Group Blog
 
All blogs
 

ประสบการณ์นำเข้าไหมพรมประสบการณ์ในการนำเข้าไหมพรมของกันต์นัทธ์ มี 3 ครั้งด้วยกันค่ะ สาเหตุของการนำเข้าไม่มีเหตุผลทางการค้าใดๆทั้งสิ้น มีเพียงเหตุผลเดียวคือ ความชอบล้วนๆ และด้วยความอยากได้ไหมพรมที่หาไม่ได้ในประเทศมาลองถักสร้างผลงานดู บวกกับได้แรงเชียร์จากแม่และพี่สาวให้ซื้อเพราะจะซื้อด้วยเหมือนกัน กันต์นัทธ์ก็เลยสั่งซื้อค่ะ

กันต์นัทธ์สั่งซื้อไหมพรมของ ICE YARN ที่ //www.yarn-paradise.com/ เป็นไหมพรมสัญชาติตุรกีค่ะ ลองเข้าไปดูสิคะ แล้วคุณจะรู้สึกตาร้อนอยากได้ขึ้นมาตะหงิดๆ แล้วอาการตาลายก็จะตามมา เพราะดูจนตาแฉะ แต่!! ช้าก่อนอย่าเพิ่งใจเร็วด่วนได้ รีบสั่งซื้อล่ะ เพราะไปๆ มาๆ คุณอาจจะได้ไม่คุ้มเสีย หรือไม่ก็ได้ไหมพรมสวยๆ มานั่งชื่นชมแบบไม่มีปัญญาจะถักเป็นผลงานอะไรได้เลย ที่กล่าวเช่นนี้มิได้มีเจตนาจะดูถูกท่านนักถักแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องการจะบอกว่า ไหมพรมแฟนซีนั้นบางอย่างก็สวยแต่รูปจูบไม่หอม แบบว่า สีสันสดสวย รูปแบบไม่ซ้ำใคร มีดิ้นเงินดิ้นทองแซมอยู่ในเส้นไหม ทำให้ดูแวววาว แต่หารู้ไม่ว่าไอ้ดิ้นพวกนี้มันแข็ง ถ้าถักสำเร็จก็คงจะใส่ไม่สบายตัว และบางอย่างเส้นไหมก็กระด้าง ไม่นุ่มนวล อะไรอย่างนี้เป็นต้น

ไหมพรมที่ yarn-paradise นี้เรียกได้ว่าถูกมากๆ ยิ่งไปดูแบบที่เขาเรียกว่า Mix Lot คือมีไหมพรมหลายหลายชนิด หลายสีผสมกันในล็อทเดียวกัน ยิ่งถูก คิดดูสิ

ไหมพรมแฟนซีกลุ่มละ 0.49$ คิดเป็นเงินไทยตอนนี้ก็ประมาณไม่เกิน 34 บาท 0.49 x 34 = 17 บาท เป็นไงค่ะ

ถูกใช่ไหม แต่เขาไม่ให้เราซื้อแค่กลุ่มเดียวหรอก เวลาซื้อก็ต้องซื้อเป็นแพ็ค แพ็คนึงมี 8 กลุ่มบ้าง 6 กลุ่มบ้าง 4 กลุ่มบ้าง แล้วแต่เขาจะจัด เท่าที่สังเกต เขาก็จะจัดโดยพิจารณาจากน้ำหนักเป็นส่วนใหญ่ เขาจะจัดให้ได้น้ำหนักอยู่ที่ 300 – 400 กรัม ต่อ 1 แพ็ค

แพ็คนึงราคาที่ถูกที่สุด ก็จะอยู่ที่ 2.99 dollar ถูกเนอะ แต่รู้ไหมค่าขนส่งแพงกว่านี้ 2-3 เท่า

ราคาจะอยู่ที่

100–400 gr => 6.90 dollar แบบธรรมดา , 17.90 dollar แบบส่งด่วนพิเศษ
401-800 gr => 11.80 dollar แบบธรรมดา , 22.80 dollar แบบส่งด่วนพิเศษ
801–1200 gr => 16.70 dollar แบบธรรมดา , 27.70 dollar แบบส่งด่วนพิเศษ

เอาคร่าวๆ ก็ประมาณนี้

ลองคิดที่ไหมพรมราคาถูกที่สุด 2.99 + 6.90 = 10 dollar คิดเป็นเงินไทย เท่ากับ 10 x 34 = 340 บาท สมมุติแพ็คนี้มี 4 กลุ่ม 340/4 = 85 บาท
ไหมพรมแฟนซีกลุ่มละ 85 บาท

ยังค่ะ ยังไม่หมด เมื่อมันมาถึงเมืองไทย ค่าใช้จ่ายที่จะตามมาอีกก็คือ ค่าภาษีนำเข้า และ ค่าบริการไปรษณีย์ หรือ ค่าบริการของบริษัทนำเข้า

ค่าภาษีนำเข้า เคยถามเจ้าหน้าที่นำเข้า เขาบอกว่า ประมาณ 5% ของมูลค่าสินค้า แต่กันต์นัทธ์คิดไปคิดมามันเกิน
พอนำเข้าครั้งต่อมาก็ถามเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ เขาบอกว่าแล้วแต่ศุลกากร บางทีก็บอกแน่นอนไม่ได้ เฮ้อ..เป็นงง

สรุปก็คือ ต้องเผื่อค่าใช้จ่ายเมื่อมาถึงประเทศไทย อีกประมาณ 10 % ค่ะ
เราลองมาคิดโจทย์เมื่อกี้ต่อนะคะ 340 บาท เมื่อมาถึงประเทศไทย แล้วบวกอีก 10% เป็นค่าดำเนินการนำเข้า
340 + 10% = 374 บาท

คิดเป็นราคาต่อ 1 กลุ่ม 374/4 = 94 บาท

สรุป ไหมพรมนำเข้ามานี้ราคากลุ่มละ 94 บาท เป็นยังไงเอ่ย จากราคาไหมพรมกลุ่มละ 17 บาท ตอนนี้ได้อัพเกรดตัวเองเป็น 94 บาทแล้ว

เท่าที่ผ่านมากันต์นัทต์เคยนำเข้าไหมพรมมา 3 ครั้งค่ะ
ครั้งแรก โชคดีไม่โดนภาษี และ ไม่โดนค่าบริการนำเข้า เวลาเขามาส่งก็มาส่งของแบบพัสดุธรรมดา ยัง งง งง ด้วยซ้ำว่าสั่งแบบไปรษณีย์ธรรมดา ทำไมมาถึงเร็วจัง คือ แค่ 4-5 วัน ก็ได้ของแล้ว ทั้งที่ในเว็บบอกไว้ว่าจะใช้เวลาประมา 3-4 สัปดาห์ พอของมาครั้งนี้ไม่ต้องเสียอะไรเพิ่ม กันต์นัทธ์เลยหย่ามใจ สั่งซื้ออีกในครั้งที่ 2

ครั้งที่ 2 เป็นบริษัทอิมพอร์ตมาส่ง พร้อมกับใบแจ้งหนี้ ที่มีค่าภาษีและค่าบริการรวมอยู่ในบิล นำเข้าครั้งนี้แทบจะร้องไห้เลย เพราะไม่คิดว่าจะต้องจ่ายเพิ่ม นำเข้ามาเยอะด้วย ดีนะที่มีคนในบริษัทช่วยซื้อไว้บ้าง ไม่งั้นทุนหายแน่ๆ

ครั้งที่ 3 ส่งมาทางไปรษณีย์ โดยมีเอกสารแจ้งมาว่ามีพัสดุให้ไปรับ พร้อมกับเงินค่าภาษีและค่าบริการ ครั้งนี้เสี่ยง ด้วยคิดว่าจะเปลี่ยนชื่อคนสั่ง แล้วจะทำให้ไม่ต้องเสียภาษีแบบครั้งแรก ปรากฏว่าก็ไม่ได้ผล

ครั้งที่ 4 ไม่มีแล้วค่ะ ไม่ซื้อแล้ว ตอนนี้มีไหมพรมที่ยังไม่ได้ถักเต็มบ้านไปหมด แรกๆ ก็ เอาไหมพรมมาชื่นชม คิดจะทำโน่นนี่นั่นไปเรื่อย แต่ก็ได้แค่ชื่นชมยังไม่ค่อยได้ถักเป็นชิ้นเป็นอันเท่าไหร่


ข้อดี-ข้อเสีย จากประสบการณ์การใช้ไหมแฟนซีของ ICE YARN

ข้อดี
1.สวย ต้องยอมรับในความสวยและความแปลกตาค่ะ
2.ยาวดี ข้อนี้ต้องบอกก่อนว่าของยี่ห้อ ICE YARN นี้ยาวดีค่ะ แต่ของยี่ห้ออื่นไม่รู้
3.ถูกกว่า ยี่ห้ออื่นเท่าที่เคยค้นหามา
4.มีไหมพรมให้เลือกมากมาย หลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบไหม winter และ summer มีทั้งแบบมีลูกปัดอยู่ในเส้น, แบบมีขน ขนยาว ขนสั่น, แบบเส้นมีปุย, แบบเส้นเล็กแซมขนกำมะหยี่ และอื่นๆ อีกมากมาย


ข้อเสีย
1.อาจไม่เหมาะกับภูมิอากาศในบ้านเรา เพราะบ้านเราเป็นเมืองร้อน ซื้อไหมพรมมาสวยแค่ไหน โอกาสได้ใช้ก็น้อย ใช้ไหมพรมสีพื้นอย่าง อีเกิ้ล, วีนัส, ดาหลา ก็โอเคแล้ว แค่รู้จักเลือกสีให้เป็น งานก็ออกมาสวยได้เหมือนกัน และสามารถให้ประโยชน์ได้มากกว่า
2.เป็นไหมพรมที่เหมาะกับงานถักนิตติ้งมากกว่าโครเชต์
3.การนำเข้าต้องซื้อเป็นแพ็ค
4.ค่าขนส่งแพง


ดังนั้นหากอยากได้ไปสร้างสรรค์งานฝีมือของตนเองก็หาซื้อในประเทศก็ได้ค่ะ หาที่ราคาสมเหตุสมผลเพราะไหมแฟนซีพวกนี้ไม่ต้องใช้เยอะก็ได้ ใช้ไปถักผสมกับไหมสีพื้นก็ได้ค่ะ ไม่เปลืองและทำให้งานเราดูโดดเด่นขึ้น
สุดท้ายอยากฝากไว้ว่า งานศิลปะสามารถดูดีได้ แม้ไม่ใช้ของแพง


คราวนี้ลองมาดูผลงานกันบ้างนะคะ
ไหมที่ใช้ถักเสื้อตัวนี้ เป็นไหมฟู ชื่ออะไร ไม่แน่ใจ น่าจะเป็น Diana Silver นะ ลักษณะจะเป็นเส้นไหมฟู แต่ไม่นุ่ม มีดิ้นเงินแซมอยู่ในเส้นไหม ถักมาแล้วก็สวยดี แต่ใส่แล้วคันเหมือนกัน เพราะมันไม่นุ่มอ่ะ

 

Create Date : 02 ตุลาคม 2552    
Last Update : 21 สิงหาคม 2556 15:19:12 น.
Counter : 2267 Pageviews.  


กันต์นัทธ์
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 19 คน [?]
กันต์นัทธ์ แปลว่า ผูกพันด้วยความรัก


ค้นหาข้อมูลในบล็อกกันต์นัทธ์


แจกฟรี !! e-book

 โปรแกรมออกกำลังกายโดยแพทย์ 

 รวม ฟรี !! E-BOOK 

โปรแกรม Acrobat Reader 9
Acrobat Reader 9 Program
โปรแกรม Foxit READER
Foxit READER Program
โปรแกรมดูทีวีออนไลน์
TV and Radio online Program
โปรแกรมดูดวง
Mahamodo
โปรแกรมไล่ยุง
Antimosquitocounter free hit unique web
Friends' blogs
[Add กันต์นัทธ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.