..ทุกคนต่างมีความรักในแบบที่แตกต่างกัน..เพราะทุกคนต่างกัน.. แต่มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน..นั่นก็คือ.. ความรักที่มาจากใจ...อย่าพยายามรักใครสักคนเพราะเขาเป็นอย่างที่เราต้องการ... เพราะ เมื่อเขาไม่เป็นอย่างที่เราต้องการ เราก็จะไม่สามารถรักเขาได้อีก... ให้พยายามรักใครสักคนเพราะเขาเป็นอย่างที่เขาเป็น... เพื่อเราจะ สามารถรักเขาได้ในทุกสิ่งที่เขาเป็น...
เรื่องเล่าจาก..เจ้าของ.." ชูใจ "
หมาสีดำตัวนี้ชื่อ ชูใจ แต่ถ้าจะเรียกให้ถูกต้องตามลำดับอาวุโสคงต้องเติม “ป้า” เข้าไปด้วยเพราะเธอกำลังจะครบ ๑๓ ขวบในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ป้าชูใจเป็นลูกที่เกิดจากการหนีเที่ยวนอกบ้านของแม่ดัลเมเชี่ยนเผอิญว่า หล่อนไปหลงใหลหนุ่มลาบราดอร์สีดำลูกของหล่อนเกือบ ๑๐ ตัวก็เลยมีทั้งลายจุดและสีดำล้วนคละกันไป

สำหรับชูใจ เธอเหมือนพ่อ ขนดำขลับสวยทีเดียวแอบเหมือนแม่บ้างตรงช่วงอก ปลายเท้าหน้า และบริเวณรอบๆ ปากแต่ก็เป็นขนสีขาวแซมดำ ไม่ใช่ลายจุด

มองเผินๆ ก็ดูไม่ต่างจากหมาทั่วไปทั้งที่จริงๆ แล้ว ร่างกายของเธอเริ่มเสื่อมถอยตามอายุที่มากขึ้นตอนนี้เธอไม่มีมดลูก เมื่อประมาณ ๒ ปีที่แล้ว มดลูกของเธออักเสบจึงต้องเข้ารับการผ่าตัด และมดลูกเจ้าปัญหาก็จากเธอไปอย่างถาวร

หลังจากแผลผ่าตัดหายดี เธอก็กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งเดินเหินสะดวก ไม่มี
คอลลาร์มาสร้างความเกะกะรำคาญใจแต่แล้วสุขภาพของชูใจก็ต้องเจอปัญหาใหญ่ระลอกที่สอง


ตอนแรกยังไม่มีใครเอะใจว่าเธอกำลังป่วยเพียงแต่สงสัยว่าทำไมชูใจหิวบ่อย กินอาหารเยอะขึ้น กินน้ำบ่อยขึ้นทว่าร่างกายกลับซูบผอมลงเรื่อยๆ จนเห็นซี่โครงขึ้นเป็นริ้วและเริ่มหน้าทิ่มหัวคะมำ เพราะก้าวพลาดตรงที่เป็นพื้นต่างระดับหรือไม่ก็เดินสะดุด เดินชนข้าวของที่วางไว้

และเมื่อพาไปหาหมอ หมอแจ้งข่าวร้ายว่า..ชูใจเป็นเบาหวาน..ส่วนที่เดินสะดุดหกล้มนั่นก็เป็นผลข้างเคียงจากเบาหวาน คือเบาหวานขึ้นตา ตาเลยเป็นต้อ และพลอยทำให้การมองเห็นไม่ชัดเจน โลกของชูใจมืดหรี่กว่าครั้งใดๆ ในชีวิต

เราไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า หมาก็เป็นเบาหวานได้เหมือนกันหมอให้ข้อมูลเกี่ยวกับเบาหวานในสุนัขอย่างละเอียด ก่อนจะปิดท้ายบทสนทนาว่า “ถ้าไม่รักษา เขาจะตายอย่างทรมาน”

โอย โอย พอได้ยินว่าตายอย่างทรมาน พ่อ แม่ และเราก็ตัดสินใจพร้อมกันในทันที ยกให้เป็นหน้าที่ของหมอในการรักษาวิธีไหนก็ได้ที่ดีและเหมาะสมกับชูใจ

สุดท้ายก็มาลงเอยด้วยการฉีดอินซูลินควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งอินซูลินที่ใช้ก็ต้องเป็นอินซูลินสำหรับหมาโดยเฉพาะฉีดตอนเช้าหลังทานอาหาร ในเวลาเดิมทุกวันอาหารก็ต้องเป็นสูตรสำหรับหมาที่ป่วยเป็นเบาหวานด้วย

ช่วงแรกๆ ที่โดนฉีดอินซูลิน ชูใจมักจะดิ้นรนขัดขืนสักพักเธอเริ่มคุ้นเคย จึงนั่งเฉยยอมให้ฉีดอินซูลินแต่โดยดี

ส่วนเรื่องตาที่มองเห็นไม่ดีเท่าเดิม ตอนแรกเราก็กังวลอยู่หน่อยๆ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ชูใจก็พิสูจน์ให้ทุกคนในบ้านเห็นว่า…เธอปรับตัวเข้ากับชีวิตในโลกหม่นมัวได้ดีกว่าที่คิดขอเพียงไม่เปลี่ยนตำแหน่งการวางข้าวของเท่านั้น เธอสามารถใช้ทักษะส่วนตัวในการกะระยะได้อย่างดีเยี่ยม

ชูใจจะรู้ว่า…เดินมาประมาณนี้แล้วจะเจอถังพลาสติกใส่น้ำดื่ม เดินมาถึงตรงนี้แล้วจะต้องลงบันได ๒ ขั้นเดินมาจนสุดพื้นปูนแล้วจะเจอกับพื้นดิน ซึ่งเป็นห้องน้ำของเธอ และ อื่นๆ อีกมากมาย

ขอสารภาพว่า…จริงๆ แล้วเราเป็นคนลำเอียงรักหมาไม่เท่ากัน เอ่อ คือ เรารักหมูแฮมมากที่สุด

แต่เหตุการณ์ความเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นกับชูใจทำให้เราต้องพยายามเปลี่ยนแปลงตัวเอง คือ หันมาใส่ใจดูแลป้าชูใจให้มากขึ้น เหมือนเป็นการชดเชยความผิดของตัวเองที่มัวแต่หัวปักหัวปำรักหมูแฮมมากกว่า มาเป็นเวลานาน

ที่สำคัญ ชีวิตของป้าชูใจเป็นบทเรียนที่สอนเราว่า..อย่ากลัวการเปลี่ยนแปลง..

เห็นไหม ขนาดชูใจมองไม่เห็นแล้ว เธอยังใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขมานานเป็นปี
และดูเหมือนจะมีความสุขมากขึ้นเรื่อยๆ เธอไม่เคยแสดงอาการย่อท้อต่อร่างกายที่ร่วงโรย ตรงกันข้าม เธอพยายามทำกิจวัตรทุกอย่างเหมือนเดิม แม้ช่วงแรกๆ จะชนเสา ชนรั้ว ชนประตูกรงบ้าง แต่สุดท้ายเธอก็เอาชนะอุปสรรคนั้นไปได้

ลองคิดสิ ถ้าเป็นคนที่ต้องสูญเสียการมองเห็น เราจะยังใช้ชีวิตเป็นปกติเหมือนเดิมอย่างที่ชูใจทำได้หรือเปล่า

ต่อให้การเปลี่ยนแปลงนั้นทำให้ชีวิตเราย่ำแย่ลงกว่าเดิม แต่ถ้านาฬิกาชีวิตยังไม่หยุดเดิน เราก็ต้องพยายามใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ต่อไปตามวิถีของตนเอง

…ดังเช่นที่ป้าชูใจกำลังเป็นอยู่ในขณะนี้..Create Date : 13 มกราคม 2551
Last Update : 8 พฤศจิกายน 2557 1:00:39 น. 4 comments
Counter : 698 Pageviews.

 
สวัสดีคะ
เป็นบทความที่มีประโยชน์และสาระที่ดี
ขอเป็นกำลังใจให้ทำสิ่งดี ๆ ต่อไป
แล้วจะมาทักทายบ่อย นะคะ


โดย: Nammon IP: 61.19.69.21 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:14:28:34 น.  

 
อยากเป็นสมาชิก
Bloggang.com
ต้องทำอย่างไรบ้างคะ


โดย: Nammon IP: 61.19.69.21 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:14:30:21 น.  

 


โดย: wi IP: 124.120.3.31 วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:12:23:02 น.  

 
เพื่อนๆสมาชิก bloggang คนใหม่จ้า

การลงทะเบียนขอเปิดเว็บบล็อก      ภาพตัวอย่างการสมัครเว็บบล็อก


                                      โดย: rajathanee วันที่: 22 มีนาคม 2551 เวลา:23:56:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

rajathanee
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Be HaPPY All THe TiMe!!!" ความรักคือ การให้ "


ถ้าคุณต้องการที่จะได้ความรัก สิ่งที่คุณต้องทำคือ รู้จักให้ด้วย ยิ่งให้ คุณก็ยิ่งได้รับสูตรลับของความสุข และทำให้มิตรภาพยืนยาว อย่าถามว่าคนอื่นให้อะไรคุณบ้าง แต่ให้ถามว่าคุณทำอะไรให้คนอื่นบ้างจะดีกว่า...
: Users Online
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add rajathanee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.