Group Blog
 
All Blogs
 

E-learning : First Idea

ทดสอบการใช้งาน Blog เพื่อการเรียนรู้เทคโนโลยีดูบ้าง หลังจากที่เหนื่อยล้าจากการเรียนแบบไฟมอดไปหมดแระ 


ช่วงปัญหาที่พบเจออยู่กับการได้ลงมือทำ E-learning เป็น Flash ด้านเกมและการเรียนการสอนมาหลายปีแล้ว แต่ที่ทำๆกันมามักจะมีปัญหาเรื่องการไม่สามารถนำไปใช้งานได้จริงสักเท่าไหร่ ซึ่งผู้พัฒนาเองยังคิดเลยว่า ยังไม่อยากจะเล่นจะใช้งานเองเลย - -'  ทำมา 2 งาน งานละ 1 ปี ก็ไม่ได้ช่วยให้เกิดความเข้าใจในการสร้างอะไรแบบนี้ขึ้นมาสักเท่าไหร่


หลังจากที่ได้เรียนจากสาขาวิชา คอมพิวเตอร์ศึกษา และได้ศึกษาค้นคว้าหนังสือ งานวิจัย จากหลายๆแห่ง ทั้งด้านจิตวิทยา พฤติกรรมศาสตร์ หรือแม้แต่ทฤษฎีการเรียนรู้ที่ได้พบมาในช่วง ป.ตรี ก็พอได้แนวบางอย่างมาดังนี้


1.การสร้างเกมหรือโปรแกรมใช้งานให้เกิดความนิยมหรือดึงดูดให้มาเล่นได้นั้น คิดว่าน่าจะมาจากประเด็น 2 อย่างคือการใช้งานและความสนุกสนานเพลิดเพลิน แน่นอนว่ายิ่งเป็นการรวมการเรียนการสอนกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เข้ามาด้วยแล้ว น่าจะต้องพิจารณาพวกเทคโนโยลีใหม่ ๆ กันบ้าง เช่น ทำภาพ 3D หรู หรือการสร้างเนื้อหาที่ให้เกิดความร่วมมือกันของผู้เล่นมากขึ้น (หรือบางเกมที่ส่งเสริมความขัดแย้งกัน)


2.การสำรวจถึงความต้องการของผู้ใช้งานจริงๆว่าต้องการสื่อแบบไหนกันแน่ ตามที่หาข้อมูลพวกการออกแบบและการจัดสร้างสื่อต่างๆ มักจะวิเคราะห์กันทางเดียวคือทางด้านผู้พัฒนา แต่ในด้านผู้ใช้งานจริงๆนั้นไม่ค่อยได้ทำการสำรวจรวบรวมข้อมูลในความต้องการจริงๆเลยว่าต้องการสื่ออะไรที่น่าจะช่วยให้เกิดการเรียนรู้ที่ง่ายมากขึ้นในแต่ละบุคคล ซึ่งบางคนชอบที่จะมีแหล่งค้นคว้า บางคนชอบการใช้ Simulation หรือเกม บางคนชอบให้มีการแข่งขันกัน บางคนชอบอิสระคนเดียวเรียนรู้เดี่ยวๆ 


Idea เก่าจากการที่เคยคิดรูปแบบต่างๆ ก็มีดังนี้


1.การสร้างระบบการเรียนรู้แบบภารกิจ (อาศัยหลักการของ Problem-Based Learning) โดยอาศัยรูปแบบภารกิจ การค้นคว้า หาคำตอบจากแหล่งเรียนรู้ต่างๆ และหลายๆ ศาสตร์ความรู้เข้าด้วยกัน 


2.การส้รางระบบการเรียนรู้แบบเรื่องราว (อาศัยหลักการของ Story-Based Learning) โดยอาศัยการดำเนินเนื้อเรื่อง แก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสถานการณ์นั้นๆ ซึ่งอาจจะมีปัญหาที่จะต้องพบอยู่หลายปัญหาและจะมีความต่อเนื่องกันในแต่ละปัญหานี้ด้วย


3.การสร้างระบบการเรียนรู้แบบร่วมมือกัน อาศัยระบบแบบที่ 1 และแบบที่ 2 ร่วมกันแต่เพิ่มส่วนการปฎิสัมพันธ์กันระหว่างผู้เล่นด้วยกัน


คิดไปคิดมาก็เริ่มคิดว่า Idea แรกๆ ที่คิดมาตั้งแต่ต้นนี่ หายไปตั้งแต่เมื่อไหร่กันหว่า ? ตอนนี้เลยกลายเป็นเอา Idea อื่นๆ เข้ามาผสมกันจน ไม่เหลือเค้าของ Idea แรกเลย ++"


(ไว้มาต่อในส่วนของ Idea ที่ถูกดัดแปลงไปจาก Idea แรกและทำให้เกิดความผิดพลาดในการหลงประเด็นในการทำงานวิจัยไปแล้ว) 
 

Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2554    
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2554 2:48:02 น.
Counter : 164 Pageviews.  


RakRok12
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add RakRok12's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.