SaMudNote....NoteBook

Shepard's Pie


ส่วนผสม


หัวหอม 1 หัว, แครอท 1 หัว, กระเทียม 1 กลีบ


เห็ด 400 กรัม, เนื้อ,หมูบดอย่างละ 200 กรัม


น้ำมันมะกอก, แป้งเอนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ


Chopped Tomatoes 1 กระป๋อง, Tomatoes Puree 1 ช้อนโต๊ะ


Marsala Wine 1/4 ถ้วย


มันฝรั่ง 800 กรัม, Parsnip 1 หัว


นม 3 ช้อนโต๊ะ, cheddar cheese ขูด 300 กรัม, เนย 50 กรัม + เล็กน้อยสำหรับวางบนมันบด


เกลือ, พริกไทย Worcetershire Sauce สำหรับปรุงรส วิธีทำ


วอร์มเตาอบไว้ที่ 200 oC ขึ้นอยู่กับเตาของแต่ละบ้านนะคะ เราจะใช้เวลาในการทำทั้งหมด 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมงโดยประมาณ


1. ปอกเปลือกมันฝรั่งกับ parsnip หั่นเป็นชิ้นๆแล้วนำไปต้มในหม้อที่ใส่น้ำพอท่วม ตั้งไฟให้เดือด เราจะทำมันบดเพื่อมาวางด้านบนของ pie กันค่ะ


2. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันมะกอกประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ นำหัวหอมกับแครอทที่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าไว้ลงผัด พอผักเริ่มนุ่มก็ตามด้วยเนื้อทั้งสองชนิดลงไป จะใช้เนื้อชนิดใดชนิดหนึ่งก็ได้นะคะ แต่เราใช้เนื้อสองชนิดเพื่อให้เกิดความหลากหลายในกลิ่นและรสสัมผัส ตามด้วยกระเทียมสับละเอียด ผัดจนเนื้อสุก3. ตามด้วย button mushroom ที่หั่นแล้วลงไป 4. ใส่แป้ง (เพื่อให้ซอสข้นขึ้น ไม่เหลวใส) คนให้เข้ากัน ตามด้วยมะเขือเทศกระป๋อง, มะเขือเทศบดเข้มข้น, marsala wine, worceter sauce, เกลือ, พริกไทย ชิมรสตามชอบ เสร็จแล้วตักใส่ถาดที่จะนำเข้าเตาอบ พักไว้ก่อน5. นำมันฝรั่งที่ต้มสุกแล้วมาบดให้ละเอียด ใส่นม, เนย, cheddar cheese ที่ขูดไว้แล้วลงไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน6. ตักมันบดมาวางบน sauce ที่เตรียมไว้ทีละช้อนพูน ค่อยๆวางไปจนทั่ว เสร็จแล้วใช้ซ้อมค่อยๆลากเป็นเส้นๆ วางเนยที่หั่นชิ้นเล็กๆกระจายให้ทั่ว โรยด้วย worceter sauce เพื่อเพิ่มสีสัน แบบนี้จะทำให้มันบดเหลืองกรอบหรือจะแทนที่เนยกับซอส ด้วยการโรยด้วยชีสด้านบนก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ7. เข้าอบประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าจะเหลืองกรอบ เสร็จแล้วก็นำออกมาตักเสริฟได้เลยค่ะ จริงๆแล้วจะทิ้งให้เหลืองกว่านี้ก็ได้แต่พอดีวันนั้นหิวมากเลยไม่ได้รอ แต่แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ 

Create Date : 19 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 19 พฤษภาคม 2553 9:55:53 น.
Counter : 307 Pageviews.  

สปาเกตตี้ยอดคะน้าปลาเค็ม


หลังจากที่ปล่อยให้บล๊อครกร้างว่างเปล่ามาประมาณสองปี อยู่ดีๆผีขยันก็มาเข้าสิง แห่ะๆจริงๆแล้วมันเกิดมาจากการว่างงานเลยมีเวลามาทำกับข้าวกับปลา ขนมนมเนยมากขึ้น พอเกิดอยากทำก็เกิดการค้นคว้าหาสูตรมาทดลองทำ ทำแล้วกินได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่ถึงยังไงก็อยากจดบันทึกสูตรต่างๆที่ได้มาทั้งที่ก๊อปเค้ามาแบบเต็มๆกับแบบที่ประยุกต์ให้เข้ากับตัวเองแล้วไว้ณ.ที่ใดที่หนึ่ง เผื่อจะเป็นประโยชน์และใช้อ้างอิงได้ในอนาคต อีกประการหนึ่งก็คือเราได้อาจหาญไปเข้าเป็นหนึ่งผู้ชิงชัยเทพีธิดาอาหารเย็น "Dinner for two" ของคุณปูขาเกแล้วตามกติกาเค้าก็ต้องอัพสูตรและวิธีการทำทางบล๊อค ไหนๆบล๊อคเราก็มีอยู่แล้ว (ถึงจะร้างหยากไย่ขึ้นซะขนาดนี้) จงใช้ให้เป็นประโยชน์ซะ (บังคับตัวเองให้ลุกขึ้นมาทำงานด้วย ขี้เกียจจนเป็นหมูอ้วนแล้ว)


เอาล่ะ เกริ่นมาพอสมควรแล้ว เริ่มกันเลยดีกว่ากับสำรับแรกของเราวันนี้ "สปาเกตตี้ยอดคะน้าปลาเค็ม" อาหารจานด่วน ง่ายๆสบายท้อง สบายคนทำด้วย 
สูตรนี้สำหรับทานสองคนนะคะ ได้สองจานขนาดพอดีอิ่ม ส่วนผสมก็มี


เส้นสปาเกตตี้ 1/2 ห่อ (เหลือจากเมนูเมื่อเย็นวันก่อน)


ปลาเค็ม แบบที่หั่นเป็นชิ้นๆ มาแล้วค่ะ 1/2 ชิ้น (ปลาที่ได้มาเค็มมากค่ะ คาดว่านั่งเรือมานานเลยใช้แค่นี้ ถ้าได้ปลาเค็มดีๆจะใส่มากกว่านี้ก็ได้นะคะ)


ยอดคะน้า จริงๆแล้วคือคะน้าที่ริดใบกิ่งก้านไปทำอย่างอื่นแล้วเหลือแต่ก้านกับยอด ถ้ามีแบบคะน้าฮ่องกงก็จะดีไม่น้อยค่ะ หรือจะใช้ใบกับก้านด้วยก็ไม่ว่ากันค่ะ ใส่ผักเยอะๆ ดีต่อสุขภาพ


กระเทียม, พริกแห้ง


เกลือ,พริกไทย นิดหน่อยสำหรับปรุงรสค่ะ


Pamesan Cheese, Flat Pasley  เพื่อเพิ่มกลื่นและรสให้มากขึ้น 


วิธีทำก็ง่ายมากๆค่ะ เริ่มจากต้มเส้นสปาเกตตี้ในน้ำเดือด ที่ใส่เกลือ,น้ำมันมะกอกเล็กน้อย กะให้เส้นสุกแบบสู้ฟันหน่อยๆนะคะ ตักชิมเอาเลยค่ะ ถูกใจเราที่สุดใส่น้ำมันมะกอกกระทะ เอากระเทียมลงผัดให้หอมๆ พักไว้แล้วนำปลาเค็มลงไปทอด ยีๆให้เนื้อมันแตกๆจะได้คลุกเส้นได้ทั่วถึง
เอาเส้นที่ลวกแล้วลงไปคลุกเพื่อให้ปลาเคลือบกับเส้นให้ทั่วๆ ใส่คะน้า (โน้ตเอาไปลวกแล้วแช่น้ำเย็นซักแป๊บนึงให้มันกรอบๆอ่ะค่ะ จะได้ไม่ต้องผัดนานด้วยเดี๋ยวเส้นอืด) ตามด้วยเกลือ,พริกไทยเล็กน้อย ปลามันเค็มมากอยู่แล้ว แต่ถ้าไม่ใส่เลยเวลาคลุกกับเส้นก็จะจืดไป
ตักใส่จาน โรยด้วย pasley หรือโหระพาก็ได้ค่ะ พอดีที่นี่ไม่มีเลยใช้ pasley แทน pamesan cheese เพิ่มรสชาติอีกนิด ตามด้วยพริกแห้งทอดหากใครชอบเผ็ดก็สับๆแล้วใส่ลงไปตอนผัดเลยก็ได้ค่ะ ของเราแค่หั่นครึ่งก็พอแล้ว


คลุกๆให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ อร่อยง่ายๆ ประสาคนไกลบ้านค่ะ
Free TextEditor
 

Create Date : 18 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 18 พฤษภาคม 2553 17:13:18 น.
Counter : 270 Pageviews.  


Samudnote
Location :
Orange Australia

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สมุดบันทึกเล่มนี้มีไว้บันทึกเรื่องราวต่างๆ ที่เป็นที่สนใจของ จขบ. ซึ่งบางครั้งอาจจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง...หรือไม่มีเลยก็ตาม.....

ไม่ว่าจะได้อะไรที่เป็นประโยชน์บ้างหรือไม่ ก็ดีใจที่ได้แบ่งปันอะไรๆกับคนอื่นๆบ้าง.....หลังจากที่ได้แต่ของคนอื่นไปซะนานนนน.....เอิ้กกก..
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Samudnote's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.