Group Blog
 
All blogs
 
ฮอยอันฉันรักเธอ นำทางสู่เวียดนาม (ตอน 5)

ถัดจากพระราชเมืองเว้มาไม่ไกล คือเจดีย์เทียนมู่ค่ะ เป็นเจดีย์ทรง 8 เหลี่ยม สูง 7 ชั้น

เจอนักท่องเที่ยวต่างชาติประปราย

ถัดเข้าไปข้างใน มีรถเก๋งสีฟ้ายี่ห้อออสตินจอดอยู่ มีประวัติความเป็นมาคือ เป็นรถที่พระองค์หนึ่ง ขับรถนี้ไปไซ่ง่อน (ชื่อในสมัยนั้นหรือโฮจิมินห์ซิตี้ในสมัยปัจจุบัน) ได้เผาตัวเองประท้วงรัฐบาลโง ดินห์ เดียน ที่ห้ามประชาชนฉลองวันวิสาขบูชา เนื่องจากยุคนั้นศาสนาคริสต์เข้ามีบทบาทมากเสร็จแล้ว ลงเรือล่องแม่น้าหอมค่ะแวะร้านขายภาพปัก ศิลปะประจำเวียดนามเขาล่ะดูภาพปั๊มน้ำมันในเวียดนามหน่อยนะคะ (ตามประสาคนทำงานแวดวงน้ำมัน เห็นปั๊มหน้าตาแปลก ๆ แล้วตื่นเต้น)

จบทริปเวียดนามกลาง เตรียมบินอีกแล้วค่ะสู่เวียดนามเหนือ

ณ เวียดนามเหนือ กรุงฮานอย ปัจจุบันถือเป็นเมืองหลวงของสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ที่ฮานอยเปลี่ยนไกด์ท้องถิ่นคนที่สาม แต่เป็นคนที่ฉันชอบที่สุด คนนี้จบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยในเวียดนาม เอกวิชาภาษาไทยเชียวนา มีชื่อภาษาไทยว่า คุณชัย (ชื่อเวียดนามเขาแปลว่าชัยชนะ) พูดภาษาไทยเก่งมาก รวมถึงรู้ศัพท์ชั้นสูงอีกต่างหาก คุณชัยบอกว่าที่มาเรียนภาษาไทยเพราะเป็นการมองการไกลของคุณพ่อ และคุณลุง ว่าเวียดนามเปิดประเทศแล้ว ไทยก็เป็นประเทศที่นำหน้า เจริญอยู่ใกล้เวียดนาม คนเวียดนามชื่นชมคนไทยนะ ดังนั้นควรเรียนรู้ภาษาไทย (น่าภูมิใจมั้ยเนี่ย)

ฮานอยกำลังจะมีอายุครบ 1,000 ปีในปี 2010 ซึ่งเวียดนามได้มีการเตรียมการฉลองอย่างยิ่งใหญ่

พิพิธภัณ์โฮจิมินห์ เป็นสถานที่เก็บรวบรวมเรื่องราวของโฮจิมินห์ เสื้อผ้า รถลากที่โฮจิมินห์เคยใช้ ความเป็นมา ขั้นตอนการปฏิวัติและกอบกู้เอกราชให้ชาวเวียดนาม

คุณชัยเล่าว่า สิ่งเดียวที่คนเวียดนามทำผิดต่อลุงโฮ คือ การเก็บรักษาร่างของท่านไว้ ทั้ง ๆ ที่โฮจิมินห์บอกไว้ว่า ถ้าเขาตายให้เผาเขาเสีย แต่คนเวียดนามรักลุงโฮมาก จึงอาบน้ำยาศพ ว่ากันว่าจะใช้วิธีนำไปอาบน้ำยาที่รัสเซีย (แบบเดียวกับที่ทำกับเลนิน) จุดที่ไว้ศพลุงโฮ คือบริเวณที่ท่านประกาศอิสรภาพของเวียดนามมุมด้านนอกพิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยแห่งแรกของเวียดนาม หรืออีกชื่อหนึ่งคือวิหารขงจื๊อ ภายในเป็นสถาปัตยกรรมแบบจีน มีรูปปั้นขงจื๊อให้แสดงความเคารพ ในยุคก่อนที่จีนยังปกครองเวียดนามอยู่ จีนได้นำเอาอารยธรรมและวัฒนธรรมจีนเข้ามาเผยแพร่ ในยุคก่อนคนที่จะเข้ารับราชการจะต้องมาผ่านการสอบจอหงวนที่นี่ และคนที่จบจากที่นี่จะได้รับการจารึกชื่อเสียงเรียงนามบนศิลาจารึกที่อยู่บนหลังเต่าเดินเข้ามหาวิทยาลัยกว้างทีเดียว และร่มรื่นเชียวค่ะนี่ล่ะค่ะ ศิลาจารึกบนหลังเต่า

ชมศิลปะไปพลาง ๆ ค่ะสวัสดีครับ ผม : ชัย ไกด์ประจำคณะนี้ครับผม
ตุ๊กตาหุ่นกระบอก

ยังไม่หมดค่ะ บรรยากาศภายในมหาวิทยาลัย มีการบรรเลงเพลงเวียดนามให้ฟังด้วย

ชุดจอหงวน
Create Date : 11 ตุลาคม 2551
Last Update : 11 ตุลาคม 2551 16:33:57 น. 0 comments
Counter : 938 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

รัชชี่
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]
พี่มานิต ประภาษานนท์ เป็นผู้ชักชวนเข้าสู่วงการการเขียนบล็อก ด้วยประโยคว่า
“จ๊ะเขียนบล็อกซี"

เริ่มเขียนบล็อก : 24 ก.ย. 51
สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์
พ.ศ.2539 ห้ามละเมิดไม่ว่าการลอกเลียน นำรูป ข้อความที่เขียนไว้หรือส่วนหนึ่งส่วนใดในบล็อกแห่งนี้ ไปเผยแพร่อ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


Setting program for counting visitors since 7 Nov. 2009
free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add รัชชี่'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.