Welcome to Ricola ร่าเริง Bloggang
000 หยด เทียน ... บน ... เทียน หยด 000

000  หยด เทียน  ...  บน  ... เทียน หยด   000Smiley  Smiley  Smiley  Smiley  Smiley  Smiley  Smiley  Smiley  Smiley  Smiley  Smiley  Smiley  Smiley  Smiley  Smiley  Smiley...............................................................................................

เทียนหยด...ดอกสวย น่าหลงใหล
ยามเมื่อกลายเป็นผลสีเหลืองอร่าม...เหมือนถูก...ห ย ด...ด้วยน้ำตาเทียนเทียนหยด ...เป็น ต้นไม้ ต้นที่สอง ที่ปลูกแล้วให้ดอกแบบ ชื่นใจ กระจาย รองจากหอมเจ็ดชั้น ...ปลื้ม ๆ ๆ ๆ...ออกดอกแบบไม่บันยะ บันยัง ช่อยาว พลิ้วพราว สวยระย้า
ดอกร่วงหล่นเกลื่อนพื้นทุกวันปลูกง่าย ชอบน้ำชุ่ม และแดดจัด ปลอดภัยจากโรคแมลงรบกวน... โนเพลี้ย... โนหนอนเจาะ...ถูกใจจัง... หอมหวานๆด้วยนะ...เป็นไม้ที่ ออกดอกให้เราชื่นชมได้ทั้งปีเทียนหยด เป็นไม้ประดับ ประเภทพุ่มยืนต้น ไม่ต้องขยันปลูกใหม่บ่อยๆ ปักชำก็ขึ้นง่ายๆ...ว๊าว...ดีจังเค๊าว่า ถ้าอยากจะให้ผีเสื้อแวะเวียนมาแถวบ้านให้มากขึ้น ให้ปลูกต้นเทียนหยด จริง...ไม่จริง...ไม่รู้ แต่ที่บ้านก็มีผีเสื้อโบยบินมาเกาะดอกเทียนหยด ช่อโน้นช่อนี้ จนทุกช่อห้อยติดเมล็ดงดงามลำต้นเทียนหยด พลิ้วพราวอ่อนไหว ระเกะ ระกะ ถ้าจัดให้อยู่ในซุ้มเหล็กดัด ฟอร์มจะสวยมาก เวลาดอกห้อยตามปลายยอดสีก็แสนสวย มีหลากหลายสี ......
ต้นเทียนหยด(สูตรดั้งเดิม) จะมีดอกสีม่วงอ่อน หรือ ขาว......
ต้นเทียนหยดญี่ปุ่น(สูตรใหม่) ดอกสีม่วงเข้ม กลีบดอกลักษณะนุ่มแบบผ้ากำมะหยี่.....ที่บ้านมีแต่สีม่วงเข้ม สวยใสใส เด่นด้วยขอบขาวและขาว บริสุทธิ์แสนสวยงาม มากๆๆๆๆๆๆ....ชอบๆๆๆๆๆๆๆชอบทั้ง 2 สีแต่สีม่วงจะโดดเด่นกว่าสีขาวค่ะเมื่อดอกร่วงโรย ก็จะเริ่มกลายเป็นผลสีเขียวและค่อยๆแก่ จนกลายเป็นสีเหลืองทองอร่ามมองดูคล้ายกับหยดเทียน จึงได้ชื่อว่า เทียนหยดดูผลที่ห้อยระย้าแล้ว สวย น่ารับประทานมาก......

แต่มีพิษค่ะ... เมล็ด ถ้ารับประทานเข้าไป ทำให้ทางเดินอาหารอักเสบ อาเจียนและปวดท้อง ถ้าเป็นเด็ก จะมีอาการเป็นไข้ ม่านตาขยาย ชีพจรเต้นเร็ว อาจ ชัก และตายได้ นอกจากนี้เมล็ดยังเป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยง ถ้ารับประทานเข้าไป ด้วยเช่นกันเมล็ดมองดู... คล้ายผลส้ม แต่ใหญ่กว่าาเมล็ดส้มนิดนึงเองและก็ติดช่อห้อยอยู่อย่างนั้น เป็นเวลานานเป็นเดือนๆเลยค่ะ...
บัดนี้ก็ยังห้อยเหลืองอร่ามอยู่....เป็นไม้ที่ขอแนะนำให้ปลูกค่ะ...ชื่นชมความสวยงามได้ตั้งแต่เป็นดอก จนกลายเป็นผล ก็ยังสวยงาม ไม่มีสร่างซา ค่ะ....

...สวย ตั้งแต่เป็น สส. จนเป็น สว. ก็ยังงามแต้ๆอยู่นะคะ...ของเค๊าดีจริงๆ...อิ อิ.....................................................................................................
Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley
Create Date : 26 เมษายน 2552
Last Update : 16 พฤษภาคม 2552 22:25:38 น. 5 comments
Counter : 9922 Pageviews.

 
สีขาวก็เทียนหยดเหมือนกันเหรอค่ะ
ไม่เคยเห้นลุกเลยอ่ะ
ทางบ้านเค้าเรียกว่าดอกข้าวตอกค่ะ
เพราะเหมือนข้าวตอก(ดอกไม้)ไงค่ะ


โดย: mutcha_nu วันที่: 27 เมษายน 2552 เวลา:0:58:09 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณมัจฉาณุ

สีขาว ก็เป็นเทียนหยดเหมือนกันค่ะ เมล็ดก็เป็นเหมือนสีม่วงขอบขาวค่ะ ห้อยระย้าเป็นพวง สวยมากค่ะ

และได้เทียนหยดสีม่วงอ่อนมาอีกต้นด้วย ยังต้นเล็กอยู่ค่ะ เลยไม่มีภาพมาให้ดู

ที่เรียกดอกข้าวตอกนั้น เหมือนจริงๆค่ะ


โดย: Ricola ร่าเริง วันที่: 27 เมษายน 2552 เวลา:12:19:29 น.  

 
gเป็รคนนึงที่ชอบเทียนหยดและหาซื้อมานานมากก็เพิ่งเจอร์ และซื้อมาวันที่29/10/2009 แต่เป็นเทียนหยดญี่ปุ่นเดิมทีเทียนหยดดั่งเดิมก็ว่าสวยแล้งมาเจอร์เทียนหยดญี่ปุ่น สวยก่วาอีกและมีกลิ่นหอมเหมือนลูกอมคะ


โดย: jesica IP: 58.8.121.252 วันที่: 30 ตุลาคม 2552 เวลา:12:18:12 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณjesica ดีจังค่ะที่หาเทียนหยดมาปลูกได้ ความจริงก็เพาะเมล็ดได้ แต่ขึ้นยากมากดูจากเมล็ดที่ร่วงพื้นใช้เวลานานหลายเดือนเลยค่ะที่ขึ้น และขึ้นอยู่ไม่กี่ต้น จนลืมคิดว่าเป็นวัชพืชแลยถอนทิ้งไปอีกด้วย...
มีครบ 3 สีหรือยังคะ สีม่วงอ่อน สีสีม่วงเข้ม(ขอบขาว) และ สีขาว...สวยๆทั้งนั้นเลยค่ะ

เวลาออกดอกแล้ว ดูสวยพริ้วมาก เป็นต้นไม้ที่ชอบมากต้นหนึ่งค่ะ...


โดย: Ricola ร่าเริง วันที่: 3 พฤศจิกายน 2552 เวลา:11:12:14 น.  

 
ภาพสวยจังค่ะ....
ชอบดอกเทียน.....และดอกเทียนหยด...ค่ะ
เป็นไม้ยืนต้นที่มีดอกทั้งปี...ดีนะคะ

....................


โดย: go far far วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:37:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Ricola ร่าเริง
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

/* This script has been disabled for Netscape 6 due to ugly scrollbar activety. Could probably be fixed with a clipped container div but can't be bothered. */ if (!isNetscape6){ num=5; //Smoothness depends on image file size, the smaller the size the more you can use! stopafter=240; //seconds!
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Ricola ร่าเริง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.