All Blog
ทรหด

หลังจากห่างหายไปนานก็ได้มาอัฟบล๊อกกับเขาสักที คิดถึงล่ะสิฮิๆๆ


ปลายส้นสูงเยินๆของเดี๊ยนเพิ่งสัมผัสพื้นดินบ้านเกิดอีกหลังเมื่อ 17 ชั่วโมงที่แล้ว ไม่ได้ดอดไปไหนไกลแค่ไปเดินส่องหนุ่มที่ปักกิ่ง เย่ๆ


แต่ก็ต้องเก็บอาการนิดนึงก็เนื่องจากหอบหิ้วเฮียกับเจ็ที่บ้านไปด้วย (ไม่ต้องแปลกใจว่าเฮียกับเจ๊เป็นใคร อ่านไปก็รู้เอง )

หลังจากวุ่นวายกับการเตรียมเอกสารขอเป็น Extra Crew อยู่ 2 วันที่สำนักงานกรุงไคโร เดี๊ยนก็ดีใจที่จะได้บินโดยไม่ต้องทำงาน เวลาที่ดีใจมีอยู่ไม่กี่วันก่อนที่จะต้องมาทำงานจริงๆโดยที่เหนือความคาดหมาย ทั้งๆที่วางแผนไปเที่ยวกับครอบครัวแท้ๆ


เนื่องจากแอร์สาวไทยนางหนึ่งลากระทันหันโดยไม่มีใครแทน และจำนวนของลูกเรือที่จำนวนขั้นต่ำสุดคือ
ลูกเรืออียิปต์ 5 คน , เพอร์เซอร์ 2 คน , ลูกเรือไทย 2 คน , กัปตัน 1-2 คน , โคไพลอท 1 คน ต่อจำนวนผู้โดยสารเต็มพิกัด 3 ร้อยกว่าชีวิต


รวมลูกเรือทั้งลำและกัปตันมีอยู่ 10 คน งานหนักมากสำหรับลูกเรือไทยที่ต้องบินไป-กลับ ที่ชั่วโมงบิน 9 ชั่วโมง ในขณะที่ลูกเรือชาติเค้าบินกันเพียงครึ่งเดียวของเราเท่านั้น


เดี๊ยนเห็นใจเพื่อนแต่ก็ไม่ค่อยเต็มใจช่วยเท่าไหร่เพราะเวลาพักผ่อนก่อนหน้านั้นไม่เพียงพอ แถมเจ็สุดสวยกับเฮียสุดที่รักของเดี๊ยนยังได้บัตรที่นั่งผู้โดยสารชั้นประหยัดในแบบที่เดี๊ยนต้องจ่ายแพงเหลือหลายขึ้นหลักหมื่น ทั้งๆที่เป็นพนักงานสายการบินแท้ๆ ในขณะที่สวัสดิการณ์ของพวกพนักงานอียิปต์นั้นได้รับต่างกันอย่างสิ้นเชิง


ยังจำความรู้สึกที่ร้องไห้โฮได้อย่างดีที่ตึก Cathering ณ กรุงไคโร หลังจากใช้เวลา 3 ชั่วโมงเดินเทียวไปเทียวมารอบสำนักงานของสายการบินที่ตั้งอยู่บริเวณสนามบินท่ามกลางแดดแผดเผา


หลังจากใช้เวลาแทบทั้งหมดที่มีของวันที่ควรจะนอนพักไปทำเอกสารแล้ว สุดท้ายก็ได้ความว่าต้องนั่งแท็กซี่ไปหานายใหญ่สุดถึงจะทราบว่าเปอร์เซ็นต์ตั๋วที่รถราคาจะได้เท่าไหร่ ประมาณว่าถ้านายอารมณ์ดีคงได้ลดเยอะ เกิดทะเลาะกับเมียวันนั้นกรูคงถึงคราวซวย


ที่แน่ๆปัญหาก็คือกรูจะรู้มั้ยว่านายอยู่ที่ไหน คนนึงบอกไปทางนั้น ส่วนอีกคนบอกไปทางนี้
กว่าจะทะเลาะกับแท็กซี่จบนายคงจรลีไปไหนต่อไหนแล้ว


อีกทั้งตั๋วฟรีที่คิดว่าคงจะได้ที่นี่ยังมีเกณฑ์ประหลาดๆว่าต้องทำงาน 3 ปีขึ้นไปและพ่อแม่อายุ 60 ปีขึ้นไปถึงจะขอได้อีก รู้สึกเหมือนโดนหลอกมาขายแรงงานไงไม่รู้ เอาเปรียบกันจนนาทีสุดท้ายเลย


หนุ่มๆและไม่หนุ่มที่เก็บเป็นสต๊อกเอาไว้ก็ดันมีบินอยู่ต่างประเทศซะนี่ แถมคนที่อยู่ก็ดันไม่ใช่สายการบินเดียวกันอีก


คนที่นี่เวลาจะทำอะไรแต่ละทีเค้าจ้างคนภายในทำเรื่องเดินเอกสารต่างๆให้ แต่หัวเดียวกระเทียมกลีบเหี่ยวๆอย่างเดี๊ยนจะไปจ้างใครที่ไหนล่ะคะ


ที่สำคัญคนพวกนี้ไม่พูดอังกฤษซะด้วย ฮ่วย.....


อีกทั้งตอนแรกที่ว่าจะได้ลด 90 เปอร์เซ็นต์ก็ชักไม่แน่ใจจากข้อมูลคนรอบข้าง มันลดลงมาเรื่อยๆ 50 แล้วก็ 25 สุดท้ายได้ยินว่าลด 10 เปอร์เซ็นต์ แล้วกรูจะถ่อมาทำเรื่องที่นี่ทำไมเนี่ย คุ้มค่าแท็กซี่รึเปล่าก็ไม่รู้


สุดท้ายก็กลับมาซื้อตั๋วที่สำนักงานในกรุงเทพฯ เวลาก็กระชั้นชิดพอขอพบนายใหญ่ประจำสาขาเพื่อขอลดเปอร์เซ็นต์ก็โดนเหน็บแนมหลอกด่าอย่างที่คิดไว้แต่ก็ต้อง............ทนฟะ


บุพการีไม่ได้เป็นเจ้าของสายการบินมั่งแล้วไป


สุดท้ายได้ลดมา 15 เปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าไปอียิปต์จะได้ลด 50 เปอร์เซ็นต์ ยังงงไม่หายว่ามันต่างกันตรงไหนวะ ทำไมไม่ได้เท่ากัน เริ่มปลงละ อีก 4 เดือนก็ได้ตั๋วฟรีแล้ว แต่จะอยู่ถึงรึเปล่านี่อีกรื่องนึงนะเพื่อนๆที่รักคราวนี้พาพ่อแม่มาลำบากแล้วแถมกรูยังต้องทำงานฟรีๆอีก
แม่ง......เดี๊ยนโกรธ แต่ก็เดินไปค้นผ้ากันเปื้อนที่ติดมาในกระเป๋ามาเตรียมพร้อม แต่ก็ต่อรองไปเพอร์เซอร์ให้ 2 ตายายของเดี๊ยนย้ายไปบิสเนสโดยพลันไม่งั้น......เดี๊ยนไม่แจกยิ้มเวลางานด้วย เข้าใจ๋
ตอนแรกเดี๊ยนถูกขอให้ไปช่วยงานที่ครัวด้านหลังโดยอยู่ประจำที่ประตู 3R ตรงกลางของชั้นประหยัด แต่ไม่กี่นาทีก็โดนเปลี่ยนขึ้นมาทำชั้นบิสเนสคู่กับตาหนวดนาม Hatem และสจ๊วต 3 ขีดนายนี้ก็เป็นที่มาของเที่ยวบินระทึกนั้นแหละค่ะ

หลังจากกัปตันอนุญาติให้เปลี่ยนชั้นที่นั่งได้
ดังนั้นที่นั่งชั้นบิสเนสหลังสุด 2 ที่ขวามือติดกับห้องน้ำก็เป็นที่ non-stop service ของเดี๊ยนพิเศษสำหรับคน 2 คนที่ทุ่มแรงกายแรงใจให้เดี๊ยนจนมาเป็นนังแอร์บิสเนสข้ามชาติในวันนี้ได้ แต่ก็ต้องแอบส่องให้ที่ผู้โดยสารด้านข้างหลับแล้วถึงส่งส่วยต่อนะคะ เกินหน้าเกินตาไปจะไม่งาม
ก่อนประตูเครื่องจะปิด ตาหนวดงามคู่เดี๊ยนก็เริ่มออกอาการแปลกๆเบลอๆ พูดไม่ค่อยได้เท่าไหร แถมยังลุกลี้ลุกรนหน้าซีดๆชอบกล บอกกับเดี๊ยนว่าไม่ค่อยสบาย ให้เดี๊ยนเอามืออังหน้าผากดูว่าตัวร้อนรึเปล่า เหงื่อออกไหม
ไม่นานก็เห็นแกค้นอะไรขยุกขยิกในกล่องสีขาวที่ติดมาด้วยก่อนที่จะหาน้ำฝรั่งสีขาวข้นรสหวานแสบคอมาดื่ม ซึ่งเวลา ณ ตอนนั้นพระอาทิตย์ยังไม่ตกดินช่วงเวลาถือศีลอดยังอยู่ ตอนหลังเดี๊ยนเปิดออกดูถึงทราบว่ากล่องนั่นอัดแน่นไปด้วยขนมปังชิ้นเล็กๆเคลือบด้วยน้ำตาลหลากชนิด ที่เพียงแค่เห็นก็ปวดฟันซะแล้วพวกลูกเรือเร่งรีบสุดชีวิตกับการเสริฟ์อาหาร โดยเฉพาะเดี๊ยนและตาหนวดซึ่งนอกจากจะทำในชั้นบิสเนสแล้วยังต้องเตรียมและเสริฟ์ในชั้นประหยัดอีกคนละ 1 กับอีกครึ่งรถเข็น คือเสริฟ์ประมาณ 64 ถาดต่อคนในเวลาที่รีบสุดชีวิตแหละค่าบางคนอาจจะคิดว่าเราจะรีบอะไรกันนักหนา อันนี้ก็เงียบๆและฟังหน่อยละกันนะว่างานแต่ละอย่างเค้ามีขั้นตอนการทำงาน มีระบบ และทำงานกันเป็นทีม เริ่มพร้อมกันก็ต้องเสร็จพร้อมกันหมดในเวลา 2 ชั่วโมงต่อการบริการอาหารแต่ละครั้ง ก่อนที่ไฟทั้งห้องโดยสารจะดับลง เพราะฉะนั้นกรูเหนื่อยเฟ้ย ขออะไรแล้วจะเอาให้ได้เดี๋ยวนั้น
ระวังแอร์ตบกระโหลกนะ
ขอเครื่องดื่มคนละ 2-3 แก้วเนี่ยให้ได้ไม่งก แต่ต้องรู้เวลาหน่อย แล้วช่วยกินให้หมดด้วยจะดีมาก ไม่ใช่ขอไปดมเฉยๆ คนเก็บมันจะเอาไปใส่ไว้ที่ไหน เสริฟ์ทีเดียว 50 - 60 คนแบบนี้เหลือน้ำคนละแก้วเต็มๆ อีแอร์ก็น้ำผลไม้ท่วมตายคารถเข็นพอดี
แอร์สายการบินไหนที่คิดว่าทำงานลำบากแล้ว
ฟังชีวิตเดี๊ยนแล้วก็ดีใจกับงานที่ทำอยู่ดีกว่านะคะ ว่าอย่างน้อยก็มีคนที่ลำบากยิ่งกว่าเราอีก บางคนบ่นเรื่องประตูที่ต้อง Armed position คนเดียวเพราะเพื่อนที่อยู่ประตูตรงข้ามทำงานช้า
บ่นไปใย เคยทำรึเปล่าแบบ Armed / Disarmed position cross check & Standby มันคนเดียวทั้ง 2 ประตูเลย


เสริฟ์ทั้ง 2 ชั้นบริการบิสเนสและชั้นประหยัด แถมยังต้องทำครัวเองอีกหลังจากรีบสุดชีวิตกับการเสริฟ์ และวุ่นวายกับการ
เสริฟ์ชา กาแฟแบบไม่จำกัด เดี๊ยนก็ไม่ได้เอะใจอะไรที่พี่หนวดแกหายไปหลังจากที่แกไม่สบายและเรียกแอร์สาวไทยคู่หูจำเป็นของเดี๊ยนขึ้นมาแทนที่ ต่อมาก็มีการประกาศเรียกหมอให้มาช่วยตรวจคนป่วยด้านหน้า


ซึ่งกลังจากนั้นก็มีมาเต็มทั้งหมอไทย , หมอจีนแผนโบราณ และพยาบาล มีน้ำใจกันทั้งนั้นเลยค่ะ


อีกสักครู่ใหญ่ๆเดี๊ยนก็ตกใจตรงที่เพอร์เซอร์ให้รีบเก็บถาดอาหารเพราะเครื่องจะทำการลดระดับลง เดี๊ยนก็พูดได้คำเดียว "เฮ้ย!!!" หลังจากได้ยินประกาศลดระดับเพราะเราจะทำการจอดเครื่องที่สนามบินกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม


มัวแต่วุ่นเรื่องผู้โดยสารจนไม่มีเวลาดูเลยว่าคนป่วยที่อยู่ในอาการช็อคแบบเป็นตายเท่ากันรายนั้นจะเป็นตาหนวดนี่เอง สาเหตุมาจากอาการของโรคเบาหวานที่กำเริบมาขึ้นเนื่องจากระยะเวลาของการถือศีลอด มิน่าพี่หนวดแกรู้ตัวว่าไม่ไหวแล้วเลยเลิกถือศีลก่อนกำหนด ด้วยการทานอาหารและน้ำหวาน แต่ก็ช่วยไม่ได้มากตอนนั้นที่เดี๊ยนเห็นหลังจากถามไถ่พ่อกับแม่ที่เห็น
เหตุการณ์มาตลอด ก็เห็นภาพพี่หนวดแกนอนหายใจรวยรินอยู่บนพื้นด้านหน้าที่นั่งแรกสุดของบิสเนสคลาส
สีหน้าแกซีดออกม่วงๆ พร้อมสวมหน้ากาก
อ็อกซิเจน ด้านข้างแวดล้อมไปด้วยนายแพทย์ผู้โดยสารจากด้านหลัง


สงสารเพื่อนร่วมงานซึ่งแม้จะทำงานร่วมกันแค่ 1 ชั่วโมงแต่ก็ใจหายแหละค่ะ ด้วยโรคและอาการที่แกเป็นอยู่เหมือนกับที่คุณลุงของเดี๊ยนเป็น แต่ผิดกันที่ว่าแกโชคดีกว่าที่อยู่ใกล้หมอ อีกทั้งกัปตันยังตัดสินใจลงจอดทันทีแม้จะต้องอ้อมกลับมายังสนามบินที่เวียดนามซึ่งใหญ่กว่าและมีบุคลากรพร้อม ทั้งๆที่ผ่านเข้าเขตประเทศจีนแล้วแท้ๆแต่สนามบินที่ใกล้ที่สุดตอนนั้นเล็กมากไปปัญหามันเพิ่งเริ่มต้นขึ้นเท่านั้น กว่าจะทำการย้ายพี่แกลงไปยังรถพยาบาลด้านล่างได้ก็ใช้เวลาพอดูเชียวค่ะแต่ก็ไม่เท่าที่กัปตันไม่สามารถบอกได้ว่าเราต้องใช้เวลาอีกนานเท่าไหร่กว่าจะนำเครื่องขึ้นได้ เพราะบินออกออกนอกเส้นทาง จึงต้องเติมน้ำมันและเช็คเรื่องต่างๆ รวมถึงรายจ่ายที่จะต้องให้แก่สนามบินท้องถิ่นนั้นด้วย (หัวหน้าบอกมานะคะ)


ประกาศแต่ละครั้ง เดี๊ยนและเพื่อนไม่เป็นอันต้องทำอะไรเลยนอกจากเงี่ยหูฟังและเรียบเรียงคำพูดเพื่อแปลออกมาอีก 2 ภาษา ซึ่งคำตอบที่ทุกคนอยากรู้เรื่องเวลาก็ไม่สามารถบอกได้ผู้โดยสารจีนจากทางด้านหลังของเครื่องเริ่มโวยวาย และพากันออกมาด้านหน้าของเครื่องเพื่อขอพบกัปตัน


มาเกือบ 10 คน แต่พูดกันพอรู้เรื่องมีแค่คนเดียว นักเลงโตทั้งนั้น อธิบายอย่างไรก็ไม่ทำความเข้าใจ

เข้าใจว่าเครียดกันนะคะ ต้องการคำตอบพอๆกับที่ต้องการอัดบุหรี่หลังจากนั่งเครื่องบินมา 11 ชั่วโมง จากกรุงไคโร


นังแอร์และเพื่อนก็ยิ่งเครียด ข้าวก็ยังไม่ได้ทานยิ่งเห็นป้าๆข้างหลังเครื่องนั่งกินข้าวคุยกันยิ้มแย้มเริ่มหงุดหงิด
กรูมาเที่ยวนะ มาเที่ยว ตังค์ก็ไม่ได้แล้วยังต้องมาทำงานแทนพวกมึงอีก เข็นรถเข็นเครื่องดื่มพร้อมถั่วยัดปากระงับอาการหน้าบูดของผู้โดยสาร


เสริฟ์กันจนน้ำผลไม้ในครัวหมดรวมถึงน้ำเปล่าไม่เหลือถึงไฟล์ขากลับเลยล่ะค่ะ ขนมปังก้อนกลมๆสำรองไว้ประมาณ 60 ก้อนก็ไม่มีเหลือเลย เนยเดี๊ยนก็พยายามค้นหาที่พอจะมีเหลือบ้างส่งให้กับครอบครัวผู้โดยสารที่มีเด็กติดมาด้วย


เติมน้ำในรถเข็นกัน 5-7 รอบ พูดจริงๆ เดินจนเจ็บขามากๆเพราะไม่ได้เปลี่ยนรองเท้าส้นเตี้ยเพราะว่าเครื่องยังจอดอยู่ อีแอร์เริ่มเบลอแล้ว ละเมอได้แต่คำว่า "กรูมาเที่ยวววว"


ความเครียดที่ทุกคนมีเปลี่ยนผู้โดยสารที่ตอนแรกๆน่ารักยิ้มแย้ม กลายเป็นหน้าตูด อาละวาด ทุบโต๊ะเมื่อขออะไรแล้วไม่ได้กว่าจะถึงกรุงปักกิ่งก็ใช้เวลาเดินทาง 10 ชั่วโมง นังแอร์ทั้ง 2 ได้ทานข้าวเช้าตอน 2 ทุ่ม


เครื่องลงจอดเมื่อเวลา 22.40 น. จากเดิม 18.30น.
กว่าจะเข้าไปจอดสนิทได้ก็ร่วม 20-25 นาทีเพราะประตูเต็มหมด ไม่มีที่ให้จอด


พอประตูเครื่องเปิด เดี๊ยนก็ค่อยๆโล่งใจเนื่องจากภาระที่หนักอึ้งได้หลุดจากบ่าซะที แต่เพื่อนสาวที่หน้าละห้อยตาแดงก่ำจากศึกผู้โดยสารจีนเฟริสคลาสปากปีจอ ทำให้เจ๊กลั้นน้ำตาความอึดอัดใจไม่อยู่ไปครั้งนึงก่อนหน้านี้


ก็ต้องแทบร้องไห้อีกครั้งเมื่อนายสถานีสุดงี่เง่าไม่ยอมให้เจ๊แกออกไปพักยังกรุงปักกิ่ง แม้จะทำงานมานานร่วม 10 ชั่วโมงเต็ม แต่บอกไว้ก่อนเลยว่าเจ๊แกไม่ยอม
ทำงานขากลับอีก 5 ชั่วโมงแล้วถึงแม้จะอ้างว่าลูกเรือมีไม่พอก็ตาม


เดี๊ยนได้ลงไปแรดตามโปรแกรมที่วางไว้ แต่ก็ทำให้น้องชายตัวดีหน้าบูดหลังจากรอรับอยู่ที่โรงแรมร่วม 4 ชั่วโมงตั้งแต่ 2 ทุ่ม กว่าจะได้เจอกันก็ร่วมตี 2


โรงแรมที่เดี๊ยนหวังจะได้พักเช่นเดียวกับลูกเรือคนอื่นเพราะทำงานร่วมกัน แถมขากลับก็ยังต้องทำงานขากลับด้วยกันอีก ก็อด


ไม่ได้อยากนอนเท่าไหร่หรอกโรงแรม 5 ดาว แต่ช่วยบอกเหตูผลหน่อยได้มั้ยว่าทำไมถึงไม่ได้ ลูกเรือมาไม่ได้ 1 คนเพราะเข้าโรงพยาบาลที่เวียดนามแล้วเดี๊ยนมาแทน ทำงานด้วยทั้งไปและกลับ แต่ทำไมแค่ที่พัก
1-2 คืนกลับให้ไม่ได้ ค่าซักรีดก็จ่ายเอง


"บริษัทไหนที่ห่วยกว่าอียิปต์แอร์มีอีกมั้ยเนี่ย ?!!!"


เวลาพักผ่อนของเดี๊ยนกับครอบครัวก็ลดลงอีก 1 วัน
แต่ก็ได้ไปที่ๆอยากไป ถ่ายวีดีโอเรียลลิตี้ชีวิตนักเรียนต่างชาติจนๆในกรุงปักกิ่งของเจ้าตัวเล็ก พาลทำให้นึกถึงชีวิตนักเรียนนอกที่ระหกระเหินมาหลายดินแดนของเดี๊ยน โดยเฉพาะเมื่อ 4 ปีที่แล้วในขอหักนักเรียนต่างชาติแบบนี้ ที่แย่งกันเข้าห้องน้ำตอนเช้ากับรูมเมท


แย่งกันจีบหนุ่มเกา และหนุ่มยุ่นที่เปล่งประกายวิ๊บวั๊บละลานตา และหลบหลีกการจีบสาวแบบโต้งๆของหนุ่มฝรั่งเพื่อนๆอิจฉาอนาคตคุณนายยุโรป เดี๊ยนก็ได้แต่หัวเราะเหอะๆพลางบอกว่า " เอาไปเหอะกรูยกให้ "


เดินเล็งหนุ่มเพื่อนน้องไปๆมาๆอยู่พักนึง เดี๊ยนก็เจอเข้ากับเพื่อนเก่าสมัยเรียนอย่างหนุกหนานอยู่ไทเป
คราวนี้คุณนายเปลี่ยนไป๋หลังจากใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ได้ 2 ปี จากที่พูดไม่ค่อยได้เลยก็กลายเป็นเกาจี๋ หรือเรียนภาษาจีนอยู่ขั้นสูงซะงั้น
แถมยังมีเพื่อนอีกจำนวนหนึ่งที่ย้ายมาเรียนที่มหาลัยใกล้เคียงกัน


ดีใจกับเพื่อนที่ก้าวหน้ากันเหลือเกินเดี๊ยนอยากไปมั่ง เริ่มเบื่อแล้วกับ Coffee or Tea or Me? หรือว่าที่ถาม Beef or Fish แต่ตูจะกิน Chicken อ่ะอีก 2 วันจะเข้าสู่ช่วงอิดูฟริทรี หรือช่วงเฉลิมฉลองหลังการถือศีลอดของพี่น้องมุสลิมแล้ว ดีใจด้วยค่าในที่สุดก็ทำสำเร็จและเที่ยวให้สนุกสนาน รวมถึงมีความสุขกับชีวิตนี้มากกว่าที่เคยรู้สึก
ขอให้องค์อัลเลาะห์ให้พรแด่ทุกท่านค่ะ
Create Date : 21 ตุลาคม 2549
Last Update : 22 ตุลาคม 2549 23:11:10 น.
Counter : 351 Pageviews.

11 comments
  
พาคุณพ่อคุณแม่ไปเที่ยวด้วย น่ารักจังเลยนะคะคุณแอร์ ทำงานหนักและเหนื่อย แต่ก็ยังเล่าเรื่องสนุกๆให้ฟังได้ทุกทีเลย
โดย: bas IP: 58.8.115.131 วันที่: 22 ตุลาคม 2549 เวลา:19:13:17 น.
  
มีคนสละเวลามานั่งอ่าน แบ่งปันความรู้สึกก็หายเหนื่อยแล้วค่า
โดย: lady rabbit (Uki no Kimono ) วันที่: 22 ตุลาคม 2549 เวลา:23:25:04 น.
  
555 ลูกเรืออึดจ้า Hongping สู้ตายเน้อ ^_^
โดย: orientair IP: 203.150.104.93 วันที่: 23 ตุลาคม 2549 เวลา:13:54:29 น.
  
เล่าเรื่องได้น่ารักมั่ก มั่กเลยค่า ดิฉันกำลังจะเป็นลูกค้า MS ในวันที่ 27ต.ค. เที่ยว 13.00 น.ไปปักกิ่งนะคะ หวังว่าคงได้เจอแอร์คนไทยที่น่ารักอย่างคุณนะคะ
โดย: khru IP: 222.123.72.238 วันที่: 24 ตุลาคม 2549 เวลา:20:58:43 น.
  
ดีจ้านู๋ต่ายคนสวย
เป็นไงบ้างจ๊ะ สบายดีป่าว
ไม่ได้คุยกันนานมากๆ
ช่วงนี้ต่ายทำไรจ๊ะ ยัง
ทำอยู่ที่เดิมป่าวจ๊ะ
ว่างๆคุยเอ็มกันบ้างนะ
miss ja
โดย: dearaor IP: 124.120.85.55 วันที่: 24 ตุลาคม 2549 เวลา:23:44:08 น.
  
แวะมาบอกว่าแล้วเจอกานนนนจ้า ที่สนามประลองยุทธ์การบินไทยเนอะ
//milkynaka.diaryclub.com
โดย: Milk IP: 124.121.71.116 วันที่: 25 ตุลาคม 2549 เวลา:1:32:36 น.
  
อยากให้เธอฝันหวาน จึงโรยน้ำตาลไว้ข้างหมอน อยากให้คิดถึงกันก่อนนอน จึงมาอวยพรให้หลับฝันดี...
โดย: หนุอุ๋ม (tenno_jung ) วันที่: 26 ตุลาคม 2549 เวลา:22:23:12 น.
  
แวะมาสัวสดีวันอาทิตย์ค่ะ ทำงานหนักอย่าลืมพักผ่อนน่ะค่ะ
โดย: หนุอุ๋ม (tenno_jung ) วันที่: 29 ตุลาคม 2549 เวลา:15:33:31 น.
  

แวะมาทักทายค่ะ มีความสุขมาก ๆ น่ะค่ะ
โดย: icebridy วันที่: 30 ตุลาคม 2549 เวลา:21:33:50 น.
  
ช่วงนี้อัฟช้านะจ๊ะ อย่าว่ากัน มัวแต่ยุ่งอยู่กับโปรแกรมทัวร์เมืองไทยกับเจ้าหนุ่มฝรั่งตัวยุ่ง


อารมณ์นี้อย่าอิจฉา อร๊ายยยย หยิวกิ้ว
โดย: เลดี้กระต่าย IP: 58.64.127.203 วันที่: 31 ตุลาคม 2549 เวลา:22:35:38 น.
  
สวัสดีวันพุธค่ะ
โดย: หนุอุ๋ม (tenno_jung ) วันที่: 1 พฤศจิกายน 2549 เวลา:22:15:03 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Uki no Kimono
Location :
Duesseldorf  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]อดีตสาวแอร์แดนทะเลทรายที่ผันตัวเองไปเป็น office lady และกลับไปเป็นนักเรียนไทยในต่างแดนเช่นเคย ขอแบ่งปันประสบการณ์การดำเนินชีวิตแบบชีพจรรองเท้าจากที่เคยผ่านมาทั้ง ๔ ทวีปให้เป็นแนวทางสำหรับผู้ที่สนใจนะคะ
Myspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter Graphics Myspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter Graphics