Don’t you think that you need somebody – Don’t you think that you need someone – Everybody needs somebody – You are not the only one -- [Gun N' Roses]
    สมองเม็ดถั่ว รั่วๆ มึนๆ ผลความคิดของสมองเล็กๆ ที่เขย่ากรุ๊งกริ๊ง ในหัวกลวงๆ
    Follow Beanybrain on Twitter
Group Blog
 
All blogs
 
คันจัง คันถั่ว - สภาปาหี่

สภา ปาหี่

อดไม่ไหวจนได้ ไอ้สมองเม็ดถั่วมันคัน คันจนต้องออกมาโชว์เขลาอีกรอบ

อ้อ... ขอขอบพระคุณท่านที่อุตส่ายกสมองเม็ดถั่วผมให้เป็นเม็ดมะม่วงเมื่อEntry ที่แล้ว แต่ยืนยันครับว่า ผมรู้สึกว่าสมองผมมันเม็ดถั่วอยู่ดี ถ้าจะเป็นเม็ดมะม่วงก็คงเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ที่คนภูเก็ตเรียกกันว่า เม็ดล่อกาหยี!!! (ชื่อน่ารัก ชอบจริงๆ.. ฟังแล้วจั๊กจี้)

จบไปแล้วครับ สมัยประชุมอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกและครม.รายบุคคล

เมื่อเช้าเห็นผู้คนมากมายลุ้นคะแนนกันใหญ่ ... ถามว่าลุ้นทำไมอ่ะครับ ผลมันเป็นอื่นไปได้เหรอ ... (มีพี่ที่รักคนนึงบอกว่า ลุ้นเอาเลขไปแทงหวย.. เออ.. ค่อยเข้าท่าหน่อย)

นั่นแหละครับสิ่งที่แปลก บอกก่อนนะครับ ไม่ใช่ว่าผมหวังจะให้ผลออกมาว่าไม่ไว้วางใจ หรือไว้วางใจใครยังไง แต่ที่ผมอยากเห็นคือคะแนนที่สะท้อนความคิดความเห็นของ สส. ผุ้ทรงเกียรติ ที่เราเลือกไปเป็น "ตัวแทนเรา" ไม่ใช่ "ตัวแทนพรรค"

เนื้อหาของ entry นี้ก็คงบ่นๆ มึนๆ รึกลวงๆ ไปตามประสาผม สมองเม็ดถั่วครับ มันมีอยู่แค่นี้ ... ถ้าใครจะบอกว่าไม่มีสมองก็อย่าเขียน... อันนี้มันเป็นสิทธิของคนเขียนนะคร้าบ ท่านก้มีสิทธิที่จะอ่านรึไม่อ่าน เห้นด้วยรึไม่เห็นด้วย แลกเปลี่ยนกันได้ ignore กันก็ได้ ผมไม่ได้เอาสมองเม็ดถั่วผมไปเป็นครูอาจารย์ที่จะเพาะบ่ม สั่งสอนใคร ผมไม่บังอาจครับ เม็ดถั่วไม่อาจเอื้อม

ผมหวังว่าผมคงไม่ใช่คนเดียวที่คิด แต่ผมก็เชื่อว่าหลายคนก็คงคิดแต่ไม่รู้จะแก้หรือเปลี่ยนมันยังไง รอคนที่มีสมองใหญ่ๆมาช่วย.. ก็ยังรออยู่

คืองี้.. สภาไทย นักการเมืองไทย ... มันยังไงครับ

ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน ... เอางี้ต้องถามว่า คนที่อยากเป็นนักการเมือง มีเหตุผลอย่างไร
1. อยากเข้ามาช่วยให้ประเทศที่เป้นที่รักนี้เรียบร้อยและพัฒนา
2. อยากมีเกียรติให้วงศ์ตระกูล พ่อแม่ภูมิใจ
3. อยากเป็นใหญ่เป็นโต มีคนไหว้เป็นศาลพระภูมิ
4. อยากหาช่องทางใช้อำนาจเพื่อผลประโยชน์อื่นๆนอกสภา

สส. รัฐมนตรี นายก... เขาเหล่านี้เป้นลูกจ้างประชาชนนะครับ รายได้เค้าก้เอาไปจากเงินรายได้เรา ตอนก่อนเลือกตั้งเดินไหว้ทุกบ้าน หลังเลือกตั้งกลายเป็นคนใหญ่โตซะงั้น

จะมีกี่คนที่ตั้งใจข้อแบบข้อ 1 แล้วทำได้

ระบบการเมืองไทยเป็นระบบแห่งผลประโยชน์ คุณไม่ต้องบอกหรอกครับว่าพรรคนี้กิน พรรคนั้นไม่.. ถ้าคุณคิดอย่างนั้น คุณลองคิดถึงคำสั้นๆสองพยางค์ "โควต้า"

นี่คือข้อต่อรองผลประโยชน์ข้อแรกที่มีผลตั้งแต่วันเปิดหีบบัตร มองในแง่ดี ทุกพรรคคงมีคนเก่งๆของตนที่พร้อมและอยากจะได้โอกาสในการทำประโยชน์แก่บ้านเมือง แต่คุณเคยเห้นมันเป็นอย่างนั้นหรือไม่ แย่งโควต้ากัน ถ้าไม่ให้ก็ไม่ร่วม ถ้าไม่ให้ก็อยู่คนละข้าง พอให้แล้วก็เอาคนที่ไม่ได้มีความรู้ความสามารถที่ตรงสายงาน จะอาวุโสหรือบริหารงานเก่งก็ไม่แน่ใจ เอามานั่งเก้าอี้ตามที่ได้โควต้ากันมา เป็นลูก หลาน ญาติ เมีย เขย สะใภ้ คนสนิท ของผุ้ใหญ่ในพรรค ถามว่า เข้ามากะจะทำงานหรือครับ รู้เรื่องสิ่งที่ตนเองต้องเข้าไปดูแลซักแค่ไหน ก็เข้ามานั่งให้ได้ยืดว่าเป็น รมต. รมว. กันไป สุดท้ายงานก้ถูกรันไปด้วยข้าราชการประจำ ใครมานั่งก็เหมือนกัน จะไม่เหมือนก็แค่โครงการที่มันกระทบผู้คนรายล้อมรมต. นั้นๆเท่านั้น จะบวกหรือลบก็ตามแต่ มีกี่ครั้งกี่หนที่ได้ยินข้าราชการบ่นว่า งานบางอย่างไปไม่ได้ หรือช้า เพราะสายการเมืองกดดัน และจะมีซักกี่ทีที่เราได้ยินความคิดสร้างสรรค์จากสายการเมืองทำให้เกิดสิ่งใหม่ๆที่เราจะแข่งขันและต่อสู้ในตลาดดลกได้ ยังดีที่กระทรวงเศรษฐกิจหลักๆมันไม่เน่าตามไปด้วยมากนัก ไม่งั้นคงแย่กันกว่านี้

นี่กลายเป้นข้อต่อรอง ต้องเข้าเซฟเฮาส์ ต้องปิด ต้องลับ... ลับทำไมครับ เรื่องบ้าน เรื่องเมือง จะมาลับๆล่อๆกันทำไม ... ทุกคนยืนอยู่บนข้อต่อรองแห่งผลประโยชน์ ... นี่หรือครับความตั้งใจทำงาน

พอถึงเวลาประชุม จะสมัยไหนเรื่องอะไร พอโหวตก็ต้องมีมารยาททางการเมือง... ใครคิดครับ มารยาททางการเมือง ... คุณมีมารยาท คุณเกรงใจใคร คนที่คุณควรจะเกรงใจที่สุด ไม่ใช่คนที่เข้าคูหาเลือกคุณมาหรอกหรือ

ระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา มี สส. ก็เพราะ เพื่อเป็นตัวแทนเสียงของชาวบ้าน คงเป็นไปไม่ได้ที่จะตัดสินใจเรื่องอะไรแล้วให้ประชาชนโหวตไปทุกเรื่อง เราจึงให้เลือก สส. เลือกสส. ที่น่าจะมี"ความคิด" ความเข้าใจ ไปในแนวทางเดียวกับเรามากที่สุดแล้วเข้าไปเป็นตัวแทนของประชาชนจำนวนหนึ่งออกเสียงในสภา

เราต้องการเห็นความคิดของเค้าครับ ไม่ใช่การมีมารยาททางการเมืองโดยโหวตตามมติพรรค เพราะถ้ายังงั้น ไม่ต้องเอาหน้ามาหาเสียงหรอกครับ ให้เลือกพรรคกันไปอย่างเดียวดีกว่า แล้วนับกันไปเลยว่าพรรคได้กี่เสียง สภานั่งกันแต่หัวหน้าพรรคต่างๆพอ ... ที่เหลือ เสียเวลา..

คำว่าเกมส์การเมือง เล่นการเมือง เป็นคำที่ได้ยินแล้ว ขยะแขยงครับ อาจจะว่าผมกระแดะ แต่ถ้าว่า สิ่งที่พวกคุณทำอยู่ในตำแหน่งทางการเมืองนั้น สิ่งที่คุณเล่นกันอยู่นั้น มันส่งผลถึงใคร ประเทศชาติและประชาชนตาดำๆข้างนอกนี่ใช่มั้ย คุณลองคิดดูซิว่า ถ้าการประชุมงานตามห้างร้าน บริษัทต่างๆ เอาแต่ประท้วง ขัดขา ทำลายจังหวะกันอยู่ เนื้อหาดีไม่ดีไม่รู้ แต่กูเห็นด้วยกะเพื่อนกูเสมอ เด๋วเพื่อนไม่คบ บริษัทนั้นๆจะดำเนินงานไปได้อย่างดีหรือ  

เรื่องบ่นมีอีกหลายประเด็นครับ แต่เขียนไปๆมาๆไปไม่ถูกแล้วซะงั้น

เอาแล้วครับ มึนแล้ว เริ่มพูด ยิ่งมึน ไปต่อไม่ถูก เพราะไม่รู้จะบอกว่ามันเริ่มตรงไหน หรือผิดที่เราๆ ประชาชนที่เลือกแต่คนแบบนี้เข้าไป หรือผิดที่เรา "ยอม" ให้ระบบนี้มันพัฒนาและฝังลึกเป็นวัฒนธรรมของระบอบประชาธิปไตยแบบไทยๆ หรือจะโทษระดับความรู้การศึกษา แต่ผมก็ยังเห็นผุ้มีการศึกษาหลายคนชื่นชมนักการเมืองกันที่ "ภาพลักษณ์" ไม่ใช่ "ผลงานและสมอง" นักการเมืองผุ้บริหารประเทศนะครับ ไม่ใช่ดารานักร้อง คิดกันให้ดีๆ

รึจะโยงออกไปอีกว่า ผุ้บริโภคไทยชอบซื้อ "เปลือก" นักร้องหน้าตาดีเสียงไม่ดี-ขายได้  ดาราหน้าตาดี เล่นแข็งเป็นหุ่น-ขายได้  ขนมชื่อฝรั่ง ดูสวยงาม-ขายได้  มันเป็นเพราะอย่างงี้รึปล่าว  ไม่ใช่ว่าไม่ให้มองเปลือก แต่อยากให้มอง substance หรือเนื้อหาที่เป็นสาระที่จำเป็นต่อหน้าที่ของสิ่งนั้นด้วย

รึคนไทยจะไม่พร้อมสำหรับประชาธิปไตย ตัวผมก้ไม่อยากคิดแบบนี้เลยและก็ไม่เห้นว่าจะมีอะไรดีกว่า แต่ก็ช่วยไม่ได้ที่บางทีมันรู้สึกขึ้นมาแว้ปๆ.. อันนี้พูดแล้วอันตราย เด๋วโดน "เหมา" ว่าเป็นคอมมิวนิสต์จะโดนยิงกระบาลซะอีก

โอ้ย... เห็นมั้ย เม็ดถั่วไปไม่ถูกแล้วครับ คงได้แต่บ่นๆ พึมพำๆไปลอยๆ เพราะสมองเท่าเม็ดถั่วนี้ก็ไม่มีปัญญาคิดต่อไปถึงทางออกได้.. ไม่สามารถจริงๆ

อ้อ.. อย่าลืม.. ช่วงนี้เค้าว่าให้รักกันมากๆ... เค้าว่าความรักชนะทุกสิ่ง.. แต่อย่าลืมครับว่า คนก็เคยพูดไว้ว่า ที่ใดมีรักที่นั่นมีทุกข์ ดังนั้นพึงแก้ไขทุกข์ให้ได้ก่อนค่อยมีรักดีมั้ยครับ อย่าเอารักมากลบทุกข์ เพราะมันกลบได้ไม่นาน เด๋วมันกลัดหนองแล้วจะลำบาก

ไปล่ะ... ชะแว้ป...
Create Date : 02 มิถุนายน 2553
Last Update : 2 มิถุนายน 2553 16:03:25 น. 6 comments
Counter : 253 Pageviews.

 
เข้ามาเห็นด้วย..เม็ถั่วเหมือนกัน...คิดได้ก็คือ..ผิดก็คือผิด..ถูกก็คือถูก


โดย: panwat วันที่: 2 มิถุนายน 2553 เวลา:18:40:55 น.  

 


โดย: nuyza_za วันที่: 2 มิถุนายน 2553 เวลา:19:27:56 น.  

 
ชอบฟังคนบ่นอะ เข้ามาบ่นบ่อย ๆ ยินดีรับฟังค่ะ


โดย: หนึ่ง ต. ต่อต้านความรุนแรง IP: 118.174.85.241 วันที่: 2 มิถุนายน 2553 เวลา:22:22:41 น.  

 
หลายๆประเทศ ประกาศว่าเป็นประชาธิปไตย เช่น อินเดีย และทุกๆประเทศที่เป็นประเทศโลกที่ 3

ประชาธิปไตย เขาเละเทะกว่าไทยหลายร้อยเท่า ถูกแทรกแซงตลอดเวลา

ประชาธิปไตย คือ สิ่งที่ควบคุมได้ และประชาธิปไตย ก็เป็นระบอบการปกครองแบบโบราณ และเป็นขวา มากๆด้วย

ประเทศไทย ใช้เหตุผลได้มากขนาดนี้ ผมว่า ก็ใช้ได้แล้วล่ะ เว้นแต่ว่า กองทัพปล่อยให้เกิดม๊อปพันธมิตรได้ยังงัย จะล้มทักษิณ เพราะอะไร ? เพียงแค่ขาดผลประโยชน์เรื่องการค้ายาเสพติด งั้นเหรอ ? ไม่ใช่ ทักษิณปราบซะหมดแล้ว ล้มทักษิณสำเร็จก็ขายยาไม่ได้อีกแล้ว

กองทัพ ล้มทักษิณเพราะอะไรกันแน่... ผมว่าเงื่อนงำ มันลึกกว่า ที่คนเสื้อแดงเข้าใจอยู่


โดย: BarBoy วันที่: 2 มิถุนายน 2553 เวลา:23:48:17 น.  

 

^^^
ไม่มีทักษิณ คนไทยก็อยุ่กันได้ ขอแค่ให้รู้และทำตามหน้าที่อย่างที่นายหลวงท่านเคยตรัสไว้ ก็คงไม่มีเรื่องยุ่งยุ่ง อย่างนี้
น่าปวดหัวกับการเมืองบ้านเราจริงจริง


โดย: kekaai (tossagun1 ) วันที่: 3 มิถุนายน 2553 เวลา:3:37:24 น.  

 
Democracy of People, By people, For People.......จะไปถึงไหนไหมเนี่ย.......เมืองไทยที่รัก.......แต่ผมยืนยันว่าถึงแม้ผมจะไม่มีความสามารถไปเป็นนักการเมืองเพื่อยกระดับการเมืองไทยได้......แต่ผมขอสนับสนุนคนเก่ง..คนดี...คนมีปัญญาไปเป็นนักการเมืองในการเลือกตั้งครั้งต่อไป.................แต่มันจะมีคนให้ผมสนับสนุนไหมหนอ???????????


โดย: ม้าห้อ (cm-2500 ) วันที่: 3 มิถุนายน 2553 เวลา:17:55:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

คิด (KID)
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add คิด (KID)'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.