Group Blog
 
All blogs
 

เตรียมตัวตายกันเถอะ

สิ่งที่เราพิมพ์ต่อไปนี้มาจากประสบการณ์จริงของเรา ให้ไว้เป็นวิทยาทานแก่คนอ่าน
เอาจริงๆนะคะ จากประสบการณ์ที่ผ่านมาหมาดๆของเราเอง ทำให้เราได้คิดได้รู้เห็นอะไรหลายๆอย่างจริงๆนะ
มานับแล้วพี่สาวล้มป่วยเมื่อต้นปี พอเดือน7ก็ไปซะแล้ว ใช้เวลาไม่กี่เดือน มะเร็งร้ายมันก็กำเริบเสิบสานขึ้นมาและก็เอาตัวไปซะแล้ว
และทำให้เราสั่งเสียคนที่บ้านไว้เลยว่าทรัพย์สินของเรานั้นมีอะไรบ้าง ตายไปจะจัดงานแบบไหนถ้าร่างเราไม่เข้าข่ายการบริจาคไว้
แล้วงานศพเราขอเผาเลยไม่ต้องสวดอะไรทั้งนั้น เพราะพิธีกรรมบางอย่างเราไม่ชอบเอาซะเลย ชนิดที่ว่าถ้าคนจนๆคงไม่ต้องจัดงานศพกันเลย เอะอะก็ซองๆๆ
ความรู้อีกอย่างคือเราต้องถ่ายเอกสารใบมรณบัตรให้วัดด้วยนะไว้เป็นหลักฐานให้วัดด้วย
แล้วโลงศพอะบอกคนอ่านไว้ด้วยว่าระัวัง เพราะตอนอยู่รพ.จนท.มีมาให้เลือกจากร้าน(เค้าก็หากินกันกะร้านโลงหน้าวัด) เลือกโลง5พัน บอกส่งวัดฟรีด้วย แต่พอมาเข้าจริงคนขับรถบอก7พัน มีค่าธูป ตะเกียง ที่ร้ายสุดคือทางคนขับรถร้านโลงบอกว่าให้ซองจนท.ที่รพ.ด้วย แม่งพูดย้ำ2เที่ยว เราก็กะลังมึนๆยุ่งๆอยู่ ยังคิดเลยว่า ไอ้ห่า ถ้าเป็นคนจนที่เค้าไม่มีจริงๆจะทำยังไงวะ มึงเล่นหมกเม็ดแบบนี้ คือให้เราถามด้วยว่ามีค่าอะไรอื่นอีกไหม ตรงนี้ญาิติคนตายต้องระวังด้วยนะคะ ให้ถามให้ละเอียดว่ามีค่าอื่นอีกด้วยหรือเปล่า ที่จริงเราก็ว่าดีนะจนท.รพ.จัดหามาให้ สะดวกต่อญาิติด้วย แต่เราไม่ชอบที่เค้าหมกเม็ดอะ
ดอกไม้ที่ตั้งตรงโลง สัปเหร่อมาถามให้ ก็สั่งไป จัดได้กากส์ๆบ้านๆมาก 3,800 มาตอนเย็น พอตอนเช้าดอกก็ร่วงกราวๆแล้ว บางดอกนี่หลุดทั้งดอกเลยเหลือแต่ก้าน ร้านดอกไม้ก็หากินอยู่หน้าวัดนะแหละ  ถ้าใครต้องการจริงๆเราว่าเป็นกระถางต้นไม้ดีกว่า เสร็จงานแล้วไว้วัดได้ด้วยให้มันโตต่อไป ไม่เป็นขยะ
ไปวัดใกล้บ้าน พอดีน้าซี้กะเจ้าอาวาส ที่จริงอาหารพวกแม่ครัวที่มาหากินกะวัดเค้าจะทำอาหารให้เจ้าภาพงานศพแบบผูกขาดเลย ว่าใครมาจัดงานต้องจ้างแกงค์นี้อย่างเดียว แต่นี่ทางเราทำเองกับพวกญาิติๆ พวกแม่ครัวพอรู้ก็ไม่พอใจ แต่บังเอิญน้าเค้ารู้จักกะพวกแม่ครัวแถมซี้กะเจ้าอาวาสอีกเลยทำอาหารเองได้  เราไปดูอาหารที่พวกแม่ครัวทำ กระเพาะปลา ใส่เส้นหมี่ด้วย เคยรู้มาว่าห้ามใช้เส้นหมี่มิใช่หรือ?? แล้วท่าทางจะไม่อร่อยด้วย ความสะอาดไม่ต้องพูดถึง
มีที่น่าดีใจของงานคือ เจ้าอาวาสมาออเดอร์อาหารงานเราชุดนึง ส่งลูกศิษย์มาดูก่อนว่ามีอะไรบ้าง พอรู้เท่านั้นท่านขอบิณฑบาตรชุดนึง มีข้าว หมูน้ำตก คอหมูย่าง ต้มเเซบกระดูกอ่อน พวกน้าๆทำกันเอง พอดีมีคนมาเลี้ยงโต๊ะจีนพระแต่พระไม่ชอบเลยมาดูของเราว่าทำอะไรกินกัน สาธุด้วย
งานศพเราคำนวนไว้คร่าวๆเลยว่าเหยียบหลักแสนแน่นอน นี่ขนาดจัดไม่กี่วันนะนี่ตายวันอังคารเผาวันเสาร์ แต่เราก็ดีใจที่ทำให้พี่อย่างดีสุดเพราะแกมีค่ามาก แต่ถ้างานศพเราๆไม่เอาแบบนี้แน่นอน ขอเรียบๆง่ายๆที่สุด ไม่อยากให้เดือดร้อนใครเกรงใจเขา
ใครที่มีรถต้องไปที่สนง.เขตให้จนท.สืบสวนทรัพย์สิน เอาพ่อแม่และพยานไปอีก2คน พยานนี่เอาพี่น้องไปก็ได้ ทำเรื่องคำร้องฟรี เอาใบมรณบัตรคนตาย สำเนาบัตรประชาชนของทุกคน ทะเบียนบ้าน ทุกอย่างถ่ายเอกสารไว้ด้วย แล้วเขาจะแปะประกาศไว้เดือนนึงเพื่อว่าจะมีใครมาคัดค้านหรือเปล่า แต่ถ้าคนตายเซ็นโอนไว้ก่อนหน้านี้ก็ไม่ต้องโอนที่ขนส่งได้เลย ถามจนท.ว่าเคยมีใครมาคัดค้านไหม เขาตอบว่ามีรายนึงเมียหลวงเมียน้อยมาแย่งสมบัติกัน
ใครมีบัญชีธนาคาร เกิน2แสน5ต้องขึ้นศาลด้วยนะ ยุ่งยากมาก ดังนั้นก่อนตายควรเคลียร์ให้เรียบร้อยดีกว่า แต่โชคดีที่ทางพี่ไม่ถึง ปิดบัญชีไปเลย
เราว่าเคยเห็นในนสพ.หลวงเค้าประกาศแล้วนะว่า ถ่ายเอกสารบัตรประชาชน ถ่ายเฉพาะด้านหน้าด้านเดียว เพราะเค้าช่วยประชาชนประหยัดเงินค่าถ่ายเอกสารนะ เพราะตอนที่ไปสนง.เขต จนท.เค้าถามว่าทำไมถ่ายมาหน้าเดียว พี่เราก็บอกว่าเค้ามีประกาศแล้วนะ จนท.ส่ายหัวเรานี่แทบอยากจะเรียกพี่สาวมาขี่คอจนท.เลย (แกไปอยู่ที่ไหนมาฟะไม่รู้เรื่องที่หลวงเค้าประกาศหรือไงฟะ)
 

Create Date : 04 สิงหาคม 2555    
Last Update : 4 สิงหาคม 2555 17:19:22 น.
Counter : 594 Pageviews.  

เกิดอะไรขึ้นกับชีวิตฉัน???

มีใครจะซวยซ้ำซ้อนแบบเราไหมคะ

เมื่อคืนโจรขึ้นบ้านค่ะ โจรมันเข้ามาตั้งแต่ตี3 -ตี4 ได้ของไปเยอะหลักหมื่นเลย
เช้ามาก็โทรเรียกตร.สน.ท่าข้ามมา ตร.ก็ไม่มีการตรวจลายนิ้วมือโจรเลย ตร.บอกว่าบางบ้านโดนกันกลางวันแสกๆด้วยซ้ำ เค้าเห็นเป็นเรื่องธรรมดาแล้วค่ะ เค้าบอกว่าให้ไปแจ้งความที่โรงพักใหม่ละกัน แล้วก็กลับไปค่ะ
พอจะไปแจ้งความ พี่สาวที่นอนป่วยเป็นมะเร็งก็เกิดหยุดหายใจไปเฉยๆ แม่เราร้องไห้แบบสติแตกเลย เราเรียกรถพยาบาลส่งรพ.เลยค่ะ
เราเกือบล้มทั้งยืนเลยค่ะ เกิดอะไรขึ้นกับชีวิตเราเหรอ วันนี้เราเบลอทั้งวันเลยค่ะ
พรุ่งนี้ว่าจะให้พี่สาวพาแม่ไปแจ้งความค่ะ(แม่เป็นเจ้าบ้าน) คงได้แค่แจ้งความไว้เป็นหลักฐานแน่ๆ คราวที่แล้วโจรขึ้นบ้านก็จับไม่ได้ค่ะ แถมเจอเขาพูดจาไม่ดีใส่อีกและไม่ได้รับความสะดวกอีก
ตอนนี้เราภาวนาตัวเองว่าตัวเราอย่าล้มนะ คืนนี้คงนอนไม่หลับค่ะ กลัวโจรมันมาอีก
ดวงชะตาฉันมันตกหรืออย่างไร??
อย่าเพิ่งตายนะตัวฉัน ยังมีน้องเม่นให้ดูแลอีก ห้ามตายเด็ดขาด
 

Create Date : 24 กรกฎาคม 2555    
Last Update : 24 กรกฎาคม 2555 1:27:37 น.
Counter : 928 Pageviews.  

เมื่อไปอยู่รพ.เดือนกว่ากลับบ้านมาโหวงๆ

มีใครเคยไปอยู่รพ.นานๆบ้างคะ เราไปเฝ้าพี่สาวที่เป็นมะเร็ง เดือนกว่า กลับบ้านมารู้สึกโหวงๆกับบ้าน ทำไมพื้นบ้านขาวสะอาดจังฟะ คือพื้นรพ.เป็นหินขัดดำๆ เท้าเราเดินเข้าบ้านแบบแมวย่อง แล้วก็ไม่กล้าเดินตรงกลางบ้าน เดินเลียบๆชิดกำแพงบ้าน เพราะว่าตอนที่อยู่รพ.ห้องแคบมาก เเล้วเราอยู่ห้องแคบๆนานๆทำให้เราเดินที่กว้างๆแล้วมันโหวงๆ
สภาพเหมือนกับเพิ่งโผล่มาพบโลกภายนอกเลยหลังจากถูกขังมานาน เหมือนมนุษย์ถ้ำโดนปล่อยมาพบโลกภายนอกเลย
เป็นกำลังใจให้กับญาิติผู้ป่วยมากๆ คนป่วยอยู่รพ.มีพยาบาลและหมอดูแล แต่บรรดาญาิติผู้ป่วยที่ต้องมาเฝ้า ไม่มีใครมาดู เราต้องแข็งแรง สู้กันเอง
ต่อไปนี้ถ้าเราไปเยี่ยมคนป่วยเราจะมุ่งตรงไปที่คนดูแลก่อนเพราะคนดูแลจะเหนื่อยกว่าคนป่วยมากมาย เหนื่อยสุดๆ เหนื่อยชิหายค่ะ
 

Create Date : 15 มิถุนายน 2555    
Last Update : 15 มิถุนายน 2555 20:09:29 น.
Counter : 535 Pageviews.  

น้ำท่วมแล้ววววววววว

น้ำท่วมในซอยบ้านแล้ววววว และน้ำก็เริ่มเข้าบ้านแล้วด้วยยยยยย
จิตตกมาก เนตตัดไป2วัน คือถ้าหิวข้าวจะโพสหาข้าวกินยังไง ขอความช่วยเหลือยังไงดี
น้ำมาตั้งกะคืนวันพุธ 9 พย. ค่อยๆเอ่อขึ้นมา ช้าๆๆ เหมือนผีค่อยๆโผล่ออกมาจากโลงผุ น้ำเน่าดำปี๋ยิ่งกว่าซีอิ๊วดำ เหม็นๆยิ่งกว่ากลิ่นเต่าหมาเน่าตาย
วันศุกร์เจอลูกตุ๊กแกในลังเม่น ตอนแรกนึกว่าลูกจิ้งจก มาเกาะที่ชามน้ำเม่น เลียลิ้นแผลบๆกินน้ำ ดูตาแล้วทำไมมีเลือด ปรากฏว่าน้องแกตาบอด 2 ข้างเลย น่าสงสารมาก ตาซ้ายมีเลือดด้วย ตาขวาไม่เห็นมีเลย ไปไหนอะ เลยเอายาม่วงทาให้ ก่อนทาก็เอานิ้วเรากดหางมันเบาๆกันหนี เด๋วยาไม่ติด น้องตุ๊กแกดิ้นๆจนหางหลุด หางมันก็ดิ้นๆบนมือเราแต่ไม่กล้าสะบัดกลัวน้องแกหลุดไปด้วย (หางส่วนที่มันสะบัดทิ้งจะงอกใหม่ได้ เป็นธรรมชาติของมันเอง เวลามันตกใจมันจะสะบัดหางเก่าทิ้งแล้วงอกใหม่ได้)แต่ยังอยู่บนนิ้วเราอยู่ น้องยาวประมาณ4ซม. ตอนแรกนึกว่าจิ้งจก แต่พอดูขาแล้วขาใหญ่ๆนิ้วใหญ่ๆแบบตุ๊กแก สีขาวอยู่เลย เอายาม่วงทาๆไปถึงคอ แล้วคิดว่าทำไงดีฟะ ถ้าอยู่ในลังเม่นกลัวน้องเม่นกลิ้งมาทับ แล้วจะกินอะไรเป็นอาหาร ก็เลยเอาไปปล่อยที่ต้นไม้ เป็นห่วงตุ๊กแกเพราะตาบอด2ข้างเลย ออกไปข้างนอกกลับมาก็ไม่เห็นที่ต้นไม้แล้ว เลยฝากให้เจ้าที่กะเทวดาคุ้มครองน้องด้วย
เปิดประตูครัวออกไปกลางคืนเจอตัวด้วงนอนหงายอ้าซ่าอยู่ ดิ้นกะแด่วๆ เลยจับมันคว่ำแล้วไปวางที่กระถางต้นไม้ อย่าคว่ำอีกนาว้อย ด้วงถ้ามันหงายแล้วมันพลิกกลับไม่ได้มันก็ตายแน่ๆ เจอด้วงนอนหงายตายบ่อยๆ
เจอไส้เดือนที่ห้องน้ำชั้น2ก็เอามาลงมาชั้นล่าง แต่กะลังจะอาบน้ำแล้วก็เลยเอาไส้เดือนวางบนเศษกระดาษแล้ว หย่อนลงมาจากชั้น2 แต่เราจับให้กระดาษมันแบนๆแล้วปล่อย กระดาษค่อยๆตกลงไปช้าๆนิ่มนวล ถึงพื้นดินปลอดภัย แล้วอาบน้ำต่อ
ตอนบ่ายอีกวัน เจอไส้เดือนกะลังถูกมดกัดอยู่ เลยด่า ไอ้เชี่ยมดกัดไส้เดือนทำไม เอาไม้เขี่ยมดออก จับไส้เดือนวางที่กระถางต้นไม้ต่อ คนละที่กะด้วง
เจอเต่าทองที่ต้นกล้วย เลยจับไว้ที่กระถางผักให้มันกินผักไป ต้นกล้วยเอ็งเจาะไม่ไหวหรอก
จับกระต่ายถุงทองไปฉีดยาแก้เรื้อนเข็มที่3 มันแก่มากแล้ว โดนเจ้าของเก่าทิ้งมา แก่แล้วก็ไม่ค่อยแข็งแรง ตรงขาก็เป็นฝีแต่หาหมอรักษาหายแล้ว มันไม่ชอบให้ใครจับตัวเลย มันจะเครียด ตัวร้อน ตาโต กระต่ายบ้านเราชุดนี้ ดุและตัวใหญ่ทุกตัวเลยหนักไม่ต่ำกว่าโลทั้งนั้น
มดมากัดน้องเม่นทุกวันเลย เชี่ยมด อุตส่าห์ให้กินอาหารเม่นแล้วยังเนรคุณอีก มึงต้องตายทั้งที่กรูไม่อยากทำเลยค่ะ เม่นหลังเป็นเเผลเยอะเลย ทายาม่วงจนม่วงทั้งตัวแล้ว
-------------------------------
บันทึกจิตตกยามน้ำท่วม
 

Create Date : 13 พฤศจิกายน 2554    
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2554 19:46:40 น.
Counter : 443 Pageviews.  

น้ำท่วม-

ตอนนี้น้ำท่วมเริ่มเข้ามาในเขตกทม.แล้วค่ะ แล้วบ้านเราก็อยู่ปลายสุดของกทม.
ถ้ามันท่วมจริงเราจะตั้งชื่อว่า บางขุนเทียนผู้น่าสงสาร
เพราะเขตนี้เป็นเขตปลายสุดของกทม.ต้องรับน้ำที่กวาดเอาทุกสิ่งทุกอย่างจากทุกเขตทางตอนบนมาไหลรวมกันที่เขตบางขุนเทียนก่อนที่จะลงทะเลไปค่ะตอนนี้เราขนย้ายของจนเหนื่อยค่ะ เตรียมกรอกน้ำ อาหารแห้งไว้แล้ว
น้ำท่วมเราไม่กลัวเรากลัวน้ำสกปรกค่ะ เราเคยลุยน้ำท่วมแต่มันเมื่อสมัยก่อนนู้น น้ำยังสะอาดอยู่ไม่สกปรกเท่าสมัยนี้

อย่าลืมส่งถุงยังชีพมาให้ด้วยนะคะ ฮือๆ
เป็นกำลังใจให้ทุกบ้านที่น้ำท่วมนะคะสู้ๆค่ะ เขตเราน่าสงสารที่สุดค่ะ ถ้าท้อแท้ให้นึกถึงเขตเราไว้นะคะ
สิ้นเดือนนี้วัดใจกันค่ะว่าเราจะรอดไหม
สิ้นเดือนนี้น้ำทะเลจะหนุนสูง+กับน้ำที่จะไหลลงมาจากตอนบนของกทม.ค่ะ มาจัดหนักจัดเต็มที่บางขุนเทียนค่ะ ถ.พระราม2ด้วยค่า
เมื่อวานนี้ไปช่วยขายของการกุศลช่วยภัยน้ำท่วมมาค่ะ เราเครียดจัดจนอ้วกตอนกลางคืนเลยค่ะ ข้าวที่กินไปออกมาหมด กินน้ำล้างปากเข้าไปก็อ้วกออกมา อ้วกจนมีน้ำย่อยสีเหลืองๆปนออกมากับน้ำที่เราอ้วกออกมาด้วย จนเราปากขมและแสบคอไปหมดเลยค่ะ นอนไปกับกระเพาะว่างเลยค่ะ
ไม่ว่าจะยังไงน้องเม่นก็ต้องรอดค่ะ ตอนนี้ตำอาหารเม่นเต็มพิกัด ยา น้ำดื่มเม่น ตอนนี้รบกับมดอยู่ชอบมากัดเม่น อุตส่าห์แบ่งอาหารให้กินแล้วบอกว่าอย่ามากัดเม่นเรา ก็ยังมากัดอีกจนเม่นเป็นแผลเลยค่ะ เลยต้องจัดการมดค่ะทั้งที่ไม่อยากทำเลย
 

Create Date : 23 ตุลาคม 2554    
Last Update : 23 ตุลาคม 2554 1:56:18 น.
Counter : 266 Pageviews.  

1  2  3  4  5  

quilt
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
ผู้ชมทั้งหมด คน
Google
[Add quilt's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.