บันไดมนุษย์ images by free.in.th
Group Blog
 
All blogs
 

ลักษณะนิสัยของชาวราศีกรกฎ 14กค-13สค[2]

ราศีกรกฎ
ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ 14 กรกฎาคม ถึงวันที่ 13 สิงหาคม


ติดตามตอนแรกได้ที่://www.bloggang.com/mainblog.php?id=radioarms&month=21-01-2009&group=32&gblog=22

บุคลิกลักษณะและอุปนิสัย
: โดยสภาพของราศีธาตุน้ำซึ่งมีลักษณะเลื่อนไหลเปลี่ยนแปรและอิทธิพลของดวงจันทร์ซึ่งมีความไม่มั่นคงแน่นอนเป็นธรรมชาติ คนชาวราศีกรกฎก็มีบุคลิกลักษณะและนิสัยใจคอมีลักษณะเช่นนั้นไปด้วย เบื้องต้นที่สุดของชาวราศีนี้ก็คือมีเหตุการณ์มากมายหลายหลากในชีวิต อันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงของโชคชะตาที่ไม่เคยมีความมั่นคงแน่นอนอะไร หรือชอบการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอเป็นนิจนั่นเอง

ชะตาชีวิตมักจะมีขึ้นมีลงมีหกมีคว่ำอยู่เสมอ โดยธรรมชาติของราศีและดวงดาวที่ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการบริหารราศีที่บันดาลความหกคว่ำของชีวิตและความเปลี่ยนแปลงให้แก่เจ้าชะตา ก็เนื่องมาจากอารมณ์และจิตใจที่เต็มไปด้วยความฝันจินตนาการ ชอบสัมผัสและพบเผชิญอยู่กับสิ่งที่ตนเองยังไม่พบไม่เคยรู้จัก อยากให้มีการเสาะแสวงหาเพื่อสัมผัสและเสี่ยงโชคเผชิญภัยเพื่อสิ่งเหล่านั้น การเสี่ยงโชคและเผชิญภัยนั้นก็มักจะทำได้ด้วยความรู้สึกการผ่อนปรนและความเห็นอกเห็นใจต่อผู้อื่น การไม่ขัดขวางและไม่ขัดคอคนอื่น ดีหรือเลว โชคเคราะห์ก็จะมาหาเจ้าชะตาและบันดาลความเปลี่ยนแปลงให้ เพราะการกระทำด้วยความรู้สึกและอารมณ์ในลักษณะทำนองนั้น

ในบางครั้งเนื่องจากชีวิตของชาวราศีกรกฎมักจะขึ้นอยู่กับจิตใจและอารมณ์มากกว่าการอยู่ด้วยเหตุด้วยผล เพราะฉะนั้นสิ่งที่มาขัดขวางหรือเป็นอันตรายต่ออารมณ์ จะทำให้เป็นคนเสียอารมณ์และขุ่นมัวอย่างมาก ในบางครั้งบางขณะคิดมาก เสียใจมาก และมีอาการทางประสาทได้เสมอ ในการพูดการกระทำหรือการแสดงออกทั่วไป จะไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตนเองได้ ทำให้กลายเป็นคนพูดมากและเป็นคนเจ้าอารมณ์ ไม่มีเหตุไม่มีผล

การเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ ประเดี๋ยวดีประเดี๋ยวร้าย จะมีมากผิดปกติหรือมีอยู่ประจำเป็นนิสัย

แต่ถึงจะอย่างไรก็ตาม ชาวราศีกรกฎในยามปกติ มักจะมีความอ่อนโยนและหวานเยือกเย็นเข้าไหนเข้าได้ไม่มีใครรังเกียจ มีความรักและความอบอุ่นให้แก่คนอื่นเสมือนแม่ หรือด้วยคุณสมบัติของแม่ ผู้ที่ให้ความเห็นอกเห็นใจหรือผู้ที่พยายามพิทักษ์ปกป้องผู้อื่น ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้เองสร้างความเป็นเสน่ห์มหานิยมให้แก่คนในราศีกรกฎ และเสน่ห์มหานิยมดังกล่าวนี้เองที่จะทำให้ชาวราศีกรกฎเป็นผู้มีชื่อเสียงในหมู่ประชาชน หรือต่อสาธารณชน มีเพื่อนฝูงและคนรู้จักนับถือไปทั่วบ้านทั่วเมือง

ในทำนองเดียวกัน ก็จะเป็นคนที่มีลาภมีผลด้วยคุณสมบัติเหล่านี้
สามารถจะหาเงินหาทองหรือประสบความสำเร็จและประสบความมั่งคั่งร่ำรวยได้จากการให้การสนับสนุนของประชาชน

ถ้าทำงานเกี่ยวกับสาธารณะหรือคนจำนวนมาก งานด้านการกุศลหรืองานด้านที่เกี่ยวกับเด็กและผู้หญิง ชาวราศีกรกฎจะประสบความสำเร็จเป็นอันมาก

การตัดสินใจของชาวราศีกรกฎ บางครั้งจะกระดากและไม่แน่นอนหรือลังเลในบางครั้ง และในบางครั้งก็จะมีความกล้า หรือทำอะไรลงได้ตามความพอใจ ซึ่งคุณสมบัติอันนี้แสดงถึงความไม่แน่นอนของอารมณ์และความรู้สึก ผลที่จะเกิดขึ้นตามมาก็คือความไม่แน่นอนของโชคชะตาหรือความไม่แน่นอนของความสำเร็จในชีวิต เพราะความลังเลหรือความไม่แน่ใจอะไรต่ออะไรนั่นเอง

ชาวราศีกรกฎไม่ชอบการบีบบังคับหรือเกิดความรู้สึกว่าถูกบีบคั้นทางจิตใจ เพราะในยามใดที่ชาวราศีกรกฎมีความรู้สึกเช่นนี้ขึ้นมาแล้ว มักจะไม่ยอมรับฟังเหตุผลหรือไม่สามารถจะใช้หลักการหรือความถูกต้องใดๆมาชี้แจงได้ แต่จะเอาตัวเองหรือความรู้สึกของตัวเองเป็นเครื่องตัดสิน ซึ่งก็จะเป็นไปด้วยความดื้อและแหกกระเชอออกนอกลู่นอกทางได้ง่าย จนกระทั่งหรือจนกว่าความรู้สึกเหล่านั้นจะจางลงไป จึงจะเกิดความรู้สึกหรือจะยอมรับเหตุรับผล

โดยที่ราศีกรกฎเป็นราศีธาตุน้ำ ตามสภาพของน้ำย่อมจะมีแต่ไหลเรื่อยไปไม่ยอมหยุดยอมนิ่ง ชีวิตของคนในราศีกรกฎหรืออยู่ภายใต้อิทธิพลของราศีกรกฎก็จะเต็มไปด้วยความเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลง ท่องเที่ยวไปเรื่อยๆ ไม่หยุดไม่พัก ไม่มีที่สิ้นสุดง่ายๆ เดี๋ยวเปลี่ยนไปทางนี้เดี๋ยวเปลี่ยนไปทางโน้น จากชีวิตในลักษณะโน้นมาลักษณะนี้ ซึ่งทั้งหมดขึ้นกับความไม่แน่นอนของจิตใจและจินตนาการที่มีอิทธิพลเหนือเจ้าชะตาอยู่ จึงบันดาลให้คิดและอยากเสี่ยงอยากทำไปทุกสิ่งทุกอย่าง เดี๋ยวคิดว่าอ้ายนั่นดีอ้ายนี่ชอบกันหามรุ่งหามค่ำไป

อาจจะกล่าวได้ว่า ชาวราศีกรกฎมีความรู้ความชำนาญหลายอย่าง หรือมีประสบการณ์หลายหลากจากการเปลี่ยนแปลงและความไม่แน่นอนของชีวิตนั้น

ในการแสงหาความสำเร็จในชีวิต หลายครั้งหลายหนที่ชาวราศีกรกฎมองเห็นความสำเร็จอยู่แค่เอื้อมและสามารถที่จะประสบความสำเร็จได้เป็นอย่างดี แต่ก็มักจะพลาดโอกาสดีๆอยู่เสมอ เพราะมีอารมณ์และจิตใจแกว่งไกวอยู่เสมอนั่นเอง ตัดสินไม่ได้แน่นอน ถ้าจะคิดจะทำหรือจะตัดสินใจอะไรก็ไม่ทำในจังหวะที่ดีหรือในจังหวะที่เหมาะสม มักจะคิดแล้วคิดอีก ตัดสินใจแล้วตัดสินใจอีกแล้วก็ยังไม่ลงมือจนแล้วจนรอด

กล่าวกันว่าถ้าหากชาวราศีกรกฎได้เลขล็อตเตอรี่มาจากอาจารย์แม่นๆที่ไหนสักเลขหนึ่งเพื่อจะมาซื้อล็อตเตอรี่ให้ถูก ชาวราศีกรกฎจะยังไม่ตัดสินใจซื้อทันที จะคิดแล้วคิดอีก รอแล้วรออีกจนกระทั่งล็อตเตอรี่หมายเลขนั้นไม่มีขายในตลาดแล้วนั่นแหละ จึงจะตัดสินใจซื้อ

ซึ่งก็ไม่มีขายไปแล้ว!
หรือเมื่อหน้าหนาวมาถึง ชาวราศีกรกฎต้องการจะซื้อเสื้อหนาวสักตัวหนึ่งแต่ก็จะยังไม่ซื้อ จะคิดแล้วคิดเล่า ลังเลแล้วลังเลเล่า แต่จะตัดสินใจซื้อเมื่อตอนหนาวจะหมดไปแล้ว อะไรทำนองนั้นแหละ ที่ทำให้ชีวิตหรือโชคชะตาชาวราศีกรกฎไม่มีความแน่นอน หรือจับให้มั่นคั้นให้ตายได้ยากทุกอย่างในชีวิต

เมื่อยามมีโอกาสแล้วไม่ตัดสินใจ แต่จะตัดสินใจเมื่อโอกาสหมดไปแล้ว

กล่าวกันว่าชาวราศีกรกฎเป็นบุคคลที่เกิดมาพร้อมกับความสัตย์ซื่ออันลึกซึ้งเป็นสันดาน มีความรู้สึกรับผิดชอบที่ฝังแน่นในจิตใจ ถ้าหากในโครงการใดหรือในสิ่งใดที่ชาวราศีกรกฎตัดสินใจลงไปแล้วว่าจะต้องทำต้องปฏิบัติ เขาก็จะทำด้วยการตัดสินใจอันแน่วแน่หรือด้วยใจจดใจจ่อ และเมื่อทำลงไปแล้ว ก็จะประสบความสำเร็จในวาระสุดท้ายอย่างแน่นอน

ในการตั้งเนื้อตั้งตัวหรือหารายได้ ชาวราศีกรกฎไม่เหมือนกับชาวราศีอื่นๆตรงที่ว่าไม่มักมาก ไม่โลภมาก และไม่มองเรื่องใหญ่ หรือไม่ทำในลักษณะคิดแล้วรวยเหมือนคนราศีอื่นๆ

ตรงข้าม ชาวราศีกรกฎจะมีรายได้หรือพยายามหารายได้จากหลายๆทิศหลายๆทาง หลายอย่างหลายเรื่องพร้อมๆกัน รายได้หรือเงินที่จะได้มานั้นเป็นจำนวนน้อยหรือจำนวนย่อยๆ แล้วจะถูกนำมาเก็บสะสมรวบรวมกันเป็นก้อนขึ้นในภายหลัง ถ้าจะมีอาชีพหรือธุรกิจการงาน ชาวราศีกรกฎจะไม่มีอาชีพเดียว และไม่ยอมมีงานทำแต่เพียงงานดียว แต่จะมีอาชีพหลายอาชีพ มีงานหลายงาน มีรายได้หลายทิศหลายทาง ซึ่งมีรายได้ทิศทางละไม่มากมายมหาศาลนัก แต่มันจะมากมายมหาศาลขึ้นมาหลังจากที่ได้รวบรวมมาแล้วจากงานและอาชีพหลายๆทิศทางนั้น

และเมื่อพูดถึงเงิน ชาวราศีกรกฎจะเป็นคนที่รู้ค่าของเงินอย่างดี
เขาจะไม่สุรุ่ยสุร่ายกับมันเป็นเบี้ย
แต่เขาจะเห็นมันเป็นสิ่งที่น่ารัก เหมือนของเล่นที่เขาจะต้องสะสมรวบรวมมันไว้

ปัญหาของชาวราศีกรกฎที่จะต้องระมัดระวังอย่างมาก เฉพาะชาวราศีกรกฎที่อยู่ภายใต้อิทธิพลในด้านลบของราศีนี้ก็คือ การควบคุมอารมณ์ของตนเอง พยายามใช้เหตุใช้ผลให้มากที่สุดในการดำเนินชีวิต ทั้งในด้านความคิดและการกระทำ การอบรมบ่มนิสัย จะต้องพยายามหาทางใช้เหตุผลเข้าทดแทนอารมณ์ให้มาก เพราะอารมณ์และความคิดที่น้อยเนื้อต่ำใจอันเป็นนิสัยสันดานนั้น จะทำลายทุกสิ่งทุกอย่างไปหมด ไม่ว่าจะเป็นบุคลิกลักษณะ ความนิยมชมชอบจากคนอื่น ความน่ารักและโชคลาภที่ราศีนี้จะบันดาลให้ก็จะถูกทำลายไปเสียโดยประการทั้งปวง

พยายามอย่าอยู่คนเดียวในยามทุกข์หรือในยามที่มีสิ่งกระทบกระเทือนใจเพราะการครุ่นคิดหรือวิธีคิดเข้าข้างตัวเองนั้น จะทำให้ชาวราศีนี้พยายามโทษตัวเองและมองโลกในด้านลบ เห็นทุกอย่างและทุกคนเป็นศัตรูไปหมด

ในยามที่รู้ตัวว่าชะตากำลังตกหรือรู้สึกตนเองว่ากำลังอาภัพอับโชค ชาวราศีกรกฎจะต้องพยายามสำรวจความบกพร่องของตนเองตามอารมณ์และจิตใจก่อนอื่น

เพราะว่าโชคดีและโชคร้ายนั้นมันจะไม่มาจากที่ไหน นอกจากจิตใจและอารมณ์ของตนเองเพียงสถานเดียวเท่านั้น

เพราะว่าเมื่ออารมณ์กำลังเต็มไปด้วยความหวั่นไหว ครุ่นคิด และน้อยเนื้อต่ำใจหรือมีการเปลี่ยนแปลงไม่แน่นอนขึ้นมาในยามใด สิ่งที่จะเกิดขึ้นก่อนก็คือชาวราศีกรกฎจะมองเข้าหาตัวเองโทษตัวเอง และไม่ยอมรับคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลหรือความจริงซึ่งจะทำให้ไม่มีใครกล้าเข้าใกล้

มิตรหรือผู้ที่จะเห็นอกเห็นใจหรือคนที่จะให้ความร่วมมือร่วมใจจะหมดไปทันที

และที่ร้ายที่สุดก็คือจะกลายเป็นคนอ่อนแอขึ้นมาง่ายๆ ขาดความอดทน ทนอะไรไม่ได้แม้แต่อย่างเดียว

ตราบใดที่สภาพจิตใจและอารมณ์ยังเป็นอยู่เช่นนี้แล้ว งานหรืออาชีพ สิ่งที่จะต้องรับเป็นภาระหน้าที่ก็จะทำไม่ได้ เฉพาะอย่างยิ่งในยามที่พบอุปสรรคหรือศัตรูเผชิญหน้า ถ้าหากไม่ฝึกหัดตนเองให้เกิดความอดทนอย่างหนักหรือไม่ยอมทำใจให้มั่นคงอย่างหนักแล้ว ชะตาชีวิตจะเพลี่ยงพล้ำต่อสิ่งแวดล้อมและสถานการณ์ทันที

ไม่มีใครเกิดมาโดยสมบูรณ์และเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ที่สุด เช่นเดียวกับโชคดีและโชคร้ายก็จะไม่วิ่งเข้ามาหาใครแต่ผู้หนึ่งผู้เดียว หรือเข้ามาแต่เพียงด้านเดียวตลอดชีวิต ทุกคนที่เป็นมนุษย์ปุถุชนก็จะต้องมีทั้งโชคดีโชคร้ายสลับกันไปตั้งแต่วันลืมตาเกิดจนกระทั่งหลับตาตาย แต่การที่โชคดีและโชคร้ายจำนวนไหนมากกว่ากันในชีวิตหนึ่งๆนั้นก็อยู่ที่รู้จักตัวเอง รู้จักธาตุแท้ของตนเอง พยายามปรับปุรงแก้ไขสิ่งที่เลวและเพิ่มเติมสรรค์สร้างสิ่งที่ดีงามเข้าไว้ นั่นเป็นหนทางที่แก้โชคเคราะห์ร้ายได้ดีกว่าวิธีใดๆ

เช่นเดียวกัน ชาวราศีกรกฎเป็นคนโชคดีมาแต่กำเนิด ในด้านความมีเสน่ห์โดยธรรมชาติ ซึ่งเป็นที่ดึงดูดมิตรภาพ ความรัก ความเมตตาหรือความเอ็ดูจากผู้อื่น ชาวราศีกรกฎจะได้รับการอนุเคราะห์อย่างมากมายจากสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าบุคคลหรือผลประโชน์ คุณสมบัติเหล่านี้เองที่จะทำให้ชาวราศีกรกฎเป็นผู้มีความสามารถในการครองใจคน นั่นก็หมายถึงว่าลาภผลที่จะเกิดขึ้นจากคนอื่นเป็นผู้บันดาลให้นั้นมีมาแล้ว เป็นคุณสมบัติติดตัวและเป็นธรรมชาติดั้งเดิม

ปัญหามันมีอยู่แต่เพียงว่า ถ้าหากปล่อยให้อารมณ์ซึ่งเปลี่ยนแปลงและอ่อนไหวนั้นถูกครอบงำด้วยความผิดหวัง ด้วยความทุกข์หรือด้วยความโกรธวู่วาม ไม่หนักแน่นขึ้นมาเมื่อไรแล้ว คุณสมบัติในด้านดีนั้นจะหมดไปทันที และจะถูกกลืนหายไปกับอารมณ์ที่มีลักษณะเป็นโชคร้ายนั้นทันที

จงพยายามฝึกใจตนเอง
พยายามใช้เหตุใช้ผล พยายามอยู่ด้วยเหตุด้วยผล
ทุกอย่างถ้าเป็นเขาว่าหรือข่าวลือแล้วต้องงดเว้นที่จะรับฟัง เพราะมันจะฝังใจผิดๆไปตลอดชีวิต และทำให้เสีย

จงพยายามแสวงหาประสบการณ์ในทุกสิ่งทุกอย่างด้วยความอดทน ประสบการณ์ที่แสวงหาได้นั้น จะเป็นตัวให้เหตุผลสำหรับการดำเนินชีวิตที่มีแต่ความมั่นคงและไม่ผิดพลาด

อย่าไปกลัวว่าชีวิตจะดีขึ้นไม่ได้
ชาวราศีกรกฎมีพรสวรรค์มาแต่กำเนิดแล้วในเรื่องการมีทรัพย์สินและหาเงินมาได้ง่าย

สุขภาพและโรคภัยไข้เจ็บ
: ราศีกรกฎเป็นราศีที่มีความหมายถึงท้อง ในขณะเดียวกันที่จันทร์ทำหน้าที่เป็นผู้ปกครองหรือเป็นกรรมการจัดการราศีนี้อยู่ให้ความหมายถึงความวิตกกังวล และความสำนึกที่เกาะอยู่ในจิตใจหรืออารมณ์ ความวิตกกังวลเหล่านั้นมีผลกระทบกระเทือนอย่างมากต่อระบบการย่อย ถ้าหากเจ้าชะตาสามารถจะควบคุมจิตใจได้ ก็เท่ากับสามารถควบคุมสุขภาพร่างกายไปในตัวด้วย

ชาวราศีกรกฎ ถึงแม้ว่าจะเป็นคนที่มีสุขภาพไม่ค่อยสมบูรณ์หรือเจ็บไข้ได้ป่วยมากเพียงใดก็ตาม จะมีคุณสมบัติพิเศษอยู่อย่างหนึ่งคือความอดทน หมายถึงอดทนได้อย่างมากและอดทนได้อย่างดี

ในสมัยเยาว์วัยหรือยังเด็กอยู่ ส่วนมากของคนชาวราศีกรกฎมักจะบอบบางหรือแสดงอาการว่าค่อนข้างขี้โรค แต่เมื่อมีอายุขึ้น โตขึ้นก็จะเป็นคนที่มีสุขภาพแข็งแรงและสมบูรณ์

เรื่องที่จะต้องระวังอย่างมากสำหรับชาวราศีกรกฎก็คืออาหาร
พยายามกินอาหารที่มีประโยชน์และใช้ชีวิตให้ง่ายที่สุด
และเช่นเดียวกัน เหล้ายาปลาปิ้ง แอลกอฮอล์ทุกชนิด ถ้าเว้นได้เป็นดีเพราะโรคภัยไข้เจ็บส่วนมากจะมาจากอาหารการกินประเภทนี้ทั้งสิ้น

ชาวราศีกรกฎมักจะมีอันตรายจากการหกล้มหรือตกจากที่สูงได้ อาจได้รับอันตรายจากสัตว์ในขณะเดินทางท่องเที่ยวหรือในขณะที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ

สรุปแล้ว โรคภัยไข้เจ็บของชาวราศีกรกฎที่จะต้องระวังมากก็คือ ปอด ไข้หวัด ไอ เป็นลม โรคเกี่ยวกับท้อง กระเพาะ น้ำย่อย รังไข่ และมดลูกสำหรับผู้หญิง

การเงินและโชคชะตา
: อาชีพที่เหมาะสำหรับชาวราศีกรกฎอันเป็นทางมาแห่งความร่ำรวยและโชคลาภจะต้องเป็นอาชีพเกี่ยวกับการค้า

เป็นพ่อค้าแม่ขายนั่นแหละเหมาะที่สุด
เฉพาะการขายอาหารหรือการจัดอาหาร ภัตตาคาร คอฟฟี่ชอปหรือคาเฟทีเรียอย่างใดอย่างหนึ่ง ประเภทที่ต้องอาศัยความนิยมชมชื่นของประชาชนหรือเป็นที่ยอมรับนับถือของสาธารณชน

ต่อมาเป็นอาชีพที่เกี่ยวแก่ร้านสรรพสินค้า ร้านขายเครื่องกินของใช้ หรือร้านขายผลไม้ เป็นผู้ส่งผลไม้ออกนอก

อาชีพสำคัญอีกอาชีพหนึ่งที่ชาวกรกฎมีทางที่จะทำมาหากินเพื่อโชคลาภและความสำเร็จก็คือ อาชีพเกี่ยวกับการแพทย์ พยาบาล งานเกี่ยวกับโรงพยาบาล เครื่องมือเครื่องใช้เกี่ยวกับการรักษาพยาบาล

สำหรับสินค้าที่ควรจะเข้าไปเกี่ยวข้องที่เหมาะกับโฉลกโชคชะตาอีกชนิดหนึ่งก็คือสินค้าที่มาจากน้ำ เช่น ปลา ไปจนกระทั่งไข่มุก

ถ้างานที่เกี่ยวกับความรู้วิชา นอกจากเกี่ยวกับวิชาการทางน้ำ การประมงแล้วก็มีงานในฐานะนักประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวกับโบราณคดีหรือสิ่งที่ผ่านมาแล้วในอดีต เกี่ยวกับของเก่าและโบราณวัตถุ และงานในด้านโบราณคดีทุกด้าน

จะโดยธรรมชาติหรือเพราะบุญกุศลแต่หนหลังอย่างหนึ่งอย่างใดก็ตาม ชาวราศีกรกฎมักจะมีโอกาสพบเงินและอยู่ในสถานที่ที่จะเกี่ยวข้องกับเรื่องของโชคลาภและการเงินอยู่เสมอ ชาวราศีกรกฎจึงมีโอกาสอย่างมากในการประสบความสำเร็จทางด้านโชคลาภและการเงินเป็นพิเศษ

หรืออาจจะกล่าวได้ว่าชาวราศีกรกฎมองเห็นอะไรเป็นเงินไปหมด
และสามาถจะทำอะไรขึ้นมาเป็นเงินก็ได้
หรือจะอยู่ในเงื่อนไขในโอกาสและในสิ่งแวดล้อมที่มักจะหาเงินได้เสมอ

แต่เงินสำหรับชาวราศีกรกฎนั้น เป็นเงินที่มีความหมายมาก
ชาวราศีกรกฎจะเริ่มต้นการมีเงินและแสวงหาโชคลาภด้วยตนเองและด้วยความซื้อสัตย์ต่อตนเอง จะไม่สามารถอดทนต่อความไม่ซื่อสัตย์ของบุคคลอื่นด้วย

ชาวราศีกรกฎจะไม่ยอมใช้จ่ายเงินเพื่อแสดงความยิ่งใหญ่ หรือใช้เพื่อแสดงความสำคัญของตนเองให้คนอื่นอัศจรรย์เป็นอันขาด ตรงข้ามจะใช้มันอย่างระมัดระวังและเห็นคุณค่าของมัน ระมัดระวังอยู่เสมอว่าแต่ละบาทแต่ละสตางค์ที่จ่ายไปนั้นจะคุ้มค่าหรือไม่ หรือจะก่อให้เกิดดอกออกผลงอกเงยขึ้นมาหรือไม่ ถ้าหากใช้ไปแล้วมีแต่ทางขาดทุนและไม่คืนกลับมาอีก ชาวราศีกรกฎจะเก็บมันไว้ดูเล่นแทนตุ๊กตาสวยๆ เขาจะชื่นใจและสบายใจมากกว่า

ชาวราศีกรกฎจะไม่ยอมหยิบฉวยเงินของคนอื่นมใช้ หรือจะไม่ยอมออกปากคนอื่นง่ายๆเรื่องเงิน เพราะเขาจะหามันด้วยตนเอง ก่อนที่เขาจะได้เงินสักก้อนหนึ่ง แทนที่เขาจะเที่ยววิ่งหาหรือขอหยิบขอยืมใครทั่วบ้านทั่วเมือง เขาจะไม่ทำ แต่เขาจะพยายามเก็บสะสมรวบรวมด้วยตัวของตัวเอง ช้านานเท่าไรไม่สำคัญแต่เมื่อมันพอแล้วเขาก็จะใช้มันทันที

ทุกอย่างเกี่ยวกับเงินจะมาจากตัวเขาเองและด้วยความมานะพยายามของเขาเอง

ก็เป็นคุณสมบัติพิเศษไปอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งหาไม่ได้ในราศีอื่น


ที่มา:www.manager.co.th
 

Create Date : 21 มกราคม 2552    
Last Update : 21 มกราคม 2552 22:24:58 น.
Counter : 2959 Pageviews.  

ลักษณะนิสัยของชาวราศีกรกฎ 14กค-13สค[1]

ราศีกรกฎ
ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ 14 กรกฎาคม ถึงวันที่ 13 สิงหาคม


" ชอบการเปลี่ยนแปลง อารมณ์และจิตใจกวัดไกวอยู่เสมอชีวิตจึงอยู่กับอารมณ์มากกว่าเหตุผล แต่คนราศีนี้ก็มีเสน่ห์ดึงดูดคนรอบข้าง "

ราศีกรกฎ ท่านจัดให้เป็นราศีธาตุน้ำ

จุดเริ่มต้นของราศีกรกฎ เริ่มตั้งแต่องศาที่ 91 ของท้องฟ้าไปจนกระทั่งถึงองศาที่ 120 ของท้องฟ้า

ตั้งแต่วันที่ 14 กรกฎาคม เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 13 สิงหาคมของทุกๆปี ไม่ว่าปีใดๆ อาทิตย์จะโคจรผ่านเข้าไปสถิตอยู่ในราศีนี้วันละประมาณ 1 องศาเป็นเวลา 30 วัน

ความหมายของราศีกรกฎที่มีอิทธิพลต่อเจ้าชะตานอกจากจะใช้อิทธิพลของดวงอาทิตย์ที่โคจรอยู่ในราศีนี้แล้ว โหรโบราณได้กำหนดเอาความสำคัญของธาตุประจำราศีคือ ธาตุน้ำ มาเป็นหลักสำหรับการตัดสินพิจารณาความเป็นไปของเจ้าชะตา หรือนิสัยใจคอของเจ้าของชะตา ยิ่งไปกว่านั้น ราศีกรกฎเป็นราศีที่ถูกจัดให้มีดาวหรือเทพเจ้าองค์หนึ่งเป็นเจ้าของ หรือเป็นผู้ทำหน้าที่คุ้มครองหรือเป็นกรรมการผู้จัดการผู้มีอำนาจเต็มในอันที่จะบันดาลดีบันดาลร้ายให้ราศีนี้ได้แก่จันทร์ หรือเลข 2

แล้วท่านก็เอาความหมายของดวงจันทร์เข้าประกอบอีกชั้นหนึ่ง แล้วก็ให้คำทำนายออกมาถึงลักษณะอุปนิสัยใจคอและความเป็นไปในวิถีชีวิตของเจ้าชะตา

ก่อนที่จะทำความเข้าใจในอิทธิพลของราศีกรกฎหรือคนที่เกิดในราศีกรกฎว่าจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น เรื่องที่จะต้องรู้ก่อนอื่นก็คือคุณสมบัติของธาตุประจำราศีคือธาตุน้ำ

คำว่าน้ำ ก็ไม่จำเป็นจะต้องมีคำอธิบายอะไรมากนอกไปจากว่าเป็นของเหลวมีลักษณะเลื่อนไหล เยือกเย็น และเป็นตัวละลาย ในทางด้านโหราศาสตร์ ก็นำมาใช้เป็นความหมายสำหรับสิ่งเลื่อนไหล อ่อนละลาย ซึ่งหมายถึงอารมณ์และความรู้สึกนึกคิด น้ำและเยื่อเมือกหรือโลหิตต่างๆในร่างกายของเจ้าชะตา ซึ่งอาจจะสรุปได้ดังนี้

"ราศีธาตุน้ำเป็นราศีเกี่ยวกับอารมณ์และความรู้สึกนึกคิด จินตนาการ หรือสัญชาตญาณอันมีผลเนื่องมาจากความคิดฝัน และผัสสะอันล้ำลึกนอกเหนือความรู้ความเข้าใจ ราศีกรกฎ จึงเน้นไปในเรื่องอารมณ์ของเจ้าชะตาที่มักจะปล่อยให้ตกไปอยู่ใต้อำนาจของจินตนาการและความคิดฝันอันไม่สามารถจะเข้าใจได้ ค่อนข้างจะอ่อนแอเช่นเดียวกับร่างกายที่ไม่ค่อยจะเข้มแข็งเท่าที่ควร อารมณ์และจิตใจ ค่อนข้างระวังระไว หวาดหวั่นระมัดระวัง ขี้ตื่นตกใจ มักซ่อนความรู้สึกไว้ภายในมากกว่าที่จะแสดงออก จิตใจสามารถรับเอาความรู้สึกและสิ่งที่มากระทบได้ง่าย ชอบครุ่นคิดคำนึง มีความรู้สึกเฉียบไวต่อสิ่งที่ผ่านเข้ามากระทบ ลึกลับ และไม่สามารถหยั่งรู้ได้ว่าอะไรมาจากไหนนอกจากในมโนคติ ขี้อายและกระด้างกระเดื่อง อ่อนโยนและพร้อมที่จะตกอยู่ในอำนาจของความรู้สึกนึกคิดเช่นเดียวกับใจน้อยและขี้อาย"

นี่เป็นลักษณะของราศีธาตุน้ำ หรือราศีกรกฎซึ่งมีธาตุน้ำต้นธาตุ

นอกจากจะเอาคุณสมบัติของธาตุน้ำประจำราศีมาเป็นหลักแล้ว องค์ประกอบที่สำคัญอีกชิ้นหนึ่งที่นำมาใช้เป็นความหมายสำหรับการทำนายเจ้าชะตาที่เกิดในราศีอีกด้วยก็คือดาวเคราะห์ หรือเทพเจ้าที่ถูกจัดให้ทำหน้าที่ครอบครองหรือเป็นกรรมการผู้จัดการราศี คือดวงจันทร์ หรือเลข 2

จันทร์หรือเลข 2 ในวิชาโหราศาสตร์หมายถึง :-

"จันทร์หมายถึงความเปลี่ยนแปลง ความไม่แน่นอน ความเลื่อนไหลอ่อนละละายของสรรพสิ่ง จันทร์จึงหมายถึงสภาพเหตุการณ์หรือกรณีใดๆที่มีความเปลี่ยนแปลงไม่คงที่ หมายถึงอารมณ์ ความไม่แน่นอนของอารมณ์และจิตใจ หมายถึงความอ่อนไหวของอารมณ์และความรู้สึก หมายถึงความลี้ลับที่ไม่สามารถจะรู้ได้โดยทางอื่นนอกจากจิตใจ หมายถึงการเงินและการหมุนเวียนของเงิน และสิ่งที่เกี่ยวข้องกับของเหลวทุกชนิด หมายถึงจินตนาการความเพ้อฝัน การเลื่อนไหลที่ไปถึงไหนถึงกัน เป็นตัวการก่อให้เกิดสภาพอันใดอันหนึ่งหรือทำให้เกิดมีชีวิตชีวาขึ้น หลังจากสิ่งนั้นถูกสร้างให้เป็นชีวิตมาแล้วโดยอิทธิพลของอาทิตย์ ความเป็นแม่ ความเป็นผู้พิทักษ์หรือสัญชาตญาณแห่งการปกปักรักษา บ่อเกิดของขีรธาราคือน้ำนม จันทร์จึงหมายถึงเต้านมอีกความหมายหนึ่ง"

เมื่อได้นำคุณสมบัติของธาตุประจำราศีและดาวที่ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการประจำราศี รวมถึงคุณสมบัติของอาทิตย์ที่เป็นตัวพลังงานเข้าด้วยแล้ว บุคคลที่เกิดในราศีกรกฎหรือตัวราศีกรกฎ นักพยากรณ์โบราณก็รวบรวมเอาคุณสมบัติของราศีกรกฎทั้งหมดมาสรุปไว้ สำหรับให้ผู้ที่เกิดในราศีกรกฎได้พิจารณาคุณสมบัติของตัวเองดังต่อไปนี้

นับจากราศีเมษอันเป็นราศีที่ 1 ของจักรวาล ราศีกรกฎ ก็เป็นราศีที่ 4 ของจักรวาล

ราศีที่ 4 ของจักรวาล หมายถึง บ้านที่อยู่อาศัย การงานหรืออาชีพของบรรพบุรุษ มารดา และครอบครัว

ปูเป็นสัญลักษณ์ของราศีกรกฎ

ราศีกรกฎเป็นราศีที่หมายถึงนมและกระเพาะอาหาร

รูปร่างลักษณะ
: ปูเป็นสัญลักษณ์ของราศีกรกฎ เพราะฉะนั้นในการให้คำทำนายถึงรูปร่างลักษณะของคนราศีกรกฎจึงเป็นการบอกกล่าวถึงความไม่พริ้งเพราที่สุดของรูปร่าง มีลักษณะไม่อรชรอ้อนแอ้นเท่าที่ควร แต่เป็นไปในลักษณะที่ค่อนจะเกะกะเก้งก้าง ส่วนล่างของร่างกายเช่นแข้งขาหรือแขนแมนจะกระเดียดไปทางเล็กและเรียว ในขณะที่ท่อนบนของร่างกายมีลักษณะกว้างใหญ่ เมื่ออายุยิ่งมากขึ้นมีความต้องการมากในด้านอาหารการกินทำให้หน้าท้องใหญ่มากกว่าปกติ ใบหน้าหรือบริเวณโหนกแก้มจะกว้างมากกว่าธรรมดา เช่นเดียวกับปากและริมฝีปากจะไม่ถึงกับกระจุ๋มกระจิ๋มแต่จะกว้าง ร่างกายค่อนข้างจะสูงใหญ่หรือมีลักษณะท่อนบนกว้างใหญ่ เมื่อเวลาเดินเหินมักจะทิ้งตัวหนัก โย้เย้หรือยักย้ายมากเมื่อเวลาก้าวเดิน มีลักษณะแกว่งเหมือนปู

สภาพทางจิตใจ
: ราศีกรกฎเป็นภพที่ 4 ของจักรวาลและโลก หมายถึงบ้านและครอบครัว โดยความหมายนั้นทำให้ชาวราศีกรกฎเป็นคนที่รักบ้านและครอบครัวเป็นชีวิตจิตใจ มีความรู้สึกผูกพันอย่างดื่มด่ำลึกซึ้งต่อสิ่งแวดล้อมที่ทำให้เขารู้สึกต่อบ้านและครอบครัว ชอบความสะดวกสบายแบบอยู่ในบ้าน มีความจดจำรำลึกที่แน่นสนิทและมั่นคง เฉพาะต่อเรื่องราวของครอบครัวหรืออดีตที่ตนเคยพบเคยผ่าน กลัวและหวั่นไหวต่อการตำหนิวิจารณ์และการถากถางจากผู้อื่น ทำให้เป็นคนระมัดระวังและสุขุมคัมภีรภาพ มีคุณสมบัติของนักการทูตที่นิ่มนวลและมั่นคงต่อแบบแผนประเพณี ไม่ขัดคอคน

ในขณะเดียวกัน จะมีความรู้สึกเห็นด้วยและร่วมด้วยในอารณ์และความรู้สึกของผู้อื่นเช่นเดียวกับมีความเมตตากรุณาอย่างลึกซึ้งต่อบุคคลอื่น เฉพาะผู้หญิงที่เกิดในราศีกรกฎจะเป็นคนมีนิสัยในการพิเคราะห์ใคร่ครวญและรักอิสระ หรือมีความคิดความเห็นเป็นของตัวเองในทุกสิ่ง เป็นคนที่มีความมานะอดทนและไม่ย่นย่อต่องานหรือภาระที่หนัก มีความโกรธอย่างรวดเร็วแต่ก็หายได้อย่างรวดเร็ว ไม่ยอมยึดมั่นถือมั่นต่อความเกลียดความชังที่รู้สึกเป็นศัตรูต่อผู้อื่น สนิทสนมและติดพันกับบุคคลผู้อื่นได้ง่ายในลักษณะซึมซาบเหมือนน้ำ มีอารมณ์ละเอียดอ่อนต่อผัสสะจากภายนอกที่เข้ามากระทบกระเทือนความรู้สึกและอารมณ์ ทำให้กลายเป็นคนมีสติหยั่งรู้แบบอนาคตังสญาณ หรือมีความรู้สึกว่าจะเกิดอะไรต่อะไรขึ้นในรูปของลางสังหรณ์ มีพรสวรรค์พิเศษสำหรับการหยั่งรู้ในเรื่องลึกลับเกี่ยวกับจิตและวิญญาณอันสามารถสัมผัสได้ด้วยจิต มีความรู้สึกสูงและดื่มด่ำอย่างดีในศิลปะ

เพราะฉะนั้นผู้ที่เกิดในราศีกรกฎจึงเหมาะสำหรับการทรงเจ้าเข้าผี การติดต่อสื่อสารกับวิญญาณ การแสดงมายากล และการแสดงออกในรูปของดาราหรือภาพยนตร์ มีอารมณ์โรแมนติกและร่าเริงแจ่มใสในยามที่มีอารมณ์ดีหรือไม่มีสิ่งร้ายมากระทบอารมณ์ แต่ในทางตรงข้ามถ้ามีสิ่งหนึ่งสิ่งใดมาทำให้ขุ่นมัว จะต้องนำไปคิดฝังใจและจะเป็นภาพประทับใจไปนานเท่านาน ใจน้อยและกระทบไม่ได้ในบางครั้ง ทั้งๆที่รู้ตัวเองว่าอะไรผิดอะไรถูกก็ตาม แต่ในฐานะที่เป็นธาตุน้ำและมีคุณสมบัติของน้ำ อารมณ์ร้ายที่เกิดขึ้นจึงเป็นเรื่องระงับยากหรือจะนำมาปั้นให้เป็นรูปร่างอย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่สามารถจะทำได้ นอกจากจะปล่อยให้ละลายหรือค่อยๆจางแห้งเหือดไปเอง


ติดตามตอนต่อไปได้ที่://www.bloggang.com/mainblog.php?id=radioarms&month=21-01-2009&group=32&gblog=23

ที่มา:www.manager.co.th
 

Create Date : 21 มกราคม 2552    
Last Update : 21 มกราคม 2552 22:27:02 น.
Counter : 9025 Pageviews.  

ลักษณะนิสัยของชาวราศีเมถุน 14มิย-13กค[2]

ราศีมิถุน
ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ 14 มิถุนายน ถึงวันที่ 13 กรกฎาคม


ติดตามตอนแรกได้ที่://www.bloggang.com/mainblog.php?id=radioarms&month=21-01-2009&group=32&gblog=20


บุคลิกลักณะและอุปนิสัย
: ในฐานะที่เป็นราศีที่สามของโลก ซึ่งเป็นราศีแห่งการเรียนรู้ แสวงหา ประสบการณ์ และการสื่อสารจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่ง คนราศีมิถุนจึงหนีไปจากคุณสมบัติของราศีนี้ไม่ได้

ประการแรกที่ชาวราศีมิถุนทุกคนจะทำก็คือ การเป็นคนอยากรู้อยากเห็นไม่ยอมหยุด ถ้ายังไม่รู้ไม่เห็นก็จะพยายามแสวงหาทุกอย่างเพื่อให้รู้ให้เห็นให้ได้ ประสาทและสมองจะบอกเขาว่าเขาต้องการรู้อะไร อยู่ที่ไหน และจะมีวิธีเรียนรู้ได้อย่างไร เขาจะทำตามความรู้สึกที่ประสาทสมองบังคับบัญชาไว้นั้นในทันทีทันใด

เพราะฉะนั้น จึงเป็นการไม่แปลกที่ชาวราศีมิถุนจะเป็นคนชอบอ่านหนังสือ ชอบเขียนหนังสือ ชอบการค้นคว้าศึกษาไม่ว่าจะเป็นวิชาที่ยากหรือที่คนอื่นเขาทำกันไม่ได้ ชาวราศีมิถุนจะทำทันที

เมื่อเรียนรู้และประสบความสำเร็จหายสงสัยแล้ว ชาวราศีมิถุนก็ไม่งดที่จะแสดงออกหรือแกล้งทำเป็นอมภูมิไว้ เขาจะแสดงออกและนำมันมาใช้ประโยชน์ทันที

เขาจะทำในลักษณะของสื่อสารเพื่อให้คนอื่นรู้และได้รับทราบ เพราะฉะนั้นเขาจึงเป็นครู เป็นผู้บรรยาย เป็นอาจารย์ เป็นนักเขียน เป็นนักหนังสือพิมพ์ หรือเป็นนักพูดในวิทยุหรือทีวี

ชาวราศีมิถุน นอกจากจะสื่อสารไปยังคนอื่นแล้วตัวเขาเองก็สามารถสื่อสารหรือเก็บรับสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวมาสู่ตัวเอง เพื่อการวิเคราะห์วิจัยได้อย่างดี เพราะฉะนั้นจึงทำให้เขาเป็นคนเข้าใจคนอื่นได้ง่าย เข้าใจได้ดีและเข้าใจได้รวดเร็ว

เขามีความจดจำเป็นอย่างดีในสิ่งที่ผ่านเข้ามาสู่ความคิด

เขาสามารถจะแยกแยะใคร่ครวญสิ่งที่ผ่านเข้ามาในสมองและรีบบดย่อยมันเข้าไว้ในความทรงจำได้อย่างรวดเร็วฉับไว

จากนั้น เขาก็จะถ่ายทอดสื่อสารออกมาทางผู้อื่น โดยการบอกกล่าวอธิบายถึงเหตุถึงผลถึงส่วนได้ส่วนเสียอย่างถูกต้องและในแง่วิชาการ

เขาชำนาญอย่างยิ่งในการพูด ในการแสดงออก ในการเรียบเรียงเรื่องราวเหล่านี้ให้เข้าใจได้

แต่ถ้าให้เขาเป็นนักปฏิบัติและลงมือทำอะไรสักอย่างหนึ่งในสิ่งที่เขารู้หรือเขาสอน เขาอาจจะปฏิบัติไม่ได้หรือทำไม่ได้ดีนัก เพราะเขาไม่ใช่นักปฏิบัติที่ประสบความสำเร็จ เขาเป็นแต่คนรู้เรียนเท่านั้นเอง

เช่นเดียวกับการตัดสินใจ ชาวราศีมิถุนจะไม่แน่ใจนักในการตัดสินใจที่เด็ดขาดแน่นอน เพราะเขาจะไม่แน่ใจ หรือไม่มีความมั่นใจในสิ่งที่เขาคิดเขาเห็นอยู่เสมอ แม้เขาจะมีคุณสมบัติพิเศษที่ดีที่สุดอยู่ประการหนึ่งแล้วก็ตาม คุณสมบัติที่ว่านั้นก็คือเขาสามารถจะเรียนรู้ มีความเข้าใจ และหยั่งทราบสิ่งที่เขากำลังจะประสบนั้นด้วยเชาวน์ปัญญาว่าดีหรือชั่ว มีประโยชน์หรือไม่มีประโยชน์อย่างรวดเร็วทันทีทันใดก็ตาม แต่ถ้าเวลาตัดสินใจจริงๆแล้ว เขาจะทำไม่ได้สวยงามนัก

ชาวราศีมิถุนไม่ใช่นักปฏิบัติที่ดี

ในอาชีพหรือการทำมาหากิน ชาวราศีมิถุนจะมีความสามารถกว้างขวางมาก เขาจะทำมาหากินหรือประกอบอาชีพได้มากกว่าอาชีพหนึ่งหรือสองอาชีพในเวลาเดียวกัน มีความสามารถอย่างเพียงพอที่จะปรับตัวเองเข้ากับสิ่งแวดล้อมและสถานการณ์ใหม่ใดๆ

ในขณะที่เขาเป็นคนใจกว้าง แสดงถึงความไม่ตระหนี่ถี่เหนียวออกมาต่อหน้าใครคนหนึ่งหรือในเหตุการณ์อันหนึ่ง แต่ในขณะเดียวกัน เขาอาจจะประหยัดหรือขี้เหนียวกับคนอื่นและสิ่งอื่นในสถานการณ์อีกอันหนึ่งก็ได้

งานที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับชาวราศีมิถุนอีกประการหนึ่ง ได้แก่ งานใดๆก็ตามอันเกิดขึ้นจากสถานการณ์ที่ฉุกเฉินหรือคาดหมายไม่ถึง ชาวราศีมิถุนจะสามารถรับสถานการณ์และนำประโยชน์มาใช้ได้ทันที หรืออาจจะหาประโยชน์ได้ในทันทีทันใด ถ้าจะเรียกว่ามีความสามารถเป็นพิเศษในการฉวยโอกาส หรือเอาประโยชน์จากโอกาสมาใช้ให้เป็นประโยชน์แล้วก็ไม่ผิด

สำหรับงานประจำที่ต้องนั่งจับทำเป็นเรื่องเป็นราวแล้ว ชาวราศีมิถุนไม่ถนัดนัก เพราะเขาเป็นคนใจร้อนลุกลี้ลุกลน มีเรื่องอื่นที่จะต้องคิดต้องตรองอยู่เสมอ รั้นไปสู่เรื่องข้างหน้าและเปลี่ยนแปลงไปจากสถานหนึ่งไปสู่สถานหนึ่ง เพราะฉะนั้นงานของเขาจึงเป็นงานที่เรียกว่าจับจด หรือทำไม่เสร็จเป็นเรื่องเป็นราว หรือในขณะที่ทำงานชิ้นนี้อยู่ เขาอาจจะกระโดดไปจับงานอีกชิ้นหนึ่งพร้อมๆกัน แล้วมันก็ไม่เสร็จ จากนั้นเขาอาจจะวางโครงการทำงานอื่นอีกชิ้นหนึ่ง งานทุกงานของเขาจึงจะไปเสียเอาตอนจบหรือตอนท้ายปลายเรื่องเสมอ

เพราะฉะนั้น ในการทำงานทำการชนิดใดก็ตาม ชาวราศีมิถุนควรจะมีเพื่อนร่วมงานหรือคู่ขาช่วยกันทำให้เขาเป็นผู้วางแผน และช่วยคิดคอยดูความผิดความพลาด งานก็จะสำเร็จลงได้ด้วยดี

อย่าไปคิดว่าเขาเป็นคนขี้เกียจหรือไม่ขยัน
ความจริงเขาเป็นคนขยัน อยู่ว่างไม่ได้ แต่ที่เขาทำอะไรไม่สำเร็จสิ้นลงเป็นเพราะอารมณ์และจิตใจของเขาเต็มไปด้วยความเปลี่ยนแปลงและจะไปสู่สิ่งใหม่อยู่เรื่อยๆ

จากธรรมชาติของราศีธาตุ ดาวเคราะห์ที่เข้าครอง และพลังงานของอาทิตย์ ชาวราศีมิถุนซึ่งนอกจากจะได้รับพลังทางเชาวน์ปฏิภาณ และความเฉลียวฉลาด และการซอกแซกแสวงหาความรู้ความเข้าใจต่อสิ่งแวดล้อมต่างๆแล้ว ในจิตใจและอารมณ์หรือธรรมชาติของชาวราศีมิถุน ยังเต็มไปด้วยความกระตือรือร้นกล้าและกระเหี้ยนกระหือรืออีกด้วย เพราะฉะนั้นจึงจะไม่ค่อยเห็นท่าทีอันขาดความเชื่อมั่นในตัวเองหรือความง่วงเหงาหาวนอนจากชาวราศีนี้ได้ง่ายนัก ตรงข้ามจะเห็นแต่ความกระปรี้กระเปร่า ระวังตัวเอง เงี่ยหูและประสาทสัมผัส คอยรับสถานการณ์ ซึ่งในบางครั้งทำให้เป็นคนที่มีสัมผัสไวจนกลายเป้นขี้ตกใจหรือตื่นเต้น หรือมีอาการเป็นประสาทไปได้เท่าๆกัน ถ้าหากไม่มีอำนาจของดาวเคราะห์อื่นๆในดวงชะตาช่วยเหนี่ยวรั้งไว้อย่างเพียงพอสมดุลกัน

แต่อย่างไรก็ตาม ชาวราศีมิถุนแม้ว่าจะมีนิสัยระแวงระวังหรือพร้อมที่จะรับเอาผัสสะจากสิ่งแวดล้อมมาสู่ประสาทสมองจนกระทั่งทำให้เกิดการตื่นเต้นตกใจบ่อยๆก็ตาม ทั้งหมดก็มาจากพลังกระตุ้นในความรู้สึกหรือมีอารมณ์ที่ไม่หลับไม่นิ่งมากนัก อารมณ์และพลังกระตุ้นที่ตื่นอยู่ตลอดเวลานั่นเองที่จะทำให้ชาวราศีมิถุนเป็นคนที่พร้อมที่จะตัดสินใจ ไม่ว่าจะผิดหรือถูกได้ทันทีทันใดเหมือนกัน

แต่ไม่ว่าจะผิดหรือถูก ชาวราศีมิถุนจะไม่ค่อยสนใจหรือจะไม่เก็บมันคิดไว้นาน

บางที ชาวราศีมิถุนบางคนบางลักษณะอาจจะเป็นคนช่างพูดถากถางเย้ยหยันคนอื่น ซึ่งเป็นธรรมชาติที่ชาวราศีนี้มีความถนัดเป็นพิเศษ โดยการกระทบกระแทกถากถางนั้นเอง อาจจะเป็นการแกว่งปากหาเสี้ยนที่ทำให้ใครสักคนหนึ่งยัดกำปั้นโครมเข้าที่ปากของเขาจนเลือดเปรอะก็ได้

อย่าไปคิดว่าเขาจะชกตอบ
บางทีเขาอาจจะหัวเราะแหะๆออกมา
แล้วก็บอกว่าลืมมันไปเสีย!

เขาไม่จดจำ อาฆาตแค้นหรือเป็นเรื่องเป็นสาระสำคัญอะไรนัก เพราะเขายังมีเรื่องอื่นอีกมากที่รออยู่ข้างหน้า ซึ่งเขาจะต้องทำมัน

เพราะฉะนั้น ชาวราศีมิถุนอาจจะเป็นคนที่คิดมาก มีเรื่องที่จะต้องคิด มีอาการทางประสาท เพราะประสาทของเขาไวต่อการสัมผัสทุกอย่าง เขาเก็บเอาเรื่องราวต่างๆไว้ในหัวมากจนบางทีมันก็สับสนยุ่งเหยิง แต่ก็อย่าไปคิดว่าเขาจะเก็บมันได้นาน เขาจะทิ้งมันและลืมมันได้ในเวลาที่เขาต้องการเสมอ

ชาวราศีมิถุน ต้องการเปลี่ยนแปลง ความหลากหลายมากสิ่งมากเรื่อง

พัดไปเวียนมาหรือเข้าโน่นออกนี่เช่นเดียวกับลม ซึ่งเป็นเครื่องหมายธาตุประจำราศี

เขามักจะไปจากที่หนึ่งแล้วก็ไปที่หนึ่ง ตรงนั้นตรงนี้ไม่แน่นอน การเดินทางระยะสั้นๆ หรือการท่องเที่ยวสัญจร งานประเภทขึ้นๆล่องๆ เป็นงานและเป็นเรื่องของคนราศีมิถุนทั้งสิ้น

อย่าจับเขานั่งนิ่ง หรืออย่าเอานิสัยประเภทเข้าตามตรอกออทางประตูหรือเช้าไปเย็นกลับอันจืดชืดไม่มีชีวิตมาให้เขานับถือหรือรับเอาไว้ใช้ เขาจะไม่ยอมรับและปฏิบัติไม่ได้เป็นอันขาด

ไม่ว่าเขาจะคิดหรือจะทำอะไรสักอย่างหนึ่ง ถ้าสิ่งที่เขาคิดหรือทำนั้นเป็นเรื่องที่เป็นธรรมดาสามัญ เขาจะไม่ชอบหรือแม้แต่ทำได้เขาก็จะไม่ทำ แต่สิ่งใดที่ทำกันขึ้นอย่างที่เขาเองก็ไม่คาดหมาย และโอกาสที่เขาจะทำนั้นเป็นโอกาสที่ไม่คาดหมายเหมือนกัน แต่แน่นอนที่สุดก็คือว่า อะไรก็ได้ที่ให้โอกาสและจังหวะอะไรขึ้นมา ชาวราศีมิถุนจะคว้าโอกาสนั้นมาทำได้ทันที

สัญชาตญาณและเชาวน์ปฏิภาณอันเลอเลิศของเขาจะช่วยเขาได้มากที่สุดในเรื่องนี้

โดยคุณสมบัติและลักษณะนิสัยดังกล่าวนี้ โหรส่วนใหญ่จึงจัดให้ชาวราศีมิถุนมีความชำนาญในอาชีพที่เกี่ยวกับการศึกษาเสาะค้น เช่นงานด้านนักสืบ งานที่เกี่ยวกับการรีเสิร์ชหรืองานวิจัย งานที่เกี่ยวกับการสื่อข่าวและหาข่าว ซึ่งงานเหล่านี้เป็นงานที่มีเนื้อหาสาระหรือวัตถุดิบที่ไม่มีการจำกัดจำนวนหรือต้องการความรู้ความสามารถหลายหลากหลายด้านประกอบกัน

เช่นเดีวกับงานที่เกี่ยวกับการซักถามปัญหา ชาวราศีมิถุนจะมีความสามารถพิเศษ เพราะฉะนั้นงานด้านการสัมภาษณ์บุคคลหรือเหตุการณ์ที่ต้องใช้ไหวพริบปฏิภาณจึงเป็นงานที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับชาวราศีมิถุน

เพราะการที่ราศีมิถุนและคุณสมบัติของดาวพุธซึ่งเป็นดาวจัดการในราศีที่ชอบการแสดงออกด้วย การพูดหรือการเขียน งานสำหรับคนราศีมิถุนที่เหมาะสมอีกประการหนึ่งก็คือการสอน เป็นครูอาจารย์ และแม้แต่งานในด้านการทูตและการประชาสัมพันธ์ก็เป็นงานของชาวราศีนี้ด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม มนุษย์หรือคนเรานั้นไม่ว่าจะเกิดในราศีใดก็ตามมีทั้งส่วนดีและส่วนเสียได้ด้วยกันทุกคน ราศีต่างๆทุกราศีก็มีด้านบวกและด้านลบหรือด้านที่ให้ผลดีเท่าๆกับมีด้านที่ให้ผลร้าย

เพราะฉะนั้นชาวราศีมิถุนที่ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของราศีในด้านลบนั้นจึงมีคุณสมบัติในทางลบ ซึ่งเจ้าชะตาจะต้องเรียนรู้และพยายามศึกษาแก้ไขตนเองเพื่อป้องกันผลในด้านลบนั้นไม่ให้เกิดขึ้น เพราะผลที่ว่านั้นจะตรงข้ามกับคุณสมบัติที่ดีที่ราศีมิถุนมีอยู่โดยสิ้นเชิง ซึ่งมันไม่มีประโยชน์อะไรนอกจากการทำลายทุกสิ่งในชีวิตของตนเอง

ราศีมิถุนในด้านลบ จะทำให้เจ้าชะตาเป็นคนเฉลียวฉลาดมีปฏิภาณที่คล่องและมากจนเกินไป และแทนที่จะใช้ความรู้ปฏิภาณนั้นไปในทางสร้างสรรค์ก็กลับใช้ไปในทางวางแผนคดโกงและปลิ้นปล้อน การพูดที่พูดได้คล่องนั้นก็จะเป็นการพูดพล่อย และพูดอย่างไม่รับผิดชอบ ไม่สนใจในคำมั่นสัญญา หรือกะล่อนเกินไปจนเชื่อถือไม่ได้

ประสาทสมองที่เก็บเอาความรู้และเรื่องราวสิ่งแวดล้อมต่างๆ


ที่มา:www.manager.co.th
 

Create Date : 21 มกราคม 2552    
Last Update : 21 มกราคม 2552 22:07:17 น.
Counter : 4596 Pageviews.  

ลักษณะนิสัยของชาวราศีเมถุน 14มิย-13กค[1]

ราศีมิถุน
ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ 14 มิถุนายน ถึงวันที่ 13 กรกฎาคม


" ความคิดและจิตใจเปลี่ยนแปลงอย่างไม่หยุดยิ่ง อยากรู้อยากเห็น ชาวราศีมิถุนจึงเป็นนักคิด นักวิจารณ์และเป็นนักพูดที่ดี"

ราศีมิถุนเป็นราศีธาตุลม หนึ่งในสี่ของธาตุอันสำคัญสี่ธาตุ

ราศีมิถุนเริ่มตั้งแต่องศาที่ 61 นับจากจุดต้นราศีเมษที่เป็นอัศวินีฤกษ์ไปถึงองศาที่ 90 ของจักรวาล ในระยะ 30 องศาที่กล่าวนี้ ประมาณตั้งแต่วันที่ 14 มิถุนายนถึง 13 กรกฎาคมของแต่ละปี ดวงอาทิตย์จะโคจรอยู่ในราศีนี้ประมาณวันละหนึ่งองศาเป็นเวลา 30 วัน

ความหมายของราศีมิถุน ธาตุลมที่มีอิทธิพลเหนือเจ้าชะตา นอกจากจะใช้อิทธิพลของอาทิตย์ที่โคจรอยู่ในราศีนี้แล้ว โหรโบราณได้กำหนดเอาความสำคัญของธาตุประจำราศี คือ ธาตุลมมาแปลความหมายเป็นหลักสำหรับการพิจารณาคุณสมบัติหรืออุปนิสัยใจคอของเจ้าชะตาด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ราศีมิถุน เป็นราศีที่ถูกจัดให้มีเทพเจ้าองค์หนึ่งเป็นเจ้าของ หรือเป็นผู้คุ้มครอง หรือเป็นเจ้าหน้าที่ผู้จัดการมีอำนาจเต็มในราศีนั้นทั้งราศี ได้แก่ ดาวพุธหรือเลข 4

แล้วท่านก็เอาความหมายของดาวพุธประกอบเข้าไปอีกชั้นหนึ่ง รวบรวมออกมาเป็นบุคลิกลักษณะ นิสัยใจคอ วิถีชีวิตและความเป็นไปของเจ้าชะตา

ก่อนที่จะทำความเข้าใจในอิทธิพลของราศีมิถุน หรือคุณสมบัติของคนที่เกิดในราศีมิถุนว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง สิ่งที่จะต้องรู้ก่อนอื่นก็คือความหมายของธาตุลมประจำราศี

คำว่าลม ก็รู้เห็นกันอยู่แล้วว่าไม่มีตัวตน แต่เป็นสภาพชนิดหนึ่งที่มีการเคลื่อนไหวที่ไม่สามารถจะมองเห็นตัวได้ ในทางโหราศาสตร์จึงหมายถึงการเลื่อนไหล การแผ่เข้าไป การผสมผสานและความกลมกลืน ความคล่องตัวและความว่องไว สามารถซอกซอนและแทรกซึมเข้าไปได้ในที่และสภาวะต่างๆได้ทั้งที่ไม่สามารถจะมองเห็นตัวได้ ซึ่งหมายถึงภาวะทางจิตใจและพฤติกรรมของคนที่อยู่ใต้อิทธิพลของธาตุนี้

ธาตุลมที่มีความหมายเกี่ยวกับชีวิตจิตใจของคนที่อยู่ในราศีธาตุนี้ สรุปได้ดังต่อไปนี้

"ราศีธาตุลม เน้นหนักและเกี่ยวข้องกับจิตใจและความคิดอ่านสติปัญญามากกว่าทางด้านอื่น เพราะฉะนั้น ราศีมิถุนอันอยู่ภายใต้อิทธิพลของธาตุลม จึงให้ความหมายถึงเชาวน์ปฏิภาณและความฉลาดลึกซึ้งที่เหมาะสม สำหรับการเป็นที่ปรึกษาหรือให้คำแนะนำสั่งสอนแก่ผู้อื่น แสดงถึงความรู้ความสามารถเป็นพิเศษในทางด้านอักษรศาสตร์และการเรียนรู้ ความชำนิชำนาญที่เป็นไปได้ทางด้านวิทยาศาสตร์ และวิทยาการที่เป็นวิทยาศาสตร์ การมีชีวิตอยู่หรือการประกอบอาชีพจะใช้ประสาทสมองหรือสติปัญญามากกว่าการใช้กำลังทางร่างกาย และเหมาะสมกว่าการใช้กำลังหรือออกแรงทางด้านนี้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับงานทางด้านบัญชีและตัวเลข กวี นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ ครูหรือนักพูด นักกฎหมายและนักวิทยาศาสตร์ เพราะฉะนั้น ราศีมิถุนอันเป็นราศีธาตุลมและผู้ที่เกิดในราศีนี้ จึงหมายถึงคนที่ไม่ค่อยจะแข็งแรงหรือไม่เข้มแข็งทางร่างกายนัก แต่มีสมรรถภาพทางประสาทสมองและสติปัญญาค่อนข้างสูง มีความคิดและจินตนาการที่ดี เป็นนักอุดมคติและมีรสนิยมในทางศิลปะ ชอบเรียนรู้และแสวงหาความรู้ ชอบการพิจารณา ชอบการใช้เหตุผลและการแสวงหาเหตุหาผล ชอบใช้ยุทธวิธี มีแผนการมากกว่าจะทำอะไรลงไปง่ายๆหรือทื่อๆ"

นี่เป็นลักษณะของราศีธาตุลม

นอกจากจะใช้ลักษณะและคุณสมบัติของธาตุประจำราศีอันเป็นธาตุลมมาใช้แปลความหมายสำหรับทำนายคนในราศีมิถุนอีกชั้นหนึ่ง ก็ได้แก่ดาวเคราะห์หรือเทพเจ้าประจำราศีหรือกรรมการผู้จัดการราศีผู้มีอำนาจเต็มคือเลขอีกดาวหนึ่ง

ดาวพุธหรือเลข 4 ตามความหมายทางโหราศาสตร์ หมายถึง :-

"หมายถึงภาวะและสภาพทางจิตใจ ความวิตกกังวล ความวุ่นวายใจ การติดต่อ การสื่อสารทุกชนิด การเดินทางในระยะสั้น การเคลื่อนไหวทางจิตใจและร่างกายและสถานการณ์อันไม่หยุดไม่นิ่ง หมายถึงการเขียน การพูด การศึกษา เล่าเรียนตามตำรับตำราที่มีผู้อื่นคิดและเขียนไว้แล้ว มีความสามารถเป็นพิเศษในการพูดการเขียนและการใช้เชาวน์ปฏิภาณ ธุรกิจที่ไม่มีการหยุดนิ่ง การพูดการคุยและปากเปราะเราะร้าย พุธจึงมีความหมายเฉพาะเจาะจงไปถึงนักวิทยาศาสตร์ นักวิชาการ งานเกี่ยวกับการเขียน นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ นักพิมพ์ดีด นักบัญชี ผู้ถือสารหรือผู้ทำหน้าที่สื่อสาร ครูหรือผู้สอน นายทะเบียน เลขานุการหรืองานที่กี่ยวกับลักษณะทำนองนี้ทั้งหมด"

เมื่อได้นำคุณสมบัติของธาตุประจำราศีและดาวเคราะห์ที่ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการราศี รวมถึงคุณสมบัติของอาทิตย์อันเป็นตัวพลังงานในราศีเป็นตัวช่วยกำหนดเข้าด้วยแล้ว บุคคลที่เกิดในราศีเมถุนหรือราศีมิถุน นักโหราศาสตร์โบราณก็รวบรวมคุณสมบัติของราศีทั้งหมดมาสรุปไว้สำหรับให้ชาวราศีมิถุนพิจารณาคุณสมบัติของตัวเองดังต่อไปนี้

ในบรรดาราศีทั้ง 12 นั้น ราศีเมษถือกันว่าเป็นราศีอัตตาของโลกหรือเป็นราศีต้นของจักรวาลเป็นต้นกำเนิดของสรรพชีวิต ราศีพฤษภเป็นราศีที่สองที่หมายถึงการทำมาหาได้และการมีชีวิตอยู่ด้วยทรัพย์สินการเงินที่จะพึงหามาได้

ราศีมิถุนเป็นราศีที่ 3 ของโลก หมายถึงการติดต่อ การสื่อสาร การเรียนรู้ การรับทราบประสบการณ์ การเดินทาง และความสามารถในกรณีเหล่านั้น เป็นราศีเพศชายมีรูปคนคู่เป็นสัญลักษณ์

เป็นราศีที่บ่งถึง แขน บ่าและปอดของมนุษย์

รูปร่างลักษณะ
: ราศีมิถุนให้รูปร่างที่ค่อนข้างจะสูงจะเพรียว ตัวตรง ร่างชลูด แขนมือค่อนข้างยาว ขาและน่องค่อนข้างจะเล็ก ไม่หนั่นแน่นเป็นข้อลำ ผิวพรรณไม่ซูบซีด แต่ก็จะไม่เปล่งปลั่งจนเกินไป ดวงตาส่อถึงความคมฉับไวและแหลมลึก ระวังระไวอยู่เสมอ จมูกค่อนข้างโด่ง

สภาพทางจิตใจ
: นอกจากจะมีคุณสมบัติของธาตุลมประจำราศีแล้ว ราศีมิถุนยังครองด้วยดาวพุธและได้กำลังพลังงานเสริมของดวงอาทิตย์เข้าอีก สภาพทางจิตใจของคนที่เกิดในราศีมิถุนจึงพรั่งพร้อมไปด้วยคุณสมบัติอันเกี่ยวกับสติปัญญาหรือความเฉลียวฉลาด ซึ่งเป็นไปตามความหมายของธาตุราศีและดวงดาวเจ้าราศี ซึ่งส่วนใหญ่แล้วชาวราศีมิถุนจะมีชีวิตอยู่ด้วยใจเสียเป็นส่วนใหญ่

ใจของคนราศีมิถุน กระฉับกระเฉงกระปรี้กระเปร่า ร่าเริงและไม่หมกมุ่นกับสิ่งหนึ่งสิ่งใดนานๆ หรือเกือบจะเรียกว่า ชาวราศีมิถุนไม่ค่อยจะเก็บอะไรไว้ในจิตใจมากนัก มักจะทิ้งมันไปหรือลืมมันไปเสียเพราะเขามีเรื่องใหม่และมีสิ่งใหม่ๆที่ต้องสนใจและคำนึงถึงอยู่เสมอและตลอดเวลา จิตใจค่อนข้างจะเปลี่ยนแปลงเร็ว เข้มแข็ง กล้า ไม่นิ่งอยู่กับเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่ง เปลี่ยนแปลงเร็ว พร้อมๆกับที่จิตใจเคลื่อนไหวและเปลี่ยนแปลงไปไม่หยุดนิ่งนั้น ความคิดความอ่านต่างๆก็แล่นเร็ว แสดงออกมาเร็ว สามารถปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ได้ทันทีทันใด มีเชาวน์ปฏิภาณสูง มีสามัญสำนึกหรือสัมผัสกับทุกสิ่งทุกอย่างด้วยเชาวน์ปฏิภาณอย่างรวดเร็ว มีความคิดอันแหลมคมและไม่ยอมอับจนต่อปัญหาง่ายๆ

ชอบการศึกษาเล่าเรียนและการค้นคว้าไม่ยอมทิ้งปัญหาที่ยังไม่รู้ ชอบอ่าน ชอบเขียน ชอบหาเหตุผลนำมาวิจารณ์วิจัย ทั้งทางการพูด การเขียน และการแสดงในรูปอื่นๆ และมีความสามารถที่จะพูดออกมาได้เป็นอย่างดีด้วย

หรือเรียกว่ามีพรสวรรค์ทางด้านเหล่านี้โดยเฉพาะ

ติดตามตอนต่อไปที่://www.bloggang.com/mainblog.php?id=radioarms&month=21-01-2009&group=32&gblog=21


ที่มา:www.manager.co.th
 

Create Date : 21 มกราคม 2552    
Last Update : 21 มกราคม 2552 22:05:32 น.
Counter : 3874 Pageviews.  

ลักษณะนิสัยของชาวราศีพฤษภ 14พค-13มิย

ราศีพฤษภ
ผู้ที่เกิดระหว่างวันที่ 14 พฤษภาคม ถึงวันที่ 13 มิถุนายน


" รอบคอบ ระมัดระวัง ทั้งในการดำเนินชีวิตและการใช้เงิน หนักแน่น อดทน หัวเก่า ไม่ชอบการเสี่ยงและไม่ชอบเป็นผู้นำ นี่คือชาวราศีพฤษภ"

ราศีพฤษภเป็นราศีธาตุดิน
ราศีพฤษภเริ่มตั้งแต่องศาที่ 31 ในราศีพฤษภไปจนถึงองศาที่ 60 ในราศีนี้ซึ่งตลอดเวลา 30 วันหรือ 30 องศาของราศีนี้ อาทิตย์จะโคจรเข้าไปอยู่ในราศีพฤษภอยู่ตลอดเวลา 30 วัน วันละประมาณ 1 องศา

ความหมายของราศีพฤษภที่มีอิทธิพลต่อชะตาชีวิตของเจ้าชะตา นอกจากจะใช้อิทธิพลของดวงอาทิตย์ที่โคจรอยู่ในราศีพฤษภเป็นตัวให้ความหมายแล้ว โหรโบราณได้กำหนดเอาความสำคัญของธาตุประจำราศีคือ ธาตุดิน มาเป็นหลักสำหรับการตัดสินพิจารณาคุณสมบัติ หรืออุปนิสัยใจคอของเจ้าชะตาด้วย ยิ่งไปกว่านั้นราศีพฤษภเป็นราศีที่ถูกจัดให้มีดาวเคราะห์หรือเทพเจ้าองค์หนึ่งเป็นเจ้าของราศีหรือเป็นผู้คุ้มครองหรือป็นเจ้าหน้าที่ผู้จัดการหรือผู้บริหารราศีนั้นได้แก่ ดาวศุกร์หรือเลข 6

แล้วท่านก็เอาความหมายของดาวศุกร์ประกอบเข้าไปอีกชั้นหนึ่ง แล้วก็ทายออกมาถึงลักษณะ อุปนิสัย และความเป็นไปของเจ้าชะตาและวิถีชีวิตของเจ้าชะตา

ก่อนที่จะทำความเข้าใจในอิทธิพลของราศีพฤษภว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง สิ่งที่จะต้องรู้ก่อนอื่นก็คือความหมายของธาตุประจำราศี

คำว่า ดิน ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องบรรยายอะไรมาก โหรโบราณท่านเหมาเอาว่า ธาตุอะไรก็ตามที่เป็นของแข็ง มีน้ำหนัก มีความหนักแน่น เป็นราศีธาตุดินหรือเป็นธาตุดินทั้งสิ้น โหรโบราณได้เอาความหมายของดินที่มีลักษณะผนึกมีความหนักแน่น มั่นคง มาใช้เป็นความหมายในทางโหราศาสตร์

ซึ่งความหมายที่ว่านั้น พอจะสรุปได้ง่ายๆดังต่อไปนี้

"ธาตุดิน หมายถึงความแน่นและความหนักแน่น เสถียรภาพและความมั่นคง ราศีธาตุดินเป็นราศีที่บ่งถึงทรัพย์สมบัติและความมั่งคั่งร่ำรวยทางด้านวัตถุ การแสวงหาทรัพย์สิน อำนาจ ความร่ำรวย และตำแหน่งที่มีความมั่นคง หนักแน่นและถาวรยืนนาน ราศีธาตุดิน เมื่อเป็นราศีที่เจ้าชะตาเกิด บันดาลให้เจ้าชะตามีสุขภาพดี จะก่อให้มีนิสัยใจคอเป็นคนรอบคอบ มีความระมัดระวัง มีโครงการและวางแผนไว้ล่วงหน้า สุขุมเยือกเย็นและเป็นนักปฏิบัติหนักแน่น ไม่โป้งป้างโผงผาง ระแวงสงสัย ดื้อและจะต้องป้องกันตนเองเข้าไว้ก่อน ไม่ยอมพลาดพลั้งง่ายๆ ช้าแต่มั่นคง สงบเสงี่ยมและมีน้ำอดน้ำทน มีหลักมีเกณฑ์ และมัธยัสถ์กระเหม็ดกระแหม่ มานะบากบั่น ไม่คิดอ่านฝันเฟื่อง จะคิดในสิ่งที่ทำได้และเป็นไปได้เท่านั้น"

นี่คือลักษณะของราศีธาตุดิน
นอกจากจะเอาลักษณะของราศีธาตุดินมาเป็นหลักแล้ว องค์ประกอบที่สำคัญอีกชั้นหนึ่งที่นำมาใช้เป็นความหมายสำหรับการทำนายผู้ที่เกิดในราศีนี้อีกด้วยก็คือดาวเคราะห์หรือเทพเจ้าที่ถูกจัดให้ทำหน้าที่ครอบครองหรือเป็นกรรมการผู้จัดการราศี ได้แก่ ดาวศุกร์ หรือเลข 6

ดาวศุกร์หรือเลข 6 ในวิชาโหราศาสตร์หมายถึง:-

"ศุกร์ หมายถึง ความรัก ความเสน่หาผูกพันทางอารมณ์ การแต่งงาน ความสำราญรื่นรมย์ ความพึงพอใจ ความช่วยเหลือจากผู้หญิงและสังคมของผู้หญิง ความสำเร็จและความมั่งคั่งสมบูรณ์ ความสง่าผ่าเผย

ผู้ที่อยู่ใต้อิทธิพลของดาวศุกร์ จึงมีลักษณะสุภาพอ่อนโยน ประสมกลมกลืน มีวัฒนธรรมอันดีงาม มีความหวังและสดใส มีอากัปกิริยาที่น่าชื่นชม มีความรู้สึกทางศิลปะ ถ้าศุกร์ในด้านลบ หมายถึงความไม่สำเร็จในการสังคม หรือทางด้านสังคมไม่มีระเบียบวินัย หยาบกระด้างและขรุขระ มีความรู้สึกทางอารมณ์รุนแรงและผิดปกติ สุรุ่ยสุร่าย หิวกระหาย ความรู้สึกทางด้านกามารมณ์จะมีน้ำหนักสูงกว่าความรัก"


เมื่อนำคุณสมบัติของราศีธาตุและอิทธิพล หรือคุณสมบัติของดวงดาวประจำราศี และรวมถึงคุณสมบัติของอาทิตย์ในราศีในฐานะตัวพลังงานและตัวการสร้างสรรค์เข้ามาประกอบกันเข้าด้วยแล้ว บุคคลที่เกิดในราศีพฤษภหรือตัวราศีพฤษภเอง นักพยากรณ์โบราณก็รวบรวมเอาผลหรืออิทธิพลขององค์ประกอบต่างๆในราศีพฤษภทั้งหมดมาสรุปไว้สำหรับชาวราศีพฤษภ เพื่อพิจารณาศึกษาคุณสมบัติของตัวเองดังต่อไปนี้

ในบรรดาราศีทั้ง 12 ของจักรวาล ราศีพฤษภ ถือว่าเป็นราศีที่ 2 ของโลก เป็นราศีที่บ่งถึงทรัพย์สิน เงินหรือความมั่งคั่ง ความอุดมสมบูรณ์ของโลก

เมื่อราศีเมษเป็นต้นหรือเป็นตัวกำเนิดของชีวิตและสรรพสิ่ง ราศีพฤษภอันเป็นราศีที่ 2 ของจักรวาล มีความหมายถึงทรัพย์สินหรือสิ่งที่ราศีเมษจะขาดไม่ได้ก็คือ เครื่องมือที่จะช่วยให้มีชีวิตอยู่ได้คือทรัพย์สิน เฉพาะอสังหาริมทรัพย์หรือสมบัติที่ไม่อาจจะเคลื่อนไหวได้

ราศีพฤษภ เป็นราศีธาตุดิน เป็นราศีแห่งความหนักแน่นมั่นคง เป็นราศีเพศหญิง มีสัญลักษณ์ของราศีเป็นรูปโคหรือวัว

เป็นราศีที่หมายถึงปาก การพูด หรือส่วนหนึ่งของใบหน้า

รูปร่างลักษณะ
: ลักษณะส่วนใหญ่ของคนที่เกิดในราศีพฤษภ ถ้าไม่มีอิทธิพลของดาวเคราะห์อื่นๆในดวงชะตามีอิทธิพลแรงกว่า ส่วนมากก็จะเป็นคนมีรูปร่างไม่สูงและไม่ต่ำ คือรูปร่างปานกลาง ร่างกายเนื้อตัวค่อนข้างจะอ้วนหรือเจ้าเนื้อ หน้าผากกว้าง คอหนาและแข็ง ตาเป็นประกาย ผมดำ และมีสง่าราศีในใบหน้าท่าทาง รูปร่างไม่กล้องแกล้ง แต่ดูท่าทางล่ำสันมั่นคงและค่อนข้างจะล่ำ ไหล่กว้างมีกล้ามเนื้อแข็งแรง เป็นล่ำเป็นสัน

สภาพทางจิตใจ
: ราศีพฤษภเป็นราศีแรกของธาตุดินใน 12 ราศี เรียกกันว่าเป็นราศีต้นธาตุ น้ำหนักของธรรมชาติธาตุดินในราศีนี้จึงมีมากกว่าราศีธาตุดินราศีอื่นๆ เพราะฉะนั้นความหนักแน่นของราศีธาตุดินในราศีพฤษภ จึงทำให้ชาวราศีพฤษภมีความหนักแน่นเป็นพิเศษในทุกกรณี ยากแก่การโอ้โลมปฏิโลมหรือการยุแหย่จากบุคคลอื่นโดยประการทั้งปวง ไม่ว่าในกรณีใด สภาพใด ชาวราศีพฤษภจะมีความอดทนและมีความมานะพยายามอย่างสูง ซึ่งน้อยนักน้อยหนาที่จะได้ยินเสียงพร่ำบ่นหรือร่ำร้องในความผิดหวังหรือความเหนื่อยยากที่ตนได้รับก่อนที่จะโกรธหรือจะใช้โทสะกับผู้อื่น ชาวราศีพฤษภจะต้องคิดแล้วคิดเล่าทนแล้วทนเล่า แต่หลังจากความอดทนหมดไปแล้ว ความโกรธหรืออันตรายจากชาวราศีพฤษภนั้นจะรุนแรงชนิดแผ่นดินไหว คือเอาเป็นเอาตายเท่าๆกับความหนักแน่นที่มีอยู่นั่นทีเดียว การกระทำหรือการแสดงออกของชาวราศีพฤษภมักจะช้า แต่แน่นอนระมัดระวังรอบคอบ เป็นคนที่ค่อนข้างจะหัวเก่า ไม่พรวดพราดพุ่งไปข้างหน้าเหมือนคนราศีอื่นๆ ยินดีที่จะตามหลังมากกว่าที่จะเป็นฝ่ายนำหรือบุกเบิกเรื่องที่ผิดไปจากที่เคยเชื่อถือและเคยทำมาเป็นประจำ และการกระทำหรือการแสดงออกใดๆ ถ้าไม่ได้ประโยชน์และเป็นการเสียเวลา เสียพลังงานแล้ว ชาวราศีพฤษภจะไม่ทำ

ชาวราศีพฤษภ จะไม่ยอมบ้าตามคนอื่นง่ายๆ

ถ้าจะพูดถึงคนใจแข็งและมีน้ำอดน้ำทนกันแล้ว ชาวราศีพฤษภก็จะไม่น้อยหน้าใคร คิดอะไรไว้และตั้งใจจะทำอะไร จะมานะบากบั่น ไม่ยอมถอยไม่ยอมท้อง่ายๆ การตัดสินใจนั้นแน่วแน่และมีหลักเกณฑ์ ทุกสิ่งทุกอย่างที่คิดที่ทำจึงจำเป็นจะต้องมีรายการ หรือมีแผนละเอียดลออแน่นอนคิดแล้วคิดอีกก่อนจะลงมือทำ

ชาวราศีพฤษภจะไม่คิดว่าเป็นการเสียประโยชน์หรือเสียเวลา ไม่ว่าจะมากน้อยเท่าใดในการคิดตัดสินใจในการเตรียมการ ถ้าหากว่าตนเชื่อว่าสิ่งที่ตนคิดและทำนั้นเป็นประโยชน์และได้ผล

ชาวราศีพฤษภจะมีความคิดหรือแนวนโยบายเกี่ยวกับเรื่องเงินเป็นพิเศษ เขาจะรู้ว่าควรจะใช้เงินเมื่อใดและควรใช้ไปในทางใด หรือควรใช้มันหรือไม่ เขาจะไม่ยอมสุรุ่ยสุร่ายหรือใช้มันอย่างไม่มีจุดหมายหรือไม่คุ้มค่าเป็นอันขาด เงินของเขาทุกบาททุกสตางค์จะมีความหมายมาก ยิ่งไปกว่านั้น ไม่ว่าเป็นเงินสดหรือเป็นทรัพย์สินหรือที่ดิน ไม่ว่าจะได้มาค่อนข้างยากหรือเสี่ยงที่สุด เขาก็จะพยายามหา พยายามเป็นเจ้าของมันให้จงได้

เขาเกือบจะเป็นคนที่เรียกว่าบูชาเงินและทุกสิ่งที่เงินซื้อได้ มันมีความสำคัญสำหรับเขา

ในโลกนี้การจะคบคนหรือการจะได้อะไรมาสำหรับคนราศีอื่นอาจจะมียุทธศาสตร์ยุทธวิธีหลายๆประการ เพื่อให้ได้และเพื่อรักษาไว้ให้ได้ต่อไป แต่สำหรับชาวราศีพฤษภจะมองไปในความคิดตรงข้าม เขาจะมองว่า ทุกอย่างถ้ามีเงินเสียอย่างเดียวเท่านั้น เขาก็จะได้มันมาและสามารถรักษามันไว้ได้

เพราะฉะนั้นเขาจึงเป็นผู้ที่ใช้ชีวิตพยายามเก็บ รักษา รวบรวม เงิน และทรัพย์สิน ตั้งแต่น้อยที่สุดเท่าที่จะได้ แล้วก็ค่อยๆเพิ่มพูนมันขึ้นจนเป็นกอบเป็นกำ

แต่วิธีการของเขาจะไม่ยุ่งยากสลับซับซ้อน ไม่มีลักษณะคดในข้องอในกระดูก เขาไม่เคยเอาเปรียบใครและก็ไม่ยอมให้ใครเอาเปรียบเขา ทุกอย่างที่คนอื่นเห็น เขาจะเป็นคนเรียบง่ายตรงไปตรงมา ไม่อ้อมค้อมและไม่มีเล่ห์เพทุบาย

ใบหน้าเขาจะอิ่มและยิ้มละไมอยู่เสมอ

รู้จักเข้าคนและเข้าใจคน เป็นนักการทูตที่เริ่มมาจากกิริยาที่ดีทีเดียว

ดูท่าทางของเขาจะลึก ซึ่งลักษณะเหล่านี้เองทำให้ยากที่จะเข้าใจเขาได้จริงๆว่าเขากำลังคิดอะไร กำลังทำอะไรหรือเป็นอย่างไร?

ในการตัดสินปัญหาหรือพิจารณาปัญหาใดๆ ที่ชาวราศีพฤษภต้องเผชิญ ในขณะที่คนอื่นอาจจะเต้นเป็นผีเข้าหรือเห็นเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย ชาวราศีพฤษภจะนิ่ง เขาจะนับหลายพันตลบ จะไม่รีบตัดสินหรือสรุปปัญหานั้นในทันทีทันใด จะพิจารณาทางได้ทางเสียครั้งแล้วและครั้งเล่า

ถ้าหากใครจะต้องพึ่งพาอาศัยเขาในเรื่องการวินิจฉัยปัญหาและการตัดสินใจแล้ว จะผิดหวังน้อยมากทีเดียว

ชีวิตชาวราศีพฤษภ จึงดูเหมือนกับไม่มีความโลดโผนโจนทะยาน ไปอย่างช้าๆ เนิบนาบ แต่เต็มไปด้วยความหนักแน่น ชัดเจน และแน่นอนต่อก้าวที่จะก้าวไปแต่ละก้าว จะไม่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาบ่อยๆ เส้นทางที่วางไว้สำหรับชีวิตและอนาคตนั้นเป็นเรื่องชัดเจนและแน่นอน

ชาวราศีพฤษภชอบความสะดวกสบายในชีวิต อยากจะอยู่อย่างฟุ่มเฟือยหรือโอ่อ่า มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย ชอบสะสมความสวยความงาม ตั้งแต่ต้นไม้ใบหญ้า สวนครัว ไปจนกระทั่งเครื่องประดับที่เป็นเพชรเป็นทอง

ในด้านลบ ชาวราศีพฤษภมีความบกพร่องเป็นอย่างมากและในชีวิตจะหาความสำเร็จได้ยาก เพราะถ้าหากมีความดื้อแล้ว จะไม่เอาเหตุเอาผลใดๆทั้งสิ้น ความช้าก็กลายเป็นเฉื่อยแฉะเพราะความไม่เอาไหนและไม่มีความรับผิดชอบ ทำตัวสุรุ่ยสุร่ายฟุ่มเฟือยเพื่อหาความสะดวกสบายเป็นที่ตั้ง ขี้เกียจสันหลังยาวหาคนเทียบไม่ได้เอาทีเดียว และที่ร้ายที่สุดเขาจะมีชีวิตอยู่กับความฝันและความสุขทางกามารมณ์ไม่ว่าจะต่ำทราบหรือกักขฬะชนิดไหนเป็นเอาทั้งนั้น

ผู้ที่เป็นชาวราศีพฤษภในด้านลบจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพยายามแก้ไขตัวเอง ตัดข้อบกพร่องเหล่านี้ออกไปให้หมดให้ได้ ชีวิตจึงจะประสบความสำเร็จได้

ชาวราศีพฤษภทั่วไปจะนิยมในทางศิลปะ ดนตรี ละคร ภาพยนตร์ แกะสลัก หรือแม้แต่การตัดออกแบบเครื่องแต่งกาย ความทันสมัยหรือหัวคิดเกี่ยวกับทางด้านความงามและเครื่องประดับเป็นงานของชาวราศีพฤษภอีกประเภทหนึ่ง

สุขภาพและโรคภัยไข้เจ็บ
: โดยปกติแล้วชาวราศีพฤษภจะเป็นคนที่มีพลกำลังและความเข้มแข็งอยู่แล้วโดยธรรมชาติ จากการพบเห็นจากภายนอกใครๆก็จะต้องรับว่าชาวราศีพฤษภนั้นมีความแข็งแกร่งและดูท่าทางเหมือนซูเปอร์แมนอยู่เสมอ ไม่ค่อยจะเหน็ดเหนื่อย ถ้าชาวราศีพฤษภจะเป็นขึ้นมาก็มักจะเกิดจากการใช้ชีวิตที่ฟุ่มเฟือยเกินไปหรือการใช้ชีวิตหามรุ่งหามค่ำเกินไปมากกว่า แต่เขาจะบอกตัวเองว่าเขาไม่เจ็บป่วยหรือผิดปกติอะไร และมักจะไม่ค่อยแสดงอาการเจ็บไข้ได้ป่วยให้ใครเห็น เขาจะไม่ยอมรับความอ่อนแอของสุขภาพเป็นอันขาด ถ้าหากเขาเจ็บไข้ได้ป่วย เขาจะปล่อยให้เป็นนานๆ โดยไม่แตะต้องยาหรือไม่ยอมไปหาหมอง่ายๆ เขาจะใช้พลังภายในอันเป็นอำนาจธรรมชาติของราศีช่วยให้ฟื้นจากความเจ็บไข้ได้ป่วยด้วยตนเอง

ราศีพฤษภ เป็นราศีที่มีความหมายเกี่ยวกับปากและลำคอ เพราะ
ฉะนั้นการเจ็บป่วยส่วนมากจะเกิดขึ้นจากปากและคอ

การเงินและโชคลาภ
: จากผลของความอดทนและความมานะบากบั่นนั่นเอง ชาวราศีพฤษภจะได้รับผลตอบแทนอย่างดีในชีวิต ทางด้านการเงินและทรัพย์สิน อย่างน้อยที่สุดไม่ว่าจะเกิดมายากจนหรือแม้ว่าจะมีฐานะที่ต่ำต้อยสักเพียงไร ชาวราศีพฤษภจะถึงกับอดอยากปากแห้งหรือกินไม่พอปากพอท้องนั้นเป็นไปไม่ได้เด็ดขาด

ความมานะพยายามและความอดทน มองเห็นการณ์ไกลและมีนิสัยที่ตัดสินปัญหาต่างๆด้วยเงินหรือรู้จักคุณค่าของเงินกว่าปกติอยู่แล้วโดยธรรมชาติ จะทำให้คนชาวราศีพฤษภเป็นคนรู้จักอยากได้ เป็นคนที่รู้จักการแสวงหาและพยายามแสวงหา ไม่งอมืองอเท้า ชาวราศีพฤษภจะค่อยสะสม จะพยายามเก็บเล็กผสมน้อยให้เป็นกอบเป็นกำขึ้นมาจนได้ ไม่ว่จะอยู่ในสถานะใดหรือในสภาพใดก็ตาม

คนราศีพฤษภ ไม่ใช่คนขี้เหนียวหรือตระหนี่จนน่าเกลียด เป็นแต่เพียงว่าเป็นคนรู้จักจ่ายรู้จักใช้ เงินทุกบาททุกสตางค์ที่จ่ายไปจะต้องมีโครงการมีกำหนดหรือขอบเขตว่าควรจะใช้อะไร อย่างไร ใช้อะไรก่อนอะไรหลัง หรือมีความจำเป็นจะต้องใช้มันหรือไม่?

ชาวราศีพฤษภจะคำนึงถึงคำว่า จำเป็นทุกครั้งที่จะใช้เงิน
แต่ในยามที่มีโชคหรือประสบความสำเร็จขึ้นมา ชาวราศีพฤษภจะรีบใช้เงินทันที คือใช้เพื่อความสุขใจและความบันเทิงใจ

ใช้มันเท่าที่อยากจะใช้ ใช้เท่าที่ต้องการจะเกิดขึ้น แต่เขาก็จะไม่ลืมว่าจำนวนหนึ่งเขามีเก็บไว้เสมอ สำรองไว้เสมอ และเพื่อประโยชน์ส่วนอื่นเสมอ

ชาวราศีพฤษภจึงเป็นนักงบประมาณหรือนักวางแผนทางด้านการใช้เงินที่ดีที่สุดในจำพวกหนึ่ง

และที่สำคัญที่สุดก็คือว่า ชาวราศีพฤษภนั้นแท้ที่จริงมีสัญชาตญาณของนักการพนันหรือนักเสี่ยงโชคไม่น้อยทีเดียว เพียงแต่ว่าการเป็นนักการพนันหรือการเสี่ยงโชคของเขานั้นขึ้นอยู่กับการวางแผนและระมัดระวังที่รอบคอบเหลือหลายเท่านั้น

การทำมาหาได้ของชาวราศีพฤษภนั้นจึงมาจากหลายทาง ทั้งในด้านงานเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ การเป็นนายหน้า การเสี่ยงโชค และการทำสวนทำไร่ เช่น ไร่กาแฟ ชา ไม้ที่มีผลหรือมีดอก งานจากการลงทุนเกี่ยวกับอุตสาหกรรม หรือเป็นเจ้าของหุ้นในบริษัทที่มีฐานะดี

ในกรณีที่โชคไม่ร้ายจนเกินไป หรือไม่อยู่ภายใต้อิทธิพลของราศีพฤษภในด้านลบเกินไปแล้ว ชาวราศีพฤษภไม่เคยเงินขาดมือ หรือจะปล่อยให้เงินขาดมือไม่ได้เด็ดขาด

เขาจะยอมอดหรือยอมเสียอะไรต่ออะไรหลายอย่างดีกว่าที่จะปล่อยให้เงินหมดมือ

นั่นแหละคือชาวราศีพฤษภในกรณีที่เกี่ยวกับเงิน


ที่มา:www.manager.co.th
 

Create Date : 19 มกราคม 2552    
Last Update : 19 มกราคม 2552 8:58:17 น.
Counter : 12168 Pageviews.  

1  2  3  4  5  

Valentine's Month


 
ลานสน
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ตราบที่ยังมีความฝัน ตราบนั้นก็ยังเดินหน้าสู้ต่อไป
Custom Search
Friends' blogs
[Add ลานสน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.