All Blog
อันนินทากาเลเหมือนเทน้ำ
ไฟล์ที่ผ่านมารีบจนเส้นเลือดปูดโปนเชียวเพราะดันนอนเพลินจนตื่นสายไป 1 ชั่วโมง

อย่าถามเรื่อง Wake up call หรือ Pick up time ระหว่างอยู่นอกประเทศเบส เพราะไม่มีกับใครเค้า รับผิดชอบตัวเอง
ตอนนั้นเป็นเวลา 3 ทุ่มแล้วบ้านเราก็ประมาณตี 2 ตามปกติต้องหน้าเด้งผมเดิ้นออกไปเช็คเอ้าท์ แต่กลับเป็นเวลาที่สะดุ้งตื่น ตายห่า..น กระทะไฟฟ้าก็ยังไม่ได้ล้างกะว่าตื่นเร็วหน่อยมาเก็บของแต่ดันหลับลึกไปซะนี่


รถโรงแรมเจ้ากรรมก็กว่าจะมาได้ ระหว่างทางก็เวียนไปรับผู้โดยสารที่เป็นแขกของโรงแรมตาม Arrival Hall ที่เป็นทางผ่าน ก่อนหน้านั้นยังออกนอกเส้นทางไปส่งแอร์ญี่ปุ่นอีกขโยงนึงก่อน เดี๊ยนก็เครียดตามองเวลา มือก็ทาเล็บ


ไปถึงก็แทบวิ่งขึ้นตึกเดินหาห้องบรีฟขาแทบขวิด พอเปิดประตูเข้าไปบรรยากาศก็ไม่อึมครึมอย่างที่คาดไว้ แทบทุกคนมารวมตัวกันอยู่ในห้องหมดแล้ว คราวนี้เดี๊ยนเป็นลูกเรือต่างชาติอยู่คนเดียวบนไฟล์ หนุ่มสจ๊วตอาหรับก็แสดงความเป็นสุภาพบุรุษเหมือนเคย สละที่นั่งให้เพราะเก้าอี้ในห้องมีจำนวนจำกัด จึงมีทั้งนั่งบ้างยืนบ้าง ลูกเรือผู้หญิงมักไม่มีใครใจร้ายให้ยืนนานๆ
เสียงหัวเราะอย่างเป็นกันเองคลายความเครียดกับการทำงานร่วมกันของทีมงานใหม่ไปได้เยอะ


หน้าที่เดี๊ยนก็เช่นเคยเป็น 2L ดูแลประตูด้านซ้ายบานที่ 2 ของเครื่องบินที่ซึ่งเป็นประตูหลักที่จะเปิดต้อนรับและส่งผู้โดยสาร ลูกเรือทีมนี้น่ารักนิสัยดีทุกคนเป็นที่ประทับใจเดี๊ยนอย่างบอกไม่ถูก ช่วยกันทำงานอย่างเข้าขากันได้ดี


แต่เหมือนสภาวะร่างกายไม่เป็นใจหลังจากได้ตารางบินโหดๆบินไฟล์ไปกลับ 10 ชั่วโมง กลับบ้านมาตอนตี 3 ตื่นขึ้นมาตอนเย็นก็ต้องแต่งตัวบินต่อคืนนั้นอีกร่วม 10 ชั่วโมง แต่คราวนี้ได้นอนพักที่แดนทะเลทราย 2 คืนเลยไม่ค่อยโทรมมากก่อนบินกลับ ดันมาทรุดเอาตอนอยู่บนเครื่องนี่สิ


หลังจากลงไปนอนในที่พักลูกเรือใต้ท้องเครื่อง 2 ชั่วโมงก็ได้เรื่อง
นอนไม่ค่อยหลับเหมือนจะเคลิ้มๆก็ได้เวลาตื่นพอดี มึนหัวอย่างบอกไม่ถูก เหงื่อออกเต็มตัวพอขึ้นมาเคบินด้านบนก็หนาวจับใจทีเดียว มือของชั้นทำไมมันสั่นอย่างนี้ กัดฟันเปลี่ยนเสื้อในห้องน้ำผู้โดยสารที่ถูกปิดไว้เพราะเสีย แต่ก็จนไม่ไหวจนต้องกดปุ่มเรียกบรรดาเพื่อนๆร่วมงานมาหิ้วออกไปหน่อย ตอนนั้นซิปยาวด้านหลังของเครื่องแบบชุดกระโปรงยังไม่ได้รูดขึ้นเลย ต้องขอให้ป้าแอร์ใจดีรูดให้หน่อยก่อนจะจูงไปนั่งยังแถวสุดท้ายของเครื่องที่ปิดไว้ทั้งซ้ายขวาและตรงกลางไม่ให้ผู้โดยสารนั่ง หลายคนอาจสงสัยว่าที่ว่างๆทำไมหวงกันนัก ก็เพราะว่าเค้าเอาไว้ให้ลูกเรือที่ไม่ได้ลงไปนอนในห้องด้านล่างเครื่องบินสามารถนั่งพักได้ บางครั้งจำนวนลูกเรือมากกว่าจำนวนของเตียงที่มี
ในรูปที่เห็นเป็นเครื่องบินโบอิ้ง 777 มีเตียงนอนอยู่ 6 เตียง เมื่อเช้าเดี๊ยนนอนเตียงขวามือด้านล่างนั่นแหละค่ะ


ไม่ใช่เครื่องบินทุกรุ่นจะมีเตียงให้ลูกเรือพักนะคะ ดังนั้นถ้าผู้โดยสารไม่เต็มลำก็จะไม่ออนุญาติให้ใครมาจับจองที่นอนบริเวณด้านหลังนี้ได้


ตอนนั้นมีเพื่อนๆหลายคนเสนอให้กลับเข้าไปนอนอีก 2 ชั่วโมงโดยใช้เวลาพักและเตียงของพวกเค้าแทน รู้สึกซึ้งใจไม่ค่อยได้เจอเพื่อนร่วมงานดีๆแบบนี้นัก ยิ่งเร็วๆนี้เจอแต่คนแย่ๆ เลยทำให้รู้สึกดีขึ้นมาแต่ร่างกายไม่อำนวยเลยลุกไม่ขึ้น สรุปว่าเดี๊ยนเป็น Low pressure , บ้างก็ว่า ไปกินอะไรผิดสำแดงมารึเปล่า เพราะเริ่มปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ , สุดท้ายว่าเป็นหวัดหลังจากลงไปนอนในที่เย็นๆข้างล่างมา แต่ข้อสุดท้ายนี้คงยากเพราะว่าเหงื่ออกเต็มตัวขนาดนี้
ฮีตเตอร์แรงดีเหลือเกิน


เป็นอันว่าไฟล์นั้นรู้สึกเกรงใจเพื่อนฝูงอย่างแรง พอพักจนอาการดีขึ้นเลยลุกขึ้นมาทำงานต่ออีก 3 ชั่วโมงก่อนเครื่องลงจอดกลับบ้านเฮาช่วงนี้หงุดหงิดใจพอดูเรื่องเพื่อนเราเผาเรือนนี่แหละ คนที่เราเคยไว้ใจเพราะคบกันมานาน พอทำงานด้วยกันกลับเอาเดี๊ยนไปเผากลายเป็นขี้ปากไปซะงั้น คนแบบนี้แหละที่พวกลูกเรือทั้งหลายเข็ดขยาดกันนัก


พวกปากสุนัขชอบนินทาว่าร้ายชาวบ้าน ไม่ว่าบินกับใครเค้าพอลงไฟล์ล้อเครื่องบินแตะพื้นก็ทนแทบไม่ไหวที่จะเดินใส่ small talk พูดไปถึงเหยื่อรายใหม่ที่ได้ข้อมูลมา มีอะไรในกระเป๋าบ้าง หลังไฟล์ทำอะไร ระหว่างไฟล์และก่อนขึ้นบินเรื่องส่วนตัวต่างๆจะถูกนำมาโพทะนาต่อเติมใส่สีตีไข่เสียจนเจ้าของเรื่องงง
"นั่นกรูหรือใครวะเนี่ย" เรื่องดีๆมักไม่ค่อยมีคนสนใจ เรื่องเน่าๆจากปากที่พูดเหมือนตูบขมิบนั้นทำให้เรื่องราวดูเป็นิยายขึ้นมาหน่อย


ทำใจจริงๆกับคนแบบนี้


เมื่อมาถึงขีดสุดเดี๊ยนก็ได้ตบเท้าเข้าไปในออฟฟิสแผนกลูกเรือที่กรุงไคโรถึงเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้น ว่าเดี๊ยนทำอะไรบ้างที่ผิดไปแล้วสมควรหรือไม่ที่เพื่อนร่วมงานคนนึงจะเอาไปพูดต่อเติมในทางเสียๆหายๆให้แอร์ไทยทั้งหมดในบริษัทรวมถึงพนักงานภาคพื้นที่สนามบินรับทราบและวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆนานา ซึ่งมันจะจริงหรือเปล่านั้นใครจะไปสนใจ


ที่แน่ๆแทบทุกคนต่างออกปากเป็นเสียงเดียวกันว่าเธอคนนั้นขายเพื่อน แทนที่จะพูดปกป้องหรือไม่พูดไปเลยเพราะหลังงานเลิก ทุกคนเหนื่อยแทบขาดใจต่างก็อยากมีเวลาเป็นของตัวเอง อยากพักผ่อนและลืมเรื่องงานทุกอย่าง
ทำงานวันนึงเจอคน 300 -700 คน ไม่ใช่น้อยๆเลยเรื่องก็มีเยอะจนแทบเรียกได้ว่า จบงานก็เห็นประตูบ้านอยู่รำไร เรื่องปวดหัวก็ทิ้งมันไว้กับห้องน้ำในเครื่องบินนั่นแหละช่วงนี้ทุกคนบอกให้สู้ๆ อย่าไว้ใจคนมากไป อย่าเล่าเรื่องส่วนตัวให้ใครฟังมากและเรื่องของเราเก็บไว้เป็นความลับดีที่สุด นี่หรือคือชีวิตคนเป็นแอร์สจ๊วต ความลับในเรื่องส่วนตัวมีอิทธฺพลต่อการทำงานขนาดนี้เชียวเหรอ
เมื่อก่อนเห็นเป็นเรื่องตลกกับการทำตัวเป็นนินจาของเพื่อนอียิปต์กับชีวิตส่วนตัวหลังไฟล์
ตอนนี้บอกได้คำเดียวว่ามันเป็นเรื่องจริง


ปล.ไม่อยากเชื่อว่าเพื่อนที่คบกันมาร่วม 8 ปี กินน้ำจากถังเดียวกันตอนลงว๊ากที่อักษรฯ จะเป็นคนที่ทำเลวต่อเราได้ถึงขนาดนี้ ความเป็นเพื่อนคงไม่สามารถรักษาไว้ได้แล้ว เห็นด้วยกับคำกล่าวที่ว่า"อาชีพนี้ทำให้แสดงความเป็นตัวตนของคนออกมา" พอๆกับที่ว่า "ถ้าอยากรู้ว่าเพื่อนคุณเป็นเพื่อนแท้รึเปล่าก็ขอให้ไปใช้ชีวิตด้วยกันในต่างประเทศแล้วจะรู้
"Create Date : 16 พฤษภาคม 2550
Last Update : 16 พฤษภาคม 2550 17:20:51 น.
Counter : 373 Pageviews.

3 comments
  
ดีค่ะ

ได้เห็นตัวตนที่แท้จริง

ดีกว่าไม่รู้อะไรเลย

แต่เพื่อนๆบนเครื่องบินดีจังเลยค่ะ

อิอิ

รักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ
โดย: fonejank วันที่: 16 พฤษภาคม 2550 เวลา:23:09:47 น.
  
ทำไมม่ะมีwake up callอ่ะ มิ้วแอบงง

//milkynaka.diaryclub.com
โดย: Milk IP: 124.121.71.171 วันที่: 18 พฤษภาคม 2550 เวลา:20:16:45 น.
  
ขอบคุณสำหรับกำลังใจและคำแนะนำดีๆในการเรียนนะค่ะ

ฝนจะตั้งใจและพยายามอย่างสุดๆเลย
โดย: fonejank วันที่: 20 พฤษภาคม 2550 เวลา:11:25:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Uki no Kimono
Location :
Duesseldorf  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]อดีตสาวแอร์แดนทะเลทรายที่ผันตัวเองไปเป็น office lady และกลับไปเป็นนักเรียนไทยในต่างแดนเช่นเคย ขอแบ่งปันประสบการณ์การดำเนินชีวิตแบบชีพจรรองเท้าจากที่เคยผ่านมาทั้ง ๔ ทวีปให้เป็นแนวทางสำหรับผู้ที่สนใจนะคะ
Myspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter Graphics Myspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter Graphics