Group Blog
 
All blogs
 

เรียนทำของชำร่วย

ตอนอาทิตย์เเรกไม่ได้ไปเพราะไปจ.ตาก พี่ที่เค้ามาเรียนเค้าบอกว่าน่าจะมาเพราะว่าสอนทำดอกกุหลาบจากผ้าขนหนูแล้วใส่ก้านด้วย

แต่อีกวีคนึงเค้าสอนแบบนี้ พับผ้าขนหนูเป็นตัวสัตว์กับหัวใจอ้าว ดันลืมถ่ายกระต่ายมาให้ดูค่ะ แครอททำง่าย หัวใจก็ง่ายมากๆ กุ้งยากสีฟ้าเรายังไม่ได้เย็บหนวดมันเลย
หัวใจนี่น่าสนใจมาก เพราะทำหมอนปักเข็มได้ด้วยผ้าขนหนูผืนเดียว ขนาดผ้าขนหนูสี่เหลี่ยมจตุรัสค่ะ ถ้าเป็นผ้าอย่างหนาจะได้หัวใจพองๆสวยกว่าผ้าบางค่ะ
แต่พับผ้าเป็นตัวสัตว์เราแนะนำว่าให้ใช้ผ้าขนหนูอย่างห่วยค่ะที่เนื้อบางๆจะพับได้สวยกว่าค่ะ
 

Create Date : 28 มกราคม 2553    
Last Update : 28 มกราคม 2553 20:47:11 น.
Counter : 1346 Pageviews.  

เรียนจัดดอกไม้

ไปเรียนจัดดอกไม้ที่เขตบางขุนเทียนมา วันที่26-27 ธค.52 เรียนฟรีแต่เสียค่าลูกตากะจมูก20 บาท กะค่ารถไป
อันนี้เรียนจัดดอกไม้แบบบูเก้ค่ะ ครูบอกว่าคำว่าบูเก้คือช่อดอกไม้ทั่วไปเฉยๆ เป็นภ.ฝรั่งเศส แต่พอมาถึงเมืองไทยกลายเป็นแปลว่าช่อดอกไม้กลมๆอย่างเดียวค่ะ
อันนี้กุหลาบ เราจัดเองกะมือเลย แต่เราว่ามันเปลืองสกอตเทปมากเลยค่ะ ช่อนี้เราว่าน่าจะเป็น 500 ถ้าหน้าวาเลนไทน์นะ พอหิ้วกลับมาบ้าน เราบอกว่านี่คือพันธุ์กำมะหยี่นาว้อย ครูเค้าบอกมา แต่พี่มันบอกว่า เหรอ กรูนึกว่ากุหลาบใกล้เน่าซะอีก


ตายโฮ่ง เอาอันนี้อีกก็ได้ฟะ ช่อใหญ่นั่นเรียนตอนเช้า อันนี้เรียนตอนบ่าย เราตีให้50-60 บาทถ้าวาเลนไทน์ เพราะมันก้านยาว ครูบอกว่าถ้าก้านยิ่งยาวราคาดอกยิ่งแพง ดอกที่ประดับน่ารักมากเลย แต่เราดันลืมไปแล้วว่าดอกอะไรฟะ มันขาวๆฝอยๆ มีสีม่วงจิ๋วๆด้วย
ลองไปถ่ายในห้องน้ำดู ก็สวยดีแฮะอันนี้หน้าหมาพูเดิล เราไปเรียนวันที่ 2 แหม มันน่ารักจริงๆ พี่บางคนจัดออกมาหน้าเหมือนชเนาเซอร์เลย หน้ายาวๆ เราชอบๆ อันนี้เสียค่าตากะจมูกคนละ20 บาท แต่ที่เราตาโตคือ เห็นใบไม้ประดับที่ยาวๆแผ่นๆด้านหลังไหม ใครบอกมาฟะว่าใบอะไรๆกระต่ายๆ ใบละ 2 บาทนาว้อย เราตาโต ถ้าปลูกขาย รวยเละจ้า (บอกช่องทางทำกินให้แล้วนา) ที่เห็นเป็นแผ่นคือว่า ครูเค้าสอนให้เราเอาใบที่มันเป็นเส้นเล็กๆ 5 ใบ มาสานให้มันเป็นแผ่น ครูสอนผูกโบด้วย
ด้านหลังมีดอกกุหลาบเสียบอยู่ด้วย ทำเป็นหางหมา กุหลาบนี่เราไปเจอมันตกค้างอยู่ในถังน้ำของเมื่อวาน ก็คือว่า ครูบอกว่าหาคนเสียสละไปตักน้ำมาให้หน่อยจะเเช่โอเอซิส เอาคนบึ้กๆหน่อย ปรากฏว่าทุกคนเงียบค่ะ พี่อีกคนนึงก็เลยชวนเราไปตัก เพราะทุกคนเงียบนาน พอเราไปหยิบถังน้ำก็เจอกุหลาบค่ะ แต่พอเราตักมาเสร็จ อีห่า เจออีอ้วนๆกว่ากรูอีกทำเป็นแต่งตัวสวยเสือกนั่งเฉยไขว่ห้าง ขอให้มึงอ้วนขึ้นกว่าเดิมเหอะเมิง แล้วพอเเช่โอเอซิสเสร็จนะ มันดูดน้ำจนน้ำเหลือนิดเดียว มีอีกคนที่มาเรียนบอกว่าไปตักน้ำเพิ่ม แต่เราไม่ไหวแล้ว เราก็เลยพูดว่า เราไม่ตักแล้ว ต้องหาคนเสียสละมาตักต่อแล้ว แต่คนนั้นก็เงียบค่ะ ห่าลาก อยากได้น้ำก็ส่ายก้นไปตักมามั่งสิวะ กรูก็มาเรียนเหมือนเมิงนะเเหละ ไม่ได้มารับใช้เมิงนาว้อยดอกหน้าหมานี่ใช้ดอกคาร์เนชั่น 3 ดอกมามัดติดกัน แล้วเอาดอกมัมสีเหลืองอ๋อย มันเหมือนดอกดาวเรืองเลยมามัดติดกัน3ดอกทำหู แล้วเอาหูมาติดกะหน้าแล้วปักตากะจมูกลงไป ได้แล้วหน้าหมาค่ะ

------------------------
อยากได้จักรเย็บผ้าไฟฟ้า
 

Create Date : 29 ธันวาคม 2552    
Last Update : 29 ธันวาคม 2552 1:04:36 น.
Counter : 901 Pageviews.  

เรียนเย็บผ้า-2

ก่อนจะอ่านอันนี้ไปอ่านเรียนเย็บผ้า-1 ก่อนนะคะ สำหรับคนที่ไม่เคยเข้ามาเลย เด๋วจะงงกันค่ะว่าพูดอะไร
อันนี้เป็นกระเป๋าน้องซูค่ะ เรารู้สึกแฮปปี้มากๆค่ะ เพราะครูให้นร.ได้ตกแต่งตัวน้องซูได้ตามใจชอบค่ะ (กระเป๋าน้องซู ไม่ใช่ของเราค่ะ ไปคว้าเอาของเพื่อนๆมาถ่ายก่อนเพราะต้องรีบค่ะ เป๋าใครฟะได้ออกเนตด้วย)อันนี้ที่เช็ดมือค่ะ ตอนแรกเรานึกว่าเป็นชุดเด็กค่ะ เราหัวเสียตรงที่ทำกุ๊นรอบคอค่ะ เพราะว่าทำยังไงก็เบี้ยว แต่เราเย็บตรงลายเสื้อไม่เหมือนใครเลยค่ะ ชาวบ้านเค้าเย็บเฉียงๆตามครู แต่เราขี้เบื่อ เลยเย็บเป็นลายสกอตซะเลย และปรับจักรให้ทำเป็นลายใบไม้เลยค่ะ


อันนี้เป็นงานที่ทำวันสุดท้ายค่ะ เป็นผ้ากันเปื้อนค่ะ เป็นงานง่ายมากๆ


คนทำแม่งเหมือนหมูเลยว่ะ
แสดดดดดด กรูให้ดูงานผ้า ไม่ใช้ให้ดูคนทำ แหกตาดูผ้านู่นนนน

เพราะว่าไม่สลับซับซ้อนอะไรเลย คนที่เย็บผ้าไม่เป็นก็ทำได้ค่ะ มีกระเป๋าและตกแต่งลายดอกไม้ได้เองด้วย ครูมีดอกไม้ผ้ามาให้นร.ได้ตกแต่งกันเองค่ะ (เราสามารถสอนคนอื่นเย็บหลังจากนี้ได้ด้วยค่ะ)


อันนี้รูปผลงานรวม 12 ชิ้นที่ทำออกมาค่ะ บางชิ้นก็ไม่น่าเชื่อว่าตัวเองจะทำได้ แต่บัดนี้ก็ทำไม่ได้แล้วค่ะ
--------------------------
ตอนนี้วิทยาลัยสารพัดช่างพระนคร เป็นวิทยาลัยของรัฐบาล กำลังเปิดรับนร.เรียนหลักสูตรระยะสั้น 3 เดือน ค่าเรียน 160 บาท(ถ้าเรียน 3 เดือน) ค่ะ มีเรียนหลายอย่าง แต่พี่ๆที่เค้าไปเรียนด้วยกันลงเรียนกันต่อเยอะเลยค่ะ เรียนตัดเสื้อ ปักจักร ทำของใช้ประดิษฐ์จากผ้า มีเรียนเสริมสวย จัดดอกไม้ด้วยค่ะ
อันนี้เว็บของรร.เอาไปดูถ้าสนใจนะคะ อยู่ตรงวัดสระเกศ หลังการประปาแม้นศรี อยู่ใกล้เสาชิงช้าด้วย

//www.bpc.ac.th/

ใครบ้านอยู่พระราม2 นั่งรถ ไปลงบางปะแก้วต่อสาย37 ลงป้ายประปาแม้นศรีแล้วเดินตรงไปถึงแยกแม้นศรีเลี้ยวซ้ายเดินไปเรื่อยๆก็ถึงแล้วค่ะ
ใครอยู่สุขสวัสดิ์ นั่ง 37 ลงเหมือนกันค่ะ
หรือว่าจะลงป้ายวรจักรแล้วเดินเข้าซอยข้างธนาคารแล้วเดินออกซอยบ้านบาตรแล้วเลี้ยวซ้ายแล้วก็เดินอีกหน่อยก็ถึงรร.แล้วค่ะ
บรรยากาศสนุกสนานค่ะ ถ้าเลิกเรียน ยังไม่อยากกลับบ้านก็เดินไปเที่ยวคลองถม สำเพ็ง
กลางวันก็เดินไปกินข้าวที่เสาชิงช้าได้ บางวันขอครูว่าจะไปเดินพาหุรัดกัน เดินไปจากรร.ได้เลยค่ะ ไม่ต้องเสียค่ารถเปลืองเงิน
----------------------
รอลุ้นอยู่ทุกงวดว่าพวกป่วนจะมาอีกไหม งวดที่แล้วพูดดักมันๆเลยไม่มา
 

Create Date : 02 ธันวาคม 2552    
Last Update : 18 กันยายน 2555 22:16:46 น.
Counter : 6009 Pageviews.  

เรียนเย็บผ้า-1

ในที่สุดเราก็เรียนเย็บผ้าจบเสียทีค่ะ เรียนทั้งเดือนพย.52 ที่วิทยาลัยสารพัดช่างพระนครค่ะ ผลงาน 12 ชิ้น แต่ละชิ้นงานเน้นการใช้จักรค่ะ เย็บมือเป็นบางส่วน เย็บจักร 90 มือ 10 ค่ะ ใช้จักรไฟฟ้าด้วยค่ะซึ่งเรากลัวไฟดูด แต่ก็สนุกสนานกับการเย็บผ้าค่ะ ทำให้เราได้ลองใช้จักรพ้งด้วยค่ะ แต่เรากลัวจักรพ้ง มีใบมีดด้วย
เราไม่ได้ลอกแพทเทินมันมาเลยค่ะ ไม่ต้องขอนะคะ เพราะบางชิ้นเราจะไม่เย็บอีกแล้วค่ะ มันน่ากลัวสำหรับเรา
อันนี้หมอนผ้าห่ม เป็นฝันร้ายของเราค่ะ ทำให้เราเกลียดมัน เพราะเรามีปัญหากับการเย็บเข้าโค้งค่ะ เย็บไปไม่ได้เสียที ตัวผ้าห่มไม่เท่าไร ควิลท์จักรธรรมดา แต่ตอนที่ทำถุงตรงหมอนสิคะ มันต้องเย็บเข้าโค้งติดซิปด้วย อยากจะปาถุงทิ้งเลยค่ะ ถ้าครูไม่นั่งอยู่ตรงนั้นนะ เราขยำส่วนถุงมันแล้วปาข้ามโต๊ะไปแล้วค่ะ

ใส่แว่นด้วย

ต่อมาก็กล่องทิชชุ่ค่ะ อันนี้มันยากตรงที่ทำลูกไม้ เอาผ้ามาเย็บเนาด้วยจักรแล้วรูดๆ เราก็รูดๆๆทำไมไม่ย่นเสียทีฟะ ปรากฏว่า ด้ายมันขาดไปตั้งแต่ต้นแล้วเลยไม่ย่นเสียที อารมณ์เสีย.. แต่เราสนุกสนานตรงแต่งหน้ากล่องทิชชู่ค่ะเพราะเราแต่งไม่เหมือนใครเลยค่ะ คนอื่นเค้าเอาดอกกุหลาบ แต่เราเอาดอกเขียวๆ มีคนชมว่าสีหวานๆดี แต่ในรูปเราไปคว้าของคนอื่นมาถ่ายก่อน รีบๆๆค่ะ เพราะต้องถ่ายอีกหลายชิ้นเลย
ต่อมาก็เบาะขนมปังค่ะ ทำให้เราหิวๆ แต่ทำให้เราร้องกรี๊ดๆค่ะ เพราะว่าเราเย็บๆไปยัดใยเสร็จแล้วเย็บปิดรูอย่างสวยงามแล้วด้วย แต่เราลืมเย็บก้นมันค่ะ คุณพี่นาก็อุตส่าห์ลองเย็บก้นดูแต่เบาะมันหนีจักรค่ะ เบี้ยวหมด ทีนี้เราก็เลยต้องเลาะเอาใยออก แล้วก็เย็บก้นใหม่ค่ะ จะบ้าตาย มีพี่ๆมาช่วย2คน เราอีก1 เป็น 3 คนรุมเบาะใบเดียวเลยค่ะ เบาะนี้หนักครึ่งโลค่ะ ยัดใยแล้วต้องชั่งนน.ด้วย และต้องเฉลี่ยใยให้มันเท่าๆกันทุกก้อนค่ะ


ชิ้นที่ 4 กระเป๋าสตางค์หน้าหมูค่ะ ครูเค้าทำหน้าหมูกับหน้าเด็กผู้หญิงมาให้เลือก นร.เลือกหน้าหมูกันค่ะ เพราะทุกคนเห็นหน้าเด็กญ.เป็นหน้าช้างค่ะ เพราะจมูกโตค่ะ ครูหน้าเบ้เลยเพราะพอครูบอกว่าหน้าเด็กญ. นร.หัวเราะกันใหญ่เลยค่ะ ข้างในมีใยแผ่นด้วยอันนี้หมอนอิงค่ะ เราเอาแต่ละกลีบมาต่อกันเป็นดอกไม้แล้วก็มาติดกะหน้าหมอน ครูบอกว่ามันเกินให้เลาะ แต่เราดื้อค่ะ ขี้เกียจแล้ว เราเย็บควิลทับเลย เนียนๆ ไม่ต้องเลาะ เพราะตรงที่เกินมันต้องเอาวงกลมแปะอยู่แล้ว
รูปถ่ายหมู่คณะนร.ที่ไปเรียนค่ะ คุณครูที่สอนใส่เสื้อสีเขียวและสีส้มนั่งตรงกลางค่ะ-------------------------
นี่เราเปิดให้คอมเมนท์ได้ทุกคนเพราะว่าจะให้พวกพี่ๆที่เค้าเรียนเย็บผ้าด้วยกันมาดูแล้วคอมเมนท์ด้วย เพราะบางคนไม่ได้เป็นสมาชิก
แต่เด๋วเราจะคอยดูซิว่า เปิดให้คอมเมนท์ทุกคนแล้วจะมีพวกป่วนบล็อกมาหรือเปล่า เพราะเวลาเปิดให้เมนท์ได้ทุกคนทีไรจะมีพวกชั่วๆสังคมรังเกียจ ฮิคิ มาป่วนทุกทีเลย มันไม่รู้หรือไงว่ามีโชว์ไอพีว่ามันอาศัยอยู่รูไหนด้วยอะ หรือว่าบล็อกเราดังแล้วฟะ อย่างขายไหมเหมือนกัน เราก็งงว่าพวกป่วนมันเข้ามาได้ไงเพราะเลือกไม่โชว์หน้าบล้อก แต่ปรากฏว่ามันมาจากเสิจอากู๋ค่ะ ของเค้าขึ้นราคาไปถึงไหนแล้วยังมาหาว่าของเราแพงอีก ไม่รู้ไปอยู่หลังเขาไหนมา (ขอด่าสักดอก)
 

Create Date : 29 พฤศจิกายน 2552    
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2552 12:09:29 น.
Counter : 2140 Pageviews.  


quilt
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
ผู้ชมทั้งหมด คน
Google
[Add quilt's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.