บันไดมนุษย์ images by free.in.th
Group Blog
 
All blogs
 

Adventure racing ณ กาญจนบุรี 10 มีค 2007

Adventure racing คือการแข่งกันกีฬาประเภทหนึ่งที่ต้อง
อาศัยความสามารถของกิจกรรมหลายๆประเภท (ขึ้นอยู่กับว่ามีอะไรบ้าง) โดยส่วนใหญ่แล้วก็จะมี Mountain bike, ว่ายน้ำ, พายคายัค, วิ่ง, etc

และเมื่อวันที่ 10 มีค 2007 มีการจัดแข่ง Adventure racing ที่กาญจนบุรี เริ่มต้นที่ ผึ้งหวาน รีสอร์ท การแข่งขันนี้แข่งกันเป็นทีมๆ 2 คน โดยมีการวิ่ง ทั้งทางราบและบนภูเขา mountain bike บนภูเขา ป่าไผ่ ว่ายน้ำในแม่น้ำแคว และพายคายัค การแข่งแบ่งเป็นแบบ extreme และ adventure มีการประมาณเวลาว่านักแข่งน่าจะแข่งเสร็จสิ้นประมาณ 5-8 ชั่วโมงการแข่งเริ่มต้นตอน 8.30 โดยเริ่มที่การวิ่งประมาณ 9 กม
แล้วต่อด้วยการพายคายัคในแม่น้ำแคว และต่อด้วยการว่ายน้ำโดยที่ต้องสวมเสื้อชูชีพด้วยทุกคนStage ต่อไปหลังจากว่ายน้ำก็เป็นขี่จักรยาน และต่อด้วยการวิ่งบนภูเขาการต่อสู้ไม่ได้เสร็จสิ้นแค่น้ำ นักแข่งเมื่อลงเขาแล้วยังต้องว่ายน้ำในอ่างเก็บน้ำอีก และต่อด้วยขี่จักรยานเพื่อกลับไปที่จุดเริ่มต้นถึงจะกลับมาที่จุดสิ้นสุดแต่ก็ไม่ใช่ว่าจะจบแค่นั้น นักแข่งก็ยังต่อฝ่าด่านสะพานเชือกอีกผมซึ่งเป็นหนึ่งในทีมไทยที่เข้าร่วมแข่งครั้งนี้ด้วยนั้น ไปไม่ถึงดวงดาวดังที่หวัง เนื่องจากไม่สามารถแข่งจบได้ คู่ของผมที่ไปแข่งด้วยนั้น หมดแรงที่ stage การขี่จักรยานถอดใจไปต่อไม่ไหว เลยก็ขอ bye และกลับไปดูเพื่อนนักแข่งคนอื่นที่เส้นชัย

แต่ถึงกระนั้น ทีมที่ชนะคราวนี้ก็ยังเป็นคนไทย ทำเวลาได้ 5 ชม 44 นาที ส่วนใหญ่นักแข่งใช้เวลากันประมาณ 7-8 ชม.

ครั้งหน้าเริ่มกันใหม่แล้วกัน....สู้ สู้
 

Create Date : 17 มีนาคม 2550    
Last Update : 4 มกราคม 2552 20:50:25 น.
Counter : 450 Pageviews.  

ผกผัน แปรเปลี่ยน ณ Mt. COOK New Zealand

New Zealand ดินแดนชาวกีวี ที่ความน่าสนใจไม่ได้อยู่ที่ความงามของสถาปัตยกรรมของเมือง ความไฮเทคของวัตถุ แหล่ง Shopping ชิ้นค้า Brand name แต่กลับเป็นธรรมชาติของขุนเขา ป่าไม้ ผืนน้ำอันสวยงาม ชื่อเสียงเหล่านี้ได้ถูกกล่าวขานกันมานานของผู้ที่ได้เดินทางไปสัมผัส

ที่สำคัญ New Zealand ยังเป็นสถานที่ ที่นักผจญภัยหันหน้าเดินทางมุ่งสู่เป้าหมายที่พวกเค้าเหล่านั้นได้ตั้งเอาไว้ และสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวสายเลือดผจญภัยจำนวนหนึ่งให้มาเยือนที่นี่รวมทั้งผมก็คือ พลังดึงดูดของเหล่าเทือกเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะอันขาวโพรน นอกจากความงามของขุนเขาแล้วการพิชิตยอดเขาก็เป็นสิ่งที่ท้าทายความสามารถของมนุษย์ ผู้ซึ่งพ่ายแพ้ให้กับแรงแม่เหล็กดึงดูดเหล่านั้นMt. Cook ซึ่งเป็นภูเขาที่มียอดสูงที่สุดในทวีปออสเตเรีย โดยมีความสูงอยูที่ 3755 m เพียงแค่ได้ยินแค่นี้ก็สามารถดึงดูด ผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกได้แล้ว

การผจญภัยของผมเริ่มตั้งแต่ได้ไปเห็นภูเขาแห่งนี้กับตา ณ วันแรกที่ผมไปถึง ผมก็ได้ตัดสินใจที่จะเดินเขาไปให้ใกล้ ให้สูงที่สุดเท่าที่ความสามารถของผมจะไปถึงได้การเดินขึ้นเขานี้ได้มีขึ้น ณ ตอนบ่ายของวันที่ไปถึงอุทยานแห่งชาติ Mt. Cook และผมก็ได้เรียนรู้อะไรต่างๆมากมายจากการตัดสินใจทำเช่นนั้น

ยอด Mt.Cook ระหว่างทางเส้นทางเดิน


เส้นทางที่ผมใช้ชื่อ Sealy Tarns ใช้เวลาไปกลับประมาณ 3-4 ชม. ซึ่งผมคำนวณดูแล้วสามารถที่จะไปกลับได้ก่อนพระอาทิตย์ตกแน่นอน ถึงแม้จะเริ่มออกเดินทางตอนบ่ายโมง

ถูกโอบล้อมไปด้วยดอกไม้และเทือกเขาริมทางเดิน


อุปกรณ์ที่เตรียมไปคือเส้นกันหนาว 1 ตัว น้ำ 1 ขวด และเป้ใส่ของ

ภูเขายืนสูงตระหง่านอยู่ตรงหน้ามีเพียงเส้นทางสายน้อยทอดยาว


ยิ่งใกล้ก็ยิ่งรู้สึกถึงความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติทางเดินชันไปบนก้อนหินแห่งขุนเขา


ผมใช้เวลาประมาณ 2 ชม เดินขึ้นมาถึงจุดนี้
จากมุมสูง ณ จุดสิ้นสุดของเส้นทาง


จริงๆแล้วผมควรอย่างยิ่งที่จะหันหลังกลับลงไป
แต่ผมก็ไม่ได้ทำ
ผมกลับหลงเสน่ห์ภูเขาแห่งนี้หันหน้าเดินสูงขึ้นไปอีก
ผมได้แต่บอกกับตัวเองว่า ขอไปอีกหน่อยเถอะ
ผืนดินและหิมะ


เมื่อหมดผืนดินก้อนหินใต้เท้า สิ่งที่อยู่ตรงหน้าก็คือทางเดินบนหิมะ ต่อไปเรื่อยๆ
ครั้งแรกกับเส้นทางเดินบนหิมะ


ถึงตรงนี้แล้วผู้คนน้อยมาก ถึงไม่มี ไม่มีป้ายและเส้นทาง ผมเดินตามรอยเท้าคนอื่นมาเรื่อยๆ
สภาพจิตใจที่เร่าร้อนนั้น พาร่างกายเดินขึ้นไปเรื่อยๆ
กับสิ่งแวดล้อมทางเดินที่ไม่เคยประสบมาก่อน บนภูเขาสูงคนเดียว


และแล้วผมก็ต้องตัดสินใจหันหลังกลับเพราะความกลัว
บนเขาที่เงียบเหงา


ณ จุดที่หันหลังกลับนั้นเป็นเวลาประมาณ 5 โมง สภาพผมตอนนั้นกำลังต่อสู้กับความกลัวอย่างยิ่ง อากาศที่หนาวขึ้น ความหิวที่มากขึ้นๆ

ผมไม่สามารถที่จะอยู่บนนั้นได้แล้ว โดยปราศจากการเตรียมตัวที่ดีพอ

นี่เป็นครั้งแรกของผม บนภูเขาแบบนี้ ผมกลัวตาย กลัวว่าจะมืดและกลับไม่ได้ เพราะผมก็ไม่มีไฟฉาย มากกว่านั้นผมก็ได้ยินเสียงหิมะถล่ม มันช่างเป็นพลังธรรมชาติที่น่ากลัวจริงๆ มันสามารถจะเอาชีวิตของคนที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลยแบบผมไปได้อย่างง่ายดาย

สุดท้ายแด่วิญญาณผู้ล่วงลับ


ดวงวิญญาณของผู้ที่เสียชีวิตบน Mt.Cook จะมาสถิตอยู่ที่นี่ ณ ภูเขาอันเป็นสถานที่ที่พวกเค้าเหล่านั้นรัก
ดวงวิญญาณ สถิต ณ Alpine memorial


 

Create Date : 26 พฤศจิกายน 2549    
Last Update : 4 มกราคม 2552 20:54:04 น.
Counter : 294 Pageviews.  

ก้อนหินแห่งจิตวิญญาณ Uluru - Australia

Uluru หรือ Ayer Rock เป็นชื่อก้อนหินที่ตั้งตระหง่าน ณ กลางประเทศออสเตเรีย ตรงที่เป็นดินแดนแห่งความแห้งแล้งของทะเลทราย หรืออาจจะเรียกได้ว่าเป็น Red centre ของออสเตเรียก็ว่าได้Uluru นั้นเป็นชื่อที่ถูกตั้งขึ้นโดยชาว Aborigines ส่วนชื่อ Ayer Rock ได้ถูกตั้งขึ้นที่หลังโดยชาวตะวันตกที่บังเอิญเข้าไปค้นพบระหว่างที่ทำการสำรวจทวีปแห่งนี้เพื่อที่จะวางระบบการสื่อสาร และก็มีการประมาณอายุของ Uluru เอาไว้อยู่ที่ประมาณ 300 ล้านปี และนอกจาก Uluru จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่นอกจากจะมีความเก่าแก่มากๆแห่งหนึ่งของโลกแล้ว ยังมีความเป็นเอกลักษณ์ที่สุดแห่งหนึ่งก็ว่าได้ เพราะว่า Uluru มีลักษณะเป็นก้อนหินก้อนเดียวมิใช่ภูเขา แถมยังปรากฏอยู่อย่างโดดเดี่ยว ท้าทายสภาพการแปรเปลี่ยนของโลกอีกด้วย

การคงอยู่ของ Uluru อันยาวนานตั้งแต่อดีตกาลแห่งนี้ ทำให้ Uluru กลายเป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ของชาว Aborigines ในอดีตสถานที่แห่งนี้ถูกใช้ในการประกอบพิธีกรรมหลายอย่างของชนพื้นเมือง ซึ่งพวกเค้าไม่ได้แค่ใช้ Uluru เป็นสถานที่รวมพล หรือแค่ใช้เป็นสถานที่จัดงานแค่นั้น Uluru เปรียบเสมือนสิ่งศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่รวม
จิตวิญญาณของชาว Aborigines ชาว Aborigines ไม่ได้นับถือศาสนาใดๆจะมีก็แต่พิธีกรรมที่เกี่ยวข้องกับการดำรงอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ

...ด้านหนึ่งของ Uluru...สำหรับการเดินทางสู่ Red Centre แห่งนี้สามารถได้ด้วยสายการบิน Low cost airline ของ Australia ก็คือ Virgin Blue โดยการสามารถหาขึ้นได้จากเมืองใหญ่ต่างๆของ Australia ซึ่งจุดหมายปลายทางของการไป Uluru ก็คือเมือง Alice Spring จากตัวเมืองจะไป Uluru นั้นจะไปโดย tour ต่างๆ หรือว่าถ้าสามารถก็เช่ารถขับไปก็ได้

ในการปีนไปบนยอดของ Uluru นั้นจริงๆแล้วไม่ได้รับการสนับสนุนให้ทำจากชาว Aborigines เนื่องด้วยเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของพวกเค้า แต่อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ไม่ได้ถูกห้ามไม่ได้ขึ้นแต่อย่างใด อาจจะเป็นเพราะกระแสการท่องเที่ยวก็เป็นไปได้

...ด้านข้าง Uluru......ร่องรอยแห่งการเดินของกาลเวลา...

...บริเวณที่เชื่อมต่อทางจิตวิญญาณระหว่างชาวAboriginesกับธรรมชาติ......ทางขึ้น......มีโซ่เหล็กไว้เพื่อความปลอดภัย......บริเวณยอดที่มีลักษณะเป็นลูกคลื่น......Center of Uluru...
 

Create Date : 16 พฤศจิกายน 2549    
Last Update : 4 มกราคม 2552 20:54:36 น.
Counter : 1083 Pageviews.  

Bungy Jump 134m ที่ New Zealand

ได้ไปลองกระโดด Bungy Jump ครั้งแรกในชีวิตครับ ที่ New Zealand ไหนๆก็จะไม่ค่อยได้มีโอกาสไปบ่อยๆแล้ว
ผมก็เลยเลือกอันที่สูงที่สุดเลย

.....เสียวไปหลายวันเลยครับ
 

Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2549    
Last Update : 4 มกราคม 2552 20:55:00 น.
Counter : 229 Pageviews.  


ลานสน
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ตราบที่ยังมีความฝัน ตราบนั้นก็ยังเดินหน้าสู้ต่อไป
Custom Search
Friends' blogs
[Add ลานสน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.