veritas lux mea = Truth enlightens me
Group Blog
 
All blogs
 
#O009#การเดินทางข้ามกาลเวลา(Time Travel)และรูหนอน(Wormhole)

การเดินทางข้ามกาลเวลา(Time Travel)และรูหนอน(Wormhole)


แม้ไอนสไตน์จะคิดว่าเรื่องของหลุมดำมันแปลกประหลาดมาก แต่เขาก็แสดงต่อไปว่ามันแปลกประหลาดกว่านั้นอีก คือในใจกลางหลุมดำมีรูหนอน ซึ่งนักคณิตศาสตร์เรียกว่า อวกาศที่เชื่อมต่อกันแบบพหุ นักฟิสิกส์เรียกว่ารูหนอน เนื่องจากมันก่อให้เกิดทางเชื่อมลัดระหว่างจุดสองจุด คล้ายรูที่หนอนขุดในดิน หรืออาจเรียกอีกอย่างว่าทางผ่านเชื่อมมิติ แต่ไม่ว่าจะเรียกอะไร อนาคตมันอาจเป็นหนทางสำหรับการเดินทางข้ามมิติ

ชาล ดอดสันหรือลิวอิส แครอลเป็นบุคคลแรกๆที่ขียนเรื่องนี้ให้คนทั่วๆไปได้อ่านกัน ในหนังสือเรื่อง อลิซ ท่องแดนกระจกเงา ดอดสันนั้นเป็นนักคณิตศาสตร์โดยอาชีพ เขาคุ้นเคยกับเรื่อง อวกาศที่เชื่อมต่อกันแบบพหุ เป็นอย่างดี มันคือ อวกาศซึ่งวงบ่วงที่อยู่ในอวกาศนั้นไม่สามารถหดเล็กลงจนกระทั่งกลายเป็นจุดเพียงจุดเดียวได้ โดยปกติแล้ว วงห่วงใดๆก็ตามสามารถที่จะหดเล็กลงเป็นจุดๆเดียวได้โดยไม่ยากอะไร แต่ถ้าทำการวิเคราะห์รูปทรงโดนัท เราสามารถวาง วงห่วงลงบนพื้นผิวของโดนัทนั้นโดยที่วงห่วงนั้นล้อมรอบรูของโดนัทได้ เมื่อเราค่อยๆย่อวงห่วงโดนัทนั้นให้เล็กลง เราจะพบว่ามันไม่สามารถย่อหดจนกระทั่งเป็นจุดได้ อย่างดีที่สุดคือย่อให้ล้อมรอบรูโดนัทเท่านั้น

นักคณิตศาสตร์รู้สึกยินดีกับความจริงที่ค้นพบว่าเขาสามารถค้นพบวัตถุไร้ประโยชน์ในการบรรยายอวกาศ ในปี 1935 ไอนสไตน์และศิษย์ นาธาน โรเซน ได้เสนอเรื่องรูหนอน พวกเขาพยายามใช้คำตอบเรื่องหลุมดำเป็นแบบจำลองสำหรับอนุภาคพื้นฐาน ไอนสไตน์ไม่ชอบแนวคิดที่ว่า แรงโน้มถ่วงของอนุภาคจะมีค่าเป็นอนันต์เมื่อเคลื่อนเข้าไปติดกับอนุภาคนั้น ซึ่งเป็นแนวคิดตั้งแต่สมัยนิวตัน ไอนสไตน์คิดว่า ภาวะเอกฐาน นี้ควรจะถูกกำจัดออกไป เนื่องจากความไม่สมเหตุสมผล

ไอนสไตน์และโรเซนมีแนวคิดใหม่ขึ้นมาว่าน่าจะมองอนุภาคอิเล็กตรอนให้เหมือนหลุมดำด้วยวิธีนี้ เราสามารถนำทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไปมาอธิบายความลึกลับของโลกควอนตัมในทฤษฎีสนามรวมได้ เขาได้เริ่มต้นจากคำตอบของสมการที่มีหลุมดำแบบมาตรฐาน ซึ่งมีลักษณะคล้ายแจกันขนาดใหญ่ ที่มีคอของแจกันยาวลึก จากนั้นตัดคอแจกันและเชื่อมมันเข้ากับคำตอบของหลุมดำอีกอันที่ถูกพลิกกลับหัว สำหรับไอนสไตน์แล้ว โครงสร้างที่แปลกประหลาดนี้ปราศจากภาวะเอกฐาน ณ จุดกำเนิดของหลุมดำ และอาจมีพฤติกรรมคล้ายๆอิเล็กตรอน

แนวคิดที่จะใช้หลุมดำมาเป็นตัวแทนของอิเล็กตรอนไม่ประสพความสำเร็จ ทว่าทุกวันนี้นักจักรวาลวิทยาคาดการณ์ว่า สะพานไอนสไตน์ โรเซนจะสามารถเป็นประตูเชื่อมระหว่างสองจักรวาลได้ เราสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระในจักรวาลหนึ่ง จนกระทั่งหล่นเข้าไปในหลุมดำ ซึ่งเราอาจถูกดูดทันทีผ่านรูหนอนไปโผล่ทะลุอีกด้านหนึ่งผ่านหลุมขาว

ทัศนคติของไอนสไตน์ต่อเรื่องนี้คือ แม้ว่า รูหนอนอาจมีอยู่จริง แต่สิ่งมีชีวิตคงไม่สามารถเคลื่อนที่ผ่านมันและรอดไปบอกเรื่องราวให้ใครฟังได้

ทฤษฎีของไอนสไตน์ที่เชื่อมโยงอวกาศและเวลาเข้าเป็นหนึ่งเดียวจนแยกจากกันไม่ออก ผลคือรูหนอนใดๆก็ตามที่เชื่อมจุดสองจุดซึ่งอยู่ห่างจากกันในอวกาศเข้าหากันได้ มันอาจเชื่อมโยงจุดสองจุดที่อยู่ห่างไกลในเวลาเข้าหากันได้ด้วย กล่าวอีกอย่างหนึ่งก็คือ ทฤษฎีของไอนสไตน์ยอมรับเรื่องความเป็นไปได้ในการเดินทางข้ามกาลเวลา

ตัวแนวคิดเรื่องเวลาเองได้พัฒนามาตลอด สำหรับนิวตันเวลานั้นเหมือนลูกธนู นั่นคือเมื่อยิงออกไปแล้ว มันจะไม่เคยเปลี่ยนทิศทางและเคลื่อนที่อย่างสม่ำเสมอไปสู่เป้าหมายไม่ผิดพลาด แล้วไอนสไตน์ก็เสนอแนวคิดอวกาศที่โค้งงอ ดังนั้น เวลาจึงเหมือนสายน้ำที่ไหลเร็วขึ้นหรือช้าลงขณะที่ไหลผ่านในจักรวาล แต่ไอนสไตน์กังวลว่า บางทีสายน้ำแห่งกาลเวลาอาจโค้งงอกลับทิศ หรืออาจพบว่ามีวังวนหรือทางแยกแตกแขนงอยู่ในสายน้ำแห่งกาลเวลา

ในปี 1937 ความเป็นไปได้นี้ก็กลายเป็นจริง ดับเบิลยู เจ แวน สตอคคัม ได้ค้นพบคำตอบสำหรับสมการของไอนสไตน์ ซึ่งอนุญาตให้การเดินทางข้ามกาลเวลาเกิดขึ้นได้ เขาเริ่มต้นด้วยทรงกระบอกหมุนวนที่มีความยาวเป็นอนันต์ แม้ว่าจะเป็นไปไม่ได้ในทางกายภาพที่จะสร้างวัตถุที่มีความยาวเป็นอนันต์ แต่เขาก็ได้ทำการคำนวณว่า ถ้าทรงกระบอกดังกล่าวหมุนวนรอบแกนยาวของมันด้วยความเร็วใกล้หรือเท่ากับแสง มันจะลากพาข่ายใยของกาลอวกาศไปพร้อมกับมันด้วย คล้ายๆกับกากน้ำตาลข้น ที่ถูกลากพาไปพร้อมกับใยพัดของเครื่องกวน

ผู้ใดก็ตามที่กล้าหาญพอจะเดินทางไปรอบทรงกระบอกนั้นจะถูกพัดพาไปด้วยความเร็วสูงอย่างน่าอัศจรรย์ ที่จริงแล้วสำหรับผู้สังเกตการณ์จากระยะไกล จะดูเหมือนกับว่าบุคคลผู้นั้นเคลื่อนที่ด้วยความเร็วมากกว่าแสง แม้กระทั่งแวน สตอคคัมเองก็ยังไม่ตระหนักในเวลานั้นว่า ด้วยการเดินทางครบรอบทรงกระบอก คุณสามารถเดินทางย้อนกาลเวลาได้จริงๆ นั่นคือย้อนกลับมาก่อนหน้าเวลาที่คุณเริ่มเดินทาง ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณออกเดินในตอนเที่ยงวัน เมื่อคุณย้อนกลับมาในจุดเริ่มต้นของคุณ มันอาจเป็นเวลาหกโมงเย็นของวันก่อนหน้า ยิ่งทรงกระบอกหมุนเร็วมากเท่าใด คุณก็ยิ่งย้อนกลับไปในอดีตมากขึ้นเท่านั้น


เนื่องจากทรงกระบอกนี้มีลักษณะคล้ายเสาสูงสำหรับเต้นระบำไปรอบๆในงานเทศกาล ทุกๆครั้งที่ไปเต้นคุณก็จะยิ่งย้อนกลับไปหาอดีตมากขึ้นเรื่อยๆ แน่นอนเราอาจบอกว่าคำตอบเช่นนี้ไม่มีทางเป็นจริงได้ เนื่องจากทรงกระบอกไม่สามารถยาวเป็นอนันต์ได้ อีกทั้งถ้าทรงกระบอกสามารถสร้างขึ้นได้จริง แรงหนีศูนย์กลางที่เกิดขึ้นกับทรงกระบอกจะมีค่ามหาศาล ทำให้สสารที่ใช้สร้างทรงกระบอกนี้แตกกระจายหลุดลอยเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย

ในปี 1949 เคิต เกอเดล นักตรรกศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่ ค้นพบคำตอบสำหรับสมการของไอนสไตน์ ซึ่งแปลกประหลาดยิ่งขึ้นไปอีก เขาตั้งสมมติฐานว่า จักรวาลทั้งหมดนั้นหมุนรอบตัวเอง เช่นเดียวกับกรณีของทรงกระบอกของแวน สตอคคัม เราถูกกวาดลากไปพร้อมกับธรรมชาติของกาลอวกาศที่คล้ายกับกากน้ำตาลข้น โดยอาศัยยานอวกาศเดินทางไปรอบจักรวาลของเกอเดล คุณจะย้อนไปในอดีต


โดยหลักการแล้ว ในจักรวาลของเกอเดลนั้น เราสามารถเดินทางระหว่างจุดสองจุดใดๆในอวกาศและเวลาในจักรวาลได้ เราสามารถกลับไปเยี่ยมทุกเหตุการณ์ในทุกสมัย เนื่องจากความโน้มถ่วง จักรวาลของเกอเดลนั้นมีแนวโน้มที่จะยุบตัว ดังนั้นแรงหนีศูนย์กลางจากการหมุนรอบตัวเองจำเป็นต้องถ่วงดุลกับแรงโน้มถ่วงนี้ กล่าวอีกอย่างหนึ่งคือ จักรวาลต้องหมุนด้วยความเร็วมากกว่าความเร็วใดๆค่าหนึ่ง ยิ่งจักรวาลมีขนาดใหญ่มากเท่าใด ก็ยิ่งมีแนวโน้มที่จะยุบตัวลงมากเท่านั้น และจักรวาลจะต้องหมุนเร็วมากขึ้นเท่านั้นเพื่อไม่ให้เกิดการยุบตัวลง

เกอเดลทราบดีถึงปฏิทรรศน์ซึ่งอาจเกิดเนื่องจากคำตอบของเขา นั่นคือความเป็นไปได้ที่จะพบกับตัวของคุณเองในอดีตและเปลี่ยนแปลงแนวทางของประวัติศาสตร์ได้ เขาเขียนว่า ด้วยการเดินไปกับยานอวกาศโดยเคลื่อนที่เป็นวงขนาดใหญ่มากพอแล้วย้อนกลับมาที่จุดเริ่มต้น ในจักรวาลเหล่านั้นมันเป็นไปได้ที่จะเดินทางไปยังบริเวณใดๆก็ตามของอดีต ปัจจุบัน หรืออนาคต และย้อนกลับมาอีกครั้งในลักษณะเดียวกับที่เป็นไปได้ที่จะเดินทางไปยังดินแดนอันไกลโพ้นในอวกาศ เรื่องนี้ดูเหมือนซ่อนนัยยะไม่สมเหตุไว้ เนื่องจากมันทำให้ใครก็ตามที่สามารถเดินทางกลับไปในอดีตที่ย้อนไปไม่ไกลนักในสถานที่ทีเขาเคยใช้ชีวิตมาก่อน ที่นั่นคุณจะพบตัวคุณเอง !

ไอนสไตน์รู้สึกไม่สบายใจอย่างมากกับคำตอบที่เพื่อนของเขาค้นพบ โดยคิดว่า ข้อแรกเขายอมรับว่าความเป็นไปได้เรื่องการเดินทางข้ามกาลเวลานั้นรบกวนจิตใจเขามาตั้งแต่ครั้งที่เขาเริ่มคิดทฤษฎีสัทพัทธภาพทั่วไป เนื่องจากเวลานั้นถูกมองเป็นเหมือนยางชิ้นหนึ่งซึ่งสามารถโค้งงงอและบิดให้เปลี่ยนรูปได้ เขากังวลว่า ข่ายใยของอวกาศนั้นสามารถถูกโค้งงอมากเสียจนการเดินทางข้ามการเวลาอาจเป็นไปได้ ข้อที่สอง เขาปฏิเสธความเป็นไปได้ของคำตอบของเกอเดล โดยอาศัยพื้นฐาน ความเป็นจริงในทางฟิสิกส์ นั่นคือจักรวาลไม่ได้หมุนรอบตัวเองแต่มันขยายตัว

เมื่อไอนสไตน์เสียชีวิต สมการของเขาอนุญาตให้เกิดสิ่งประหลาดได้ เช่น การเดินทางข้ามกาลเวลา และรูหนอน ทว่าไม่มีผู้ใดใส่ใจมากนัก เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์คิดว่ามันไม่น่าเป็นไปได้ในโลกแห่งความเป็นจริง คุณจะเสียชีวิตลง ถ้าคุณพยายามไปยังจักรวาลคู่ขนานโดยผ่านหลุมดำ จักรวาลไม่หมุนรอบตัวเองและคุณไม่สามารถสร้างทรงกระบอกให้ยาวเป็นอนันต์ได้ มันเป็นเพียงปัญหาในทางวิชาการเท่านั้น

เรื่องการเดินทางข้ามกาลเวลานิ่งเงียบอยู่นาน 35 ปี จนกระทั่งปี 1985 เมื่อนักวิทยาศาสตร์ คาล ซาแกนกำลังเขียนนวนิยายเรื่อง
contact และต้องการเขียนถึงวิธีการที่นางเอกจะเดินทางไปยังดาวเวก้าได้ นางเอกของเรื่องจำเป็นต้องเดินทางทางกลับ คือเดินทางไปยังดาวเวก้าและเดินทางกลับมายังโลก ซึ่งเป็นสิ่งที่รูหนอนประเภทหลุมดำไม่อนุญาตให้เกิดขึ้นได้ ซาแกนปรึกษานักฟิสิกส์ คิป ธอร์น โดยที่ธอร์นทำให้วงการฟิสิกส์ตกตะลึงด้วยการค้นพบคำตอบใหม่สำหรับสมการของไอนสไตน์ ซึ่งอนุญาตให้การเดินทางข้ามกาลเวลาเป็นไปได้ โดยไม่มีปัญหามากมายแบบก่อนๆ โดยสามารถสร้างยานข้ามกาลเวลาถ้าเราสามารถค้นหาสสารและพลังงานในรูปแบบแปลกๆ เช่น สสารลบอันลี้ลับ หรือ exotic negative matter และพลังงานลบหรือ negative energy นักฟิสิกส์สงสัยเพราะไม่เคยมีผู้ใดพบสสารนี้ ทว่า คำตอบนี้เป็นความก้าวหน้าในความเข้าใจต่อเรื่องยานอวกาศข้ามกาลเวลา

ข้อดีของสสารลบและพลังงานลบคือ มันสามารถทำให้รูหนอนใช้เป็นทางผ่านได้ คุณจึงสามารถเดินทางไปกลับผ่านมันได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องของขอบฟ้าเหตุการณ์ ที่จริงแล้วกลุ่มของธอร์นได้พบว่า การเดินทางผ่านยานข้ามกาลเวลาเช่นนั้นค่อนข้างที่จะราบรื่นทีเดียว เมื่อเปรียบเทียบกับการโดยสารเครื่องบิน

ปัญหาคือสสารลี้ลับหรือสสารลบนั้นแสนแปลก มันแตกต่างจากปฏิสสารซึ่งรู้กันแล้วว่ามีอยู่จริง และน่าจะหล่นลงสู่พื้นภายใต้สนามแรงโน้มถ่วงโลก แต่สสารลบนั้นหล่นขึ้น เนื่องจากมีภาวะต้านแรงโน้มถ่วง มันจึงผลักมิใช่ดูดจากสสารธรรมดา และมันแปลว่ามันจะต้องหายากด้วยถ้ามันมีอยู่จริง

ขณะที่สสารลบไม่เคยถูกค้นพบมาก่อนเลย และเป็นไปได้ค่อนข้างมากว่าคงจะไม่มีอยู่จริง แต่พลังงานลบนั้นมีความเป็นไปได้ในทางฟิสิกส์ ทว่ามีอยู่น้อยมาก ในปี 1933 เฮลลิก คาสิเมียร์ ได้แสดงให้เห็นว่า แผ่นโลหะคู่ขนานซึ่งไร้ประจุสองแผ่นสามารถก่อให้เกิดพลังงานลบได้ โดยปกติแล้วเราจะคาดว่าแผ่นทั้งสองคงจะอยู่นิ่งไม่ขยับเขยื้อน เนื่องจากมันไม่มีประจุ อย่างไรก็ตาม คาสิเมียร์ได้แสดงให้เห็นว่า มีแรงดึงดูดปริมาณเล็กน้อยระหว่างแผ่นคู่ขนานไร้ประจุสองแผ่น ในปี 1948 แรงขนาดเล็กน้อยนี้ถูกตรวจวัดได้จริง ซึ่งแสดงว่าพลังงานลบมีความเป็นไปได้จริงๆ

ปรากฎการณ์คาสิเมียร์ได้นำคุณสมบัติแปลกมากๆของสุญญากาศมใช้ ตามทฤษฎีควอนตัมนั้น อวกาศที่ว่างเปล่ามีอนุภาคเสมือน อยู่มากมาย ซึ่งมันจะเต้นโผล่เข้ามาและหายไปในความว่างเปล่า การละเมิดกฎการอนุรักษ์พลังงานนี้เป็นไปได้ เนื่องจากหลักการความไม่แน่นอนของไฮเซนเบิก ซึ่งอนุญาตให้ละเมิดกฎที่ยอมรับกันมานานนี้ได้ แต่ต้องเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สั้นมากๆ

ตัวอย่างเช่น อิเล็กตรอนและปฏิอิเล็กตรอนอย่างละหนึ่งอนุภาคมีความเป็นไปได้ปริมาณเล็กน้อยที่จะก่อตัวขึ้นจากความว่างเปล่าแล้วก็หักล้างสลายตัวกันไป

เพราะว่าแผ่นคู่ขนานนี้อยู่ชิดกันมาก อนุภาคเสมือนจึงไม่สามารถแทรกอยู่ระหว่างแผ่นทั้งสองได้ง่ายๆ ดังนั้นจะมีอนุภาคเสมือนอยู่รอบๆมากกว่าที่อยู่ระหว่างแผ่นทั้งสอง จึงก่อให้เกิดแรงผลักเข้าจากด้านนอก ผลักให้แผ่นคู่ขนานนี้อยู่ชิดกันมากยิ่งขึ้นเล็กน้อย ซึ่งมันถูกตรวจวัดอย่างละเอียดในปี 1996 โดสตีเวน ลาโมโร ที่ห้องทดลองแห่งชาติลอสอลาโมส์ แรงดึงดูดที่ตรวจวัดได้นี้น้อยนิด คือเท่ากับ 1/30000 เท่าของน้ำหนักแมลงขนาดมดตัวหนึ่ง ยิ่งแผ่นทั้งสองอยู่ชิดกันเท่าไหร่ แรงผลักนี้ก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

และนี่ก็คือวิธีการทำงานของยานข้ามกาลเวลาซึ่งธอร์นได้วาดฝันไว้ อารยธรรมอันก้าวหน้าแห่งหนึ่งจะเริ่มต้นด้วยใช้แผ่นคู่ขนานสองแผ่นซึ่งอยู่ชิดจนแทบจะติดกัน เว้นห่างจากกันเพียงด้วยช่องว่างแคบๆแล้วนำแผ่นขนานคู่นี้มาแปรรูปเป็นทรงกลมอันหนึ่ง โดยที่แผ่นทรงกลมนี้ประกอบด้วยเปลือกชั้นในและเปลือกชั้นนอก จากนั้นพวกเขาก็จะสร้างทรงกลมเช่นนี้ขึ้นสองอันและเชื่อมโยงทรงกลมทั้งสองแผ่นเข้าหากันด้วยรูหนอนด้วยวิธีการบางอย่าง ดังนั้น จึงเสมือนมีอุโมงค์ในอวกาศที่เชื่อมโยงทรงกลมทั้งสอง นั่นคือทรงกลมแต่ละอันนั้น จึงเป็นเหมือนปากทางเข้าของรูหนอน

โดยในปกติแล้วเวลาจะเดินไปพร้อมๆกันสำหรับทรงกลมทั้งสอง แต่ถ้าเรานำทรงกลมอันหนึ่งไปใส่ในจรวด ซึ่งจะถูกส่งขึ้นไปโคจรด้วยความเร็วใกล้ความเร็วแสง เวลาจะเดินช้าลงในจรวดนั้น ดังนั้นเวลาที่ทรงกลมทั้งสองจะไม่เดินไปด้วยอัตราเร็วเท่ากันอีก นาฬิกาบนจรวดจะช้ากว่าบนโลกเป็นอย่างมาก และถ้าเรากระโดดเข้าไปในทรงกลมในโลก เราก็อาจถูกดูดผ่านรูหนอนที่เชื่อมทั้งสองทรงกลม และไปโผล่ที่ทรงกลมบนจรวด ย้อนไปในอดีตนั่นเอง !

-Parallel Worlds: A Journey Through Creation, Higher Dimensions, and the Future of the Cosmos
เขียนโดย Michio Kaku แปลไทยโดย สว่าง พงศ์ศิริพัฒน์
-//www.scientificamerican.com/article.cfm?id=follow-up-what-exactly-is
-//en.wikipedia.org/wiki/WormholeCreate Date : 18 ธันวาคม 2556
Last Update : 19 ธันวาคม 2556 21:34:25 น. 3 comments
Counter : 2992 Pageviews.

 
ขอบคุณครับ

พอดีผมชอบเรื่องแบบนี้มาก หนังแนวนี้อนิเมะแนวนี้ผมจะดูหมด

Steins;Gate แต่ว่าแรกๆน่าเบื่อแต่หลังๆ สนุกมากๆ ออกแนวจะสนุกขึ้นเรื่อยๆ

ใครทีมาอ่านคอมเม้นนี้ชอบแนวย้อนเวลาแนะนำเลยครับ

เป็นอนิเมะแนวไซไฟ สุดยอดแห่งปี2012


โดย: hero IP: 58.10.128.145 วันที่: 11 มิถุนายน 2557 เวลา:4:08:36 น.  

 
I really appreciate this post. I??ve been looking everywhere for this! Thank goodness I found it on Bing. You've made my day! Thanks again
Mulberry Factory Shop //www.lebanquet.com/


โดย: Mulberry Factory Shop IP: 94.23.252.21 วันที่: 4 สิงหาคม 2557 เวลา:6:57:16 น.  

 
Way cool! Some very valid points! I appreciate you writing this post and also the rest of the website is also really good.
moncler borsa yahoo //www.marketplacelongbeach.com/wp-content/plugins/it-moncler/rsKP8MhLPf/


โดย: moncler borsa yahoo IP: 192.99.14.34 วันที่: 3 ธันวาคม 2557 เวลา:3:54:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Mr.Feynman
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
Friends' blogs
[Add Mr.Feynman's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.