8.ฐานราก8+พื้น1

เมื่อ 3-4 วันก่อนหน้านี้ผมถามผู้รับเหมาว่าเทหินคลุกหรือยังผู้รับเหมาบอกว่าช่วงนี้ฝนตกกลัวว่าถ้าเทหินคลุกลงไปจะทำให้หน้างานเละ แต่ตามที่ดูถ้ารอให้ฝนไม่ตกเนี่ยไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะงานจะคืบหน้าเนี่ย ว่าแล้วผมก็ไฟเขียวให้ผรม.เทหินคลุกเลย

พอไปถึงหน้างานวันนี้ได้คุยกับโฟร์แมนถึงรู้ว่าฝนไม่ตกมา 2-3 วันแล้ว

งานเทคอนกรีตคานคอดินของด้านขวาของตัวบ้าน(หันหน้าเข้าบ้าน)เสร็จเกือบทั้งหมดแล้ว แต่พอผมมาดูแบบแล้วก็พบว่าชานพักหน้าบ้านและชานพักหลังบ้านที่ออกแบบไว้มันเหมือนจะแคบไปหน่อยประกอบกับไปดูแบบของเมืองนอกเห็นว่าส่วนที่เป็นชานด้านหน้ากับด้านหลัง(deck) ถ้าใหญ่ๆมันจะได้อารมณ์บ้านพักตากอากาศมากกว่าเลยขอผู้รับเหมาแก้แบบ คุณวิศวกรโยธาที่ออกแบบโครงสร้างก็จัดให้เพิ่มโครงสร้างเพื่อที่จะมารับพื้นตรงส่วนชานด้านหน้ากับด้านหลัง ผรม.บอกว่าจะต้องสั่งรถ backhoe เข้ามาขุดทำฐานรากเพิ่มเติมตามที่วิศวกรออกแบบไว้ ผมว่าถ้างานนี้จะเสร็จล่าช้ากว่ากำหนดมันก็เพราะผมนั่นเองแหล่ะ แหะ แหะ

เทพื้นหลุมด้วยคอนกรีตบริเวณที่จะวางถังบำบัด

รั้วด้านหลัง หลังจากสั่งดินเข้ามาถมพื้นที่ให้สูงขึ้นอีกประมาณ 1 เมตร หลังจากนั้น จะทำคานมารองรับ gabion wall

หินคลุกที่นำมาถมปิดหน้าดินประมาณ 5 ซม. ตอนแรกดูไม่ออกเลยว่าเป็นหินคลุก ดูเหมือนดินมากมาก

แต่พอโดนฝนเท่านั้นแหล่ะดินถูกละลายลงพื้นด้านล่างหินคลุกจึงปรากฎกายขึ้น และแล้วความจริงก็ปรากฎ

บริษัทกำจัดปลวกเริ่มมาติดตั้งท่อน้ำยา โดยยึดท่อ PE เข้ากับคานคอดินด้วยตัวยึดท่อน้ำ pvc

พื้นห้องน้ำใช้คอนกรีตเทหล่อในที่ ด้านล่างค้ำยันด้วยไม้ยูคา ผรม.บอกว่าเสร็จแล้วจะต้องเอาออกแต่ช่องที่จะเข้ามาใต้พื้นนี่เล็กมาก ช่างบอกว่าคงต้องขุดดินอีกเล็กน้อยเพื่อให้เข้าถอดไม้ได้สะดวกหน่อย

บนพื้นห้องน้ำหลังจากที่เทคอนกรีตเสร็จหมาดๆเลย มีการบล็อคท่อน้ำทิ้งและท่อน้ำดีเอาไว้ตามแบบเรียบร้อย
คานคอดินส่วนนี้เป็นส่วนทางด้านขวาของตัวบ้านจะเทคอนกรีตเชื่อมต่อทีหลังจึงเทคอนกรีตไว้แบบเฉียง แผนที่วางไว้คือจะทำคานคอดินด้านซ้ายและด้านขวาของตัวบ้านก่อนจากนั้นจึงค่อยทำการเทคานคอดินส่วนกลาง ที่ต้องเหลือส่วนกลางไว้สุดท้ายเพราะต้องการให้รถปูนและรถขนดินสามารถเข้าออกพื้นที่ได้อย่างสะดวก
ด้านหลังเริ่มทำการหล่อคานคอดินบ้างแล้วแต่ยังไม่สามารถทำได้ทั้งหมดเพราะต้องรอการถมดินก่อน หากทำคานขึ้นมาจะทำให้รถขนดินไม่สามารถขับเข้าไปเทดินได้
หลังจากหล่อพื้นคอนกรีตเสร็จแล้วตอนที่คอนกรีตเริ่มเซ็ตตัว ช่างจะเอาไม้กวาดไปวาดลวดลายบนพื้นเพื่อให้หน้าผิวสัมผัสไม่เรียบจนเกินไป เวลาจะปูกระเบื้อง หรือจะเทท๊อปปิ้งก็จะได้ยึดเกาะกันได้ดี
ใต้พื้นห้องน้ำใช้ไม้อัด 10 มิลเป็นไม้แบบและวางคานทุกระยะ 30-40 ซม.เท่าที่เห็นยังไม่ตกท้องช้าง ขอบๆมีปูนเล็ดบ้างแต่ไม่มากเท่าไหร่
รอถมดินและจะเข้าแบบไม้เพื่อเทคอนกรีต
เศษไม้ยูคาที่รื้อออกมาจากการค้ำแบบ บางท่อนที่สภาพยังดีอยู่ก็สามารถนำกลับมาใช้อีกได้

หลังจากเดินดูพื้นที่ก่อสร้างสักพักจึงเริ่มสังเกตุว่าระยะคานค่อนข้างจะสูงจากพื้นถนนมากผมเลยถามผรม.ว่าความสูงของพื้นถนนนอกบ้านถึงระดับพื้นบ้านตอนนี้ต่างกันเท่าไหร่
ผรม.บอกว่าตอนนี้ก็ต่างกันราวๆ 2 เมตรเห็นจะได้ คราวนี้มันก็ขึ้นอยู่กับว่าจะทำบันไดทางเข้าหน้าบ้านสูงเท่าไหร่ ตามหลักฮวงจุ้ยก็ต้องเป็นเลขคี่เท่านั้น
เลือกได้ระหว่าง 1 ขั้น หรือ 3 ขั้น ถ้ามากกว่านั้นผมคิดว่าจะลำบากตอนเดินขึ้นบ้านโดยเฉพาะท่าน สว.ทั้งหลายซึ่งมันก็รวมผมเข้าไปด้วยแหล่ะแหะแหะ
จริงๆอยากทำบันไดแค่ขั้นเดียวเท่านั้นแต่ถ้าทำขั้นเดียวปัญหาที่ตามมาก็คือพื้นลานจอดรถจะต้องสูงกว่าพื้นถนนประมาณ 1.7 ม.(2ม.-0.3ม.) ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าความสูง 1.7ม. โดยมีระยะทางห่างจากริมถนนจนถึงที่จอดรถเท่ากับ 12 เมตรนี่มันจะมีความชันสักเท่าไหร่
ผรม.เห็นว่าบ้านตรงข้ามบ้านผมก็มี slope ค่อนข้างจะชันน่าจะลองวัดความชันเพื่อนำมาอ้างอิงใช้ในการตัดสินใจได้
เลยจัดแจงบอกให้ช่างทำการเช็คระดับความสูงดูว่าพื้นที่เห็นว่าชันๆมีความชันเท่าไหร่กันแน่ เริ่มแรกโดยการวัดระยะทางได้ประมาณ 13 เมตรอันนี้ไม่ยากครับแค่ดึงสายวัดเอาก็รู้แล้ว
ต่อไปจึงวัดความสูงของพื้นที่ที่จอดรถของบ้านตรงข้าม
วิธีวัดช่างจะใช้ไม้ยูคา 2 ท่อน และสายยางพร้อมน้ำในสายยางอีก 1 เส้น โดยการตั้งไม้ยูคาท่อนที่ 1 ให้ตั้งฉากกับพื้นถนนก่อนแล้วจึงกำหนดความสูงคร่าวๆที่คาดว่าน่าจะเป็นความสูงของระดับของพื้นที่ที่จอดรถของบ้านตรงข้าม


จากนั้นจึงนำสายยางที่ใส่น้ำมาแล้ววางด้านนึงให้แนบกับไม้ยูคาท่อนแรกที่วางตั้งฉากกับพื้นถนนตรงตำแน่งที่กำหนดความสูงคร่าวๆนี้


จากนั้นนำไม้ยูคาท่อนที่ 2 ไปวางตั้งฉากกับพื้นตรงตำแหน่งพื้นที่จอดรถซึ่งเป็นบริเวณที่จะวัดแล้วนำสายยางมาวางแนบกับไม้ยูคาสังเกตุเห็นระดับน้ำในสายยางให้วัดตำแหน่งของระดับน้ำว่าอยู่สูงจากพื้นที่จอดรถเท่าไหร่ในกรณีนี้สูงกว่าระดับพื้นที่จอดรถ 10 cm.


จากนั้นกลับไปดูที่ไม้ยูคาท่อนแรกที่อยู่บนพื้นถนนดูว่าระดับน้ำในสายยางที่วางขนานกับไม้ยูคามีความสูงจากพื้นถนนขึ้นมาเท่าไหร่(ผมเอาสายยางออกไปแล้วเพื่อจะได้เห็นตัวเลขชัดๆ)ในกรณีนี้สูงขึ้นมา 173 ซม.
ดังนั้นพื้นที่จอดรถของบ้านตรงข้ามนี้จะมีความสูงมากกว่าพื้นถนนเท่ากับ 173-10 ซม. คือ 163 ซม.
ก็เลยสรุปได้ว่าถ้าทำบันไดเพียงขั้นเดียวซึ่งบันได 1 ขั้นจะมีลูกตั้งของบันได 2 ลูกแต่ละลูกผมไม่อยากให้มีความสูงมากจนเกินไปเลยกำหนดไว้ว่าให้มีความสูงเท่ากับ 15 ซม. ดังนั้น 2 ขั้นความสูงจะเท่ากับ 15x2 ซม.คือ30 ซม.
ถ้านำมาหักลบความสูงจากพื้นถนนถึงพื้นบ้าน(2 ม.) ก็จะเท่ากับ 170 ซม. ซึ่งเป็นความสูงที่ใกล้เคียงกับตรงข้ามบ้านมากมากความชันก็จะใกล้เคียงกันเพราะระยะทางจากถนนถึงพื้นที่จอดรถของตรงข้ามบ้านกับของผมมันก็ใกล้เคียงกันคิดเป็นค่า slope เท่ากับ 14ซม.ต่อ เมตร(ระยะทาง 1 ม.จะมีความสูงเพิ่มขึ้นมา 14 ซม.) ผมเลยบอกกับผรม.ไปว่าอย่างนั้นเอาเป็นบันได 3 ขันดีกว่า บันได 3 ขั้นจะมีลูกตั้งทั้งหมด 4 ลูกซึ่งจะมีความสูงรวม 15x4 ซม. คือ 60 ซม.หักลบจาก 2 เมตรก็จะเหลือ 140 ซม. จะทำให้ slope ลดลงจาก 14 ซม.ต่อ ม.เหลือ 11 ซม. ต่อ เมตร ก็น่าจะพอไหวอยู่



Create Date : 10 ตุลาคม 2556
Last Update : 28 พฤษภาคม 2557 18:56:37 น. 0 comments
Counter : 4993 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
Rigidbuild
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 47 คน [?]




Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Rigidbuild's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.