All Blog
ลำเบี้ยว


เวลาผ่านไปไวเหมือนติดปีก ยิ่งก้มลงไปดูที่หน้าอกเสื้อก็คิดได้ว่าตูก็มีปีกนี่นา แม้จะเป็นแค่ครึ่งปีกไม่ใช่ปีกเต็มๆแบบพวก God father ในห้อง Cockpit พวกนั้นก็เหอะ วันๆที่ทำงานคาบเกี่ยวกับช่วงเวลาทำให้มักสับสนเสมอว่า "วันนี้มันวันอะไรหนอ"


รูปที่เห็นเหมือนครั้งระลึกอดีตเมื่อตอนเป็นฝึกเป็นลูกเรือปีมะโว้โน่น แต่นี่เป็นการเทรนใหม่อีกครั้งที่เรียกว่า Recurrent 24 training หรือเป็นการทบทวนความรู้ทั้งหมดที่ผ่านมาหลังจากสองปีที่แล้ว


ไม่ได้มีความรู้สึกว่ามันยากจนปวดหัวเหมือนกับเมื่อก่อนที่แม้แต่ชื่อตำแหน่งประตูของเครื่องยังจำไม่ค่อยจะได้ แถมครูฝึกสาวโหดมาดคุณนายอาหรับที่เคยเป็นลูกเรือเก่าของสายการบินซาอุฯยังทำเอาทุกคนเครียดเพราะความเคร่งเครียดดุดันของคุณเธอ จำได้ว่าครั้งแรกที่ฝึกดับเพลิงบนเครื่องบินจำลอง เพื่อนๆดับกันไม่ทันเพราะหาถังดับเพลิงไม่เจอ สุดท้ายไฟก็เลยไหม้มีควันจำลองพ่นออกมาดำปี๋เชียว โดนสวดยกทีมทั้งสิบสามคน


คราวนี้เพื่อนผู้รอดชีวิตหลังจากการทำงานสองปีก็เหลือเพียงแค่ 7คน เงียบเหงาลงไปเยอะ แต่การฝึกคราวนี้ได้ครูฝึกที่อาวุโสที่สุด เคยเป็นทั้งอดีตเพอร์เซอร์และ General manager of Crew Training Center ที่ถูกเชิญมาอบรมพวกเดี๊ยนสาวไทยรุ่นบุกเบิก เราก็เลยไม่ทำให้ท่านผิดหวังด้วยการคว้าคะแนนเต็มมาเกือบทุกวิชาทั้ง Safety, First Aids, Dangerous goods, Customer Care ,CRM วิชาไหนมีสอบก็เสร็จโก๋ตลอด แต่ถ้าบอกว่าไม่ลอกเลยก็พูดได้ไม่เต็มปาก ถึงจำนวนเราจะลดลงแต่ความแสบยังคงที่แต่ก็เฉลียวขึ้นเยอะ ก่อนจะลอกข้อสอบก็ต้องส่งคนดูต้นทางไปสองคน อีกสามคนก็คอยจดคำตอบพร้อมเช็คว่าข้อสอบมีชุดเดียวชัวร์ไม่มั่วนิ่มซ้อนมาหลายฉบับ มิฉะนั้นจะย้อนรอยสมัยก่อนที่เคยลอกข้อสอบมาหนึ่งชุด แต่ดันมีข้อสอบถึง 3 ชุดด้วยกัน
ตอนนั้นศรีธนนชัยแยกกันตายฉายเดี่ยวเลย


นี่คือเรื่องจริงปิดกันไปใยรู้ๆกันอยู่ นักเรียนชาติยิปต์มาเรียนทีหลังยังอึ้งเพราะตอบได้ตลอด แต่ดันตกม้าตายแพ้สาวไทยที่ดูงงแต่ได้เต็มทุกคน แอร๊ยยยย


ว่างหลังเทรนจะมีอะไรบันเทิงเริงใจนอกจากนั่งเม้าท์กับเพื่อนฝูงหรือกับพวกหนุ่มๆล่ะจ๊ะ ข้างซ้ายเป็นหนุ่มสจ๊วตจากแอร์อิตาลี ด้านขวาเป็นลูกชายลุงเพอร์เซอร์หนุ่มครึ่งอังกฤษหน้าละอ่อนนี่ทำเอาเดี๊ยนโดนล้อเป็นป้ากินเด็กไปเลยช่วงนี้น้อยใจหน่อยเรื่องตารางบิน สงสารเพื่อนร่วมงานบางคนที่โดนเอาเปรียบลาป่วยก็โดนสอบสวน และคนที่ไม่รู้สำนึกเห็นแก่ตัวหยุดไม่ไปบินเพียงเพื่อจะนัดเพื่อนเที่ยว น่าจะไปขายเต้าฮวยหรือขายของที่แฮ๊บลงมาจากเครื่องบินน่าจะรุ่งกว่า มีหน้ามาบอกว่าจะเอาน้ำผลไม้กล่องใหม่ๆบนเครื่องไปบริจาค ให้ผู้โดยสารทานให้อิ่มตลอดไฟล์ดีกว่าไหม ความละอายใจมันสอนกันได้จริงเหรอ

เอาเป็นว่าไฟล์หน้าเดี๊ยนก็โดนแกล้งซะแล้ว กะจะช่วยบินไฟล์ยาวกลับเอาไฟล์สั้นมาให้กรูวันหยุดซะงั้นด้วยเหตุผลที่ว่านอนบ้านหนึ่งคืนกลัวพักไม่พอ ไอ้เวรหอกหักเมื่อก่อนบินไปกลับ 20 ชั่วโมงกลับบ้าน 12 ชั่วโมงแล้วบินต่ออีกสิบชั่วโมงยังยัดเยียดให้กรูเลย คราวนี้โชคไม่ดีไปเหยียบหางใครเข้าแต่เดี๊ยนก็สะใจที่ได้โวยแทนเพื่อน
ด้วยสปิริตตูจะไปบินแทนให้ แต่ก็ตลอดอาทิตย์จนถึงปีใหม่เดี๊ยนก็คงใช้ชีวิตอยู่บนเครื่องลอยไปลอยมารับพลุอยู่บนฟ้าปี 2008 แหละค่า

สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าจ้าCreate Date : 21 ธันวาคม 2550
Last Update : 21 ธันวาคม 2550 1:55:17 น.
Counter : 552 Pageviews.

1 comments
  
เดี๋ยวปีนี้ก็ผ่านไปแล้วค่ะ ปีหน้ารอรับสิ่งใหม่ๆ ดีๆ ดีกว่าค่ะ
ปล. หนุ่มๆ หน้าละอ่อนจิงด้วย อิจฉา...
โดย: aey IP: 202.29.5.2 วันที่: 21 ธันวาคม 2550 เวลา:17:27:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Uki no Kimono
Location :
Duesseldorf  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]อดีตสาวแอร์แดนทะเลทรายที่ผันตัวเองไปเป็น office lady และกลับไปเป็นนักเรียนไทยในต่างแดนเช่นเคย ขอแบ่งปันประสบการณ์การดำเนินชีวิตแบบชีพจรรองเท้าจากที่เคยผ่านมาทั้ง ๔ ทวีปให้เป็นแนวทางสำหรับผู้ที่สนใจนะคะ
Myspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter Graphics Myspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter Graphics