Group Blog
 
All blogs
 

อยู่ครบสองปี มีไรเปลี่ยนไปไหม ???

มาอัพ อัพ กับเขาบ้างซะหน่อย ช่วงนี้เป็นช่วงติดเฟสบุคค่ะ วันไหนไม่ได้เปิดไปดูรู้สึกตะหงิดๆ มีใครเป็นเช่นนี้บ้างไหมน้อ เมื่อก่อนไม่เคยเหลียวแหล แต่ตอนนี้ทั้งวันนั่งทำงานยังคิดถึงเฟสบุค ตะหงิดๆเลย เป็นเอามากกกกก
อยู่ฮอลแลนด์ เมืองกังหัน เมืองชีสที่กลิ่นเหมือนเท้าเน่า มาครบสองปีเลยลองรวบรวมดูว่ามีไรพัฒนาไปทางไหนบ้าง แต่รู้สึกปีที่แล้ว และปีนี้จะเป็นปีที่ได้ปลดปล่อยและโล่งที่สุดเท่าที่รู้สึกได้
ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียนที่ไม่ต้องจำใจไปเรียน เพราะจบเสร็จสอบผ่านไปตั้งแต่ พฤษภาปีที่แล้ว แล้วก็สบายใจเฉิบ(แต่ภาษาก็ยังไม่ได้เรื่องอยู่ดี 555 ช่างมันก่อนเดี๋ยวค่อยๆเรียนเพิ่มทีหลัง) ใบขับขี่ไม่ต้องทนขับทนขี่ ทนเรียนเสียตังค์ เพราะสอบเสร็จได้ใบขับขี่มาครองแล้วเรียบร้อยเมื่อสิงหาปีที่แล้วเหมือนกัน ที่สบายใจที่สุดน่าจะเป็นเรื่องงาน เพราะไม่ต้องคิดมากกลัวตกงาน ต้องหางานใหม่ ไม่ต้องมาลุ้นต่อสัญญาปีต่อปี อีกต่อไปแล้วเพราะได้สัญญาถาวรเป็นพนักงานประจำของบริษัทไปแล้วเรียบร้อย เมื่อเดือนมิถุนาปีที่แล้วเช่นกัน หมดเรื่องเครียดไปแล้ว เมื่อย้อนคิดถึงตอนที่มาปีแรกเดือนแรกเลยมันช่างลำบากแสนหนักหนาเหลือเกิน เพราะเส้นทางมันไม่ได้โรยดังกลีบกุหลาบเหมือนที่คนอื่นเขาเป็นกันเนอะ เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาได้ประชุมสรุปผลงานรวมทั้งปี ได้รับข่าวดีเรื่องค่าตอบแทน อือ บอกได้คำเดียวว่ายิ้มทั้งวันเพราะไม่คาดฝันจะไปถึงขนาดนั้น เพราะรู้ว่าเรายังมีความสามารถไม่เท่ากับเพื่อนร่วมงานคนอื่นได้ แต่ผลงานที่ออกมาก็ไม่ได้เลวร้ายนัก เรื่องเหลือเชื่อเกิดขึ้นได้เสมอจริงๆด้วย ตั้งใจว่าจะพัฒนาตัวเองไปให้ถึงที่สุดแม้จะยากไปหน่อยกับสิ่งที่คาดคิดแต่ก็จะลองทำ พยายามทำให้เกิดขึ้น อยากจะทำให้บางคนได้รู้ว่าการมาอยู่นอกบ้านที่การสื่อสารก็คนละภาษา วัฒนธรรม การกินอยู่ อากาศและแม้แต่สังคมก็ต่างกับสิ่งที่เราคุ้นเคยและเรียนรู้มานาน นั้นไม่ได้เป็นอุปสรรคในการพยายามที่จะสร้างคุณค่าให้กับตัวเอง สร้างการยอมรับให้เกิดขึ้น อยากให้ทุกคนได้พยายามทำในสิ่งที่มีคุณค่ามากขึ้นนอกจากสังคมแคบๆที่มีแต่การแข่งขันที่บางครั้งไม่ได้สร้างสรรค์ใดๆเลย สองปีที่ผ่านมาทำให้เราได้เรียนรู้สังคมที่นี่ทั้งสังคมของเจ้าของประเทศเองและผู้อาศัยอย่างเราๆ เริ่มรู้ว่าจริงๆพวกเขาไม่เคยดูถูกคนที่ทำงานเลยแม้แต่น้อย แม้จะทำงานข้างถนนเก็บขยะเขาก็ถือว่าคนนั้นมีค่าจริงๆ ต่างกับคนที่ไม่คิดจะทำแต่อยากได้ตังค์มาใช้ฟรีๆ เราเองสามารถบอกเขาได้เต็มปากว่าตั้งแต่เดือนแรกที่ก้าวเข้ามาในประเทศเขาเราไม่เคยยื่นเรื่องขอเงินช่วยเหลือหรือ เงินอะไรทั้งสิ้น เพราะเรามาถึงก็หางานทำ แม้จะงานดำเพราะต้องรอบัตรถึง 1 เดือนก็ตาม แต่นั่นก็ทำให้เรามีประสบการณ์พอและกล้าที่จะหางานอื่นๆ การเริ่มต้นอาจจะไม่สวยงามแต่ผลที่ตามมามีค่ามีคำว่าประสบการณ์เสมอ เพื่อเอาไปใช้ในการต่อยอดต่อทุนหางานที่ดีขึ้น ดีกว่าเอาเวลาที่น่าจะมีค่ามานั่งอวดเรื่องแฟนรวย แฟนช่วย แฟนจ่าย แฟนหล่อ แฟนเป็นพ่อบังเกิดเกล้า เพราะคงไม่มีใครอยู่ตลอดไปจนค้ำฟ้าเพื่อช่วยเรา(ไม่รู้ทำไมต้องคุยกันเรื่องแฟน เรื่องผัว ข่มทับกันอยู่ได้ ไอ้เรานานๆจะมีเวลาได้เจอะเจอผู้คนหัวดำเหมือนกันก็เกิดอาการตื่นเต้น อยากคุยนั่นนี่อยากรู้ทุกข์สุข ไม่วายพากันย้ายมาเรื่องแบบนี้ทุกที สิให้ตาย) การช่วยเหลือตัวเองได้ ทำให้ในยามคับขัน สามารถแก้ปัญหา หาทางออกได้ด้วยตัวเอง อยากเห็นหญิงไทยเก่งในสายตาต่างชาติ ไม่อยากให้ฝาหรั่งมองหญิงไทยว่าง่ายแค่จ่ายรายเดือน อีกอย่าง เพราะเราไม่มีเรื่องแบบนั้นไปอวด และคุยกับเขาไง แฟนเราไม่รวย ไม่หล่อเหมือนเขา ฮือ และแล้วก็ไร้สาระอีกตามเคย 555
 

Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2554    
Last Update : 20 กุมภาพันธ์ 2554 2:42:01 น.
Counter : 226 Pageviews.  

Ik kreeg een vast contract!

หลังจากตรากตรำทำงานกับฝรั่งมาเหยียบ 1 ปีครึ่ง และเรียนจบสอบผ่านไปแล้ว วันนี้ก็เป็นของเรา อิอิ สัญญาถาวรการรับเข้าทำงานนั่นเอง การทำงานที่นี่ค่อนข้างลำบากในการขอ ฟาสคอนแทร็คเพราะ ทางบริษัทถือว่าเป็นเรื่องใหญ่พอสมควร และหากให้ฟาสคอนแทร็คกับพนักงานคนใดคนหนึ่งไปนั่นถือว่ามีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน บางบริษัทจะจัดการหาเฉพาะพนักงาน พาร์ทไทมส์ อย่างเช่นพนักงานส่งเอกสาร จดหมายโรงแรม บางทีบางที่อาจจัดจ้างเป็นสัญญาศูนย์ชั่วโมงไปเลยก็มีเพื่อให้ทางบริษัทไม่ต้องรับผิดชอบมาก ฟังแล้วเหมือนเป็นการเอาเปรียบแต่บางครั้งมันก็จำเป็นในการบริหาร อย่างร้านหรือธุรกิจเล็ก การเริ่มต้นที่ต้องใช้ทุนมากอาจต้องเลือกใช้วิธีนี้เช่นกัน สำหรับคนที่กำลังหางานทำหรือทำงานอยู่แล้วขอให้ประสบผลสำเร็จและมีความสุขกับการทำงานน่ะค่ะ
 

Create Date : 07 กรกฎาคม 2553    
Last Update : 16 กันยายน 2553 0:12:09 น.
Counter : 184 Pageviews.  

สัญญาครั้งที่2

หลังจากที่ไม่ได้มาอัพบล๊อกตั้งงานทั้งเรื่องงาน และเรื่องส่วนตัว วันนี้มี่เฮ เพราะเราต้องเข้าโรงเฉียดเพื่อเข้าไปคุยสรุปผลงานสิ้นปี และ เรื่องสัญญาตัวใหม่ ส่วนตัวเรารู้อยู่แล้วว่าไม่มีปัญหาเรื่องสัญญา 555 ไม่ใช่เราอวดเก่งคือจริงๆอดทนรอไม่ไหวเลยถามหัวหน้าไปตั้งแต่แรกแล้วว่า จะได้สัญญาต่อไหม เขาบอกไม่มีปัญหาไม่ต้องเครียดไป
แต่ที่ดีใจจนยิ้มไม่หุบทั้งวันเพราะผลงานเข้าขั้น ไม่เคยคิดว่าจะได้เงินเดือนขึ้น เพราะได้ยินเขาบอกมาว่าฝรั่งนั้นหนากว่าเงินเดือนจะขึ้นนั้นยากเหลือเกิน ยัง ยังไม่แค่นั้น ข่าวดีต่อไป ผู้บริหารบอกมาว่าถ้าเมื่อไร่เรียนจบแล้วจะให้เป็นฟาสคอนแท็คแล้ว ไม่ต้องมาต่อเป็นปีๆกันอีก โอ๊วแม่เจ้า เราไม่ได้คิดถึงขนาดนี้ อะไรจะเซอร์ไพร์ขนาดนี้ และแล้วก็ยิ้มจนแก้มบานทั้งวัน หัวหน้าบอกห้ามนึกว่าพอ เธอต้องทำให้ดีกว่านี้น่ะ เพราะเขาจะต้องดูและพิจารณาขึ้นไปเรื่อยๆ อืมเจ้าค่าาาา ดิฉันจาทำให้สุดความสามารถเจ้าค่าาาา เรื่องงานไปได้สวย แต่ตอนนี้ปัญหาเรื่องเรียนเริ่มหนักเพราะเราเอาเวลาไปลงที่งาน เรื่องเรียนเลยไม่ทันเขา เฮ้อ เอาน่าเดียวค่อยๆเป็น ค่อยๆไปละกัน
 

Create Date : 20 มกราคม 2553    
Last Update : 20 มกราคม 2553 2:20:42 น.
Counter : 266 Pageviews.  

สัญญาต้องเป็นสัญญา

อ่านหัวข้อที่ตั้งเองแล้ว เริ่มรู้ตัวว่าอาการไม่ค่อยดีแฮะ 555 เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อต้นเดือนที่แล้วได้สัญญางานมาครอบครองแล้วจ้า ว่าจะมาอัพลงบล๊อก แต่คอมคู่เก่าคูแก่มันดันเจ๊งกะโบ้งไปซะก่อนก็เลยทำไรไม่ได้ไปช่วงหนึ่ง อยากจะมาอ่านบล๊อกของเพื่อนอยากจะอัพเดทเรื่องใหม่ โอ้ย ทำไรไม่ได้สักกะอย่างอะค่ะ อึดอัดจริงๆ บ่นนิดหน่อยน่าอย่าเพิ่งหนี
ก็ครั้งที่แล้วได้โพสไปแล้วเกี่ยวกับเรื่องของการได้งานมาทำและก็การทำงานร่วมกับเพื่อน ทั้งดัตช์ทั้งด้อยช์ จีน เวียดนาม สารพัด ชาติพันธุ์อะน่ะค่ะ ส่วนพนักงานคนที่เขม่นกันจนต้องบ่อน้ำตาแตกนั้นก็ได้จากออกไปด้วยดีเรียบร้อยแล้ว อิอิ นี่ๆฉันไม่ได้ดีใจจนออกนอกหน้าหรอก แต่ฉันก็บอกกับเค้าว่าเอาไว้เจอกันที่ไหนก็ทักบ้างน่ะ ขอให้ประสบความสำเร็จนะ ประมาณนั้นแหละแต่จริงๆตอนอยู่บ้านฉันนี่ยิ้มแฉ่งจนแฟนถามว่าดีใจไรหนักหนา

หลังจากที่ฝึกงานอยู่นานเป็นสี่เดือน ทั้งๆที่เขาบอกให้ฉันนั้นฝึกแค่สองเดือนแต่ตัวสัญญาก็ไม่ออกมาสักที รอจนเป็นสายบัวและกลัวจะเป็นสายบัวรอเก้อ แฟนก็รบเร้าให้เข้าไปถาม อยากบอกว่าเธอไม่ต้องบอกก็ได้ฉันนะถามพวกเค้ามาหลายรอบแล้วว่าเมื่อไร่จะให้สัญญาฉัน จะให้ทำต่อก็บอกจะให้ตูออกก็ว่ามา อารมณ์ประมาณนั้นเลยน่ะตอนนั้น เพราะฝึกงานค่าแรงมันน้อยกว่าที่เราทำงานจริงๆครึ่งต่อครึ่งใง ไม่ใช่ว่าเราเห็นแก่เงินหรอกแต่ว่าเมื่อเค้าเคยบอกและพูดกับเราไว้แล้วว่าอย่างไรมันก็ควรเป็นเช่นนั้น เห็นเขาบอกฝรั่งนั้นตรงต่อเวลาหนักหนา นี่ปล่อยเราฝึกมาจนครบ 4 เดือนเต็มพอดีเลย แต่ตอนนี้ก็ได้ผ่านพ้นจากจุดนั้นไปแล้วเรียบร้อย

สัญญานั้นไม่ใช่ฟาสคอนแท็ค แต่เป็นสัญญาจนถึงสิ้นปีนี้ แล้วค่อยมาดูกันอีกทีว่าจะต่อฟาสไหม เอาน่าอย่างน้อยก็ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องมาหางานทำใหม่หรือไปล้างจาน ทำความสะอาด ดูแลเด็กละ ทำจนถึงสิ้นปีก็คงพอได้ประสบการณ์กะได้เรียนรู้มากขึ้นหน่อยภาษาก็คงพัฒนาขึ้นตามตัวเพราะเริ่มชินกับคำพูดและผู้คนมากขึ้น ถึงตอนนั้นหากต้องหางานใหม่ประสบการณ์ตรงนี้ก็คงช่วยได้เยอะอยู่ แต่เพราะต้องทำงานเลยอดกลับไปหาแม่ที่ไทย รอปีหน้าก่อน คิดถึงไทยจัง เพราะตอนนี้ต้องสร้างผลงานให้เขามากขึ้นเพราะยังไม่ผ่านมารตราฐานการทำออเดอร์ของเขาเลย เซ็งเป็ดอยู่ แต่อย่างว่าอุปสรรคมีทุกที่ ที่ไทยหากใครทำงานเซลล์ก็จะมียอดแต่ของเรานับเป็นออเดอร์ ซวยเลย วันหนึ่ง 20 ขึ้่น โอ้ แม่จ้าว นั่นมันสำหรับฉัน 1 อาทิตย์น่ะยะ

ลูกค้าฉันมีแค่ ร้อยกว่าเจ้า แถมคุณมากำหนดให้เขาสั่ง 600 ยูโรขึ้น ลูกค้าฉันก็แสนดีพยายามช่วยฉันเต็มที่ แต่ฉันสิบางทีรู้สึกสงสารเขา กลัวเขาจะลำบากเอา ซึ้งใจจริงๆ ทำไมน่ารักแบบนี้ฉันได้แต่พยายามทำราคาที่ดีที่สุดให้เขาจนกลายเป็นพึ่งพาอาศัยกันไปเป็นที่สุด ติดต่อกันทุกเดือนจนลูกค้าบางคนไม่ได้สั่งของแต่ก็อยากโทรมาคุยด้วยเฉย เพราะด้วยสนิทคุ้นเคยกัน เครียดบ้าง แต่ก็มีความสุขค่ะ

 

Create Date : 12 มิถุนายน 2552    
Last Update : 12 มิถุนายน 2552 1:15:41 น.
Counter : 174 Pageviews.  

เอาคืน

เป็นเรื่องเม้าที่ทำงานอีกแล้วค่ะ มาเม้าฝรั่งเนี่ยแหละ ก็จะใครหนอ ยายคู่ปรับคู่กวนของเรานี่ละค่ะ เมื่อวันก่อนเข้ามาอีกละมาหาเรื่องโดยเฉพาะ มาจับผิดตูอีกละ มานบ้าป่าวเนี่ย แต่เดี๋ยวนี้ดีขึ้นไม่ค่อยกล้าไปฟ้องบอสละเพราะครั้งก่อนเรื่องที่เกิดขึ้นโดนพี่เลี้ยงเรายื่นเรื่องกับหัวหน้าว่าเค้าเป็นคนสอนงานเราไม่ใช่หล่อน แต่หล่อนเองไม่วายมาจ้องจับผิดยุ่งกะเราอีกอยู่ดี คราวนี้เอาเรื่องจ้อยๆๆๆๆมาก มายำทำเป็นเรื่องใหญ่ อยากบอกว่าเหมือนทำงานร่วมกับคนที่ไม่เป็นแต่อยากสอน (ทำงานกะฟายน่าจะง่ายกว่ายายคนเนี้ย) แต่ด้วยประสบการณ์ที่เราเองดูออกไงว่าที่ยัยนี่มันสอนและให้เราทำตามนะ มันจะออกมมายังไง แม้ได้ทีตูละ จะย้อนมันด้วยความงี่เง่าของมันนี่แหละ แกล้งทำตามมันบอกสะเลย ผลออกมาเกินคาด 55555 ทุกคนรู้ความโง่ของมันเลย เราก็บอกเฉยๆว่า เราถามแล้วว่ามันจะดีเหรอ หล่อนก็ยังยืนยันแบบนั้น ฉันช่วยไม่ได้ ในใจก็สมน้ำหน้าอยากมาวางท่าขู่เป็นบอสตูอยู่ได้ ฟาย คิดคาดการณ์ข้างหน้ายังไม่เป็น ไม่ศึกษางานก่อนทำให้ละเอียดแล้วเจียกมาสอนตูผิดๆอีก สอนไม่สอนดีๆมีมาข่มอีก 555 สะใจ ตอนพักเบรก ไปกินข้าวกับเพื่อนร่วมงานและเพื่อน มีแต่คนกล่าวถึงความโง่แล้วก็ความทะเยอทะยานของยัยนี่ให้ฟัง ดูแล้วเหมือนเราเป็นคนไม่ดีไหม แต่เราน่ะอยากให้ยัยนี่ได้เรียนรู้เพื่อเป็นประสบการณ์ของตัวเองบ้าง แล้วก็อยากให้เขารู้ว่าคนอื่นเขาไม่มีความสุขในการปฏิบัติตัวของตัวเขาเอง อยากให้เขาเองปรับตัวเองบ้าง อย่างน้อยก็ดีกะฉันเนี่ยเพราะต้องร่วมงานกะมันอีกนานเท่าไร่ก็ไม่รู้วุ้ย จะออกก็ไม่ได้งานหายากยิ่งกว่างมขงงมเข็มอีก ตอนนี้ขนาดฝรั่งเองยังถูกพักงานลดชั่วโมงงาน ฉะนั้นต้องทนกับยัยนี่ต่อไป วู้
 

Create Date : 27 กุมภาพันธ์ 2552    
Last Update : 27 กุมภาพันธ์ 2552 3:03:05 น.
Counter : 175 Pageviews.  

1  2  

lovely_sweet girl
Location :
เชียงราย Netherlands

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นตัวของตัวเองในบางครั้ง กล้าบ้างกลัวบ้างในบางที ไม่ได้ต้องการเป็นคนที่ดีที่สุด และก็ไม่อยากเป็นคนเลวที่สุด อยู่แบบกลางๆ เป็นคนแบบนี้ดีละ (- -)"
So lonely,Wish you were here near me and tell me love me.
New Comments
Friends' blogs
[Add lovely_sweet girl's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.