วีซ่าไต้หวัน" ครั้งเดียวผ่าน

ขอลากมาจากกระทู้พันทิปที่เราเคยเขียนไว้มาลงบล้อคอย่างเป็นทางการนะคะ ค่อนข้างได้รับคำชื่นชมว่าเขียนได้ละเอียดมาก แอบดีใจ ใครที่ทำตามขั้นตอนเรารับรองผ่าน(เอกสารต้องครบ) ผ่านอย่างชิวๆค่ะ มาดูกัน

เราติดต่อให้เพื่อนไปยื่นให้นะคะ แต่เตรียมเอกสารเอง ไปยื่น ที่ "สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทย" (Taipei Economic and Cultural Office in Thailand) อยู่ที่ชั้น 20 ตึกเอมไพร์ แถวสาทร ** เวลารับทำวีซ่าคือ จันทร์-ศุกร์ เวลา 9.00-11.30 ถ้าแบบปกติจะได้วีซ่าสองวันถัดมา รับได้ช่วงจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.30-15.00 เพิ่มเติม //www.taiwanembassy.org/TH/mp.asp?mp=232

ขั้นตอนการขอวีซ่า สิ่งที่ต้องเตรียมแบบละเอียด เอาให้แน่นที่สุดถ้าอยากให้ผ่าน

1.แบบฟอร์มวีซ่า กรอกออนไลน์ได้ที่นี่ https://visawebapp.boca.gov.tw
มันจะมี 4 หนา้ด้วยกัน ให้ทำตามภาพเลยน๊า....
1.1.

1.2.

1.3. ส่วนนี้เป็นการถามเกี่ยวกับการทำผิดกฏหมายต่างๆอะไรมามั้ยประมาณนี้ ให้กด NO อย่างเดียว

1.4. ส่วนนี้ให้กด NO เช่นกัน มันจะยุบหายไปเอง

จากนั้นกดคอนเฟิร์มไป มันจะเซฟเป้นไฟล์ PDF ให้เราปริ้นจากตรงนั้นไปยื่นค่ะ

2. รูปถ่าย 2 นิ้ว จำนวน 2 ภาพ
ถ้าไปที่ร้าน แจ้งว่าถ่ายรูปทำวีซ่า ไต้หวัน ....เนื่องจากขนาดภาพทำวีซ่าแต่ละประเทศไม่เท่ากันรึเปล่า
ไม่แน่ใจนะ เราแจ้งว่าไต้หวัน เค้าก็เชคดู ขนาด 2*2 นิ้ว จัดไป....ถ่ายปุ๊บ รอเอาเลย เอาครึ่งโหลพอ ใช้จริง 2 ภาพเอง

3.สำเนาทะเบียนบ้าน + สำเนาบัตรประชาชน เซนสำเนาถูกต้อง
(เราให้เพื่อนไปยื่นให้ก็แนบสำเนาทะเบียนบ้านตัวจริงไปให้ด้วย กันพลาด)

4.ใบรับรองการทำงาน แจ้งที่ทำงานให้ระบุวันไป-กลับ เริ่มทำงานวันที่เท่าไหร่ ตำแหน่งงอะไร เงินเดือนเท่าไหร่
ตรงนี้สำคัญ...ส่วนตัวมองว่าเค้าต้องการดูว่ามีงานการทำเป็นหลักเป็นแหล่งมั้ย ...เค้ากลัวเราหนีไปทำงานประเทศเค้า =="

5.ใบรับรองทางการเงิน(ขอพูดถึงเฉพาะกรณีทำงานแล้ว) เราขอสเตจเม้นที่แบ้ง ย้อนหลังไป 6 เดือน เสีย 200 บาท
*ใครที่อัพเดทบุ้คแบ้งค์ตลอด ให้ถ่ายสำเนาไปเลยย้อนหลังไป 6 เดือน แต่เราขาดการอัพบุ้ค
มันเลยอัพรวดดดดด หายไปหลายเดือนเลยต้องวิ่งไปธนาคาร ==
* สเตจเม้นสำคัญค่ะ เราโทรสอบถามสถานฑูต ซึ่งให้ความช่วยเหลือและตอบคำถามได้ดีมาก
ให้คุณเดินบ/ช ไว้ ทุกเดือน ให้มีเงินเข้าออกตลอด และมียอดสะสมคงเหลือพอสมควร
ทีแรกเราก็ไม่เข้าใจคำว่าพอสมควรนะว่าต้องกี่บาท...แต่นึกขึ้นได้ เอเจนซี่เคยแจ้งว่า ถ้าเที่ยวแถบ เอเชียก็ 50,000 บาท
เราก็เอาเงินเข้าไว้ล่วงหน้า 2 เดือนเอง รวม 62,000 บาท เป็นเงินก้อนใหญ่ 2 ก้อน แอบหวั่นว่าสถานฑูตจะสงสัยแล้วไม่ให้ผ่าน
แถมในบ/ช ก็ จะใช้เงินนทีก็กดใช้ 300 400 500 ตามอารมณ์ มันเลยออกแบบจุกจิกไม่สวยเท่าไหร่ เข้าจากเงินเดือนทีเดียว
ออกยิบย่อยมาก 55555 กลัวไม่ผ่าน กังวลตามประสาคนไม่มีประสบการณ์ขอเองเนอะ  แต่ไม่มีปัญหาค่ะ
อันนี้หน้าตาสเตจเม้น 6 เดือนย้อนหลังไป สังเกตว่าเงินเข้าออกตลอด ออกเยอะกว่าเข้า

6. ตั๋วเครื่องบิน.
- หลายคนคงสงสัย เอ....จะจองยังไง ให้ไม่เสียตังคื
บอกงี้ค่ะ...จองแบบไม่ต้องจ่ายเงินนะไปยื่น คือกดจองเองนี่แหละ จากสายการบินไหนก็ได้ แล้วเค้าจะส่งรายละเอียดการจอง การชำระเงินต่างๆนาๆ ไม่ต้องสนใจ ปริ้นแค่รายละเอียดการจอง แนบไป แค่นั้นแหละ พอวีซ่าผ่านแล้วก้ผ่านไป ตั๋วมันจะหลุดจองไปเอง อย่าไปจ่ายเงินนะ เผื่อวีซ่าไม่ผ่าน ถ้าผ่านแล้วค่อยจองจริงค่ะ จะจองเองหรือผ่านเอเจนซีก็ได้ ส่วนตัวเราจองผ่านเอเจนซีค่ะ เพราะใช้บริการที่นี่บ่อยไว้ใจได้ บริการดี
**ด้วยความกังวล โทรสอบถามสถานฑูต แจ้งเรามาว่า จริงๆตั๋วเครื่องไม่จำเป็นเท่าไหร่ หลักๆดู เงินในบ/ช สเตจเม้น ว่าเพียงพอกับการเดินทางมั้ย ของเราไป 9 วันค่ะ

7.แพลนเที่ยในไต้หวัน
- เราก็ทำซะละเอียด ระบุสถานที่ไป ที่อยู่ที่พัก การเดินทางในวันนั้นๆ ใครอยากได้ส่วนตัวมาที่เมลเราค่ะจะส่งให้ดูเป็นตัวอย่าง
- เราบุ้คตั๋วแบบไม่จ่ายเงินกับ  booking.com  ไว้ พอวีซ่าผ่านก้ไปยกเลิก ง่ายจิตาย...^^
อ้อ....ลืมบอกว่า เราไปเที่ยวบ้านแฟนค่ะเป้นคนไต้หวัน เลยไม่ซีเรียสเรื่องที่พัก เพราะเค้าจัดการให้หมด แต่ก็จองโรงแรมเหมือนกันนะ ไม่รุ้ทางนั้นจองที่ไหนให้ปล่อยให้เจ้าบ้านเค้าจัดการไป ส่วนใครที่จะไปเองแนะนำจองกับ booking.com นี่แหละ คุณยกเลิกได้ ล่วงหน้า 1-2 เดือนมั้งจะไม่เสียค่ายกเลิก ค่อนข้างโอเคอะ มีที่พักให้เลือกทุกซอกทุกมุม ทุกหลืบ ทุกราคา 55555555555555555

8. พาสปอร์ตตัวจริง + สำเนา

9. รวบรวมเอกสารเสร็จ ส่งEMS ไปให้เพื่อน 1 วัน ในซองเราแยกตัวจริงกับสำเนาให้เพื่อนอย่างละเอียด เวลายื่นให้มันยื่นไปหมดเลยตามซอง 555
- เราให้เพื่อนยื่นให้วันพุธ และได้รับวันศุกร์ ส่วนรายละเอียดการเดินทาง อันนี้เราขอข้าม เพราะไม่ทราบจริงๆ พอดีเพื่อนอุ่แถวนั้น

มาดูกันว่าตอนเพื่อนไปยื่นได้อะไรมาบ้าง
1. เพื่อนเราไปตอนเช้ามาก ได้คิวที่ 19 แปปเดียว ก็ยื่นเอกสาร มันบอกว่า เจ้าหน้าที่ไม่ดูเอกสารเลย หมายถึงไม่ขอดูตัวจริง เพราะเราจัดเอกสารไปอย่างแน่น แน่นมากกกกกกก กันตายทุกลมหายใจ นี่เลย ใบเสร็จ  จ่ายไป 1500 บาท อีก 2 วันมารับ

2. ถึงวันรับ เพื่อนเราไปรับ บ่ายโมง ก้รอคิวรับพอสมควร วินาทีนี้แหละ โทรจิกใหญ่เลย เรากลัวไม่ผ่าน จนเพื่อนด่า 555
สรุปผ่านแบบชิลๆ ได้มา 14 วัน เราแจ้งจะไป 9 วัน เลยไม่ซีเรียสว่าเค้าให้กี่วัน หน้าตาเป้นงี้จร้า
1 รูปเราเอง หน้าตรง ฉากหลังขาว
2.ชื่อ-สกุล
3.เลขที่พาสปอร์ต
4.ว/ด/ป
5.วันที่ยื่นขอวีซ่า
6.วันที่หมดอายุ
7.ระยะเวลาที่จะอาศัยอยู่ในประเทศไต้หวันได้มา 14 วัน

*** ในวีซ่าจะระบุวันที่ชื่อ-สกุล วันที่ออก และวันที่วีซ่า หมดอายุ นับไปหลังจากขอ 3 เดือนนะ

*.:。 ✿*゚‘゚・✿.。.:* *.:。✿*゚’゚・✿.。.:* *.:。✿*゚¨゚✎・ ✿.。.:* *.:。✿*゚¨゚✎・✿.。.:*✿.。.:* *.:。✿**.:。 ✿*゚‘゚・*.:。

☻ อ่านหมวดอื่นๆในบล้อค☻ 
✎หมวด Travel in taiwan สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในไต้หวันที่เจ้าของบล้อคไปเที่ยวมา : //www.bloggang.com/viewblog.php?id=raririn&group=4


✎หมวด  Introduce Taiwan แนะนำประเทศไต้หวันในส่วนต่างๆเพื่อเก็บข้อมูลก่อนเดินทางมาเที่ยวกันค่ะ เช่นอาหารการกิน สภาพภูมิอากาศ แหล่งช้อปปิ้ง เป็นต้น : //www.bloggang.com/viewblog.php?id=raririn&group=6

 

✎หมวด Interest Taiwan
เกี่ยวกับสิ่งที่น่าสนใจในชีวิตประจำวันที่ไต้หวัน //www.bloggang.com/viewblog.php?id=raririn&group=5

 

 

 

 





Create Date : 22 มีนาคม 2559
Last Update : 22 มีนาคม 2559 18:53:42 น.
Counter : 137 Pageviews.


kongkutong
Location :
  Taiwan

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]



★ เขียนเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวในไต้หวัน
★ สิ่งที่น่าสนใจในไต้หวันเกี่ยวกับชีวิตประจำวัน
★ และอื่นๆอีกมากมายที่ได้ไปสัมผัสมา
★ เจ้าของบล้อคอาศัยอยู่ที่ประเทศไต้หวัน
★ อยากทราบเรื่องไหนเพิ่มเติม สามารถE-mail มาที่พันทิปหลังไมค์ หรือ raririnwork@gmail.com