All Blog
ไฮโซกระเป๋าแห้งย่ำแดนทิวลิป
ใช้ภาพเรียกน้ำย่อยไปก่อนเน้อ เดี๋ยวจะแวะมาบรรยายขยายความ ฮิๆ


ได้ฤกษ์มาเล่าเรื่องราวการผจญภัยสไตล์สาวแอร์กระเป๋าแห้งมาฝากแล้วล่ะค่ะหลังจากอู้อยู่นาน
คงไม่มีใครจินตนาการถึงการเยือนประเทศยุโรปโดยไม่มีวีซ่าใช่มั้ยคะ ยกเว้นกลุ่มคนที่เดินทางไปมาเป็นอาชีพบนเจ้านกเหล็ก ซึ่งเดือนๆนึงรวมเวลาที่กินนอนอยู่บนเครื่องบินเป็นร้อยชั่วโมงอย่างเดี๊ยนนี่แหละค่า
ไม่มีวีซ่า แถมบินฟรีต่างหาก ประสบการณ์ระทึกจึงเกิดขึ้น


หลากหลายประเทศในทวีปยุโรปที่ยกเว้นการถือวีซ่าของนักบินและพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่มีบัตรประจำตัวและถือใบอนุญาติประกอบการบิน ซึ่งสามารถอาศัยอยู่ในประเทษกลุ่มเชงเก้นได้เป็นเวลา 90 วัน แต่ยกเว้นประเทศอังกฤษ , ฝรั่งเศส , จีน , อเมริกา และอีก 1 ประเทศ เดี๊ยนจำไม่ได้ฮ่ะขออภัย แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสัญชาติของสายการบินนั้นๆด้วยค่ะ


ทำให้การเดินทางเป็นไปอย่างง่ายดายแต่มีข้อแม้ว่าต้องเดินทางไปในฐานะลูกเรือที่สวมเครื่องแบบและมีรายชื่ออยู่บน General Declairation หรือที่เรียกกันว่า GD เท่านั้น และแน่นอนว่าต้องเดินทางกับสายการบินต้นสังกัดตัวเองจึงจะได้รับการยกเว้นเช่นนี้


ฟังเหมือนง่ายนะคะ แต่ไอ้ข้อจำกัดในการเดินทางนี่สิทำให้ทั้งก่อนจะไปและพอไปถึงเมืองเขาแล้วก็วางแผนกันวุ่นวาย รวมทั้งเป็นลูกเรือไทยชุดแรกของสายการบินซะด้วย ไม่มีใครให้ขอคำแนะนำที่เชื่อถือได้แน่นอนเลย พักร้อนคราวนี้ของเดี๊ยนเลยอิหลักอีเหลื่อพอสมควรเชียวค่ะ


การเดินทางโดยเครื่องบินเที่ยวดึกจากกรุงเทพฯ สู่กรุงไคโร 10 ชั่วโมงบินช่างเป็นการเริ่มต้นที่แสนสบายเพราะบรรยากาศที่คุ้นเคย

ทันทีที่ขึ้นเครื่องพร้อมลูกเรือที่ทำงานในช่วงบินนั้น เดี๊ยนก็ต้องจัดแจงหาที่นั่งและเปลี่ยนจากเครื่องแบบมาเป็นชุดลำลองไม่ให้เป็นที่ผิดสังเกตุและก่อให้เกิดความสับสนแก่ผู้โดยสารอื่น ซึ่งพี่กราวด์สุดสวยประจำสายการบินที่เดี๊ยนมักชอบคุยเล่นเสมอได้จัดที่นั่งให้ในชั้นประหยัดตอนหน้า 3 ที่นั่งซึ่งเดี๊ยนได้นอนยาวตลอดไฟล์

เพื่อนเกลอ 2 สาวไทยที่เสริฟ์บนไฟล์นั้นก็ให้บริการระดับเยี่ยมยอดทั้งน้ำ อาหาร รองเท้า ขนมไม่มีขาด ประทับใจจริงๆค่ะ โดยเฉพาะตอนที่ไม่ได้ทำงานเนี่ยไฟล์นั้นไปถึงกรุงไคโรเวลาตี 5 ครึ่งก่อนที่เดี๊ยนจะต้องต่อไฟล์ถัดไปจาก กรุงไคโร ไปยังอัมสเตอร์ดัมส์ เวลา 10 นาฬิกา แต่เรื่องทั้งหมดไม่ได้ราบรื่นอย่างที่ควรจะเป็นเพราะดันโดนถีบตกเครื่องวินาทีสุดท้ายก่อนปิดประตู......


เดี๊ยนก็เลยต้องตกกระไดพลอยโจนอยู่แดนพีระมิดต่ออีก 3 วัน 2 คืน ไม่ได้สนุกเลยนะคุณๆ จินตนาการตอนน้ำตาเริ่มไหลตอนหิ้วกระเป๋ากระเซอะกระเซิงพร้อมหนีบเสื้อยูนิฟรอมลงบันไดจากตัวเครื่อง
แอร์บัส 320 มายังพื้นดิน พร้อมๆกับลุงเพอร์เซอร์ที่เป็น Checker ของไฟล์นั้นด้วย เนื่องจากจำนวนผู้โดยสารที่จองตั๋วมีจำนวนมากกว่าจำนวนที่นั่ง
ทำให้เดี๊ยนและลุงแกต้องระเห็ดออกมาในวินาทีสุดท้ายโดยที่ไม่มีโอกาสได้พูดแนะนำตัวและยื่นตั๋วให้กับกัปตันตามข้อบังคับสักนิดเดียว


ตอนหลังเพิ่งจะรู้จากตาแก่อี๊ดว่า กัปตันเท่านั้นที่มีสิทธิให้หรือไม่ให้เราขึ้นเครื่องได้ ถ้าที่นั่งในห้องนักบินว่างก็แล้วแต่ว่าจะพิจารณาให้เข้าไปนั่งเป็นส่วนนึงของไฟล์นั้นได้หรือเปล่า เพราะฉะนั้นควรไปเสนอหน้าแนะนำตัวก่อนเพื่อความปลอดภัยของตัวเองถ้ามีปัญหาตามมา กว่าจะรู้จากเพื่อนรุ่นเก๋าของเทคนิคนี้ กระเป๋าเดี๊ยนก็โดนโยนออกมากองด้านหน้าประตูท่ามกลางสายตานับร้อยคู่ของผู้โดยสารชาวฝรั่งทั้งลำ ที่คงสงสัยว่ายัยสาวเอเชียผมดำคนนั้นทำอะไรผิดหนอถึงโดนไล่ลงอย่างรีบร้อนขนาดนั้นด้วยการบังคับให้เดินสวนผู้โดยสารที่กำลังต่อแถวก้าวท้าวหาที่นั่งนับ 30 คนโดยที่ต้องลากกระเป๋าใบเขื่องไปด้วย ถ้าใครนึกออกถึงตัวเครื่องแอร์บัสลำเล็กที่ทางเดินแคบขนาดถ้าเข็นรถเสริฟ์อาหารก็ไม่สามารถจะเดินสวนไปได้ ยิ่งลำบากใหญ่ถ้าจะเดินสวนกับใครสักคนแต่นี่ต้องเดินสวนกับผู้โดยสารนับสิบที่ล้วนแต่มีที่นั่งอยู่ท้ายเครื่องพร้อมสัมภาระระเกะระกะ

กว่าสมองจะแล่นเดี๊ยนก็โดนปิดประตูเครื่องบินใส่หน้าซะแล้ว
จะทำอะไรได้นอกจากยืนอึ้งงงกับชีวิต เดินแบบมึนๆลงจากบันไดที่เชื่อมต่อกับประตูเครื่องอย่างทุลักทุเลด้วยสัมภาระ 3 ใบ น้ำตาค่อยๆไหลแต่ก็ยังมีสติค่อยๆเปลี่ยนเครื่องแบบไปด้วยหลังจากที่ถอดเสื้อคลุมและอะไรต่อมิอะไรออกเรียบร้อย


แล้วคืนนี้กับคืนนี้ตรูจะไปนอนที่ไหนวะเนี่ย???? เพื่อนที่มาไฟล์เมื่อกี้ด้วยกันก็กำลังจะขึ้นเครื่องไปเอเธนส์ด้วยกันทั้งคู่ ครั้นจะไปนอนในตัวเมืองก็จะกลับมาทำเอกสารเรื่องขอตั๋วใหม่ยังไงฟะ?? นั่งแท๊กซี่ไปกลับ 60 ปอนด์ 3 วัน 150 ปอนด์กรูตายแน่ ไหนจะค่าโรงแรมอีก
โทรไปขอนอนกับพวกอียิปต์มันจะปล้ำกรูไหมเนี่ย??
ไอ้อี๊ดก็ไปตายที่ไหนทำไมไม่รับโทรศัพท์วะ???!!??
โทรไปที่บ้านใครจะช่วยอะไรได้เนี่ย!!!
ทั้งเนื้อทั้งตัวมีอยู่ 400 ยูโร ,100 ดอลล่าห์ กับอีกสิบกว่าปอนด์ และบัตรเครดิตอีกใบ โอ้ยยยย...ทำไมต้องมาเสียเงินกับเรื่องไม่เป็นเรื่องแบบนี้วะเนี่ย เวลาพักร้อนกรูต้องมาเหี่ยวแห้งอยู่ไคโรเหรอวะเนี่ย ตอนนั้นเครียดมาก คิดอะไรไม่ออกเลยและไฟล์ที่จะไปก็มีแค่ 3 ครั้งต่ออาทิตย์

จินตนาการว่ากำลังสับสนในชีวิตขณะยืนอยู่ด้านข้างของเครื่องบินลำโตที่กำลังจะออก จะไล่กรูไปถึงไหนเนี่ย.....

จะว่าไปเดี๊ยนก็ผิดเองที่ไม่ได้เช็คไฟล์ก่อนหน้าที่จะมาไม่กี่วันเพราะคิดว่าที่เช็คไปก่อนหน้าเดือนที่แล้วน่าจะยังใช้ได้อยู่ ประกอบกับไม่ทราบว่าเป็นสัปดาห์สุดท้ายของฤดูการท่องเที่ยวของชาวดัชส์ ทำให้ทุกไฟล์ที่ไปอัมสเตอร์ดัมส์ทั้งอาทิตย์เต็มไปด้วยครอบครัวที่กลับจากการท่องเที่ยวและเตรียมตัวไปทำงานและเรียนหนังสือกันในวันรุ่งขึ้น


สุดท้ายเดี๊ยนก็ยังไม่ได้โชคร้ายเกินไปนัก อาศัยความช่วยเหลือจากเพื่อนๆสาวแอร์ที่กำลังจะเดินทางกลับและบ้างเดินทางไปเที่ยวในวันนั้นหากุญแจและอนุญาติให้เดี๊ยนเข้าไปอยู่ในห้องของเจ้าหล่อนได้จนกว่าเจ้าตัวจะกลับมาโดยไม่ต้องจ่ายค่าโรงแรม 50 ดอลล่าห์ (ลดจาก 125 ดอลล่าห์) ซึ้งน้ำใจเพื่อนๆมากงานนี้ หลังจากทริปชูรักชูรสนี้แน่นอนว่าของฝากกระจาย


หลังจากใช้เวลาทำเรื่องและหาข้อมูลอยู่ 2 วันเต็ม เดี๊ยนก็ได้ตั๋วที่จะเดินทางไปแฟรงเฟริส ประเทศเยอรมันนี และอีกใบไปกรุงบรัสเซลประเทศเบลเยี่ยม โดยมีแผนจะนั่งรถไฟต่อไปยังประเทศฮอลแลนด์ เฮ่อ...แค่คิดก็เหนื่อยแล้วคุณขา แต่ก็ดีกว่านั่งเฉยๆรอโชคชะตามานำพากลับบ้านมือเปล่านะคะ


สุดท้ายเดี๊ยนก็เลือกที่จะเดินทางไปยังกรุงบรัสเซล ก่อนจะต่อรถไฟไปยังเมือง Amersfoort ที่ประเทศ Holland
เพราะมีหลายขบวนที่ไปถึงโดยใช้เวลาเพียงแค่ 3 ชั่วโมง ซึ่งเร็วกว่านั่งจากเยอรมันนี 1 ชั่วโมง และราคาก็เพียงแค่ 34 ยูโรจาก 100 ยูโรเมื่อเทียบกับค่ารถไฟด่วนพิเศษจาก Frankfurt คราวนี้ออฟชั่นเยอะกว่าคราวที่แล้ว ซึ่งเดี๊ยนหาโรงแรมและที่พักล่วงหน้ากรณีตกรถไฟไว้เรียบร้อยทั้ง 3 ประเทศเลยค่ะ ได้แต่หวังว่าตรูหนอคงไม่เคราห์ซ้ำกรรมซัดมากมายในคราวเดียวดอกนะใช้เวลาเดินทาง 5 ชั่วโมงจากกรุงไคโรประเทศอียิปต์ เดี๊ยนก็ถึงกรุงบรัสเซลเวลาบ่าย 2 ซึ่งขณะนั้นเวลาที่ยุโรปช้ากว่าอียิปต์ 1 ชั่วโมง เดี๊ยนเป็นลูกเรือไทยนางแรกของสายการบินแดนยิปต์ที่ลงเหยียบเบลเยี่ยมนะคะเนี่ย ข้อมูลอะไรก็ไม่รู้เรื่องเลยแถมลูกเรือทั้งหมดก็ไม่มีใครลงจากไฟล์ แค่เปลี่ยนลูกเรือชุดใหม่ที่นั่งเป็นผู้โดยสารอยู่ 6 คนให้มาทำหน้าที่แทนก่อนชุดเดิมจะเปลี่ยนเสื้อผ้าไปนอนที่นั่งท้ายเครื่อง

( อะไรจะสบายขนาดนั้น ลูกเรือไทยเป็นชาติเดียวที่ต้องทำงาน ทั้งไปและกลับ 10 - 12 ชั่วโมงแม้กระทั่งไฟล์
V VIP ล่าสุดที่รับทูลกระหม่อมสมเด็จพระเทพฯเสด็จเยือนสถานที่ต่างๆในอียิปต์ด้วยนะคะ ไฟล์ในประเทศลูกเรือท้องถิ่นได้นอนแต่ลูกเรือไทยห้ามนอน เพราะไม่ได้จองโรงแรมไว้ให้แถมไม่จ่ายเงินอีกด้วยข้ออ้างไม่มีใบอนุญาติของเครื่องรุ่นนั้น และต้องทำเรื่องขอตั๋วบินเองต่างหากทั้งๆที่โดนใช้ให้ทำงาน ความเสมอภาคไม่มีในเมืองแขกนะคะ ช่วงนั้นเดี๊ยนอยู่ในระหว่างต่อวีซ่าเลยไม่ได้ไปร่วมบินในไฟล์ที่ใครๆก็หวังจะไปทำสักครั้งเพื่อเป็นเกรียติแก่ชีวิตการทำงานนะคะ แต่ถึงพลาดโอกาสแต่ก็ยังมีอะไรดีๆอยู่)ก่อนออกจากเครื่องเดี๊ยนก็ไปแนะนำตัวขอนามบัตรจาก Station manager เรียบร้อยและบอกแกว่าอาจจะเดินทางกลับในเที่ยวบินวันไหน แต่จะโทรมาอีกทีเพื่อความแน่ใจเพราะยังไม่อาจทราบได้เลยว่าขากลับเดี๊ยนจะต้องไปขึ้นเครื่องที่ประเทศไหนกันแน่ ถึงจะเช็คอย่างละเอียดว่ามีที่นั่งว่างขากลับจากอัมสเตอร์ดัมถึง 10 ที่แต่ก็ไม่อยากเสี่ยงแหละค่า มันเสียว


ทางเดินไปสู่ด่านตรวจคนเข้าเมืองเต็มไปด้วยผู้คนที่สวมเสื้อผ้าหลากหลายสีสัน นานาแฟชั่นที่ล้วนทำให้ตัวเองอบอุ่นในช่วงฤดูหนาว ขนาดตัวเดี๊ยนดูลดลงไปถนัดใจเมื่อเทียบกับสาวผมบลอนด์ขายาวด้านข้าง ตัวหล่อนถูกหุ้มไปด้วยเฟอร์สีน้ำตาลฟูฟ่องแม้จะดูนุ่มนิ่มน่ากอด แต่ก็ดูน่ากลัวไม่น้อยเลย ขอกัดหน่อยเถอะ


เดินสอดส่ายสายตาอยู่หลายนาทีก็ไม่เจอกับทางออกสำหรับลูกเรือทีน่าจะมี เดี๊ยนเลยถามเจ้าหน้าที่ตรวจเอกสารซึ่งเป็นชายฝรั่งดูท่าทางคล่องแคล่ว คำตอบพร้อมรอยยิ้มพรางผายมือให้เดี๊ยนผ่านไปอย่างง่ายดาย ไม่แม้จะชำเลืองมองป้ายชื่อลูกเรือบนอกเสื้อเลยสิ่งต่อไปที่จะหาก็คือซิมโทรศัพท์มือถือ เพราะส้มเน่าที่เอามาจากเมืองไทยก็ใช้ไม่ได้ซะงั้น ซิมอียิปต์แม้จะมีเครือข่ายเดียวกันแต่ก็ต้องลงทะเบียนเปิดใช้ระหว่างประเทศซะก่อน ดังนั้นทางเลือกสุดท้ายก็คือซื้อ
ซิมการ์ดชั่วคราวซึ่งราคาสูงถึง 30 ยูโรมาใช้ ได้ยินราคาแทบหลายหลัง แหม...อะไรจะแพงปานนั้นเนี่ย กะว่าไม่น่าจะเกิน 10 ยูโร


สาวเอเชียวัยกลางคนที่ร้านซุปเปอร์มาร์เก็ตเล็กๆในสนามบินที่บรัสเซลอธิบายประเภทและวิธีการใช้ให้ฟังเป็นภาษาอังกฤษอย่างฉะฉานพร้อมรอยยิ้มที่ดูอบอุ่นเป็นมิตร ทำได้โล่งใจไปได้เยอะทีเดียว ถ้าจะบอกว่าเป็นสาวไทยก็น่าเชื่อแต่คงอยู่ในระดับที่อาศัยอยู่ในประเทศไม่ต่ำกว่า 10 ปีแน่นอน แต่เมื่อนึกถึงเจ้าเพื่อนหนุ่มดัชส์ตัวดีหลายนายก็เป็นเชื้อสายเอเชียแต่ภายนอกเท่านั้นเพราะมีครอบครัวไม่น้อยเลยที่รับอุปการะเด็กต่างชาติมาเลี้ยงดู เดี๊ยนเลยตัดสินใจไม่ทักดีกว่า ถ้าผิดพลาดเกรงว่าเจ้าหล่อนจะเสีย Self ไม่ก็เดี๊ยนนี่แหละจะหน้าแตกซะเปล่าๆ***มีต่อค่ะCreate Date : 19 มีนาคม 2550
Last Update : 30 มีนาคม 2550 23:14:26 น.
Counter : 399 Pageviews.

4 comments
  

เดี๋ยวจะกลับมาแวะดูอีกทีเผื่อมีเรื่องหนุกๆนะคะ
โดย: miss Florence in Venice วันที่: 19 มีนาคม 2550 เวลา:5:04:51 น.
  
แท๊กซี่เกร๋มากๆ
โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 19 มีนาคม 2550 เวลา:14:15:28 น.
  
ดีจ้าต่าย ไม่ได้แวะมานานเลยต่ายสบายดีนะจ๊ะพอดีพี่มาช้าเพราะต่ายเม้นให้พี่มันเป็น blog อันก่อนๆอะจ้านี่ถ้าพี่ไม่อัพใหม่คงไม่เห็นอันที่ต่ายเม้นให้แน่ๆ
ช่วงนี้พี่ยุ่งมากมายไม่ค่อยมีเวลาเลย
พอดีพี่เปิดร้านนวดกะร้านอาหารอะจ้า
วันไหนแวะมาแถวรามอินทราก็อย่าลืมแวะทักทายพี่บ้างนะจ๊ะ คิดถึงเสมอจ้า
โดย: dearaor IP: 124.121.241.19 วันที่: 27 มีนาคม 2550 เวลา:0:09:33 น.
  
ยาว มากๆๆๆๆๆๆๆๆ
แดนทิวลิป เหรอ ไม่รู้ ชื่อมาก่อนนี่ เชย จังเรา
โดย: ตาทึ่มหน้าใส วันที่: 17 มิถุนายน 2550 เวลา:8:51:43 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Uki no Kimono
Location :
Duesseldorf  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]อดีตสาวแอร์แดนทะเลทรายที่ผันตัวเองไปเป็น office lady และกลับไปเป็นนักเรียนไทยในต่างแดนเช่นเคย ขอแบ่งปันประสบการณ์การดำเนินชีวิตแบบชีพจรรองเท้าจากที่เคยผ่านมาทั้ง ๔ ทวีปให้เป็นแนวทางสำหรับผู้ที่สนใจนะคะ
Myspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter Graphics Myspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter Graphics