LIFE GOES ON~
Group Blog
 
All blogs
 

~...ชีวิต ชีวา...~

หายไปตั้งสองเดือนกว่าเลยเนอะ ^^" ...แฮะ แฮะ...

ช่วงนี้มีงานสนุกๆทำ คือเจ้าหมีตัวนี้ ...
เพื่อนเก่าที่ไม่ได้เจอนานแสนนาน จนมาเจอกันในfacebookบอกให้ออกแบบหมีให้ตัวนึง เลยวาดหมีขนฟูกับหมีขนเรียบอย่างละตัวส่งไปให้เลือก เพื่อนเลือกหมีขนเรียบ(ความจริงมันเป็นหมีผ้า ไม่มีขนต่างหาก) แล้วก็ถามว่าจะวาดเป็นซีรี่ส์ซัก 20 ภาพ เอาไปทำเป็นการ์ดได้มั้ย? ... ได้ ได้ ได้ ...

แล้วก็เริ่มsketchท่าทางต่างๆส่งไปให้ดู

วันนึงเพื่อนโทร.มาถามว่าจะตั้งชื่อหมีว่าอะไร ดิฉันตอบว่า ...

"เคนนี่"

"เคน-ธีระเดชเหรอ?"

"เคนนี่ หว่อง" ...!

เพื่อนหายไปวันนึง แล้วก็ส่งเมลมาบอกว่าเจ้านายตั้งชื่อหมีว่า "บราวนี่" ... ^^"

ดิฉันไม่รู้จะเรียกว่าอะไรดี งานนอก งานอดิเรก งานพิเศษ ... รู้แต่ว่าเป็นสิ่งที่อยากทำนอกจากอาชีพเลี้ยงตัวที่ทำอยู่ และรู้สึกว่าชีวิตมีชีวา ^^

อืม...แค่นี้แหละค่ะ หมดแล้ว ไปลงสีเคนนี่ หว่องต่อแล้วค่ะ ...
ปล. เคนนี่ตัวนี้เป็นแบบแรกที่ส่งไปให้เพื่อนดู แบบจริงปรับจากนี้นิดหน่อย แต่ยังคงกระดุมน้ำเงินที่พุงอยู่นะคะ 

Create Date : 15 ธันวาคม 2553    
Last Update : 31 มกราคม 2554 22:29:03 น.
Counter : 1568 Pageviews.  

~...The braille Code จุดเล็กๆ ที่ทำให้แตกต่าง...~

เมื่อวานนี้ตอนที่กำลังยกแก้วขึ้นดื่มน้ำ มืออีกข้างจับอยู่ที่ขวด รู้สึกว่ามีรอยนูนเป็นจุดเล็กๆที่รอบๆคอขวดน้ำพลาสติกนั้น ยกขึ้นมาดูเห็นเป็นปุ่มนูนเล็กๆที่เป็นอักษรเบรลล์ อ่านไม่ออกแต่เดาว่าน่าจะเป็นคำว่า "น้ำดื่ม" แล้วก็รู้สึกดีจังที่เจ้าของผลิตภัณฑ์ใส่ใจรายละเอียดและคิดถึงคนอื่น หลังจากนั้นก็เลยเปิดตู้เย็นหยิบขวดและกล่องทั้งหมดออกมาดู ...

ขวดน้ำแร่ , กล่องน้ำผลไม้ , ขวดชามะนาว , ขวดน้ำสลัด , ขวดซอสสปาเก็ตตี้ , ขวดบาบีคิวซอส , ขวดมัสตาร์ด , ขวด...ขวด...และขวด ...ไม่มีขวดไหนที่มีอักษรเบรลล์บอกว่าเป็นขวดอะไร รวมถึงขวดยาธาตุน้ำขาวตรากระต่ายบินด้วย

แปลกใจ! จริงๆมันน่าจะมีนะ มันควรจะมี... ใช่ มันต้องมีซิ! (เป็นโรคย้ำคิดย้ำทำหรือเปล่าเนี่ย?)

...และแล้วทุ่มกว่าๆของเมื่อวานดิฉันก็ไปยืนอยู่หน้าตู้แช่น้ำและเครื่องดื่มสูงท่วมหัวในLotus Expressแถวบ้าน ด้วยความหวังเต็มเปี่ยมว่าจะต้องมีเจ้าของสินค้ารายอื่นที่ใส่ใจกับเรื่องนี้บ้างล่ะน่า (ดิฉันก็เป็นคนประเภทนี้แหละ ...^^)

เปิดประตูตู้แช่ออกมา อากาศข้างนอกอุ่นกว่าข้างใน ขวดทั้งหมดก็เลยมีฝ้าขาวเกาะเต็ม "อ่า...มองไม่เห็นอ่ะ เอาน่ะ...ไหนๆก็มาขนาดนี้แล้ว" แล้วดิฉันก็เอามือลูบไปตามคอขวดทีละยี่ห้อ ...ไม่มีแฮะ หรือว่าจะอยู่ที่อื่น ลูบดูทั้งขวดเลยแล้วกัน ...ก็ไม่มีอีก หรือว่าต้องหลับตาถึงจะรับสัมผัสทางผิวหนังได้ดีกว่า!

นึกภาพหญิงวัยกลางคน ร่างสันทัด ยืนหลับตาหน้าตู้แช่เย็น มือถือขวดน้ำและลูบคลำสัมผัสไปทั่วขวด แล้วก็วางลง หยิบขวดใหม่ขึ้นมาลูบอีก ...ไล่ไปทีละยี่ห้อ ไอเย็นขาวๆลอยอยู่รอบๆตัว ... อ่า~~ หนาวเป็นบ้าเลย (((+_+)))

สรุปว่าไม่มีขวด กระป๋อง กล่องยี่ห้อไหน เล็กหรือใหญ่ ที่มีอักษรเบรลล์บอกว่าที่บรรจุอยู่ข้างในนั้นคืออะไร!

ยัง .. ยังไม่จบแค่นั้น เดินไปดูที่ชั้นวางน้ำอัดลม เลือกดูยี่ห้อเดียวกันแต่มีหลายรสชาติ เช่นน้ำส้ม น้ำเขียว น้ำแดง น้ำม่วง...ขวดเหมือนกันเป๊ะ แต่ไม่มีอักษรเบรลล์บอกเลยว่าในขวดนี้เป็นน้ำรสอะไร อย่างนี้คนตาบอดที่อยากกินน้ำแดงก็ต้องเรียกหาพนักงานหรือไม่ก็ต้องให้คนแถวนั้น(ถ้ามี)หยิบให้น่ะซิ

น่าจะมีเจ้าของสินค้าใจดี ทำอะไรเล็กๆเป็นสัญลักษณ์บอกซะหน่อยเนอะ ถ้ายี่ห้อไหนทำ รับรองจะตามไปอุดหนุน ถึงไม่ชอบดื่มน้ำอัดลมแต่ก็จะยอมซื้อมาประดับตู้เย็นเฉยๆเลยล่ะเอ้า!

อะไรเล็กๆน้อยๆที่แสดงว่าคุณใส่ใจนี่แหละที่ทำให้คุณแตกต่างและน่าสนใจกว่าคนอื่นๆ ...(^ ^) _m/


วันนี้มาเปิดดูตารางอักษรเบรลล์ในอินเตอร์เน็ตเทียบกับที่อยู่บนขวดน้ำแล้ว ไม่ได้อ่านว่า "น้ำดื่ม" แฮะ แต่อ่านว่า ...
เอาน่ะ...ก็ยังดี คนตาบอดก็คงรู้ล่ะว่ามันเป็นยี่ห้อน้ำดื่ม ... ^^


หมดเรื่อง feel good มาเรื่องเรื่อยเปื่อยของเจ้าของblogดีกว่า ...

ไม่ได้เขียนblogมาเกือบหนึ่งเดือนเต็ม ก็เรื่อยๆ นอกจากหลงรักเกย์แล้วชีวิตประจำวันก็ราบเรียบดี ไม่ขึ้น ไม่ลง กระเพื่อมนิดหน่อยพอเพลินๆอย่างกับนอนในเรือกลางบึงวันที่ลมเอื่อยๆ

เมื่อตอนอายุยี่สิบต้นๆเคยคิดว่าอยากอายุ 30 เพราะถึงตอนนั้นชีวิตมันคงลงตัวแล้ว รู้ตัวแล้วว่าชีวิตต้องการอะไร จะเดินไปทางไหน แต่พออายุถึง 30 จริงๆ ก็ยังทำงาน เปลี่ยนงาน ตกงาน ...เยอะแยะวุ่นวายแต่สนุก จน30กลางๆชีวิตก็เปลี่ยนอีกครั้งใหญ่ ออกจากงานกลับมาอยู่บ้าน ทำกิจการต่อจากแม่ ก็ไม่ได้เกินความคาดหมาย...แค่มาเร็วไปนิดนึง

หลังจากนั้นมาถึงวันนี้ชีวิตก็ค่อนข้างอยู่ตัว ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่...ใครจะไปรู้ ถ้ามีอะไรเกิดขึ้น สัญญาว่าจะเล่าให้ฟัง ...^^mlปล. ค้นในgoogle L'Occitane เป็นยี่ห้อนึงที่มีอักษรเบรลล์บนฉลากผลิตภัณฑ์


 

Create Date : 05 ตุลาคม 2553    
Last Update : 31 มกราคม 2554 11:10:45 น.
Counter : 648 Pageviews.  

~...เด็กหญิงแสนดี กับ หมีคิดมาก...~

เย็นวันนึงหลังฝนตกหมาดๆ อากาศชุ่มชื่น ฟ้าสีเหลืองอ่อนๆ มีคุณแม่จูงมือลูกสาวอายุไม่เกินสามขวบที่มีน้ำคลอๆในตากับขนตาชุ่มๆมายืนที่หน้าบ้าน แล้วคุณแม่ก็บอกว่า ...

"ลองถามคุณป้าดูซิว่าเห็นตุ๊กตาหมีของหนูมั้ย?"

เด็กหญิงสะอื้นหนึ่งครั้งแล้วถามว่า ...

"เห็นตุ๊กตาหมีของหนูมั้ยคะ?"

อ่า... มันเข้ากับบรรยากาศที่บรรยายตรงไหนเนี่ย?

ดิฉันตอบว่า ... "ไม่เห็นค่ะ"

คุณแม่ก้มมาพูดกับลูกว่า ...

"คุณป้าเค้าไม่เห็น หนูอยากไปหาตรงไหนอีกคะ?"

เด็กหญิงชี้ไปที่บ้านถัดไป คุณแม่หันมายิ้มแล้วพาหนูน้อยเดินไป แล้วเธอก็ถามคำถามเดิม ...

"เห็นตุ๊กตาหมีของหนูมั้ยคะ?"

หลังจากนั้นก็เป็นที่โรงพิมพ์ ร้านถ่ายเอกสาร ข้ามถนนไปที่ร้านอาหารตามสั่ง ร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้า จูงมือคุณแม่ไปก้มๆ เงยๆ เขย่งเท้าดูที่จุดทิ้งขยะ ร้านตัดเสื้อผ้า ... ไม่ว่าเด็กหญิงจะชี้มือไปที่ไหน คุณแม่ก็พาไปหาตุ๊กตาหมีของเธอทุกที่

สุดท้ายก็เห็นคุณแม่เดินกลับมาโดยมีเด็กหญิงซบอยู่บนบ่าสองแขนกอดคอแม่แน่น แต่ไม่มีตุ๊กตาหมีในมือเด็กหญิง ...

...................................................................


เรื่องเล็กๆแค่นี้แหล่ะ ...แต่ดิฉันว่ามันน่ารักดี น่ารักทั้งเด็กหญิงที่พยายามตามหาตุ๊กตาที่เธอรักและน่ารักทั้งคุณแม่ที่รักเจ้าของตุ๊กตาตัวนั้นเหลือเกิน ...^^

ดิฉันว่าคุณแม่ก็รู้อยู่ว่าลูกสาวคงจะไม่ได้ของรักกลับคืนหรอก เจ้าตัวน้อยคงเสียใจ แต่การได้ทำ ได้พยายาม มันทำให้ยอมรับความจริงได้ง่ายกว่าการไม่ทำอะไรเลย

อืม... แล้วตุ๊กตาหมีตัวนั้นมันหายไปไหนนะ?

บางทีหนูน้อยคนนั้นอาจจะเผลอวางไว้ที่ม้านั่งริมสนามเด็กเล่น เจ้าหมีอาจน้อยใจเพราะถูกทิ้งให้ตากฝน ...

"ใช่สิ! ฉันเป็นแค่ตุ๊กตาเก่าๆ เหม็นๆ ขาก็เกือบจะขาดแล้ว ฉันหายไปเธอคงดีใจ เพราะแม่จะได้ซื้อตุ๊กตาหมีตัวใหม่ให้ใช่มั้ยล่ะ? คอยดูนะ ฉันจะหนีไปให้ไกลๆ ไม่ให้ใครหาเจอฉันเจออีกเลย" ...

แล้วเจ้าตุ๊กตาหมีคิดมากก็ออกเดินจากไปทั้งที่ฝนยังตกพรำๆ ... มันเลยไม่ได้เห็นว่าเด็กหญิงพยายามตามหามันแค่ไหน ไม่รู้ว่าเด็กหญิงจะร้องไห้คิดถึงมันไปนานเท่าไหร่ และไม่มีวันได้ยินสิ่งที่เด็กหญิงจะพูดถ้าได้เจอมันอีกครั้ง ...

"ขอโทษนะ กลับบ้านกันเถอะเจ้าหมี"

 

Create Date : 30 สิงหาคม 2553    
Last Update : 31 มกราคม 2554 11:11:04 น.
Counter : 259 Pageviews.  

~...แป๊บนึงนะ...~

หายไปนานเลยเนอะ ^^"

มีเรื่องน่ารักที่อยากเล่า แต่ขอเวลาอ่านหนังสือให้จบกับวาดรูปประกอบซักพัก แล้วจะเล่าให้ฟังค่ะ ... ^^ ...

 

Create Date : 26 สิงหาคม 2553    
Last Update : 31 มกราคม 2554 11:11:20 น.
Counter : 280 Pageviews.  

~...ถ้า นี่เป็นครั้งสุดท้ายล่ะ?...~

เมื่อวานตอนเช้าพ่อโทร.มา ดิฉันกำลังยุ่งมาก มันก็เลยกลายเป็นการพูดแบบถามคำตอบคำ สุดท้ายดิฉันก็ถอนใจแล้วก็บอกว่า ...เหนื่อย พ่อถามว่า "เป็นอะไร เหนื่อยอะไร?" ดิฉันตอบว่า "อยู่คนเดียว ทำเองทุกอย่าง มันก็เหนื่อยแหละ" พ่อเลยบอกว่า "อืม...งั้นแค่นี้นะ" แล้วก็วางสายไป

วันนี้ตอนที่นั่งดูสารคดีเรื่องเกี่ยวกับผู้ป่วยมะเร็ง ถึงตอนที่ภรรยาของผู้ป่วยคนนึงเล่าถึงตอนที่เธอต้องเซ็นชื่อในใบยินยอมให้ผ่าตัดว่าเธอรู้หนักใจและเศร้ามาก และสามีเธออาจเสียชีวิตขณะผ่าตัดได้ เธออาจต้องกลับบ้านโดยไม่มีเค้ากลับไปด้วย...

อยู่ๆดิฉันก็นึกถึงแม่...

ดิฉันไม่ได้อยู่ในสถานการณ์นั้นทั้งสองครั้งที่แม่ผ่าตัดสมอง พ่อกับพี่ชายเป็นคนเซ็นยินยอม ครั้งแรกดิฉันเจอแม่ก็ตอนฟื้นขึ้นมาในห้องพักฟื้นแล้ว ครั้งที่สองแม่ไปอยู่กับพี่ชายแล้วก็หมดสติในห้องน้ำ และหลังจากผ่าตัดแล้วแม่ก็ไม่รู้สึกตัวอีกเลย...

สิ่งที่ดิฉันคิดถึงก็คือ ... ครั้งสุดท้ายที่เจอแม่ เราคุยอะไรกัน? เราพูดถึงเรื่องอะไรกัน? ... หรือเราไม่ได้พูดอะไรกันเลย ดิฉันนึกไม่ออก ... มันเศร้านะ

เย็นนี้... ดิฉันจะโทร.หาพ่อ จะถามว่าพ่อเป็นอย่างไรบ้าง แข็งแรงดีมั้ย อยากทานอะไรเป็นพิเศษมั้ย? ดิฉันจะอธิบายดีๆว่าดิฉันเหนื่อยเพราะอะไร คงคุยอะไรเรื่อยเปื่อย ฝนตกมั้ย? ถามถึงหลานๆ และ ......

ถ้าเราไม่สามารถรู้ได้ว่าการพูดคุยกับใครครั้งล่าสุดนั้นจะกลายเป็นครั้งสุดท้ายที่เราได้คุยกันหรือเปล่า การได้จำว่าเราคุยกันดีๆ มีความสุข มันก็คงเศร้าน้อยกว่าการไม่มีอะไรให้จำ

 

Create Date : 06 กรกฎาคม 2553    
Last Update : 31 มกราคม 2554 11:11:45 น.
Counter : 281 Pageviews.  

1  2  3  4  5  

Q.NUH
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
.
.
. .
Friends' blogs
[Add Q.NUH's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.