เรนนี่ one
Location :
ภูเก็ต Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
( ^_^ )

Google
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add เรนนี่ one's blog to your web]
Links
 

 
พระพิฆเนศ

พระพิฆเนศวร
(ภาษาสันสกฤต : คเณศ) หรือ พระพิฆเนศ หรือ พระพิฆเณศ หรือ พระวิฆเณศวร หรือ พระพิฆเณศ หรือ พระคเณศ หรือ คณปติ เป็นเทพในศาสนาพราหมณ์ นับถือว่าเป็นเทพเจ้าแห่งความรู้ เป็นผู้มีปัญญาเป็นเลิศ ปราดเปรื่องในศิลปวิทยาทุกแขนง เป็นหัวหน้านำคณะข้ามความขัดข้อง (ผู้เป็นใหญ่เหนือความขัดข้อง)


พระคเณศ เป็นเทพเจ้าองค์สำคัญองค์หนึ่งของศาสนาพราหมณ์หรือฮินดูทรงเป็นเชษฐโอรสที่ใกล้ชิดของมหาเทพผู้ทรงเป็นศิลปินที่ยิ่งใหญ่คือ พระศิวะและพระอุมา ซึ่งพระศิวะนั้นชาวอินเดียเชื่อกันว่าพระองค์เป็นเทพผู้เป็นต้นกำเนิดของสิ่งทั้งปวงในจักรวาล มีเครื่องหมายในการสร้างเรียกว่าศิวลึงค์ ถือว่าเป็นสัญลักษณ์แทนองค์พระศิวะ และในขณะเดียวกัน ก็เป็นผู้มีหน้าที่ทำลายล้างโลก จึงได้รับการนับถือให้เป็นเทพผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดใน
ศาสนาพราหมณ์หรือศาสนาฮินดู ลัทธิไศวนิกาย มีพระวรกายเป็นสีแดง สีขาว และสีดำ ซึ่งจะเปลี่ยนไปตามยุคต่าง ๆ มีสามเนตร เนตรที่ 3 อยู่กลางพระนลาฏ ผาเกล้าเป็นมุ่นขมวด มีพระจันทร์เสี้ยวเป็นปิ่น มีพระคำกะโหลกหัวคนคล้อง พระศอมีงูเป็นสังวาล นุ่งหนังสือ อาวุธประจำกายที่ขันธกุมาร ทรงโคเผือกนนทิเป็นพาหนะ นอกจากนี้ยกย่องให้พระองค์เป็น "นาฏราช" หรือราชาแห่งการฟ้อนรำโดยถือว่าเป็นผู้ให้กำเนิดมากศิลปด้วยทั้งนี้ในคัมภีร์ศาสนาพราหมณ์ ได้กล่าวถึงการฟ้อนรำของพระองค์ว่า มีบทบาทสำคัญมาก แสดงถึงพลังในการทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับจักรวาล 5 ประการ คือการสร้าง การดูแลให้คงอยู่ การทำลาย การปิดบัง การอนุเคราะห์ โดยทรงทำกิจกรรมเหล่านี้พร้อมกันด้วยการแสดงท่าด้วยพระหัตถ์และพระบาท ท่าฟ้อนรำมีทั้งหมด 108 ท่า ซึ่งเป็นต้นแบบแห่งการฟ้อนรำตามตำนานกล่าวว่าทรงฟ้องรำท่ามกลางคณะเทพซึ่งทรงดนตรีชนิดต่าง ๆ อาทิ


พระพรหมตีฉิ่ง พระคเณศตีกลองและเทพบุตรนนทิตีตะโพนเป็นต้น ทั้งในเมืองสวรรค์และเมืองมนุษย์ ซึ่งอาจจะเป็นเหตุให้พระคเณศซึ่งเป็นผู้ได้ชื่อว่ามีสติปัญญาเฉลียวฉลาดเป็นอย่างยิ่งสามารถจดจำท่าร่ายรำของพระอิศวรได้
ชาวอินเดียได้ถ่ายทอดคติความเชื่อนี้ลงสู่งานศิลปะในรูปเคารพทั้งที่เป็นประติมากรรมลอยตัวและภาพสลักรูป "ศิวนาฏราช" หรือพระนฤเตศวร คือ พระศิวะในปางนฤติบูรติ (พระศิวะทรงฟ้อนรำ)
รวมทั้งประดิษฐ์นาฏยคเณศ (พระคเณศช่างเต้นรำ) ตามศาสนสถานทั่วไปด้วยและได้รวบรวมเป็นตำราเผยแพร่พร้อมกับศาสนามายังประเทศต่าง ๆ ในเอเชียอาคเนย์ เช่น อินโดนีเซีย ของคนในเขมร และไทย โดยไทยได้รับมาดับแปลงแก้ไขให้เหมาะสมและสวยงามตามแบบฉบับของไทย และกลายเป็นเอกลักษณ์ของตนเองในที่สุด


นอกจากนี้แล้วกรมศิลปากรยังแต่งบทการแสดงที่มีพระคเณศเกี่ยวข้องคือ ระบำวานรพงศ์และระบำวีรชัยสิบแปดมงกุฏซึ่งเป็นการแสดงชุดพิเศษในโขนชุดรามาวดาร กล่าวถึงตอนที่พระอิศวรทรงให้เหล่าเทพยาดาอวตารมากำเนิดในสุริยวงศ์เป็นวานรที่ฤทธิ์เดช ซึ่งพระคเณศได้อวตารมาเป็นวานรชื่อ "นิลขัน" หนึ่งในสิบแปดมงกุฏของกองทับวานรที่มาช่วยเหลือพระรามปราบอธรรม โดยมีสีกายเป็นสีแดงตามสีกายเดิมแลการแสดงโขนตอนพิเภกสวาภิกักดิ์ กล่าวถึงตอนพิเภกถูกขับออกจากกรุงลงกา และเดินทางมาขอเฝ้าพระรามระหว่างทางได้พบกับพวกสิบแปดมงกุฏจึงถูกเหล่าวานรจับตัวไปเข้าเฝ้าพระราม


บทบาทความสำคัญของพระพิฆเณศ


คนไทยคุ้นเคยกับบรรดาเทพทั้งหลายมาช้านานแต่ในบรรดาเทพทั้งหมดคนไทยรู้จักพระพิฆเณศมากที่สุดเพราะท่านเป็นมหาเทพที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตคนไทยมากที่สุดจนกล่าวได้ว่า คนไทยยอมรับในองค์พระพิฆเณศเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งในการประกอบพิธีกรรมต่างๆ เป็นตราประจำกรมกองต่างๆมากมาย

พระพิฆเณศเป็นเทพแห่งปราชญ์ ความรอบรู้ต่าง เป็นเทพแห่งขจัดอุปสรรคความขัดข้อง ดังนั้นหากผู้ใดเป็นผู้รู้และประสบความสำเร็จต่อกิจการทั้งปวงมักจะบูชาพระพิฆเณศก่อนในอินเดียเองก็มีแนวความเชื่อในเรื่องพระพิฆเณศวร์ในทุกลัทธิศาสนาไม่ว่าลัทธิที่ถือองค์พระศิวะเป็นใหญ่ นับถือพระพรหมเป็นใหญ่หรือพระนารายณ์เป็นใหญ่ ทุกลัทธิล้วนให้ความสำคัญต่อพระพิฆเณศทั้งสิ้นด้วยทุกตำราได้กล่าวถึงที่มาของพระพิฆเณศไว้สูง สำคัญและฤทธิ์มาก มีความเฉลียวฉลาด มีคุณธรรม คอยช่วยเหลือปกป้องปราบปรามสิ่งชั่วร้ายและเป็นยอดกตัญญูแม้พระพิฆเณศจะเป็นเทพที่มีความเก่งกาจสามารถยิ่ง แต่ก็เป็นเทพที่สงบนิ่งไม่เย่อหยิ่งทรนงอันเป็นคุณสมบัติอันประเสริฐอีกประการหนึ่งของผู้ยิ่งใหญ่อย่างแท้จริง จึงกล่าวได้ว่า พระพิฆเณศวร์เป็นมหาเทพที่ดีพร้อมครบถ้วนด้วยความดีงามสมควรแก่การยกย่องบูชาเป็นนิจ

แม้แต่องค์พระศิวะมหาเทพผู้สร้างและพระบิดาแห่งองค์พระพิฆเณศยังกล่าวว่า ไม่ว่าจะกระทำการสิ่งใดหรือทำพิธีบูชาใด ให้ทำการบูชาพระพิฆเณศวร์ ก่อนกระทำการทั้งปวงผู้ใด ต้องการความสำเร็จ ให้บูชาพระพิฆเณศผู้ใด ต้องการพ้นจากความขัดข้องทั้งปวง


ให้บูชาพระพิฆเณศ


ขอบคุณข้อมูล wikipedia


ปางพระคเนศ

แม้ว่าพระคเณศจะมีพระนามมากมายถึง 108 พระนามไปจนถึง 1008 พระนาม แต่ในแง่เทวประติมานั้นมีอยู่เพียง 8 ถึง 9 ปางเท่านั้นที่คนนิยมบูชา โดยการบูชาในแต่ละปางก็ให้คุณที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้
1.ปางพาลคเณศ

เป็นพระคเณศในวัยเด็กรูปลักษณ์ที่เห็น มักจะเป็นพระคเณศยังคลานอยู่กับพื้น หรือยังอยู่ในอิริยบถไร้เดียงสาอย่างเด็ก ๆ ถ้าโตขึ้นมาหน่อย จะนั่งขัดสมาธิเพชรบนดอกบัวมี 4 กร ถือขนมโมทกะ กล้วย รวงข้าว ซึ่งหมายถึงความเป็นสุขภาพดีของเด็ก ๆในครอบครัวรวมความหมายถึงให้เด็ก ๆได้ระลึกถึงการเคารพรักในบิดา มารดา ปางนี้นิยมบูชากันในบ้านที่มีเด็กเล็กและเด็กในวัยเรียน
ปางนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นพระคเณศมักจะอยู่ในอิริยาบถยืน มี 4 กร ในคัมภีร์และหม้อน้ำกมัลฑลุ ไม้เท้า และร่ม ซึ่งถ้าเป็นศาสนาพุทธแล้ว คงเปรียบได้กับพระสีวลี ซึ่งเป็นพระธุดงค์ ผู้ได้ชื่อว่าเป็นพระอรหันต์ผู้มีลาภมาก แต่สัญลักษณ์ของพระคเณศนั้น หมายถึงการเดินทางไกล แต่มักจะเป็นการเดินทางไปเพื่อการศึกษาต่อ หรือเป็นปางที่เหมาะสมกับวิชาชีพของคนที่เป็นครูบาจารย์เท่านั้น
2.ปางลักษมีคเณศ

ปางนี้พระคเณศจะประทับนั่งห้อยพระบาทบนแท่นมี 6 กร และพระหัตถ์หนึ่งโอบพระลักษมีเทวีไว้ การบูชาปางนี้เสมือนหนึ่งได้บูชาเทพทีเดียวกันถึง 2 พระองค์ในลักษณะของทวิภาคี กล่าวคือ ลักษมีคเณศ ย่อมมีความหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ พูนสุข ความมั่งคั่ง มั่งมีอย่างหาที่สิ้นสุดมิได้
3.ปางวัลลยภาคเณศ

ปางนี้พระคเณศจะอุ้มพระชายาทั้ง2 ไว้บนตักทั้งซ้ายและขวา ซึ่งชายาทั้งคู่คือคือนางพุทธิและสิทะ ปางนี้ให้ความหมายของความสมบูรณ์ของการเป็นครอบครัวมีทรัพย์สินและบริวารมากมาย
4.ปางมหาวีระคเณศ

เป็นพระคเณศที่มีจำนวนของพระกรมากเป็นพิเศษ อาจจะ 12,14,16, กรแต่ละพระหัตถ์นั้นถือศาสตราวุธหลากหลายชนิดแตกต่างกันไป ปางนี้ถือกันว่าเป็นปางออกศึกเพื่อปราบศัตรูหมู่อมิตรทั้งหลาย

5.ปางเหรัมภะคเณศ

เป็นปางพระคเณศที่ห้อยพระบาทอยู่บนพญาราชสีห์ พระคเณศปางนี้จะมีอยู่ห้าเศียร หรืออาจจะเป็นเศียรตามปกติก็ได้ เพราะสัญลักษณ์ที่แท้จริงของปรางค์นี้ก็คือ สิงโต เพราะสิงโตเป็นเจ้าป่า ดังนั้นจึงเหมาะสมที่ผู้ใหญ่ที่ต้องมีบริวารในการปกครองมาก นอกจากนี้ยังเป็นสัญลักษณ์ที่บรรดดากษัตริย์ทั้งหลายแต่โบราณนิยมบูชากัน เรียกว่าเป็นสุดยอดปางของพระคเณศก็ว่าได้

6. ปางสัมปทายะคเณศ

เป็นพระคเณศที่เราพบเห็นกันบ่อยคือ มีอาวุธอยู่ในสองพระหัตถ์บน ส่วนพระหัตถ์ล่างด้านซ้ายนั้นถือขนม และด้านขวาอยู่ในท่าประทานพร ซึ่งความหมายของปางนี้คือ การอำนวยพรให้ประสบความสำเร็จนั่นเอง
การอธิษฐาน

ความหมายของส่วนต่างๆของพระพิฆเณศ


พระคเณศ ทรงมีรูปร่างเดียว โดยทรงมีพระเศียรเป็นช้าง มีพระกรรณกว้างใหญ่ มีงวงยาว แต่ทรงมีร่างกายเป็นมนุษย์ มี 4 หรือ 6 หรือ 8 กรแล้วแต่พระภาคที่จะเสด็จมา รูปร่างของพระองค์แสดงถึงสิ่งเป็นมงคลดีเยี่ยม ซึ่งทรงสั่งสอนถึงความดีและความสำเร็จ พระคเณศทรงเป็นสัญลักษณ์แห่งความรู้และปัญญายิ่งใหญ่ แต่ละส่วนของท่านให้ความหมายในเชิงปรัชญาได้ดังนี้

พระเศียร


ทรงใช้เศียรอันใหญ่ที่เต็มด้วยปัญญาความรู้ เป็นที่รวมแห่งปัญญาทั้งหมด


พระกรรณ

ทรงใช้รับฟังคำสวดจากพระคัมภีร์และความรู้ในรูปอย่างอื่น ๆ
อันเป็นสิ่งแรกแห่งการศึกษา
งวง

เราได้นำเอาความรู้ต่าง ๆที่ได้รับจากการเลือกเฟ้นระหว่างทวิลักษณะ ความผิด-ถูก ความดี-ความชั่ว อันมีงวงช้างที่ยาวและใหญ่ใช้ชั่งน้ำหนักต่อการกระทำหรือการค้นหาสิ่งที่ดีงามต่างๆ อันปัญญานั้นเกิดขึ้นเพื่อช่วยในการแก้ปัญหาของชีวิตให้หลุดพ้นจากอุปสรรค และพบกับความสำเร็จสมดั่งความมุ่งหมาย

งา

งาข้างเดียวโดยอีกข้างหักนั้น เพื่อแสดงให้รู้ว่าจะต้องอยู่ในเหตุระหว่างความดี-ความชั่ว ซึ่งต้องทำความเข้าใจให้ดีถึงความแตกต่างกัน ดั่งเช่น ความเย็น-ความร้อน การเคารพ-การดูหมิ่นเหยียดหยาม ความซื่อสัตย์-ความคดโกง
หนู

แสดงถึงความปรารถนาของมนุษย์

บ่วงบาศ

ทรงถือโดยทรงลากจูงคนทั้งหลายให้เดินตามรอยพระบาทของพระองค์

ขวาน

เป็นอาวุธทรงใช้ปกป้องความชั่วร้ายและคอยขับไล่อุปสรรคทั้งหลายที่มาก่อกวนต่อบริวารของพระองค์

ขนมโมทกะ
ข้าวสุกผสมน้ำตาลปั้นเป็นลูก เพื่อประทานให้เราเป็นรางวัลต่อการที่เราปฏิบัติตามรอยพระบาทของพระองค์

ท่าประทานพร
หมายถึงความยิ่งใหญ่แห่งความผาสุกและความสำเร็จให้กับสาวกของพระองค์

มนตร์บูชา

มนตร์บูชาพระพิฆเณศที่สำคัญและเป็นที่นิยมได้แก่
โอมฺ ศรี คเณศายะ นะมะหะ

มนตร์นี้ส่วนมากจะต้องสั่งสอนให้เด็กๆท่องสวดเพื่อความรู้ความฉลาดที่จะได้รับ เพิ่มพลังการจดจำและให้ผลสำเร็จในการสอบ การเล่าเรียน เช่นเดียวกันคนทั่ว ๆไปอาจใช้มนต์นี้ได้ เพื่อความสำเร็จและความเจริญก้าวหน้าในธุรกิจ

การบูชาพระพิฆเณศ แบบฮินดู

การบูชาพระพิฆเณศ ซึ่งเป็นเทพศักดิ์สิทธิ์นิยมบูชาในวันแรม 4 ค่ำ ของทุกเดือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเดือน 10 ด้วยถือว่า เป็นวาระคล้ายวันประสูติ ของพระพิฆเณศ โดยมีของบูชาประกอบด้วย ดอกไม้แดงเหลือง / มะพร้าวห่อด้วยผ้าแดง / ผลไม้ โดยมีของสำหรับถวายอย่างละ 108 ชิ้น ประกอบด้วย กล้วย อ้อย หญ้าแพรก ข้าวตอก ขนมหวานที่เรียกว่าลัดดู

พิธีกรรมแบบฮินดูจะนำโดย ประธานพราหมณ์ โดยมีบุรุษผู้หนึ่งที่นั่งอยู่ใกล้ๆ จะทำหน้าที่แทนผู้ร่วมพิธี
จากนั้นคณะพราหมณ์ จะร่วมสวดสาธยาย บูชาสรรเสริญพระพิฆเณศ และเทพศักดิ์สิทธิ์ จากนั้น จะเป็นการถวายของ ห้าอย่างที่เตรียมไว้นั้น
ต่อมาจะอัญเชิญเทวรูป พระพิฆเณศ มาถวายน้ำสรงด้วยปัญจะอมฤต
เสร็จแล้วจะถวาย อาภรณ์สีแดง ซึ่งถือว่า เป็นสีที่ท่านทรงโปรด
ขั้นตอนต่อมาคือพิธีบูชาอารตี โดย ผู้เข้าร่วมพิธีจะบูชาด้วยประทีป อธิษฐาน เพื่อขอพรจากพระพิฆเณศ ประธานพราหมณ์ จะเป็นผู้พรมเทพมนต์ และมอบด้ายสีแดง เพื่อความเป็นสิริมงคล

ขั้นตอนสุดท้ายจะเป็นการเฉลิมฉลอง ด้วยคีตอภิวาท สาธยายบทสรรเสริญ เทพศักดิ์สิทธิ์

Create Date : 24 มกราคม 2551
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2555 9:01:51 น. 41 comments
Counter : 2149 Pageviews.

 


โดย: อินทรีทองคำ วันที่: 24 มกราคม 2551 เวลา:15:06:34 น.  

 

เข้ามาเยี่ยมชมครับ

ผมก็นับถือพระพิฆเนศเหมือนกันครับ ที่ผมบูชาอยู่เป็นปางอะไรก็ไม่ทราบครับ พยายามดูจากตำราต่าง ๆ ก็ไม่เจอปางนี้ เป็นปางที่กอดโม่ข้าวอยู่ครับ ผมไปเช่ามาบูชาจากที่โบสถ์พราหมณ์ หน้าวัดสุทัศน์ครับ

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) วันที่: 24 มกราคม 2551 เวลา:15:06:46 น.  

 
สวัสดีครับ


โดย: น้องบูม IP: 202.149.25.241 วันที่: 24 มกราคม 2551 เวลา:22:01:21 น.  

 
ทำไมประวัติเยอะจัง


โดย: เมย์ IP: 125.26.52.217 วันที่: 12 มีนาคม 2551 เวลา:8:30:02 น.  

 
ยอดเยี่ยมกระเทียมเจียว


โดย: เมฆ ครับบบบบบบบบบบ IP: 61.19.180.97 วันที่: 22 พฤษภาคม 2551 เวลา:18:12:11 น.  

 
ขอฝากลิงก์ไว้ที่นี่ด้วยนะครับ
รวมรูปภาพและบทสวดมนต์ของพระพิฆเนศ เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังศึกษาเรื่องพระคเณศ
มีเรื่องราวการกำเนิด พิธีกรรม การสวดบูชา ปางต่างๆ อวตารของพระพิฆเณศและพระเครื่อง ฯลฯ
เชิญชมได้ที่ //www.siamganesh.com


โดย: Pitak IP: 58.8.182.57 วันที่: 27 พฤษภาคม 2551 เวลา:13:09:42 น.  

 
โดย: ชายผู้โดดเดี่ยว


โดย: อัครเดช ผางข่าน้อย IP: 125.25.108.221 วันที่: 3 กรกฎาคม 2551 เวลา:9:20:09 น.  

 
ดิฉันก้อนับถือพระพิฆเนศมากมากกว่าสิ่งอื่นเพราะท่านเป็นเทพที่เป็นเเบบอย่างหั้ยกับมนุษย์เเละสัตว์โลก ( วัยรุ่นสมัยนี้ไม่รู้จักการทำความดีเเละบาปบูญคุณโทษเเละบุคคลที่สำคัญอย่างพระนเรศวรมหาราช!!!!!!!เเละเหล่าเทพ พรหม ฤษี พราห์ม ที่เป็นสัมมาทิธิทั้ง16ชั้นฟ้าเเละ15ชั้นดิน!!!!!!!!!! )


โดย: เด็กวัดที่สำคัญทางประวัตศาสตร์ IP: 58.147.24.221 วันที่: 22 กรกฎาคม 2551 เวลา:17:20:09 น.  

 
ขอบคุณ สำหรับข้อมูลดีๆนะคะ


โดย: รฐา โอมศานติ ศานติ ศานติ IP: 58.8.111.21 วันที่: 25 กรกฎาคม 2551 เวลา:12:01:12 น.  

 
รักคนไทยค่ะ


โดย: น้องโดนัสค่ะ IP: 203.172.199.254 วันที่: 5 กันยายน 2551 เวลา:11:23:22 น.  

 
ดิฉันนับถือและศรัทราพระพิฆเนศมากค่ะ ท่านประทานความสำเร็จ ความร่ำรวย
ให้เรา หากเราได้แสดงถึงความศรัทราท่านแล้วท่านรับรู้ได้จริงถิงศรัทราที่เรามีต่อท่าน สิ่งที่เราขอต่าง ๆ ท่านจะประทานให้เราทุกอย่างนั้นขึ้นอยู่กับบารมี และบุญวาสนาเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ


โดย: notto IP: 203.118.84.175 วันที่: 28 กันยายน 2551 เวลา:0:18:06 น.  

 
อยากทราบจังว่าจุดธูปบูชาพระพิฆเนศกี่ดอกช่วยบอดทีนะคะ
เมลมาบอกด้วย fonpannad@hotmail.com


โดย: ปัณฑ์ณัฐ IP: 125.25.44.3 วันที่: 11 ตุลาคม 2551 เวลา:15:34:27 น.  

 
รูปท่านพระพิฆเนศสวยมากเลย อยากได้จัง


โดย: one IP: 203.209.90.248 วันที่: 28 ตุลาคม 2551 เวลา:11:15:51 น.  

 
บูชาพระพิฆเนศมานานแล้วแต่ยังทำไม่ค่อยถุกวิธีในการบูชาใครทราบช่วยบอกเป็นความรู้หน่อยนะค่ะ


โดย: อนิตา IP: 58.9.113.13 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2551 เวลา:17:58:45 น.  

 
แต่ฦฉันได้เจอพระพิฆเนศผ่านการร่างทรง รู้สึกดีมากๆๆๆ


โดย: กี้ IP: 58.147.54.38 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2551 เวลา:10:31:33 น.  

 
ชอบมากครับอยากได้เพลงบทสวดจังทำไงหรอครับ


โดย: non IP: 124.120.120.136 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2551 เวลา:23:15:09 น.  

 
พระพิฆเนศช่วยเหลือคน


โดย: ครีม IP: 58.9.204.88 วันที่: 13 ธันวาคม 2551 เวลา:1:19:30 น.  

 
พระภิฆเนศเป็นสิ่งที่ควรเคารพบูชาอย่างยิ่ง ท่านจะเป็นตัวแทนของความสำเร็จในสิ่งที่ต้องการหากเราคิดดีทำดีสำนึกดี ขอบคุณครับ


โดย: ปีกฝัน IP: 125.26.209.50 วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:16:23:03 น.  

 
พระภิฆเนศเป็นสิ่งที่ควรเคารพบูชาอย่างยิ่ง ท่านจะเป็นตัวแทนของความสำเร็จในสิ่งที่ต้องการหากเราคิดดีทำดีสำนึกดี ขอบคุณครับ


โดย: ปีกฝัน IP: 125.26.209.50 วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:16:23:06 น.  

 
ขอขอบคุณมากๆนะ ไม่ได้คุณ คงส่งงานบ่ได้


โดย: เด็กลำปาง IP: 125.25.34.202 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:11:14:50 น.  

 
ขอขอบคุณมากๆนะ ไม่ได้คุณ คงสอบไม่ผ่าน


โดย: ไม่พิมพ์ IP: 118.174.143.142 วันที่: 5 มีนาคม 2552 เวลา:20:13:25 น.  

 
ดิฉันหาประวัติการนุ่งผ้าแดงอาจารย์บอกว่าเกี่ยวกับพระพิฆเนศด้วยช่วยหาหน่อยซิค่ะ


โดย: เด็กหญิงจุไรรัตน์ IP: 125.25.120.76 วันที่: 11 กรกฎาคม 2552 เวลา:12:34:57 น.  

 
ดิฉันชอบพระพิฆเนตรมากรู้ส฿กว่าเวลานึกถึงองค์ท่านแล้วรู้สึกว่ามีพลังและเชื่อมั่นในตนเองสูง


โดย: พิม IP: 112.142.22.245 วันที่: 25 สิงหาคม 2552 เวลา:14:24:06 น.  

 
ชอบพระพิฆเนตรศ พ่อศิวะ พ่อนาราย แม่ลัษมี แม่อุมาและนับถือมาก


โดย: เนย IP: 124.157.137.119 วันที่: 24 ตุลาคม 2552 เวลา:13:58:42 น.  

 
เคารพและรักพระพิฆเนศมาก


โดย: ไอซ์ IP: 172.16.5.71, 61.19.156.52 วันที่: 29 ตุลาคม 2552 เวลา:12:55:15 น.  

 
เคารพและรักพระพิฆเนศมาก


โดย: ศริชัย ชูชม IP: 172.16.5.71, 61.19.156.52 วันที่: 29 ตุลาคม 2552 เวลา:12:56:54 น.  

 
ชอบพระพิฆเนตรศ พ่อศิวะ พ่อนาราย แม่ลัษมี แม่อุมาและนับถือมาก


โดย: เหมวัต อรุณรุ่งเลิศ IP: 172.16.5.71, 61.19.156.52 วันที่: 29 ตุลาคม 2552 เวลา:12:58:48 น.  

 
ขอบคุณค่ะ


ฝากเว็บแฟนคลับเทย์เลอร์ สวิฟท์ด้วยค่ะ
tSwift THAILAND

www.tswift.tha.im

เข้าไปเยี่ยมชมกันเยอะๆๆนะคะ ^^


โดย: อุ๊เอ๋ IP: 222.123.140.200 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2552 เวลา:18:54:37 น.  

 
ขอบคุณค่ะ


ฝากเว็บแฟนคลับเทย์เลอร์ สวิฟท์ด้วยค่ะ

tSwift THAILAND

www.tswift.tha.im

เข้าไปเยี่ยมชมกันเยอะๆๆนะคะ ^^


โดย: yui IP: 222.123.140.200 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2552 เวลา:18:55:43 น.  

 
ขอบูชาพระพระพิฆเนศ โอม ศรี คเณศายะ นะมะฮะ


โดย: สยาม IP: 192.168.1.127, 124.121.27.43 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2552 เวลา:22:38:57 น.  

 
อยากให้มีประวัติเรื่องราวความเป็นมาด้วยค่ะ


โดย: นุ้ยซิ่ง IP: 119.42.98.28 วันที่: 26 ธันวาคม 2552 เวลา:17:36:07 น.  

 
ทำไมพระพิหเนศมีเศียรเป็นช้างคะ


โดย: แตงกวา IP: 180.183.18.180 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:15:46:25 น.  

 
พิฆเนตรแห่งคาวมรำรวย


โดย: อั๋น IP: 118.173.122.156 วันที่: 4 เมษายน 2553 เวลา:14:02:18 น.  

 
เครพรักและนับถือพระพิฆเนศค่ะ ข้าพระเจ้า ด.ญ ศรีดาทิพย์ เปล่งศรี ด.ญ.จริวรรณรายาสกุล ด.ญ.วิไลรัตน์ ประกันทรัพย์ ค่ะ


โดย: ศิษย์พระพิฆเนศ IP: 110.164.226.89 วันที่: 20 เมษายน 2553 เวลา:10:39:09 น.  

 
ผู้ที่เคารพท่านจริง ต้องสื่อจิตให้ถึงท่านให้ได้ แร้วจะรุ้ว่าเราเคยมีความสัมพันธ์เกียวกับ องค์ท่านยังไง ถ้าสื่อจิตไม่ถึงก้จะสับสนกับชีวิต ทุกอย่างขึ้นอยู่กับบุณบารมีที่เราทำให้ท่านมากน้อยเพียงไร ท่านเป็นเทพที่ไม่ได้นำมานับถือกันง่ายๆ คนมีองค์พระภิฆเนศจริงจะรู้กันเท่านั้น


โดย: เคารพและศรัทธา อยู่กลางใจ IP: 202.139.223.18 วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:08:18 น.  

 
ดีมากๆ เลยค่ะ


โดย: นู๋หญิง IP: 118.173.32.6 วันที่: 17 พฤษภาคม 2553 เวลา:20:02:10 น.  

 
ขอเรียนเชิญผู้มีจิตศรัทธา ร่วมบริจาค ทรัพย์ สร้างพระภิฆเนศ องค์ขนาดหน้าตัก 2 ฟุต ณ สำนักสงฆ์ถ้ำเขานกพิราบ อ.แก่งคอย จ. สระบุรี คะ


โดย: รส IP: 192.168.2.134, 110.164.167.218 วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:16:21:36 น.  

 
ในทิ่สุดก๊ม๊โดนครูตี
คุคุ


โดย: กิ๊ก IP: 125.25.72.162 วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:19:36:48 น.  

 
ร่วมกันสร้างบุญสร้างกุศล ไว้มาก ๆเถอะค่ะ..


โดย: *-* IP: 125.27.30.245 วันที่: 10 กันยายน 2553 เวลา:8:47:36 น.  

 
ได้ประสบการณ์ตรงหลายครั้ง สิ่งที่คิดที่ตั้งใจไว้ประสบความสำเร็จทุกครั้งนี่ตั้งจิตอธิษบานถึงพระองค์ท่าน ทำให้เคารพนับถือพระองค์ท่านมาก


โดย: เพ็ญ IP: 49.48.103.83 วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:23:02:53 น.  

 
หนูนับถือพระภิฆเนศหนูห้อยสร้อยพระองค์อยู่ค่ะ


โดย: น้ำทิพย์ IP: 115.67.64.65 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:13:49:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.