ปากกาไฮไลท์สีแดง
Group Blog
 
All Blogs
 
เที่ยวโคราช

วันที่ 22 กลับโคราชมา และบังเอิญมากๆ เพราะลืมไปว่า วันที่ 23 ตรงกับวัน “ฉลองชัยชนะของท้าวสุรนารี” (ย่าโม) นั่นเอง วันที่ 22 เราไปถึงโคราชก็บ่าย 2 กว่าแระ เพื่อนก็รีบมาลากตัวไป “พิพิธภัณฑ์ ไม้กลายเป็นหิน”

ไปถึงก็เป็นอะไรที่บ่ายมากๆแล้ว และก็ร้อนมากๆ (ก็เพราะภาวะโลกร้อนนี่แหละ เฮ้อ) เราก็เข้าไปเดินชม พอดีว่าเพื่อนฝึกงานที่นี่พอดี มันก็อธิบายมาเยอะเลย ว่าอะไรเป็นอะไร เช่น ช้างกำเนิดมาจากไหน มีวิวัฒนาการมาอย่างไร มีไดโนเสาร์ จำลอง ที่ตื่นตาตื่นใจมาก ที่โคราชมีพิพิธภัณฑ์ดีๆอย่างนี้ รู้สึกดีมาก เพราะว่า พิพิธภัณฑ์นี้ให้ความรู้อย่างมาก เสียดายที่ไปถึงเย็นทำให้จดอะไรหรือบันทึกอะไรไม่ค่อยทันเลย

เพื่อนพาเดินและถ่ายรูปไปเรื่อยๆ จนกลับมาที่จุดเริ่มต้น ก็คือจุดสุดท้ายที่พวกเราไม่ได้เข้าไปดู และปรากฏว่า พิพิธภัณฑ์ปิดซะก่อน แอบเสียดาย แต่ปรากฏว่าเพื่อนไปคุยกับน้องอีกคนที่ฝึกงาน (คิดว่าน่าจะเป็นอย่างนั้นนะ) เค้าก็อนุญาตให้เข้าไปดูได้ แต่ไม่เปิดแอร์กับไฟให้นะ เราก็เดินๆดู แต่ก็มืดมองอะไรไม่ค่อยเห็น

เราก็ถ่ายรูปกับเพื่อนๆเพราะว่าเจอกันปีละครั้งสองครั้งเอง นานๆจะได้กลับบ้าน ก็เลยถ่ายรูปกันใหญ่เลย หลังจากนั้นก็กลับบ้านอาบน้ำและออกไปทานข้าวเย็นกับเพื่อนๆ แต่กว่าจะได้กินข้าวเย็นก็ประมาณ 3 ทุ่มกว่าซะงั้น เพื่อนมัวแต่แต่งตัว จะสวยไปไหนกันเนี่ย กว่าจะนั่งกินและนั่งเม้าท์กันเสร็จก็เที่ยงคืนกว่า เพราะร้านอาหารที่ไปกินเป็นคล้ายๆ ผับแอนด์เรสเตอรอง อะไรประนั้น ขากลับก็ผ่าน อนุสาวรีย์ท่านท้าวสุรนารี และก็นึกได้ว่า วันนี้คือวันที่ 23 แล้ว (เลยเที่ยงคืนมาแล้ว) และก็มีพิธีบวงสรวง

บ้านเราอยู่ใกล้อนุสาวรีย์ย่าโมนิดเดียว ทำไมเราไม่เคยรุ้เลยว่า เที่ยงคืนของคืนวันที่ 22 จะมีพิธีบวงสรวง ย่าโมขึ้น เพราะเลยเที่ยงคืนก็จะเป็นวันที่ 23 ซึ่งเป็นวันฉลองชัยชนะท่านท้าวสุรนารีนั่นเอง เราและเพื่อนๆจึงอยู่ทำพิธีด้วย เป็นอะไรที่ตื่นตาตื่นใจมาก ไม่เคยเห็นมาก่อน เหมือนเห็นแรงศรัทธาของชาวโคราช ทำให้รู้สึกดีไปด้วย

ไม่ใช่แค่เรา แต่เพื่อนๆก็ไม่เคยมีใครเคยร่วมพิธีนี้ ทำให้รู้สึกดีตามๆกันไป เพราะอย่างน้อย ก็ยังเห็นแรงศรัทธาอันแรงกล้า
เราอยู่ร่วมจนจบพิธี แต่ไม่ได้อยู่จนคนค่อยๆแยกย้ายกันไป เมื่อจบพิธีเราก็รีบกลับบ้าน แต่วันนี้เราค้างที่บ้านเพื่อน เพราะว่านัดกันจะไปทำบุญกันแต่เช้า และกิ๊กก็บอกว่าอยากทำอาหารถวายพระด้วยตัวเอง เราก็เลยต้องค้างบ้านหนูนากัน เพื่อที่จะตื่นแต่เช้าไปจ่ายตลาด

แต่ว่า นอนตี 3 แต่ต้องตื่นแต่เช้า ให้ตายเหอะ แต่เราตกลงกันแล้วว่าจะทำบุญ ยังไงก็ต้องตื่น
ตอนเช้านาฬิกาปลุกดัง แต่เราตื่นไม่ไหวจริงๆ กิ๊กก็เลยไปอาบน้ำแต่งตัวและปลุกเรา เพราะมีแค่เรากับกิ๊กเท่านั้นที่จะต้องไปจ่ายตลาดกัน เราก็ต้องข่มความง่วงลุกขึ้นจากเตียงไปอาบน้ำ และไปจ่ายตลาด

กิ๊กบอกจะทำแกงจืดและกล้วยบวชชี ถวายพระ เราก็ไปกับมัน แต่ทำอาหารไม่เป็นหรอกนะ ก็ซ้อผักซี้อหมู กล้วย และ กะทิ เสร็จแล้วก็กลับมาบ้านนา มาทำอาหารกัน เราหั่นกล้วย จนมือเหนียวไปหมด เพราะยางกล้วยเยอะมาก แล้วเราก็บอกกิ๊กว่า กล้วย 2 หวีไม่เยอะไปแน่เหรอ มันดูเยอะมากนะ กิ๊กก็บอกว่าไม่หรอก

เนื่องจากตื่นสายเราต้องเร่งทำอาหารให้ทันเพล กล้วยบวชชีก็ไม่มีเวลาทิ้งให้เย็นก่อน ก็ต้องตักใส่ถุงทันที และนาก็ขับรถไปที่วัด ซึ่งวัดก็ไม่ได้ใกล้บ้านเลย ไปถึงก็ 11 โมงกว่าแล้ว พระกำลังนั่งฉันอยู่ นาก็รีบวิ่งนำอาหารไปถวาย เมื่อพระฉันเสร็จแล้ว พวกเราก็นั่งทานอาหารกันที่วัดเลย และก็มีแต่คนแก่กับเด็กเล็กเป็นส่วนใหญ่ที่นำอาหารมาถวาย มีคุณยายคนนึงบอกว่าดีแล้วแหละ รู้จักเข้าวัดเข้าวากัน
(น่าแปลกที่เดี๋ยวนี้ วัยรุ่นไม่ค่อยเข้าวัดเข้าวากันแล้วเหรอเนี่ย)

เมื่อถวายเพลเสร็จแล้ว พวกเราก็ไปถวายสังฆทานกันต่อ และก็ดูดวงด้วยเลย คือก็ดูไปอย่างงั้นแหละ แค่อยากรู้ว่าจะมีเคราะห์ไม่ดีมากๆรึเปล่า พระบอกว่าดวงดีมาก ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ก็รู้สึกโล่งไป เราก็ถามพระว่า แล้วการเรียนล่ะค่ะ พระบอกว่า “ถ้าตั้งใจเรียนก็ทำได้ ถ้าไม่ตั้งใจก็ทำไม่ได้ อยู่ที่เรา” เราก็คิดว่า เออ มันก็จริง แล้วเราก็ไปไหว้พระที่โบสถ์ต่อ และก็เจอยายที่เจอเมื่อกี้ ยายบอกว่าขอติดรถเข้าไปในเมืองด้วย พวกเราก็บอกว่าได้ค่ะยาย แต่ขอไหว้พระในโบสถ์ก่อนนะ ยายบอกว่าจะไปรอหน้าวัด

พวกเราก็ไหว้พระและก็ขับรถไปรับยาย แต่หายายไม่เจอซะงั้น เพื่อนเราก็เลยกลับรถเพื่อจะเข้าไปในวัดใหม่ ปรากฏว่ายายไปรออยู่บ้านเพื่อน ที่อยู่หน้าวัด แวะเติมน้ำมันที่ปั้ม ยายจะให้เงินค่าน้ำมันซะงั้น
พวกเราบอกไม่ต้องค่ะยาย แล้วก็พายายไปส่งในเมือง และก็ล่ำลากัน

หลังจากทำทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว เราก็เอารถไปจอดไว้บ้านหนูนา เพื่อจะไปไหว้คุณย่าต่อ (ย่าโม) บริเวณอนุสาวรีย์ฯ ได้ปรับปรุงใหม่ น่าถ่ายรูปมากๆ แต่กลายเป็นป่าคอนกรีตไปแล้ว แทนที่จะมีต้นไม้เยอะๆ ทำให้อากาศที่ร้อนอยู่แล้ว ยิ่งร้อนเข้าไปอีก แต่พวกเราก็สู้แดดถ่ายรูปด้วยกัน เพราะว่าวันนี้เราก็จะกลับกรุงเทพแล้ว ก็เลยถ่ายภาพกับเพื่อนไว้ซะเยอะ (ไม่รู้ว่าจะเจอกันอีกเมื่อไหร่ ก็เลยกอบโกย)

พวกเราไปไหว้คุณย่า และก็ปล่อยนก เราสงสารนกมากๆ พวกมันพยายามหาทางออกจากกรง และร้องกันเสียงหลง เราบอกพวกมันว่าเป็นอิสระแล้วก็อย่าให้เค้าจับมาอีกนะ สงสารมากมาย วันนี้รู้สึกดีมากที่ได้ไปวัดทำบุญ ปล่อยนก ฯลฯ

หลังจากนั้นก็ไปบ้านนาเก็บของและกลับกรุงเทพ เรารู้สึกว่าโคราชเปลี่ยนไปเยอะ หลังจากไม่ได้กลับมานาน มีพิพิธภัณฑ์ใหม่ที่ดีๆเพิ่มขึ้น บริเวณอนุสาวรีย์ฯ ก็ดูดีขึ้นเยอะ แต่จะดีกว่านี้ถ้ามีต้นไม้มากกว่านี้ และถ้ามีต้นไม้ ก็ติดชื่อต้นไม้ไว้ด้วยก็ดี เด็กๆที่มาเล่นของเล่นจะได้รู้จักต้นไม้ บริเวณอนุสาวรีย์ฯ ยังมีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับในหลวง และก็ยังมีรถรางพาชมเมืองอีกด้วย แต่เราไม่ได้นั่งหรอกนะ ไม่เห็นมีคนขับเลยนี่น่า และเวลาก็ไม่พอด้วย เราก็เลยขึ้นไปถ่ายรูปข้างในไว้เป็นที่ระลึก

ถ้าครั้งหน้าได้ลงไปโคราชอีกอาจจะได้อะไรใหม่ๆกลับมาแบบเต็มๆ แต่คงต้องกลับไปนานหน่อยแหละนะ ที่เสียดายก็คือ เราอยากไปเที่ยวสวนสัตว์ แต่ก็ไม่มีเพื่อนอยากไป และก็มีเวลาไม่พอด้วย น่าเสียดาย ถ้าครั้งหน้ามีเวลาก็จะไปเที่ยว และเก็บภาพมาฝากกันพิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหินฯ


เพื่อนบอกว่าเป็นช้างที่เคยร่วมแสดงในภาพยนตร์ "สุริโยทัย"


ภาพตอนทำพิธีบวงสรวง


วัดที่เราไปทำบุญมา


อนุเสาวรีย์วีรชนชาวโคราช


รถรางชมเมืองโคราช


ภายในรถราง


นิทรรศการบริเวณอนุเสาวรีย์ท้าวสุรนารีบ้านคุณย่า (ท้าวสุรนารี)


ประตูชุมพล (เค้าว่าถ้าได้ลอดประตูนี้ จะไ้ด้กลับมาโคราชอีก)


Create Date : 24 มีนาคม 2551
Last Update : 24 มีนาคม 2551 21:17:16 น. 9 comments
Counter : 1036 Pageviews.

 
ตามมาเที่ยวเมืองโคราชด้วยคนคะ

......................................................................................

ภาพที่ 8. ชีวิต คือ คำกล่าว หัว/ท้าย
"สวัสดี" และ "ลาก่อน"
ขอเชิญร่วม Vote"กะว่าก๋า"ภาพวาดพู่กันเดียว Contest
ระหว่างวันที่ 21 -28 มีนาคม 2551..


zwani.com myspace graphic comments
Myspace Thank You Comments & Graphics


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 25 มีนาคม 2551 เวลา:0:00:04 น.  

 
วันหน้าไปทำบุญกับพี่บ้างนะ


โดย: พี่จิตร IP: 124.120.159.106 วันที่: 25 มีนาคม 2551 เวลา:9:20:01 น.  

 
น่าไปเที่ยวมากๆเลยอ่ะจอม ว่าแต่เจ๋งอ่ะจอมเป็นลูกมือทำกับข้าว ทำกล้วยบวชชีด้วย

น่าสงสารพวกนกเหมือนกันเนอะ เราเคยดูรายการช่อง9เอาเรื่องการทำบุญแบบนี้มาแฉ ก็มองได้ว่าเรากลายเป็นส่งให้เสริมให้คนขายไปจับนกมาขายเพิ่มเสียอีกรึเปล่ากันนะ

แต่ว่าอันที่จริงแล้วการทำบุญแล้วสบายใจนี่หล่ะโอเคสุดแล้ว ช่วยต่อชีวิตผู้อื่นนี่ถือเป็นบุญมากๆเลยนะจอม คือเราเสียสละตัวเองไปช่วยส่วนหนึ่งไง เรื่องอื่นก็อย่าไปคิดกึงเลย คนจับน่ะบาปไม่ใช่เราหรอก ออฟเชื่ออย่างนี้

ไว้คราวหน้ามีโอกาสกลับไปโคราชอีกครั้งก็เก็บความทรงจำและความรู้สึกดีๆมาฝากกันอีกเนอะ


โดย: เร้ดเทียร์ IP: 202.28.12.50 วันที่: 25 มีนาคม 2551 เวลา:20:28:43 น.  

 
ดีครับ กลับมาแล้วครับเพื่อน...
จะถามนานแล้ว ตั้งแต่รู้จักมา ทำกล้วยบวชชีเป็นด้วยเหรอ แวะมาทำให้กินด้วยนะ.............เอิ้กๆๆๆๆ


โดย: than (ราม-ไทย-จีน ) วันที่: 30 มีนาคม 2551 เวลา:23:36:57 น.  

 
ทัน ถ้าเมิงกล้ากิน กูก็กล้าทำให้กินอ่ะ จะกินป่าว

หายหน้าไปเลยนะ


โดย: ปากกาฯ IP: 125.24.231.148 วันที่: 31 มีนาคม 2551 เวลา:0:13:46 น.  

 
อั๊พเมื่อไหร่ก็บอกกันนะ รออ่านจ้า


โดย: redtear IP: 202.28.12.49 วันที่: 31 มีนาคม 2551 เวลา:22:33:12 น.  

 
มาเที่นวโคราชสิ สนุกโคตรๆๆ


โดย: G-ja IP: 192.168.3.133, 58.147.63.157 วันที่: 19 สิงหาคม 2552 เวลา:15:35:19 น.  

 
ชอบคนโคราช ชื่อว่า คาส อ.ชุมพวง จาก คนบุรีรัมย์อ. นางรอง


โดย: G-ja IP: 192.168.3.133, 58.147.63.157 วันที่: 19 สิงหาคม 2552 เวลา:15:37:13 น.  

 
ถ้าใครต้องการไปพักที่โคราช ขอแนะนำโรงแรมเปิดใหม่ เลยฟาร์มโชคชัยประมาณ 30 นาที โรงแรมพอสสิตาโน ได้รับร่งวัล Thailand Boutique Aword พบกับดินแดนแห่งความฝัน หลบหนีความวุ่นวายของชีวิตในเมืองค้นพบความสงบสุขของดินแดนขุนเขากับโอโซนจากธรรมชาติอันดับ 7 ของโลก เยี่ยมชม facebook positanothailand
หรือ //www.positanothailand.com


โดย: salam thailand วันที่: 20 มีนาคม 2555 เวลา:16:29:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ปากกาไฮไลท์สีแดง
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ปากกาไฮไลท์สีแดง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.