Focus on the journey, not the destination. Joy is found not in finishing an activity but in doing it.

Group Blog
 
All blogs
 

เรื่องเจ้าลาย ตอน...พิชิตดอยสุเทพ (1)


              


          ยอดเขาที่ฉันใฝ่ฝันจะพิชิตไม่ใช่เอเวอร์เรสต์ คิริมานจาโรหรือแอนดีส แต่เป็นเพียงยอดเขาเล็กๆ ไร้อันดับด้านความสูงแต่ทรงคุณค่ายิ่งใหญ่ในใจของคนเชียงใหม่ และเป็นเหมือนความฝันอันสูงสุดของคนกรุงเทพฯอย่างฉัน ที่หวังจะฝากผีฝากไข้ไว้กับอ้อมอกของขุนเขาแสนงามในเมืองเหนือ


          บ้านฉันอยู่ห่างจากดอยสุเทพราว 2 ก.ม นับแต่มาอยู่ที่นี่ทัศนียภาพที่ฉันเฝ้ามองทุกเช้าค่ำ คือดอยสุเทพจากหน้าต่างห้องนอนและจากระเบียงบ้าน ผ่านร่มเงาของต้นมะม่วงและลำไยเก่าแก่ ในคืนอากาศแจ่มใส แสงไฟจากพระธาตุบนดอยจะฉายฉานอาบฟ้าเป็นสีชมพูเจิดจ้าลามไปถึงก้อนเมฆใกล้ๆ จนสว่างเหมือนเปลวไฟสีทองกองใหญ่ที่ลุกโชนอยู่ในความมืด ในวันที่ฟ้าฉ่ำฝนกลุ่มไอน้ำสีเทาจะห่มยอดดอยให้ดูเลือนรางเร้นลับ อยู่ท่ามกลางมวลอากาศสีขาวมัวมนชวนค้นหา ฉันหลงรักสีเขียวของดอยที่แปลกตาทุกครั้งที่มอง สีเขียวนับเฉดไม่ถ้วนที่แปรความเข้มจางไปตามแสงแดดที่ตกต้อง เงาของเมฆที่ทาบทาสีน้ำเงินเข้มลงบนเฉดสีเขียว เหมือนภาพเขียนของชีวิตแห่งความแปรผันอันเป็นนิรันดร์ สอนใจให้รู้ว่าความงามที่แท้ดำรงอยู่ในความไม่แน่นอนนี้เอง          วันแรกที่ฉันไปรับเจ้าลายมาอยู่บ้าน คนที่ร้านจักรยานบอกฉันว่าเนินเขาแรกที่มือใหม่อย่างฉันพึงพิชิตให้ได้คือเส้นทางชันน้อยๆพองามแต่ยาวไกลพอจะข่มขวัญมือใหม่สนิทให้หมดใจ ซึ่งนำไปสู่อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย อริยสงฆ์ผู้บุกเบิกหนทางสู่พระธาตุดอยสุเทพ


                “เขาเรียกเนินวัดใจ” ลูกค้าขาแรงคนนึงในร้านบอก


                “ผ่านที่นี่ให้ได้ก่อน แล้วค่อยคิดเรื่องปาย”


                “ค่ะ” ฉันรับคำ รู้สึกตัวลีบเล็กเหลือสองนิ้ว ไม่น่าไปบอกเขาเลยว่าที่ซื้อจักรยานเพราะอยากขี่ไปปาย รู้ถึงไหนอายถึงนั่น ช่างไม่เจียมกะลาหัวเอาเสียเลย


          เจ้าลายเป็นจักรยานเสือภูเขาสีขาวดำยี่ห้อ “ถึก” (ฝรั่งเรียก TREK) 27 เกียร์ นอกจากเรื่องนี้แล้วฉันรู้จักเจ้าลายเพียงน้อยนิด และก็ไม่ได้คิดที่จะค้นหาเพราะเจ้าลายคือ “รักแรกพบ” ที่แม้จะไม่มีการสบสายตา ฉันก็รู้ทันทีว่าจักรยานหน้าตาละม้ายม้าลายคันนี้ล่ะที่จะต้องกลับบ้านไปอยู่กับฉัน ทั้งในยามทุกข์และยามสุข ยามแข็งแรงและป่วยไข้ และจะไม่มีวันจากกันจนกว่าความตายจะมาพราก


          ฉันเฝ้ารอเจ้าลายไซส์ 13 ที่เหมาะกับความสูงประมาณเด็กป.สามของตัวเองอยู่นานหลายอาทิตย์ ระหว่างนั้นฉันก็ไปเข้าคอร์สเจ้าสาวหรือที่คนแถวยิมเรียกว่า “คลาสสปินนิงก์” หวังจะฝึกตัวเองให้เป็นขาแรงพอที่จะพาเจ้าลายไปฮันนีมูนที่ไหนต่อไหน แต่แค่ครั้งแรกฉันก็แทบถอดใจ คนอื่นเขายืนปั่นกันได้ยังไงน่ะ ไม่ปวดขากันบ้างหรือพี่น้อง ตลอดเวลาเกือบหนึ่งช.ม ฉันปั่นโดยนั่งบ้างยืนบ้าง เหนื่อยหอบจนหมดอาลัยและปวดขาอย่างหนักจนแทบต้องคลานกลับบ้าน          ถึงเจ้าลายจะไม่เคยออกปากว่า “เป็นเมียพี่ต้องอดทน” แต่ฉันก็อดทนอยู่อย่างนั้นในสภาพที่ไม่ค่อยมีวิวัฒนาการนัก จนนึกข้องใจว่าชีวิตนี้ตัวเองจะเป็นขาแรงกับเขาได้บ้างไหม แล้ววันหนึ่งก็มีฝรั่งล่ำบึ้กหนึ่งนายเดินระทวยเข้ามาในห้องสปินนิงก์แบบหมดสภาพ เหงื่อโทรมกาย


                “ไปทำอะไรมาคะ” ฉันเจ๋อ


                “ไปขึ้นดอยสุเทพมา”


                “ชิพหาย” อันนี้แค่อุทานในใจ แต่ที่ถามออกไปคือ “นานมั้ยคะ”


                “ไปกลับก็สามช.ม”


                พี่ฝรั่งกัดฟันตอบ ฉันฟังแล้วหัวใจหล่นไปอยู่ที่ตาตุ่มแว่วเสียงพระสวดบังสุกุลให้ความฝันที่ยังไม่มีโอกาสได้เกิดของฉันไปดี


                “ถ้าขึ้นดอยสุเทพได้จะไปดอยไหนก็ได้หมด” ฉันนึกถึงคำพูดของโค้ชม้าลายเฉพาะกิจแล้วยิ่งใจฝ่อ นาทีนี้การขี่จักรยานขึ้นเขาฟังดูราวการวิ่งตัวเปล่าเข้าไปผจญเพลิง ไม่ก็โรยตัวจากยอดตึกฝ่าลำแสงอินฟราเรดห้าพันลำและเซ็นเซอร์ตรวจจับความร้อนเข้าไปขโมยโคตรเพชรสีชมพูในห้องนิรภัย แล้วพวกซุ่มซ่ามขาอ่อนอย่างฉันจะไหวมั้ยคะพี่ขา...ฉันตั้งคำถามในใจอย่างสิ้นหวัง


                (ยังมีต่อ)


Free TextEditor
 

Create Date : 06 กุมภาพันธ์ 2552    
Last Update : 6 กุมภาพันธ์ 2552 19:47:07 น.
Counter : 613 Pageviews.  

35 แบรนด์จักรยานยอดนิยม

เรื่องของ “ยี่ห้อ” จะสำคัญหรือไม่ แต่ละคนก็คงมีมุมมองแตกต่างกันไป แต่เชื่อว่ามือใหม่ทุกคนคงจะเคยมีเวลาที่รู้สึกสงสัย ไอ้ชื่ออ่านไม่ออกทั้งหลายพวกนี้มันเป็นยังไงของมันกัน(วะ) จะซื้อกล้องหรือรถยนต์ ยี่ห้อดังๆก็ยังพอนับนิ้วมือได้ แต่ยี่ห้อจักรยานขอยืมมือชาวบ้านแล้วยังนับไม่ไหว อะไรมันจะเยอะปานนั้น แล้วตกลงยี่ห้อไหนมันดี มันดัง มันแหล่มยังไง ชาตินี้จะได้รู้รึเปล่า

พอดีไปเจอข้อมูลจากเว็บญี่ปุ่น ว่าด้วย “35 แบรนด์ยอดนิยมปี 08” ซึ่งทำขึ้นมาเพื่อให้มือใหม่ได้ศึกษาเป็นเบื้องต้น สำหรับการค้นหารถคันแรกของตัวเอง ก็เลยแอบเอามาฝากกันค่ะ ข้อมูลแปลโดยมือใหม่ ไม่สันทัดศัพท์จักรยาน มีอะไรผิดพลาดพลั้งไปรบกวนชี้แนะ และหวังว่าจะเป็นประโยชน์บ้างสำหรับเพื่อนๆมือใหม่ด้วยกันนะคะ

ลำดับเรียงตามตัวอักษร ไม่เกี่ยวข้องกับอันดับความนิยมแต่อย่างใด ข้อมูลไม่เจาะลึก ว่ากันแค่พอรู้จักว่าไผเป็นไผ
1.ANCHOR

//www.anchor-bikes.com

แบรนด์จักรยานแข่งของบริดจ์สโตนไซเคิล ผู้ผลิตจักรยานใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งในปี 90 ได้ผลิตเฟรม Neo-Cot ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์เพื่อให้ได้รูปร่างที่เหมาะสมที่สุดขึ้นมาเป็นครั้งแรก มีทีมแข่งเป็นของตัวเองจึงสามารถวิเคราะห์การใช้งานจริงได้อย่างต่อเนื่อง ทำให้ประสบความสำเร็จในการผลิตอุปกรณ์ชั้นเยี่ยมต่างๆ จักรยานที่ผลิตออกมาในปี 08 มีทั้ง Track Racer ที่ทีมชาติญี่ปุ่นใช้อยู่ จักรยานถนน Cross Country MTB และสปอร์ตโมเดลที่เหมาะสมกับการออกกำลังกาย รวมทั้งอะไหล่อื่นๆอีกมากมาย2.BIANCHI

//www.bianchi.com

ชื่อของแบรนด์เป็นภาษาอิตาลีแปลว่าท้องฟ้า มีกำเนิดมาจากร้านจักรยานซึ่ง Edoardo Bianchi เปิดขึ้นในมิลานเมื่อปี 1885 จนมามีทีมแข่งจักรยานถนนเป็นของตัวเองในปี 1940 Fausto Coppi ฮีโร่นักปั่นชาวอิตาลีเป็นผู้นำรถแบรนด์นี้ลงแข่งได้รับชัยชนะในการแข่งสำคัญๆมากมายจนทำให้แบรนด์โด่งดัง ปัจจุบัน BIANCHI เป็นผู้ผลิตจักรยานที่มีสินค้าหลากหลาย รถซิตี้ไบค์ของแบรนด์นี้มีดีไซน์ที่ทันสมัยและได้รับความนิยมอย่างสูงในญี่ปุ่น รวมถึงชุดจักรยานและ Accessories ต่างๆที่ทำออกมาในสีฟ้าซึ่งเป็นสีประจำแบรนด์3.BLUE

//www.rideblue.com
แบรนด์นี้มีฐานการผลิตอยู่ที่แอตแลนตาในอเมริกา เป็นแบรนด์ผู้ผลิตรถแข่งตรงตามชื่อเต็มๆของบริษัทที่ชื่อ BLUE COMPETITION CYCLES ใช้อยู่ในการแข่งระดับโลกมากมาย ผลิตรถจักรยานแข่งโดยใช้เทคโนโลยีการขึ้นรูปคาร์บอนแบบเดียวกับรถ F1 สินค้าหลักคือจักรยานถนน มีทั้งแบบ Time Trial และ Cyclo-cross4.BMC

//www.bmc-racing.com
จักรยานแบรนด์สวิส ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1994 เป็นผู้พัฒนา Damping System สำหรับ MTB ที่แปลกใหม่และมีประสิทธิภาพ จนมีชื่อเสียงโด่งดังในสวิสในฐานะผู้นำการผลิตจักรยานแบบไฮบริด เริ่มก้าวไปมีชื่อเสียงในต่างประเทศเมื่อปี 01 หลังจากเข้าไปเป็นสปอนเซอร์ให้กับ PHONAK ทีมจักรยานถนน ในการแข่งตูร์ เดอ ฟรองซ์ปี 06 และ 07 จักรยานแบรนด์นี้ได้รับความสนใจอย่างมากในเรื่องโครงสร้างส่วนบนของ Seat Tube ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โมเดลปี 08 ซึ่งมีทั้งจักรยานถนน MTB และ Cyclo-cross ล้วนแต่ใช้ Tube คาร์บอนนาโนแบบใหม่ล่าสุดซึ่งพัฒนาขึ้นไปอีกขั้น5.CANNONDALE

//www.cannondale.com

แบรนด์จากอเมริกาที่มีกำเนิดมาจากสถานีรถไฟแห่งหนึ่งในรัฐคอนเนคติกัตเมื่อปี 1971 ความโดดเด่นอยู่ที่ Tube อลูมิเนียมขนาดใหญ่ทำให้ก้าวขึ้นสู่ความนิยมอย่างรวดเร็ว และเมื่อเสริม Function แบบจักรยานแข่งเข้าไปอีก ก็ทำให้ได้รับความนิยมในหมู่นักแข่งดังๆทั้ง MTB และจักรยานถนน ปัจจุบันผลิตจักรยานออกมามากมายหลายรูปแบบ ทั้ง MTB จักรยานถนน โมเดลเฉพาะสุภาพสตรี
รถCity Use นอกจากนี้ชุดจักรยานซึ่งมีทั้งแบบชุดแข่งและชุดใส่ลำลองก็ได้รับความนิยมมากเช่นกัน6.CERVELO

//www.cervelo.com/

เปิดตัวในวงการแข่งเมื่อปี 1995 ด้วยรถ Time Trial ชื่อของแบรนด์มาจากคำว่า Cervello เป็นภาษาอิตาลีแปลว่า “สมอง” รวมกับคำว่า Velo ซึ่งแปลว่า "จักรยาน" ในภาษาฝรั่งเศส จุดเริ่มต้นของแบรนด์นี้มาจากการผลิตรถตามออเดอร์ให้นักจักรยานTime Trial ชั้นนำ เมื่อมาผลิตจักรยานออกขาย รถโมเดล Time Trial ก็ได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่นักไตรกีฬา หลังจากนั้นจึงมีการผลิตจักรยานสำหรับการแข่งจักรยานถนนตามปกติออกมา ลักษณะเด่นของแบรนด์คือฟอร์มของจักรยานที่ดูเพรียวลมราวลูกธนู มีบทบาทโดดเด่นอยู่ในตรู เดอ ฟรองซ์7.COLNAGO

//www.colnago.com

ก่อตั้งขึ้นที่เมือง Cambiago ชานเมืองมิลานโดย Ernesto Colnago ชาวอิตาลีเมื่อปี 1953 Ernesto เป็นช่างเทคนิคที่เคยทำงานให้ Eddy Merckx และได้ใช้ความกว้างขวางในวงการเป็นฐานในก้าวเข้าสู่วงการแข่งจักรยานถนน ผลงานของเขาเป็นที่ชื่นชอบของนักปั่นชั้นนำมากมาย อาทิ Giuseppe Saronni นักปั่นชาวอิตาลี และนักปั่นในทีม Mapei เฟรมของค่ายนี้มักจะใช้เทคโนโลยีที่ล้ำหน้าค่ายอื่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Straight Fork หรือเฟรมคาร์บอน โมเดลหลักๆในปี 08 เป็นคาร์บอนโมเดลที่จัดเป็นโมเดลรถแข่งชั้นยอดของโลก8.CORRATEC

//www.corratec.com

ผู้ผลิตจักรยานจากเยอรมัน ถือกำเนิดขึ้นที่เชิงเทือกเขาแอลป์สทางตอนใต้ของเยอรมันในปี 1982
จักรยานของค่ายนี้ผลิตขึ้นเพื่อให้ใช้งานได้ดีที่สุดในสภาพภูมิประเทศแบบหุบเขา จึงได้มีการค้นคว้าเพื่อให้จักรยานมีน้ำหนักเบาและอัตราทดดีที่สุด จนเกิดเป็นเทคโนโลยีเฉพาะตัว ต่อมาได้เริ่มผลิตรถจักรยานแข่งอย่างจริงจัง โดยได้รับความร่วมมือจาก Sannino ผู้ผลิตเฟรมชื่อดังของอิตาลี โมเดลปี 08 ล้วนแล้วแต่เป็นโมเดลที่ผลิตขึ้นจากวัสดุชั้นสุดยอด9.DE ROSA

//www.derosanews.com

แบรนด์จักรยานถนนซึ่งก่อตั้งขึ้นโดย Ugo De Rosa ปรมาจารย์แห่งวงการจักรยานอิตาลีที่เมือง Cusano ชานเมืองมิลาน มีหัวใจสีแดงเป็นสัญลักษณ์ เฟรมที่ Ugo ผลิตได้รับความนิยมในหมู่นักแข่งชั้นนำ เช่น Eddy Merckx เป็นอย่างมาก การผลิตจักรยานของค่ายนี้ทำเองในโรงงานของครอบครัวที่มีลูกๆและตัว Ugo เป็นกำลังสำคัญ จึงได้ชื่อว่าเป็นเสมือนงานฝีมือของผู้เชี่ยวชาญ10. EDDY MERCKX

//www.eddymerckx.be

EDDY MERCKX ยอดนักปั่นชาวเบลเยียมแชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์ 5 สมัยและแชมป์ในการแข่งสำคัญๆอื่นๆอีกมากมาย เป็นผู้ก่อตั้งแบรนด์นี้ขึ้นหลังออกจากวงการ สมัยเป็นนักแข่ง EDDY MERCKX เข้มงวดอย่างยิ่งกับจักรยานที่เขาขี่ เมื่อมาเป็นผู้ผลิตเองเขาจึงตรวจสอบการผลิตอย่างกวดขันนับตั้งแต่ขั้นตอนการเชื่อมเฟรมไปจนถึงการทำสี ว่ากันว่าบางครั้ง EDDY MERCKX ถึงกับลงมาช่วยบรรจุหีบห่อและส่งจักรยานด้วยตัวเองเลยทีเดียว11.FELT

//www.feltracing.com

หลังจาก JIM FELT ผู้พัฒนาเฟรมมอเตอร์ไซค์ให้นักแข่งชั้นนำในวงการโมโตครอสหันมาทุ่มเทให้กับการผลิตเฟรมจักรยานได้ไม่นาน นักปั่นที่ใช้เฟรมของเขาลงแข่งก็คว้าชัยชนะระดับโลกทั้งในวงการ Cyclo-cross และไตรกีฬา นอกจากนี้ FELT ยังเป็นผู้พัฒนา Superlight Aluminum Tube สำหรับรถจักรยานถนนให้กับบริษัท EASTON ปัจจุบัน FELT คือผู้ผลิต SPORT BIKE แบบครบวงจรในยุโรป โมเดลที่ได้รับความนิยมไม่ได้มีเพียงรถไตรกีฬา แต่ยังรวมไปถึงรถสำหรับ Duathlon MTB และรถจักรยานถนน12.FOCUS

//www.focus-bikes.de

แบรนด์ไฮเอนด์จากเยอรมัน ให้ความสำคัญกับการค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง
มีการนำอดีตแชมป์เยอรมันมาร่วมทีมพัฒนาเพื่อใช้ประสบการณ์ของนักปั่นชั้นนำให้เป็นประโยชน์
รถจักรยานที่ผลิตมีทั้งจักรยานถนน MTB และ Cyclo-cross ทุกโมเดลแม้ว่าจะมีดีไซน์ที่เรียบง่ายแต่ก็มีทั้งคุณภาพและความแข็งแกร่งสมกับเป็นรถของผู้ผลิตจากเยอรมัน13.FUJI

//www.fujibikes.com

FUJI เป็นผู้ผลิตจักรยานของญี่ปุ่นซึ่งก่อตั้งบริษัทขึ้นเมื่อปี 1899 และได้เริ่มทำตลาดต่างประเทศมาตั้งแต่ปี 72 ปัจจุบันย้ายฐานการผลิตไปอยู่ที่ฟิลลาเดลเฟียในอเมริกา ผลิตจักรยานออกจำหน่ายไปยัง 36 ประเทศทั่วโลก สินค้ามีหลากหลายทั้งประเภทและระดับราคา แม้ว่าจะจัดเป็นแบรนด์ที่เป็นเจ้าของได้ง่าย แต่ก็มีท็อปโมเดลอย่าง Roubaix LTD ซึ่ง Continental Teams ของอเมริกานำไปใช้14.GARY FISHER

//www.fisherbikes.com

ในช่วงปลายทศวรรษที่ 70 GARY FISHER และเพื่อนๆของเขาได้นำเอาจักรยานมาดัดแปลงเพื่อใช้ขี่เล่นขึ้นลงเขาอยู่ทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนีย แต่เนื่องจากจักรยานดัดแปลงเสียหายง่าย เขาจึงได้ทำ Mountain Bike แบบออริจินัลขึ้นมาเป็นครั้งแรก จึงกล่าวได้ว่า GARY FISHER นี่เองคือบิดาผู้ให้กำเนิด MTB ที่เรารู้จักกันอยู่ในทุกวันนี้ และปัจจุบันค่ายนี้ก็ยังคงมุ่งมั่นอยู่กับการผลิตจักรยานแบบ OFF ROAD โมเดลในปี 08 นอกจากMTB ขาประจำแล้วก็ยังมีจักรยานสำหรับเด็ก และ CITY BIKE สไตล์แปลกใหม่สำหรับคนชื่นชอบ MTB15.GIANT

//www.giant-bicycles.com

แบรนด์ของผู้ผลิตจักรยานยักษ์ใหญ่จากไต้หวัน ก่อตั้งในปี 72 เริ่มจากรับจ้างผลิตจักรยานแบบ OEM
ให้แบรนด์ดังๆทั้งในยุโรปและอเมริกา จนเริ่มมีผลิตภัณฑ์ออริจินัลเป็นของตัวเองในปี 81 มีสินค้าหลากหลาย ตั้งแต่รถแข่งท็อปโมเดลไปจนถึงรถใช้งาน ความแข็งแกร่งของแบรนด์นี้อยู่ที่ Cost Performance ด้วยราคาที่ไม่สูงจนเกินไป ใครๆก็สามารถเป็นเจ้าของเฟรมที่ผลิตขึ้นด้วยเทคโนโลยีระดับสูงและมีคุณภาพในระดับที่นักแข่งอาชีพพึงพอใจได้ นอกจากนี้ GIANT ยังเป็นผู้บุกเบิกการนำ Sloping Frame มาใช้ในรถจักรยานถนนจนเป็นที่นิยมเช่นในปัจจุบัน16.GIOS

//www.gios.it

จักรยานของอิตาลีอีกแบรนด์หนึ่ง ก่อตั้งขึ้นโดย Tolmino Gios เมื่อปี 1948 Gios เป็นนักกีฬาทีมชาติอิตาลีที่ลงแข่งโอลิมปิคเบอร์ลินเมื่ออายุ 17 ปี โลโก้ของแบรนด์นี้จึงมีสัญลักษณ์ห้าห่วงของโอลิมปิคอยู่ด้วย จุดเด่นของแบรนด์นี้นอกจากสีฟ้าสดใสประจำแบรนด์แล้ว ก็คือเฟรมคุณภาพสูงที่ผลิตขึ้นอย่างพิถีพิถัน เริ่มเป็นสปอนเซอร์ให้ทีมอาชีพมาตั้งแต่ปี 73 และในปี 94 KELME ทีมจักรยานจากสเปนก็ได้นำจักรยานของแบรนด์นี้ไปคว้าชัยชนะในระดับสเตจได้จากตูร์ เดอ ฟรองซ์ รถจักรยานของแบรนด์นี้มีทั้งจักรยานถนน
MTB Cross bike รถจักรยานสำหรับเด็ก และ Minivelo17.INTERMAX

//www.intermax.co.jp

แบรนด์จักรยานถนนของอิมานากะ ไดสึเกะนักปั่นอาชีพชาวญี่ปุ่นเพียงหนึ่งเดียวที่เคยลงแข่งตูร์ เดอ ฟรองซ์ เน้นการใช้วัสดุและเทคโนโลยีชั้นนำเพื่อผลิตจักรยานแข่งสำหรับมืออาชีพ และใส่ใจกับทุกรายละเอียดเพื่อผลงานที่สมบูรณ์แบบ โดยมีแบรนด์ในเครือ Intermax sports อีกหนึ่งแบรนด์สำหรับการผลิตจักรยานเพื่อการออกกำลังกาย18.JAMIS

//www.jamisbikes.com

บริษัทแม่ก่อตั้งเมื่อปี 1937 เพื่อทำธุรกิจขายส่งจักรยานและชิ้นส่วนจากยุโรป และได้เติบโตมาเป็นผู้ผลิตจักรยาน เพื่อการกีฬาเช่นในปัจจุบัน ถือเป็นบริษัทครอบครัวที่เก่าแก่และจัดอยู่ในระดับใหญ่ที่สุดของอเมริกา ในปี 79 ได้ผลิตรถแบบ Cruiser ออกมาเป็นครั้งแรก และได้ก่อตั้งแบรนด์ JAMIS ขึ้นในปี 90
เพื่อผลิตจักรยานแบบ Beach Cruiser หลังจากนั้นจึงเปลี่ยนมาผลิต MTB และจักรยานถนน โดยมี MTB เป็นสินค้าหลัก19.KLEIN

//www.kleinbikes.com

Gary Klein ซึ่งจบการศึกษาด้านการบินและอวกาศมาจาก MIT มหาวิทยาลัยชั้นแนวหน้าทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ ได้ก่อตั้งแบรนด์นี้ขึ้นโดยนำ Know-how ที่ได้ร่ำเรียนมามาใช้ เขาใช้ aluminum alloy ซึ่งไม่ค่อยมีคนนำมาใช้ผลิตจักรยาน ในการผลิต Tube ขนาดใหญ่ให้มีน้ำหนักเบาและบาง ว่ากันว่าเสน่ห์ของแบรนด์นี้อยู่ที่การเชื่อมเฟรมและการทำสีที่ละเอียดสวยงาม เป็นการผสมผสานที่ลงตัวอย่างยิ่งของวิทยาศาตร์ เทคโนโลยีและการดีไซน์ จนถึงกับได้ชื่อว่า Handcrafted Science ปัจจุบันมีการผลิตจักรยานแบบคาร์บอนโมเดลด้วย20.KUOTA

//www.kuota.it

แบรนด์รถจักรยานถนนของอิตาลี ก่อตั้งเมื่อปี 01 มีชื่อเสียงในด้านการออกแบบเฟรมอย่างชาญฉลาดด้วยวัสดุคาร์บอน ดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวดูเผินๆอาจจะแค่แปลกตา แต่เบื้องหลังความงามคือเทคโนโลยีในการผลิตระดับสูงที่ให้คุณภาพเป็นที่น่าพอใจสำหรับนักแข่งอาชีพ แบรนด์นี้ได้รับชัยชนะเป็นครั้งแรกในการแข่งไตรกีฬารุ่น Iron man ต่อมาได้ทำสัญญากับทีม AGRITUBEL ของฝรั่งเศสในปี 08 ปีนี้จึงได้ลงไปโลดแล่นอยู่ในตูร์ เดอ ฟรองซ์21. LAPIERRE

//www.cycles-lapierre.fr/lapierre

ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1946 ในเมือง Dijon ทางตอนใต้ของฝรั่งเศสแหล่งผลิตไวน์บูร์โกญอันโด่งดัง ต่อมาได้เข้าร่วมกับ Koga miyata และ Batavusในเครือ Accel Group ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยในทศวรรษที่ 80 ทำการค้นคว้าและพัฒนา MTB เป็นหลัก เป็นผู้ผลิตจักรยานให้กับ Francaise des Jeux ทีมจักรยานถนนอาชีพของฝรั่งเศสมาตั้งแต่ปี 02 ในปี 08 ได้นำคอมพิวเตอร์เข้ามาใช้คำนวณหาค่าความหนาที่เหมาะสมที่สุดของชั้นคาร์บอนสำหรับรถแต่ละไซส์ เพื่อผลิตรถที่ดีที่สุดสำหรับการแข่ง22.LEMOND

//www.lemondbikes.com

แบรนด์จักรยานถนนของอเมริกา ก่อตั้งขึ้นในปี 89 โดย Greg LeMond ซึ่งได้รับชัยชนะมาแล้ว 3 ครั้ง
ในตูร์ เดอ ฟรองซ์ จุดเด่นของแบรนด์นี้อยู่ที่ความเป็นแฮนด์เมด ความรู้ที่ลุ่มลึกเกี่ยวกับคุณสมบัติของวัสดุแต่ละชนิด และความพิถีพิถันในการออกแบบ โดย Greg ใช้ประสบการณ์ของเขาเองในการวางแนวคิดของการออกแบบเฟรม ซึ่งการออกแบบในปี 08 มีการเปลี่ยนขนาดของ Tube ที่ใช้ในเฟรมแต่ละไซส์ด้วย23.LITESPEED

//www.litespeed.com

ผู้ผลิตเฟรมไททาเนียม มีฐานการผลิตอยู่ที่รัฐเทนเนสซีในอเมริกา ก่อตั้ง American Bicycle Group ขึ้นมาร่วมกับ Merlin ผู้ผลิตเฟรมไททาเนียมเช่นเดียวกัน และ Quintana ผู้ผลิตจักรยานไตรกีฬา ไททาเนียมเป็นสนิมยาก เบาและแข็งแรงจึงเหมาะสมที่สุดสำหรับการผลิตเฟรมจักรยาน แต่เพราะขึ้นรูปได้ยากจึงต้องใช้เทคโนโลยีระดับสูงในการผลิต ซึ่ง LITESPEED เองก็ได้ชื่อว่ามีเทคโนโลยีในการผลิตเฟรมไททาเนียมในระดับสูงสุดในโลก และเคยเป็นผู้ผลิตเฟรมไททาเนียมแบบ OEM ให้กับแบรนด์ดังมาแล้ว เฟรมซึ่งทำขึ้นแบบแฮนด์เมดทั้งหมดรับประกันตลอดอายุการใช้งาน24.LOOK

//www.lookcycle-usa.com

ผู้ผลิตรองเท้าสกีจากฝรั่งเศส ก้าวเข้าสู่วงการจักรยานเมื่อปี 1983 และในปีต่อมาก็ได้พัฒนา Clipless Pedal
ซึ่งกลายเป็นปรากฏการณ์ใหม่ในวงการจักรยานขึ้นมา ในปี 86 ได้ทำการผลิตคาร์บอนเฟรมสำหรับรถแข่งขึ้นก่อนผู้ผลิตรายอื่น เฟรมของแบรนด์นี้เป็นที่ชื่นชอบของ Bernard Hinault แชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์ 5 สมัยและ Greg LeMond แชมป์ 3 สมัยเป็นอย่างมาก จนทำให้เกิดกระแสของคาร์บอนเฟรมขึ้นในวงการแข่งจักรยานอาชีพ ปัจจุบันมีโรงงานที่สามารถผลิต Carbon Tube ได้เอง โดยทำการผลิตทั้งจักรยานถนน จักรยานแทร็คและไตรกีฬา25. LOUIS GARNEAU

//www.louisgarneau.com

แบรนด์ผู้ผลิตจักรยานและ Accessories ต่างๆ ก่อตั้งโดย LOUIS GARNEAU นักกีฬาจักรยานลู่ทีมชาติแคนาดาซึ่งลงแข่งโอลิมปิคลอสแองเจลิสเมื่อปี 1984 GARNEAU ซึ่งเคยเรียนดีไซน์ในโรงเรียนศิลปะได้เริ่มธุรกิจของเขาจากการผลิตชุดจักรยานที่ทำจากผ้ายืดตามแบบชุดของนักกีฬา Speed Skate จากนั้นจึงหันมาเป็นผู้ผลิตจักรยานและ Accessories ที่เกี่ยวข้องกับจักรยานทุกประเภท แบรนด์นี้ได้รับความนิยมอย่างมากในด้านการดีไซน์26. MERIDA

//www2.merida-bikes.com

แบรนด์จากไต้หวัน ก่อตั้งเมื่อปี 1972 โดยรับเป็นผู้ผลิต OEM ให้จักรยานแบรนด์ต่างๆทั่วโลก
รวมทั้ง Bridgestone Cycle ของญี่ปุ่น เริ่มผลิตจักรยานส่งออกไปจำหน่ายทั่วโลกภายใต้แบรนด์ของตัวเองเมื่อปี 86 โรงงานของที่นี่มีชื่อเสียงเรื่องความทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมเฟรมด้วยโรบ็อท การพ่นสีแบบ Electrostatic Coating ทั้งยังสามารถผลิตคาร์บอนไบค์โดยเริ่มตั้งแต่การผลิต Tube ด้วยตัวเอง ในด้านผลงาน Gunn Rita Dahle นักปั่น MTB สาวชาวนอร์เวย์ได้นำรถของ Merida ไปคว้าชัยชนะมาแล้วมากมายทั้งใน World Championship และโอลิมปิค รถของ Merida เด่นในเรื่องฟังก์ชันการทำงานระดับสูง ความนิ่งของตัวรถและราคาที่สมเหตุผล27. OPERA

//www.operabike.com

OPERA เริ่มแรกเป็นรถโมเดลหนึ่งของ PINARELLO ผู้ผลิตจักรยานอิตาลี แต่ได้แยกตัวออกมาเป็นแบรนด์ใหม่เมื่อปี 1997 โดย OPERA วางตำแหน่งของตัวเองไว้เป็นแบรนด์ระดับสูง ที่เน้นการนำวัสดุใหม่ๆ เช่น คาร์บอน หรือไททาเนียมมาผลิตเฟรมโดยช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญ แบรนด์นี้มีตั้งแต่รถแข่งที่ทีมดังๆใช้ในตูร์ เดอ ฟรองซ์ ไปจนถึง Luxury Bike ที่นิยมขี่เท่ห์กันอยู่ในมิลานและโตเกียว รถแบบ Urban ของ OPERA ออกแบบมาได้อย่างสวยงาม สมกับเป็นรถจากประเทศผู้นำแฟชั่นของโลก28.PINARELLO

//www.pinarello.com

Giovanni Pinarello อดีตนักปั่นอาชีพชาวอิตาลีก่อตั้งแบรนด์นี้ขึ้นเมื่อปี 1953 เริ่มผลิตรถให้กับทีมอาชีพเมื่อปี 60 ในปี 88 Pedro Delgado ทีมแข่งจากสเปนได้นำรถของค่ายนี้ไปชนะที่ตูร์ เดอ ฟรองซ์เป็นครั้งแรก หลังจากนั้นชัยชนะรวม 5 ครั้งของ Miguel Indurain จากสเปนและอีก 1 ครั้งโดย Jan Ullrich ก็ทำให้แบรนด์นี้กลายเป็นขาประจำที่ไม่อาจขาดได้ในสนามแข่ง PINARELLO เป็นผู้บุกเบิกและสร้างมาตรฐานของรถคาร์บอนแบ็ค ปัจจุบันเป็นรถประจำทีม Caisse d'Epargne และได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่นักแข่งชั้นนำ29. RIDLEY

//www.ridley-bikes.com

ในปี 1990 Jochim Aerts จากเบลเยียมได้ก่อตั้งบริษัททำสีขึ้น เพื่อรับทำสีจักรยานให้กับแบรนด์ชั้นนำ
และได้เริ่มทำการผลิตเฟรมอลูมิเนียมจนผันตัวเองมาเป็นผู้ผลิตเฟรมในที่สุด ต่อมาได้เริ่มผลิตจักรยานให้Davitamon-Lotto ทีมอาชีพของเบลเยียม ในปี 07 Cadel Evans นักปั่นชาวออสเตรเลียซึ่งใช้รถของ RIDLEY เข้าช่วงชิงชัยชนะในตูร์ เดอ ฟรองซ์ได้อย่างน่าประทับใจ โดยในปีเดียวกันนั้น Evans ได้กลายเป็นนักปั่นอันดับหนึ่งของโลก พาให้ RIDLEY กลายเป็นแบรนด์แถวหน้าไปอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันมีการผลิตรถคาร์บอนโมเดลด้วย30. RIESE & MULLER

//www.riese-und-mueller.de

Marcus Reese และ Heiko Mueller ผู้ก่อตั้งแบรนด์รู้จักกันตั้งแต่สมัยเป็นนักศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ DARMSTADT ในเยอรมัน ทั้งคู่สนใจการผลิตจักรยานโดยมีความคิดอยากให้ “จักรยานซึ่งเป็นยานพาหนะที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ขี่ได้ง่าย สนุก สบายและปลอดภัยยิ่งขึ้น” ทั้งคู่จึงได้พัฒนาจักรยานพับขึ้นมาในปี 1995 หลักสำคัญในการออกแบบจักรยานพับคือเพื่อความสะดวกสบายและปลอดภัยแล้วจะต้องไม่มีการพับที่เฟรม ซึ่งนับเป็นจุดที่ยากที่สุดในการออกแบบ ปัจจุบันแบรนด์นี้ยังคงผลิตจักรยานพับในดีไซน์ต่างๆออกมาอย่างต่อเนื่อง31. SCOTT

//scottusa.com

ในปี 1986 Ed Scott ชาวอเมริกัน ผู้ผลิตซึ่งเริ่มต้นธุรกิจมาจากการผลิตอุปกรณ์สกี ได้เริ่มผลิต MTB
โดยได้ไอเดียในการพัฒนาแฮนเดิลบาร์มาจากท่าของนักสกีดาวน์ฮิลล์ ในช่วงแรกมีเพียงนักไตรกีฬาที่ให้ความสนใจจักรยานของ SCOTT แต่ในปี 89 ในวันสุดท้ายของตูร์ เดอ ฟรองซ์ เมื่อ Greg LeMond ซึ่งใช้แฮนเดิลบาร์ของ SCOTT พลิกสถานการณ์จนกลายเป็นผู้ชนะ แฮนเดิลบาร์ของ SCOTT ก็กลายเป็นมาตรฐานของวงการนับแต่นั้นมา นับเป็นอีกหนึ่งผู้สร้างปรากฏการณ์ในวงการจักรยาน32. SPECIALIZED

//www.specialized.com

ก่อตั้งเมื่อปี 1974โดย Mike Sinyard อดีตนักแข่งจักรยานชาวอเมริกัน ในปี 81 ได้ทำการผลิต MTB
แบบอุตสาหกรรมเป็นครั้งแรกในโลกในรุ่น“Stumpjumper” MTB ของค่ายนี้ได้รับความนิยมอย่างสูงในช่วงทศวรรษที่ 90 ซึ่งเป็นช่วงบูมของ MTB ต่อมาได้ผลิตรถให้กับทีมแข่งจักรยานถนนในยุโรป ทำให้ได้ก้าวเข้าไปมีบทบาทในการแข่งสำคัญๆ อาทิ ตูร์ เดอ ฟรองซ์ MTB แบรนด์นี้เป็นรถคู่ใจของนักกีฬาทีมชาติญี่ปุ่นและนำชัยชนะมาให้ทีมมากมาย สินค้าในปัจจุบันนอกจากจักรยานประกอบสำเร็จแล้วก็ยังมีอะไหล่ หมวกกันน็อค รองเท้า ชุดจักรยาน และ Accessories อื่นๆอีกมากมาย33. SURLY

//www.surlybikes.com

ผู้ผลิตหน้าใหม่จากอเมริกา ก่อตั้งเมื่อปี 1998 โดยมีบริษัทแม่เป็นผู้ค้าส่งจักรยานรายใหญ่ SURLY แปลว่า “บึ้งตึง อารมณ์เสีย” จักรยานที่ผลิตไม่ได้เน้นการแข่งขัน แต่เน้นที่จักรยานเพื่อความสนุกสนานของนักปั่นทั่วไป จัดเป็นแบรนด์ที่ “มาแปลก” กว่าใครในแวดวงนับตั้งแต่ชื่อเลยทีเดียว ใช้วัสดุ chromium molybdenum steel ในการผลิต รถจักรยานของแบรนด์นี้จึงทนทานและมีลูกเล่นมากมายในการออกแบบ
เฟรมออกแบบให้เปลี่ยนอะไหล่ได้ตามความต้องการของผู้ใช้ด้วย เพื่อความสนุกสนานในอีกระดับหนึ่ง34.TREK

//www.trekbikes.com

ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 76 ที่รัฐวิสคอนซิน อเมริกา แลนซ์ อาร์มสตรองนำ TREK ไปคว้าชัยชนะในตูร์ เดอ ฟรองซ์มาได้ถึง 7 ครั้ง และในปี 07 Alberto Contador นักปั่นชาวสเปนก็พา TREK ไปคว้าชัยชนะมาได้อีก TREK พัฒนา OCLV Carbon ขึ้นในปี 92 OCLV ย่อมาจาก Optimum Compaction LowVoid หมายถึงวิธีพิเศษในการผลิตที่ใช้ลดปริมาณอากาศในคาร์บอนลงให้เหลือน้อยที่สุด ในปี 2000 เปิดตัวรถแบบ WSD ซึ่งเป็นโมเดลที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับผู้หญิง ในปี 04 ได้มีการเปิดตัว MADONE ขึ้นมาเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ในเครือ รถทุกรุ่นที่ออกจำหน่ายในปี 08 เป็น Full Model Change35. WILIER

//www.wilier-usa.com

ผู้ผลิตจากตอนเหนือของอิตาลี ก่อตั้งแบรนด์ขึ้นในปี 1906 ในปี 45 มีชื่อแบรนด์เต็มๆว่า WILIER TRIESTINA ในปี 48 Fiorenzo Magni นำจักรยานแบรนด์นี้ไปคว้าชัยชนะในการแข่ง Giro d'Italia
ในปี 49 และ 50 มีบทบาทอย่างมากในการแข่งตูร์ เดอ ฟรองซ์ แต่หลังจากนั้นต้องปิดโรงงานไประยะหนึ่ง
เพราะพ่ายแพ้ต่อความนิยมของสกู๊ตเตอร์ ก่อนจะกลับมาอีกครั้งในปี 69 เมื่อถูกซื้อแบรนด์ไป ต่อมาได้ผลิตรถให้ทีมอาชีพของอิตาลี จึงได้กลับสู่วงการแข่งอีกครั้งในฐานะแบรนด์ที่มือโปรชั้นนำให้ความไว้วางใจ
ผลิตแต่รถจักรยานถนนตั้งแต่ท็อปโมเดลไปจนถึงโมเดลสารพัดประโยชน์สำหรับนักปั่นทั่วไป เป็นอีกแบรนด์หนึ่งที่น่าจับตามอง

นำมาจากกระทู้ที่เคยโพสไว้ใน thaimtb ค่ะ 

Create Date : 30 มกราคม 2552    
Last Update : 30 มกราคม 2552 14:37:59 น.
Counter : 39018 Pageviews.  


เจ้าหญิงจันทรา
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นนักเดินทาง ที่บางครั้งไม่อยากเป็นนักท่องเที่ยว หลงแสงสีและเทคโนโลยี แต่ไม่ชอบอยู่ในเมืองนานๆ ติดคนรัก แต่ชอบไปไหนมาไหนตามลำพัง
รักความขัดแย้งที่ทำให้ชีวิตมีรสชาติ

天才と馬鹿は紙一重
www.flickr.com
namaysamay Bee's photos More of namaysamay Bee's photos
Friends' blogs
[Add เจ้าหญิงจันทรา's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.