Group Blog
 
All blogs
 

ผ่าจ้าน..เกยได้ยินก่อ

"ผ่าจ้าน" เป็นพิธีกรรมที่ทำให้คนหรือสัตว์แยกออกจากกัน เป็นพิธีกรรมของชาวลานนาในการแยกลูกช้างออกจากแม่ช้าง เราก็ไม่ค่อยจะรู้เรื่องเกี่ยวกับเรื่องนี้สักเท่าไร่ เรารู้แต่ว่ามีอยู่ช่วงหนึ่งที่พี่สาวคนโตมีปัญหามากมายกับสามี จนต้องทะเลาะกันอยู่เป็นประจำปัญหาเริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆ พ่อซึ่งเห็นอยู่เป็นประจำก็คงรู้สึกแย่ไปด้วย เพราะนั่นคือลูกสาวของตัวเอง จนพ่อต้องตัดสินใจทำพิธีนี้ขึ้นมา พิธีกรรม ผ่าจ้าน ถือเป็นเรื่องที่บาปนักถ้าหากเป็นการไปทำร้ายครอบครัว พรากลูก พรากแม่ พรากผัวออกจากเมีย พรากเมียออกจากผัว พ่อเราแทบจะไม่ทำพิธีนี้ให้ใครเลย พ่อจะพูดอยู่เสมอว่ามันบาป แล้วมันก็บาปเข้าตัวคนทำพิธีด้วย ดีไม่ดี เข้าตัวคนทำพิธีเอง แต่นี่คือลูกสาวพ่อแกเห็นพี่สาวเราและพฤติกรรมที่น่ารังเกียจของลูกเขยอยู่ทุกวันจนทำให้พ่อแกตัดใจว่ายังไงก็คงต้องทำให้เพื่อให้ลูกสาวได้พ้นกับความทุกข์ ในการผ่าจ้าน มันมีหลายวิธีและหลายแบบ แต่พ่อเราใช้ มะนาวในการร่ายมนต์ เราไม่รู้หรอกว่าเขาทำอย่างไรในรายละเอียดเพราะตอนนั้นเราก็ยังไม่โตมากเท่าไร่ เรารู้แค่ว่าพ่อทำให้พี่สาว เราก็ดีใจกับพี่ที่พี่เขยออกไปจากชีวิตเขาจริง แต่เราก็กลัวอยู่ตลอดเวลากับสิ่งที่พ่อเคยบอกไว้ มันเป็นบาป อ้าวแล้วบาปนั้นจะไม่ติดอยู่กับตัวพ่อเหรอ ทำไมพ่อต้องยอมทำละมันน่ากลัวน่ะแล้วถ้ามันไม่สำเร็จของก็ต้องกลับเข้าตัวอีก แต่เรารู้ว่าพ่อก็รักพี่สาวเราใง รักหลานเราด้วยพ่อจึงตัดสินใจทำ คนทำพิธีที่มีศิลธรรมเขาจะไม่ทำสุ่มสี่สุ่มห้า อย่างเมียน้อยมาขอให้ ผ่าจ้าน เมียหลวงกับสามีให้แยกกัน ถ้าทำให้ อันนั้นเขาเรียก บาปหลวง บาปจะขบหัวกิ๋นหัว คนทำ เพราะมันเหมือนการทรมานคนทั้งเป็น

ใครที่หลงเข้ามาอ่านเราไม่ได้ให้คุณเชื่อ เพียงแต่มันเป็นพิธีกรรมโบราณพิธีกรรมหนึ่งของคนลานนาค่ะ แต่สำหรับเรา เราเองก็ไม่รู้เหมือนกันแต่เราคลุกคลีกับพ่อมาตั้งแต่เด็กกับเรื่องพวกนี้ เราก็มีเชื่อบ้างเพราะบางอย่างบางทีเราก็ไม่สามารถหาเหตุผลมาอธิบายสถานการณ์นั้นได พ่อเราไม่ใช่หมอผีนะ อิอิ เดียวมีคนเข้าใจผิด พ่อเราเป็นคน ฮ้องขวัญ สงเคราะห์ ของหมู่บ้านน่ะ แต่พ่อก็เรียนรู้วิชาอาคมไว้เยอะอยู่พอสมควร เพราะพ่อเราออกบวสตั้งแต่เด็ก

ฮือ เล่าเรื่องพ่อแล้วคิดถึงพ่อ ท่านไม่น่ารีบเสียเลยน่าจะรอดูความสำเร็จของลูกๆก่อน เรายังไม่เคยได้ตอบแทนบุญคุณท่านเลยแท้ๆ ถ้าเป้นไปได้ตอนนั้นเราคงไม่ออกไปเรียนที่อื่น คงอยู่บ้านเลี้ยงท่านจนถึงนาทีสุดท้ายแหละ
 

Create Date : 31 มกราคม 2553    
Last Update : 31 มกราคม 2553 21:38:04 น.
Counter : 20177 Pageviews.  


Valentine's Month


 
lovely_sweet girl
Location :
เชียงราย Netherlands

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นตัวของตัวเองในบางครั้ง กล้าบ้างกลัวบ้างในบางที ไม่ได้ต้องการเป็นคนที่ดีที่สุด และก็ไม่อยากเป็นคนเลวที่สุด อยู่แบบกลางๆ เป็นคนแบบนี้ดีละ (- -)"
So lonely,Wish you were here near me and tell me love me.
New Comments
Friends' blogs
[Add lovely_sweet girl's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.