ปากกาไฮไลท์สีแดง
Group Blog
 
All Blogs
 
ครั้งแรก

ไม่ได้มาเขียนบล๊อคซะนาน

ไม่ค่อยมีอะไรจะเขียนสักเท่าไหร่ (แต่ตอนนี้มีแระ ก็เลยยาวเลยทีเดียว)

หลายๆคนก็คงต้องเคยเริ่มทำอะไรครั้งแรกกันทุกคนแหละ เริ่มจากนี่เลย เริ่มเดิน เริ่มพูด เริ่มเขียน เริ่มอ่าน เริ่มวาดรูป เริ่มทำอะไรอีกหลายอย่าง ฯลฯ

เรารู้สึกว่าช่วงนี้จะได้ทำอะไรที่เป็นครั้งแรกบ่อยจัง ก็เลยมาบันทึกไว้หน่อย กันลืม เพราะบางทีคนเราอาจลืมสิ่งที่เราได้ทำครั้งแรกไป ซึ่งอาจเป็นสิ่งที่ทำให้เราได้เริ่มต้นอะไรใหม่ๆ ได้ทำสิ่งใหม่ๆ บางอย่างอาจเป็นพื้นฐานของสิ่งที่เราทำอยู่ในปัจจุบันก็ได้

แต่เมื่อเราเคยชินกับมัน เราก็มักลืม สิ่งแรก ครั้งแรกที่เราได้สัมผัสสิ่งนั้นไป เพราะ “ความเคยชินนั่นเอง” ครั้งแรกน่าจะเป็นครั้งที่เราตื่นเต้นที่สุด แต่เมื่อเวลาผ่านไป เราก็ลืมความรู้สึกนั้นไป เหลือแต่ความ เคยชิน

เริ่มตั้งแต่ดูหนังในเทศกาลหนังนานาชาติครั้งแรก เรื่อง “DREAM” และก็เป็นหนัง อีรัก เรื่องแรกที่ได้ดู เพราะไม่เคยดู ก็เลย ลองสักครั้ง นี่เป็นหนังเรื่องแรก และเรื่องเดียว ในเทศกาลหนังที่เราเลือกดู เพราะเราไม่มีเวลา เราก็เลยเลือกที่ประเทศที่เราไม่เคยดู หรือหาดูได้ยากสักหน่อย เราก็เลยเลือกหนัง อีรัก นี่แหละ

ดูหนังสั้น (ในโรง) ครั้งแรก เคยดูหนังสั้น สารคดี (ครั้งแรก) เหตุผลก็เหมือนกับข้างบน

นี่ก็เพิ่งได้หนังสือ ทำมือ มาสองเล่มแรกในชีวิต แค่ได้ยินหนังสือทำมือก็น่าอ่านแล้ว แต่ไม่เคยอ่าน และแล้วก็ได้อ่านสักที แม้จะเป็นนักเขียนสมัครเล่น (รึเปล่าไม่แน่ใจ) แต่ในเล่มมีเรื่องสั้นของนักเขียนหลายคน พออ่านแล้วรู้สึกว่า เขียนดีว่ะ ชอบๆ บางเรื่องนี่ตรงกับชีวิตเราเลย
ซึ่งเราก็ไม่รู้หรอกว่า หนังสือทำมือเล่มนี้ คนที่เขียน เขียนมันครั้งแรกรึเปล่า อาจเป็นการเขียนหนังสือทำมือครั้งแรกของใครหลายๆคนด้วยก็ได้

ย้อนกลับไปครั้งแรกเมื่อสมัยเรายังเด็กบ้าง เราพยายามย้อนกลับไปหาความรู้สึกเหล่านั้น ความรู้สึกตื่นเต้นครั้งแรกที่ได้อ่านหนังสือที่เราชอบ หรือความรู้สึกตื่นเต้นครั้งแรกกับการ์ตูน หรือหนังที่ชอบ

เหมือนกับแต่ก่อน ตอนแรก เราไม่ชอบอ่านหนังสือเท่าไหร่ จำได้ว่าหนังสือเล่มแรกที่อ่านจบ ตอนประถม ก็คือ เรื่อง “น้ำพุ” มันก็ให้ข้อคิดอะไรมากมายกับเด็กประถมอย่างเรา และเล่มต่อมา ถ้าจำไม่ผิดก็ตอนประถมอีก “แมงมุมเพื่อนรัก” (จริงๆตอนนั้นไม่ชอบอ่านหนังสือก็เลยอ่านไปแค่สองเล่มเท่านั้น)

จนมัธยม เป็นช่วงที่ต้องตั้งใจเรียนมากขี้น ก็เลยชอบอ่านหนังสือมากขึ้นนิดหน่อย จนได้มาอ่านหนังสือนวนิยายแปลเล่มแรก “แฮรี่ พ๊อตเตอร์” อ่านตั้งแต่ยังไม่ดัง เป็นหนังสือเล่มหนาที่สุดเล่มแรกที่อ่านจบ และก็เป็นครั้งแรกอีก ที่ได้รู้จักกับคำว่า “วางไม่ลง” และเป็นครั้งแรกอีก ที่อ่านครั้งเดียวจบไปเลย เนื่องจากวางไม่ลง นั่นทำให้เราสนใจอ่านนวนิยายแปลมากขึ้น และก็มีเล่มต่อๆมาอีกเรื่อยๆ อย่าง โรงงานช๊อคโกแลต เป็นอะไรที่จินตนาการสุดๆ ชอบมากๆ

อ่านนวนิยายไทยก็ชอบหลายเรื่องเลย อ่านเรื่อยๆ มีเพชรพระอุมานี่แหละที่ อยากอ่านมาก แต่ยังไม่มีเวลา ก็มันตั้งสี่สิบกว่าเล่ม มีคนบอกมาอีกว่า อ่านแล้ววางไม่ลง ไว้รอมีโอกาสแล้วจะต้องอ่านแน่ๆ ต้องลองสักครั้งในชีวิต

อย่างเช่นเรื่องหนัง เราก็ย้อนกลับมาคิดว่า หนังเรื่องแรกที่ดูเรื่องอะไรว่ะ เฮอะๆ จำไม่ได้ จำไม่ได้จริงๆ นึกไม่ออก ก็เลยเดินไปถามพ่อว่า พ่อ ถามอะไรหน่อยสิ หนังเรื่องแรก ที่หนูดูเรื่องอะไร (คิดว่าถามคนที่เป็นผู้ใหญ่กว่าน่าจะจำได้มากกว่า) พ่อหันมาบอกว่า “ใครจะไปจำได้” ตอนนั้นเราคงจะเด็กไป เด็กกว่าที่จะจำได้ หรือเราดูหนังมาเยอะเกินไป จนจำไม่ได้ว่าเรื่องไหนคือเรื่องแรกกันแน่ แปลก ทำไมเรายังจำภาพตอนที่เราหัดเขียนตัวหนังสือไทยครั้งแรกได้ แต่หนังเรื่องแรก กลับจำไม่ได้ จำได้แต่ว่า เคยดูเรื่อง Con Air กับ Face off หรือว่ามันอาจจะเป็นหนังเรื่องแรกที่เราประทับใจ ก็เลยจำได้ แต่จำอะไรไม่ได้มากหรอก จำได้ว่าเป็นแอคชั่นมันๆ แล้วก็จำได้ว่า ดู Face off ไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ตอนนั้น แต่ตอนนี้เข้าใจแล้วแหละ

บางครั้งเราอ่าน หรือดูครั้งแรกอาจจะไม่เข้าใจ แต่เมื่ออ่านหรือดูหลายๆครั้ง ก็อาจเข้าใจขึ้น อย่า “เจ้าชายน้อย” อ่านครั้งแรก ไม่เข้าใจจริงๆนะ ต้องอ่านถึง 3 ครั้ง แต่ก็ยังเข้าใจไม่หมดอยู่ดี เราก็ไม่เข้าใจว่าทำไมคนอ่านครั้งแรกแล้วเข้าใจกันนะ แต่พอเราเริ่มอ่านเข้าใจ เราก็ชอบหนังสือเล่มนี้แล้วสิ

ต่อมาก็อ่านพ๊อกเก็ตบุ๊ค อันนี้ให้ข้อคิดเยอะนะ ได้คิดอะไรเยอะ อ่านแล้วรู้สึกได้ประสบการ์ณ จากเรื่องที่เขาเขียน

ได้คิดอะไรเยอะขึ้น มีความคิดเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น กล้าที่จะทำอะไรใหม่ๆ อย่างเช่น ลองทำอะไรที่เป็นครั้งแรกดูสักครั้ง บางทีสิ่งที่เรายังไม่เคยลองทำ ถ้าได้ลอง “ครั้งแรก” มันอาจได้อะไรมากมาย บางทีเราอาจค้นพบว่า เราได้เจอสิ่งที่ชอบ เจอสิ่งที่อยากทำ

ถ้าเราไม่ลองเริ่มต้นจากครั้งแรก เราก็จะไม่รู้ใช่มั้ยว่าอะไรดีไม่ดี อะไรใช่ไม่ใช่ อะไรที่เราชอบ หรือไม่ชอบ

บางทีเราอาจไม่รู้ว่าเราชอบอะไร แต่ถ้าลองย้อนกลับมาดูความรู้สึก “ครั้งแรก” เราอาจจะรู้ก็ได้ว่าเราชอบอะไร บางทีเราอาจชอบมันโดยไม่รู้ตัว

แล้วคุณล่ะ อยากลองทำอะไร ครั้งแรก หรือลองย้อนกลับไปสู่อดีต ว่าเคยทำอะไรครั้งแรก บ้างมั้ย มันอาจพบความเป็นตัวตนของคุณCreate Date : 14 กันยายน 2550
Last Update : 14 กันยายน 2550 0:06:37 น. 3 comments
Counter : 395 Pageviews.

 
อยากกลับไปตอนที่สอบตกครั้งแรกค่ะ
เสียใจมากมาย แต่ก็เป็นบทเรียนนึงที่ทำให้เราเรียนรู้ได้มากขึ้น

แว๊บมาเยี่ยมก่อนกลับบ้านไปรับปริญญาจ้า
เจอกานใหม่หลังวันที่ 24 น๊า

~~~


โดย: ปิว ~* (Accountant_Girl ) วันที่: 14 กันยายน 2550 เวลา:2:24:49 น.  

 


****** สวัสดีคะ แวะมาเยี่ยม ขอให้มีความสุขในการทำงานนะคะ ***
โดย: หน่อยอิง วันที่: 14 กันยายน 2550 เวลา:21:25:28 น.  

 
มีประโยคหนึ่งในหนังเกาหลีเรื่อง "IL MARE" เค้าบอกว่า...."ที่เราต้องเจ้บปวดกับความรักนะไม่ใช้เพราะมันจากไป...แต่เพราะมันยังคงอยู่กับเราต่างหาก"
ถ้าวันนี้เสองคน ต่างหมดรักกันไป ก็คงไม่มีใครต้องเสียใจมากนัก ...แต่คงเป็นเพราะรักที่อยู่ในใจเรานี้เองที่ทำให้ยัง.......


โดย: หัวโต IP: 61.19.67.1 วันที่: 23 ตุลาคม 2550 เวลา:23:40:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ปากกาไฮไลท์สีแดง
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ปากกาไฮไลท์สีแดง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.