Group Blog
 
All Blogs
 

ความทรงจำดีๆที่ "เชียงคาน 2 "

กลับมาต่อกับความทรงจำ ณ เชียงคาน นอกจากความคลาสสิคของบ้านเรือนและร้านค้าแล้ว เชียงคานยังมีมนต์เสน่ห์ความสวยงามทางธรรมชาติมากมาย เลยเก็บภาพมาฝากกันครับ.................

บรรยากาศยามเย็นริมน้ำโขง........ดูเงียบสงบดี.........

นก กา บินกลับรัง..........ดอกไม้และใบหญ้าริมฝั่งโขง...........

แล้วก็แก่งคุดคู้...........และก็ภูทอก สถานที่ชมทะเลหมอกยามเช้าๆ.............

ภูทอกบ้านพัก ท่ามกลางสายหมอก.............

เก็บมาฝากกับของอร่อยๆที่เชียงคาน..........ข้าวเปียก แนะนำให้มาชิมที่ร้านข้าวเปียก ซอย 10 นะครับ อร่อยแท้ๆแม้ไม่ปรุง.....ไข่กระทะ...........ข้าวต้มร้อนๆกับบรรยากาศหนาวๆยามเช้า เข้ากั๊น เข้ากัน...........ข้าวจี่..........

สุดท้ายเก็บภาพเชียงคานในมุมมองของเรามาฝาก........เด็กๆนักเรียนก็ยังไปโรงเรียนตามปกติ.........แต่ดูน่าหวาดเสียวสำหรับเรา......บางคนก็คงอยากให้ เชียงคานมีวันสงบๆกับเขาบ้าง..........ผู้คนก็ยังใช้ชีวิตตามปกติ.............ไม่ว่าวันข้างหน้า เชียงคานจะเปลี่ยนแปลงไปมากสักเท่าไร แต่วันนี้ เชียงคานสร้างความประทับใจและความทรงจำดีๆให้กับผู้คนมากมาย รวมทั้งเราด้วย และเราจะเก็บเชียงคานไว้ในความทรงจำตลอดไป........บ๊ายบาย เชียงคาน.........

ขอบคุณความทรงจำดีๆที่ เชียงคาน.................
 

Create Date : 01 กุมภาพันธ์ 2554    
Last Update : 1 กุมภาพันธ์ 2554 19:39:20 น.
Counter : 583 Pageviews.  

ความทรงจำดีๆที่ " เชียงคาน "

เชียงคาน สถานที่หนึ่งที่มีความคิดว่า จะต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต แล้ววันนี้ก็มาถึง หลังจากรอคอยมานาน........ที่นี่ เชียงคาน

การเดินทางทุกครั้งล้วนมีจุดหมาย แต่จุดหมายของเราอยู่ที่ใจ.........

เคยได้ยินคำกล่าวว่า เชียงคาน คือ ปาย แห่งลุ่มน้ำโขง หรือ เชียงคาน คือ น้องสาวของปาย พอได้ไปเยือน ก็รู้สึก เห็นด้วย ปายมีเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวและสร้างความประทับใจได้มากเท่าไร เชียงคานก็มีไม่แพ้กัน ถ้าหากปายและเชียงคานเป็นพี่น้องกันจริงๆอย่างที่เขาว่า ผมก็คง รักพี่เสียดายน้อง..................

เชียงคานมีเสน่ห์หลายๆอย่าง.........

ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า บ้านเรือน และบรรยากาศริมน้ำโขง.............บ้านเมืองคาน....บ้านพักที่น่าพักที่สุด มีเสน่ห์ที่สุด แต่เราไม่ได้พัก เนื่องจากเต็มซะก่อน............ร้านกาแฟที่เราชอบที่สุด......ร้านสามตำลึง

พี่เจ้าของร้าน สามตำลึง ไม่รู้ว่าพี่เขาชื่ออะไร แต่เราเรียกพี่เขาว่า พี่เท่ห์ เพราะพี่แกเท่ห์เหลือเกิน ทั้งการใช้ชีวิตและสไตล์การขายของ............สิ่งที่เราสั่ง คือกาแฟหยด (บดเอง)................เราจึงต้อง บดเอง............เชียงคานไม่ได้มีแค่เสน่ห์ที่มนุษย์สร้างขึ้นเท่านั้น ยังมีความงามทางธรรมชาติอีกมากมาย.....ไว้จะมาเพิ่มให้ ในความทรงจำดีๆที่เชียงคาน ภาค 2 นะครับ......

สำหรับบล็อคนี้คงพักไว้แค่นี้ก่อน...........

ขอบคุณความทรงจำดีๆที่ เชียงคาน............
 

Create Date : 29 มกราคม 2554    
Last Update : 30 มกราคม 2554 23:32:01 น.
Counter : 418 Pageviews.  

ความทรงจำดีๆที่ " ดอยอินทนนท์ "

สูงสุดแดนสยาม ชมความงามของดอกไม้เมืองหนาว สัมผัสอากาศเย็นจัดท่ามกลางแสงดาว คือเรื่องราวความทรงจำ บนดอยอินทนนท์..........ความสวยงามของดอกไม้เมืองหนาว..........ดอกไม้เหล่านี้ถ้าหากอยู่ในตลาดทั่วๆไปก็คงคงสวยธรรมดาๆ แต่นี่อยู่ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น มันเลยดูสวยมากเป็นพิเศษวันใหม่.....นอกจากอากาศหนาวที่ใครๆต่างอยากมาสัมผัส อีกสิ่งหนึ่ง ที่คนที่มาที่นี่อยากเห็นก็คือ แสงแรกของวันใหม่......นักท่องเที่ยวต่างเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก........แม่คนิ้ง (น้ำค้างเป็นน้ำแข็ง).........อากาศหนาวมากๆ วันที่ไปอุณหภูมิแค่ 1 องศาหนาวถึงขนาดน้ำก็ยังเป็นน้ำแข็งเลย...........จากนั้นก็แวะเก็บภาพพระธาตุประจำพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว...จากนั้นก็มาแวะที่น้ำตก วชิระธาร ความหนาวลดลงมาก เพราะลงมาจากยอดดอยแล้ว...........

น้ำตกวชิระธาร มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าน้ำตกเจ็ดสี สาเหตุที่ได้ชื่อนี้ก็เพราะบริเวณน้ำตกมีละอองน้ำที่กระเซ็นมากระทบกับแสงแดด ทำให้เกิดรุ้งกินน้ำ ดูแล้วสวยงามยิ่งนัก.......กองทัพต้องเดินด้วยท้อง เราจึงหาของกินเติมพลังกันก่อน โดยกับข้าวของเราในครั้งนี้คือ ส้มตำ+ส้มตำ+ส้มตำ และส้มตำ...........

หลังจากอิ่มหนำสำราญกันแล้วเราก็เดินทางกลับ ความทรงจำดีๆที่ ดอยอินทนนท์ 1 คืน ได้สัมผัสกับทุกอย่างที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นอากาศหนาวเกือบศูนย์องศา.....ความสวยงามของแม่คนิ้ง........ความงามของดอกไม้เมืองหนาว.......ภาพพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าที่สวยงาม.......ทั้งหมดนี้ในราคาที่ไม่ถึง1500 บาทถือว่าคุ้มเกินคุ้มเลย บางครั้งประสบการณ์ชีวิตมีเงินไม่สามารถซื้อหาได้เสมอไป การจะได้มาซึ่งประสบการณ์ชีวิตต้องมีอีกสิ่งหนึ่งคือ " ใจ "...........

ขอบคุณความทรงจำดีๆ ที่ ดอยอินทนนท์............
 

Create Date : 18 มกราคม 2554    
Last Update : 19 มกราคม 2554 20:18:10 น.
Counter : 491 Pageviews.  

ความทรงจำดีๆ ที่ " บ้านวัดจันทร์ อ.กัลยาณิวัฒนา "

มีคำกล่าวว่า วัดจันทร์ คือ " ดินแดนแห่งความฝันอันบริสุทธิ์ " พอได้ไปสัมผัสมาแล้ว เห็นด้วยอย่างยิ่งเลย วัดจันทร์ยังเป็นสถานที่ ที่มีธรรมชาติสวยงาม มีสิ่งแปลกๆ มีประเพณีวัฒนธรรมของชนเผ่าที่หาดูได้ยาก คุ้มค่าที่ได้มาสัมผัส ก่อนที่สถานที่อันสวยงามแห่งนี้จะถูกความเจริญเข้ามาย่ำยีทำลาย เหมือนเช่นที่เคยทำกับสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆมาแล้วก่อนหน้านี้.........

แต่........มีอีกคำกล่าวหนึ่งว่า " มาวัดจันทร์ วันวัดใจ " เส้นทางอันยาวไกล วัดใจคนว่าจะอดทนได้แค่ไหนกับความยากลำบากของเส้นทาง ทั้งความคดเคี้ยว ขึ้นเขา ลงทางลาดชัน ถนนลูกรัง ฝุ่นมหาศาลเลย.....ทางคดเคี้ยว.....แต่จิตใจของชาวบ้านที่นี่กลับซื่อตรง มีความจริงใจให้กันและยังเผื่อแผ่มาให้กับนักท่องเที่ยวอย่างเราด้วย...........ทางลูกรังฝุ่นฟุ้งเลย.....บ่งบอกได้ดีถึงการขาดการพัฒนา แต่ก็อาจจะดีสำหรับเอาไว้วัดใจคนที่จะมาที่นี่................ฝุ่นเยอะขนาดนี้เลย.....แต่แล้วเราก็มาถึง.....

วิหารใส่แว่นตา Unseen in Thailand..........แวะไหว้พระก่อน.....( พระพุทธรูปในวิหารใส่แว่นตา )แล้วก็ไปเที่ยวชม ป่าสนพันปี (ร่มรื่นมากๆ มีต้นสนนับล้านต้นเลย) มีสถานที่สำหรับกางเต้นท์ค้างแรมได้ด้วย..........และแต่ละต้นก็สูงใหญ่ทั้งนั้น......จากนั้นจะไปไหนต่อก็ดูป้ายบอกทางเอา....แต่ยิ่งดูยิ่ง งง (เยอะจัด ไม่รู้จะไปไหนดี)..........จากนั้นก็ไป หวายบ้านจันทร์ (คือแหล่งต้นน้ำ สำหรับใช้ทำปะปาภูเขา) มีปลาน้ำจืด นาๆพันธุ์ แต่ละตัว ตัวโตๆทั้งนั้น และคุ้นเคยกับคนเป็นอย่างดี.....เช้าวันใหม่กับหมอกสวยๆท่ามกลางอากาศหนาวจัด.....บรรยากาศสวยงามยามเช้า.......มาวัดจันทร์ ก็ยังเหงา........เหมือนเดิมตราบใดที่ขายังมีสองข้าง ก็จะยังเดินทางต่อไป จุดหมายปลายทางสำคัญเพียงใด แต่ที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ ประสบการณ์ระหว่างการเดินทาง.......


ขอบคุณความทรงจำดีๆ ที่วัดจันทร์..........
 

Create Date : 12 มกราคม 2554    
Last Update : 21 มกราคม 2554 18:44:28 น.
Counter : 630 Pageviews.  


ละอ่อนในกู่
Location :
ลำพูน Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
โลกใบนี้ก็ยังขนาดเท่าเดิม เพียงแค่มันน่าอยู่น้อยลง.......

ลองปลูกต้นไม้สักต้น แล้วการเจริญเติบโตของมันจะบ่งบอกความเป็นตัวคุณ.....
New Comments
Friends' blogs
[Add ละอ่อนในกู่'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.