมาตรฐานด้วยนะค่ะ
จะสอบครั้งแรกครับ สมัครไปทั้ง 9 มฐ เลยค่ะ
วันที่14-16 กันยา 2555 นี้แล้ว
acharapa712@hotmail.com
ขอบคุณนะคะ คุณครูแนน


โดย: อัย IP: 182.52.160.71 วันที่: 9 กันยายน 2555 เวลา:1:35:26 น.  

 

ขอแนวข้อสอบ ทุกมาตรฐานด้วยนะคะ
สอบครั้งแรกเลย สมัครไปทั้ง 9 มฐ เลยค่ะ
zel2aphyz@gmail.com
ขอบคุณค่ะ


โดย: พิน IP: 101.108.161.185 วันที่: 10 กันยายน 2555 เวลา:14:04:46 น.  

 
รบกวนขอแนวข้อสอบหรือข้อสอบ มาตราฐานที่ 6 การบริหารจัดการในชั้นเรียนหน่อยคะ ถ้าได้จะเป็นพระคุณอย่างมากคะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ
ส่งให้หน่อยนะคะ สอบมา 4 ครั้งแล้วคะยังไม่ผ่านเลยค่ะ
vijack74@gmail.com

ขอบคุณคะ


โดย: วิ IP: 61.7.213.29 วันที่: 11 กันยายน 2555 เวลา:14:07:57 น.  

 
เพิ่งรู้ข่าวจากเพื่อนเมื่อวานว่ามีสอบ(มัวแต่ซ้อมกีฬา) มีข่าวคราวรบกวนแจ้งด้วยนะคะคุณแนน สมัครไม่ทันkk-rugby@hotmail.com


โดย: นักกีฬารักบี้ทีมชาติ IP: 58.9.225.122 วันที่: 12 กันยายน 2555 เวลา:10:27:45 น.  

 
ขอรบกวนคุณแนนด้วยนะคะ
สอบมา 3 รอบแล้ว แต่ แหะๆ ผ่านแค่ 3
ขอแนวข้อสอบมาตรฐานที่ 1-9 เลยนะคะ

root.stay@gmail.com
ขอบคุณนะค่ะ ^^


โดย: แก้ว IP: 124.121.173.87 วันที่: 15 กันยายน 2555 เวลา:14:52:18 น.  

 
เข้ามาเจอเพื่อนๆที่สอบหลายคน โดยส่วนตัวไปสอบมาสองครั้ง ครั้งแรกลงไปสองวิชาผ่านมาหนึ่งวิชา ครั้งนี้เลยลงห้าวิชา ยังไม่ทราบผล แต่เท่าที่สังเกตุมาแนวข้อสอบจะเป็นลักษณะยากหนึ่งปีง่ายหนึ่งปี ยากคือออกคิดวิเคราะห์มากกว่าทฤษฎีและปีนี้ 55 ออกทฤษฎีมากกว่าวิเคราะห์ แต่ละมาตรฐานก็จะมีลักษณะโครงสร้างไม่ต่างกันมากนักเช่นจิตวิทยาก็จะอ้างถึงทฤษฎีของแต่ละคน พาลอป เปียเจ แต่อิริสันหรือฟรอยไม่ค่อยออกเลย จรรยาบรรณออกหลายข้อเหมือนกัน เรียกว่าถ้าให้พูดในนี้คงไม่หมด เดียวจะทำสรุปข้อสอบที่เคยออกมาบอกต่อก่อนการสอบครั้งหน้านะค่ะ สู้ๆๆค่ะ ทุกคน


โดย: lady P IP: 113.53.35.44 วันที่: 17 กันยายน 2555 เวลา:8:58:18 น.  

 
ขอแนวข้อสอบทั้ง 9 มาตรฐานเลยนะคับคุณครูแนนจะ

สอบในครั้งต่อไป ครั้งนี้สมัครไม่ทัน แนวข้อสอบส่งมาที่

koaysirikul@hotmail.com ขอบคุณล่วงหน้าคับ
โดย: หนึ่ง IP: 223.206.143.35 วันที่: 17 กันยายน 2555 เวลา:22:02:17 น.  

 
ขอแนวข้อสอบหน่อยค่ะพี่แนนหนูยังไม่เคยสอบเลยช่วยแนะนำด้วยค่ะ
eeffy_rad@hotmail.com


โดย: น้องพลอย IP: 27.55.12.111 วันที่: 25 กันยายน 2555 เวลา:15:40:00 น.  

 
ขอแนวข้อสอบหน่อยค่ะพี่แนนหนูยังไม่เคยสอบเลยช่วยแนะนำด้วยค่ะ
go8011@hotmail.comโดย: go IP: 203.113.22.174 วันที่: 25 กันยายน 2555 เวลา:16:26:44 น.  

 
ขอแนวข้อสอบทั้ง 9 มาตรฐานด้วยนะคะ รบกวนคุณแนนด้วยค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
wiwi_tk@hotmail.com
wisuda1982@gmail.com


โดย: วิ IP: 110.77.213.94 วันที่: 11 ตุลาคม 2555 เวลา:15:56:40 น.  

 
รบกวนแนวข้อสอบ ทุกมาตรฐานด้วยนะค่ะ
จะสอบครั้งแรกครับ สมัครไปทั้ง 9 มฐ เลยค่ะ
prayfar83@hotmail.com
ขอบคุณนะคะ คุณครูแนนโดย: อภิญญา IP: 61.90.10.228 วันที่: 22 ตุลาคม 2555 เวลา:18:10:26 น.  

 
อยากได้คำปรึกษาเกี่ยวกับการสอบบรรจุครู แต่ตอนนี้ดิฉันยังฝึกสอนอยู่แต่อยากเตรียมตัวอ่านหนังสือไว้ก่อน รบกวนส่งแนวข้อสอบให้ด้วยนะค่ะ aom_wha@hotmail.co.th


โดย: Nitchanan IP: 110.77.204.186 วันที่: 30 ตุลาคม 2555 เวลา:10:38:08 น.  

 
ขอแนวข้อสอบทั้ง 9 มาตรฐานด้วยนะคะ รบกวนคุณแนนด้วยค่ะ
จะสอบครั้งแรกค่ะ
littlesquid_pp@hotmail.com


โดย: แพงแพง IP: 101.109.188.208 วันที่: 27 ธันวาคม 2555 เวลา:14:19:04 น.  

 
//www.ksp.or.th/ksp2009/upload/hotnews/files/3026-2327.pdf

ประกาศรับสมัครสอบมาตรฐานวิชาชีพครู ของคุรุสภา ครั้งที่ 11 ค่ะ รับสมัครทางเว็บไซต์ วันที่ 11-31 ม.ค. 56 ค่ะ สอบช่วงเดือน พ.ค.

ขอให้สอบได้กันทุกคนนะคะ


โดย: ][NuUnAn-- วันที่: 8 มกราคม 2556 เวลา:20:31:27 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำมากนะค่ะ....คุณแนน
และก็รอบกวนขอแนวข้อสอบทั้ง 9 มาตรฐานด้วยนะค่ะ
จะสอบครั้งแรกค่ะ ยังงง ๆ อยู่ ไม่รู้จะเริ่มเตรียมตัวอย่างไร
manwika_in@hotmail.com
รบกวนด้วยนะค่ะ คุณแนน
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะค่ะ และขอบคุณล่วงหน้าด้วยนะค่ะ ^^


โดย: Manwika IP: 118.175.181.45 วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:15:41:07 น.  

 
ขอบคุณคุณแนน มากๆค่ะ สำหรับข้อมูลดีๆที่นำมาบอกกล่าวกัน


โดย: อออ IP: 182.93.197.209 วันที่: 17 มกราคม 2556 เวลา:11:50:34 น.  

 
ขอแนวข้อสอบ ทั้ง 9 มาตรฐานด้วยค่ะ จะสอบครั้งแรกค่ะ
amonrat_y@hotmail.com
รบกวนด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: ying IP: 110.168.206.227 วันที่: 21 มกราคม 2556 เวลา:14:33:42 น.  

 
ขอรบกวนครูแนนช่วยแนะนำหนังสือสำหรับเตรียมสอบทั้ง 9 มาตรฐาน ที่จะสอบในเดือนมีนา 56 นี้ สำหรับเวลาเตรียมตัวตั้ง 1 เดือน รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะค่ะ
grittayas@gmail.com


โดย: grit IP: 183.89.42.163 วันที่: 27 มกราคม 2556 เวลา:13:07:31 น.  

 
ขอรบกวนคุณแนนช่วยแนะนำหนังสือสำหรับเตรียมสอบทั้ง 9 มาตรฐาน ที่จะสอบในเดือนมีนา 56 นี้ ด้วยค่ะรบกวนขอคำแนะนำด้วยนะค่ะ nok_683@hotmail.com


โดย: นู๋นก IP: 182.93.205.48 วันที่: 30 มกราคม 2556 เวลา:15:08:58 น.  

 
ลอง search เกี่ยวกับ เนื้อหาอบรม UTQ Online ของครูดูก่อนนะคะ เนื้อหาใกล้เคียงกัน แต่คงไม่ครอบคลุมทั้งหมดนะคะ

ตอนนี้แนนไม่มีหนังสืออยู่ในมือเลย ไม่รู้จะแนะนำยังไง ตอนนี้กำลังจะรวบรวมหนังสือจากเพื่อนๆ ที่ไปสอบ มาไว้ที่แนนค่ะ แต่กว่าจะได้ก็คงช่วง พค โน้นเลย ยังไงคนที่สนใจสามารถอีเมล์มาได้ค่ะ nuunan@gmail.com นะคะ

แล้วแนนจะติดต่อกลับไปค่ะ


โดย: ][NuUnAn-- วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:14:34:52 น.  

 
ใกล้จะถึงวันสอบแล้ว ยังไม่รู้เลยว่าจะจำตรงไหนบ้าง
หนังสือที่ซื้อมาก็มีเนื้อหาไม่ครบ เพลีย
ใครมีแนวข้อสอบ เทคนิค จุดที่ควรจำ แนะนำด้วยคระ
ลงไปทั้ง 9 มาตรฐานเลย อ่านแล้วมึนๆ
แถมเพิ่งรู้ว่าหนังสือที่ซื้อมาเนื้อหาไม่ครบเยอะเลย
ก็เราไม่รู้ว่าเนื้อหามีไรบ้างนิคะ แถมอ่านแล้วจำไม่ค่อยได้ เยอะจัด แถมยังเป็นความรู้ใหม่ทั้งหมด ต้องจำทั้งหมด
จึงอยากให้ผู้มีประสบการณ์ช่วยแนะนำจุดเด่นๆที่ควรจำให้หน่อยคะ และขอแนวด้วยนะคะ
kanchana_phisek@hotmail.com


โดย: นิติอยากเป็นครู IP: 110.77.161.46 วันที่: 3 เมษายน 2556 เวลา:14:35:15 น.  

 
รบกวนส่งไฟล์แนวข้อสอบทั้ง 9 มาตร ด้วยค่ะ เมล์นี้ค่ะ bamshy_bb@hotmail.co.th สอบเดือนหน้านี้แล้วค่ะ ยังเตรียมตัวไม่พร้อมเลย ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


โดย: ณัฐชา IP: 118.172.67.199 วันที่: 4 เมษายน 2556 เวลา:23:12:52 น.  

 
สอบวัดความรู้มา 2 ครั้งแล้วค่ะ แต่ยังไม่ผ่านซักที ไปเทียบโอนมาผ่าน 6 มาตรฐาน เหลือมาตรฐานที่ 2 , 4 , 6 ค่ะ รบกวนคุณแนนให้คำแนะนำหน่อยค่ะ เครียดมากเลย po_ohka@hotmail.com


โดย: ปู IP: 49.48.9.123 วันที่: 22 กรกฎาคม 2556 เวลา:15:32:52 น.  

 
รบกวนขอ แนวข้อสอบมาตนฐาน ทั้ง 9 นะครับ
ขอบคุณครับ

pairoth1976@gmail.com


โดย: ชัย IP: 122.155.44.203 วันที่: 22 สิงหาคม 2556 เวลา:15:25:16 น.  

 
รบกวนขอแนวข้อสอบด้วยนะคะ
Miharu131@yahoo.com

ขอบคุณมากค่ะ


โดย: น้ำ IP: 110.168.114.234 วันที่: 3 กันยายน 2556 เวลา:15:18:45 น.  

 
ขอแนวข้้อสอบ 9 มาตรฐานด้วยคนค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: มะเหมี่ยว IP: 124.121.83.117 วันที่: 26 มกราคม 2557 เวลา:18:11:23 น.  

 
รบกวน

ขอแนวข้้อสอบ 9 มาตรฐานด้วยคนค่ะ

ขอบคุณค่ะ


โดย: ิbaitoey IP: 182.93.155.150 วันที่: 22 กันยายน 2558 เวลา:10:14:39 น.  

 
รบกวน

ขอแนวข้้อสอบ 9 มาตรฐานด้วยคนค่ะ

tioy_2@hotmail.com

ขอบคุณค่ะ


โดย: ิbaitoey IP: 182.93.155.150 วันที่: 22 กันยายน 2558 เวลา:10:15:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

][NuUnAn--
Location :
พิษณุโลก Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 54 คน [?]

(nuunan@gmail.com ขอไม่ตอบคำถามในกรณีที่เขียนไว้ในบล็อกแล้ว และใช้ถ้อยคำไม่สุภาพ บล็อกนี้จัดทำเพื่อเผยแพร่ความรู้จากประสบการณ์ของตัวเองเท่านั้นค่ะ)
Creative Commons License
ผลงานนี้ โดย นู๋แนน ใช้ สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ใช่งานดัดแปลง 2.0 สหราชอาณาจักร: อังกฤษและเวลส์.
ตั้งอยู่บนพื้นฐานของงาน
[Add ][NuUnAn--'s blog to your web]