Group Blog
 
All blogs
 

:: ครัวสันหลังยาวชวนทำเสต็กเนื้อ เสิร์ฟคู่กับพาสต้าครีมซอสเห็ด ::


วันนี้มาไว ไปไว จัดเต็มด้วยภาพชุดสุดระทึกเริ่มจากเลือกเนื้อส่วนที่ชอบ แต่เนื่องจากเลือกไม่เป็น ไม่รู้ส่วนไหน เป็นส่วนไหน เลยหยิบมาชิ้นที่ดูสวยงาม เคล็ดไม่ลับในการทอดคือ ต้องใช้น้ำมันมะกอก และเติมเนยลงไปตอนเกือบสุดท้าย ถ้าใช้แต่เนย มันจะไหม้ และถ้าไม่ใช้เนย มันจะไม่หอมทอดให้พอเกรียมทั้งสองด้าน แล้วเอาใส่เตาอบ วางกระเทียม และโรสแมรี่ไว้ด้านบน เพื่อให้กลิ่นหอม อบอวล ยวนใจ น่าหลงใหล นานแค่ไหน แล้วแต่ขนาดเนื้อ และประสิทธิภาพเตาอบของแต่ละบ้านพาสต้าครีมซอสนั้นก็ไม่วุ่นวาย เพียงแค่มีวิปครีม และผงซุปสำเร็จรูป เริ่มจากผัดเห็ดในน้ำมันมะกอก เติมวิปครีม ผงซุป เกลือ พริกไท สาดเส้นพาสต้าที่ต้มสุกแล้วลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จพิธีกรรมมื้อเย็นง่ายๆ และรวดเร็วแบบนี้เหมาะสำหรับสุดสัปดาห์นะคะ ทำอาหารทานที่บ้าน ไวน์ขาวเย็นๆ คนละแก้ว นั่งคุยกัน ผ่อนคลาย มีความสุข พร้อมออกไปเผชิญกับงานหนักอีกห้าวันทำการต่อไปค่ะมีความสุขกับการทำอาหารนะคะ วันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่ะ

 

Create Date : 21 กุมภาพันธ์ 2554    
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2554 2:46:14 น.
Counter : 814 Pageviews.  

:: ครัวสันหลังยาวชวนทำอาหารไทยเสิร์ฟฝรั่งไม่ชอบทานข้าว ::


โจทย์วันนี้สร้างความปวดเศียรเวียนหัวให้เป็นอย่างมาก พ่อแม่ของคุณแฟน มาเยี่ยมเมื่อสุดสัปดา์ห์ที่ผ่านมา เราในฐานะเจ้าบ้าน จึงต้องทำการต้อนรับขับสู่กันให้สมเกียรติ


แฟนของน้องชายคุณแฟนแอบกระซิบมาก่อนเลยว่า สองคนนี้ (พ่อแม่ของคุณแฟน) ไม่ชอบทานข้าว หรืออาหารประเภทเส้นนะ เค้าทานกันแต่มันฝรั่ง เราก็อืม ขอบใจนะ เอาไงล่ะเนี่ย


ไปถามคุณแฟน พ่อแม่ของเธอน่ะ ทานอาหารเผ็ดได้หรือเปล่า เราควรทำอาหารฝรั่ง หรืออาหารไทยดี อีตาคนนี้ก็มีประโยชน์มาก ไม่มีข้อมูลอะไรให้ซักอย่าง ตอนแรกว่าจะทำแกงกะหรี่ไก่ แล้วใส่มันฝรั่งเยอะๆ แต่มันไม่เก๋เลย ดูบ้านๆ ไปหน่อยเนอะ สุดท้ายเลยตกลงทำ ไก่สะเต๊ะ เสิร์ฟกับอาจาด มันฝรั่ง และขนมปังน่าจะตื่นเต้นกว่า

อาจาดอันประกอบไปด้วย แตงกวา หอมแดง และพริกหวานสีแดง ส่วนน้ำราดก็น้ำส้มสายชู น้ำตาล และเกลือ ผสมกัน แช่ไว้เย็นๆ ออกมาคล้ายสลัด จานนี้ทุกคนชอบ ผ่าน

อกไก่สะเต๊ะ ผลิตภัณฑ์จากผงโลโบ้ แห้งไปหน่อย เพราะโดนสับขาหลอกเรื่องเวลาอาหารเย็น เค้ามากับช้า ไก่เราแห้งเหี่ยวเหงาหงอยคอยเก้อ

สุดท้าย มันฝรั่งต้ม ก็เก๋ดีนะ เป็นแนวฟิวชั่นไปอีกแบบ ไก่สะเต๊ะ เสิร์ฟกับมันฝรั่ง ไม่ปอกเปลือก เนื่องจากความเกียจคร้าน แต่ฝรั่งรู้ไม่ทัน (ล่ะมั้ง)


เนื่องจากวุ่นวายอยู่ในครัว เลยไม่ค่อยได้ถ่ายรูป ที่จริงมีน้ำจิ้มสะเต๊ะ (ผลิตภัณฑ์จากผงโลโบ้อีกเช่นกัน) และขนมปังอบร้อนๆ (ซึ่งซื้อเค้ามา) น้ำจิ้มสะเต๊ะเป็นที่โปรดปรานกันมาก งานนี้ได้รับคำชมหน้าบานเลย ขอขอบคุณผลิตภัณฑ์โลโบ มา ณ ที่นี่ หุ หุ

ปิดท้ายมื้ออาหารอันอบอุ่นด้วย Chocolate Lava Cake สูตรคุณโบว์ กระต่ายลอยคอ อร่อยมากมาย ใครอยากได้สูตร คลิกๆ


รอดตัวไปอีกหนึ่งมื้่อนะคะ

 

Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2554    
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2554 23:09:17 น.
Counter : 738 Pageviews.  

:: ครัวสันหลังยาวชวนทำอาหารในวันหวานๆ ::


เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาเป็นวันครบรอบ 4 ปีของข้าพเจ้าและคุณแฟน คุณแฟนถึงกับลงครัวเองเลยทีเดียว

ระหว่างนั่งรออาหารเย็น (ที่ได้รับแจ้งว่าจะพร้อมเสิร์ฟตอน 6 โมงเย็น) ตอนทุ่มครึ่ง เลยคว้า LIQUOR รสมะม่วง มะนาว (ไม่มะพร้าว และส้มโอ) มาจิบย้อมใจ เผื่อกรึ่มๆ นิดๆ แล้วอาหารจะอร่อยขึ้น

ในที่สุดก็เสร็จ ไก่พันเบคอน เสิร์ฟคู่กับ MUSHROOM RISOTTO น่าตาดูดีมิหยอก

ซูมๆ MUSHROOM RISOTTO อร่อยทีเดียวเชียว

ไก่พันเบคอนหนังกร้อบ กรอบ

กินกันสองคนในวันครบรอบ 4 ปี เมนูนี้ ทำง่าย และรับประกันความอร่อย

ปิดท้ายมื้อหวานๆ ด้วย PANNA COTTA ที่ข้าพเจ้าทำเอง

ราดด้วย RASPBERRY SAUCE ที่ซื้อสำเร็จรูปมา หวานสมใจกันเลยทีเดียว

ในรูปมี 2 ถ้วย ข้าพเจ้าได้กินครึ่งถ้วย เค้าไวมาก ยั้งไม่หยุด ฉุดไม่หยุด

และแล้วชีวิตก็กลับสู่สามัญ ข้าพเจ้าก็คืนร่างเป็นกะลาก้นครัวดังเิดิม เมนูวันเสาร์ที่ผ่านมาได้แก่ อกเป็ดย่าง ราดซอสเชอรี่ไวน์แดง เสิร์ฟคู่กับมันบด และผักผัดเนยสมุนไพร (ชื่อยาวมากกก)

ซูมซ้าย ซูมขวา น่าเอ็นดู

ซูมหนังเป็นกรอบๆ เสียดายเป็ดสุึกไปหน่อย เพราะคุณแฟนชอบแบบ SUPER WELL DONE ส่วนข้าพเจ้าชอบแบบกัดแล้วเลือดไหลย้อยมุมปาก

มันบดที่ทำเองตั้งแต่ปอกมันฝรั่ง อร่อย หวาน มัน

ผัดผักเนยสมุนไพร ที่ซื้อมาแบบแช่แข็ง ทานไม่ได้อย่างแรง รสชาดมันโอยยย เป็นที่สุด

จบอาหารคาวแล้วก็ต้องต่อด้วยอาหารหวาน มี PANNA COTTA เหลืออยู่ คุณแฟนยังคงเหนียวแน่นหนึบอยู่กับ RASPBERRY SAUCE

ส่วนข้าพเจ้า วันนี้ขอลอง CARAMEL SAUCE หวานกันเข้าปายยย


วันนี้อิ่มแล้ว สมควรแก่เวลาไปนอนลูบพุงกะทิ ขอลาไปก่อน สวัสดีค่ะ


 

Create Date : 13 มกราคม 2554    
Last Update : 13 มกราคม 2554 3:41:18 น.
Counter : 633 Pageviews.  

:: ครัวสันหลังยาวชวนทำอาหารช่วงวันหยุด ::
เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ทำงานกำหนดให้เป็นวันหยุดทั้งสัปดาห์ ไม่ต้องลา ไม่ต้องมาทำงาน อย่าโผล่มาให้เป็นอันขาด เป็นโบนัสแอบๆ สำหรับสิ้นปี ครัวสันหลังยาวมีเวลา เลยได้โอกาสลงครัว ออกมาเป็นเฉกเช่นนี้

เมนูแรก กุ้งกระเทียม ใส่ถั่วลันเตา และเห็ดหอม ขนาดมีเวลา ยังมิวายขี้เกียจ ทำอะไรอย่างง่าย แช่เห็ดหอม ปอกกระเทียม เอาใส่เครื่องปั่น ปั่น ปั่น กุ้งตัวเบิ้มมาก ต้องหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เหนื่อยได้อีก เสร็จแล้วก็ผัดๆ ทุกอย่างเข้าด้วยกัน เติมแค่ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และพริกไทยเยอะๆ โปรดเลย

เมนูต่อมา แกงเผ็ดเป็ดย่าง ระดับความขี้เกียจลดลงนิดนึง อกเป็ดลดราคา เลยคว้ามา ถาถู ถาถู ด้วยผงเป็ดย่างโลโบ โยนเข้าเตาอบ แล้วก็ทำแกงแดง เป็นอันเสร็จสรรพ

แถมให้อีกจาน แกงเผ็ดเป็ดย่างหม้อนี้ใส่ซูคินี เห็ด สับปะรด มะเืขือเทศ และใบ
โหระพาเยอะๆ เพราะชอบทานใบโหระพามากกกกก

ตามมาติดๆ ด้วยเนื้อสับผัดกระเพรา เมนูนี้ ตอนอยู่เืมืองไทยไม่เคยนึกอยากโดน แต่วันนั้นเป็นอะไรก็ไม่รู้ อยากโดนมากๆ จัดไป

เนื่องจากเป็นไข้หวัด เลยอยากทานอะไรร้อนๆ จึงต้องทำแกงจืดผักกาดขาว ใส่สาหร่าย เห็ดหอม ฟองเต้าหู้ ลูกชิ้นกุ้ง และลูกชิ้นปลาหมึก โรยพริกไทยเยอะๆ ชื่นจายยยย

โฮะ โฮะ โฮะ เท่านั้นยังไ่ม่พอ ถึงเพลานี้ มันยั้งไม่หยุด ฉุดไม่อยู่กันแล้ว อยากทานไส้กรอกอีสานด้วย เลยซื้อแบบแช่แข็ง เอาออกมารอให้มันละลายอยู่ประมาณสองทศวรรษ ก็ยังคงแข็งๆ ม้วนๆ ขดๆ ติดกันอยู่ ทอดหมดเรยยยย

และแล้วเวรกรรมของการทำอะไรไม่ยั้งคิดก็ตามติดเป็นจรวด ทำไว้ซะเยอะแยะมากมาย ต้องเก็บทานกันหลายวันมาก ทุกวันนี้ยังทานเนื้อสับผัดกระเพราอยู่เลย ผักกาดขาวที่เหลือ ก็เอามาแปรรูป เป็นผักผักกาดขาว ใส่กระเทียมเยอะๆ ตามฟอร์มแฟนพันธ์แท้กระเทียม

เพื่อไม่ให้เกิดการกีดกันทางชนชาติ จึงต้องทำอาหารให้คุณแฟนด้วย ฝรั่งตนนี้ ทานอาหารไทยอะไรไม่ได้เลย นอกจากไก่สะเต๊ะ และแกงแดง เรื่องมันเศร้าจริงๆ คุณเค้าขอมา หมูชุบเกล็ดขนมปังทอดราดซอสเห็ด

หมดหมวดอาหารคาวแล้วก็ต้องต่อด้วยของหวาน ไอติมกล้วยแยก ใช้รส CREAM BRULEE ของ MÖVENPICK รสโปรดของบ้านนี้ ถ้วยนี้ของคุณแฟน ต้องจัดเต็ม ไม่งั้นคุณเค้าจะไม่พึงใจ

ถ้วยนี้ของข้าพเจ้า ทานแบบเจียมเนื้อ เจียมตัว ไม่มีโอโจ้ด้วย เพราะลืมใส่

ช่วงคริสมาสต์บินกลับสวีเดน ไปบ้านพ่อแม่คุณแฟน ต้องผ่าน COPENHAGEN แอบเหล่เห็นกล่องนี้ คาดหมายว่ามันจะต้องเหมือนคุกกี้อาร์เซนอลกล่องแดงบ้านเราแน่ๆ เลยหยิบฉวยมา

ถึงแม้น่าตาจะเป๊ะๆ แต่รสชาติสุนัขไม่รับประทาน แต่ข้าพเจ้ากินหมดนะเออ มันจืดๆ ไม่นม ไข่ เนย เหมือนกล่องแดงบ้านเราเลย

ปิดท้ายบลอกนี้ด้วยภาพของขวัญคริสมาสต์ที่ได้รับมาจากคุณพ่อคุณแม่ของคุณแฟน กล่องนี้สนนน้ำหนักสุทธิอยู่ที่ 2000 กรัม ชอกโกแลตยี่ห้อที่เค้าว่ากันว่าอร่อยที่สุดในสวีเดน แท่งละ 100 กรัม ทั้งหมด 20 แท่ง ไม่รักกันจริงเค้าไม่ให้กันนะเนี่ย กว่าจะแบกกลับมาเยอรมันได้


ขออวยพรปีใหม่ย้อนหลังให้กับเพื่อนๆ ชาวบลอกแกงค์ทุกคนนะคะ ขอให้ปี 2011 นี้เป็นปีที่เริ่มต้นด้วยร้อยยิ้ม เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข ความสำเร็จ และความหวัง สุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง โชคดีมีชัย ตลอดปี ตลอดไปค่ะ


วันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่ะ 

Create Date : 05 มกราคม 2554    
Last Update : 5 มกราคม 2554 4:15:37 น.
Counter : 1438 Pageviews.  

:: ครัวสันหลังยาวชวนทำผัดไทย และไก่กระเทียม ::วันนี้เป็นวันทำงานวันสุดท้ายของปี 2010 ค่ะ รื่นเริงเหลือเกิน ร้องเพลงจิงกะเบลมาตลอดทางกลับบ้าน ว่างทั้งที เขียนบลอกกันดีกว่า

จานนี้เป็นผัดไทยโบราณ เพราะทำไว้นานมากแล้ว แต่ไม่มีเวลา เขียนบลอกเลย

จานนี้กุ้งงอน หันหลังให้ กร๊ากกกกก

ทำไก่กระเทียมด้วย ประมาณว่า ณ เวลานั้น หิวอย่างมาก ในครัวมีแต่ ไก่ กระเทียม ถั่วลันเตา และไข่

อร่อยทีเดียวเชียว รอดตายไปอีกมื้อ

ไข่ดาวฟองนี้ภูิมิใจมาก ทอดได้อย่างไร ไข่แดงไม่สุก และไม่แตกเละเทะ เทพเป็นที่สุด ครั้งแรก และคาดว่าจะเป็นครั้งสุดท้าย


วันนี้อิ่มแล้ว ขอลาไปก่อน สวัสดีค่ะ


 

Create Date : 21 ธันวาคม 2553    
Last Update : 21 ธันวาคม 2553 2:11:23 น.
Counter : 587 Pageviews.  

1  2  3  

tanamura
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
All Right Reserved

สงวนลิขสิทธ์ ตาม พรบ. ลิขสิทธ์ พ.ศ. 2539

Friends' blogs
[Add tanamura's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.