74.ครัว ikea

ครัวที่ใช้ในบ้านหลังนี้ผมใช้เป็นยี่ห้อ ikea ครับ ค่อนข้างจะสะดวกเลยครับออกแบบเองได้ ไม่ยากครับ โปรแกรมออกแบบที่ ikea ให้มาเป็นโปรแกรมสำเร็จรูปใช้งานง่ายๆครับ ผมลองเทียบราคาครัวของ ikea กับยี่ห้ออื่นๆดูพบว่าราคาของ ikea ค่อนข้างจะถูกกว่าแต่ก็ต้องแลกมาด้วยการที่เราจะต้องออกแบบเองติดตั้งเอง แต่ถ้าไม่อยากติดตั้งเองก็ใช้บริการทีมติดตั้งของ ikea ได้ครับค่าบริการการติดตั้งที่ ikea คิดอยู่ที่ 13% ของราคาครัวที่ซื้อครับจากนั้น + vat อีก 7% ค่าติดตั้งก็ค่อนข้างจะแพงครับถ้าติดเองได้ติดเองดีกว่าครับ  สำหรับผมไม่มีทางเลือกต้องติดตั้งเองครับเพราะแบบที่ผมคิดไว้ทาง ikea ไม่รับติด ทีมติดตั้งของ ikea จะติดให้กับครัวที่ไม่ต้องมีการประยุกต์ แต่ครัวที่บ้านผมมี island และมีที่ดูดควันอยู่ตรง island พร้อมกับช่องวางขาของคนที่มานั่งทานที่ island ด้วย อันนี้ต้องไปคิดประยุกต์การติดตั้งเอาเองครับ


หน้าจอแรกของ website ikea ให้เลือกไปที่tab "ห้องครัว"ครับ จริงๆแล้วนอกจากครัว ikea ก็มีห้องน้ำห้องดูทีวี ห้องแต่งตัว ห้องเก็บของ ให้เลือก ถ้าใครเคยลองให้ช่างเฟอร์มาตีราคาค่าทำ built in ก็จะรูว่าของ ikea จะราคาถูกกว่ากันมากกว่า 1 เท่าตัวครับ ถึงแม้จะรวมค่าติดตั้งก็ยังถูกกว่าเกิน 50% แน่นอน แต่เรื่องความเรียบร้อยและลงตัวคงสู้ built in ไม่ได้ครับ แต่อย่าลืมว่า built in ก็มีค่าออกแบบตกแต่งภายในด้วยครับ ดังนั้นผมว่าถ้าอยากให้เรียบร้อยและมีพื้นที่ในการทำมากก็ควรใช้ built in แต่ถ้าต้องการทำพื้นที่ไม่มาก ชุดตกแต่งของ ikea ก็เป็นทางเลือกที่ดี


พอเลื่อนหน้าจอลงมาเรื่อยๆก็จะพบกับปุ่มเริ่มออกแบบครับ

เมื่อคลิ๊กหน้าจอเริ่มออกแบบเข้าไปก็จะพบหน้าจอเริ่มออกแบบอีกหน้าจอ ไม่รู้ทำไมมีหน้าจอเริ่มออกแบบมากจัง 


เมื่อคลิ๊กหน้าจอเริ่มออกแบบเข้าไปจะพบกับการเริ่มออกแบบหน้านี้สามารถเลือกได้ว่าจะสร้างบัญชีก่อนเข้าระบบหรือเริ่มออกแบบเลย ถ้ายังไม่มี login ผมแนะนำให้เลือกสร้างบัญชีก่อนครับเพราะเมื่อสร้างบัญชีแล้วคุณจะสามารถเซฟงานครัวที่ออกแบบไว้ได้ครับ


คลิ๊กเข้ามาจะพบให้สามารถลงทะเบียนได้ที่หน้านี้โดยกดลงทะเบียนทางด้านขวาโดยใช้อีเมล์ เป็น account ครับ แต่ถ้าเคยสร้าง login ไว้แล้ว ก็ให้เลือกหน้าจอทางด้านซ้ายใส่ login และ password เข้าไปได้เลยครับเข้ามาก็จะพบกับหน้าจอเริ่มต้นแบบนี้ครับ อย่าเพิ่งตกใจครับเดี๋ยวผมจะอธิบายให้ฟังครับเริ่มต้นให้เลือกรูแบบห้องที่แสดงอยู่ทางด้านล่างของจอและเลือกขนาดความกว้าง ยาว สูง ของพื้นที่ครับ สามารถที่จะเลือก หน้าต่าง พื้น ต่างๆใส่เข้าไปในแบบได้ด้วยครับ

ด้านซ้ายของจอใช้ในการเลือกโหมดการสร้างซึ่งในที่นี้เราจะสนใจแค่ผังห้องกับครัวครับ 
โดยผังห้องคือการกำหนดขนาดห้อง ประตูทางเข้าห้อง หน้าต่าง หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เป็นสภาวะแวดล้อมของห้องครับ เพื่อให้ใกล้เคียงกับพื้นที่ที่จะติดตั้งชุดครัวมากที่สุด ส่วนครัว คือ ผลิตภัณฑ์ของ ikea ที่เราจะนำไปติดตั้งในห้องครับ
เมื่อคลิ๊กเข้าไปในตัวเลือกครัวจะมีข้อเลือกย่อยออกมาให้เห็นอีก 6 อันครับคือ ตู้ครัวและลิ้นชัก ชุดครัวบิลทื์อินขาตู้สูง 28 ซม. เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์เครื่องใช้อื่นๆในครัว แผ่นติดผนังกันคราบเปื้อน และรถเข็นอาหาร

สิ่งที่เราสนใจคืออันแรกครับ ครัวและลิ้นชัก ในหัวข้อย่อยนี้จะรวมชุดครัว built-in ทั้งหมดเอาไว้


โดยปกติตู้ที่เราๆใช้กันจะเป็นตู้ตั้งพื้นลึก 60 ซม.ครับ

เมื่อเลือกตู้ตั้งพื้น 60 ซม.แล้วก็มาเลือกรูปแบบของตู้กันครับโดยรูปแบบของตู้แบบลึก 60 ซม.สามารถเลือกได้จากตัวเลือกย่อยทางด้านซ้ายมือได้โดยเลือกเป็นแบบเข้ามุม สำหรับซิงค์ เตาอบ แบบมีชั้นวาง ซึ่งในตัวอย่างนี้ผมเลือกแบบมีชั้นวางเพราะเป็นแบบที่ราคาถูกที่สุดครับ ถ้าเลือกเป็นแบบมีลิ้นชัก มีตะกร้าลวดหรือแบบบานดึง ราคาจะสูงขึ้นกว่าแบบมีชั้นวางเพราะจะต้องรวมพวกอุปกรณ์เพิ่มเติมต่างๆเข้าไป จริงๆแล้วถ้าเราต้องการอุปกรณ์เพิ่มเติมเราสามารถสั่งซื้อแยกชิ้นภายหลังได้หลังจากติดตั้งครัวเสร็จแล้วใช้ไปซักระยะนึงได้ครับ


เมื่อนำ mouse ไปวางไว้บนชนิดของตู้แต่ละแบบที่แสดงอยู่ด้านล่างของจอจะพบว่าภาพมันจะถูกขยายให้ใหญ่ขึ้นทำให้รายละเอียดได้ครับ เมื่อตัดสินใจได้แล้วก็สามารถที่จะดับเบิ้ลclickหรือลากแล้ววางก็ได้ครับ
ถ้าดับเบิ้ลclickจะพบว่าตู้จะถูกวางไว้ที่มุมของห้องโดยโปรแกรมจะเป็นตัวกำหนดตำแหน่งให้โดยอัตโนมัติแต่เราก็สามารถที่จะขยับและหมุนตู้ได้โดยอิสระวิธีคือ เมื่อเราเริ่มขยับตู้โปรแกรมจะเซตตำแหน่งและทิศทางให้แต่ถ้าหากเราต้องการขยับตามแบบที่เราต้องการให้เราขยับวัตถุที่เราต้องการค้างไว้ประมาณ 3-4 วินาทีแล้วฟังก์ชั่นอัตโนมัติก็จะหยุดทำงาน ในทุกครั้งที่เราต้องการขยับเองโดยไม่ให้ฟังก์ชั่นอัตโนมัติทำงานเราต้องขยับวัตถุค้างไว้ 3-4 วินาทีครับ แต่โดยปกติแล้วตำแหน่งที่ทางโปรแกรมกำหนดมาให้ก็ค่อนข้างจะตรงตามความต้องการของผมอยู่แล้วเช่นเมื่อผมต้องการตู้ที่ต่อกับตู้ใบแรกผมแค่ดับเบิ้ลclickตู้ที่ต้องการตำแหน่งตู้จะถูกโปรแกรมจัดให้ไปต่อกับตู้ใบแรกทันที โดยปกติตู้ที่จะขยับไปต่ออัตโนมัติจะเป็นตู้หมายเลขสุดท้ายที่เราสร้างครับ(ตอนที่เราสร้างตู้ขึ้นแต่ละใบมันจะมีหมายเลขกำกับอยู่ครับว่าตู้ที่เราสร้างเป็นตู้หมายเลขที่เท่าไหร่)

ในการที่ผมจะเลื่อนตู้ให้ออกมาจากมุมห้องได้ผมต้องลากมั้นมาตำแหน่งที่ต้องการแล้วค้างmouseไว้ 3-4 วินาทีเพื่อตัดการเคลื่อนที่อัตโนมัติของโปรแกรมครับ จะพบว่าโปรแกรมจะสร้างระยะตำแหน่งของตู้ให้เรารู้ว่าตู้ถูกวางห่างจากผนังด้านซ้ายเท่าไหร่ ขนาดตู้กว้างเท่าไหร่ และห่างจากผนังทางด้านขวาเท่าไหร่ นอกจากการที่เราจะเลื่อนตู้โดยใช้mouseเรายังสามารถเลื่อนโดยใช้ลูกศรซ้ายขวาขึ้นลงได้ด้วยสำหรับการขยับแบบละเอียดครับ

ด้านบนของหน้าจอจะมีรูปสัญลักษณ์อยู่หลายแบบครับที่เป็นรูปเหมือนกับกระดาษและมีจุๆเส้นๆอยู่ถ้าเอาmouseไปวางไว้บนนั้นจะเห็นข้อความขึ้นมาว่า "รายการสินค้า/ราคารวม" ซึ่งถ้ากดปุ่มนี้โปรแกรมจะทำการรวบรวมรายการสำหรับการสร้างตู้ทั้งหมดรวมทั้งยอดเงินคร่าวๆให้ครับ

ตรงตำแหน่งที่เขียนว่า "ไฟล์" เมื่อclickจะพบว่าสามารถสร้างใหม่ เปิดแบบอันเก่า บันทึกแบบทับอันเก่า บันทึกแบบอันใหม่ สั่งพิมพ์ ส่งอีเมลล์ หรือออกจากระบบได้ ผมแนะนำว่าขณะที่ทำการสร้างครัวของคุณเองคุณควรจะบันทึกเป็นระยะๆครับ เพราะถ้าอยู่ๆเครื่องคุณดับ เน็ตเดี้ยง หรืออะไรต่างๆที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น แบบที่คุณอุตส่าห์สร้างไม่ว่าจะ 4 5 ชั่วโมงมันจะมลายสูญสลายไปครับ เสียเวลาบันทึกเล็กน้อยดีกว่าครับแนะนำให้ตั้งเวลาไว้เลยครับ บันทึกทุกๆครึ่งชั่วโมง ปลอดภัยไว้ก่อน


ถ้าเข้าไปใสส่วนที่เ ไฟล์ จากนั้นเลือก เปิด จะพบกับหน้าจอ ไฟล์ที่เราเคยทำการบันทึกไว้แล้วครับ ดับเบิ้ลclickเปิดออกมาสร้างต่อได้เลยครับอันนี้คือแบบห้องครัวที่บ้านผมครับเป็นชนิดภาพ 3 มิติ เผื่อใครจะใช้เป็นไอเดียในการสร้างแบบห้องครัวครับเมื่อclickปุ่มด้านล่างรูปกล่อง 2 มิติ ภาพ 3 มิติก็จะกลายเป็นภาพท๊อปวิว 2 มิติทันทีครับทำให้เราดูแบบได้ง่ายขึ้นครับ

ภาพ 3 มิติ สามารถกดเลื่อนมุมมองได้เพื่อจะได้เห็นในทุกๆมุมมองครับ


เมื่อพอใจกับแบบที่เราได้สร้างแล้วก็ถึงเวลาclickปุ่ม รายการสินค้า/ราคารวม แต่นแตนแต๊นนนน


ราคารวมจะโผล่ขึ้นมาก่อนแล้วตามด้วยรายการแต่ละ item ที่เราทำการสร้างไล่กันไปตั้งแต่ตู้ใบที่ 1 จนถึงตู้ใบสุดท้ายกันเลยทีเดียวครับ ราคาที่เห็นเป็นราคาคร่าวๆครับแต่ค่อนข้างจะใกล้เคียง ผมต้องเอาแบบให้กับพนักงานของikeaดูเพื่อออกเป็นใบสั่งสินค้าอีกทีครับ
ปิดท้ายด้วยภาพครัว 3 มิติ ครับ

อันนี้คือครัวที่บ้านที่ทำเสร็จแล้ว
ผมเลือกใช้หน้าบานทั้งหมดเป็น hi gross สีเทา จริงๆแล้วในตอนแรกกะว่าจะใช้สแตนเลสแต่หน้าบานสแตนเลสไม่มีตู้สูง 220ซม และพนักงานของ ikea เองก็บอกว่าสแตนเลสของ ikea เป็นสนิมด้วยอย่างนี้ก็ต้องเปลี่ยนด่วนครับ
ด้านซ้ายของครัวเป็นตู้สูงเอาไว้ใส่เตาอบและไมโครเวฟ ผมก็เพิ่งรู้นี่แหล่ะครับว่าขนาดช่องของไมโครเวฟกับเตาอบมันไม่เท่ากัน หนำซ้ำขนาดของไมโครเวฟเองยังมีเล็กกับใหญ่อีกด้วย ฉะนั้นหลังจากสร้างแบบเสร็จแล้วควรจะไปปรึกษากับพนักงาน ikea ก่อนเพื่อปรับแบบครับ
ด้านหลังตู้สูงด้านซ้ายมือเป็นห้องเก็บของแห้งในห้องผมก็ใช้ชุดชั้นวางของ ikea เหมือนกันครับ แต่เป็นชั้นวางในห้องเก็บเสื้อผ้าเรียกว่ารุ่น"อัลกอท" ที่เห็นตู้เตี้ยวางยาวๆตรงหน้าคือเคาท์เตอร์ซึ่งผมวางอ่างล้างจานเข้าไป 2 ช่อง ตู้สำหรับอ่างล้างจานผมก็เลือกผิดครับเพราะตู้สำหรับอ่างล้างจานจะมี 2 แบบตามอ่างล้างจานที่จะนำมาติดตั้งที่ ikea มีตู้อ่างล้างจาน 2 แบบใหญ่ ครับคือแบบที่อ่างวางอยู่บนท๊อปเคาท์เตอร์กับแบบที่อ่างยื่นยาวออกมาตรงหน้าตู้เลยครับส่วนใหญ่อ่างแบบที่เป็นเซรามิคจะยื่นออกมาที่หน้าตู้เลยครับได้อารมณ์วินเทจดีแต่เผอิญไม่ใช่แนวผมครับ
ตรงกลางเป็น island มีเตาไฟฟ้าและเครื่องดูดควัน ปัญหาของผมจะอยู่ที่ island นี่แหล่ะครับ เพราะต้องประยุกต์การใช้อุปกรณ์ของ ikea เอา เนื่องจาก ikea ไม่มีขายตู้ที่จะนำมาทำเป็น island ผมจึงต้องซื้อตู้ตั้งพื้นปกติมาเรียงไว้รอบๆเว้นที่ไว้สำหรับคนที่มานั่งกินวางขาได้และต้องใช้แผ่นปิดข้างปิดด้านในช่องวางขาเพื่อความเรียบร้อย ตอนนี้ยังไม่ได้ประกอบจึงยังไม่รู้ว่าช่องวางขาระยะห่างเมตรกว่าๆนี่ต้องใช้เสาค้ำช่วยไม๊ ใจผมไม่อยากใช้แต่ถ้าจำเป็นก็ต้องใส่ครับ

ด้านขวาใช้ตู้สูง ikea ประกบข้างและใช้ตู้ลอยบนทำให้เป็นซุ้มเพื่อใส่ตู้เย็นครับ 
พื้นไม่ได้เป็นพื้นไม้น๊ะครับลืมเปลี่ยนวัสดุตอนที่สร้างครับ
ตำแหน่งน้ำหรือไฟต่างๆควรเดินไว้แต่ต้นครับหมายความว่าก่อนทีจะวางท่อน้ำดีหรือปลั๊กไฟในห้องครัวจะต้องมาออกแบบครัวก่อนครับไม่อย่างนั้นก็ต้องมาผ่าผนังฝังบล็อคกันครับ สำหรับผมออกแบบครัวนี้มาตั้งแต่ เมื่อปีที่แล้วครับเลยให้ช่างไฟเดินบล็อคไฟฟ้ารอไว้ก่อน ลืมบอกไปครับห้องที่ออกแบบไว้สามารถเซฟข้อมูลเก็บไว้ได้น๊ะครับ แต่สำหรับผมที่ออกแบบไว้ตั้งแต่ปีที่แล้วโชคร้ายที่ทาง ikea ปรับปรุง version ของโปรแกรมออกแบบผมเลยต้องมาออกแบบใหม่ครับ แต่การออกแบบใหม่ก็ไม่ได้ใช้เวลานานครับ จำได้ว่าครั้งแรกที่ออกแบบใช้เวลาประมาณ 3-4 ชม. แต่ครั้งนี้ใช้ไม่ถึงชั่วโมงครับ

หลังจากที่ให้พนักงาน ikea ตรวจสอบและแก้ไขข้อผิดพลาดต่างๆแล้วเราสามารถจะสั่งพิมพ์รายการทั้งหมดที่เราเลือกออกมาเป็นราย item ได้เลยครับดูเหมือนจะสะดวกแต่รายการเหล่านี้เป็นแค่ราคาประเมิณคร่าวๆเท่านั้นเองต้องให้พนักงาน ikea ค่อยๆคีย์รายการไปทีละรายการใช้เวลาอีกร่วม 1 ชม.Create Date : 27 กันยายน 2558
Last Update : 7 ตุลาคม 2558 16:06:40 น. 0 comments
Counter : 992 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Rigidbuild
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 47 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Rigidbuild's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.