Group Blog
 
All Blogs
 
ไบรอัน ร๊อบสัน เป็นคำตอบสุดท้าย .....

คุณคิดว่า ไบรอัน ร๊อบสัน อดีตกัปตันทีมชาติอังกฤษ และ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นคำตอบสุดท้ายของ เฮดโค้ช ทีมชาติไทยหรือไม่ครับ ... ???
ใครก็รู้ว่า " ไบรอัน ร๊อบสัน " ฝีเท้าเก่ง ขนาดไหน !!

ปีเตอร์ รีด ไปได้เพียงไม่ทันไร ไบรอัน ร๊อบสันจะมาแทน .... ถ้ามองกันแบบ สบายๆ มองโลกในแง่ดี ผมว่า หลายคนคงพอใจที่ได้ ไบรอัน ร๊อบสันมาคุมทีมแทน .... เพราะอดีตของ ร๊อบสัน นั้นช่างน่าสัมผัส เสียนี้กะไร อดีตกัปตันของทีมแมนยู ผมว่างานนี้ แฟนๆแมนยู คงดีใจอย่างมาก บางทีอาจจะไม่ใช่ดีใจเพราะว่าได้มาคุมทีมชาติไทยหรอกครับ แต่อาจจะดีใจเพราะว่าได้สัมผัส อดีตยอดนักเตะขวัญใจของทีมรักตัวเอง ... มันก็คงเหมือนกันกับผมนะครับ ถ้าเป็น เอียน รัช หรือ เคนนี่ เดลกลิช มาคุมทีมชาติไทย บางทีผมอาจจะไม่สนเลยก็ได้ว่า เขาจะมาคุมทีมชาติไทย แล้วจะประสบความสำเร็จหรือไม่ .... ผมคงสนใจว่า ผมจะได้ไปดู เคนนี่ เดลกลิช และมีโอกาสที่จะได้ใกล้ชิดกับ อดีต ยอดนักเตะซะมากกว่านะครับ ....แต่ตำแหน่ง ผู้จัดการทีมแล้ว ไม่แน่ใจในความ เก่ง !!


ไม่ต้องพูดถึง ประวัติในการคุมทีมของ ไบรอัน ร๊อบสัน นะครับ เพราะผลงานของเขาในการคุมทีมสโมสรในอังกฤษ ก็ไม่ค่อยมีผลงานเด่นชัดเท่าไหร่ .. แต่เอาครับ ไหนๆ แล้ว ก็หยิบหยกเอาประวัติคร่าวๆ ของ อดีตกุนซือ หลายทีมในพรีเมียร์ลีกกันสักหน่อย คงไม่ลงไปถึงตอนเป็นนักเตะนะครับ ..

สำหรับ ไบรอัน ร๊อบสันนั้น แขวนสตั๊ด เมื่อปี 1996 ... โดยแขวนสตั๊ดกับทีม มิดเดิ้ลสโบรซ์ แต่ ร๊อบสัน นั้นไม่ได้เข้ารับตำแหน่งกุนซือ ภายหลังจาก ฤดูกาล 1996 ..... ซึ่งร๊อบสันเองนั้น ได้คุมทีมเป็นผู้จัดการทีมตั้งแต่ ฤดูกาล 1994 .... หลายคนคงแปลกใจว่าทำไม ถึงได้คุมทีมก่อนที่ตัวเองจะเลิกเล่นฟุตบอล ..... ก็ง่ายๆไม่มีอะไรซับซ้อน ร๊อบสัน แกเข้ารับตำแหน่งผู้จัดการทีม พร้อมกับเป็นผู้เล่นไปในตัวด้วยกัน ให้กับทีม โบโร่ ... ซึ่งภายหลังฤดูกาล 1996 .... ร๊อบสัน ก็ได้คุมทีม โบโร่ เต็มตัวโดยไม่ได้เล่นฟุตบอลอีกเลย ซึ่งการคุมทีม โบโร่ นั้น จะเรียกได้ว่า ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งก็พอได้ เมื่อพาทีมคว้าแชมป์ ดิวิชั่น 1 ( ลีกแชมป์เปี้ยนชิพ ในปัจจุบัน ) ขึ้นมาเล่นในระดับ พรีเมียร์ลีก รวมทั้ง ยังคว้ารองแชมป์บอลถ้วยทั้ง ลีก คัพ และ เอฟเอ คัพมาครองได้สำเร็จ ในปี 1997 ..... ซึ่งตอนนั้น ไบรอัน ร๊อบสัน ถือเป็นกุนซือที่น่าจับตามองมากคนหนึ่งในวงการฟุตบอลอังกฤษ โดย ถึงขนาดมีข่าวว่า อาจจะเป็นตัวตายตัวแทน ของ เซอร์ อเล็ก เฟอร์กูสันเสียด้วย ....

แต่แล้วในที่สุด ร๊อบสัน ก็ต้องจาก โบโร่ไป .... และก็พักช่วงการเป็นผู้จัดการทีมไปสักระยะ และกลับมาคุมทีมอีกครั้ง โดยเข้าคุมทีม แบร๊ดฟอร์ด ซิตี้ ...... ทีมในระดับ ดิวิชั่น 1 .. และเริ่มต้นด้วยดี ในเกมแรก แต่สุดท้าย ก็ไม่สามารถพาทีมรอดจากการตกชั้นได้ ทำให้ ร๊อบสัน ถูกปลดออกจากตำแหน่ง โดยคุมทีม แบร๊ดฟอร์ดได้เพียงฤดูกาลเดียวเท่านั้น

ตกงานได้ไม่นาน ร๊อบสัน ก็มาได้งานใหม่ในการคุมทีม เวสบรอมวิช อัลเบี้ยน โดยผลงานของ เวสบรอมก็ลุ่มๆ ดอนๆ ..... อยู่ในโซนท้ายตาราง มาตลอด แต่ก็ยังสามารถพาทีมรอดพ้นจากการตกชั้นได้สำเร็จ โดยในฤดูกาล 2004 – 05 คุมทีม เวสบรอมได้อันดับที่ 17 ..... และในฤดูกาลต่อมา ร๊อบสัน ก็หนีไม่รอด เมื่อไม่สามารถพาทีมยกระดับขึ้นมาได้ วนเวียนอยู่ท้ายตารางเช่นเคย แต่คราวนี้ ไม่รอด เวสบรอม ต้องตกชั้น ... และก็เป็นฤดูกาลสุดท้ายของ ร๊อบสัน ....... ตกงานอีกแว้วว ...

ร๊อบสัน ต้องพักกายและใจอีก 1 ฤดูกาล ก่อนที่จะตกปากรับคำมาคุมทีม เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด โดยเป็นการคุมทีมร่วมกับ ไบรอัน คิดส์ ( อดีตผู้ช่วยโค้ช ) และจบฤดูกาลนั้น ด้วยผลงานที่ค่อนข้างดี แต่ก็ไม่สามารถพาทีมเลื่อนชั้นขึ้นไปได้ และสุดท้ายก็ได้คุมทีม เพียงฤดูกาลเดียวเท่านั้น .... หลังจากนั้นก็มีข่าวว่าจะมาคุมทีมชาติไทย ตามลำดับ ..ทีมชาติไทย ไม่ใช่ โบโร่ หรือ เวสบรอม !!


ถ้าพูดถึงผลงานการคุมทีมแล้ว ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ร๊อบสัน ภาพรวมทั้งหมด ไม่ค่อยดีเท่าที่ควร แต่ถ้าถามว่า ถ้ามาคุมทีมชาติไทยแล้ว ทีมชาติไทยจะเป็นอย่างไร สำหรับผมแล้ว คงตอบอะไรได้ไม่มาก .. ถ้ามาคุมทีมชาติไทยจริงๆ ก็นับได้ว่าเป็นครั้งแรกที่ ร๊อบสัน คุมทีมในระดับชาติ ซึ่งผมมองว่า มันมีความแตกต่างกันพอสมควรสำหรับการคุมทีม ระดับชาติกับสโมสร ...... ผมยกตัวอย่าง โบล่า มิลูโตวิช ... ผู้จัดการทีมคนนี้ มีชื่อเสียงอย่างมากในการคุมทีม เพราะเขาเป็นผุ้จัดการทีมเพียงคนเดียว ที่สามารถพาทีมชาติ ถึง 5 ชาติไปลุยบอลโลกได้ ... เม็กซิโก 1986 , คอสตาริก้า 1990 , สหรัฐอเมริกา 1994 , ไนจีเรีย 1998 และ จีนในปี 2002 ..... แต่ถ้าดูจากประวัติ เขาก็ทำได้ไม่ดีมากนักในการคุมทีมระดับ สโมสร ... อย่าง ที่เคยคุมทีม ซาน ลอเรนโซ่ ก็คุมไม่ครบฤดูกาล ร่วมทั้งล่าสุด อัล – ซาด ทีมในลีกการ์ต้า ซึ่ง มิลูโตวิช เข้าไปคุมทีมในฤดูกาล 2004 – 05 เขาก็ไม่สามารถพาทีมคว้าแชมป์มาครองได้ ทั้งๆที่ ก่อนหน้าที่เขาจะมาคุมทีม ในฤดูกาล 2003 – 04 อัล – ซาด ก็เป็นแชมป์เก่า และ ในฤดูกาลถัดมา หลังจากเขาไม่ได้คุมทีมต่อ อัล – ซาด ก็คว้าแชมป์ลีก ได้ 2 สมัยถัดมา .....

เพราะฉะนั้น ผมคงประเมินไม่ได้ว่า เมื่อ ไบรอัน ร๊อบสันมาคุมทีมแล้ว ผลงานทีมชาติไทยจะเป็นอย่างไร จะดี จะเลว กว่าที่ ปีเตอร์ รีด ทำไว้หรือไม่ .... ผมว่าข้อดี ที่ได้ ไบรอัน มาคุมทีมก็อาจจะได้ความต่อเนื่องสำหรับนักเตะนิดหน่อย เพราะอย่างน้อย รีด กับ ร๊อบสันก็เป็นคนชาติเดียวกัน .... แต่ข้อเสีย ก็คงอาจจะเป็นอีหร๊อบเดิม คือ มีโอกาสที่ ร๊อบสัน จะทิ้งงานกลางคันไปเหมือนกันไม่ต้องแถลงข่าว บอกว่าเป้าหมายคือ เวิลด์คัพ ... เอเชี่ยน คัพ ก็เพียงพอแล้ว ....


ถึงแม้ เราอาจจะบอกว่า สัญญาเราก็เขียนให้มัน ครอบคลุมหน่อยไม่ให้หลวมเหมือนสัญญาของ ปีเตอร์ รีด ... แต่อย่าลืมว่า เราอาจจะทำไม่ได้ เพราะยังไงเสีย ถ้าเราเขียนสัญญาที่บีบ ร๊อบสัน มากๆ .... บางที เขาอาจจะไม่รับงานก็ได้ ...... เพราะผมคิดว่า นี้คือแผนการขอคะแนนเสียงจาก บังยี ... เพราะอย่าลืมว่า บังยี มี 1 คะแนนเสียงสำหรับการ บิด ขอเป็นเจ้าภาพบอลโลกปี 2018 ....

แล้วทำไม ถึงต้องเป็น ไบรอันหล่ะ ...... ง่ายๆครับ เพราะ ไบรอัน มีชื่อเสียงไงหล่ะ ถึงแม้ผลงานจะไม่ได้ดี แต่การเป็นถึง อดีตทีมชาติอังกฤษ และ แมนยู ..... มันสามารถขายได้แน่นอน สามารถทำให้คนมองได้ว่า เออ น่าจะดีแฮะ ...... เกียรติประวัติไม่ใช่ย่อยเลย ..... และอีกอย่าง ร๊อบสัน ในเวลานี้ ว่างงานเสียด้วย เข้าทางสมาคมเลยครับ ......

ผมไม่แน่ใจว่า ร๊อบสัน เข้ามาคุมทีม มีตำแหน่งอะไร คงน่าจะเหมือนกับหลายๆคนในอดีต คือแค่เป็น เฮดโค้ช ..... ส่วนผู้จัดการทีม ก็เป็นอีกคน บ้านเรานี้ก็แปลก มักจะแยก เฮดโค้ช กับ ผู้จัดการทีม คนละคนกัน ซึ่งถ้ามองไปยังประเทศ อื่นๆ ส่วนมาก เฮดโค้ช กับ ผู้จัดการทีม มักจะเป็นคนเดียวกัน ซึ่งข้อดีก็คือจะได้มีอำนาจ เบ็ดเสร็จ เด็ดขาด .........

แต่เห็นว่า จะมีการแต่งตั้ง ใครผมก็ไม่แน่ใจ ( จำชื่อไม่ได้ ) เข้ามาเป็นคนคอยประสานงาน ให้กับ ร๊อบสัน เพื่อป้องกันปัญหา ที่เคยเกิดขึ้นในอดีต เช่นไม่ได้รับความร่วมมือจากบางคน หรือ ไม่มีสนามซ้อมเป็นต้น ..ถ้ามาจริง ก็พร้อมสนับสนุนเต็มที่ครับ ..... ไทยแลนด์ สู้ๆ


สุดท้ายนี้แล้ว ไม่ว่าจะอย่างไร เราก็คงต้องสนับสนุน ไบรอัน ร๊อบสัน ... เพราะเขาก้าวเข้ามาคุมทีมชาติไทย ...... เราต้องสนับสนุนเขาอย่างเต็มที่ ถึงแม้อดีตอาจจะไม่สวยงาม .... แต่ อนาคตเราไม่รู้ คงต้องรอการพิสูจน์หล่ะครับ ...... !!


ถ้าข้อมูลผิดพลาดยังไง ขออภัยด้วยนะครับ ..... ไม่ได้ตรวจทานเท่าไหร่ ..Create Date : 23 กันยายน 2552
Last Update : 23 กันยายน 2552 13:36:38 น. 1 comments
Counter : 277 Pageviews.

 
ขอให้มีความสุขมากๆก้าบ

โจ...พลังชีวิต
คลิกเพื่อไปเติมพลังชีวิตจ้า
//powerup.bloggang.com


โดย: พลังชีวิต วันที่: 23 กันยายน 2552 เวลา:15:48:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

RedSMARNiA
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add RedSMARNiA's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.