What are you so curious about?
Group Blog
 
All blogs
 

DAAD@Study Abroad Expo

สนใจเรียน MBA ที่เยอรมันเพราะคิดว่าถ้าได้ภาษาเยอรมันด้วยจะ work มาก

ได้ไปคุยกับ DAAD ในงาน Study Abroad Expo by TIECA มา เค้าก็ให้ CD มาดู พบว่า โห ค่าเรียน MBA หลักสูตร Inter ราคาพอๆ กับเรียนที่ออสเลย แถมแว่วๆ ว่าเยอรมันหางานทำยากมาก สงสัยจะแห้วอีกแล้วฉัน ไม่เป็นไร สักวันจะต้องไปเยอรมันให้ได้ แต่อาจจะต้องวนไปรอบโลกก่อน
 

Create Date : 05 เมษายน 2550    
Last Update : 5 เมษายน 2550 10:14:32 น.
Counter : 100 Pageviews.  

เกือบจะได้ทุนอยู่แล้วเชียว

สถาบันประกาศรับสมัครนักเรียนที่สนใจจะไปเรียนต่อปริญญาโทที่ประเทศเยอรมัน โดยออกให้ทุนค่าเรียนและค่าใช้จ่าย แต่เมื่อจบแล้วต้องกลับมาเป็นอาจารย์ที่สถาบันระยะเวลา 2 เท่าของระยะที่ไป

ตอนนั้นเรียนอยู่ปี 4 อ่านประกาศปุ๊บ เพื่อนๆ ก็ชวนกันไปสมัคร เค้าให้ทั้งหมด 5 ทุน มีคนสมัคร 10 ก่าคนเอง โอกาสได้ครึ่งต่อครึ่ง และเพื่อให้การขอทุนมีน้ำหนักมากขึ้น ฉันเลยศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศเยอรมันโดยละเอียด รวมทั้งไปลงเรียนภาษาเยอรมันด้วย ระหว่างรอผลสัมภาษณ์นั้น ก็มีอีกข้อเสนอนึงสำหรับผู้สมัครขอรับทุนเข้ามา เป็นทุนวิจัยที่ประเทศเยอรมัน 6 เดือน โดยเป็นผู้ช่วยวิจัยในห้อง Lab แต่ต้องไปเลยนะ โดยต้อง Drop การเรียนที่สถาบันไว้ก่อนแล้วค่อยกลับมาเรียนต่ออีกที ตอนนั้นถ้าจำไม่ผิดเค้าให้ 3 ทุนมั้ง ถ้าตัดสินใจตอบตกลงก็จะได้ไปเลย

แต่หลังจากที่ปรึกษากับทุกๆ คนแล้ว มีแต่คนเชียร์ให้ไปทุนปริญญาโท ทุกคนที่ขอรับทุนปริญญาโทก็คิดแบบเดียวกัน ทุกคนเลยตอบปฏิเสธทุนวิจัย แล้วรอทุนปริญญาโท

ทุนปริญญาโทมี 2 รอบ รอบแรกสำหรับรุ่นพี่เราที่เพิ่งเรียนจบ เค้าก็ไปเรียนกันแล้วปีนึง แต่พอมาถึงรอบเราก็ประกาศ Cancel ทุนซะงั้น โดยให้เหตุผลที่ว่า "เยอรมันเพิ่งเปลี่ยนไปใช้เงินสกุลยูโร เศรษฐกิจไม่เสถียร ขอระงับทุนชั่วคราว"

Oh My God!!! ทำไมต้องมาเปลี่ยนสกุลเงินกันตอนนี้ด้วยนะ ซวยเลยฉัน อุตส่าห์ดั้นด้นไปเรียนภาษาเยอรมัน แถมยังปฏิเสธทุนวิจัยไปแล้วด้วย แต่ก็ไม่เป็นไร ไม่มีทุนก็ไปเองก็ได้ฟะ แล้วความคิดเรื่องไปเรียนต่อที่ประเทศเยอรมันก็ฝังอยู่ในหัวฉันตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ที่น่าเจ็บใจกว่านั้น เมื่อฉันมารู้ว่า ปีต่อมาก็กลับมาให้ทุนเหมือนเดิม แต่สายไปแล้วเพราะเรียนจบแล้ว หมดสิทธิ์ คือสรุปว่า เค้า Cancel ทุนรอบฉันรอบเดียว เพราะเป็นปีที่เปลี่ยนสกุลเงิน ซวยไหมละ
 

Create Date : 09 กันยายน 2549    
Last Update : 9 กันยายน 2549 20:43:36 น.
Counter : 35 Pageviews.  


Ryn
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชีวิตมันต้องเดินตามหาความฝัน ที่สุดถ้ามันจะไม่คุ้ม แต่มันก็ดีที่อย่างน้อยได้จดจำว่าครั้งนึงเคยก้าวไป
Friends' blogs
[Add Ryn's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.