ชมวิวทิวทัศน์ เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
เที่ยว 3 ตลาดเก่า (โบราณ) ใน 1 วัน กับเครือข่ายท่องเที่ยวภาคประชาสังคม (ตอนที่ 3…ตลาดเก่ามีนบุรี)

ทริปสัญจรชุมชน กับเครือข่ายท่องเที่ยวภาคประชาสังคม กรุงเทพมหานคร

วันนี้เป็น ตอน 3 ชื่อตอน “ช่วงเย็นๆ ....ตลาดเก่ามีนบุรี....สถานที่ อาคารเก่าแก่มากมาย แต่มีปัญหาเรื่องการอนุรักษ์ และปัญหาอื่นๆ (ตอน 3)”

……………………………………………………………

เช้าๆ....ตลาดเก่าร้อยปี (หนองจอก)...(ตอน 1)

บ่ายๆ....ตลาดโบราณนครเนื่องเขต..(สุวินทวงศ์ กม.ที่ 65)….รอยต่อ กรุงเทพ-ฉะเชิงเทรา ...(ตอน 2)

เย็นๆ ...ตลาดเก่ามีนบุรี....สถานที่ อาคารเก่าแก่มากมาย แต่มีปัญหาเรื่องการอนุรักษ์ และปัญหาอื่นๆ (ตอน 3)ตลาดเก่ามีนบุรี มีอาคารบ้านเรือนเก่าๆ มากมาย (ในภาพเป็นภาพตกแต่งรวมหลายอาคารมา Mix กันครับ


ทริปนี้ เป็นของเครือข่ายท่องเที่ยวภาคประชาสังคม กรุงเทพมหานคร https://www.facebook.com/thaitourismsociety ซึ่งประกอบด้วยส่วนต่างๆ ของภาคประชาสังคมอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานกองการท่องเที่ยวกรุงเทพมหานคร หน่วยงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ชุมชนต่างๆมากมาย ภาคเอกชน องค์กรต่างๆ ตลอดจนผู้สนใจอื่นๆ (ขออภัยถ้าเอ่ยนามไม่หมดในช่วงบทนำนี้ แต่จะขอแนบท้ายรายชื่อกลุ่มต่างๆ ที่ร่วมทริป ไว้ในส่วนท้ายเรื่องครับ)

ความเดิมตอนที่แล้ว ...(ตอนที่ 1 ตลาดเก่าร้อยปี (หนองจอก)... //www.oknation.net/blog/thaitourismsociety/2012/02/28/entry-1

ความเดิมตอนที่แล้ว ...(ตอนที่ 2 ตลาดโบราณเนื่องนครเขต).... //www.oknation.net/blog/thaitourismsociety/2012/02/28/entry-2

เดินทางจาก ตลาดโบราณนครเนื่องเขตมุ่งสู่ มีนบุรีกันครับ เป้าหมายสุดท้ายของทริป คือ จุดที่เค้าเรียกกันว่า “ตลาดเก่ามีนบุรี” เมื่อรถมาถึงมีนบุรี ทุกคนก็เดินไปทางริมน้ำ ริมคลองแสนแสบ เพื่อเดินข้ามสะพานไปเยี่ยมชม ชุมชนที่มีอาคารสถานที่เก่าแก่ น่าจะนับร้อยหลัง มีประวัติศาสตร์มากมาย มีชุมชนที่ชื่อว่า “มีนบุรีอุปถัมภ์” อาศัยอยู่ในบริเวณที่เคยเป็นตลาด(เก่า) มีนบุรี มาก่อน....โรงสีเก่า เลิกกิจการไปแล้ว แต่ดูภายนอกสมบูรณ์มาก ผมเคยเห็นใน youtube ที่ CNN มาสัมภาษณ์สถาปนิกชื่อดังชาวไทย เกี่ยวกับความฝันที่จะปรับปรุง ย่านนี้ (น่าเสียดายผมหาคลิปใน youtube ไม่เจอแล้วในขณะนี้)


จากริมถนนใหญ่เดินเข้ามาทางริมคลองแสนแสบ จะเป็นคิวรถตู้ และเดินเข้าไปด้านในจะเป็นที่จอดรถเอกชน จะมองเห็นโรงสีขนาดใหญ่มาก แล้วดูสภาพที่เจ้าของอนุรักษ์ไว้ ผมจำได้ว่าเรื่องราวเกี่ยวกับชุมชน สถานที่อาคารเก่าแก่ ร่วมร้อยปีได้มั้ง และโรงสีริมน้ำขนาดใหญ่ที่เห็นอยู่ ผมเคยเห็นใน youtube ที่ CNN มาสัมภาษณ์สถาปนิกชื่อดังชาวไทย เกี่ยวกับความฝันที่จะปรับปรุง ย่านนี้ (น่าเสียดายผมหาคลิปใน youtube ไม่เจอแล้วในขณะนี้)

ระหว่างทางเดินไปจะข้ามสะพานไปฝั่งตรงข้ามก็เก็บภาพมุมกว้างไปเรื่อยๆ ครับ จะเห็นศาลเจ้าจีน

รอบๆ ศาลเจ้าแห่งนี้จะเคยเป็นตลาดเก่ามีนบุรี มาก่อนจะเห็นศาลเจ้า เดินข้ามสะพานไปฝั่งศาลเจ้า จะเป็นบริเวณที่เคยเป็นตลาดเก่ามีนบุรี


ก่อนจะนำภาพบ้านเรือนเก่าแก่ มาให้ดู พอดีมีวิทยากรประจำชุมชน มาบรรยายอธิบายความเป็นมาต่างๆของทั้งสถานที่และชุมชน ซึ่งเมื่อได้รับฟัง ก็ได้รับทราบถึงปัญหาที่มีมาอย่างยาวนาน ก็ค่อนข้างหนักใจกันทีเดียว อีกทั้งเป็นปัญหาที่ทำให้การบูรณะซ่อมแซมบ้านเรือนที่เป็นย่านที่นับได้ว่าย่านโบราณแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานคร มีปัญหา ทั้งๆที่มีหลายหน่วยงาน อยากจะเข้ามาบูรณะ พัฒนาในด้านต่างๆคุณป้าผู้เป็นกรรมการชุมชน (จำชื่อไม่ได้ครับ) บอกเล่าประวัติความเป็นมากว่า 112 ปีให้พวกเราชาวคณะได้รับรู้ ขอบคุณคุณป้าและชาวชุมชนทุกท่านมาในที่นี้ครับ


ตอนนี้ก็ได้เวลาสำรวจอาคาร สภาพบ้านเรือนบริเวณนี้ มันเป็นอย่างไรบ้างครับ เพราะแทบจะไม่มีการฟื้นฟูกันเลย (เท่าที่ดูจากภายนอก) นับคร่าวๆ ก็มีนับร้อยหลังคาเรือน (เก็บภาพไม่ครอบคลุมครับ เพราะมาเป็นครั้งแรก )ร่องรอยของสถาปัตยกรรมที่ผ่านพ้นวิกฤตไฟไหม้ในปี 2538 ของชุมชนตลาดเก่ามีนบุรี ริมคลองแสนแสบ
ถ่ายแนวกว้าง ก็ดูบ้านเรียงติดกันคล้ายชิโน-โปรตุกีส (แต่ไม่ใช่ครับ)
ความเขียวขจีบางส่วนระหว่างเส้นทางเข้าสู่ชุมชนเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 112 ปีมาแล้ว
อาคารบ้านเรือนที่เคยเป็นร้านรวงในสมัยตลาดยังรุ่งเรือง ปัจจุบันยังคงมีคนอาศัยอยู่ แต่ก็จำต้องปิดทึบ ด้วยเพราะไม่มีผู้คนมาซื้อขายจับจ่ายเหมือนเคย...เศร้าครับ!!
เสาไม้สูงโดดเด่นเสานี้สร้างความฉงนให้แก่ผู้พบเห็นยิ่งนัก จนกระทั่งชาวบ้านอธิบายให้ฟังว่า เป็นศาลเก่าของคนในชุมชน ซึ่งเป็นตรอกที่อยู่อาศัยของชาวจีน
ศาลเจ้า (ตามคำบอกเล่าของชาวบ้าน) ก่อสร้างด้วยไม้ยื่นออกมาด้านหน้าอาคาร
ชาวชุมชนตลาดเก่ามีนบุรีให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาเยี่ยมชมสถาปัตยกรรมเก่าแก่ (หน้าห้องสมุดชุมชน)
มีเพียงอย่างเดียวเท่าที่ผมเห็นว่าได้รับความช่วยเหลือ ก็คือห้องสมุดชุมชน จากนักศึกษาประเทศนอรเวย์
นักเดินท่องเที่ยวอย่างเรา บอก “เสียดาย” กันทุกคน ถ้าบูรณะซ่อมแซมกันดีๆ ปลุกชีวิตตลาดเก่าได้อย่างสบายๆ เลย...
กระเบื้องมุงหลังคาของอาคารบ้านเรือนในชุมชนตลาดเก่าแห่งนี้ยังคงเป็นกระเบื้องว่าวของเก่าดั้งเดิม โดยมีการประทับตราเป็นสัญลักษณ์คล้ายเครื่องหมายของสภากาชาดไทย (กากบาทในวงกลม) แต่ชาวบ้านบางคนบอกว่าเป็นสัญลักษณ์ของบริษัทนายเลิด (ผมไม่แน่ใจครับ เพราะไม่ใช่ผู้รู้)
โครงสร้างอาคารของบ่อนไก่ที่เคยรุ่งโรจน์ในอดีต ปัจจุบันหลงเหลือเพียงแค่เสาปูนแปดเหลี่ยมเท่านั้น
(ภาพด้านซ้าย) ห้องฉายหนังของโรงหนังเก่าในชุมชน มีเพียงอาคารนี้เท่านั้น ฉายกลางแปลง ส่วนจอหนัง ก็อยู่ฝั่งตรงข้ามกัน(ภาพด้านขวา)


ออกมาลานกว้างริมคลองแสนแสบอีกครั้งครับ ดูๆไปเหมือนกับสนามเด็กเล่น แต่ไม่มีการบูรณะซ่อมแซมอะไรเลย เพราะติดปัญหาหลายอย่างมาก เท่ากับยังหาทางออกกันไม่เจอทุกฝ่าย คนทั่วไปถ้าทราบเรื่องคงจะงงๆ มากเลยครับ บ้านเมืองเรา อะไรๆ มันแก้ไขอะไรไม่ได้เลย... คุยเรื่องสถานที่ต่อดีกว่าครับ....ของเด็กเล่นก็มีเหมือนกัน แม้จะน้อยนิด มันก็ยังมีสภาพไม่ดีเช่นกัน...
มีลาน แต่ไม่มีของเล่น ของสันทนาการกันเลยครับ
เกมกีฬาเรียบง่ายของเด็กๆ ในชุมชนตลาดเก่ามีนบุรี ท่ามกลางซากปรักหักพังที่รายรอบสนามเด็กเล่นแห่งนี้
ก่อนกลับบ้านกัน ก็เอามุมสวยริมคลองแสนแสบ น่าจะเป็นมุมนี้ละมั้งครับ พลาดไม่ได้เลยครับ....
มุมสวยริมคลองแสนแสบ น่าจะเป็นมุมนี้ละมั้งครับ พลาดไม่ได้เลยครับ....
สถาปัตยกรรมเก่าแก่ริมคลองแสนแสบ ชาวบ้านเล่าว่าบริเวณนี้เคยเป็นโรงแรมเก่า เสียดายที่ไม่ได้ข้ามไปดู


อยากให้หน่วยงานและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง หันหน้าเข้าหากัน โดยยึดประโยชน์ส่วนรวมเป็นหลัก มองกันให้ยาวๆดีกว่าครับ บ้านเรือนแบบนี้ ถ้ามีผู้อาศัย สร้างมูลค่าเพิ่มทางด้านท่องเที่ยวได้แน่นอน เพราะนักท่องเที่ยวจริงๆ เค้าอยากเที่ยวดูบ้านเก่ามากกว่ามาเดินคอมเพล็กซ์ครับ แล้วบ้านจะเป็นบ้าน ก็ต้องมีผู้อยู่อาศัยครับ เพราะเท่าที่เห็นอาคารบ้านเรือนก็ทรุดโทรม ขาดการเอาใจใส่อย่างเป็นระบบที่ควรจะเป็น ตลอดจนผู้อยู่อาศัยบริเวณนี้ มีฐานะที่ไม่ค่อยดีกันเป็นส่วนใหญ่ (จากการคาดการณ์ของผม) จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่หน่วยงานภายนอก หรือเอกชนต้องส่งความช่วยเหลือกันมาก่อน แต่ก็ติดขัดบางประการ (เรื่องปัญหาลึกๆ ผมไม่ทราบลึกซึ้ง จะกล่าวอ้างมากมายไม่ได้ครับ เพราะไปเดินสัญจรช่วงสั้นๆแค่วันเดียว เลยลงลึกปัญหาไม่ได้ครับ หวังว่าทุกท่านจะเข้าใจ)

ก่อนจบทริป ผู้ร่วมทริป ก็ถ่ายรูปหมู่กันครับอย่าลืมครับ ทุกชุมชน อยากจะฟื้นฟูชุมชน ต้องเริ่มต้นที่คนในชุมชนท่านก่อน “คุณภาพชุมชนดี คุณภาพชีวิตคนในชุมชนก็ดี”

ทริปสุดท้ายนี้ มีเครียดบ้างครับ ถ้าอ่านไปเรื่อยๆ ช่วงเดินดูอาคารชุมชน แต่มันก็เป็นความจริงที่ปวดร้าวในสังคมไทย แก้ปัญหาเร็ว ความปวดร้าว มันก็หายเร็วครับ....แต่ใครจะเป็นคนแก้ ก็รีบๆทำกันครับ ถ้าเป็นประเทศอื่นเค้าหาทางออกกันเรียบร้อยไปแล้ว.....ส่วนทางออกจะเป็นอย่างไร สงสัยต้องถาม “พระเจ้า(God) ” กันก่อนครับ...

จบทริปสัญจร นักสัญจรท่องเที่ยวทุกท่าน ก็ขึ้นรถบัสกลับ เดินทางกลับเข้าใจกลางพระนคร ด้วยความสวัสดิภาพทุกท่าน....นับเป็นการเดินทางสัญจรท่องเที่ยวที่สมบูรณ์แบบทริปหนึ่งครับ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกท่านที่ไปกันจะช่วยขยายเครือข่าย เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้ทุกชุมชน มีแนวทางในการร่วมมือดำเนินการในอนาคต

ท่านใดสนใจข้อมูลของเครือข่ายท่องเที่ยวภาคประชาสังคม เข้าไป กด like fanpage ได้ตามลิ้งก์ Facebook นี้ครับ https://www.facebook.com/thaitourismsociety

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพบางส่วนจากคุณต่อ (คุณระพีพัฒน์ Rapee Tor) คุณนา (นานา รักในหลวง) เจ้าหน้าประสานงานกองการท่องเที่ยวกรุงเทพมหานคร และเครือข่ายท่องเที่ยวภาคประชาสังคม และ คุณ A Krom Kromsuri (ชื่อใน FB) ที่ผม Copy ทั้งภาพ และเนื้อหามามากมายทีเดียว

อัลบั้มภาพเพิ่มเติม

ต้อง Log in Facebook ก่อนครับ

แก๊งป่วนชวนกันเที่ยวตลาด ๓ (ตลาดเก่ามีนบุรี)

โดย A Krom Kromsuri ( อัลบั้ม )

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.384146258263445.100633.100000042221484&type=3

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.384330011578403.100656.100000042221484&type=3

เครือข่ายการท่องเที่ยวภาคประชาสังคม กรุงเทพมหานคร,

ประชาคมฟื้นฟูวัฒนธรรม ย่านบางลำพู,

ประชาคมวิสุทธิกษัตริย์,

กลุ่มเกษตรบางแค,

ชุมชนแสนตอ,

ชาวนางเลิ้ง,

ชาวป้อมหากาฬ,

รายการกรุงเทพไม่มีอะไร,

น.ส.พ.เดลินิวส์วาไรตี้,

กลุ่มท่องเที่ยวเชิงเกษตรคลองบางมด,

ชมรมสยามทัศน์,

นักวิชาการ ม.ศิลปากร ม.มหิดล,

พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก,ชมรมรักษ์ปลาหน้าศาล

เกาะศาลเจ้า,กองประชาสัมพันธ์ กทม.,

สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์,

ททท.สำนักงานกรุงเทพ,

ผู้เชี่ยวชาญทางวัฒนธรรม,

นักเขียนประวัติศาสตร์,

นักส่งเสริมกิจกรรม,

ผู้สนใจเดินทริป


Create Date : 02 มีนาคม 2555
Last Update : 2 มีนาคม 2555 15:16:25 น. 1 comments
Counter : 3038 Pageviews.

 
โอ้โห มันดูเก่ามากๆ เลยครับ คลาสสิคสุดๆ
How to Make Laptop Faster


โดย: tong2029s (leeminare ) วันที่: 2 มีนาคม 2555 เวลา:17:24:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
ภาพอดีต ภาพปัจจุบัน และอนาคต และความเป็นไปของเกาะรัตนโกสินทร์
เล่าเรื่องทริป ที่สุดแสนจะธรรมด๊า ธรรมดา แต่หลายคนอาจมองข้ามไป แต่ในสายตาของนักท่องเที่ยวทั่วโลกแล้ว มัน อเมซิ่ง มากมาย
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add เที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.