เรื่องเล่าของชายคนหนึ่ง
Group Blog
 
All Blogs
 

16/05/53


 วันนี้ใครได้อะไรจากการต่อสู้ทางการเมือง
    มันน่าเศร้าใจกับเหตุการบ้านเมืองที่เกิดขึ้นอยู่ ณ.ตอนนี้ ไม่รู้ว่าจะต้องสูญเสียกันมากเท่าไรจึงจะหยุดกันนะ ใครอยากได้อะไรต้องการอะไรทำไมไม่คุยกันนะล่ะคับ หรือว่าคุยกันไม่ได้แล้ว คุยกันคนล่ะภาษาหรือไง ไม่สงสารพระเจ้าอยู่หัวกันหรือ ปากก็บอกว่ารักพระเจ้าอยู่หัว แต่การกระทำมันช่างต่างกันสิ้นดี ผมไม่เข้าใจว่ามันจะมีทางออกให้กับประุเทศกันหรือเปล่า สงสัยต้องการให้ไม่มีชื่อประเทศไทย
อยู่ในโลกนี้ก่อนล่ะมั้งถึงจะหยุดกัน  วันนี้ผมรู้สึกมีอารมณ์หน่อยนะ คงจะทำตัววิจารณ์แบบเป็นกลางไม่ได้แน่นอน  ผมไม่รู้ว่าคุณท่านแกนนำแดงเขาคิดอ่านอย่างไรกับประเทศไทย เขาต้องการอะไร ต้องการเพื่อตัวเอง หรือเพื่อใครกันแน่ มันเป็นคำถามที่ผมพอจะรู้คำตอบอยู่แล้วคับว่าทำเพื่ออะไร แต่ที่น่าสงสารก็คือชาวบ้านที่ต้องสูญเสียเพื่อผู้นำพวกนี้สิคับ เป็นชาวบ้านจนๆ ที่ต้องสู้เพื่อผู้นำ ต้องตายเพื่อผู้นำ ผู้นำยังคงกินดีอยู่ดี และดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ชาวบ้านที่มาต่อสู้ให้ยังคงจนเหมือนเดิม และทำท่าจะจนเพิ่มมากขึ้นด้วย เนื่องจากเศรษฐกิจประเทศไทยพัง แต่ผู้นำเขาไม่ต้องพึ่งพาเศรษฐกิจ เขาพึ่งพาเงินจากหัวหน้าแกนนำตัวจริงของเขาต่างหาก เขาเลยไม่ต้องเดือนร้อนอะไร คนเดือนร้อนจริงๆคือชาวบ้านที่เขาพามา แกนนำมีแต่ให้รัฐบาลรับผิดชอบที่ประชาชนต้องตาย ทำไมไม่ถามหาความรับผิดชอบจากแกนนำบ้าง พวกคุณไม่ใช่หรือที่นำประชาชนมาตาย แล้วตำรวจทหารที่ต้องตายนะล่ะคับ จะถามหาความรับผิดชอบจากใคร พวกเขาก็คือลูกชาวบ้านจนๆเหมือนกัน คุณคิดหรือว่าทหารตำรวจเขาต้องการทำร้ายประชาขน เขาต้องทำเพื่อรักษาชาติไว้
ชาติที่บรรพบรรุษรักษามานานแสนนานเสียเลือดเนื้อพื่อรักษาชาติไทยให้คงอยู่ ไม่ใช่ทำเพื่อชาติให้กับใครคนหนึ่งเหมือนกับแกนนำแดงทำอยู่ แต่นี้ทหารเขาเพื่อคนไทยทั้งชาติ ใช่สิคับ แกนนำมักพูดว่าเขาจะต่อสู้กับพี่น้องเสื้อแดงเป็นตายด้วยกัน ใช่คับตายนั้นถูกต้องคับ แต่เป็นชาวบ้านนะคับที่ตาย ผมเห็นในข่าวแกนนำมีเสื้อเกราะใส่คับ มีการใส่วิกผมปลอมตัวกัน แต่ชาวบ้านไม่มีคับ
แกนนำจะพูดว่าผมจะนำประชาชนไปสู้คับ แต่ที่นำจริงๆเป็นชาวบ้านคับ แกนนำพูดนำอยู่ข้างหลังพี่น้องชาวเสื้อแดงคับ มีการ์ดล้อมหน้าล้อมหลังคับ เกิดอะไรขึ้นก็เกิดกับชาวบ้านก่อน มันช่างดูดีจริงๆกับการเป็นผู้นำที่เอาตัวรอด เมื่อมีชาวบ้านคนเสื้อแดงเสียชีวิต แกนนำก็ได้แต่พูดว่าคนที่ตายเขาเป็นวีระบุรุษคนเสื้อแดงต่อสู้เพื่อประชาธิไตย ด้วยความเคารพนะคับ บางที่คนที่ตายไปยังไม่รู้เลยว่าประชาธิปไตยมันเป็นอย่างไร ผมอยากถามว่าคุณแกนนำไม่อยากลองเป็นวีระบุรุษบ้างหรือคับ ลองเป็นดูบ้างก็ได้นะ ไม่มีใครว่าหรอกคับอาจจะมีคนชื่นชมก็ได้นะหรือไม่ก็สมน้ำหน้าเท่านั่นเอง ลองดูนะ ไม่ใช่ให้แต่ชาวบ้านเป็นวีระบุรุษกันอย่างเดียว ยังไงเรื่องนี้ผมว่ามันต้องจบลงและต้องจบให้เร็วด้วยเพื่อไม่ให้ต้องมีการสูญเสียมากกว่านี้..... เราต้องตัดชิ้นเนื้อร้ายออกจากประเทศเราให้ได้นะคับ.....

 

Create Date : 16 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 16 พฤษภาคม 2553 12:43:07 น.
Counter : 90 Pageviews.  

เนื้อร้าย

วันนี้ผมอยากคุยเรื่องก้อนเนื้อร้ายของประเทศไทย ผมยังมีความเชื่ออยู่ว่าประเทศไทยเราจะก้าวผ่านปัญหาของความขัดแย้งทางความคิดในครั้งนี้ไปได้อย่างแน่นอน เพียงแต่ผมไม่รู้ว่ามันต้องใช้เวลานานเท่าใด หรือประเทศไทยจะต้องมีการปรับเปลี่ยนไปอย่างไร ประเทศมาเลเซียเขาประกาศออกแล้วว่าเขาจะกลายเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว ในอีก 10 ปีข้าง ประเทศไทยเราไม่ยอมน้อยหน้าก็ประกาศไปเหมือนกันว่าเราจะเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วเช่นกันใน10 ปีข้างหน้า ผมว่าก่อนที่เราจะประกาศอะไร เราต้องหันมามองตัวเองก่อนดีไหมคับ ว่าจะทำอย่างไรกับปัญหาของประเทศไทย ปัญหาความขัดแย้งในปัจจุบันนี้ผมว่ามันรุงแรงมาก ยากต่อการแก้ไขและไม่รู้ว่าใช้เวลาแก้ไขนานแค่ไหน ผมว่าประเทศไทยเราตอนนี้มันคล้ายกับคนที่เป็นโรคมะเร็งนะคับ ก้อนเนื้อร้ายที่คอยกัดกินประเทศไทยนับวันมันยิ่งขยายเติบโตไปเรื่อยๆไม่รู้ว่าจะแก้ไขแบบให้ยารักษาเพื่อไม่ให้เนื้อร้ายขยายเติบโตไปได้ หรือจะใช้วิธีตัดเนื้อร้ายนั้นทิ้งไปแต่เราต้องยอมทนเจ็บปวดหน่อย อย่าไปนึกเสียดายเนื้อร้ายนั้น  หากเรารู้ว่ามันเป็นสาเหตุที่จะทำให้ประเทศชาติเราเสียหายได้ หากเราเลือกวิธีตัดเนื้อร้ายนั้นออกไปแล้วเราก็ต้องมารักษาแผลที่เราตัดเนื้อร้ายนั้นออกไป เพื่อไม่ให้เนื้อร้ายนั้นกลับมาเกิดได้อีกครั้ง นั้นก็คือว่าต้องมาดูปัญหาความเลื่อมลั่มทางสังคม ดูแลความเป็นอยู่ของประชาชนระดับล่างหรือที่ชอบเรียกกันว่าระดับรากหญ้าให้เขาได้มีช่องทำมาความกิน เป็นดีอยู่ดี ซึ่งเมื่อเขาอยู่ดีกินดีผมคิดว่าเขาคงไม่อยากเข้ามาในเมืองเพื่อมาเรียกร้อง หรือประท้วงต่างๆนานาที่เราเห็นกันอยุ่ในปัจุบันนี้ แล้วผมคิดว่าความต่างทางความคิดของคนในชาติเราก็จะลดน้อยลงไป เพียงแต่ว่ามันอาจจะใช้เวลาหน่อยในการรักษาแผลที่เราตัดออกไป มันอยู่ที่ความจริงใจของรัฐว่าเขาจริงใจแค่ไหนในการปัญหา แต่ผมกลัวเองก็กลัวจริงๆนะคับว่า พวก ส.ส ที่ถููกเลือกเขาไปรับใช้ประชาชนจะเป็นเนื้อร้ายที่ทำลายประเทศไทยเสียเอง....?
 

Create Date : 13 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 13 พฤษภาคม 2553 12:36:15 น.
Counter : 89 Pageviews.  

นักการเมืองขยะ

หวัดดีคับ ผมไม่ได้มาเขียนบล็อกเลยช่วงนี้ เนื่องจากผมย้ายงานกลับมาอยู่ต่างจังหวัดบ้านเกิดที่ยะลา เลยไม่มีเวลาเขียน วันนี้ผมอยากคุยเรื่องการเมืองของไทยเรานะ เป็นความคิดส่วนตัวนะ ผมติดตามข่าวสารบ้านเมืองมาตลอด ไม่เคยคิดเลยว่าบ้านเมืองของเรามันจะเป็นได้ขนาดนี้ ผมคิดว่าสาเหตุของความขัดแย้งมันเกิดจากนักการเมืองที่มักจะบอกตัวเองตลอดเลยว่าเขาเป็นตัวแทนของปวงประชาชน ซึ่งเวลาผมฟังแล้วก็รู้สึกแย่กับคำพูดของนักการเมืองเหล่านั้นเขาพูดอย่างมั้นใจว่าเขาเป็นตัวแทนของประชาชน แต่เขาได้ทำอะไรตอบแทนประชาชนที่เลือกเขาให้ไปอยู่ในสภา นอกจากคิดว่าวันนี้เราจะได้อะไรเพื่อให้ตัวเองและพวกพ้องมีหรือได้ในสิ่งต้องการ แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่า ท่านส.สจะเป็นแบบนี้ทุกคนนะคับ แต่มันก็มีส่วนน้อยที่คิดทำอะไรเพื่อประชาชน วันนี้บ้านเมืองของเรา ผมว่าเขาไม่ต้องการนักการเมืองขยะพวกนี้เท่าไร ผมใช้คำว่า"นักการเมืองขยะ" ซึ่งผมคิดว่ามันเป็นขยะที่ต้องกำจัดทิ้งเสีย ไม่ต้องนำมารีไซเคิลใหม่เลยนะคับ ขยะบ้างอย่างสามารถนำกลับมารีไซเคิลใหม่ได้มันยังมีประโยชน์อีก ยังดีกว่านักการเมืองบ้างคนเสียอีก ที่ได้กลับมาเป็นผู้แทนอีกครั้งก็กลับมาหาประโยชน์็ใส่ตัวเองโดยที่ไม่คิดว่าจะมาช่วยเหลือประชาชนที่เลือกให้เขากลับมามีประโยชน์อีกครั้ง ซึ่งมันก็เหมือนกับขยะนั้นละ่คับ อยู่ทีว่าขยะนั้นมีประโยชน์ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้หรือเปล่า สำหรับขยะที่ไม่ดีผมว่าไม่ควรนำกลับมาใช้ใหม่นะคับ ควรกำจัดทิ้งเสีย ที่ผมพูดมาทั้งหมดผมไม่ได้เหมาว่า ผู้แทนจะเป็น นักการเมืองขยะ ทั้งหมดนะคับ ผู้แทนที่ดีเขาคงไม่ถูกเหมารวมว่าเป็นขยะหรอกคับ ผู้แทนดีเขาน่าจะถูกเรียกว่า ผู้แทนปวงชน ได้อย่างภาคภูมิได้นะคับ คราวนี้ก็อยู่ที่ชาวบ้านอย่างเราล่ะคับ ว่าจะนำขยะทีไม่ดีกลับกลับมารีไซเคิลใหม่หรือเปล่า เลือกตั้งคราวหน้าผมหวังว่าเราจะช่วยกันกำจัดขยะเสียกันนะคับ ครั้งหน้ามาคุยใหม่นะคับ

 

Create Date : 12 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 12 พฤษภาคม 2553 15:13:12 น.
Counter : 94 Pageviews.  


เข็มเงิน
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Custom Search

ผู้เข้าชม

ราคาน้ำมัน

พยากรณ์อากาศ

อัตราดอกเบี้ยและอัตราแลกเปลี่ยน
อัลกรุอ่านพร้อมแปลภาษาไทย

Friends' blogs
[Add เข็มเงิน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.