IMPOSSIBLE IS NOTHING
Group Blog
 
All blogs
 
พระราชาแตงกวารายละเอียด:
จู่ๆ ครอบครัวโฮเกลมันน์ก็มีพระราชาแตงกวาลี้ภัยจากห้องใต้ดินขึ้นมาอาศัยอยู่ในบ้าน เขาเป็นพระราชาที่ปวงประชาราษฎร์รังเกียจ และเป็นตัวแตงกวาที่สมาชิกครอบครัวโฮเกลมันน์อยากขับไล่ไปให้พ้นๆ ยกเว้นพ่อ กับนิกกี้ ลูกชายคนเล็ก ตั้งแต่วันแรกที่พระราชาแตงกวาเข้ามาเป็นสมาชิกในบ้าน ความสับสนวุ่นวายก็เริ่มก่อตัวขึ้น ปัญหาที่แฝงอยู่ในครอบครัวค่อยๆ ปรากฏออกมาทีละน้อย และความลับที่ทุกคนปกปิดกันไว้ก็เริ่มเผยออกมา ยิ่งกว่านั้น แผนร้ายของพระราชาแตงกวายังทำให้ครอบครัวโฮเกลมันน์เกิดความสับสนวุ่นวายหนักขึ้นไปอีก พวกเขาจะกำจัดความยุ่งเหยิงเหล่านี้ได้อย่างไร ความจริงแล้วปัญหาของพวกเขามาจากพระราชาแตงกวาหรือมาจากอะไรกันแน่ และจะมีสิ่งใดที่ทำให้ครอบครัวโฮเกลมันน์กลับมาปกติสุขได้อีกครั้ง


ข้อมูลจาก: //www.naiin.com
พระราชาแตงกวากับครอบครัวโฮเกลมันน์ : ความเหมือนที่แตกต่างของ “พ่อ” กับ “ตัวแตงกวา"คริสทีเนอ เนอสลิงเงอร์ เขียนเรื่อง พระราชาแตงกวา เพื่อนำเสนอปัญหาในชีวิตประจำวันของสมาชิกแต่ละคนในครอบครัว โดยใช้ครอบครัวโฮเกลมันน์เป็นตัวแทนของครอบครัวที่ดูเหมือนจะเป็นครอบครัวที่มีความสุขดีครอบครัวหนึ่ง แต่ความจริงก็มีปัญหาเหมือนกัน ครอบครัวโฮเกลมันน์มีสมาชิกทั้งหมด 6 คน ประกอบไปด้วยคุณปู่ พ่อ แม่ มาร์ทีน่า พี่สาวคนโต โวล์ฟกัง (ผู้เล่าเรื่อง) น้องชายคนกลาง และนิกี้ น้องชายคนเล็ก ทุกอย่างเริ่มเปลี่ยนแปลงไปภายหลังการปรากฏตัวของพระราชาแตงกวา ผู้ถูกประชาราษฎร์คูมิ-โอริขับไล่ออกมาจากห้องใต้ดิน


ในครั้งแรกที่มาถึงพระราชาแตงกวาก็ได้สร้างความตกตะลึงให้แก่ครอบครัวโฮเกลมันน์เป็นอย่างมาก ก็จะไม่ให้ตกใจได้อย่างไร ในเมื่ออยู่ๆ ก็มีตัวแตงกวานุ่มๆ หยุ่นๆ เหมือน “แป้งหมักในถุงพลาสติก” มาเรียกร้องขอที่อาศัย แถมยังอ้างว่าตนเองนั้นเป็นถึง “พระราชาคูมิ-โอริที่สองแห่งราชวงศ์ลิเปอเดน”


โวล์ฟกังเล่าว่าพ่อของเขาพูดคำว่า “ไม่” ออกมาสามครั้ง แต่กลับกลายเป็นพ่อคนที่คุณปู่เคยออกเคยออกความเห็นว่า “ชอบกลับมาโวยวายที่บ้าน” และเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ “เคร่งครัดในประเพณี” กลับยอมรับการปรากฏตัวของพระราชาแตงกวาอย่างง่ายดาย
...พ่อชอบพูดว่า ถ้าพ่อบอกว่าไม่ ก็คือ ไม่ แต่คราวนี้ไม่ของพ่อไม่มีประโยชน์อะไรเลย เจ้าฟักทองแตงกวายังนั่งนิ่งอยู่บนโต๊ะ... (หน้า 16)
การยอมรับพระราชาแตงกวาอย่างง่ายดายของพ่อนี้ อาจจะเป็นเพราะว่าเจ้าตัวแตงกวาได้ได้กุมความลับอะไรสักอย่างของพ่อไว้ จึงทำให้พ่อไม่อาจขัดขวางการขอมาลี้ภัยทางการเมืองชั่วคราวของพระราชาแตงกวาได้ เนื่องจากพ่อเป็นคนแรกที่ลงไปยังห้องใต้ดินของบ้าน และไปลื่นล้มที่ตรงบันไดจนข้อเท้าเคล็ด ดังนั้นพ่อจึงไม่อนุญาตให้ทุกคนลงไปห้องใต้ดิน พ่ออาจจะเคยเห็นตัวฟักทองแตงกวามาก่อนแล้วก็ได้ แต่ก็ขลาดเกินกว่าที่จะยอมรับความจริง ดังนั้นการปรากฏตัวของพระราชาเป็นการตอกย้ำ “ความจริง” ที่พ่อเคยหลีกหนี และพระราชาแตงกวาเป็น “คนนอก” ที่พ่อไม่อาจออกคำสั่งได้เหมือนคนในครอบครัว


 ทั้งพ่อและพระราชาแตงกวามีอะไรหลายอย่างที่มีความคล้ายคลึงกัน พ่อเป็นหัวหน้าครอบครัวที่มีอำนาจสูงสุดภายในบ้าน ตัวฟักทองแตงกวาเองก็เป็นถึงชนชั้นสูงของคูมิ-โอริผู้อาศัยอยู่ในห้องใต้ดินชั้นล่าง มีอำนาจสูงสุดในการปกครองประชาราษฏร์ แต่สิ่งที่แตกต่างกันในอำนาจของพ่อกับพระราชาแตงกวาก็คือ ทุกคนในบ้านยังยอมรับในอำนาจของพ่อ ในขณะเดียวกันกับที่พวกประชาราษฎร์คูมิ-โอริได้ปฏิเสธในอำนาจที่มีอยู่ของพระราชาแตงกวา โดยการก่อกบฏขับไล่พระราชาแตงกวาออกมา


อำนาจของพ่อยังคงมีอยู่จริง ในขณะที่อำนาจของพระราชาแตงกวากลายเป็นเพียงสัญลักษณ์เท่านั้น ซึ่งแสดงออกให้เห็นจากการที่พระราชาแตงกวามักจะกระวนกระวายใจทุกครั้งที่มงกุฎของตนหายไป

“มงกุฎของเราอยู่ที่ไหน!  เราต้องการมงกุฎ!  เขาคลำหาที่ศีรษะอย่างตื่นตกใจ (หน้า 24)


พระราชาแตงกวาร้องครวญครางอยู่ตลอดเวลาว่า เขาต้องใส่มงกุฎเดี๋ยวนี้ เพราะถ้าไม่ใส่มงกุฎ ตัวก็เปลือยเปล่าล่อนจ้อน ทำให้คิดอะไรไม่ออก มีชีวิตอยู่ไม่ได้(หน้า 25)

ทุกครั้งหลังจากที่พระราชาแตงกวาได้มงกุฎคืน ก็เหมือนกับว่าอำนาจของตนได้กลับมาอีกครั้ง มงกุฎจึงเป็นตัวแทน “อำนาจ” ที่ไม่มีอยู่จริงของพระราชาแตงกวา


แต่หลังจากการเข้ามาอยู่ในบ้านโฮเกลมันน์ของพระราชาแตงกวา อำนาจที่พ่อเคยมีมาโดยตลอดก็กลับลดลงเรื่อยๆ คนในครอบครัวเริ่มไม่ยอมรับในอำนาจของพ่ออีกต่อไป หรือเพราะในความเป็นจริงแล้วอำนาจของพ่อก็เป็นเพียงสิ่งสมมติขึ้นมาเท่านั้น

...พอพ่อแต่งตัวเสร็จ ก็มายืนเอาเรื่องพวกเราด้วยท่าทางขึงขันดุดัน  พ่อถามว่า “เอาละ ใครจะเป็นคนอุ้มพระราชานั่งบนตัก”


คุณปู่ แม่ มาร์ทีน่าและผมต่างสั่นหัว นับเป็นครั้งแรกที่ไม่มีใครยอมทำตามคำสั่งของพ่อ  เราต่างก็แปลกใจตัวเองเหมือนกัน แต่พ่อแปลกใจยิ่งกว่า พ่อถามย้ำอีกถึงสองครั้ง แต่ก็ไม่ได้อะไรขึ้นมา (หน้า 37-38)

ทุกคนเริ่มแปลกใจกันว่าทำไมพ่อถึงดูแลเอาใจใส่พระราชาแตงกวานัก พ่อยอมทำอะไรที่ไม่เคยทำตั้งหลายอย่างเพื่อความสุขสบายของพระราชาแตงกวา พ่อหามันฝรั่งที่แตกยอดอ่อนไปให้พระราชาแตงกวา แม้ว่าจะต้องเอามือล้วงลงไปในถังขยะก็ตาม

มาร์ทีน่าทำส้อมหลุดมือด้วยความตกใจ “พ่อล้วงลงไปในถังขยะจริงๆ ด้วย”  เธออุทานเบาๆ


“ทั้งที่พ่อขยะแขยงมันจะตาย!” นิกบอก  แล้วพูดต่อว่า “แสดงว่าพ่อต้องรักตัวแตงกวามากๆ !”


“ทีเพื่อแม่ละก็” แม่พูด “พ่อไม่เคยแตะถังขยะเลยสักครั้ง!”  (หน้า 45)ด้วยท่าทีที่เปลี่ยนไปของพ่อที่มีต่อพระราชาแตงกวา ทำให้แม่ทะเลาะกับพ่อ และปัญหายุ่งๆ ภายในบ้านเริ่มจะส่อเค้าความวุ่นวาย ทุกคนในบ้านต่างเห็นตรงกันว่าพระราชาแตงกวานั้นเป็น “ต้นเหตุ” ของปัญหาทั้งหมด“ถ้าเขาเป็นแตงกวาที่มีเหตุผลล่ะก็ เขาควรจะรีบหนีออกไปตั้งนานแล้ว เขาน่าจะเห็นนะ ว่าเขาคือตัวการที่ทำให้เกิดการทะเลาะกัน” (หน้า 47)

พระราชาแตงกวาจึงถูกคนในบ้านกีดกันไม่ให้มาร่วมโต๊ะอาหาร และห้ามออกมาจากห้องนอนของพ่อ พระราชาแตงกวาเองคงจะรู้ตัวว่าตนเองไม่มีอำนาจที่จะสั่งคนในครอบครัวโฮเกลมันน์เลย ดังนั้นระหว่างที่ทุกคนไม่อยู่บ้านพระราชาแตงกวาก็ไม่รักษาสัญญาที่ให้ไว้ เที่ยวเสาะหา “ความลับ” ของคนในบ้านที่พ่อไม่เคยรู้ ทั้งกระดาษปลอมลายเซ็นพ่อของโวล์ฟกัง และพวงกุญแจของเขา ไหนจะสมุดบันทึกของมาร์ทีน่า และแผ่นกระดาษสองสามแผ่นของแม่มาเก็บไว้ เพื่อที่จะทำการ “แบล็กเมล์” ทุกคนที่ไม่ชอบหน้าเขา

“เราต้องการของสิ่งนี้นะ!  เราต้องเก็บมันไว้เป็นหลักฐาน ให้คุณโฮเกลมันน์ได้เห็นครอบครัวเลวๆ ของเขา!  พวกเขาไม่ชอบเรา!  เราจะลงโทษพวกเขาให้ถึงเวลานั้นก่อนเถอะ!” (หน้า 83)


 


เรื่องราวดำเนินไปต่อไปจนในที่สุดจนทุกคน(ยกเว้นนิกี้) เริ่มจะทนไม่ไหวกับการกระทำของพ่อและพระราชาแตงกวา แม่เริ่มจะประสาทเสีย โวล์ฟกังมีปัญหากับครูฮาสลิงเงอร์เรื่องการบ้านวิชาเลข มาร์ทีน่าทะเลาะกับเพื่อนชายของเธอ ในตอนแรกคุณปู่กับแม่ไม่ยอมพูดถึงพระราชาแตงกวาเลย

มาร์ทีน่าพยายามพูดกับแม่เรื่องพ่อกับตัวแตงกวาเหมือนกัน แต่แม่ไม่ยอมพูดด้วย แม่จะบอกทุกทีว่าคูมิ-โอริไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับแม่ แม่ไม่สนใจ มันเป็นเรื่องของพ่อคนเดียว


...


คุณปู่ทำตัวเหมือนแม่เปี๊ยบ คุณปู่อธิบายว่า ธุระอะไรจะเอาเรื่องแตงกวาลี้ภัยมาคิดให้หนักหัว (หน้า 81)
ทุกคนรู้อยู่เต็มอกว่าเรื่องพระราชาแตงกวาไม่ใช่เรื่องของพ่อคนเดียว เป็นเรื่องของทุกคนในครอบครัว ปัญหามีนานแล้ว เพียงแต่เราไม่เคยสังเกตเท่านั้น พอพระราชาแตงกวาเข้ามา ทุกคนจึงเห็นปัญหาในบ้านชัดขึ้น แต่ก็ยังไม่ยอมรับความจริงและโยนความผิดทั้งหมดไปให้พระราชาแตงกวา
แต่แม่ก็ประสาทเสียอยู่ดี แม่เริ่มร้องไห้คร่ำครวญและสะอึกสะอื้นว่า ทั้งหมดเป็นความผิดของพระราชาคูมิ-โอริ


คุณปู่บอกว่า ไม่จริงหรอก แม่คิดไปเอง คูมิ-โอริเป็นคนแคระที่น่าชังก็จริง แต่ถ้าเป็นในครอบครัวธรรมดาๆ อย่างที่ควรจะเป็นแล้วล่ะก็ คูมิ-โอริ คงจะไม่ทำอะไรบ้าๆ ได้ขนาดนี้


แต่แม่บอกว่าพวกเราเป็นครอบครัวปกติและเรียบร้อยดีทุกอย่าง


จู่ๆ มาร์ทีน่าก็ร้องขึ้นมาว่า “ไม่จริง ไม่จริงค่ะ เราไม่ได้เป็นแบบนั้น! เราเป็นครอบครัวที่แย่ที่สุด! จะดูทีวีก็ต้องดูรายการที่พ่ออยากดู! จะกินอาหารก็ต้องกินอย่างที่พ่อชอบ! จะแต่งตัวอะไรสักหน่อยก็ต้องแต่งแบบที่พ่ออนุญาต! จะหัวเราะก็ต้องหัวเราะเมื่อพ่อพอใจ!” (หน้า 87-88)

เมื่อทุกคนทำใจยอมรับปัญหาที่เกิดขึ้นได้แล้ว ความจริงที่ทุกคนพยายามปิดบังเอาไว้ก็เลยพรั่งพรูออกมาจนหมด โวล์ฟกังจึงใช้โอกาสนี้เล่าเรื่องทั้งหมดเกี่ยวกับครูฮาสลิงเงอร์ให้คุณปู่กับแม่ฟัง เมื่อคุณปู่กับแม่รู้ก็ไม่ได้ตำหนิเขาแต่อย่างใด กลับช่วยกันหาทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งทำให้เขาสบายใจขึ้น และบรรยากาศภายในบ้านโฮเกลมันน์จึงกลับมาแจ่มใสอีกครั้ง


เรื่องราวดำเนินมาเรื่อยๆ จนกระทั่งโวล์ฟกังได้ลงไปยังห้องใต้ดินชั้นล่าง เพื่อพิสูจน์ว่าในห้องใต้ดินมีประชาราษฎร์คูมิ-โอริอาศัยอยู่จริงหรือไม่ และได้รู้ว่าเรื่องทั้งหมดเป็นความจริง
ครั้นแล้วก็มีหัวเล็กๆ ห้าหัวโผล่ออกมาตรงขอบรู ทุกคนมีหน้าตาเหมือนคูมิ-โอริทุกประการ เพียงแต่ตัวไม่ได้เป็นสีแตงกวา แต่มีสีน้ำตาลหม่นๆ เหมือนสีของหัวมันฝรั่ง (...) มือของพวกเขาไม่ใช่มือเล็กบอบบางอย่างมือของตัวแตงกวา เมื่อเทียบกันกับส่วนหัวแล้ว มือสีน้ำตาลหม่นของพวกเขาใหญ่เทอะทะมาก นิ้วมือก็อ้วนใหญ่ทีเดียว (หน้า 102)


...ทั้งหมดมีผิวสีน้ำตาลหม่น รูปร่างผอมบาง และเล็กกว่าตัวแตงกวา แต่มือกับเท้าใหญ่กว่าตัวแตงกวามาก (หน้า 106)

จากการบรรยายลักษณะของประชากรคูมิ-โอริ เราจะสามารถสังเกตเห็นได้ว่าพระราชาแตงกวา กับประชาราษฎร์คูมิ-โอริ มีลักษณะที่แตกต่างกันอยู่มาก ถึงแม้ว่าหน้าตาจะเหมือนกันทุกประการ แต่ลักษณะของพระราชาแตงกวาเป็นลักษณะของชนชั้นสูง หรือพวกชนชั้นปกครอง มือเล็กบอบบางไม่เคยทำงานหนัก ในขณะที่ประชาราษฎร์คูมิ-โอรินั้นมือใหญ่ เท้าใหญ่ นิ้วอ้วน เป็นลักษณะของพวกใช้แรงงาน ทำงานหนัก ซึ่งอาจเปรียบได้กับชนชั้นกลางที่ต้องต่อสู้ดิ้นรนให้ตนเองอยู่รอดในสังคมภายใต้การกดขี่ของพระราชาแตงกวา


“แตงกวา” และ “มันฝรั่ง” จึงอาจมีความหมายในเชิงสัญลักษณ์ก็ได้ และทั้งสองอย่างนี้มีความสำคัญในการปรุงอาหารของชาวเยอรมันมาก จากการสอบถามเพื่อนที่เรียนภาษาเยอรมันเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพื่อนก็ได้ให้คำตอบว่า หน้าที่ของแตงกวาในอาหารเยอรมันนั้น คือ เครื่องเคียง เป็นผักที่เอาไว้ใช้ประดับตกแต่งอาหารให้ดูสวยงามน่ารับประทานและเพิ่มรสชาติของอาหาร แต่หน้าที่ของมันฝรั่งในอาหารเยอรมันนั้นสำคัญยิ่งกว่าแตงกวาเสียอีก มันฝรั่งเปรียบได้กับ “ข้าว” ของคนเยอรมัน เป็นอาหารจานหลักที่ขาดไม่ได้


พระราชาแตงกวาสำคัญตนผิด คิดว่าอีกไม่นานพวกประชาราษฎร์จะต้องมารับเขากลับไป หลังจากที่ขับไล่เขาออกมาจากห้องใต้ดิน เนื่องจากประชาราษฎร์คงอยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีเขา แต่ประชาราษฎร์คูมิ-โอริกลับคิดอีกอย่างว่า

ตราบใดที่พวกชนชั้นสูงมีอำนาจปกครอง ลูกหลานชาวคูมิ-โอริไม่มีวันจะได้รับอนุญาตให้เข้าโรงเรียน มีแต่ลูกๆ ของพวกที่อยู่ชั้นบนเท่านั้นที่ได้ไปโรงเรียน และที่แปลงมันฝรั่ง ชาวคูมิ-โอริได้รับอนุญาตให้ปลูกมันฝรั่งแค่พอไม่ให้อดตายเท่านั้น เวลาที่เหลือทั้งหมด พวกเขาต้องไปเคี้ยวดิน เพื่อนำมาตกแต่ลวดลายพระราชวังให้พระราชา (หน้า 107)

เรียกได้ว่าโดนกดขี่แบบให้พวกประชาราษฎร์คูมิ-โอริโงหัวไม่ขึ้นกันเลยทีเดียว ไม่ให้เรียนหนังสือ ไม่ให้กินดีอยู่ดี แถมยังใช้แรงงานอย่างหนักอีกต่างหาก เรียกได้ว่าพระราชาแตงกวาใช้อำนาจในทางไม่ชอบ กดขี่ราษฎรเพื่อความสุขสบายของตนเอง


จากคำบอกเล่าของประชาราษฎร์คูมิ-โอริที่อาศัยอยู่ในห้องใต้ดินชั้นล่างทำให้โวล์ฟกังเข้าใจความเดือดร้อนที่ประชาราษฎร์คูมิ-โอริได้รับ และได้เห็นว่าพ่อของตนกับตัวแตงกวานั่นทำไม่ถูก พ่อต้องมีความลับอะไรบางอย่างกับตัวแตงกวาแน่ๆ โวล์ฟกังจึงพยายามที่จะทำให้นิกี้ น้องชายคนเล็กที่รู้เรื่องแผนการของพ่อกับตัวแตงกวาเป็นอย่างดีพูดความจริงออกมาให้ได้ ดังนั้นโวล์ฟกังจึงพามาร์ทีน่ากับนิกี้ลงไปทำความรู้จักกับประชาราษฎร์คูมิ-โอริ เมื่อได้เห็นความน่ารักอันบริสุทธิ์ไร้เดียงสาของคูมิ-โอริตัวเล็กๆ นิกี้จึงบอกเขาเกี่ยวกับแผนการของพ่อและตัวแตงกวาที่พ่อจะช่วยให้พระราชาแตงกวากลับคืนสู่อำนาจโดยการฆ่าพวกคูมิ-โอริให้หมด เพื่อแลกกับการเลื่อนตำแหน่งให้พ่อเป็นผู้จัดการที่บริษัทประกันภัยรถยนต์


เมื่อได้รู้ความจริงทั้งหมดเด็กๆ เลือกที่ช่วยเหลือพวกประชาราษฎร์คูมิ-โอริ ขัดขวางแผนการของพ่อกับพระราชาแตงกวา และแม้ว่าจะต้องกลายเป็นฝ่ายตรงข้ามกับพ่อตัวเองก็ยอม สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นแนวความคิดหนึ่งของคนเยอรมันที่เรียกกันว่า “anti-authority” ที่ให้สิทธิ เสรีภาพกับเด็กในการต่อต้านการใช้อำนาจของผู้ใหญ่ หากเด็กไม่เห็นด้วยกับการกระทำของพ่อแม่ พ่อแม่ทำตัวไม่ดี เด็กก็มีสิทธิ์ที่จะต่อต้านการกระทำของพ่อแม่ได้ เพราะเด็กก็คือ คนธรรมดาทั่วไปที่มีความคิดเป็นของตนเอง และต้องการเป็นตัวของตัวเอง


เรื่องราวของพระราชาคูมิ-โอริกับประชาราษฎร์จึงมีความคล้ายคลึงกับความสัมพันธ์ของ “พ่อ” กับสมาชิกในครอบครัวเป็นอย่างมาก แต่มีสิ่งหนึ่งที่ทำให้พ่อแตกต่างจากพระราชาแตงกวา คือ การที่พ่อยังเป็นที่ต้องการของคนในครอบครัว ในขณะที่พระราชาแตงกวาไม่เป็นที่ต้องการของพวกคูมิ-โอริอีกต่อไป ดังที่เราจะเห็นได้จากเหตุการณ์ที่พ่อหายตัวไป ทุกคนต่างกระวนกระวายใจมาก โดยที่โวล์ฟกังบรรยายความรู้สึกของเขาว่า

ผมรู้สึกแปลกๆ  ที่จริงผมรู้สึกสองอย่าง รู้สึกโกรธพ่อและรู้สึกเป็นห่วงพ่อด้วย ทุกสิบห้านาทีที่ผ่านไป ความรู้สึกโกรธก็ยิ่งลดลง ความเป็นห่วงยิ่งทวีขึ้น และผมก็นึกถึงเรื่องดีๆ ของพ่อมาได้ตั้งหลายเรื่อง (หน้า 136)


 


ปัญหาทุกอย่างเริ่มคลี่คลายเมื่อพ่อกลับมาที่บ้าน หลังได้รับอุบัติเหตุในห้องใต้ดินของบริษัทประกันรถยนต์ แต่ปัญหาสำคัญที่สุดที่ทุกคนพยายามจะไม่นึกถึงยังคงอยู่ในบ้านพวกเขา นั่นคือ พระราชาแตงกวา ทุกคนปรึกษากันเพื่อหาทางกำจัดพระราชาแตงกวาออกไปจากบ้านอย่างละมุนละม่อมที่สุด แต่ก็ไม่มีใครคิดออกว่าควรจะทำอย่างไรกับตัวแตงกวาดี จนในที่สุด นิกี้ น้องชายคนเล็ก ตัดสินใจที่จะเป็นคนแก้ปัญหาเรื่องพระราชาแตงกวาด้วยตัวเอง


       


ผมมองออกไปทางหน้าต่างห้องครัว ข้างนอกมืด มีแต่แสงไฟจากหน้าต่างครัวเท่านั้นที่ส่องเป็นลำไปบนถนนโรยกรวดที่ทอดยาวไปยังประตูสวน นิกเดินผ่านลำแสงนั้นไป เขาเข็นรถเข็นตุ๊กตาไปด้วย ในรถเข็นมีพระราชาคูมิ-โอรินั่งอยู่ พร้อมกับมงกุฎบนศีรษะและกระเป๋าสะพายหลัง


แล้วนิกก็หายไปจากแสงไฟ ผมนั่งอยู่ที่หน้าต่างและดูนาฬิกา นิกโผล่มาที่แสงไฟสิบห้านาทีพอดีเป๊ะ พร้อมกับเข็นรถเข็นตุ๊กตามาด้วย แต่คราวนี้รถเข็นว่างเปล่า (หน้า 163)

ใครเลยจะคิดว่าเด็กอย่างนิกี้จะเป็นคนทำให้ปัญหาพระราชาแตงกวาคลี่คลายไปได้อย่างง่ายๆ แต่ก็อย่างที่โวล์ฟกังพูดไว้ ก็นิกไม่ใช่เด็กแดงๆ แล้วนี่นาFree TextEditor


Create Date : 19 เมษายน 2552
Last Update : 19 เมษายน 2552 22:29:23 น. 5 comments
Counter : 654 Pageviews.

 
ดีใจจังที่เห็นนองอัพบ๊อกอีก
เป็นไงชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย
สนุสนานร่าเริงบันเทิงใจไหมเอ่ย
ชอบเรื่อที่น้องนำมาฝากจัง
หลับฝันดีจ้า


โดย: อุ้มสี วันที่: 19 เมษายน 2552 เวลา:22:52:12 น.  

 
อืม... น่าอ่านดีนะคะ ^^


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 20 เมษายน 2552 เวลา:10:54:57 น.  

 
เห็นมานาน แต่ไม่เคยคิดว่าจะอ่าน

แต่อ่านรีวิวแล้ว เฮ้ย..น่าสนใจนะนี่

ไม่คิดว่าจะมีอะไรชวนขบคิดขนาดนี้ อืมม์..จดๆ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 21 เมษายน 2552 เวลา:8:42:23 น.  

 
คงอีกพักใหญ่ๆ แหละค่ะกว่าจะได้อ่าน

ได้อ่านเมื่อไหร่จะมาคุยด้วยอีกทีนะคะ แหะๆ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 21 เมษายน 2552 เวลา:18:21:39 น.  

 
ใหม่จ๋า
ใหม่ช่วยไปหย่อนที่อยู่ไว้ที่ไดเราด้วยนะ ^^"
จะส่งสาวสีม่วงไปหา อิอิอิ

ปล. ใหม่อัพบล็อกแล้ว ฮ่าๆ


โดย: หวาย IP: 203.107.199.189 วันที่: 23 เมษายน 2552 เวลา:0:18:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สลิลลา No.1
Location :
ศรีสะเกษ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
กระต่ายตัวกวน
เจ้าตัวหัวเขียว
X
X
Friends' blogs
[Add สลิลลา No.1's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.