64.ห้องน้ำ12+กำแพง40

ตอนช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาช่างไป ฮอลิเดย์กันยาวกว่าจะกลับมาก็วันที่ 10 แล้ว ผมเลยไม่ได้ลงข้อมูลหลายอาทิตย์เพราะไม่มีความคืบหน้าเลย แม้กระทั่งวันนี้ก็ยังไม่ค่อยมีความเปลี่ยนแปลงให้เห็นซักเท่าไหร่
กันสาดด้านหน้าบ้านวางคานไอบีมเพิ่มอีกหนึ่งตัวเสร็จแล้วหลังจากเน้นย้ำกันมาเป็นระยะเวลาเกือบ  2 เดือน หลังจากวางคานเพิ่มก็ทำให้โครงหลังคาสามารถรับน้ำหนักได้มากขึ้นให้ช่างขึ้นไปเดินแล้วอาการแกว่งตัวของโครงลดลงมากพอรับได้

ก่อนหน้านี้ผมสั่งหินขาวจีนมาปูพื้นห้องน้ำสิ่งที่ต้องการคือพ่นไฟปั่นแปรง แต่พอของมาจริงๆเป็นพ่นไฟอย่างเดียวไม่ได้ปั่นแปรง พอกลับไปดูบิลก็เห็นว่าเป็นพ่นไฟอย่างเดียวเลยไปค้นหาแปรงที่เอามาปั่นหินให้มันไม่คม ได้มา  3 หัวแปรง ให้ช่างลองปั่นดูว่าผลจะออกมาเป็นยังไง ใช้แปรงเบอร์ 60 เครื่องปั่น 5 นิ้ว หรือ 7 นิ้วก็ได้ ถ้าจะใช้เครื่งปั่นขนาด 4 นิ้วต้องหาอแดปเตอร์มาแปลงเกลียวของหัวแปรงด้วย

ปกติแล้วเครื่องปั่นพวกนี้จะรอบสูงจะต้องลดรอบการปั่นลงไม่อย่างนั้นแปรงหัวนึงอาจจะปั่นได้ไม่ถึง 5 แผ่นด้วยซ้ำ วิธีการลดรอบก็คือลดกระแสที่จะเข้าเครื่องลงเป็นเทคนิคบ้านๆแต่ได้ผลดีเชียวรอบความเร็วลดลงมาเห็นๆเลย

ตอนนี้ห้องนอนก็ทำการจับปุ่มเตรียมเทคอนกรีตให้ได้ระดับตามต้องการแล้ว

วิธีจับปุ่มก็แสนง่าย หาระดับที่ต้องการก่อนแล้วตีเต๊าเส้นแดงไว้จากนั้นหาเศษไม้ตอกตะปูให้สูงกว่าระดับเส้นแดงมาวางที่กำแพงทั้ง 2 ข้างแล้วดึงเอ็นในระดับเส้นแดง

จากนั้นก็จับปุ่มตรงตำแหน่งที่เส้นเอ็นลากผ่าน พอจับปุ่มเสร็จแนวนี้แล้วก็เลื่อนไม้ทั้ง 2 ฟากไปในแนวใหม่ปรับระดับเส้นเอ็นให้ตรงแนวเส้นเต๊าแดง แล้วก็จับปุ่มต่อไป

โถงส่วนกลางบ้านเริ่มจับเซี้ยมใหม่อีกครั้งแนวนี้โอเคตรงดีได้ฉาก แต่มีบางด้านไม่ได้ฉากเลยบอกให้ช่างแก้ไข

บนพื้นหลังคาบ้านก็เริ่มจับปุ่มเตรียมเทพื้นแล้วเหมือนกันเพราะก่อนหน้านี้ระดับที่ช่างทำไว้มันไม่ได้เวลาที่ฝนตกแล้วน้ำขังนานวันเข้าสงสัยมีรั่วซึมเลยขอให้แก้ไขจับระดับใหม่อีกครั้งเทสโลปให้มากกว่าเดิม

เพื่อความชัวร์เลยขอให้ช่างช่วยขึ้นไปเดินขย่มดูว่าโยกขนาดไหน

ส่วนของกันสาดหน้าบ้านที่เชื่อมต่อกับหลังคาคอนกรีต กำลังหาวิธีการจบหลังคาเพราะช่องว่างระหว่างกันสาดกับหลังคาคอนกรีตห่างกันเพียง 20ซม.เท่านั้นทำให้ไม่สามารถยิงฝ้ากันสาดที่อยู่บนพื้นคอนกรีตได้

ห้องด้านหลังบ้านเข้าแบบไม้เตรียมเทคานเอ็นรองรับประตูบานใหญ่

คานเอ็นอีกด้านของห้องหลังบ้าน

ด้านข้างบ้านช่างฉาบผนังเสมอแค่ด้านล่างคานเหล็กตรงฝั่งที่เป็นกำแพงบ้าน ถ้าวางฝ้าไว้บนคานเหล็กด้านนอกแล้วด้านในจะให้ชิดกับผนังปูนมันจะเกิดช่องว่างระหว่างคานเหล็กกับฝ้าเท่ากับความหนาของเหล็กซึ่งจะต้องหาอะไรมาอุดช่องว่างตรงนี้ ดังนั้นผมเลยขอให้ช่างก่ออิฐฉาบปูนเพิ่มขึ้นไปอีก 5 ซม.เพื่อจะได้จบงานของฝ้าให้ได้
Create Date : 20 มกราคม 2558
Last Update : 21 มกราคม 2558 20:58:50 น. 0 comments
Counter : 1723 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Rigidbuild
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Rigidbuild's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.