All Blog
วันยุ่งๆกับ UM
ไฟล์ที่ผ่านมาเป็นไฟล์ที่สงบสุขแถมยังเจอทีมลูกเรือที่เข้าขากันได้ดีและแต่ละคนขยันจนพลางคิดว่าถ้าได้ผู้ร่วมงานแบบนี้บ่อยๆคงมีความสุขกับการทำงานดีนะ


ว่าแต่ฝันดีมักมีไม่บ่อยนักค่ะพี่น้อง เนื่องจากไฟล์ที่ว่านี้ส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐบาลของอียิปต์จะเดินทางไปยังกรุงปักกิ่ง ทุกอย่างก็เลยดูรวดเร็ว หัวหน้าลูกเรือก็เป็นลุงแว่นตัวโย่งใจดีที่เดินอย่างไม่เหน็ดเหนื่อยทั่วเคบินตลอดไม่หยุดเลย


เรื่องที่เดี๊ยนจะเล่านี่ก็เป็นไฟล์ก่อนหน้านี้นะคะ ใครที่คุ้นเคยศัพท์ที่ใช้กันทางการบินก็จะทราบว่า UM ที่เดี๊ยนพูดถึงก็คือ Unaccompanied child หมายถึงเป็นผู้โดยสารเด็กที่เดินทางโดยไม่มีผู้ติดตามนั่นเอง

และไฟล์ในคราวนี้ก็เป็น UM ตัวน้อยชาวไนจีเรีย ซึ่งเรื่องมันวุ่นก็เพราะทุกคนต่างพร้อมใจกันลืมว่าเด็กหญิงอายุราว 10 ขวบที่นั่งไม่พูดไม่จารายนี้ควรจะลงที่สถานีกรุงเทพ ฯ แต่ดันหลงไปอยู่บนเครื่องบินลำที่จะเดินทางต่อไปยังกรุงไคโรนี่สิ


หลังจาก 2 ชั่วโมงที่บินออกจากน่านฟ้าไทยเข้าสู่น่านฟ้าประเทศอินเดีย และการบริการอาหารค่ำได้สิ้นสุดลง เสียงประกาศจากกัปตันก็ดังขึ้นว่ามีเหตุจำเป็นที่เราต้องเดินทางกลับไปยังกรุงเทพฯ เดี๊ยนเก็บถาดไปก็เริ่มแอบเครียดเพราะได้ยินไม่ถนัด ได้ยินแต่คำว่า explodsion
"ตายห่า...นอะไรระเบิดวะ" แวบแรกคิดแบบนั้นเลย เพื่อนสาวร่วมชาติก็ไม่ยอมแปลสักทีจนแล้วจนรอด จะเป็นหน้าที่ของใครอีกถ้าไม่ใช่กรู

เดี๊ยนก็เลยยกหูโทรไปหาประตู 1R ซึ่งเป็นประตูฝั่งขวามือบานแรกของเครื่องบิน เพราะจะเป็นที่รู้กันว่าไฟล์ดึกจะไม่อนุญาติให้โทรติดต่อมาทางประตูทางซ้ายซึ่งติดกับห้องพักของพวกนักบิน หรือทำการประกาศบนเครื่องทุกชั้นบริการ เพราะเป็นเวลาที่ผู้โดยสารชั้นเฟริสคลาสจะพักผ่อน
ทำอะไรก็ต้องขออนุญาติก่อนเพื่อกันเหนียวให้ตัวเอง ไม่เว้นทุกกรณีไม่อย่างนั้นมีอะไรเกิดขึ้นก็ต้องรับผิดชอบไปเต็มๆ ซึ่งเรื่องที่ไม่มีคนอยากรับมักจะมาถึงเราก่อนเสมอ แรงงานต่างชาติ


สรุปว่าเพอร์เซอร์ของไฟล์ก่อนหน้าที่ส่งต่อไฟล์จากปักกิ่งมาให้ลูกเรือที่กรุงเทพรับช่วงต่อ ไม่ได้บอกลูกเรือคนอื่นภายในไฟล์ว่า UM จะต้องลงจากเครื่องที่กรุงเทพ อีกทั้งมิได้ยื่นเอกสารประจำตัวของเด็กให้เจ้าหน้าที่ด้วยแต่ลืมติดตัวไปจนเกือบถึงโรงแรมที่พัก เจ้าหน้าที่สนามบินก็เม้าท์เพลินจนลืมหน้าที่แถมยังไม่ได้กระจายงานให้ช่วยกันดูอีก และเจ้าหน้าที่ภาคพื้นของ TAG ก็นับจำนวนผู้โดยสารผิดพลาดอีก ความโชคร้ายทั้งหมดก็เลยตกมาอยู่กับเด็กและผู้โดยสารทั้งลำ เพราะต้องเสียเวลานำเครื่องกลับไปส่งน้องหนูผิวหมึกผู้ไร้บัตรที่นั่ง (เลยได้นั่งที่ซีเคียวริตี้ เลยไม่มีกรณีตรวจบัตรโดยสารเกิดขึ้น) จากปกติ 9 ชั่วโมง ก็เลยใช้เวลาเดินทางทั้งหมด 13 ชั่วโมง จากกรุงเทพถึงกรุงไคโร ซึ่งก็ไม่หนักเท่า 19 ชั่วโมงสำหรับผู้โดยสารที่ขึ้นเครื่องจากปักกิ่ง


งานนี้สัพเพร่ากันเป็นทอดๆ ซวยกันยกทีมทั้งนายหัวหน้าสถานี ,supervisor และหัวหน้าพนักงานต้อนรับไฟล์นั้น โดนคำสั่งเรียกกลับทันทีในไฟล์นั้นและไฟล์ถัดไป การเรียกเข้าห้องสอบสวนที่ไคโรเป็นเรื่องที่ค่อนข้างเครียดทีเดียว ถ้าเป็นลูกเรือโดนเรียกไปก็จะใช้คำว่า "โดนเรียกไปด่า" เพราะจากการที่ต่างคุ้นเคยกับการทำงานกับคนอาหรับปลายแถวเหล่านี้มานานก็จะทราบว่า เขาผู้มีอำนาจเหล่านั้นไม่สามารถรับคำอธิบายหรือฟังรายละเอียดอะไรจากใคร นอกจากจะบังคับให้เชื่อและฟังในสิ่งที่ตนเชื่อหรือได้ยินมาถ้าไม่มีอะไรมายืนยันเป็นรูปธรรมให้เห็น

คนบางคนทำงานมาครึ่งชีวิต แต่ความผิดพลาดเพียงครั้งเดียวหรือวันเดียวก็ทำให้หมดอนาคตการทำงานไปได้เลยนะนี่ ปลงCreate Date : 22 ตุลาคม 2550
Last Update : 22 ตุลาคม 2550 4:25:54 น.
Counter : 272 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Uki no Kimono
Location :
Duesseldorf  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]อดีตสาวแอร์แดนทะเลทรายที่ผันตัวเองไปเป็น office lady และกลับไปเป็นนักเรียนไทยในต่างแดนเช่นเคย ขอแบ่งปันประสบการณ์การดำเนินชีวิตแบบชีพจรรองเท้าจากที่เคยผ่านมาทั้ง ๔ ทวีปให้เป็นแนวทางสำหรับผู้ที่สนใจนะคะ
Myspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter Graphics Myspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter Graphics