It's My World that I Want to Have a Little Pride in..My World, so It's Not a Place I Have to Hide in.
Group Blog
 
All blogs
 

Inception - ตื่น ตื่น มีเรื่องแล้ว!!Dom Cobb เป็นขโมยตัวฉกาจ เขาไม่ได้ขโมยแก้วแหวนเงินทอง หรือของมีค่าที่เป็นวัตถุแต่อย่างใด สิ่งที่เขาและพวกสามารถขโมยไปจากเรานั้นมีค่ายิ่ง เพราะมันคือความลับอันยิ่งใหญ่ ที่เราเก็บซ่อนเอาไว้ และล็อคอยู่ภายใต้จิตอันซับซ้อนของมนุษย์ Cobb สามารถแทรกซึมเข้าไปอยู่ในความฝันของเรา (หรือของเขาก็ไม่รู้แหละ) ซึ่งนับว่าเป็นภาวะที่คนเรามักอ่อนแอที่สุด ไม่เพียงแต่ Cobb จะสามารถเข้าไปล้วงความลับภายใต้ความรู้สึกนึกคิดของเราเท่านั้นนะ ถ้าเขาพยายามมากพอ Cobb กับพวก ยังสามารถแทรกซึมเข้าไปเปลี่ยนความรู้สึกนึกคิดในจิตใต้สำนึกของเราอีกด้วย แต่ก็เพราะไอ้ความสามารถของเขานี่แหละ ที่ทำให้เขาต้องพบกับความสูญเสียครั้งใหญ่มาแล้วหนังดูสนุกมากๆ แม้ว่าในบางช่วงบางตอนอาจจะเข้าใจยากไปบ้าง อันนี้ก็ต้องรอดูรอบสองตอนที่ออกเป็นดีวีดีมาแล้วนั่นแหละ แต่ถึงอย่างนั้น ฉันก็ยังชอบหนังเรื่องนี้มากอยู่ดี นอกจากเทคนิคขั้นเทพ และฉันแอ็คชั่นมันส์ๆ แล้ว Inception ยังกระตุ้นให้เราคิดในอีกหลายๆ เรื่องได้อีกด้วย
แง่คิดแรกก็คือ บางที สิ่งที่กำลังปลุกปั้นความคิดของเราอยู่นี้ มันมาจากตัวเราเองรึเปล่า หรือเราได้อิทธิพลมาจากใคร ฉันไม่ได้หมายถึงว่ากำลังมีใครชอนไชอยู่ในความคิดของเรานะ แต่หมายถึงการที่คนเรา ปล่อยให้คนอื่นๆ มาเป็นผู้มีอิทธิพลต่อความคิดของเรา โดยที่เราไม่รู้ตัว เพราะความอ่อนแอ หรือเพราะความตื่นกลัวก็ไม่รู้ล่ะ (ไม่รู้ว่านี่เป็นสิ่งหนึ่งที่หนังพยายามจะสื่อหรือเปล่า แต่ฉันก็คิดอย่างนั้นนะ)
และแง่คิดอีกข้อหนึ่งที่ฉันได้จากหนังก็คือ แน่ล่ะ ความฝันน่ะ มีความสุขกว่าความเป็นจริงเสมอ แต่เราก็ไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่ในโลกแห่งความฝันได้ เพราะฉะนั้นเราก็ต้องคอยฉุดตัวเองให้กลับมาอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริงให้ได้ ฉันรู้สึกโดนกับแง่คิดนี้ของหนังมากๆ เพราะฉันเป็นคนหนึ่งล่ะ ที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ของชีวิตไปกับความรู้สึกที่ว่า ถ้าฉันไม่ต้องตืนขึ้นมาในตอนเช้าก็คงจะดี เพราะโลกแห่งความฝันของฉันมันช่างดีกว่าโลกแห่งความจริงที่ต้องเผชิญเยอะเลย

เอาอีกแล้ว ลอยทะเลอีกแล้วเรา...เอาเป็นว่า งานนี้ต้องยกความดีความชอบให้ Christopher Nolan ไปเต็มๆ เลยจ้า ผู้กำกับคนนี้ไม่ได้สักแต่ว่าขอให้มีผลงานออกมา แต่เขายอมทิ้งระยะห่างในการทำหนัง แล้วค่อยๆ บรรจงปั้นให้เนื้อเรื่องของหนังมีมิติ และมีความสลับซับซ้อน แต่ก็ไม่ถึงกับต้องปีนกระไดดู (อันนี้ขอบคุณมากค่ะ เพราะฉันตัวหนัก ปืนกระไดไม่ค่อยไหวอยู่ด้วย)

สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณรูปจาก Google ซึ่งน่าจะได้มาจาก Warner Brothers มาอีกทีนะคะ
 

Create Date : 20 กรกฎาคม 2553    
Last Update : 20 กรกฎาคม 2553 23:33:08 น.
Counter : 213 Pageviews.  


Raintree
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Big Girl with Bad Mouth, but a Bigger Heart
hits Tonghathai Suddee | Create Your Badge
Friends' blogs
[Add Raintree's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.