Group Blog
 
All Blogs
 

ภาพประทับ ณ จิตใจจะเรียกว่าภาพประทับใจ คงไม่ถูกนักสำหรับภาพนี้ เพราะไม่ได้เกิดความรู้สึกประทับใจหรือตื้นตันใจแต่อย่างใด  ความรู้สึก ณ ขณะที่ถ่ายภาพนี้ มันอึกอักอย่างบอกไม่ถูก เกิดความรู้สึกหดหู่เล็กๆ ขึ้นภายในจิตใจ และฝังติดอยู่ข้างในนั้น นานแสนนาน.........

( ภาพนี้ถ่ายที่บ้านพักคนชรา พอดีวันที่ 27 ก.ค. 2556 ที่ผ่านมา บริษัทที่ทำงานผมได้จัดเลี้ยงอาหารกลางวันที่นั่น )
 

Create Date : 29 กรกฎาคม 2556    
Last Update : 29 กรกฎาคม 2556 21:02:34 น.
Counter : 607 Pageviews.  

กาแฟดำน้ำผึ้ง.......

กาแฟดำน้ำผึ้ง..................

ส่วนผสมสองสิ่งที่มีความต่างกันสุดขั้ว.............

ความขมของกาแฟ + ความหอมหวานของน้ำผึ้ง.............

เมื่อสองสิ่งมาผสมกันอัตราส่วนที่เท่ากัน 1:1...............

ชงกับน้ำร้อน..............

เมื่อยกแก้วขึ้นจิบ จะได้สัมผัสกับกลิ่นไอความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของน้ำผึ้ง.........

และได้ลิ้มรสความขมที่กลมกล่อมของกาแฟ.............

ไม่ว่าจะชงที่ไหนเมื่อไหร่ จะได้รสชาติที่คงเดิมเสมอ...........

เป็นความลงตัวที่เกิดจากความง่าย อันแสนงดงาม............

ที่ผมหลงรักจนถอนตัวไม่ขึ้น.........

ยามได้นั่งจิบกาแฟดำน้ำผึ้งร้อนๆ ยามเช้าๆ ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น..........

ช่างเป็นโมงยามแห่งความสุข เหมือนพบสรวงสวรรค์ อยู่ตรงหน้า ก็ไม่ปาน.........

....................ละอ่อนในกู่....................(^_^) 

Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2556    
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2556 19:06:57 น.
Counter : 6752 Pageviews.  

คนปลูกต้นไม้ ต้นไม้ปลูก(ความคิด)คน.......

ต้นไม้ คือ สิ่งมีชีวิต ที่แฝงด้วยแง่คิดและคำสอน

อาจจะไม่ไพเราะเป็นบทกลอน แต่ก็สอนชีวิต ให้กับคน............

หากลองมองดูให้ลึกซึ้ง ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกนี้ สามารถเป็นครูของเราได้ทั้งนั้น................

ผมชอบปลูกต้นไม้ และชอบมองดูการเจริญเติบโตของมันอย่างใกล้ชิด จนพบว่า หากมองให้ลึกซึ้ง ต้นไม้ก็สามารถเป็นครูของเราได้เช่นกัน ต้นไม้มีแง่คิดบางอย่างที่สอนเราได้เป็นอย่างดี................

-เมล็ด......ต้องอาศัยระยะเวลาในการบ่มเพาะ ต้องอาศัยความชื้น อาศัยแร่ธาตุจากดินเพื่อที่จะงอกเงย ถ้าเปรียบกับคนเรา ต้องอาศัยระยะเวลาในการเรียนรู้ เพื่อเตรียมเผชิญชีวิต...............

-งอกเงย....คือการเริ่มต้นการใช้ชีวิต การงอกของเมล็ดส่วนใหญ่จะงอกเงยเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโต ชีวิตคนเราก็เช่นกัน ต้องรอเวลาที่เหมาะสมในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ให้ถ่องแท้ การรีบร้อน รู้เพียงครึ่งๆกลางๆ ก็รีบอยากจะลงมือทำ รีบอยากจะไปลองวิชา คงไม่เป็นผลดีนัก เสี่ยงที่จะล้มเหลว มากกว่าสำเร็จ..............

-ลงดิน......คือการเริ่มต้นการใช้ชีวิตจริง ต้องเริ่มที่จะยืนหยัดด้วยตนเอง หากอยู่ในที่ๆเหมาะสม อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเจริญเติบโต ก็จะทำให้เจริญเติบโตได้ดี แต่หากอยู่ในที่ไม่เหมาะสม บ้างก็อาจจะดำรงชีวิตอยู่ได้แต่อาจจะไม่สามารถที่จะเจริญเติบโตได้ เปรียบกับคนเรา ถ้าหากใช้ชีวิตในทางที่ถูกที่ควรก็จะสามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้เป็นอย่างดี แต่หากใช้ชีวิตหลงทางไปในทางไม่ดี ก็อาจจะยังอยู่ในสังคมได้ แต่อยู่ด้วยคุณภาพชีวิตที่ย่ำแย่................

-เติบโต......การเจริญเติบโตต้องค่อยเป็นค่อยไป ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ ตามระยะเวลาที่เหมาะสม หากเร่งการเจริญเติบโตมากจนเกินไปอาจจะไม่เป้นผลดีในระยะยาว เปรียบกับชีวิตคนเราในการทำงาน เป็นธรรมดาที่ทุกคนต้องการความก้าวหน้า แต่ควรก้าวหน้าด้วยความสามารถของตน เพราะถ้าหากก้าวหน้าโดยไม่ได้เป็นไปด้วยความสามารถของตนเอง หรือก้าวหน้าโดยที่ไม่มีความสามารถพอ ก็อาจจะเป็นการทำร้ายตนเองทางอ้อมในอนาคตได้เช่นกัน...........

-ผลิ ดอก ออกผล........เมื่อต้นไม้ รับเอาสิ่งต่างๆเข้าไปมากพอ มันก็จะตอบแทนโดยการผลิ ดอก ออกผลให้เราได้นำมาใช้ประโยชน์ เปรียบกับคนเรา เมื่อได้รับสิ่งต่างๆไม่ว่าจากใคร ควรตอบแทนถ้าสามารถทำได้..........

-ตาย......เมื่อเวลาสุดท้ายมาถึง ก็คงต้องคืนทุกสิ่งทุกอย่างให้กับแผ่นดิน แม้กระทั่งร่างกาย ต้นไม้เมื่อตายลงก็จะย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ยให้กับผืนดิน เป็นอาหารของต้นไม้ต้นอื่นๆอีกต่อไป คนเราเมื่อเวลาสุดท้ายของชีวิิตมาถึง แม้จะรวยล้นฟ้า มีเงินทองมากขนาดไหนก็ไม่สามารถที่จะหลีกหนีความตายได้พ้น การดิ้นรนสะสมเงินทองไว้มากกมาย สุดท้ายเมื่อความตายมาเยือนก็ไม่สามารถที่จะนำพาสิ่งใดติดตัวไปได้ ชีวิตคนเราก็เพียงเท่านี้ จะโลภ ไปทำไม ?......


ลองปลูกต้นไม้เองสักต้น แล้วการเจริญเติบโตของมัน จะบ่งบอกถึงตัวตนของคุณ........
 

Create Date : 08 สิงหาคม 2554    
Last Update : 8 สิงหาคม 2554 21:46:03 น.
Counter : 274 Pageviews.  

ญาติน้ำหมึก.......

มนต์เสน่ห์ของ จดหมาย คือ การรอคอย ในยุคสมัยที่ทุกสิ่งทุกอย่างดำเนินไปด้วยความเร่งรีบ ทำให้คนเราใช้ชีวิตด้วยความเร่งรีบ จนลืมและรู้สึกหงุดหงิดในการรอคอย ..............

ในช่วงชีวิตที่ผ่านมา จำไม่ได้แล้ว ว่าเขียนจดหมายสักกี่ครั้ง แต่ที่รู้ คือ น้อยมากๆ ยิ่งพอได้มารู้จักและรักใคร่ชอบพอกับโทรศัพท์มือถือ ยิ่งทำให้ลืมเพื่อนเก่าอย่างจดหมายไปเสียสนิท ...............

วันนี้จึงอยากกลับไปพบกับความรู้สึกเก่าๆอีกครั้ง ความรู้สึกใจจดใจจ่อระหว่างการรอคอยจดหมาย ความรู้สึกดีใจที่ได้รับการตอบจดหมายจากคนที่เราส่งจดหมายไปให้ ฯลฯ ...............

อีกทั้งจดหมายยังเป็นตัวตนที่มีอยู่จริงของความรู้สึกต่างๆ ที่แม้กาลเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังคงอยู่ และรอเวลาให้เรากลับไปเปิดอ่าน เพื่อรับความรู้สึกนั้นๆอีกครั้ง.............

จึงอยากชวนเพื่อนๆหรือใครก็ตามที่อยากเป็นญาติน้ำหมึกกัน ร่วมแลกเปลี่ยนและบอกเล่าเรื่องราวต่างๆในชีวิต ทั้งยังเป็นการส่งผ่านกำลังใจ ปลอบโยนกันและกันในวันที่โลกไม่ค่อยน่าอยู่ ............

ฝากชื่อและที่อยู่ไว้นะครับ หรือจะส่งมาหาเราก่อนก็ได้ที่
Satit Suwannalert (ละอ่อนในกู่) 17/5 หมู่ 1 ต.บางสน อ.ปะทิว จ.ชุมพร 86160............
 

Create Date : 18 กรกฎาคม 2554    
Last Update : 8 ธันวาคม 2555 21:39:26 น.
Counter : 211 Pageviews.  

สถิตย์ สว่าง สงบ........

มีคำกล่าวที่ว่า การจะบวช ย่อมถูกมารผจญ ผมเห็นด้วยเลยทีเดียว เพราะการจะออกบวชครั้งนี้มีอุปสรรคขวางกั้น นานัปการ เจอทั้งเรื่องงานที่ยุ่งเหยิงจนเจ้านายเกือบจะไม่อนุมัติให้ลาบวช , เจอทั้งฝนตกหนัก น้ำท่วม การคมนาคมถูกตัดขาด แต่สุดท้ายก็ผ่านอุปสรรคต่างๆ นาๆ มาได้........

สำหรับผม การบวช คือการเริ่มต้น คือการเรียนรู้ และคือการปฏิบัติจริง เพื่อนำมาปฏิบัติในชีวิต ทั้งยังเป็นช่วงเวลาที่ได้หยุดนิ่ง ละวางเรื่องวุ่นวายต่างๆ ทำให้มีเวลาคิดทบทวนเรื่องราวต่างๆ ทั้งดีและไม่ดีที่ผ่านมาในชีวิต เพื่อนำเรื่องดีๆมาเป็นแนวทางการประพฤติ ปฏิบัติ ต่อไป และพยายามปรับปรุงแก้ไขในสิ่งที่ไม่ดี ไม่ให้เกิดขึ้นอีกหรือเกิดขึ้นน้อยที่สุดต่อไปในอนาคต...........

วันเตรียมงาน...... ญาติ พี่น้อง และเพื่อนบ้านต่างมาช่วยงาน ช่วยกันจัดเตรียมข้าวของที่จะต้องใช้ในพิธี ซึ่งเป็นภาพที่ผมเห็นครั้งใด ก็รู้สึกดี ที่ได้เห็นญาติ และเพื่อนบ้านมาช่วยงาน ช่วยกันทำกับข้าว และกินข้าวด้วยกันอย่างมีความสุข หยอกล้อกันบ้าง แซวกันบ้าง ซึ่งเป็นภาพที่หาดูได้ค่อนข้างยากในปัจจุบัน และผมก็คิดว่ายังโชคดีที่หมู่บ้านผมยังไม่ทำตัวต่างคนต่างอยู่อย่างในสังคมเมืองใหญ่..........

วันโกน.......การโกนผม โกนคิ้ว เป็นสัจธรรม เป็นสัญลักษณ์ของการละวาง เสียสละซึ่งสิ่งปรุงแต่ง ทำให้รู้สึกสงบ ตัดความกังวลที่เคยมีทิ้งไปอย่างหมดสิ้น........

วันบวช......ตื่นแต่เช้า ไปทำบุญ ถวายสังฆทาน อุทิศส่วนกุศลให้ญาติและบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ จากนั้นกลับมาอาบน้ำนุ่งขาวห่มขาว ให้ผู้เฒ่าผู้แก่เอาน้ำส้มป่อยลูบศรีษะ ดั่งเป็นการล้างสิ่งไม่ดีออกไปให้หมดจด ก่อนที่จะเข้าพิธีบวช เป็นความรู้สึกที่ตื้นตันใจและสัมผัสได้ถึงความรัก ความปรารถนาดีที่ผู้เฒ่าผู้แก่และญาติผู้ใหญ่มีให้ลูกหลาน.........

หลังจากผ่านพิธีการบวช แล้วรู้สึกสงบอย่างที่ไม่เคยสัมผัสได้เลยในที่ทำงานหรือในชีวิตภายนอกวัด การได้เข้ามาอยู่ในพุทธศาสนา ได้ทำวัตร สวดมนต์ ได้ใช้ชีวิตแบบพระภิกษุ ทำให้ได้พบกับความสงบ เรียบง่าย งดงาม ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีทั้งต่อตัวเอง และดีที่ทำให้พ่อแม่และญาติๆ ได้มีความสุข อิ่มใจ กับการบวชของผม..........

โสภะณะปัญโญ แปลว่า ผู้มีปัญญางดงาม หากการมีปัญญา หมายถึง การรอบรู้ ในเรื่องต่างๆ หรือการเรียนจบในระดับสูง คงเป็นแต่เพียงปัญญาภายนอก หรือปัญญาในทางโลกเท่านั้น ซึ่งหลายๆครั้ง ผู้มีปัญญาเหล่านี้ท่วมหัว ก็ยังเอาตัวไม่รอดในสังคมปัจจุบัน แต่ปัญญาภายใน หรือปัญญาทางธรรม คือการรับรู้ การเข้าใจ ถึงหลักความจริง ทำให้ผู้มีปัญญาเหล่านี้สามารถ ปรับตัวปรับใจ ให้อยู่ในสังคมอันวุ่นวายนี้ได้อย่างเป็นสุข.........

ความสงบ คือ ความสุขที่แท้จริง การได้เข้ามาบวช ทำให้ได้มีเวลา อยู่เงียบๆ อ่านหนังสือ ท่องบทสวดมนต์ ฝึกสมาธิ ทำให้จิตใจเกิดความสงบ การได้ปฏิบัติจริง ไม่ต้องมีทรัพย์สินเงินทอง ไม่ต้องใช้โทรศัพท์ ไม่ต้องกังวลเรื่องการอยู่การกิน มีปัจจัยในการดำรงชีวิตเท่าที่จำเป็น ทำให้รู้สึกว่าชีวิตที่ผ่านมาเต็มไปด้วยความฟุ่มเฟือย การได้มาใช้ชีวิตที่เรียบง่ายทำให้เกิดความปิติอย่างที่สุด และคิดว่า ชีวิตที่เรียบง่าย สงบ เป็นชีวิตที่มีความสุขอย่างแท้จริง...........

วันลาสิกขา......ถึงเวลาที่จะต้องออกมาทำตามหน้าที่ของตน ภาระทางโลกยังไม่หมด ชีวิตต้องมีภาระหน้าที่ ที่ต้องรับผิดชอบต่อไป แต่การกลับออกมาครั้งนี้ มาพร้อมกับใจที่สงบ เย็น เป็นจิตใจที่พร้อมเผชิญกับปัญหาต่างๆ มากขึ้น เหมือนเป็นการที่ทั้งร่างกายและจิตใจได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ทำให้มีแรงมีพลังที่จะต่อสู้กับอุปสรรคที่มีอยู่มากมายในชีวิต...........

คำสอนที่หลวงพ่อและพระอาจารย์ ได้สอนและให้คำแนะนำ มีประโยชน์อย่างมากในการใช้ชีวิต เป็นการเตือนว่าอย่าประมาท ทั้งยังชี้ให้เห็นความเป็นจริงในสังคม ซึ่งถ้าหากรู้และเข้าใจ ก็จะสามารถปรับตัวปรับใจ ให้มีความสุขได้ แม้สังคมจะวุ่นวายสักเพียงใด..............
 

Create Date : 24 มิถุนายน 2554    
Last Update : 18 กรกฎาคม 2554 12:33:32 น.
Counter : 236 Pageviews.  

1  2  

Valentine's Month


 
ละอ่อนในกู่
Location :
ลำพูน Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
โลกใบนี้ก็ยังขนาดเท่าเดิม เพียงแค่มันน่าอยู่น้อยลง.......

ลองปลูกต้นไม้สักต้น แล้วการเจริญเติบโตของมันจะบ่งบอกความเป็นตัวคุณ.....
New Comments
Friends' blogs
[Add ละอ่อนในกู่'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.