Rational Investment
Group Blog
 
All Blogs
 
อย่าถาม “หุ้นจะลงอีกกี่จุด”

“หุ้นจะลงอีกกี่จุด” คำถามที่ได้ยินบ่อยๆโดยเฉพาะหุ้นขาลง ซึ่งผู้ตอบคำถามนี้มักจะเป็นนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ โดยส่วนใหญ่ก็ใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิคในการตอบคำถาม
หากลองวิเคราะห์ดีๆแล้วคำถามนี้เป็นคำถามที่ควรหรือไม่? ซึ่งสามารถทดสอบ โดยตอบคำถามเหล่านี้
1. ใครที่รู้บ้างว่าอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น หรือรู้ว่าหุ้นจะลงอีกกี่จุดถึงจะต่ำสุด
2. ถ้ามีคนรู้ว่าหุ้นจะลงไปต่ำสุดที่เท่าไหร่ คนๆนั้น จะมาเป็นนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ คอยบอกคนอื่นว่าหุ้นจะลงไปต่ำสุดที่เท่าไหร่โดยที่ตนเองซื้อหุ้นไม่ได้ (เนื่องจากมีช่วงเวลากำหนดนักวิเคราะห์ห้ามซื้อหุ้นที่ตนเองวิเคราะห์ก่อนและหลังออกบทวิเคราะห์ รวมทั้งต้องเปิดเผยการซื้อขายหุ้นของตนเองกับ กลต.) หรือ มานั่งเล่นหุ้นเองอย่างสบายใจไม่ต้องยุ่งกับกฎต่างๆมากมาย
สำหรับผมแล้ว คำตอบของทั้งสองข้อคือ ไม่มีใครรู้ว่าหุ้นจะต่ำสุดที่เท่าไหร่ หรือถ้ารู้คนๆนั้นคงไม่มีทางมาทำงานเป็นนักวิเคราะห์หลักทรัพย์แน่
หากผู้อ่านเห็นกับผมว่าเราไม่รู้ว่าหุ้นจะลงไปต่ำสุดที่เท่าไหร่ และก็คิดว่าคงไม่มีใครที่จะรู้คำตอบนี้ ผมมีคำถามที่ควรถามมากกว่าสำหรับเราในตอนนี้ นั่นคือ “เราจะทำอย่างไรเมื่อเราไม่รู้ว่าหุ้นจะลงไปอีกกี่จุด”
คำตอบก็คือ เราควรมีการกระจายความเสี่ยง โดยการแบ่งเงินออกเป็นส่วนๆ เช่น ถ้าเราคิดจะซื้อหุ้น PTT ที่ 250 บาท โดยวางแผนที่จะซื้อเป็นเงิน 1,000,000 บาท เราอาจแบ่งเงินเป็น 2 ก้อนเท่าๆกัน โดยก้อนแรกซื้อที่ 250 บาท และก้อนที่สองซื้อ ที่ 220 บาท เป็นต้น จริงๆแล้วจำนวนเงินแต่ละก้อนที่จะแบ่ง จำนวนก้อนที่จะแบ่ง และราคาที่จะซื้อเพิ่ม ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงที่เรายอมรับได้ โดยหากรับความเสี่ยงได้น้อย ควรแบ่งเงินก้อนหลังให้มากกว่าก้อนก่อนหน้า เป็นหลายๆ ก้อน หรือใช้ช่วงห่างของราคาหุ้นที่สูง ซึ่งจะทำให้เราได้ต้นทุนถัวเฉลี่ยที่ต่ำ
ข้อควรระวัง นักลงทุนหลายคนใช้วิธีถัวเฉลี่ยโดยไม่ได้วางแผนล่วงหน้า โดยตอนซื้อหุ้นไม่ได้วางแผนแบ่งเงินเอาไว้ แต่ซื้อหุ้นเพิ่มเนื่องจากหุ้นที่ถือมีราคาลดลง ซึ่งคนกลุ่มนี้มักจะซื้อเพิ่มในจำนวนเงินที่น้อยกว่าการซื้อครั้งแรก เนื่องจากไม่ได้มีการเผื่อเงินส่วนนี้ไว้ ทำให้ต้นทุนลดลงน้อยกว่าที่ควรจะเป็น
จากข้อความข้างต้น จะเห็นได้ว่าไม่มีประโยชน์เลยที่เราจะถามว่า “หุ้นจะลงไปอีกกี่จุด” เนื่องจากเป็นสิ่งที่ไม่มีใครรู้ แต่หากเราตั้งคำถามว่า “เราจะทำอย่างไรเมื่อไม่รู้ว่าหุ้นจะลงไปอีกเท่าไหร่” ผมคิดว่าคำตอบของคำถามนี้จะนำเราไปสู่ความสำเร็จของการลงทุนCreate Date : 27 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 27 กุมภาพันธ์ 2553 12:59:37 น. 2 comments
Counter : 313 Pageviews.

 
รับทราบค่ะ แต่อยากรู้จริงๆ ว่าจะลงอีกกี่จุดเนี่ย


โดย: cheerอยู่นะ วันที่: 8 มีนาคม 2553 เวลา:13:02:22 น.  

 
หิหิ บัฟเฟตบอกคนบางคนในตลาดหลักทรัพย์ชอบทำตัวเหมือนเป็นพวกหมอดูคือทำนายว่าจะไปกี่จุด ทั้งๆที่จริงๆหมอดูคู่กับหมอเดา นักวิเคราะห์ก็คู่กับนักวิแคะ


โดย: ษุภณัฏฐ์ วันที่: 28 มีนาคม 2553 เวลา:21:30:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

yagle
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
http://th-th.facebook.com/Finance.Delivery
Friends' blogs
[Add yagle's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.