การเลือกใช้พื้นไม้มาตกแต่งบ้าน

การเลือกใช้พื้นไม้


สิ่งที่ควรทราบเพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานในการเลือกใช้พื้นไม้

การแบ่งตามลักษณะการใช้งานพอจะจำแนกได้เป็น 3  ชนิด คือ


- ชนิดไม้เนื้อแข็ง         เช่น    ไม้มะค่า ประดู่ แดง เต็ง ฯลฯ
- ชนิดไม้กึ่งเนื้อแข็ง     เช่น    ไม้สัก  ยางพารา โอ๊ค บีช เมเปิล ฯลฯ
- ชนิดไม้เนื้ออ่อน         เช่น   ไม้สนบางจำพวก ก้ามปู จามจุรี ไม้บาร์ซา ฯลฯโดยส่วนใหญ่ถ้าเป็นชนิดไม้เนื้อแข็งสีจะเป็นโทนสีเข้มหรือมืด แต่ถ้าเป็นไม้กึ่งเนื้อแข็งและไม้เนื้ออ่อน โทนสีส่วนใหญ่จะเป็นสีออกปานกลางหรือสีอ่อนสว่างๆ แต่ส่วนใหญ่ไม้เนื้ออ่อนไม่ค่อยนิยมนำมาทำพื้นกันเพราะนิ่มเกินไป

 ดังนั้น  ไม้พื้นที่ใช้กันอยู่หลักๆจะเป็นชนิดไม้เนื้อแข็งหรือกึ่งเนื้อแข็ง ส่วนจะเลือกใช้ชนิดไหนก็ขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้จะเน้นเรื่องใดเป็นหลัก ถ้าต้องการในเรื่องความแข็งของหน้าไม้เป็นหลักก็ควรจะใช้เป็นไม้ชนิดเนื้อแข็ง เพราะจะสามารถกันรอยขีดข่วนได้ดีกว่า

เนื่องจากเป็นเนื้อแข็งและสีเข้มทำให้ไม่ค่อยเห็นรอย แต่ถ้าหากต้องการให้บ้านออกมาดูสว่าง และต้องการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ดูสีอ่อนๆหรือสีที่ดูทันสมัยก็น่าจะเลือกใช้เป็นไม้ชนิดกึ่งเนื้อแข็ง ส่วนที่จะเป็นไม้ตัวไหนหรือสีอะไร ก็ขึ้นอยู่กับความชอบและความต้องการว่าต้องการให้งานตกแต่งออกมาในสไตล์ไหน

ถ้าต้องการให้ออกมาดูเป็นแนวโมเดิร์นกึ่งคลาสสิค น่าจะเป็นพวกไม้โอ๊ค หรือสักทองเพราะโทนสีจะออกมาเป็นโทนน้ำตาล และมีลายไม้ค่อนข้างชัด

ถ้าต้องการให้ห้องออกมาดูนุ่มนวลและอบอุ่น ไม้พื้นควรเป็นพวกไม้บีช ซึ่งจะมีสีออกชมพูส้มๆ

ถ้าต้องการให้ห้องออกมาดูสว่าง ควรใช้ไม้พื้น เมเปิล จะให้ความรู้สึกได้ดี เนื่องจากโทนสีจะเป็นสีขาวครีม

สำหรับโทนสีของไม้ยางพารา ซึ่งออกมาเป็นสีโทนเหลือง ส่วนใหญ่ลูกค้าจะพิจาเลือกใช้ เนื่องจากต้องการพื้นไม้ที่สีอ่อนในงบประมาณที่ไม่สูงเกินไปองค์ประกอบที่ใช้ช่วยในการตัดสินใจเลือกพื้นไม้1.   ควรคิดภาพรวมๆให้ได้ก่อนว่าอยากใช้เฟอร์นิเจอร์ออกโทนสีอะไร สไตล์ไหน ต้องการให้ห้องออกมาแนวไหนเพื่อที่จะเป็นตัวเลือกของชนิดไม้ จนกระทั่งเหลือชนิดเดียวหรือสองชนิด

2.   เมื่อได้ชนิดของไม้ที่อยากได้แล้วก็คิดถึงว่า ไม้ประเภทไหน (สำเร็จรูป หรือขัด-ทำสี) น่าจะเหมาะสมกับลักษณะของการใช้งาน การติดตั้ง และการดูแลรักษาของเรา

ส่วนใหญ่ถ้าเป็นไม้ประเภท ขัด-ทำสีน่าจะหาได้สำหรับไม้ทุกชนิด แต่ถ้าเป็นประเภทสำเร็จรูปอาจจะมีการผลิตเพียงบางชนิดไม้ (เนื่องจากส่วนใหญ่ของไม้พื้นสำเร็จรูปในปัจจุบันเป็นการผลิตเพื่อส่งออกต่างประเทศ) บางชนิดไม้ก็อาจจะไม่มีการผลิตซึ่งเราก็อาจจะต้องปรับแนวทางความต้องการให้สอดคล้องกับสินค้าที่มีในท้องตลาดด้วย

3.    หาข้อมูลของไม้พื้นตัวที่เราหมายตาไว้จากบริษัทฯหรือร้านค้าที่สามารถที่จะให้ข้อมูลกับเราได้ทั้งในเรื่องของราคา ข้อมูลการติดตั้ง การเตรียมสภาพของหน้างาน เช่นปูนจะต้องทำเป็นผิวเรียบขัดมันหรือไม่ควรจะต้องลดระดับจากระดับที่ต้องการลงมาเท่าไร ฯลฯ หลังจากได้ข้อมูลต่างๆแล้วก็ลองประมวลดูว่าเป็นไปได้หรือไม่กับไม้พื้นตัวที่เราเลือกใช้

4.    ถ้าเป็นไปได้ควรจะเตรียมการดังกล่าวล่วงหน้าอย่างน้อยประมาณ3เดือนเพื่อความพร้อมของหน้างาน และเพื่อจะได้ไม้พื้นที่ตรงกับความต้องการของเราอย่างแท้จริง


คำถามเกี่ยวกับเรื่องพื้นไม้


ถาม   -ไม้พื้นชนิดที่สีอ่อนๆเช่นพวกไม้โอ๊ค บีช เมเปิล ยางพารา สน และอื่นๆ ปลวกกินหรือไม่

ตอบ   -ถ้ามีตัวปลวกขึ้นมาแสดงว่าพื้นไม้ชนิดนั้นปลวกสามารถกินได้ แต่สามารถป้องกันและกำจัดปลวกได้ โดยสามารถปรึกษากับบริษัทที่เชี่ยวชาญการกำจัดปลวก  สำหรับพื้นไม้ชนิดที่เป็นไม้สักจะมีปัญหาเรื่องปลวกน้อยกว่าไม้ชนิดอื่น


ถาม   -จะต้องเตรียมพื้นผิวหรือ หน้างานอย่างไรในการปูพื้นไม้

ตอบ  -โดยทั่วไปบริเวณที่จะปูพื้นไม้ควรเตรียมพื้นปูนไว้เป็นผิวเรียบขัดมัน พร้อมปรับระดับให้พื้นเรียบเสมอมากที่สุด เนื่องจากระดับพื้นมีผลต่องานที่ออกมาว่าเรียบร้อยหรือไม่

-ส่วนระยะของการลดระดับขึ้นอยู่กับประเภทของพื้นไม้ ความหนา และรอยต่อของพื้นที่ข้างเคียง ดังนั้นควรขอคำปรึกษากับนักออกแบบหรือเจ้าหน้าที่ของผลิตภัณฑ์


ถาม  -ขั้นตอนของงานปูพื้นไม้ กับงานอื่นๆ ควรจัดลำดับก่อนหลังกันอย่างไร

ตอบ  -ขึ้นอยู่กับประเภทของพื้นไม้ที่จะปูดังนี้

ถ้าเป็นพื้นไม้ประเภทขัด-ทำสี ควรจะปูก่อนทำการติดตั้ง เฟอร์นิเจอร์ประเภท บิลท์-อิน เพราะงานจะดูเรียบร้อยกว่าการปูหลังจากติดตั้งเฟอร์นิเจอร์แล้ว และถ้าเป็นไปได้บริเวณที่จะทำการปูไม้พื้นประเภทขัด-ทำสี ควรจะเหลือสีผนังและสีฝ้าไว้ 1 เที่ยว เนื่องจากตอนขัดพื้นจะมีฝุ่นทำให้ผนังเลอะเทอะ

ถ้าเป็นพื้นไม้ประเภทสำเร็จรูป ควรจะเข้าปูและติดตั้งเกือบจะเป็นงานสุดท้ายก่อนพรมและวอลเปเปอร์(ถ้ามี) หากมีเฟอร์นิเจอร์ประเภทบิลท์-อิน ควรจะเข้าหลังจากเฟอร์นิเจอร์เสร็จหรือเกือบเสร็จเรียบร้อย เหลือเพียงงานสีนิดหน่อยเพื่อที่พื้นจะได้ไม่เสียหาย


ถาม - ไม้เมืองหนาวมีปัญหาเรื่องโก่งและระเบิดมากจริงหรือไม่

ตอบ - ไม่จริงเพราะปัญหาเรื่องโก่งและระเบิดไม่ใช่เพราะเป็นไม้จากเขตเมืองหนาวหรือจากเขตร้อนชื้น แต่เกิดขึ้นเพราะไม้พื้นที่นำไปใช้ผลิตมาไม่ได้มาตราฐาน


ถาม -  ข้อแนะนำ ถ้าหากจะเลือกใช้พื้นไม้?

ตอบ - อย่าตัดสินทุกอย่างที่ราคาอย่างเดียว ควรพิจารณาในรายละเอียดที่เป็นองค์ประกอบด้วยทั้งในเรื่องคุณภาพของตัวไม้เองและคุณภาพของงานบริการปูและติดตั้งเพราะบางครั้งเงินที่คิดว่าประหยัดได้ 2-3 พันบาท อาจจะสร้างความปวดหัวหรือความหงุดหงิดให้กับเจ้าของบ้านได้


..........................................................................................
Free TextEditor


Create Date : 10 มิถุนายน 2553
Last Update : 12 มีนาคม 2555 12:08:15 น.
Counter : 644 Pageviews.


radakorn
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ยินดีต้อนรับทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมค่ะ

เจ้าของบล็อคนี้ชอบอ่านหนังสือทุกแนว จึงทำให้เขียนนิยายหลายแนวไปด้วย และสนใจถนัดเกี่ยวกับการดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย รูปร่าง ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน หน้าตาผิวพรรณ ความงามต่างๆ พร้อมยังมีสินค้าอาหารเสริมทุกชนิดและเครื่องสำอางของแท้ ของดี ราคาย่อมเยาอีกด้วยค่ะ

ติดต่อ หรือ สั่งซื้อสินค้า ได้ที่ 087 - 6811455
อีเมล cakecareshop@gmail.com

งานเขียนในเวบนี้ เป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย ห้ามคัดลอกดัดแปลง เผยแพร่ โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร มิฉะนั้นอาจมีความผิด ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537

เพื่อนๆ สามารถเข้าชมใน Facebook ได้ค่ะ