Group Blog
 
All blogs
 

*** เมื่อฉันปลูก แคคตัส 12 *** ( แคคตัส ตระกูลช้าง )
ฉันปลูกแคคตัสไว้มากมายพอสมควร ส่วนมากก็เลือกที่ออกดอกเก่ง และไว ฉันสารภาพเลยว่า ไม่ได้หลงใหลแคคตัสที่หนาม แต่ชอบที่ดอกสวย สีสดใส และฉันก็เลือกซื้อมาเยอะไปหมด

บางต้นดอกเป็นไง สีอะไรก็ไม่รู้ บางต้นระบุสีแต่พอออกดอก สีก็ไม่ใช่แบบที่ต้องการก็มี

แคคตัสตระกูลช้าง ( Coryphantha ) เป็นอีกชนิดหนึ่งที่ฉันซื้อมาปลูก
ซื้อตั้งแต่หัวยังไม่ใหญ่ พอเอามาปลูกได้รับดิน น้ำและปุ๋ยแสงแดดที่แคคตัสชอบ หัวก็ใหญ่เอาใหญ่เอา แต่ก็ไม่ออกดอกสักที

และเมื่อมาถึงฤดูร้อน แคคตัสช้างหัวใหญ่ก็ออกดอกมาให้ฉันฉันได้ทึ่งมากๆ ที่ทึ่งเพราะเค้าจะออกดอกต่อเนื่องไม่หยุดเลย และดอกก็ใหญ่มาก สมชื่อช้างจริงๆ พอดอกหนึ่งโรยไป ดอกใหม่ก็ผุดขึ้นมาอีก เป็นแบบนี้เป็นสิบๆดอกแล้ว และเวลาดอกบาน ก็บาน 2 วัน

การปลูก ก็ปลูกเหมือนแคคตัสทั่วไป แต่เท่าที่ฉันสังเกตได้ ช้างชอบแดดจัดๆ ทนแดดได้ดีมากๆ รับแดดทั้งวันก็ไม่เป็นไร

เมื่อแคคตัสกำลังจะออกดอก จะสร้างปุยขาวๆเยอะขึ้นมากกว่าปกติ

แคคตัสตระกูลช้าง จะมีสีหลากหลาย ตอนซื้อมาก็ไม่รู้สีอะไรบ้างมีสองต้นที่รู้สี คือ โอโรสกับขาว สีชมพูอ่อนกับชมพูเข้ม เพิ่งมารู้ตอนดอกบาน


ช้างกำลังจะออกดอก จะเห็นมีปุยขาวๆดอกเล็กๆเริ่มออกมาแล้ว
 

Create Date : 17 พฤษภาคม 2559    
Last Update : 31 พฤษภาคม 2559 9:22:05 น.
Counter : 2969 Pageviews.  

*** เมื่อฉันปลูก แคคตัส 11 *** ( แคคตัส ฤดูร้อน )
ฉันปลูกแคคตัสมาได้ก็ 11 เดือนแล้ว เกือบจะครบปี ฉันได้ผ่านช่วงเวลาที่เรียกว่า พอใจถึงมากถึงมากที่สุดก็ว่าได้ ฉันปลูกแคคตัส กราฟ ชำหน่อ เพาะเมล็ด แม้จะไม่เก่งแต่ก็ได้ต้นแคคตัสเพาะเมล็ดมาปลูกได้ สามสี่ต้น แค่นี้สำหรับฉัน ก็เพียงพอแล้ว

ฉันชอบดอกไม้ เวลาได้เห็นดอกไม้สวยๆ ฉันสบายใจมากๆ แม้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างจะผ่านพ้นไปรวดเร็ว แต่ฉันก็ดีใจที่ได้ผ่านช่วงชีวิตที่ฉันคิดว่าดีที่สุด สวยงามที่สุด แล้ว

แคคตัสช่วงฤดูร้อน เป็นช่วงที่แคคตัสจะพากันออกดอกมากมาย คงด้วยอากาศร้อนที่แคคตัสชอบ ใครที่อยากจะเห็นดอกแคคตัส ถ้าได้ปลูกช่วงนี้ คงได้เห็นดอกสวยๆแน่นอน
 

Create Date : 08 พฤษภาคม 2559    
Last Update : 8 พฤษภาคม 2559 14:38:27 น.
Counter : 1597 Pageviews.  

*** เมื่อฉันปลูก แคคตัส 10 *** ( กราฟหน่อแคคตัส )
เมื่อแรกเริ่มที่ฉันได้ปลูกแคคตัสใหม่ๆ ฉันได้เลือกซื้อแคคตัสต้นที่มีหน่อเยอะๆ เพราะด้วยความเข้าใจว่า จะได้เอามาขยายพันธุ์เพิ่ม จะได้มีหลายๆต้น แต่พอแยกหน่อออกไปเรื่อยๆ เจ้าหน่อใหม่ที่แยกออกมา ก็ขยันออกหน่อมาอีกมากมาย

ทำให้ฉันต้องคอยปลูกต้นใหม่อยู่เรื่อยๆ จนที่วางก็จะเต็มหมด จะหาซื้อต้นใหม่มาก็ต้องคำนวณที่วาง พอหน่อ ออกมามากมาย

ฉันก็เริ่มหัดกราฟ เพื่อลดจำนวนประชากรหน่อแคคตัส ตอนแรกเอาหน่อคอนโดนางฟ้ามากราฟ ก็กราฟติดดี แต่ต้นตอผอมเหลือเกิน มันดูไม่สวยงามเอาซะเลย ฉันเลยหันมาเอาหน่อต้นดาวล้อมเดือนมากราฟ เนื่องจากหน่อของต้นดาวล้อมเดือนโตไวมากๆ และมีหน่อของอิชินอปซิส ที่กราฟง่ายสุดๆ

อุปกรณ์การกราฟของฉัน ก็มีดังรูปข้างล่าง หัวใจของการกราฟคือ ความสะอาด ปราศจากเชื้อโรค ส่วนวิธีกราฟก็ง่ายมาก แค่ตัดต้นตอส่วนบนออกแล้ว ปาดส่วนข้างรอบๆให้ลาดลงกันน้ำขัง แล้วหั่นต้นหน่อส่วนบนให้เรียบๆ

จากนั้นก็เอาหน่อส่วนบนที่หั่นวางลงบนตอ เล็งให้ตรงท่อน้ำเลี้ยงที่อยู่ตรงกลางต้นตอ ให้ท่อน้ำเลี้ยงตรงกัน เอากระดาษปิดหัวป้องกันเวลาแกะสก๊อตเทปกาวจะได้ไม่ติดหนาม แล้วเอาสก๊อตเทปปิด ดึงให้ตึงไม่ต้องกลัวแคคตัสจะช้ำ ยิ่งแนบสนิทยิ่งดีติดไวไม่มีพลาด 5-7 วันก็เอาสก๊อตเทปออกได้แล้ว
จะเห็นว่าการกราฟได้ผลดีมาก หน่อโตไวและให้ดอกไว ส่วนหน่อที่ยังไม่ได้กราฟ ก็เติบโตไปตามสภาพเชื่องช้าภาพข้างล่างเปรียบเทียบหน่อ ที่กราฟแล้ว รุ่นเดียวกัน กับหน่อที่ยังไม่ได้กราฟ 

Create Date : 29 มีนาคม 2559    
Last Update : 31 มีนาคม 2559 9:03:16 น.
Counter : 1519 Pageviews.  

*** เมื่อฉันปลูก แคคตัส 9 *** ( สวนแคคตัสเล็กๆของฉัน )


ต้นแมมหนามตะขอแดงต้นนี้ เลี้ยงมาได้หลายเดือนจากต้นเล็กๆ ได้แตกหน่อเป็นกอใหญ่ไม่ยอมออกดอกเพราะมัวไปเลี้ยงลูก ส่วนอีกต้น ทิ้งช่วงการออกดอกไปนาน จนมาออกดอกให้ชมอีกครั้งดอกตูมดอกบานแล้ว
ต้นนี้จากหัวเล็กๆ กลายเป็นหัวใหญ่มาก ช่วงหน้าร้อนคงได้เห็นดอกต้นนี้หนามเยอะมาก แต่เวลาออกดอกสวยไม่ผิดหวังเลย

ไม้กราฟของฉันก็มีนะ กราฟจนทำเป็นแล้ว พอทำเป็นก็ง่ายมากๆ กราฟติดทุกต้นเลย ช่วงหลังมาใช้หน่อของต้น ดาวล้อมเดือน เนื่องจากมีหน่อเยอะและโตไวมาก
ต้นนี้ใช้หน่อ ดาวล้อมเดือนแป๊บเดียวหัวใหญ่มากจริงๆ ดาวล้อมเดือนจะแตกหน่อเก่ง ต้องคอยปลิดได้ทุกวัน ไม่ให้มีหน่อ ไม่งั้นจะไม่ส่งอาหารไปเลี้ยงหัวต้นนี้กราฟจากต้น คอนโดนางฟ้า พอหัวโตมากๆก็ปลิด ลงจากตอ เอาไปปลูกให้เค้าออกรากเองได้ตามปกติต้นดาวล้อมเดือน แต่งหน่อให้มีพอประมาณ ความจริงมีหน่อเยอะมากมะพร้าวทะเลทราย ฉันก็มีอยู่ต้นนึง น่ารักดี ต้นเล็กๆ
ต้นแมมชู ออกดอกเก่ง ออกดอกบ่อยตลอดปีเลย ตั้งแต่ซื้อมาออกดอกไม่มีทีท่าว่าจะหยุดพัก

ต้นนี้รักมากๆออกดอกบ่อยต่อเนื่องไม่มีหยุดเมื่อฉันมีความสุข อยู่กับปัจจุบัน หมาน้อยของฉันก็มีความสุขด้วยเอ้ายิ้มหน่อยนะหมายิ้มแล้วโลบิเวียกำลังออกดอก สีส้ม กำลังลุ้นดอกโลบิเวียสีแดง ต้นนี้ก็ออกดอกไม่หยุดเหมือนกันต้นนี้ซื้อที่สนามหลวง 2 เป็นต้นที่ออกดอกบ่อยมาก และหัวก็โตมากด้วยต้นนี้ได้มาใหม่ ก็ออกดอกเก่งไม่แพ้ต้นอื่นๆ หัวก็โตไวมาก

สวนแคคตัสของฉัน แม้จะไม่ใหญ่โต แต่ฉันก็มีความสุขมากๆ

 

Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2559    
Last Update : 6 กุมภาพันธ์ 2559 5:48:30 น.
Counter : 3002 Pageviews.  

*** เมื่อฉันปลูก แคคตัส 8 *** ( ดอกแคคตัสบานแล้ว )
ปลูกแคคตัสมาได้ 6 เดือนแล้ว ช่วงแรกก็ปลูกได้สบายๆ พอมาถึงช่วงหลังๆ เริ่มขาดความมั่นใจบ้างแล้ว เนื่องจากฉันทำแคคตัสเน่าไป 2 ต้น

ฉันต้องปรับเปลี่ยนการปลูกใหม่ การซื้อหาเริ่มน้อยลงเนื่องจากหน่อที่แกะออกช่วงแรกๆเริ่มโต และฉันได้เรียนรู้ว่า การละทิ้งหน่ออย่างไม่เสียดายย่อมนำสุขมาให้ ดีกว่าเสียดายและไม่มีที่วาง 

Create Date : 22 ธันวาคม 2558    
Last Update : 22 ธันวาคม 2558 13:09:15 น.
Counter : 703 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  

รักดี
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
นามแฝง ชื่อ รักดี

ชอบดอกไม้ รักหมา

ไม่รังเกียจแมว

ไม่อาลัยในสิ่งที่ผ่านไปแล้ว

อยู่กับปัจจุบัน

และทำปัจจุบันให้ดีที่สุด

ไม่กังวลหรือเป็นทุกข์

กับสิ่งที่ยังมาไม่ถึง
Friends' blogs
[Add รักดี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.