What are you so curious about?
Group Blog
 
All blogs
 

Leave Melbourne

"เที่ยวบิน Jetstar JQ29 ออกจาก Melbourne เวลา 13.10 วันที่ 7 ตุลาคม 2550 คราวนี้ไม่มีอลุ่มอล่วยน้ำหนัก"

ด้วยความตั้งใจที่ว่า ของทุกชิ้นที่มาจากไทยต้องได้กลับบ้าน ในเมื่อฉันเองยังอยากกลับบ้านเลย มันก็คงอยากกลับบ้านเหมือนกัน ดังนั้นขนของกลับเท่าตอนมา แถมด้วยของฝากอีกเพียบ เคยได้ยินกิติศัพท์มาแล้วว่า Jetstar ของ Melbourne น้ำหนักได้ 20 โลแป๊ะ แถมกระเป๋าที่จะขึ้นเครื่องก็มีชั่งน้ำหนักด้วย เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ก็จัดแจงใส่เสื้อ 10 ชั้น กางเกง 5 ชั้น แล้วยัดทุกอย่างลงกระเป๋า โดยมีพี่อีฟมารับที่บ้าน

ไปถึงสนามบินตอน 10.00 นั่งรอ counter เปิดก็เจอเพื่อนคนไทย ก็เลยตกลงกันว่าจะไปด้วยกัน พอตอนชั่งน้ำหนักปรากฎว่าได้ 25 โล เค้าไม่ให้ ยังไงก็ไม่ยอม สุดท้ายก็ต้องไปเอาออก จัดไปจัดมาได้ 21 โล เค้าเลยยอม แถมบอกให้เอาของที่จะถือขึ้นเครื่องมาชั่ง เราก็เอากระเป๋า Notebook มาชั่งใบเดียว ชั่งรวมได้ 29 โล เค้าก็โอเคให้ผ่าน

ตอนแรกว่าจะไม่เอาอันอื่นกลับ แต่ด้วยความรู้สึกว่าต้องพามันกลับบ้านให้ได้ ก็เลยช่วยกันกับเพื่อนถือเข้ามา ผ่านฉลุย โชคดีจัง

ขึ้นมาบนเครื่องรีบถอดเสื้อออกเพราะอึดอัดมาก โชคดีที่ที่นั่งข้างๆ ฉันไม่มีคนนั่ง เลยกระจายของได้เต็มที่ เพราะตอนจองเราก็เลือกไอ้ที่ว่างๆ นี่แหละ แล้วก็สั่งอาหารมากิน Full Meal ไก่ 15 เหรียญ ให้น้อยจังหรือฉันหิวไม่รู้ นั่งไปได้อีกสักพักก็เริ่มหิวเพราะข้าวให้น้อยจัง เลยสั่งมาม่ามากินอีกถ้วยนึง 4 เหรียญ คราวนี้อยู่ท้องเลย รู้งี้สั่งมาตั้งแต่แรกแล้ว ถูกกว่าตั้งเยอะด้วย

พอแอร์เริ่มเสริฟมื้ออาหารก็เลยสั่งน้ำมะนาวมากินอีก 1 กระป๋อง 2 เหรียญเป็นยี่ห้อชะเว้บ กินแล้วชื่นใจดี พอกัปตันประกาศว่าถึงเมืองไทยแล้ว มองลงไปข้างล่าง สมกับชื่อสุวรรณภูมิจริงๆ เพราะเป็นดินแดนสีทองด้วยแสงไฟ สวยมากๆ สนามบินก็ดูหรูหรากว่าเมลเบรินตั้งเยอะ

ที่บ้านมารับที่สนามบินด้วย ในที่สุดก็ถึงบ้านสักที ดีใจที่สุดเลย กลับมาถึงบ้านแม่เตรียมของชอบไว้ให้ทั้งนั้นเลย รู้สึกอบอุ่นที่สุด
 

Create Date : 18 ตุลาคม 2550    
Last Update : 18 ตุลาคม 2550 11:44:45 น.
Counter : 69 Pageviews.  

Bond

"อุตส่าห์จะกลับบ้านอย่างสบายใจแท้ๆ มาเจอแจ็คพ็อตตอนสุดท้ายจนได้"

วันเสาร์ตอนกลางคืนหลังจากกลับจาก GOR ก็เคลียร์เงินกับเจ้าของบ้าน เริ่มจากค่าโทรศัพท์ที่เค้าให้ฉันจดทุกครั้งที่โทร แต่พอเอามาให้เค้าดูเค้ากลับบอกว่า "เธอโทรเท่านี้จริงๆ เหรอ ฉันว่าเธอโทรมากกว่านี้นะ แล้วก็เริ่มซักรายละเอียดยิบ" พร้อมกับทำสีหน้าไม่พอใจ อ้าว! ฉันก็งงเลย เพราะก็โทรเท่านี้จริงๆ แล้วเค้าก็บอกว่าจะคืนค่าประกันให้ 1 week คราวนี้ฉันคิดว่าเค้าจำผิดเพราะฉันจ่ายไป 2 week แล้วเค้าก็ให้ฉันเอาใบรับเงินมาให้ดู พอเอามาให้เค้า เค้าก็บอกว่า จะคืนให้แค่ 1 week เพราะฉันบอกเค้าช้าเกินไป บอกเค้าล่วงหน้าแค่ week เดียว ฉันก็เริ่มโวยวายบ้างว่า อ้าว ทำไมคุณไม่บอกฉันก่อนว่าจะหักเงิน ตอนนั้นที่บอกคุณ คุณก็บอกว่า ไม่เป็นไรๆ เค้าก็บอกว่า ที่เค้าบอกว่าไม่เป็นไรจริงๆ แล้วมันเป็น แล้วเค้าก็บอกว่ามันเป็นธรรมเนียมของออสซี่ว่าต้องหัก ถึงแม้ว่าฉันจะเป็นคนที่เพื่อนแนะนำมาก็ตาม ฉันก็เลยบอกเค้าว่า ฉันเข้าใจที่คุณหัก แต่ทำไมไม่บอกกันก่อน มันเหมือนโดนมัดมือชก อยู่ๆ ก็เก็บเงินไปเลยไม่บอกล่วงหน้า แต่ก็คิดซะว่าได้คืน week เดียวดีกว่าไม่ได้คืนเลย ก็เลยยอมๆ ไป พร้อมกับคิดว่า นี่ก็เป็นอีกประสบการณ์นึงที่ใครๆ เค้าก็โดนกัน หลังจากอ่านเรื่องของคนอื่นมาเยอะ ได้เจอกับตัวเองก็ตอนนี้แหละ
 

Create Date : 18 ตุลาคม 2550    
Last Update : 18 ตุลาคม 2550 11:29:53 น.
Counter : 62 Pageviews.  

One Day Tour: GOR

"หลังจากเลือกทัวร์อยู่นาน สุดท้ายก็มาลงเอยที่ทัวร์จีนไป GOR ราคา 45 เหรียญ ได้ราคานี้เพราะมันเป็นราคาโปรโมชั่นพอดี"

Great Ocean Road เป็นถนนสายเรียบทะเลที่สวยงามแห่งหนึ่งของออสเตรเลีย

วันที่ 6 ตุลาคม 2550 ตื่นตั้งแต่ตี 5ครึ่งเพราะต้องนั่งรถเข้าเมืองเพื่อจะไปขึ้นรถทัวร์ไปเที่ยว Great Ocean Road เค้านัด 7.45 ฉันไปถึงตั้งแต่ 7 โมงเลย คนมารออยู่แล้วก็เยอะ ส่วนใหญ่เป็นคนจีนทั้งนั้น รถมี 2 คัน ฉันได้นั่งคัน B ทั้งคันรถน่าจะซัก 45 คนได้ เจอคนไทยด้วยมากันเป็นกลุ่มประมาณ 6 คนได้ ไกด์เป็นผู้หญิงพูดภาษาจีนตลอดการเดินทาง มีจะพูดภาษาอังกฤษบ้างก็ตอนบอกว่าจะให้มาขึ้นรถกี่โมงเท่านั้น ฉันเองก็ไม่ซีเรียสเพราะจะภาษาจีนหรืออังกฤษก็ฟังไม่ออกทั้งนั้นแหละ

นั่งรถข้ามสะพานที่มองเห็นอ่าววิคตอเรียด้วย เป็นแม่น้ำไหลลงอ่าว จากนั้นอีกประมาณชั่วโมงนึงก็ถึง Geelong เป็นแหล่ง Surf แต่ไม่ได้แวะนะ เห็นร้านขายของเพียบเลย แล้วสักพักก็ถึงที่แรกคือ Bell Beach เป็นทะเลที่คนมา Surf กัน ลมแรงมากๆ หนาวมากๆ ด้วย ไม่รู้เค้าเล่น Surf กันได้ยังไง แต่ดูคลื่นก็ยังไม่แรงพอที่จะเล่นได้นะ ฉันประกาศตัวว่าเป็นคนไทยก็ตอนขอให้คนไทยช่วยถ่ายรูปให้นั่นเอง

จากนั้นก็ออกเดินทางต่อไป Apollo Bay เพื่อแวะกินข้าว ส่วนใหญ่เค้าจะเข้าไปกินร้าน Fish and Chip กัน ก็เป็นปลาทอดกับมันฝรั่งทอดจานใหญ่ๆ ราคา 7-8 เหรียญนะ แต่ฉันไม่กินหรอกเพราะซื้อเสบียงตุนไว้ตั้งแต่เมื่อวาน เอาเวลาไปเดินเล่นดีกว่า ที่นี่เป็นอ่าวแล้วก็มีร้านขายของเยอะมากๆ ที่นี่ฉันชอบมากๆ เพราะบรรยากาศดี รู้สึกว่าดีใจที่ได้มา หาดทรายสวย ทะเลสวย รอบรอบด้วยเนินหญ้า ร้านขายของก็จัดดูสวย เข้ากับบรรยากาศทะเล ฉันแวะเข้าไปดูหลายร้าน

ออกจาก Apollo bay ก็วิ่งตาม GOR เจอคนจอดรถอยู่ข้างทาง รถฉันก็เลยจอดบ้าง ฉันก็ฟังภาษาจีนไม่ออก เห็นชี้มือชี้ไม้กัน ฉันเลยลงไปดูปรากฎว่าเป็นหมีโคอาร่าอยู่บนต้นไม้ มีสัก 6 ตัวได้มั้ง น่ารักมากๆ ฉันเริ่มชอบมันมากขึ้นเรื่อยๆ มีอยู่ตัวนึงหันมามองด้วย มันคงรำคาญเสียงดัง มันคงอยากหลับ ไกด์บอกว่า ต้นไม้ที่โคอาร่าเกาะอยู่ชื่อ เมสเมท

พอดูหมีเสร็จที่หมายต่อไปก็คือ 12 Apostels เป็นแท่งหินหลายๆ แท่งกลางทะเล แล้วใกล้ๆ กันก็มี Lord Arc Gorge เป็นแท่งหินมีรู กับ London Bridge อ่านคร่าวๆ เค้าบอกว่ามันเคยต่อกัน แล้วสะพานมันพังลงมันก็เลยค่อยๆ ห่างจากกัน ใครจะขึ้นเฮลิคอร์ปเตอร์ดูก็ได้นะ ราคาแพงมาก 90++ จากนั้นก็ตีรถกลับ ระหว่างทางผ่านเนินหญ้าอีกแล้ว สวยจังเหมือนในรูปเลย กลับถึง City ประมาณ 2 ทุ่ม
 

Create Date : 16 ตุลาคม 2550    
Last Update : 18 ตุลาคม 2550 11:28:58 น.
Counter : 55 Pageviews.  

Healesville Sanctuary

"ถ้ายังไม่ได้เห็น Koara, จิงโจ้ ก็เหมือนยังมาไม่ถึงออสเตรเลีย"

หลังจากวุ่นวายกับการเลือกทัวร์ ตัดสินใจไม่ได้สักทีเพราะแต่ละทัวร์ก็แพงใช้ได้ เลยตัดสินใจไปเองเลย โดยดูข้อมูลการเดินทางแล้วว่าสามารถนั่งรถไปเองได้

Healevsville Sanctuary เป็นสวนสัตว์นึงใน zoo of victoria เป็นสวนสัตว์ที่มีโรงพยาบาลสัตว์อยู่ในนั้นด้วย

วันที่ 4 ตุลาคม เลยต้องตื่นแต่เช้า แล้วไปขึ้นรถไฟไป Lilydale จากนั้นก็เดินมาขึ้นรถสาย 684 แล้วก็ไปต่อรถสาย 685 ที่ Maroondah ระหว่างทางก็จะมีไร่องุ่นสำหรับทำไวน์ แล้วก็ไร่แอปเปิ้ลด้วย เจอที่ฝึกม้ากระโดดในทุ่งเหมือนในหนังเลย แล้วก็มีวัว มีม้า อยู่ในทุ่งหญ้าสีเขียว บรรยากาศดีจัง แต่เห็นฟาร์มองุ่นแล้วทำให้นึกถึงว่า ถ้าฉันต้องมาทำไร่ที่นี่ ฉ้นต้องทนไม่ไหวแน่ๆ เลย ถึง Healesville ตอน 10.45 ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง 40 นาที พอดี

ซื้อตั๋วเข้าสวนสัตว์ราคา 23 เหรียญ เข้าไปถึงก็เดินดูสัตว์อย่างรีบๆ เพราะนัดกับ Wombat keeper ไว้ตอน 11 โมง ไปถึงเค้าก็จะอยู่เพื่อเล่าและตอบปัญหาของสัตว์ที่เค้าดูแล เราก็ฟังภาษาอังกฤษไม่ค่อยออกซะด้วย เลยตกลงใจเดินดูเองดีกว่า ในสวนสัตว์นี้ก็มีเด่นๆ อยู่หลายอย่าง เช่น หมีโคอาร่า, จิงโจ้, วอมแบท แล้วก็มีการแสดงนกด้วย ก็งั้นๆ นกบินไปบินมา คือ เค้าเน้นให้ความรู้ ไม่ใช่การแสดงนกเหมือนซาฟารีเวริดบ้านเรา

ที่สวนสัตว์นี้เป็นโรงพยาบาลสัตว์ด้วย ตอนที่เข้าไปเจอเค้ากำลังรักษาโคอาร่าพอดี เค้าว่ามันกล้ามเนื้อตรงสะโพกกับขาเจ็บ มันนอนอยู่บนเตียงแล้วเค้าก็เหมือนจะกำลังพันผ้าที่ขามันด้วย วันนี้ฉันเห็นโคอาร่าในหลายอิริยาบท เช่น กิน ปีนต้นไม้ นอน วิ่ง ป่วย ถือว่าคุ้มมากๆ

ตอนอยู่ที่สวนสัตว์หิวนิดๆ เลยตัดสินใจกิน Panini แฮม ชีท มะเขือเทศ ราคา 6.7 น้ำฟรี คล้ายๆ แฮมเบอร์เกอร์เลย แล้วเดินมาดูร้านขายของที่ระลึก เจอชากล่องละ 2.5 เลยซื้อมา 2 กล่อง

ขากลับนั่งรถสาย 685 ถึง Lilydale เลย ระหว่างก็จะเจอฝูงวัว ฝูงแกะ ฝูงม้า เล็มหญ้าอยู่ที่ทุ่งหญ้าสีเขียว เป็นเนินกว้าง บรรยากาศเหมือนในรูปถ่ายเลย

กลับมาถึง Lilydale ตัดสินใจไป Belgrave ต่อ เพื่อจะไปดู Puffing Train รถจักรไอน้ำ ไปดูเฉยๆ นะ ไม่ได้ขึ้นไปนั่งกับเค้าหรอกเพราะปิดพอดี จริงๆ แล้วไม่คิดจะขึ้นด้วย เพราะแพงมากส์
 

Create Date : 04 ตุลาคม 2550    
Last Update : 16 ตุลาคม 2550 18:03:04 น.
Counter : 187 Pageviews.  

City Tour

"Cook's cottage, Museum, Royal Exhibition, Park, Victoria Market, City Circle Tram, Library, Shopping Centre"

วันที่ 2 ตุลาคม มีโปรแกรมไป City Tour ไป Cook Cottage ก่อนเลยที่แรก Cook Cottage อยู่ในสวน Fitzden ใกล้ๆ Flinder แต่ไม่ได้เข้าไปในบ้านเค้าหรอกนะ เพราะไม่มีตังค์ลืมกด ATM ค่าเข้า 4.5 เหรียญ แล้วก็เดินชมสวนสาธรณะหลายแห่ง แล้วก็ไป Museum ต่อ ค่าเข้า 6 เหรียญ ประทับใจมากๆ ข้างในแบ่งเป็นหลาย Zone เค้าทำได้ดีจริงๆ มันไม่ใช่ของเก่าๆ อย่างเดียว มันมีนิทรรศการเยอะมาก เดินอยู่ 2 ชั่วโมง ก็ต้องไป Victoria Market อีกรอบเพราะจะไปซื้อพวงกุญแจเป็นของฝาก ไปถึงงงเลยเพราะเค้าย้ายที่หมด หาร้านพวงกุญแจร้านเดิมไม่เจอ เดินหาตั้งนานจนเจอ แต่มันไม่ค่อยสวย เลยได้มาแค่ 2 อัน กับอีก 18 อัน รวมแล้ว 14 เหรียญ เดินมาเจอร้านอื่นขายถูกกว่าตั้ง 2 เหรียญ เศร้าเลย ยิ่งไม่ค่อยชอบแบบนี้อยู่ด้วย วันหลังซื้อเสร็จต้องกลับเลย ห้ามเดินสำรวจราคาต่อ

ออกจาก Victoria Market ก็มา city ต่อ เดินไปเจอ Post ว่าจะส่ง postcard ไปบ้าน ราคา 1.2 เลือกอยู่นานเลยคิดว่าไว้รอถามรหัสไปรษณีย์ที่ AIS ก่อนดีกว่า แล้วค่อยส่งพร้อมกัน ก็เลยเดินไป Library ก่อน ก่อนถึงเจอร้าน Boost ที่ปุ๊กบอกว่าอร่อยเลยเข้าไปสั่งน้ำบลูเบอรี่ปั่น 1 แก้ว 4.95 แต่อร่อยดี ชอบๆ แล้วไปถึง Library เค้ามีจัดนิทรรศการเกี่ยวกับหนังสือเก่า แล้วก็ Ned Kelly กับอย่างอื่นให้ดูเรื่อยๆ ก็ดีเหมือนกัน

ออกจากห้องสมุดก็มาเดินเล่นใน Melbourne Central ค่อยโทรไปถามรหัสป๊อก แต่คราวนี้พอจะส่งดันหา Post ไม่เจอ กว่าจะเจอเค้าก็ปิดไปแล้ว เซ็งเลย สงสัยต้องส่งพรุ่งนี้ แต่คิดว่าน่าจะถึงกรุงเทพวันเสาร์นะ

เจอร้านขายทัวร์ถูกด้วยเหลือประมาณ 70 เอง แต่เป็นทัวร์จีนนะ มีสาขาที่ BoxHill ด้วย แต่ตัดสินใจแล้วล่ะว่าไม่ไปแล้ว เพราะไกลมาก ไว้ไปเที่ยวสวนสัตว์แทนแล้วกัน
 

Create Date : 04 ตุลาคม 2550    
Last Update : 4 ตุลาคม 2550 20:16:29 น.
Counter : 29 Pageviews.  

1  2  3  4  5  

Ryn
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชีวิตมันต้องเดินตามหาความฝัน ที่สุดถ้ามันจะไม่คุ้ม แต่มันก็ดีที่อย่างน้อยได้จดจำว่าครั้งนึงเคยก้าวไป
Friends' blogs
[Add Ryn's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.