4.ฐานราก 4+รั้วหลัง

ในช่วงอาทิตย์นี้ที่ปากช่องฝนตกตลอด ทำให้ไม่สามารถถมดินได้ พื้นดินมีน้ำขังบางส่วนด้วย บางส่วนก็แค่เปียกชื้น ในวันนี้ฝนก็ตกหนักมาก ตกตั้งแต่เที่ยงคืนจนถึงเกือบๆเช้ามืด จากนั้นก็เปลี่ยนมาตกปรอยๆ แต่ตอนที่ผมไปที่หน้างานเป็นช่วงเที่ยงแดดร้อนมาก ร้อนมากจนดินที่เละๆมันเริ่มแห้งแล้วครับ
ที่เห็นเป็นแท่งๆนี่คือเสาของกำแพงดิน เสา 1 ต้นสูง 3 เมตร จมเข้าไปอยู่ในฐานรากประมาณ 1 ฟุตเห็นจะได้ เป็นเสาที่เป็นตัวล็อคให้กับแผ่นคอนกรีตกั้นดินไม่ให้ไหลออกนอกพื้นที่ คุยกับผู้รับเหมาแล้วสรุปว่าจะวางแผ่นกั้นดินประมาณ 3 แผ่น
จากนั้นจะหล่อคานคอนกรีตเหนือแผ่นคอนกรีตกั้นดิน แล้วจึงทำกรงเหล็กชุบซิงค์วางไว้บนคานคอนกรีตอีกที
เมื่อได้กรงเหล็กชุบซิงค์แล้วจึงเรียงหินเข้าไปในกรงเหล็กชุบซิงค์ เป็น gabion wall ฉบับ Rigidbuild ครับ


จะเห็นว่าเสาของกำแพงดินจะมีร่องสำหรับเสียบแผ่นกั้นดิน เสานี้ลักษณะจะคล้ายกับเหล็กไอบีมเพียงแต่มันทำจากคอนกรีต จึงไม่ต้องทาสีกันสนิม ข้อสำคัญราคาถูกกว่าเหล็กมากกกก สั่งมาปุ๊บวางได้ปั๊บเลย


ท่อพีวีซีที่เห็นวางเอียงๆอยู่คือแนวเขตที่ดินจะเห็นว่าแนวเสาอยู่ร่นจากแนวเขตที่ดินเข้ามาประมาณฟุตนึงเห็นจะได้ ตอนแรกเจ้าของที่หลังบ้านตัดพ้อกับทางผู้รับเหมาว่าทำไมทุบกำแพงแล้วไม่บอกเค้าเลย ผู้รับเหมาไฟแรงของผมก็ไปขอโทษเค้าประกอบกับเจ้าของที่เป็นคนที่คุ้นเคยกันกับคุณพ่อก็เลยไม่มีปัญหาอะไร


แผ่นกันดินที่สั่งเข้ามากองไว้รอติดตั้ง

ขั้นตอนการติดตั้งคือใช้เหล็กตะขอที่ผลิตโดยช่างหน้างานด้วยภูมิปัญญาคนไทย เกี่ยวเข้ามาใกล้ๆตัว


สไลด์แผ่นคอนกรีตไปบนไม้หน้าสามที่วางเป็นรางไว้ จากนั้นก็ใช้คนงาน 2 คนช่วยกันแบกครับ สาเหตุที่ต้องสไลด์แผ่นลงบนพื้นก่อนเพราะระดับความสูงของตำแหน่งที่วางแผ่นคอนกรีตมันอยู่สูงเกินกว่าที่จะสามารถยกมันออกมาได้ ช่างบอกว่าคอนกรีตแผ่นนึงหนักกว่า 50 กิโลกรัม


ช่าง 2 คนช่วยกันยกแผ่นคอนกรีต ดูแล้วเหมือนไม่ได้ใช้แรงเยอะเลยแผ่นกั้นดินคอนกรีตหลังจากติดตั้งแล้วจะหน้าตาเป็นแบบนี้ครับ ดูเหมือนง่ายๆแค่เอาคอนกรีตสอดเข้าไปในร่องเสาเท่านั้นเอง แต่มันไม่ง่ายอย่างที่เห็นครับ แผ่นคอนกรีตจะมีขนาดความยาวใกล้เคียงกับช่องว่างระหว่างเสาทำให้ตอนใส่ต้องเอียงๆสอดๆยัดๆทุบๆ

แผ่นคอนกรีตพวกนี้ที่หล่อมามีเหล็กโผล่ออกมาด้วยต้องทำการทุบมันเข้าไปก่อนไม่อย่างนั้นมันจะไปเกาะกับร่องในเสาทำให้ไม่สามารถสอดมันเข้าไปในร่องได้ยิ่งถ้าไปฝืนมันมากๆอาจมีเสียหายได้


ลูกของหัวหน้าช่างใหญ่กำลังทุบเหล็กที่โผล่ออกมาอย่างตั้งใจ


แผ่นนึงมากกว่า 50 โลน๊ะครับ จับเสียบ จับเสียบ อย่างกะแผ่นโฟม อย่างนี้สงสัยวันเดียวก็ทำเสร็จ


ยืนดูแป๊ปเดียวเสียบไปได้ 6 แผ่นแล้วครับ


ยังเหลืออีกหลายร่องให้ทำ งานนี้ผมได้คุยกับผู้รับเหมาไฟแรงด้วยว่าระดับใต้บ้านจะมีความสูงประมาณ 1 เมตร และพวกไฟฟ้า ประปา บางจุด ก็จะเดินอยู่ด้านล่างของบ้านด้วย ผมเคยมีประสบการณ์มาว่าถ้าใต้ถุนบ้านที่เป็นดินเวลาจะเข้าไปดูแล คนดูแลจะลำบากมากเพราะพอผ่านไปซักระยะเวลานึงดินที่อยู่ด้านใต้ถุนบ้านมันก็จะชื้นเละเละได้ที่เวลาช่างมุดเข้ามุดออกเนี่ย นึกว่าไปเข้าค่ายทหารมา ตัวแดงทั้งตัวเลย หลังจากคุยกับช่างไฟฟ้าได้คำแนะนำมาว่าให้เอาหินคลุกโรยที่หน้าดินประมาณ 5-10 ซม.จะช่วยลดความเละของช่างได้อย่างดีเลย ในตอนแรก็คิดอยู่ว่าเทปูนเลยดีไหม แต่ถ้าจะเทปูนก็ต้องมีเสารับอีก ไหนยังจะเรื่องน้ำขังอีก และที่สำคัญที่สุด แพงกว่าเยอะครับ
แบบคานคอดินที่ทำเพิ่มเติมขึ้นมา

ช่างวางคานไม้ค้ำยันค่อนข้างจะถี่ประมาณ 40 ซม.ต่อ 1 คานเพิ่งรู้มาจากวิศวะกรโครงสร้างครับว่าสำหรับคานเส้นนึงเนี่ยเค้าจะออกแบบเหล็ที่จะเอามาใส่ไว้ในคานแตกต่างกันอย่างเส้นนี้จะเห็นว่าตรงส่วนหัวของคานจะมีเหล็กเพียง 4 เส้น(เหล็กข้ออ้อย)และจะมีเหล็กปลอกยึดเหล็กทั้ง 4 เส้นเอาไว้แต่พอไปช่วงตรงกลางๆของคานมีเหล็กเพิ่มขึ้นมาอีก 2 เส้นรวมเป็น 6 เส้น ได้ความรู้มาว่าคานเวลามันยาวๆมันก็จะตกท้องช้างเหมือนกันโดยเฉพาะส่วนด้านล่างของคานเค้าจึงใส่เหล็กเพิ่มเข้าไปเพราะคอนกรีตรับแรงอัดได้ดีแต่รับแรงดึงได้ไม่ค่อยดี จึงต้องอาศัยเหล็กมาช่วย

แต่ถ้าเป็นคานช่วงต่อบางช่วงวิศวกรก็จะออกแบบเสริมเหล็กด้านบนซึ่งเป็นด้านตรงข้ามกับส่วนกลางๆของคานเพราะคานมันจะโก่งตัวในด้านตรงข้ามกับตรงกลางๆของคาน
หน้างานเริ่มเดินหน้าได้ดีแล้วแบบคานคอดินเสร็จไปประมาณ 30 เปอร์เซนต์เห็นจะได้ ช่างใช้ไม้ยูคาตอกยันด้านข้างป้องกันแบบปริ

ส่วนหน้าบ้านจะมีหลุมของถังบำบัดอยู่เลยต้องใช้ไม้ยูคายาวๆยันลงไปเพื่อถ่ายแรงจากแบบลงพื้น
ฐานรากพร้อมตอม่อที่ห้องเก็บของด้านหลังผูกเหล็กเสร็จแล้วแต่ยังไม่ได้เทต้องรอแบบคานคอดินขึ้นก่อนจะได้สั่งรถปูนมาเททีเดียว
ห้องเก็บของด้านหลังใช้ฐานราก 4 ก้อน

ช่างกำลังตอกไม้ยูคาค้ำยันแบบคานคอดิน
หน้าบ้านยังมีประตูรั้วอยู่ครบ 2 ด้าน ดินที่ขุดออกมาจากการทำฐานรากเอ่อล้นประตูออกมา
ช่างจะทำการตอกไม้หน้า 8-10 นิ้ว กับไม้หน้า 3 ยึดเป็นชุดๆไว้ก่อนแล้วจึงนำทั้งชุดนี้ไปตอกค้ำยันกับไม้ยูคาอีกที

ไม้แต่ละแผ่นมีความโก่งงออยู่ดังนั้นช่างจึงต้องเลือกไม้และตอกไม้ให้ชิดกันมากที่สุดเพื่อที่ปูนจะได้ไม่ไหลออกจากแบบ

ไม้บางส่วนถูกนำมาใช้อีกครั้ง ไม้แบบสามารถใช้ได้ 2-3 ครั้งแล้วแต่คุณภาพของไม้เพราะถ้าใช้จำนวนครั้งมากก็ยิ่งทำให้คุณภาพของงานหล่อลดลงมากเท่านั้นอีกทั้งยังทำให้เสียเวลาในการที่จะต้องเคาะทำความสะอาดไม้แบบจากคราบคอนกรีตที่เกาะอยู่ที่ไม้แบบ เคยเห็นในเวปเค้าขายน้ำยาล้างแบบ แต่นี่ครับใช้ค้อนอันเดียวก็ทำได้ โดยปรกติทุกๆครั้งที่ทำการถอนไม้แบบออกจากคอนกรีตมักมีความเสียหายจากการดึงตอกงัด ทำให้ไม้บางส่วนแตกหักเสียหายช่างกำลังติดตั้งชุดไม้แบบเข้าไปบนตุ๊กตาเพื่อทำคานคอดิน
ชุดไม้แบบบางชุดสั้นยาวประมาณ 1.5 ม.

ชุดไม้แบบบางชุดก็ยาวมากประมาณ 3 ม. ขึ้นอยู่กับความยาวของคานคอดินที่จะเท

เอาไม้หน้า 3 รองเหล็กไว้ไม่อย่างนั้นเวลาฝนตกล่ะก็จมดินหายเลย

ทีมงานผูกเหล็ก ทำงานกันอย่างเข้าขากันมากผูกอย่างคล่องเลยครับ 2 คนช่วยกันคนนึงจับให้ได้ระยะอีกคนผูกพอเริ่มยึดได้ 1 ขาแล้วก็ผูกอีก 3 ขาตามได้ง่ายๆเลย

อิฐบล็อคช่างเอามาทำแทนไม้กั้นระยะเพื่อให้เหล็กที่ตัดออกมาทุกเส้นมีขนาดที่เท่ากัน ใช้เหล็กเส้นทำเป็นเสาเพื่อไม่ให้อิฐบล็อคเคลื่อนที่ด้วย คิดได้ยังไงเนี่ยสุดยอดจริงๆ

เหล็กที่จะนำมาตัดต่อไปถูกกองไว้ที่หน้าที่

ช่างขณะที่ทำการตัดเหล็กสะเก็ดไฟกระเด็นน่ากลัวมาก นี่คือระยะถ่ายที่ผมคิดว่าปลอดภัยครับ(ซูมสุดแล้ว)
Create Date : 11 กันยายน 2556
Last Update : 28 ตุลาคม 2556 10:44:04 น. 0 comments
Counter : 15351 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Rigidbuild
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Rigidbuild's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.