ปากกาไฮไลท์สีแดง
Group Blog
 
All Blogs
 
ช่วงเวลาที่ชั้นสับสน

สับสน งุนงง ไม่เข้าใจตัวเอง เหมือนจะเจอสิ่งที่ตัวเองตามหาแล้ว แต่พอคิดอีกทีมันกลับหาไม่เจอว่ะ งง ตกลงสิ่งที่เราทำไปเราชอบจริงเหรอ จริงๆมันก็ชอบนะ รู้สึกมีความสุขที่ได้ทำ แต่มันยังไม่รู้ว่าอะไรที่ตัวเองชอบมากๆ และทำได้ดีมากๆ เหมือนทำได้แค่เกือบกลาง ยังมาไม่ถึงตรงกลางด้วยซ้ำ เหมือนตัวเองช้ากว่าคนอื่น กังวลมากกว่าคนอื่น เหมือนกำลังกลัวอะไรบางอย่าง อะไรบางอย่างที่มองไม่เห็น หรือว่าไม่กล้าเดินเข้าไปหาว่ามันคืออะไร เพราะกลัวว่ามันจะแย่ กลัวความจริงที่มันกำลังจะเกิดขึ้น
หลายวันมานี้ ไม่สบาย เหมือนมีอะไรเปลี่ยนแปลงในตัวเรา ปกติเป็นคนไม่ค่อยกล้า ไม่มั่นใจ แต่ไม่รู้ว่าเป็นเพราะพิษไข้ หรืออะไรบางอย่างที่เปลี่ยนไปในตัวเรา ที่ทำให้เราดูเปลี่ยนไป วันนี้ หลายๆคนทักเราว่า ดูมั่นใจจังเลย (หรอ ไม่เคยรู้สึกว่าตัวเองมั่นใจมาก่อนเลย ตรงกันข้าม กลับรู้สึกหวั่น และกลัว) หันกลับมามองดูตัวเอง เรามั่นใจเหรอว่ะ แต่พอนั่งคิดดู รู้สึกเหมือนมันไม่ใช่ตัวเอง และมันก็รู้สึกมั่นใจมากขึ้น โดยไม่รู้เหตุผลว่าเกิดจากอะไร แต่ที่แน่ๆเหมือนแต่ก่อนคิดมาก คิดเล็กคิดน้อย เหมือนมันคิดน้อยลง ทำให้เวลาทำอะไรดูมั่นใจมั้ง แต่มันกลับรู้เหมือนใจกำลังล่องลอยไปที่ไหนสักที่ ทำให้เราไม่ได้คิดมากเหมือนแต่ก่อน คิดเล็กคิดน้อย ว่าถ้าทำอย่างนี้แล้วมันจะดีมั้ยว่ะ เหมือนเกรงใจคนอื่นมากๆ แต่ตอนนี้มันเหมือนถ้าเราคิดจะทำสิ่งนี้ ก็ทำเลยโดยไม่มานั่งคิดซ้ำๆ หลายๆครั้งว่าจะทำดีมั้ยว่ะ
แต่ก่อนเราคิดว่าถ้าเราทำอะไรสักอย่างลงไป แล้วมันจะมาเสียใจทีหลัง เราก็เลยมานั่งคิดมากก่อนทำเสมอ และคิดไปล่วงหน้าก่อนเสมอว่า ถ้าเป็นอย่างนี้ล่ะ จะเป็นไง แล้วถ้าทำลงไปแล้ว จะมานั่งเสียใจภายหลังหรือไม่ แต่ตอนนี้กลับทำลงไปเลย ไม่คิดมากเหมือนเดิม
งุนงงกับตัวเองสุดๆไปเลย เราว่าสิ่งที่เราทำอยู่ เราชอบนะ เรามีความสุข เราสนุกกับมันมาก แต่พอถึงเวลาสอบ กลับรู้สึกทำได้ไม่ดี มันรู้สึกแย่จัง ที่ชอบแต่ทำได้ไม่ดี ทำไมล่ะ? ไม่เข้าใจ
เราหันกลับมามองตัวเองทันที นี่เรากำลังทำอะไรอยู่ เหมือนช่วงเวลานึง เราลืมคุยกับตัวเอง เราลืมที่จะถามตัวเองว่า เราทำอะไร เราชอบรึเปล่า แล้วเราควรทำอะไรให้สิ่งที่เราทำ เราจะทำมันให้ดีขึ้นได้
ทุกครั้งที่สอบเราจะกังวล หรือเราจะกังวลมากไปจนทำไม่ได้ ทุกครั้งที่สอบกลับสับสน และถามตัวเองบ่อยๆว่า เรากำลังทำอะไรอยู่ อะไรคือสิ่งที่เราชอบ มันใช่แน่เหรอ แต่ทุกครั้งคำตอบเดิมก็เวียนมาเหมือนอัดเทปซ้ำ มันมีความสุขที่ได้เรียนนะ แต่เวลาสอบกลับกดดันมากๆ ทั้งๆที่คนอื่นก็ชิวๆ หรือเราจะเครียดมากไปเอง หรือว่าจริงๆแล้ว สิ่งที่เราชอบกลับทำได้ไม่ดี
เคยได้ยินมั้ยว่าคนเราทำสิ่งที่คิดว่าชอบ แต่กลับทำได้ไม่ดี เราเคยได้ยินแต่ว่าทำสิ่งที่ชอบแล้วจะทำได้ดี นี่เรากำลังทำอะไรอยู่ กำลังเล่นอะไรบางอย่างกับความรู้สึกตัวเองอยู่เหรอ? หรือสิ่งที่เราคิดว่าใช่ จริงๆแล้วมันก็ยังไม่ใช่ เรามีความสุขและรู้สึกดีกับมันนะ แต่มันก็เหมือนยัง มันยังไม่ใช่ แล้วสิ่งที่เราต้องการคืออะไร?
เราคงต้องรีบหาทางทำอะไรกับตัวเอง ที่เป็นแบบนี้ ที่เหมือนกำลังรออะไรบางอย่าง เหมือนตามหาอะไรบางอย่าง แต่ก็หาไม่เจอสักที เหมือนกำลังเดินวนเป็นวงกลม แต่ก็ไม่มีอะไรเพิ่มขึ้น อาจจะมีแต่ลดลงด้วยซ้ำ เหมือนเราพยายามอยากทำอะไร ให้มันได้มากกว่าเดิม ในขณะที่คนรอบข้างวิ่งสูงขึ้นพัฒนาขึ้น แต่เรากลับรู้สึกถอยลงๆ ใจก็ยังคงล่องลอยไปไกล...... แต่ไปไหนไม่รู้ ไม่รู้จุดหมาย ไม่เข้าใจว่าใจตัวเองต้องการอะไร
ตอนนี้แค่อยากตามหาใจของตัวเองว่า กำลังจะทำอะไร? ใจมันไปอยู่ที่ใด โดยที่เจ้าของของมันไม่รู้ ทั้งๆที่เป็นเจ้าของ แต่กลับไม่รู้จักใจตัวเอง
ทั้งที่รู้ว่าตอนนี้ตัวเองกำลังทำตัวไร้สาระ ไร้ค่า ล่องลอย แต่ก็หาเหตุผลไม่พบ มันเหมือนอยากทำตัวเองให้หายไปไหนสักที่ ที่ๆไม่มีใครพบ คอยถามหาใจตัวเองว่า ต้องการอะไรกันแน่ อยากอยู่คนเดียว ลำพัง แล้วนั่งคิด ว่าเราเป็นอะไรไป..............
ตกลงเราจะเจอมั้ยว่าตัวเองเป็นอะไร แล้วเมื่อไหร่ล่ะ เราจะตามหาตัวเองพบ แต่ก็ยังคงหวังว่าสักวันจะพบสิ่งที่ตามหา หวังว่าคงไม่นานนะ เราคงทนอยู่กับสภาพแบบนี้ตอนเปิดเทอมไม่ได้ เพราะ เราคงไม่มีสมาธิในการเรียนเป็นแน่......................
หวังว่าเร็วๆนี้ คงค้นพบ

คิดว่าจะอัพมาหลายวันแล้วแต่มันมีมีอารมณ์อัพ ตอนนี้ค้นพบแล้วว่าทำไม เพราะมันเป็นแบบนี้นี่เอง เราก็คงต้องหาเวลาคุยกับตัวเองมากขึ้น เพื่อจะได้พบคำตอบนั้นเร็วๆ


Create Date : 23 ตุลาคม 2550
Last Update : 23 ตุลาคม 2550 23:00:00 น. 1 comments
Counter : 350 Pageviews.

 
จอม

พี่รู้แล้วว่าเราสับสนจริงๆ

ดูจากที่เขียน ระบาย แบบ ไม่เว้น วรรค เลยน้อง

อ่านแล้ว ไม่ได้งงกับที่น้องเขียน แต่ ตาพี่ลายไปแล้ว

พี่เข้าใจน้องนะ ว่ากำลังค้นหาอะไรบางอย่างแต่ก็ยังไม่เจอ

อืม แนะนำว่า อ่าน nine lives เรื่อง ทางแยกในสายหมอก พี่ว่าจะตอบคำถามที่เราอยากหาได้บ้างนะ เพราะพี่เจอคำตอบในนั้นพี่ว่าเราก็อาจเจอเหมือนพี่บ้าง

บางครั้งพี่คิดว่า การหาว่าเราต้องการอะไร อาจไม่สำคัญเท่ากับว่าเราทำอะไรอยู่

ถ้ามันยังหาสิ่งที่ต้องการไม่เจอ ทำสิ่งที่เรากำลังอยู่ให้ดีที่สุดก่อนดีไหม พี่เชื่อว่า มันจะนำพาจอมไปสู่สิ่งที่จอมต้องการและค้นหา

ชีวิตยังมีอะไรให้คิดอีกเยอะ อย่าลืมแบ่งเวลามายิ้ม มามีความสุขกับชีวิตบ้างล่ะ อย่าสับสนนาน มันเมื่อย555

พี่ยิ้มได้ จอมก็ยิ้มได้ มายิ้มๆด้วยกันนะคะ


โดย: นักเดินทางใต้แสงดาว IP: 124.120.178.52 วันที่: 27 ตุลาคม 2550 เวลา:11:40:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ปากกาไฮไลท์สีแดง
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ปากกาไฮไลท์สีแดง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.