บันไดมนุษย์ images by free.in.th
Group Blog
 
All blogs
 

โรคข้อเสื่อม: อาการและการวินิจฉัย

โรคข้อเสื่อมนี้เป็นการยากที่จะเข้าใจและมันยังเป็นเรื่องยากในการรักษาอีกด้วย แต่ทว่านี้การวินิจฉัยกับง่ายดายมาก เพียงแค่ดูผลจากฟิลม์ X-rays เท่านั้น ภายการฟิลม์ X-rays จะปรากฏให้เห็นถึงช่องระหว่างกระดูกนี้แคบลง อันเนื่องมาจากการหายไปของกระดูกอ่อน

ตำแหน่งของการเป็นโรคข้อเสื่อม
โรคข้อเสื่อมนี้สามารถที่จะเกิดได้ในทุกๆข้อ นิ้วมือก็เป็นข้อที่เกิดขึ้นได้บ่อย แต่ที่เป็นกันมากๆและทำให้เกิดอาการปวดที่รุนแรงหรือไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ ก็อยู่ทุกบริเวณ หัวเข่าและสะโพก แต่ถ้าโรคนี้ไปเกิดขึ้นแถวๆคอและกระดูกสันหลังก็อาจจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ไปได้

อาการ
บางคนนั้นจะมีอาการปวดมากก่อนที่โรคข้อเสื่อมนี้จะสามารถตรวจพบได้ก่อนที่ภาพในฟิลม์ X-rays จะมีความผิดปรกติ แต่ในทางกลับกันนั้นบางคนอาจจะแค่รู้สึกปวดไม่มากแม้ว่าจะเป็นโรคข้อเสื่อมขั้นรุนแรงแล้ว จริงแล้วการที่คาดคะเนถึงอาการปวดนี้ไม่สามารถที่จะทำได้แน่ชัด เนื่องจากว่าจริงแล้วไม่มีเส้นประสาทเลยบริเวณกระดูกอ่อน อาการปวดนี้มาจากกระดูกหรือจากกล้ามเนื้อ เส้นเอ็นบริวเณรอบๆข้อนั้น

ถึงแม้ว่าอาการปวดนี้จะเกิดบริเวณข้อ แต่ว่ามันก็สามารถที่จะลามไปบริเวณใกล้เคียงกันได้ แล้วยิ่งจะเห็นชัดเจนได้ที่สะโพกและกระดูกสันหลัง ซึ่งถ้าเกิดที่สะโพกอาจจะรู้สึกปวดที่ขา หรือหัวเข่าได้ หรือว่าถ้าเกิดที่กระดูกสันหลัง อาจจะส่งผลให้แขนขาอ่อนแรงลงได้ เนื่องจากที่กระดูกสันหลังนั้นมีเส้นประสาทมากมายการที่มีแรงได้กระทำกับเส้นประสาทเหล่านั้น อาจจะทำให้เกิดความผิดปรกติได้

อาการอีกอย่างหนึ่งของโรคข้อเสื่อมก็คือ อาการข้อยึด โดยปรกติแล้วจะเกิดขึ้นตอนเช้าแต่ก็จะหายได้ใน 20 นาที สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคข้อเสื่อมมีแนวโน้มที่จะไม่ยอมเคลื่อนไหวตัว และเมื่อเป็นแบบไหนก็จะนำไปสู่การเป็นโรคข้อยึดได้ และเมื่อเป็นแบบนั้นแล้วก็จะนำไปสู่อาการของกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ เพราะฉะนั้นคนที่เป็นโรคนี้ควรที่จะออกกำลังกายในแบบที่เหมาะสมเพื่อที่จะไปทำให้การเป็นโรคข้อเสื่อมนี้ไม่พัฒนากลายเป็นอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ภายหลัง




 

Create Date : 22 มีนาคม 2552    
Last Update : 22 มีนาคม 2552 22:39:22 น.
Counter : 313 Pageviews.  

โรคข้อเสื่อม: สาเหตุและปัจจัยเสี่ยง

อาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่า ‘ยิ่งใช้ข้อมาก ก็จะยิ่งทำให้กระดูกอ่อนเสื่อมเร็วซึ่งเป็นตัวเร่งให้เป็นโรคข้อเสื่อมได้เมื่อมีอายุมากขึ้น’ เหมือนกับตรรกะที่ว่า ‘ยิ่งใช้ก็ยิ่งเสื่อม’ แต่ความคิดเหล่านี้ไม่เป็นความจริง!!! จริงแล้วปัจจัยที่มีผลกระทบกับการเป็นโรคข้อเสื่อมนี้คือเรื่องของ เวลาและแรงที่มากระทำ

ปัจจัยที่สำคัญที่เสี่ยงกับการเป็นโรคข้อเสื่อมก็คือ

1. อายุ เรื่องของเวลาที่หมายไปถึงอายุนั้น เป็นสิ่งที่มีผลกับมนุษย์เราทั้งร่างกาย ข้อต่างๆนั้นก็ไม่ละเว้น ความจริงแล้วเรื่องของอายุนี้เป็นปัจจัยที่สำคัญมากของการเป็นโรคข้อเสื่อม โรคนี้จริงแล้วสามารถเป็นได้ตั้งแต่อายุ 30 ปี แต่ส่วนใหญ่จะเริ่มตั้งแต่ประมาณ 50 – 65 ปี

2. พันธุกรรม โรคข้อเสื่อมนี้มีแนวโน้มที่จะมาทางพันธุกรรมด้วยเช่นกัน ซึ่งโดยมากแล้วจะเกิดกับข้อบริเวณมือ สะโพก หรือเกิดขึ้นหลายๆจุดด้วยกัน

3. ความอ้วน อันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญ น้ำหนักที่มากขึ้นก็จะทำให้ข้อนี้ทำงานหนักขึ้นไปด้วย

4. ความผิดปกติของกระดูกหรือระบบประสาท ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้การเดินผิดปกติ และจะทำให้ข้อเข่ารับแรงเพิ่มขึ้น และอาจจะพัฒนาเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้ต่อไป

5. การบาดเจ็บ แม้ว่าอาจจะบาดเจ็บจะรักษาหายขาดได้ แต่ว่าความสูญเสียที่ยังคงอยู่สามารถที่พัฒนาตัวเองอย่างช้าๆทำให้เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้ภายหลัง เช่นคนที่มีอาการบาดเจ็บที่หัวเข่าในตอนเด็กมีโอกาสที่จะเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้มากกว่า

6. อาชีพหรือกีฬา จริงแล้วยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่แน่ชัดว่าการวิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่ทำให้เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้ในอนาคต แต่อาชีพที่เกี่ยวข้องกับการที่ต้องงอเข่า ยกของหนัก กลับมีโอกาสเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมเสียมากกว่า

7. โภชนาการ การที่มีระดับของวิตามิน C และ D ต่ำนี้เป็นปัจจัยที่ทำให้เป็นโรคข้อเสื่อมได้เช่นกัน




 

Create Date : 15 มีนาคม 2552    
Last Update : 15 มีนาคม 2552 22:18:51 น.
Counter : 518 Pageviews.  

โรคข้อเสื่อม Osteoarthritis

โรคข้อเสื่อม
ในคนอายุ 80 สามารถที่จะเดาได้ว่าคนเหล่านั้นจะเป็นข้อเสื่อม แต่นั้นไม่ได้หมายความว่า ข้อเข่าของเขาจะแข็ง ปวด หรือบวม เพราะว่า 2 ใน 3 ของคนที่ไปทำ X-Ray จะไม่แสดงอาการ

ข้อปกติ
จากมุมมองของวิศวกรรมแล้ว ข้อทุกข้อจะยืดหยุ่น และทำงานใน 2 หน้าที่ที่แตกต่างกันคือ (1) มีความยืดหยุ่นเพื่อที่จะทำให้มีเคลื่อนไหวได้อย่างไม่ติดขัด ในขณะเดียวกัน (2) จะต้องสามารถรับน้ำหนักและรองรับแรงที่มากระทำ

ข้อทุกข้อประกอบไปด้วยกระดูก 2 ชิ้นหรือมากกว่านั้นประกอบเข้าด้วยกัน และกล้ามเนื้อที่ยึดระหว่างกระดูกนั้นซึ่งส่วนปลายที่ยึดกระดูกเรียกว่าเส้นเอ็น ในการขยับข้อจะมีกล้ามเนื้อที่หดตัว เพื่อดึงเอ็นและกระดูกเข้าหากัน ในการเคลี่อนไหวที่ราบรื่นและไม่เจ็บด้วย กล้ามเนื้อที่อยู่คนละฝั่งข้อนี้จะต้องทำงานตรงข้ามกัน เช่นงอข้อศอกกล้ามเนื้อ Biceps จะหดตัวแต่กล้ามเนื้อ Triceps จะคลายตัว

กล้ามเนื้อมีส่วนสำคัญในการเคลื่อนไหว แต่มันก็บทบาทสำคัญที่ทำให้เกิดความแข็งแรงและความมั่นคง กล้ามเนื้อที่อ่อนแอหรือไม่เท่ากัน ทำให้ข้อกระดูกทำงานมากขึ้น เส้นเอ็นจะช่วยให้เกิดความแข็งแรงและมั่นคง

ถ้าข้อประกอบขึ้นด้วยแค่กระดูก, กล้ามเนื้อ และเส้นเอ็น การเคลื่อนไหวนั้นก็จะเจ็บปวด และจะเกิดอาการบวมและผิดรูป แต่โชคดีที่ว่าที่ข้อนั้นมี Built-in shock absorbers และ lubricants นั้นก็คือกระดูกอ่อนนั้นเอง

กระดูกอ่อนเป็นเนื้อเยื่อที่มีความเรียบ แวววาว กระดูกอ่อนนี้ไม่มีเลือดและเส้นประสาทมาเลี้ยง นั้นหมายความว่าถ้าอาการบาดเจ็บเกิดที่กระดูกอ่อนก็จะไม่เจ็บปวด แต่ในอีกด้านหนึ่งเมื่อกระดูกอ่อนบาดเจ็บ มันก็ไม่สามารถซ่อมแซมตัวเองได้เหมือนเนื้อเยื่ออื่น

กระดูกอ่อนเป็นเนื้อเยื่อที่มีชีวิต แต่ไม่มีเลือดมาเลี้ยง มันจะได้รับสารอาหารจากน้ำเลี้ยงข้อ (Synovial fluid) ที่อาบอยู่รอบข้อ ซึ่งน้ำเลี้ยงนี้จะทำให้เกิด Lubricants ด้วย

อะไรคือข้อเสื่อม
ปัญหานี้เริ่มจากกระดูกอ่อน แรกเริ่มกระดูกอ่อนจะบวมเพราะว่ามีส่วนประกอบที่เป็นน้ำเพิ่มขึ้นและ Collagen ลดลงและเรียงตัวไม่เป็นระเบียบ (ซึ่ง collagen เป็นส่วนที่ทำให้กระดูกอ่อนแข็งแรง) กระดูกอ่อนก็จะบางลงและในท้ายที่สุดก็จะหายไป เมื่อปราศจากกระดูกอ่อนแล้ว ก็จะทำให้กระดูกชนกัน และเกิดความผิดปกติรอบข้อ และตัวเนื้อกระดูกเอง

ในระยะแรกของโรคข้อเสื่อมจะมีการเปลี่ยนแปลงที่น้อยมาก สามารถตรวจได้จากกล้องจุลทรรศน์เท่านั้น ต่อมาก็จะสามารถตรวจได้ทาง X-Ray และในระยะหลังๆผู้ป่วยก็จะสังเกตได้จากการมีข้อที่เจ็บ บวม และติด แต่ว่าอาการเหล่านี้ก็จะไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน บางคนมีความผิดปกติในฟิลม์ X-Ray แต่ไม่มีอาการ ในรายที่โชคร้ายก็จะมีเจ็บปวดมาก และเดินไม่ได้




 

Create Date : 02 มีนาคม 2552    
Last Update : 15 มีนาคม 2552 22:04:08 น.
Counter : 241 Pageviews.  


Valentine's Month


 
ลานสน
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]




ตราบที่ยังมีความฝัน ตราบนั้นก็ยังเดินหน้าสู้ต่อไป
Custom Search
Friends' blogs
[Add ลานสน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.