..ทุกคนต่างมีความรักในแบบที่แตกต่างกัน..เพราะทุกคนต่างกัน.. แต่มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน..นั่นก็คือ.. ความรักที่มาจากใจ...อย่าพยายามรักใครสักคนเพราะเขาเป็นอย่างที่เราต้องการ... เพราะ เมื่อเขาไม่เป็นอย่างที่เราต้องการ เราก็จะไม่สามารถรักเขาได้อีก... ให้พยายามรักใครสักคนเพราะเขาเป็นอย่างที่เขาเป็น... เพื่อเราจะ สามารถรักเขาได้ในทุกสิ่งที่เขาเป็น...
เมื่อต้องตั้งครรภ์พร้อมเบาหวาน

คุณสุนิสา เนียมเปรม ปัจจุบันเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เคยเช็กระดับน้ำตาล ในเลือดพบว่า มีภาวะน้ำตาลสูงกว่าคนปกติ ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์และกินยาอย่างสม่ำเสมอ ปัจจุบันตั้งครรภ์ลูกคนที่สี่ได้ 5 เดือน (ณ วันที่สัมภาษณ์) และด้วยเพราะเป็นเบาหวานอยู่ก่อนแล้ว จึงได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด

นอกจากภาวะเบาหวานแล้ว คุณสุนิสายังมีภาวะปกมดลูกหลวมด้วย จึงต้องทำการ เย็บปากมดลูกทุกครั้งที่มีการตั้งครรภ์ ทำให้การตั้งครรภ์ในแต่ละครั้งผ่านไปด้วยความยากลำบาก ต้องเข้าออกโรงพยาบาลแทบจะทุกอาทิตย์ ต้องพบทั้งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคเบาหวาน โดยเฉพาะเพื่อเจาะเลือดทุกสัปดาห์ และต้องพบสูติแพทย์เพื่อตรวจเช็กความแข็งแรงสมบูรณ์ ของลูกในท้องอย่างสม่ำเสมอ

ที่บ้านคุณสุนิสาก็ต้องควบคุมอาหารอย่างเคร่งครัด ต้องกินอาหารที่ไม่มีไขมันมาก หลีกเลี่ยงอาหารรสหวาน โดยเฉพาะของหวานต้องงดโดยเด็ดขาด

และเนื่องจากคุณสุนิสาเป็นเบาหวานมาก่อนหน้าที่จะตั้งครรภ์ และอยู่ในขั้นที่แพทย์จะต้องฉีดอินซูลินตลอดระยะเวลาที่ตั้งครรภ์ ทำให้ต้องฉีดอินซูลินทุกวัน

ภาวะเบาหวานและตั้งครรภ์เมื่ออายุมาก ทำให้คุณสุนิสาต้องได้รับ การผ่าตัดคลอดทุกครั้ง ขบวนการคลอดค่อนข้างยุ่งยากและซับซ้อนรวมทั้ง มีอัตราเสี่ยงสูงกว่าการคลอดปกติ เนื่องจากเด็กที่คลอดออกมาต้องได้รับอินซูลินทันที สูติแพทย์และกุมารแพทย์ต้องทำงานประสานกันอย่างต่อเนื่อง เพราะลูกๆ ของคุณสุนิสาที่ผ่านมาจะเกิดภาวะขาดกลูโคส น้ำตาลในเลือดตกทันทีหลังคลอด

แต่ในที่สุด เหตุการณ์ทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดี อย่างลูกคนที่สามน้ำหนักตัว แรกคลอดอยู่ที่ 3,300 กรัม น้ำหนักตัวแม่ระหว่างตั้งครรภ์ขึ้นเพียง 6 กก. ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ สำหรับแพทย์ที่ดูแล ตอนนี้ลูกๆ แข็งแรงดี ไม่ได้มีภาวะเบาหวานใดๆ ตามมา

ส่วนตัวคุณสุนิสาเองยังคงเข้าออกโรงพยาบาลเพื่อตรวจเช็กร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ต้องปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัด ทั้งในเรื่องของอาหารเพื่อควบคุมน้ำตาล การควบคุม ภาวะอารมณ์ไม่ให้เครียดหรือเจ็บป่วยง่าย เพื่อให้ลูกคนนี้ปลอดภัย

…แต่กว่าจะถึงวันนี้ แม่คนนี้ต้องผ่านความอดทนและเคร่งครัด ต่อวินัยในตนเองอย่างยิ่งยวด เธอมีกำลังใจและความรู้สึกส่วนตัวมาบอกเล่ากันฟังค่ะ

" ตัวเองเป็นคนที่มีลูกยากมาก พอมีแต่ละครั้งก็มีปัญหาตลอด แค่เบาหวานอย่างเดียวก็ต้องปรับชีวิตประจำวันเยอะมากแล้ว ยังมีภาวะปากมดลูกหลวมอีก ต้องบล็อกหลัง เย็บปากมดลูกทุกครั้งที่ท้อง

อย่างเบาหวานนี่ ตอนที่ยังไม่ท้องก็ต้องกินยา หมอให้คุมอาหาร เราก็ทำไม่ได้ เพราะปกติจะเป็นคนทานเก่งอยู่แล้ว แต่พอมีลูกนี่กลัวผลกระทบถึงลูก เราก็ต้องทำ แล้วเผอิญโชคดีได้พบคุณหมอที่ดูแลเอาใจใส่ดี (น.พ.มฆวัน ธนะนันท์กุล) พอคุณหมอรู้ว่าเราเป็นเบาหวานก็ส่งตัวไปรักษาเบาหวานกับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ โดยเฉพาะ (น.พ. ชัยชาญ ดีโรจนวงศ์)

ตอนท้องแรกเครียดมาก จะกินอะไรก็กังวลไปหมด กลัวลูกจะเป็นนู่นเป็นนี่ แถม 3 เดือนแรกเราขยับตัวไปไหนไม่ได้เลย ไม่กล้ายินไม่กล้าเดิน เพราะเรามีภาวะปากมดลูกหลวม ต้องรอเย็บปากมดลูกตอนท้อง 5 เดือน หลังจากหมอตรวจโครโมโซมแล้วว่าเด็กปกติ แต่ก่อนหน้านั้นเราต้องดูแลตัวเอง ก็จะอยู่แต่บนบ้าน จะอาบน้ำจะทำอะไรสามีก็ต้องทำให้ตลอด ต้องฉีดอินซูลิน เช้าเย็นทุกวัน อันนี้คุณหมอก็จะสอนให้สามีทำให้ แล้วที่แม่เบาหวาน จะเจอเป็นประจำเลยก็คือ "เจาะเลือด" ทุกอาทิตย์ แล้วไม่ใช่วันละครั้งนะคะ ก่อนอาหารครั้งหนึ่ง หลังอาหารเช้า 1 ชั่วโมงอีกครั้ง ก่อนอาหารเย็น หลังอาหารเย็น แบบนี้ทุกอาทิตย์ ตลอด 9 เดือน ไปโรงพยาบาลแต่ละครั้งก็ใช้เวลาเป็นวันๆ แต่ตรงนี้เราก็ไม่เคยขาดเลยเพราะรู้ตัวว่าต้องอยู่ในความดูแลของหมอ อย่างใกล้ชิดถึงจะปลอดภัย

พอท้องนี้เราเริ่มปรับตัวได้ เริ่มไม่เครียด รู้แล้วว่าเวลากินต้องกินยังไง อยู่ยังไง ส่วนมากก็กินอาหารปกติ แต่กินครั้งละน้อยๆ อย่างข้าวก็ทัพพีเดียว กับข้าวก็เลี่ยงมัน เลี่ยงหวาน ส่วนขนมหวานต่างๆ น้ำอัดลมนี่ต้องห้ามเด็ดขาด แม่ที่เป็นเบาหวาน ต้องดูแลตัวเองดีๆ ค่ะ ต้องปรึกษาคุณหมอตลอด แล้วชีวิตประจำวันจะยุ่งยากกว่าคนอื่น แต่ไม่ถึงกับลำบากอะไรมาก อย่างตัวเองคิดถึงลูก กลัวลูกจะไม่ปลอดภัย ตรงนี้ทำให้เราทนได้ อีกอย่างสามีก็ดี เข้าใจเรา ดูแลทุกอย่าง ไปโรงพยาบาลก็ไปเป็นเพื่อนทุกครั้ง ถ้าไม่ติดธุระอะไรจริงๆ คอยระแวดระวัง ประคับประคองเราตลอด ซึ่งตรงนี้ มีส่วนสำคัญมากนะคะ ทำให้เรามีกำลังใจ และอดทนให้ผ่านช่วง 9 เดือนไปได้ด้วยดี "Create Date : 13 มกราคม 2551
Last Update : 13 มกราคม 2551 6:24:50 น. 0 comments
Counter : 2293 Pageviews.

Valentine's Month


 
rajathanee
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Be HaPPY All THe TiMe!!!" ความรักคือ การให้ "


ถ้าคุณต้องการที่จะได้ความรัก สิ่งที่คุณต้องทำคือ รู้จักให้ด้วย ยิ่งให้ คุณก็ยิ่งได้รับสูตรลับของความสุข และทำให้มิตรภาพยืนยาว อย่าถามว่าคนอื่นให้อะไรคุณบ้าง แต่ให้ถามว่าคุณทำอะไรให้คนอื่นบ้างจะดีกว่า...
: Users Online
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add rajathanee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.