อยู่ที่ใจ... ไม่ใช่ที่ไหน แค่ไม่ท้อ ไม่ทิ้งความหวังที่เคยมีมา ปาฏิหาริย์ยังมี อยู่ในตัวเราทุก ๆ เวลา เพียงแค่เราไม่ยอมแพ้ง่าย ๆ
Group Blog
 
All Blogs
 

ครั้งที่ 2 สุพรรณบุรีคร้าบ..·.¸¸·´¯`·.¸¸.ஐไปทัวร์ 9 วัดกับขสมก.อีกเช่นเคย คราวนี้เปลี่ยนไปที่ สุพรรณบุรี เปลี่ยนคนไปด้วย งวดนี้ไปกับแม่และน้องชาย ค่ารถคนละ 389 บาท ค่าของกินต่างหาก ไปกันวันที่ 13 ต.ค. 50 เพิ่งได้ฤกษ์อัพ เนื่องจากลืมกล้องไว้อีกบ้าน เหอะๆๆ เริ่มไปทัวร์กันเลยดีกว่า

1. วัดไผ่โรงวัว วัดไผ่โรงวัว สร้างขึ้นสมัยปี พ.ศ. 2469 อยู่ที่ตำบลบางตาเถร ริมคลองพระยาบันลือ อำเภอสองพี่น้อง เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธโคดม ซึ่งเป็นพระพุทธรูปหล่อโลหะที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีขนาดหน้าตักกว้าง 10 เมตร สูง 26 เมตร ภายในบริเวณวัดมีสิ่งก่อสร้างเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา เช่น วังสามฤดูของเจ้าชายสิทธัตถะ สถานที่แสดงปฐมเทศนา ตรัสรู้ และปรินิพพาน เมืองนรก เป็นต้น
2. วัดท่าเจดีย์ ต.บางเลน อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี วัดนี้ได้ไปถวายสังฆทานร่วมสร้างองค์จตรุคามรามเทพ ก่อนที่จะถวายสังฆทาน ทางวัดได้เลี้ยงก๋วยเตี๋ยวไก่ด้วย ลาภปากล่ะค่ะ จากรูปเป็นอุโบสถแก้วสวยงามมาก แต่คนถ่ายถ่ายไม่ได้เรื่อง เศร้าเลย3. วัดบางซอ ตำบลบางตะเคียน อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นวัดเก่าแก่อยู่ริมแม่น้ำท่าจีน มีมณฑปเก่าแก่ เกจิอาจารย์ชื่อดัง หลวงตาวุ่น ไว้ให้นมัสการ แถมมีข้าวผัดใส่กล่องไปกินตอนกลางวันด้วย เยี่ยมจังเลย4. วัดใหม่นพรัตน์ ต. เนินพระปรางค์ อ.สองพี่น้อง, สุพรรณบุรี ได้ไปสักการะพรัพุทธรูปองค์ขนาดใหญ่5. วัดทับกระดาน เนื่องจาก อำเภอสองพี่น้องเป็นอำเภอบ้านเกิดของพุ่มพวง ดวงจันทร์ นักร้องเพลงลูกทุ่งชื่อดังซึ่งมีคนนิยมฟังเพลงของเธอมากมายและได้เสียชีวิตไป ทำให้แฟนเพลงเสียใจกันมาก จึงมีการเก็บรวบรวมเสื้อผ้าข้าวของเครื่องใช้ที่ใช้ในการร้องเพลง รวมทั้งรูปถ่ายจากข่าวหนังสือพิมพ์ไว้ในโบสถ์ของวัดนี้ เนื่องจากพุ่มพวงคุ้นเคยกับวัดนี้ตั้งแต่เด็ก นอกจากนี้บริเวณศาลาท่าน้ำจะมีรูปวาดของพุ่มพวง ดวงจันทร์ที่มีคนนำมาให้เพื่อแก้บน ด้านหน้าวัดมีร้านขายของสด แห้งต่างๆ เช่น น้ำพริก หน่อไม้ ผลไม้ต่างๆ ทุกปีจะมีการจัดงานครบรอบวันเสียชีวิตของนักร้องผู้นี้ มีผู้คนมาร่วมงานจำนวนมาก วัดนี้ดันช็อบจนลืมถ่ายรูปซะได้ เลยขออนุญาตยืมมาจากเวบอื่น6. วัดสองพี่น้อง ตำบลบ้านสองพี่น้อง อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี มีพระนอนขนาดใหญ่ ที่ชาวบ้านเคารพกราบไว้บูชา ตั้งอยู่เขตเทศบาลตำบลสองพี่น้องสร้างมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา ชัยภูมิของวัดสวยงามมาก มีคลองสองพี่น้องล้อมรอบเป็นวงโค้งเหมือนวัดตั้งอยู่บนเกาะ กุฏิพระสงฆ์เป็นไม้สักทรงไทยทั้งสิ้นกว่า 60 ห้อง พระอุโบสถตั้งอยู่บนโคกสูงกว่าระดับน้ำในฤดูน้ำท้วม หลังคาอุโบสถเทคอนกรีตเป็นหลังแรกของจังหวัดสุพรรณบุรี กดเป็นรูปกระเบื้องตลอดทั้งหลัง ภายในและภายนอกมีจิตรกรรมฝาผนังงามมาก ที่วิหารเก่ามีพระพุทธรูปปางไสยาสน์สวยงามไม่แพ้ที่อื่น มณฑปทรงไทยปนจีนประดิษฐานรูปหล่อของบูรพาจารย์ของวัดไว้ให้ประชาขนกราบไหว้บูชา7. วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร พระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร ตั้งอยู่ในตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี ริมถนนมาลัยแมน ห่างศาลากลางจังหวัดประมาณ 3 กิโลเมตร ไม่ปรากฏประวัติเป็นหลักฐานว่าสร้างแต่สมัยใด ตอนเรียนมัธยมจำได้ว่าเป้นวัดที่สุนทรภู่ได้อ้างถึงสถานที่ที่บวชเรียนของ ขุนแผนนั่นคือวัดนี้นี่เอง มีพระพุทธรูปป่าเลไลยก์ สันนิษฐานว่า เดิมสร้างตามแบบทวารวดีเป็นปางพระทานปฐมเทศนา8. วัดสารภี ตำบลตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี เป้นวัดที่เราไหว้พระนารายญ์ทรงช้างสามเศียร โดยเดินลอดท้องช้าง 3 รอบ อธิษฐานขอพร9. วัดแค ตั้งอยู่บ้านค่ายเก่า หมู่ที่ 1 ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมือง ฝั่งตะวันตกของริมแม่น้ำสุพรรณอยู่ขวามือจากถนนสุพรรณบุรี – โพธิ์พระยา คนทั่วไปรู้จักวัดแคจากวรรณคดีเรื่องขุนช้าง - ขุนแผน ว่าเป็นวัดที่สมภารคงจำพรรษา และเณรแก้วมาเรียนวิชาด้วยตามความในเสภาว่า

ครานั้นโฉมเจ้าเณรแก้ว หนีสมภารแล้วไม่กลับได้
ยิ่งคิดเสียนานให้จนใจ อยู่วัดป่าเลไลยก์ก็ช้านาน
วิชาไม่ชำนาญเชี่ยวชาญแน่ ยังวัดแคนั้นว่าเยี่ยมเหี้ยนหาญ
แม่ทองประศรีบอกมาก็ช้านาน ว่าสมภารชื่อคงเป็นคนดี

วัดแคคงผ่านความเจริญรุ่งเรือง และโรยรามาหลายยุคสมัยเช่นเดียวกันกับเมืองสุพรรณ วัดแคเคยเป็นที่ประทับแรมคราวประพาสต้นของในหลวงรัชกาลที่ 5 มีเรื่องเล่ากันสนุนสนานหากสนใจหาอ่านได้ที่วัดแคมีต้นมะขามยักษ์ใหญ่ประมาณ 5 คนโอบ วัดโดยรอบต้นได้ประมาณ 8.50 เมตร อายุนับร้อยปีเชื่อกันว่าเป็นต้นเดียวกับที่ขุนแผนใช้เสกใบมะขามเป็นต่อ – แตน สู้ข้าศึกในสงคราม
นอกจากนี้ ยังมีเรือนไทยโบราณเรียกกัน “คุ้มขุนแผน” จังหวัดสุพรรณบุรี สร้างไว้เพื่ออนุรักษ์เรือนไทยให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาสถาปัตยกรรมไทย อ้อ วัดนี้เลี้ยงข้าวต้มด้วย ดีจังไม่ต้องแขวนท้องรอกินตอนกลับถึงบ้าน-----------------------------------------------------------------------

จบการเดินทางในครั้งนี้เพียงเท่านี้ ก็ยังคงประทับใจเหมือนครั้งที่แล้วค่ะ สนุกแถมอิ่มบุญสุด ๆ แล้วยังได้วัตถุมงคลเกือบทุกวัดที่ไปเลย

ปล. บ่นเล็กน้อย ร้านที่เค้าพาไปซื้อของฝากอ่ะ แบบว่าอยากกินสาลี่มาก มีน้อยแถมพอวันจันทร์จะเอาไปฝากเพื่อนราขึ้นซะงั้น เสียดายเลยไม่ได้กินเลย
 

Create Date : 03 พฤศจิกายน 2550    
Last Update : 2 มีนาคม 2551 18:32:09 น.
Counter : 1193 Pageviews.  

ครั้งแรกที่ราชบุรีไปเที่ยวกับคุณเพื่อนอีก 2 คน ใกล้จะเบญจะเพสกันแล้วล่ะค่ะ เลยไปไหว้กันซักหน่อย ไปกับขสมก.ค่ะ ขึ้นที่อู่บางเขน ไปวันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคม 2550 ออกเดินทางประมาณ 8.00 น. ที่จังหวัดราชบุรี แดนโอ่ง ตอนแรกเค้ามีโปรแกรม 9 วัด แต่พอไปจริง ๆ เค้าก็แถมให้อีกวัดนึงรวมเป็น 10 วัดนะคะ เอาเฉพาะไฮไลท์ล่ะกัน เพราะความจำสั้นมาก เหอะๆๆ

เริ่มที่วัดแรก วัดสวนหลวง จ.สมุทสงคราม วัดนี้เป็นวัดที่เค้าเพิ่มให้นะคะ ไม่มีในโปรแกรม จุดเด่นอยู่ที่พี่จุกนะคะ


วัดที่ 2 วัดสุน(ราษฐเจริญธรม) อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี เป็นวัดที่มีตลาดน้ำที่เก่าแก่ด้วย แต่ไม่ได้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเหมือนกับตลาดน้ำดำเนินสะดวก


วัดที่ 3 วัดโชติทายการาม อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี จะอยู่ใกล้ๆกับวัดสุนนะคะ 2 วัดนี้จะเหมือนกันตรงที่ว่า เค้าจะให้ขึ้นไปปิดทอง (หลังพระ) พุทธรูปองค์ใหญ่สุดในวัดได้นะคะ


วัดที่ 4 วัดโคกบำรุง อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี มีพระพุทธรูปอยู่ภายนอกของวัด และมีองค์เจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่วัดที่ 5 วัดมหาธาตุ วรวิหาร อำเภอเมืองราชบุรี เป็นวัดที่เก่าแก่สร้างสมัยทวารวดี ตัวพระปราง และพระพุทธรูปมีอายุได้ 550 กว่าปีมาแล้ว

วัดที่ 6 วัดอรัญญิกาวาส พระปรางค์ สร้างเมื่อ พ.ศ.2030-2035 และพระนอน สร้างเมือ พ.ศ.2030-2035 ลักษณะเป็นหินทรายแดง วัดนี้มีเลี้ยงผัดซีอิ๊วด้วยค่ะ ขอบพระคุณมาก ๆ ที่สำคัญมีลูกมะขวิด ใครดวงดีลูกมะขวิดหล่นใส่หัวแทบสลบเลยค่ะ ลูกมันใหญ่มากวัดที่ 7 วัดหนองหอย อำเภอเมืองราชบุรี เป็นที่ตั้งวิหารพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร พระโพธิสัตว์กวนอิม หรือเจ้าแม่กวนอิม อยู่บนยอดเขา


วัดที่ 8 วัดถ้ำน้ำ อำเภอเมืองราชบุรี ก่อนเข้าวัดนี้จะมีฝูงลิง ไกค์เค้าก้จะแนะนำให้ซื้อพวกผลไม้ที่ตลาดน้ำมาใหพวกลิง แต่ตอนที่ไปสงสัยจะมีคนมาแก้บนเยอะเพราะมีแตงกวา เงาะ ถั่วฝักยาวเยอะมาก เราเลยแบ่งมังคุดให้มันถุงนึง เหลือมังคุดอีกถุง กะแตงกวา 2 ถุงไว้ให้ลิงวัดถัดไป
วัดนี้ไปถึงเข้าจะให้เราไปทำพิธี ให้พรก่อนเลย หลังจากนั้นจึงไปนมัสการตัวพระพุทธรูปในถ้ำค่ะ


วัดที่ 9 วัดขนอน อำเภอโพธาราม เมื่อถึงวัดก็จะมีการถวายสังคทานก่อน จากนั้นจึงเข้าไปชมหนังใหญ่ ซึ่งเป็นโครงการตามพระราชดำริในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี องค์อัครราชูปถัมภก จะมีเด็กๆมาเล่น

อ้อเกือบลืมว่าเอามังคุดอีกนึงถุง กะแตงกวา 1 ถุงมาให้คุณลิงที่วัดนี้ ไกค์บอกว่าลิงที่นี่ค่อนข้างอดอยากกว่าที่วัดถ้ำน้ำ

วัดสุดท้ายของทริปนี้ วัดวัดศรีอารย์ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี วัดนี้จะมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามมาก

พอเราไหว้พระเสร็จทางวัดก็มีการเลี้ยงอาหาร ได้แก่ผัดไท กับข้าวต้มหมู อิ่มเอมมากเลยเพราะกำลังหิวมาก ตอนนั้นประมาณ 18.00 น. ได้ ระหว่างที่รับประทานจะมีน้องเฟิร์น ผู้ที่ได้รับรางวัลทางด้านการพูด (ถ้าจำไม่ผิดนะคะ) มาแล้วมากมาย มาพูดถึงพระคุณของแม่ ก่อนจะกลับ ยังเหลือแตงกวาถุงสุดท้าย ซึ่งมาใช้ที่วัดนี้ล่ะค่ะ แต่ไม่ใช่ลิงนะคะ แต่เป็นคุณวัวทางวัดเลี้ยงไว้เยอะมาก


หลังจากนั้นก็เดินทางกลับกรุงเทพมาถึงที่อู่ขสมก.ปรมาณ 20.00 น. ด้วยจิตใจที่อิ่มเอมบุญมากและมีความสนุกสนานมากมาย ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมนะคะ วันหลังจะมีทริปมาฝากอีก

ปล. ไม่ประทับใจแค่อย่างเดียวตอนที่เค้าพาไปทานอาหารกลางวัน ร้านมันเล็กมาก รถที่ไปราชบุรี มี 3 คันคันละ 20 กว่าคน แย่งกันมันเลย เหอะๆๆ
 

Create Date : 12 สิงหาคม 2550    
Last Update : 2 มีนาคม 2551 18:32:49 น.
Counter : 976 Pageviews.  


พองพองเกิร์ล
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add พองพองเกิร์ล's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.