What are you so curious about?
Group Blog
 
All blogs
 

Study Abroad Expo

วันที่ 24 มีนา 2550 ไปงาน Study Abroad Expo จัดโดย TIECA ที่พารากอนมา

ไปติดต่อ Carrick มา โดยมีเจ้าหน้าที่ VAKOM นั่งอยู่ในบูธด้วย ก็โอนะ ราคาก็เท่ากับที่ IDP บอกมานั่นแหละ แล้วก็ได้ไปคุยกับบูธ Box Hill ด้วย เค้าเป็น TAFE ของรัฐบาลเหมือน Holmsglen มีโปรโมชั่นด้วยคือ ถ้าเรียน 20 weeks จ่ายเพียง 18 weeks เท่านั้น จากราคา 270/weeks เหลือ 243/week +ค่าหนังสือ 4/week ค่าอำนวยความสะดวก 70AUD ก็ฟังดูน่าสนนะ เพราะ Box Hill เองก็อยู่ใกล้ร้านอาหารเหมือนกัน ตอนนี้ก็เลยเหลือเข้ารอบ 3 ที่ คือ Carrick, Holmesglen, Box Hill เดี๋ยวดูก่อนเพราะ Ednet เค้าจะจัดงานศึกษาต่อออส วันที่ 21-22 เมษา ที่ดุสิตธานี แต่ Carrick ไม่มา
 

Create Date : 05 เมษายน 2550    
Last Update : 5 เมษายน 2550 10:07:49 น.
Counter : 85 Pageviews.  

เรียนที่ไหนดีล่ะ #2

เมื่อวันเสาร์ไปงานแนะแนวการศึกษาต่อที่ประเทศออสเตรเลีย จัดโดย IDP ที่ QSNCC มา กลับบ้านมาด้วยสภาพงงงวยสุดขีด

ไปถึงก็ไปติดต่อ Holmesglen ที่เดียวเลย ไม่ติดต่อที่ไหนเลย เพราะกะว่าที่นี่อ่ะชัวร์สุดแล้ว เตรียมเอกสารไปพร้อมกะว่าจะสมัครวันนั้นเลย แต่พอไปคุยแล้วก็ต้องเปลี่ยนแผนอีกแล้ว ติดข้อหลักๆ อยู่ 2-3 ข้อคือ
1. นักเรียนในห้องประมาณ 16-20 คน
2. นักเรียนไทยเยอะ
3. เรียนตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น

โอ๊ย แย่แล้ว เลยตัดสินใจกลับบ้านมาตั้งหลักก่อน ก็ได้คุยกับคนนู้นคนนี้ ก็ยิ่งสับสน เอาไงดีเนี้ยะ

ตอนนี้ตัดสินใจเปลี่ยนจาก General English มาเป็น IELTS หรือไม่ก็ EAP แล้ว แต่เลือกที่เรียนก่อน ทำไปทำมา อาจจะไปแค่ 10 weeks พอ (EAP เรียน Module ละ 10 weeks มี 2 Modules) เพราะเสียดายตังค์ค่าเรียน ถ้าลงทุนไปแล้ว แล้วที่เรียนมันไม่ work ก็ซวยเลยจิ เลยคิดว่าชิมลางที่ 10 weeks ก่อนแล้วจะเอาไงต่อค่อยว่ากัน

ว่าแต่ 10 weeks มันจะน้อยไปไหมเนี้ยะ
 

Create Date : 19 มีนาคม 2550    
Last Update : 19 มีนาคม 2550 21:27:37 น.
Counter : 66 Pageviews.  

เรียนที่ไหนดีล่ะ

วันที่ 5 มีนา 50 เข้าไปที่ IDP มา ไปถึงจะกรอกประวัติส่วนตัวนิดหน่อย แล้วเค้าก็ให้รอคุยกับคุณจอย

ไปถึงจะก็เค้าเลยว่าจะเรียนภาษาที่ Melbourne 5-6 เดือน เค้าก็บอกว่ามีโปรโมชั่นดีๆ เยอะเลย แล้วเลือกมาให้ดู 4 ที่ คือ
1. Carrick Brourke St. ราคา 180AUD/Week
2. EmbassyCES ราคา 230
3. GEOS ราคา 240
4. Cambridge La trobe St. ราคา 240

ทุกที่อยู่ใน city หมดเลย เป็นสถาบันที่อยู่ในตึกเรียนอีกที ฟังๆ แล้วก็ โอเคนะ เล็งๆ ไปที่ Carrick ก่อนเลยเพราะถูกสุด แล้วก็กลับมาหาข้อมูลของ Carrick โดยดูใน web แล้วก็ไปถามเพื่อนที่ทำงาน เพื่อนที่ทำงานบอกไม่รู้จัก เอาแล้วไง... แต่ก็ใจดีถามเพื่อนที่อยู่ที่นู่นให้ เค้าก็บอกไม่รู้จัก แล้วก็ให้ MSN มาติดต่อกัน เลยได้เพื่อนเพิ่มอีกคน

จากนั้นก็เครียดมาตลอด เพราะที่เรียนอ่ะอยู่ในเมืองแล้วบ้านกับร้านอยู่นอกเมือง(Glen waverley) เดินทางประมาณ 45 นาที ค่ารถอีกบานเลย ไม่ไหวมั้ง ประกอบกับไม่ค่อยชอบแบบเรียนในตึกด้วย เลยต้องหาข้อมูลที่เรียนที่อื่นใหม่ ได้ข้อมูลเยอะมาก แล้วก็ได้อ่านหนังสือ "เรียนไป กระโดดไป สไตล์จิงโจ้ ของคุณซำเหมาน้อย" เป็นหนังสือที่ดีมากๆ ได้ไอเดียเยอะมากจากหนังสือเล่มนี้ สุดท้ายก็เลยต้องเปลี่ยนใจ.....

วันที่ 10 มีนา นัดคุยกับญาติที่มีเพื่อนอยู่ที่นู่น เลยได้คำตอบ ทุกอย่างลงตัวที่ Holmesglen ด้วยเหตุผลที่ว่า ใกล้ที่ร้าน, เป็นสถาบัน TAFE ที่ค่อนข้างใหญ่, ชื่อคล้ายๆ ภาษาเยอรมัน อารมณ์เหมือนที่เยอรมัน ดินแดนในฝัน เอิ๊กๆ แต่ติดตรงค่าเรียน 260AUD/Week นี่แพงใช้ได้เลย แต่อยู่ในระดับที่รับได้ แต่ต้องเปลี่ยนแผนนิดหน่อย คือ ไปเรียนแค่ 15 weeks พอ ก็ลงตัวอีกเพราะไม่ต้องใช้เงินกินอยู่เยอะ ไม่ต้องกระเสือกกระสน มีเงินไปเที่ยว กลับมาเดือนพฤศจิกา ทุกอย่างลงตัวก็ตกลงแล้วว่าที่นี่แหละโรงเรียนฉัน

กลับมาบ้านหาข้อมูลละเอียดยิบ โอ๊ย ชอบๆ ถูกใจสุดๆ เดี๋ยววันที่ 17-18 มีนา IDP เค้าจัดงาน แล้ว Holmesglen ก็มาด้วย ก็กะว่าจะสมัครวันนั้นเลย

//www.international.holmesglen.vic.edu.au/default.cfm
 

Create Date : 14 มีนาคม 2550    
Last Update : 14 มีนาคม 2550 13:35:28 น.
Counter : 167 Pageviews.  

ไปเป็นนักเรียนนอกดีกว่า

"ตอนแรกสุด กะว่าจะไปแบบ Working and Holiday Visa แต่ปีนี้มันเต็มแล้ว น่าจะเปิดรับอีกทีเดือนกรกฎาคม แต่ก็ไม่ชัวร์อีก ก็เลยเปลี่ยนซะเลย ไปเป็นนักเรียนนอกดีกว่า"

เท่าที่คิดๆ ดูแล้ว ภาษาเราก็ยังไม่ค่อยดี สอบ IELTS คงไม่ถึง 4.5 แน่ๆ ไปเรียนภาษาก่อนดีกว่า แล้วถ้าติดใจค่อยกลับมาขอ WAH ปีหน้าก็ได้ กะว่าจะไปเรียนภาษาที่เมลเบิรน 6 เดือน ที่เลือกเมืองนี้เพราะมีเพื่อนของญาติอยู่ที่นั่น แต่ก็ชอบเมืองนี้อยู่แล้วด้วย เค้าว่ากันว่า ถ้าเปรียบกันแล้ว Sydney ก็เหมือนกรุงเทพ Melbourne เหมือนเชียงใหม่ ประมาณนั้น

แล้วพอดีได้คุยกับญาติแล้ว เค้าก็ยินดีช่วยเหลือ แถมใจดีจะไปเป็นเพื่อนก่อนด้วยสัก 2-4 อาทิตย์ จนกว่าเราจะหาที่พักได้ เฮ้อ! ค่อยยังชั่วหน่อย

ขั้นตอนต่อไปก็ต้องเลือกโรงเรียน แล้วก็ขอวีซ่าใช่ไหม เอาเลย ลุยๆ
 

Create Date : 27 กุมภาพันธ์ 2550    
Last Update : 27 กุมภาพันธ์ 2550 17:57:18 น.
Counter : 90 Pageviews.  


Ryn
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชีวิตมันต้องเดินตามหาความฝัน ที่สุดถ้ามันจะไม่คุ้ม แต่มันก็ดีที่อย่างน้อยได้จดจำว่าครั้งนึงเคยก้าวไป
Friends' blogs
[Add Ryn's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.