ไม่ว่าคุณจะเหลืองหรือแดง โปรดจำไว้ว่า "คุณเป็นคนไทย" เรา...อยากเห็นคนไทย "รักกัน"

sahara1
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
http://www.jthailand.com/ www.jthailand.com
GTA VC Lan ---- GTA San Andreas Lan

 • 7 ขั้นตอนปราบเสื้อแดง

 • พรก.ฉุกเฉิน กับ เสียงปืนเมื่อค่ำคืน

 • กี้ร์ อย่ามาเหวง

 • Group Blog
   
  All Blogs
   
  Friends' blogs
  [Add sahara1's blog to your web]
  Links
   

   
  กาเหว่า หรือ ดุเหว่า นกที่กลับรังไม่ได้

  ... ตั้งแต่หมู่เกาะชุนดา สิงคโปร์ มาเลเซีย ไทน ลาว หมู่เกะฟิลิปปินส์ เกาะสุลาเวสี หมู่เกาะโมลุคกะ นิวกินี กัมพูชา พม่า เวียดนาม อินเดีย จนถึงตอนใต้ของจีน ... ชื่อทางวิทยาศาสตร์ของนกกาเหว่า คือ Eudynamys scollopacea อยู่ในสกุล Genus Eudynamys มาจากรากศัพท์ภาษากรีก คือ eu แปลว่า ดี สนธิกับคำว่า dyname ในเทพนิยาย Dunamene แปลว่า ผู้มีกำลังมาก ชื่อสกุลนี้ น่าจะมีความหมายว่า " นกที่มีอำนา หรือกำลังมาก "

  ... แต่ชื่อ "กาเหว่า " ในภาษาไทยน่าจะมาจาก เสียงร้องเรียกคู่ของนกตัวผู้ที่ร้องในฤดูผสมพันธุ์ ราวเดือนมีนาคม จนถึง เดือนสิงหาคม ... นกกาเหว่า มีวิธีวิเศษในการขยายพันธุ์ โดยการไม่สร้างรัง และจะฟักไข่เอง แต่ให้นกอื่นกกไข่ และฟักไข่ให้ จึงต้องแอบเข้าไปวางไข่ในรังของอีกา ซึ่งทำรังวางไข่ในช่วงฤดูเดียวกัน


  ... เมื่อตัวเมียจะเข้าไปวางไข่ในรังอีกา นกตัวผู้จะต้องเข้าไปยั่วยุพ่อ-แม่นกกาให้ ละทิ้งรังและบินออกมาขับไล่ ...โอกาสนี้ นกกาเหว่าตัวเมีย จะลอบเข้าไปวางไข่โดยใช้เวลาในการวางไข่เพียง 2-3 นาที เป็นวิวัฒนาการในการลดโอกาสแพร่พันธุ์ของนกชนิดอื่นแลพกำจัดคู่แข่งในการแย่งอาหารไปในตัว พฤติกรรมนี้ได้ถูกนำมาแต่งเป็นเพลงเรื่องนกกาเหว่า... ไข่ของนกกาเหว่า จะฟักเป็นตัวเร็วกว่า นกกาด้วยกัน ด้วยเหตุนี้เมื่อลูกนกกาเหว่า ฟักออกจากไข่ไม่นานนัก ก็จะใช้ทุกส่วนของร่างกาย ดัน เบียด ผลัก จนไข่ของนกเจ้าของรังตกจากรังหมด เพื่อที่มันจะได้เป็นลูกนกเพียงตัวเดียว ...แต่บางครั้งเมื่อไม่สามารถดันไข่ใบอื่นให้ตกไปหมด ลูกนกกาเหว่าก็จะอยู่กับลูกนกกาได้ เพราะมีขนสีดำคล้ายลูกนกกาพ่อกา-แม่กาแยกไม่ออก จึงเลี้ยงรวมกันไป

  ... อย่างไรก็ตาม ลูกนกกาเหว่ามันแข็งแรงกว่าร้องได้เสียงดังกว่า จึงแย่งอาหารจากพ่อ-แม่กาได้มากกว่า ลูกนกอีกามักจะอดอาหารตาย หรือ อ่อนแอ จนถูกลูกนกกาเหว่าจิกตาย เหลือเพียงแต่ลูกนกกาเหว่า ... เมื่อลูกนกกาเหว่าเติบโตขึ้น จะเริ่มมีเสียงร้องผิดแปลก ก้าวร้าวไม่เหมือนเดิม พ่อ-แม่กา จึงเริ่มรู้ว่าไม่ใช่ลูกตัวจริง เป็นลูกนกกาเหว่าที่เร้นแฝงมาหาผลประโยชน์จึงต้องขับไล่ให้พ้นรัง ... ลูกนกกาเหว่าซึ่งถูกขับไล่ออกนอกรังในขณะที่ยังโตไม่เต็มที่ จึงมักถูกนกอื่นที่โตกว่ารังแก และ ขับไล่อยู่เสมอ นกกาเหว่าจึงมีสัญชาติญาณของการหลบซ่อนตัว และบินหลบลี้ไปในขณะเดียวกันก็ส่งเสียงร้องเรียกหาพวกเดียวกันเพื่อแสดงถึงการมีอำนาจ อาณษเขต และเรียกหาคู่

  ... พฤติกรรมของนกกาเหว่า ที่ก้าวร้าว ชอบซุกซ่อน ฝากคนอื่นเลี้ยงเป็นสัญชาติญาณธรรมชาติ ซึ่งก็เป็นกฏของธรรมชาติอีกเช่นกันว่า เมื่อเวลาแปรเปลี่ยนไป สิ่งที่ซุกซ่อนร่อนเร้นเจ้านกกาเหว่า จะไปอยู่ที่ไหนสร้างรังใหม่ที่ใดก็ไม่สามารถทราบได้ แต่ที่แน่นอนก็คือ เจ้านกกาเหว่ามันกลับรังเดิมไม่ได้

  --------------------------------------------------------------------------------------------------

  ชอบตอนสุดท้าย "มันกลับรังเดิมไม่ได้" ต้องไปตายที่รังอื่นแดนไกลต่างบ้านต่างเมือง

  Create Date : 18 เมษายน 2553
  Last Update : 18 เมษายน 2553 21:30:24 น. 0 comments
  Counter : 1423 Pageviews.

  ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
  Comment :
    *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
   
   Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.