All Blog
รากงอก
สิริรวมเวลาชาติกว่าที่ไม่ได้อัปบล็อกเลย ขออภัยเป็นอย่างสูง

เนื่องจากใช้เวลาส่วนใหญ่ในชีวิต คิดแล้วคิดอีกว่า "ตูหนอ ควรจะไปทางไหนดี"

หลายเดือนแล้วที่หอบสังขารกลับมาอยู่เมืองไทย ไม่รู้ชาติไหนจะได้กลับไปเอา

กระเป๋าเดินทางใบเขื่องที่เมืองกังหัน


ปีกที่ถอดเก็บไว้บนหิ้งเริ่มมีฝุ่นเกาะแล้วเพราะไม่ได้บินมาร่วมสิบเดือนแล้วเห็นจะได้

คาดว่าถ้ามีโอกาศกลับไปบินอีกก็คงอยู่มันแบบนั้นจนเป็นครูฝึกไปเลยแหงแซะ

ว่าแต่โอกาศมันไม่ได้หาได้ง่ายๆอย่างนั้นน่ะสิตา John เพื่อนสมัยเรียนดี๊ด๊า กระตู้วู้ตามแบบฉบับเกย์เรียบร้อยของเธอ

เล่าให้เดี๊ยนฟังอย่างตื่นเต้นว่าอีกไม่กี่วันจะไปสอบสัมภาษณ์เดี่ยวรอบสุดท้าย

กับ Jetstar จะตอบคำถามยังไงดี

เดี๊ยนแนะนำได้ตามมีตามเกิดว่า " แก...อย่าเสร่อตอบอย่างที่บอกชั้นว่าอยากทำงานเพราะได้เที่ยวฟรี เป็นคำตอบชูโรงนะ ไม่งั้นเดี๋ยวโดนเขี่ยกระเด็น"


ให้แอ๊ปเหตุผลชักแม่น้ำทั้งห้าไปก่อน ตอบให้ดูมีสมองพอให้บริษัทเห็นโอกาศในการใช้ประโยชน์จากตัวเรา โอเค๊ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อยากให้เพื่อนตัวกลมสุดเลิฟนายนี้ได้เป็นสจ๊วตสมใจ แต่แนะนำให้ไปลดขนาดตัวซะ ดันเถียงว่าเป็นเรื่องผิดกฏหมายบ้านมันถ้าจะสั่งใครให้ลดน้ำหนักก่อนรับเข้าทำงาน
แต่ก็จะลองลดขนาดห่วงยางดูแล้วกันเมื่อคืนเดี๊ยนไปสังสรรค์กับอาจารย์และเพื่อนในห้องเรียนภาษาจีนเจ้าประจำมา

นี่เป็นครั้งแรกที่ได้ไปทานข้าวกับคนอื่นๆ เพราะปกติจะปลีกวิเวกตลอด และเนื่องจากวันนี้เพื่อนร่วมห้องที่นานๆเข้าเรียนทีมาเจอกัน เลยได้โอกาศไปโซ้ยข้าวต้มฉลองก่อนปีใหม่ซะเลย


เฮีย Tommy เป็นสจ๊วตสายการบินแควนตัสมานาน 9 ปี เล่าให้ฟังถึงการทำงานบนเครื่องของเฮียแกด้วยภาษาไทย อังกฤษ และจีนกลางอย่างละครึ่งพลางคีบไข่เยี่ยวม้ากระเพรากรอบเข้าปาก


ฟังๆดูแล้วมันต่างกันอย่างสิ้นเชิงเลยต่อประสบการณ์ตรงของเดี๊ยน อาจเป็นเพราะความต่างของสังกัดที่แวดล้อมไปด้วยชาวตะวันตก และความเป็นเอเชียในหมู่พวกเหยียดเชื้อชาติ และผสานเรื่องราวทางการเมืองแทรกเข้าไปด้วย


ห้องเรียนนี้เป็นการพักผ่อนอย่างหนึ่งของเดี๊ยนหลังเลิกงาน ตั้งแต่สมัยยังบินวนอยู่รอบแดนทะเลทราย จนได้ฉายาที่แปลได้ว่าเจ้าหญิงอียิปต์ เนื่องจากไม่มีใครจำชื่อเดี๊ยนได้เพราะผลุบๆโผล่ จนตอนนี้มีโอกาศได้เข้ามาเรียนทุกวัน


อาจารย์ที่สอนเป็นชาวมาเลเซียค่ะพี่น้อง เพราะฉะนั้นห้องเรียนเราก็จะสอนหลักเป็นตัวอักษรจีนตัวเต็มแบบใต้หวัน และเขียนตัวย่อให้ดูด้วย และอธิบายเป็นไทย ปนอังกฤษ

แม้เพื่อนร่วมห้องเดี๊ยนจะอายุร่วมกันปาเข้าไปเกือบครึ่งพันปี แต่ก็น่าประทับใจที่พื้นฐานของแต่ละคนถือว่าจอมยุทธทีเดียวเชียว


ไม่ใช่เรื่องยากที่จะเรียนภาษาจีนที่เมืองไทย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะหาที่เรียนภาษาจีนระดับสูงแบบที่เข้าใจความต้องการพื้นฐานและเงื่อนไขของผู้เรียนได้เท่าที่นี่
เหมือนได้หาเพื่อนคุยนั่นเอง


อีกราวสองอาทิตย์คงมีเรื่องราวมาเล่าให้ฟังถึงงานอดิเรกอันใหม่

คราวนี้มีคนเสนอช่วยติวให้เยอะเชียว ว่าแต่เดี๊ยนขอดูลาดเลาก่อนนะว่าจะไปได้ถึงแค่ไหน เพราะคาดว่ารากเลือดน่าดู เพราะเป็นการเรียนภาษาอาหรับเจ้าค่า


กว่าจะหาผู้สอนได้ก็เรียกว่างมเข็มกันเลย พี่สาวหน้าคมคนสวยnative จากเมืองอัมมาน เสนอจะหาซื้อหนังสือเรียนให้อ่านล่วงหน้า และสัญญาจะสอนอาหรับแบบจอร์แดนให้ถ้าพูดได้บ้างแล้ว เพื่อนๆเพอร์เซอร์ชาวยิปต์ก็จะหาหนังแผ่นมาให้ฝึกสำเนียงดู


คราวนี้ก็เหลือแต่วิชาอาหรับธุรกิจที่จะเริ่มเรียนนี่แหละว่าจะหินขนาดไหน
รู้สึกมีความสุขขึ้นกับการจะได้เริ่มอะไรใหม่ๆอีกแล้วค่ะพี่น้องปีหน้าเริ่มเทอม 1 / 2552 อาจจะได้ีมีชื่อเดี๊ยนร่วมในสาขาภาษาเยอรมันในฐานะภาษาต่างประเทศ ถ้าผ่านสัมภาษณ์อีกสองเดือนที่จะถึงนี้ที่รามคำแหง
ที่ขยาดมาทั้งชีวิตกับการเป็นอาจารย์ ก็คงจะปฎิเสธไม่ได้ซะแล้ว
กว่าจะผ่านป.โท อันนี้ได้ก็คงหัวฟูไปพักใหญ่ แต่การฝึกสอนหลังจากนั้นนี่สิ


แค่คิดก็มันส์ละ
แต่ขอแว๊ปไปสอนภาษาไทยให้บรรดาชาวยุ่นและฝรั่งดอง
ก่อนจะเบนเข็มมาสอนภาษาเยอรมันหลอกเด็กเตรียมเอ็นฯ

Create Date : 20 กันยายน 2551
Last Update : 25 ธันวาคม 2551 16:02:38 น.
Counter : 280 Pageviews.

4 comments
  
ขอบคุณกำลังใจเรื่องงานที่ให้กับสามีของพี่และพี่น่ะค่ะ

น้องโชคดีมาก ๆ ที่หางานง่าย ซึ่งสวนทางกับกระแสเศรษฐกิจปัจจุบันและน้องก็ได้กำลังใจดี ๆ จากคนรอบข้าง
โดย: jiney (สวยตลอดกาล ) วันที่: 16 มกราคม 2552 เวลา:3:31:39 น.
  
ขอบคุณที่แวะไปทักทายนะคะ
โดย: pet.sp วันที่: 27 มกราคม 2552 เวลา:17:21:08 น.
  
คุณต่ายหายไปนานจริงๆด้วยแหละ เราอ่านบล๊อคคุณต่ายบ่อยนะคะ แต่เราไม่มีบล๊อค ก็เล่น tcc ด้วยเหมือนกัน เราเรียนจีนเหมือนกัน ชอบจีน ใต้หวัน ฮ่องกง แต่ความรู้ภาษาจีนเท่าหางอึ่ง พยายามอยากเก่งอย่างคุณต่ายมั่ง แค่อังกิตยังจะไม่รอด เราชอบคุณต่ายนะ เท่าที่ดูจากการโพสต์ แลดูเป็นคนตรงๆ จริงใจดี เราเห็นในบอร์ดของแอร์เอเห็นว่าเค้าจะรับประมาณเมษานะคะ ภาษาจีนขั้นเทพอย่างคุณต่ายน่าจะสบายมาก เราอยากพูดจีนกลาง กะกวางตุ้งให้เก่งๆ จะได้เป็นเจ้าแม่ภาษาต่างชาติเหมือนคุณต่าย แล้วจะมาขอเคล็ดลับนะคะ งั้นขอเลยได้ป่ะ จะสะดวกตอบในบล๊อคหรือเมวก็ได้นะคะ mayyeelum@yahoo.com ความฝันของเรา อยากพูดจีนกลาง กวางตุ้ง แล้วก็ภาษาอังกิตให้เก่งๆ แค่นี้ก็พอใจ อัพบล๊อคบ่อยๆก็ดีนะคะ ชอบอ่าน
โดย: mayyeelum IP: 125.26.179.181 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:19:25:32 น.
  
ขอโทษที่ตอบช้านะคะ เพิ่งเห็นอ่ะ
แหมปากหวานจริงๆคุณเมย์ ยีรัมย์ เนี่ย (แฟนเฮียโทนี่จารึเปล่าคะ ฮิๆ) เก่งจังพูดกวางตุ้งได้ด้วย ได้แต่ "หงอ ตัก เหนย" ตะเวนบอกรักหากินได้ทุกประเทศนะเดี๊ยนอ่ะ


ที่เห็นเรียนๆเนี่ยก็เพื่อกันลืมค่า ไม่ได้ใช้มันก็ลืมจริงๆนะ
เดี๊ยนมีความสุขกับการเรียนแบบเป็นหางสิงโตดีกว่าหัวสุนัขในห้อง เพราะถึงเราจะห่วยสุดในหมู่คนเก่ง อย่างน้อยเราก็จะมีโอกาสพัฒนาตัวเองไปพร้อมๆกับคนที่เป็นแบบอย่้างได้ แต่ว่าถ้าเป็นคนที่เก่งที่สุดท่ามกลางคนด้อยความสามารถ นอกจากจะไม่สามารถพัฒนาตัวเองแล้ว ยังมีแต่จะลดขีดความสามารถลงเพราะทะนงตนว่าอย่างไรเสียก็ไม่มีใครชนะตนได้ เดี๊ยนไม่ชอบอย่างหลังนะ ไม่มันส์แถมยังน่าเบื่อเพราะไม่มีคู่แข่งด้วย


ไม่รู้ว่าเป็นโชครึเปล่าที่มีโอกาสได้เรียน ได้พบ และสังคมกับคนเก่งๆมากมายรอบตัวไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน หรือพูดภาษาใดก็ตาม บางคนเก่งจนเราทึ่งและนับเป็นไอดอลทีเดียว

แทบทุกคนที่รู้จักดีจะมีทักษะการพูดอย่างน้อย 3 ภาษาไปจนถึงระดับ 7 ภาษาและก็ไม่ใช่ว่าจะมีแค่คนเรียนด้านภาษามาเท่านั้นนะคะ มีตั้งแต่ลูกครึ่งไทย ครึ่งฝรั่ง ครึ่งอาหรับ ครึ่งจีนฮ่องกง พวกยีนส์เด่นมันสมองเป็นเลิศน่าอิจฉามาก
บางทีก็ท้อนะว่าเรียนให้ตายก็สู้พวก Born To Be เหล่านี้ไม่ได้ แต่ถ้าไม่สู้มัวแต่โทษนั่นโทษนี่ เราก็จะจมดินลงไปเรื่อยๆ

แต่ก็ไม่ได้หวังถึงความสำเร็จอะไรมากให้มันกดดันตัวเองเหมือนสมัยวัยรุ่นนะ แค่เรียนแล้วมีใจรักและแรงบันดาลใจมันก็จะเพลินไปเอง เอาใจช่วยคุณเมย์นะคะ
โดย: uki no kimono IP: 58.64.74.88 วันที่: 27 มีนาคม 2552 เวลา:3:27:25 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Uki no Kimono
Location :
Duesseldorf  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]อดีตสาวแอร์แดนทะเลทรายที่ผันตัวเองไปเป็น office lady และกลับไปเป็นนักเรียนไทยในต่างแดนเช่นเคย ขอแบ่งปันประสบการณ์การดำเนินชีวิตแบบชีพจรรองเท้าจากที่เคยผ่านมาทั้ง ๔ ทวีปให้เป็นแนวทางสำหรับผู้ที่สนใจนะคะ
Myspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter Graphics Myspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter Graphics